Bản Thông Báo Tử Vong

Quyển 1 - Chương 6: Chênh lệch hai phút



22 giờ 15 phút, ngày 23 tháng 10.
Trong phòng họp đội cảnh sát hình sự tỉnh thành. Lúc này trời đã về đêm, nhưng trong phòng vẫn đèn điện sáng trưng, các thành viên của “tổ chuyên án 4.18”

đang tụ họp ở đây. Bầu không khí khác hoàn toàn so với bầu không khí căng thẳng gấp rút của mấy lần họp trước, hội trường lúc này trông vô cùng vắng lặng. Vừa mới trải qua một cuộc thất bại đầy nhục nhã, cho dù đây là những người tinh anh bậc nhất trong giới cảnh sát, cũng khó tránh được rơi vào cảm giác ủ ê và mông lung. Nhân viên điều tra trinh sát phía cảnh sát phân tích tất cả con đường mà hung thủ có thể trốn thoát khỏi hiện trường, sau đó lấy tòa nhà Đức Nghiệp làm trung tâm triển khai một đợt điều tra quy mô, nhưng họ không thu được bất cứ manh mối nào có giá trị cả. Gần như hung thủ sau khi chạy thoát khỏi khu vực khống chế của cảnh sát, bèn lập tức biến mất tăm mất dạng. Hắn ẩn nấp ngay ở gần đây hay là lái xe chạy thoát? Hay là hòa lẫn vào giữa dòng người, tất cả đều không thể nào đoán biết được. Điều này lại không nằm ngoài dự đoán của Hàn Hạo và mọi người. Nếu hung thủ đã dốc tâm dựng nên kế hoạch mưu sát như vậy, vậy thì tuyến đường chạy trốn đương nhiên cũng không thể nào bị sơ sẩy. Cảnh sát không lần theo được dấu vết gì cũng là rất bình thường. Điều khiến cho sống lưng của mọi người lạnh toát lại là một số tình hình khác. Mọi người ở tổ chuyên án bỏ ra mất cả tiếng đồng hồ để xem đi xem lại cuốn băng quay được ở thiết bị giám sát nơi hiện trường xảy ra vụ án. Họ nghiên cứu địa điểm mà những người nam giới gầy nhỏ xuống xe, thời gian và tuyến đường những người này xâm nhập vào quảng trường. Kết quả này khiến mọi người vô cùng kinh ngạc, sau khi những người nam giới làm theo yêu cầu về thời gian, địa điểm và tuyến đường xâm nhập vào vòng cảnh giới mà phía cảnh sát đã sắp đặt, tất cả lực lượng cảnh sát mặc thường phục của phía cảnh sát chỉ trong khoảnh khắc đã cưỡng chế toàn bộ, không sót một ai. Thế nhưng khi mấy người nam giới cuối cùng tiến vào thì đều xuất hiện ở phía đông bắc của Hùng Nguyên, như vậy thì khiến cho Hàn Thiếu Hồng đương nhiên sẽ nấp ở phía sau lưng Hùng Nguyên, và hung thủ lúc này đây vừa vặn lại từ phía tây nam tiến vào quảng trường, thành công lừa được Hàn Thiếu Hồng đi đến bên cạnh mình. Tất cả những điều này đương nhiên không phải là trùng hợp mà là sự bố trí và chỉ huy hiện trường vô cùng xuất sắc của hung thủ. Tất cả những yếu điểm của phía cảnh sát đều bị hắn đánh trúng không chút nương tay. Những người nam giới bị hung thủ thao túng đều có một đặc điểm tương đồng: thân hình gầy nhỏ, tay trái đều quấn vải băng bó. Trước đó trong hiện trường Trịnh Hách Minh gặp nạn, phía cảnh sát đã từng điều tra ra được kết luận hung thủ “có chiều cao khoảng 1m65, tay bị thương”

. Rõ ràng, kết luận này cũng là cảm giác sai lệch mà hung thủ cố tình tạo ra cho cảnh sát. Người nam giới giết chết Hàn Thiếu Hồng thực ra là một người đàn ông có dáng người cao lớn. “Cho đến lúc này, từng nhất cử nhất động của chúng ta đều nằm trong vòng kiểm soát của hắn... thậm chí có thể nói, đang thực hành theo như tư duy của hắn.”

Đối diện với sự thực này, Hàn Hạo vốn vẫn luôn là người kiêu ngạo, nhưng không thể không nói ra những lời nói ủ ê này. Sau đó anh nhìn xung quanh, “Các vị có suy nghĩ gì không?”

Sắc mặt ai nấy đều nghiêm nghị, ngay cả Tăng Nhật Hoa cũng nhíu chặt đôi lông mày, không còn có bộ dạng cợt nhả hàng ngày. Sau một thoáng trầm mặc, Hùng Nguyên thở dài ngao ngán, nói vẻ tự trách: “Nếu như tôi theo sát Hàn Thiếu Hồng, thì hung thủ sẽ không ra tay được.”

“Đây không phải là lỗi của anh!”

Hàn Hạo lập tức cắt ngang lời đối phương, “Bao nhiêu nam giới khả nghi lao vào tuyến phòng thủ, anh đã làm rất tốt rồi. Những người cảnh sát mặc thường phục ở hiện trường đều là cấp dưới của tôi, anh cũng không thể nào phân biệt được rõ ràng, vì vậy mới khiến cho hắn ta tìm được kẽ hở. Tất cả những việc này đều là sai sót trong sự bố trí của tôi.”

Doãn Kiếm nhìn Hàn Hạo với vẻ nể phục, dám nhận trách nhiệm, đây đúng là tố chất mà người lãnh đạo cần phải có. Còn bản thân mình là trợ lý, cũng cần phải dần dần tìm thấy được những điều đáng học tập. “Thủ đoạn của hắn ta đúng là cao tay thật, nhưng càng cao tay càng để lộ ra sơ hở.”

Người lên tiếng là Tăng Nhật Hoa, hình như cậu nghĩ ra điều gì đó bèn giả vờ, ném ra một lời suy đoán nghe có vẻ rất mâu thuẫn. “Nói thế nào nhỉ? Hãy nói tỉ mỉ một chút!”

Trong ánh mắt Hàn Hạo toát ra sự không hài lòng, anh rất ghét đối phương chỉ nói nửa vời, cố tình vòng vo. Tăng Nhật Hoa thì lại vẫn chậm rãi, cậu liếm môi, rồi lại lúc lắc đầu, sau đó mới tiếp tục nói: “Bây giờ người khắp trên trái đất đều đã biết rồi. Hung thủ là một người rất lợi hại, hắn tinh thông công tác điều tra phá án, biết rõ thủ đoạn sắp xếp bố trí hiện trường của cảnh sát, giỏi về đánh nhau, còn biết một số chiêu vi tính. Một người như thế này liệu có thể đột nhiên xuất hiện ra được không? Không thể nào! Chắc chắn sẽ có ghi chép, hắn chắc là nhận được sự huấn luyện chính quy. Chúng ta có thể làm công tác điều tra loại trừ đối với những nhân viên liên quan. Công việc này cứ giao cho tôi đi, hi hi, trong kho số liệu vi tính của tôi, có tài liệu nhân viên nhận được sự huấn luyện quân sự cảnh sát trong vòng hai mươi năm trở lại đây. Bây giờ cứ coi như là mò kim đáy biển, cũng cần phải mò được hắn lên.”

“Được!”

Hàn Hạo gật đầu, “Đây cũng đúng là một hướng đi.”

Sau khi cuộc họp bắt đầu, La Phi chỉ ngồi nghiêm không nói, hình như có tâm sự gì đó. Lúc này đây, anh chợt ngẩng đầu lên, ánh mắt nhìn thẳng vào Tăng Nhật Hoa, lạnh lùng nói: “Công việc của cậu đã bắt đầu rồi chứ?”

Tăng Nhật Hoa ngẩn người: “Hi... anh có ý gì vậy?”

La Phi không nói lòng vòng, hỏi thẳng luôn: “Cậu đến phòng tôi để làm gì?”

“Đến phòng anh?”

Tăng Nhật Hoa đón lời của La Phi, hỏi ngược lại: “Tôi đã đến phòng anh sao?”

“Hôm nay cậu không đến hiện trường, nhưng cậu lại đến phòng tôi, hơn nữa lại còn lục lọi đồ đạc của tôi.”

Giọng nói của La Phi không to, nhưng từng lời từng chữ đều trịnh trọng rõ ràng, không dễ gì để có thể phản bác được. Tăng Nhật Hoa khẽ giật mình, đúng vậy, bởi vì nhận lệnh tiến hành điều tra La Phi, hơn nữa, do có hiềm nghi từ tư liệu ghi âm, cho nên cậu nhân lúc mọi người đều ra ngoài, lẻn vào phòng của La Phi. Cậu hành sự rất thận trọng, lẽ ra không để lại dấu vết gì mới phải. Nhưng lời nói của La Phi đanh thép như vậy, nên cậu cũng chẳng chối quanh, cười ha ha, nói: “Chỉ đùa với cảnh sát La thôi, thật không ngờ không gì có thể giấu nổi anh được, đừng tức giận mà... hi hi, sao nào, có phải cảnh sát La có thứ gì không thể để cho người khác xem được phải không?”

“Tốt.”

Ánh mắt La Phi lại đảo một vòng, “Giám sát mạng của Long Châu đã điều tra ra được có người xâm nhập vào kho tư liệu điện tín của Long Châu, điều tra ra được danh sách cuộc gọi trong một tháng gần đây từ số điện thoại di động của tôi. Đồng nghiệp của tôi truy lần theo người xâm nhập này, cảnh sát Tăng, xin hỏi việc này cũng là cậu đang đùa phải không?”

Ngón nghề của mình bị La Phi lần lượt lật tẩy, da mặt của Tăng Nhật Hoa có dày hơn nữa, lúc này đây cũng không tránh khỏi cảm giác ngượng ngùng không thốt nên lời. Trong số người ngồi đây, Hàn Hạo và Doãn Kiếm trong lòng hiểu rất rõ, lúc này cũng không lên tiếng, còn Hùng Nguyên thì lại rất kinh ngạc, Mộ Kiếm Vân sau khi suy nghĩ giây lát, lên tiếng để dàn hòa: “Có thể đều là chút hiểu nhầm nho nhỏ, lát nữa các anh hãy nói chuyện riêng với nhau đi.”

“Không.”

La Phi chuyển hướng sang Mộ Kiếm Vân, sắc mặt nghiêm túc, “Đây không phải là hiểu nhầm, chẳng phải cô cũng đang điều tra tôi sao? Nếu đã như vậy, đây chính là tình hình vụ án, cần phải nói ra giữa cuộc họp.”

Mộ Kiếm Vân không ngờ đối phương lại đột ngột chĩa mũi nhọn về phía mình, gượng gạo né tránh ánh mắt của La Phi. Đã đến cục diện này, Hàn Hạo - với vai trò là tổ trưởng của tổ chuyên án không thể không nói gì. Anh khẽ hắng giọng: “Cảnh sát La, chính tôi đã bố trí cho họ những việc này để tiến hành điều tra về anh, dù sao anh cũng không phải là cảnh sát ở tỉnh thành... Khi xảy ra vụ án này, anh đột ngột xuất hiện, lại cũng là người có mối quan hệ mật thiết với vụ huyết án xảy ra mười tám năm trước, tôi với vai trò là người phụ trách vụ án, có một số công việc không thể nào né tránh, hy vọng anh phối hợp hiểu rõ.”

“Ha, bởi vì tôi không phải là cảnh sát của tỉnh thành?”

La Phi cười nhạt một tiếng, “Hay là lần đầu gặp mặt, tôi đã hạ mất thể diện đội trưởng đội cảnh sát hình sự của anh, bởi vì tôi đã đánh ngất cấp dưới anh cử đi theo dõi tôi?”

La Phi kìm nén nỗi tức giận, sau khi ngừng giây lát, anh lại chất vấn: “Vậy các người đã điều tra ra được cái gì?!”

Hàn Hạo cũng cảm thấy bực bội, anh cũng chẳng màng đến những lời lẽ hào nhoáng, đối chọi quyết liệt: “Được rồi, anh đã nói ra cả rồi, vậy thì tôi cũng nói thẳng luôn. Cái thông tin sai lệch “cao 1m65, ở tay có vết thương”

là do anh đầu tiên đưa ra chứ? Trong một khoảng thời gian ngắn như vậy anh thực sự đưa được ra kết luận sau khi xem xét hiện trường sao? Chi tiết bố trí giám sát ở quảng trường Đức Nghiệp của cảnh sát, ngoài những người nhân viên tham chiến ở hiện trường, không một ai khác biết được. Khi anh đến phòng giám sát, việc đầu tiên là tìm tất cả những người cảnh sát mặc thường phục, lẽ nào anh chỉ đơn giản là thể hiện kiến thức trinh thám hình sự của mình sao?”

Ý tứ trong câu nói của Hàn Hạo đã quá rõ rồi, anh đã tỏ rõ nghi ngờ La Phi cấu kết với hung thủ. Hai người cùng trừng mắt nhìn nhau, thuốc nổ ở hiện trường sắp sửa bùng phát. “Đội trưởng Hàn, cảnh sát La, xin các anh hãy kiểm soát tâm trạng của mình!”

Hùng Nguyên lên tiếng nói, cơ thể anh cao lớn vạm vỡ, khi nói khí lực cũng rất lớn. Lỗ tai của mọi người đều bị chấn động kêu ong ong. La Phi giật mình, nhận ra mình đã có phần mất kiểm soát, vội vàng cố gắng định thần lại. Lúc này anh lại nghe thấy Tăng Nhật Hoa lẩm bẩm như nói một mình, “Đúng vậy, tại sao hắn lại biết được chi tiết bố trí giám sát của phía cảnh sát chứ? Điều này đúng là kỳ lạ!”

Câu nói này đã nhắc nhở La Phi, mắt anh bừng sáng, buột miệng nói: “Khách sạn!”

Ngữ khí và thần thái của La Phi rõ ràng là đã có phát hiện mới, tất cả mọi người đều vội vàng dồn ánh mắt về phía anh, ngay cả Hàn Hạo cũng quên mất việc không vui vừa rồi, vội hỏi: “Cái gì?”

“Nếu muốn nắm rõ được chi tiết bố trí giám sát của phía cảnh sát, bắt buộc cần phải bao quát được toàn cảnh hiện trường. Cho nên, hung thủ cũng giám sát quảng trường đó!”

La Phi nói dồn, “Hắn chắc chắn có một nơi ở vị trí cao. Muốn tìm một nơi ẩn mật và có vị trí cao, hắn sẽ ở đâu?”

La Phi không nói rõ ra đáp án, nhưng trong lòng mọi người đều đã hiểu. Chính là trong phòng của khách sạn đối diện với tòa nhà Đức Nghiệp. Nơi đây đã là địa điểm giám sát tốt nhất mà cảnh sát chọn, vậy thì không còn nghi ngờ gì nữa, nó cũng là địa điểm giám sát tốt nhất mà hung thủ chọn lựa! 23 giờ 9 phút ngày 23 tháng 10. Cả tổ chuyên án đi đến khách sạn Thiên Phong ở đối diện tòa nhà Đức Nghiệp. Thông qua việc dò hỏi nhân viên ở quầy tiếp tân và xem cuộn băng video từ máy quay camera, mọi người nhanh chóng có được phát hiện mới. Khoảng 8 giờ tối ngày hôm qua, có một người nam giới thuê phòng 614 của khách sạn. Hơn 3 giờ chiều ngày hôm nay, người này ra khỏi phòng và chưa hề quay lại, nhưng anh ta cũng không trả phòng. Xem cuốn băng video, vóc dáng người này rất giống với hung phạm ở hiện trường vụ án. Và thông tin chứng minh nhân dân mà hắn đăng ký thì cũng được chứng thực là giả. Do tầng 6 vừa vặn cũng chính là khu vực quan sát quảng trường thuận lợi nhất. Người nam giới thần bí này lập tức trở thành nghi phạm lớn nhất khiến mọi người vô cùng hưng phấn. Hàn Hạo lập tức hỏi người nhân viên lễ tân về đặc trưng tướng mạo của người này. Cô gái trực ban lúc đó miêu tả: “Người này đeo kính râm, khắp mặt đầy râu quai nón, rất khó nhận ra bộ mặt thực.”

“Râu quai nón,”

Doãn Kiếm tích cực ghi thông tin then chốt này vào cuốn sổ ghi chép, nhưng La Phi và Hàn Hạo thì lại chẳng buồn để tâm. Doãn Kiếm vội vàng ghi xong, xin ra chỉ thị: “Đội trưởng Hàn, có cần thông báo đến cho nhân viên điều tra phá án tuyến 1, bảo họ chú ý đến người có râu quai nón không ạ?”

Hàn Hạo lắc đầu, sống sượng thốt ra hai chữ: “Là giả!”

“Là giả?”

Doãn Kiếm băn khoăn nhìn vào màn hình, hình ảnh ở trên đó khá mơ hồ, sao có thể biết chắc râu quai nón mà cô gái nói đến chính là giả được chứ? La Phi đoán ra được tâm tư của Doãn Kiếm, khẽ giải thích: “Hung thủ tâm tư cẩn mật, không thể nào để bộ râu quai nón nổi trội. Bộ râu này cũng giống như kính râm, đều là công cụ để hắn che giấu bộ mặt thật mà thôi.”

Doãn Kiếm há miệng, ảo não xé tờ giấy ra khỏi cuốn sổ ghi chép, vò thành một nắm. Lúc này đây sự chú ý của Hàn Hạo và mọi người tập trung vào phương diện khác trong nội dung cuốn băng video. Người này khi bước vào xách một chiếc va li du lịch, nhưng khi rời khỏi đây thì lại đi tay không. Hàn Hạo chỉ vào hình ảnh trên màn hình, phân tích: “Cho nên, không loại trừ khả năng hắn sẽ còn quay lại.”

Hùng Nguyên lập tức hiểu ý, “Tôi sẽ cho người mai phục ở gần khách sạn.”

“Ừm, ở đại sảnh cũng cần phải bố trí người. Doãn Kiếm, cậu hãy hỗ trợ đội trưởng Hùng.”

Hàn Hạo dặn dò xong trợ lý của mình, rồi lại nói với những người khác, “Chúng ta hãy cứ vào phòng xem trước đã.”

Nhân viên phục vụ cầm theo thẻ mở cửa, dẫn mọi người đến trước cửa phòng 614. Ở phía dưới chuông cửa thấy đèn màu đỏ sáng, thể hiện xin đừng làm phiền. Theo lời nhân viên phục vụ nói, người này sau khi vào phòng, không để cho bất cứ ai vào căn phòng này. Nghi điểm càng lúc càng nhiều, trái tim Hàn Hạo lập tức đập điên cuồng, vừa hưng phấn vừa căng thẳng. Nếu như người đàn ông này đúng thực là hung thủ, cho dù Hùng Nguyên và mọi người không mai phục thành công, thì chiếc va li người này để lại trong phòng chắc chắn sẽ thu được rất nhiều manh mối. Mang theo sự kỳ vọng này, Hàn Hạo ra lệnh cho nhân viên phục vụ mở cửa phòng. Trong phòng lúc này là một màn đêm đen tối, mọi người đứng ở cửa, nhất thời không ai bước vào. Trong lòng mọi người đột nhiên đều trào dâng cảm giác kỳ lạ. Một thứ mùi vị vô cùng đặc biệt dường như đang lan tỏa ra từ phía sau cánh cửa đen sì, thứ mùi vị đó không thật nồng nặc, nhưng lại khiến cho người ta toàn thân rét run, tiếp đó liền nảy sinh những liên tưởng đáng sợ về cái chết và thối rữa. Đó hình như không phải là một căn phòng khách sạn dễ chịu thoải mái, mà là một ngôi mộ âm u lạnh lẽo ở chốn hoang dã. Tất cả mọi người đều không kìm được nhíu chặt lông mày, Mộ Kiếm Vân thậm chí còn giơ tay lên bịt mũi. Người nhân viên quản lý khách sạn lầu bầu khó chịu, “Anh ta để thứ gì ở trong phòng vậy chứ?”

Thứ mùi vị này thì La Phi và Hàn Hạo lại vô cùng quen thuộc. Là cảnh sát, họ đã trải qua rất nhiều thời gian làm việc trong thứ mùi vị này. Xét trên ý nghĩa nào đó, thứ mùi vị này luôn gắn kết với sự chết chóc. Đây chính là mùi vị ở trong phòng để xác, nói chính xác hơn, nó đến từ một loại thuốc chống thối rữa phổ thông nhất: Phoóc môn. Nhưng ở trong căn phòng khách sạn thế này, sao lại có thể tỏa ra thứ mùi này chứ? Mang theo mối băn khoăn này, Hàn Hạo là người đầu tiên bước vào trong phòng, đồng thời tiện tay cắm thẻ điện. Ánh đèn đã xua tan đi màn đêm đen, trong phòng không có một ai, chiếc va li được để lại trên giường, nắp va li mở ra, mùi phoóc môn tỏa ra từ chiếc va li đó. Trong lòng mọi người đều bắt đầu trào dâng thứ dự cảm chẳng lành, sau đó bước lên phía trước, những thứ đồ vật kỳ lạ ở trong va li xuất hiện trước mặt mọi người. Đó là mười mấy chiếc lọ thủy tinh to tròn, giống như loại trong bệnh viện vẫn dùng để bảo tồn các loại tiêu bản. Trong mỗi lọ đều chứa đầy chất lỏng, đồng thời ngâm thứ gì đó có đủ mọi hình dạng khác lạ. Mộ Kiếm Vân cảm thấy da đầu mình căng lên, cô đi chậm lại nửa bước so với mấy người đàn ông, hỏi giọng run rẩy: “Đó... đó là những gì vậy?”

Không ai trả lời cô. Hàn Hạo mặt lạnh tanh, thần sắc trông vô cùng âm u. Anh đeo găng tay trắng, sau đó cầm một chiếc lọ trong số đó lên, hướng về phía ánh đèn ngắm nghía tỉ mỉ. “Đây là da đầu, là da đầu người!”

Tăng Nhật Hoa đã nhìn thấy rõ thứ ngâm ở trong phoóc môn, hoàn toàn không để ý đến hình tượng cảnh sát, cứ thế thét lên. Đúng vậy, đó là một mảng da đầu, một mảng da đầu phía trước trán vẫn còn dính một ít tóc. Bởi vì chiếc lọ bị lay động, miếng da đầu cũng dập dềnh ở trong chất lỏng, giống như một loại động vật thân mềm quái dị vừa mới bị đánh thức dậy. Mộ Kiếm Vân đã không thể nào chịu đựng thêm được nữa, cô bước thật nhanh, lao ra khỏi phòng, thở dốc để hít thở bầu không khí tươi mới ở hành lang. Ánh mắt La Phi dừng lại ở miếng da đầu giây lát, rồi lại nhìn chăm chú vào mảnh giấy trắng được dán trên thân lọ, tờ giấy trắng đó xem ra có vẻ như là chú giải của chiếc lọ, nhưng ở trên đó cũng khá nhiều chữ. Hàn Hạo đương nhiên cũng chú ý thấy những chữ này, anh xoay tờ giấy trắng trở về vị trí chính diện, nhìn thấy trên đó viết: “Bản thông báo tử vongNgười thụ hình: Lâm Cương Tội danh: vụ án cưỡng dâm ở miếu Tự Gia Ngày thực thi: Ngày 18 tháng 3 Người thực thi: Eumenides”

Chữ Phỏng Tống chuẩn mực, lại là một bản thông báo tử vong. “Vụ án cưỡng dâm ở miếu Tự Gia?”

Tăng Nhật Hoa đọc nội dung trên bản thông báo tử vong, trông cậu vô cùng kinh ngạc. Đôi lông mày của Hàn Hạo cũng nhíu chặt lại. La Phi nhìn hai người, cảm thấy hơi mơ hồ. “Đây là một trong những vụ án nghiêm trọng mà cho đến nay tỉnh vẫn chưa phá được.”

Tăng Nhật Hoa nói với La Phi, “Vụ án của năm ngoái, thông báo điều tra phá án trong mạng nội bộ công an là do tôi gửi, đặc trưng của nghi phạm là trên trái trán có một vết thương bị dao đâm, dài khoảng 5 cm.”

Hình như muốn phối hợp với lời nói của Tăng Nhật Hoa, miếng da đầu ở trong lọ lập tức mở ra một vết thương bằng dao hiện ra rất rõ. Ba người đột nhiên hiểu ra: miếng da đầu đó chính là đặc biệt bảo tồn vết thương này nên đã chế tác thành tiêu bản người. La Phi “ha”

một tiếng, vừa như cười mà lại vừa như than: “Hắn không những giúp các anh phá án, mà hắn còn giúp các anh thực thi luôn rồi.”

Hai chữ “Lâm Cương”

ở trên bản thông báo tử vong được đánh dấu chữ V màu đỏ, những người hiểu được thông báo tư pháp đều biết chữ V màu đỏ này có ý nghĩa gì. Không giống với thái độ của người ngoài cuộc đứng xem, tâm trạng Hàn Hạo lúc này vô cùng phức tạp. Chữ V màu đỏ đó trong ánh mắt anh đã há ra thành một cái miệng, đang hỗn xược cười nhạo anh. Cổ tay Hàn Hạo nổi lên gân xanh, anh đặt chiếc lọ trở lại va li, rồi lại cầm lên một cái khác. Trong chiếc lọ này đang ngâm một miếng da bụng, trên miếng da đó xăm hình con dơi màu xanh cửu long, rất nổi bật. Bên ngoài chiếc lọ đương nhiên cũng dán một tờ giấy trắng: “Bản thông báo tử vong Người thụ hình: Triệu Nhị Đông Tội danh: vụ án giết người cướp của ở cây đông du Ngày thực thi: ngày 11 tháng 5 Người thực thi: Eumenides”

Cùng là bản thông báo tử vong, cùng là hình chữ V màu đỏ thể hiện đã được thi hành. Hàn Hạo đương nhiên biết vụ án giết người cướp của ở cây đông du, anh cũng biết vết xăm con dơi này - đó chính là dấu vết đặc biệt của Triệu Nhị Đông. Để tìm kiếm người có vết xăm này, anh đã từng dẫn đội viên của mình trải qua bao đêm thức trắng. Ngày hôm nay, cuối cùng vết xăm này cũng hiện ra trước mặt anh, nhưng anh cũng không biết cần phải có thái độ như thế nào, là bi thương? Là phẫn nộ? Hay là vui mừng? Trong bầu không khí trầm mặc này, những chiếc lọ được đổ đầy phoóc môn lần lượt được giơ lên, rồi lại lần lượt được đặt xuống. Hình thái ở trong chiếc lọ vô cùng phong phú: ngón tay, tai, mũi,... tất cả những bộ phận mang theo đặc trưng cơ thể phạm nhân mà phía cảnh sát đã ngày đêm vất vả khổ sở tìm kiếm lần lượt hiện ra trước mắt ba người. Trên bản thông báo tử vong đối ứng cũng đều đánh chữ V màu đỏ, cho đến lọ cuối cùng được Hàn Hạo giơ lên. Trong bình này ngâm nửa cái lưỡi, trên tờ giấy trắng bên ngoài lọ viết: “Bản thông báo tử vong Người thụ hình: Bành Quảng Phúc Tội danh: vụ án bắn cảnh sát ở công viên Song Lộc Sơn Ngày thực thi: ngày 25 tháng 10 Người thực thi: Eumenides”

Nhìn thấy bản thông báo tử vong duy nhất chưa bị đánh dấu chữ V màu đỏ, Hàn Hạo như thể bị chạm vào điểm yếu nhất trong lòng, cơ mặt cũng bất giác co giật vẹo vọ. Tăng Nhật Hoa cũng ngẩn người, cậu quay sang hình như muốn nói gì đó với Hàn Hạo, nhưng lại bị nét mặt của đối phương làm cho thay đổi ý định, bèn im lặng. La Phi chú ý thấy sự khác lạ của hai người, anh liếc nhìn Tăng Nhật Hoa, trong ánh mắt mang theo ý dò hỏi. Tăng Nhật Hoa lại lắc đầu, hình như không tiện nói nhiều. Nhưng trên tờ giấy này lại chưa bị đánh dấu đỏ, điều đó có nghĩa là phạm nhân Bành Quảng Phúc vẫn chưa bị xử “tử hình”

. Nếu như vậy, nửa chiếc lưỡi ngâm trong chai đại diện cho điều gì nhỉ? Hàn Hạo chậm rãi đặt chiếc lọ trở lại va li, động tác của anh rất nặng nề, khiến cho bầu không khí âm u trong phòng càng trở nên bức bối. Sau khi cố gắng hết sức khống chế tâm trạng xao động của mình, anh cầm lấy điện thoại gọi cho Doãn Kiếm: “Hãy giải tán tất cả mai phục ở bên ngoài, hắn không quay trở lại nữa đâu.”

La Phi cười đau khổ trong lòng, hắn đã tính sẵn từ trước cảnh sát sẽ tìm đến đây, hắn không những chỉ không quay lại, mà trong căn phòng này, ngoài thứ đồ mà hắn muốn trưng bày cho cảnh sát xem, thì sẽ không thể tìm thấy bất cứ manh mối có giá trị nào nữa. Những sự việc tiếp theo đã chứng thực suy đoán của La Phi. Nhân viên điều tra khám xét đã tỉ mỉ khám xét căn phòng này khắp lượt nhưng ngoài chiếc va li ở trên giường ra, không thu được bất cứ gì cả, cho dù là dấu vân tay hay một sợi tóc nhỏ. Nhưng chiếc va li đó lại đem đến cho cảnh sát một sự chấn động lớn chưa từng có, sự chấn động này còn vượt qua cả chính vụ án này. Trong va li có tất cả mười ba lọ, trên mỗi lọ đều dán một bản thông báo tử vong, mười hai tờ giấy đã đánh dấu V đỏ thể hiện đã chấp hành xong, còn một tờ cuối cùng đề thời gian là ngày kia, tức là ngày 25 tháng 10. Mười ba bản thông báo tử vong dính líu đến mười ba vụ án hình sự ác tính, những vụ án này đều là những vụ án công an tỉnh rất coi trọng nhưng vẫn chưa phá được. Theo như miêu tả ở trên bản thông báo tử vong, mười hai nghi phạm đã bị Eumenides xử tử hình, những bộ phận trên cơ thể có thể phản ánh được đặc điểm thân phận của họ, đều bị lấy đi, ngâm vào trong dung dịch phoóc môn để làm chứng cứ. Mười ba chiếc lọ này đặt trước mặt cảnh sát, chỉ có thể có được một lời giải thích: Eumenides đã xâm nhập vào hệ thống điện tử của cảnh sát, dựa vào những tư liệu liên quan, tìm thấy được những kẻ phạm tội này, đồng thời xử tử hình những người đó theo cách thức của mình. Hắn đang giúp đỡ cảnh sát? Hay là đang cười nhạo cảnh sát? Hoặc là dùng một loại hình thức để khiêu chiến với cảnh sát? Cảnh sát đang dốc toàn lực để truy lùng nghi phạm - kẻ chỉ dùng sức một mình mà đã phá được hơn mười vụ án mà cảnh sát bó tay bất lực trong nhiều năm. Đây vốn là một điều xưa nay chưa từng có, là một tình tiết đầy kịch tính vừa buồn cười vừa cảm thán. Và trong tình tiết này, Eumenides đã không e dè gì, thỏa sức trình diễn sức mạnh đáng sợ và sự ngạo mạn ngông cuồng của hắn. La Phi và mọi người đã từng nghi ngờ tính chân thực của những bản thông báo tử vong đó - tiêu bản tương quan cũng không thể nào nói rõ vấn đề một cách chuẩn xác toàn toàn. Nhưng một thứ khác ở trong va li đã khiến cho sự nghi ngờ của họ không có chỗ đứng. Đó chính là một đĩa cứng, nội dung chủ yếu trong đĩa cứng chính là đoạn video đã được biên tập điều chỉnh. Tất cả thành viên của tổ chuyên án cùng xem đoạn băng video. Hiện trường trong đoạn băng video bị phong tỏa, tăm tối, bởi vì ống kính quay khoảng không gian nhỏ chật hẹp, cho nên không thể phán đoán ra được nơi chốn. Một người đàn ông thấp béo khỏe mạnh đang quỳ ở giữa, chân tay ông ta đã bị trói chặt, thần sắc hoảng hốt lo sợ, thấp thoáng có thể nhận ra vết thương bằng dao ở góc trái trán. Giây lát sau, vang lên giọng nói của một người đàn ông ở bên ngoài ống kính máy quay: “Mày tên là gì?”

Giọng nói đó rất kỳ quái, rõ ràng đã được xử lý bằng một kỹ thuật đặc biệt nào đó, không còn nghi ngờ gì nữa, người nói không muốn bị cảnh sát nhận ra giọng nói thực của hắn. Người đàn ông thấp và cường tráng trong đoạn băng video run rẩy trả lời: “Lâm... Cương.”

Người đàn ông ở bên ngoài ống kính lại hỏi tiếp: “Ngày 3 tháng 8 năm ngoái, vụ án cưỡng dâm ở thôn Tự Gia Miếu có liên quan gì đến mày không?”

Lâm Cương sợ hãi cúi đầu: “Việc đó... việc đó là do tôi làm.”

Giọng nói của người đàn ông bên ngoài ống kính rất quái dị, không thể hiện ra bất cứ tâm trạng nào: “Người phụ nữ bị mày cưỡng hiếp, cô ta có đặc điểm gì?”

Lâm Cương trả lời, “Bên ngực phải của cô ta có một nốt ruồi, to bằng đầu đũa.”

“Tốt lắm!”

Bóng người trong ống kính chợt lay động, người ở bên ngoài ống kính hình như đi ra đằng sau Lâm Cương, tháo sợi dây thừng đang trói chặt ông ta ra. Lâm Cương xoa nắn cổ tay đau nhức của mình, thần sắc hơi mơ màng, ánh mắt hắn chuyển động, do đó có thể phán đoán người nam giới thần bí đã lại đi đến trước mặt hắn, sau đó Lâm Cương chợt trở nên vô cùng sợ hãi. Một bàn tay xuất hiện trong ống kính, giữa hai ngón tay kẹp một con dao lam, ánh sáng sắc lạnh: “Tao cho mày một cơ hội.”

Giọng nói của người nam giới còn lạnh hơn lưỡi dao, “Mày đứng dậy đi!”

“Không...”

Lâm Cương tuyệt vọng lắc đầu, một người đàn ông thật không ngờ lại nói giọng mếu máo. Người nam giới nói lại một lần nữa: “Đứng dậy!”

Lâm Cương run rẩy, không những không đứng dậy, mà cơ thể còn co rúm lại. Người nam giới hình như “hừ”

một tiếng khinh bỉ, sau đó ánh sáng từ lưỡi dao xoẹt qua ống kính máy quay. Lâm Cương phát ra một tiếng “u... u...”

đáng sợ và kỳ lạ, hắn giơ tay lên định nắm lấy thứ gì, thế nhưng động tác này chỉ làm được một nửa, hắn đã ngã gục xuống đất. Mặc dù hình ảnh mờ tối, nhưng vẫn có thể nhìn được một lượng máu trào ra khỏi cổ hắn... Rõ ràng đoạn vi deo này đã quay lại quá trình thực thi “Bản thông báo tử vong”

trong chiếc lọ đầu tiên, và lời miêu tả về người nữ giới bị hại của Lâm Cương đã chứng thực hắn ta đúng là người gây án. Bởi vì đây là chi tiết vô cùng riêng tư, cho dù là những người cảnh sát hình sự xử lý vụ án cũng chưa chắc đã hay biết, càng không thể nào tự nghĩ ra được. Người nam giới hành hình rõ ràng hiểu rất rõ điều then chốt này. Trong những đoạn quay video phía sau, quá trình “hành hình”

của mười một phạm nhân cũng đều bị quay lại, người nam giới ban đầu luôn có một số câu hỏi đơn giản, nhưng mỗi câu hỏi đều nhằm vào những chi tiết riêng tư nhất trong vụ án, đủ để chứng minh thân phận của những tội phạm đó. Sau khi xác định thân phận, người nam giới bèn cởi dây trói cho phạm nhân, “Tao cho mày thêm một cơ hội”

là câu nói cuối cùng trong mỗi màn kịch, nhưng không có ai có thể nắm được “cơ hội”

này. Họ thậm chí không có mong muốn được nắm “cơ hội”

. Sau khi tay chân họ được khôi phục sự tự do, tất cả bọn họ đều co rúm lại, như thể con chim sẻ bị dọa sợ hãi đến vỡ mật chờ đợi đòn chí mạng. Đây là mười hai kẻ tội phạm vô cùng hung dữ độc ác, cưỡng hiếp, cướp bóc, giết người, tội ác chất chồng, thế nhưng khi đứng trước người nam giới thần bí đó, họ lại yếu ớt nhu nhược đến độ không còn có cả dũng khí để cầu xin tha mạng. Mặc dù không tận mắt nhìn thấy hiện trường, nhưng cả tổ chuyên án đều cảm nhận được sự đè nén và nguồn sức mạnh đáng sợ mà giọng nói đó thể hiện ra. Đương nhiên những điều này không phải toàn bộ nội dung của cuốn băng video, đoạn cuối cùng có lẽ mới chính là thứ quan trọng nhất mà Eumenides thực sự muốn trình diễn cho phía cảnh sát xem: Trong một khung cảnh tương tự, một người đàn ông khỏe mạnh đang quỳ dưới đất, ống kính máy quay chĩa thẳng vào mặt anh ta, gương mặt nhìn rõ ràng từng đường nét. Giọng nói của người nam giới bên ngoài ống kính vang lên: “Mày tên là gì?”

“Bành Quảng Phúc.”

Người đang quỳ trả lời. “Vào đêm ngày 25 tháng 10 năm ngoái, xảy ra vụ án cướp của bắn súng ở “cửa hàng thuốc lá và rượu Nhật Khâm”

có liên quan gì đến mày không?”

Bành Quảng Phúc: “Đó là tôi và đồng bọn Chu Minh cùng làm.”

Người bên ngoài: “Chúng mày đã cướp tất cả hai vạn bốn nghìn tệ tiền mặt, khi chúng mày chạy ra khỏi “cửa hàng thuốc lá và rượu Nhật Khâm”

, đã xảy ra chuyện gì?”

Bành Quảng Phúc: “Chúng tôi gặp cảnh sát đi tuần đêm.”

Người bên ngoài: “Gặp mấy người?”

Bành Quảng Phúc: “Hai người.”

Người bên ngoài: “Sau đó thì sao?”

Bành Quảng Phúc: “Cảnh sát đuổi theo chúng tôi, chúng tôi chạy vào trong công viên Song Lộc Sơn, ở đó có rất nhiều hòn giả sơn, chúng tôi trốn ở trong đó.”

Người bên ngoài: “Cảnh sát có tìm thấy chúng mày không?”

Bành Quảng Phúc sợ hãi gật đầu. Người bên ngoài trầm mặc giây lát, lại hỏi: “Mày biết hai người cảnh sát đó tên là gì không?”

Bành Quảng Phúc: “Sau đó... tôi đọc báo mới biết.”

Người bên ngoài: “Hãy nói cho tao biết tên của họ?”

Bành Quảng Phúc: “Người bị chết tên là Trâu Tự, người bị thương tên là... Hàn Hạo.”

La Phi từ nãy giờ vẫn chăm chú nhìn vào màn hình video, nhưng cái tên “Hàn Hạo”

đột nhiên phát ra từ miệng Bành Quảng Phúc, tư duy của anh cũng khó tránh được bị đứt đoạn. Anh quay đầu lại, kinh ngạc nhìn tổ trưởng của tổ chuyên án đứng ở gần đó, và Hàn Hạo thì đang cắn chặt răng, trên trán toát ra từng giọt mồ hôi, tâm trạng hình như đã ở biên giới của sự sụp đổ. Nhìn lại những người khác, từ Doãn Kiếm đến Tăng Nhật Hoa, nét mặt hoặc là bi phẫn, hoặc ngượng ngùng, hoặc đồng tình, thật không ngờ không ai có trạng thái bình thường. Liên tưởng đến cảnh tượng khi tìm thấy chiếc lọ lúc mới đến khách sạn, La Phi chợt bừng tỉnh: thì ra Hàn Hạo chính là đương sự trong vụ án đánh cảnh sát đó! Vụ án như thế này chắc chắn đã bị lan truyền khắp giới cảnh sát rồi, những người khác trong tổ chuyên án đều đã biết nhưng không tiện nói ra, chỉ có mình vẫn chẳng hay biết gì cả. Thứ tâm trạng này là chuyện xảy ra trong khoảnh khắc, tình tiết tiếp theo trong đoạn băng video nhanh chóng kéo sự chú ý của La Phi trở lại. “Rất tốt!”

Khi người ở ngoài nói hai chữ này, cũng có nghĩa là kết thúc việc tra hỏi. Sau đó hắn vẫn nói câu nói đó: “Tao cho mày thêm một cơ hội.”

Bành Quảng Phúc ngước đầu, mơ màng nhìn người bên ngoài ống kính máy quay. Bàn tay người thần bí thò vào trong ống kính, nhưng không giống như trong dự liệu của mọi người, thứ kẹp trong tay hắn lần này không phải là lưỡi dao lam sắc nhọn, mà là một miếng kim loại tròn hình dáng giống chiếc cúc. Bàn tay đó đặt vật kim loại hình tròn vào trong túi áo của Bành Quảng Phúc, đồng thời giọng nói quái lạ đó cũng giải thích: “Đây là máy phát tín hiệu định vị, tao sẽ giao máy thu cho cảnh sát.”

Bành Quảng Phúc trợn tròn mắt, cho dù là một kẻ tội phạm như vậy, nhưng lúc này đây, khi nghe đến hai chữ “cảnh sát”

, trong ánh mắt thật không ngờ lại lộ ra tia hy vọng. Xem ra, thà rằng rơi vào tay cảnh sát, cũng còn tốt hơn nhiều so với việc đối diện với tên “ác ma”

này. “Đối với tao, đây chỉ là một trò chơi. Khi trò chơi bắt đầu, tao sẽ mở thiết bị phát, như vậy cảnh sát sẽ biết địa điểm của trò chơi. Nhưng tao chỉ cho phép phía cảnh sát nhiều nhất là bốn người tham gia trò chơi này, nếu như họ có thể tuân thủ quy tắc, hơn nữa lại thắng được trò chơi này, thì mày có thể sống sót mà rời khỏi nơi đây.”

Người thần bí hình như đang bước chậm rãi xung quanh Bành Quảng Phúc, và những câu nói này của hắn chính là nói cho những người đang xem màn hình nghe. Còn mọi người trong tổ chuyên án thì đều chau mày suy ngẫm, tỉ mỉ phân tích ngụ ý trong lời nói của đối phương và cả những khả năng phát triển sự việc. Hàn Hạo cầm một chiếc máy đo đạc ở trên bàn lên, đó cũng là thứ mà cảnh sát phát hiện ra ở trong va li, bây giờ họ cuối cùng đã biết thiết bị này dùng để làm gì. Lúc trước, họ cũng thử bật nút công tắc của thiết bị này, nhưng chỉ nhìn thấy màn hình trống không thôi. Có lẽ chỉ có đợi sau khi đối phương mở thiết bị phát, thiết bị này mới có thể phát huy tác dụng. “Còn có một câu hỏi.”

Lúc này người thần bí dừng lại trước mặt Bành Quảng Phúc, hỏi giọng âm u: “Mày cũng tham gia trò chơi này, nhưng tao không hy vọng mày tiết lộ một số bí mật... cho nên, chúng ta cần phải nghĩ cách mới được.”

Trên mặt Bành Quảng Phúc xuất hiện sự kinh hãi, cùng lúc này, trên hướng nhìn phía trên của anh ta, bàn tay đó lại một lần nữa xuất hiện ở trong ống kính máy quay, giữa hai ngón tay xuất hiện một con dao lam lấp lánh ánh sáng lạnh. “Đừng, đừng...”

Bành Quảng Phúc tuyệt vọng cầu xin, “Tôi sẽ không nói gì cả đâu... không nói gì cả!”

Nhưng anh ta không thể nào thay đổi được bất cứ việc gì. Một bàn tay ở bên ngoài ống kính cũng thò vào ống kính, hắn giữ chặt cằm của Bành Quảng Phúc, anh ta bị ép há to miệng, lời cầu xin biến thành tiếng “u... u”

hàm hồ. Nhìn ngón tay kẹp mảnh dao lam tiến sâu vào trong miệng Bành Quảng Phúc, Bành Quảng Phúc ra sức giãy giụa, nhưng bàn tay của đối phương giống như chiếc kìm, kẹp chặt đến nỗi anh ta không thể nào động cựa được chút gì. Cùng với tiếng kêu thảm thiết thoát ra từ trong cổ họng, máu tươi theo bàn tay của người thần bí chảy ra khỏi miệng anh ta. Mặc dù sớm đã dự đoán sự việc sẽ xảy ra, nhưng mọi người đứng trước màn hình vẫn cảm thấy đầu óc như tê dại. Tăng Nhật Hoa còn khoa trương hơn, nuốt nước bọt, cứ như thể muốn xác định xem lưỡi của mình còn ở trong miệng hay không. Trong video, người thần bí buông Bành Quảng Phúc ra, anh ta kêu lên đau đớn và co rúm người lại, há miệng phát ra những tiếng kêu “a... a”

khô khốc đắng chát. Người thần bí dùng lưỡi dao đỡ lấy nửa cái lưỡi vấy máu, như là cố tình triển lãm, giơ ra trước ống kính máy quay. “Đây là cơ hội tao dành cho mày, hy vọng mày có thể nắm lấy được cơ hội này.”

Mặc dù nói đến hai chữ “cơ hội”

, nhưng giọng nói lạnh lùng đó lại khiến cho người ta không cảm nhận được bất cứ hy vọng nào cả, ngược lại, lại mang đầy thứ mùi vị chết chóc lạnh thấu xương như cái giá buốt của đêm đông. Trong cảnh quay đặc tả đầy máu tanh thế này, đoạn video cuối cùng cũng kết thúc. Tất cả mọi người đều thở phào như trút được một gánh nặng, tạm thời thoát khỏi được bầu không khí nặng nề áp lực đó. Sau đó mọi người đều hướng ánh mắt về phía Hàn Hạo, anh vừa là tổ trưởng của tổ chuyên án, vừa là nhân vật trong vụ án có mối quan hệ trực tiếp với Bành Quảng Phúc, rõ ràng lúc này cần phải thể hiện rõ thái độ của mình. Và Hàn Hạo thì đang khôi phục sự bình tĩnh từ trong trạng thái tâm lý suy tư. “Chúng ta là tổ chuyên án 4.18, vụ án đánh cảnh sát không hề thuộc chức trách của chúng ta. Nhiệm vụ của chúng ta hiện nay, chính là cần phải bảo vệ sự an toàn cho Bành Quảng Phúc.”

Anh nói rất rõ ràng, sau đó thoáng trầm ngâm, ánh mắt lướt qua mọi người, “Tôi sẽ đáp ứng yêu cầu của đối phương, phái bốn người đi để dấn thân vào chốn long đầm hổ huyệt của hắn.”

La Phi cười đau khổ lắc đầu, anh hiểu rõ ý tứ trong câu nói cuối cùng của Hàn Hạo: tổ chuyên án có tất cả sáu người, rõ ràng sẽ có người bị loại khỏi danh sách, anh càng hiểu rõ hơn: mình sẽ là người đầu tiên bị chọn lựa đào thải trong số đó. 11 giờ 05 phút trưa ngày 24 tháng 10. La Phi xuất hiện trong nhà ăn khu nhà khách của đội cảnh sát hình sự, anh gọi một đĩa cơm rang, rồi lại gọi thêm một chai bia, từ tốn thưởng thức. Cách khoảng thời gian thực thi trong “Bản thông báo tử vong”

(Ngày 25 tháng 10) chưa đến mười ba giờ đồng hồ. Lúc này đang chính là thời điểm then chốt để tổ chuyên án chuẩn bị tác chiến, thế nhưng La Phi lại đang hưởng thụ sự nhàn hạ một cách bất lực. Bởi vì anh đã bị Hàn Hạo xếp ra khỏi danh sách những người tham gia hành động lần này. Đã như vậy, La Phi ngủ một giấc thật ngon lành, để điều tiết tinh thần mình đạt được trạng thái tốt nhất. Có đủ thời gian, có tâm trạng khá thoải mái, ngược lại anh càng có thể tỉnh táo để suy ngẫm một số sự việc. Khi Hàn Thiếu Hồng gặp nạn, anh nhìn thấy bóng lưng của người đó, hôm qua trong cuốn băng video, anh lại nghe thấy giọng nói của hắn. Điều này khiến đối thủ mà anh vừa hận vừa sợ lại vừa tràn ngập cảm giác mong đợi đó đang dần dần bước ra khỏi đám mây mù, như thể tồn tại một thứ cảm ứng kỳ diệu, La Phi cảm thấy máu huyết của mình cũng trào dâng lên theo từng bước tiến sát lại gần của đối phương. Anh tin rằng đối phương cũng có thứ cảm giác tương tự. Họ giống như hai mặt trái phải của một đồng xu. Họ giống như hai cực âm dương của một miếng nam châm, tương đồng như vậy, cuốn hút như vậy, nhưng mỗi người lại có một thuộc tính hoàn toàn đối lập. Trong mắt họ, hình tượng đối phương cũng đều quá khó miêu tả. Thậm chí La Phi khó có thể hiểu rõ được cảm giác của mình đối với con người đó. Nghĩ đến mười mấy tên ác ma bị đón nhận sự trừng phạt ở trong video, La Phi thậm chí còn mỉm cười hả hê; nhưng còn vụ thảm án mười tám năm trước thì sao chứ? Đến tận hôm nay vẫn giống như tấm lưới sắt bọc lấy trái tim anh, mỗi lần nghĩ đến là lại thít chặt thêm một phân. Đó là sự yêu và hận quá mạnh mẽ, thời gian mười tám năm dài đằng đẵng cũng không thể nào xóa nhòa. Họ đang ở hai đầu của thứ tình cảm này, một bức thư nặc danh đơn giản đã đủ để kéo hai người từ không cùng một không gian quay trở lại với nhau. La Phi có một dự cảm sẽ mặt đối mặt với đối phương, đến lúc đó, băng đá và lửa sẽ va đập vào nhau, sẽ xuất hiện kết cục như thế nào đây? Anh không thể nào tưởng tượng ra được. Bởi vì không thể nào tưởng tượng ra, nên mới càng mong đợi. La Phi quá mải mê suy nghĩ, cho nên Mộ Kiếm Vân bước đến bên cạnh, anh cũng không hay biết gì. “Cảnh sát La, nhàn rỗi quá nhỉ?”

Mộ Kiếm Vân không thể không lên tiếng để nhắc nhở sự tồn tại của mình, cô đặt khay thức ăn xuống, ngồi đối diện với La Phi. “Thế thì phải cảm ơn các vị.”

Giọng nói của La Phi không được hòa nhã, “Chính các vị đã giúp tôi được nhàn hạ thế này.”

Mộ Kiếm Vân cười cười, như là đang trêu đùa đối phương, “Chắc anh không phải nói tôi chứ? Chính tôi cũng bị loại ra khỏi hành động lần này của tổ mà.”

La Phi cười “ha”

một tiếng: “Đó là bởi vì cô có nhiệm vụ còn quan trọng hơn.”

Mộ Kiếm Vân ngẩn người, biết rằng La Phi vẫn còn vướng mắc với việc lúc trước bị nghi ngờ và bị điều tra. Cô chỉ có thể trừng mắt lên nói với vẻ vô tội: “Hôm nay tôi không đi theo anh đâu, tôi cũng là vừa vặn đến ăn cơm thì mới gặp anh thôi.”

La Phi không nói gì, chỉ uống một ngụm bia, thần sắc vẫn không thấy dễ chịu hơn chút nào. Mộ Kiếm Vân sau khi trầm mặc giây lát, lại khẽ than thở: “Được rồi. Tôi thừa nhận, tôi và Tăng Nhật Hoa đúng là đã từng điều tra anh, nhưng đây chỉ là nhiệm vụ của chúng tôi. Anh cũng biết, chúng ta đều là cảnh sát. Tôi có thể thẳng thắn nói với anh, tôi và Tăng Nhật Hoa đều không cho rằng anh chính là hung thủ đó.”

La Phi vẫn không nói gì, nhưng ánh mắt của anh lần này khi ngẩng lên nhìn Mộ Kiếm Vân đã có sự giao lưu. Hai người đều là những cao thủ giỏi về quan sát lời nói và sắc mặt, La Phi cảm nhận thấy được sự chân thành của đối phương, còn Mộ Kiếm Vân thì cũng đọc được sự băn khoăn của La Phi. “Anh hãy nghe thứ này đi.”

Đã nói đến nước này, Mộ Kiếm Vân thẳng thắn đến cùng, cô lôi chiếc mp3 mà Tăng Nhật Hoa giao cho cô, sau đó chỉnh đến đoạn then chốt, ấn nút play. La Phi đeo tai nghe, sau đó anh chợt ngẩn người, trên mặt anh xuất hiện sự kinh ngạc và sự phức tạp như thể cách xa cả thế giới. Trong máy mp3 đang phát một vật chứng có liên quan đến vụ án của mười tám năm trước. Là đoạn ghi âm nhật ký cậu nam sinh đã từng bị phát trên đài phát thanh của trường Cảnh sát tỉnh. Tâm trạng của La Phi rõ ràng bị đoạn ghi âm này đưa đi đến một nơi rất xa, sau khi đoạn ghi âm kết thúc, anh lại ngẩn người hồi lâu mới gỡ tai nghe xuống. Lúc này đây, sống mũi của anh cũng thoáng cay cay, thế là anh thở dài, cố đè nén tâm trạng đó lại. “Đây là giọng nói của tôi. Sự việc đó... cũng đúng là do tôi làm.”

La Phi nhìn Mộ Kiếm Vân, chậm rãi nói. “Tôi biết anh không giết người. Khi lần đầu tiên gặp anh, tôi đã tin chắc điều này, bởi vì trong mắt anh có sự bi thương và thù hận là điều không thể nào đóng giả được. Nhưng, anh chắc chắn có liên quan đến những sự việc này, rốt cuộc anh đang giấu giếm điều gì?”

Mộ Kiếm Vân cố gắng giữ ngữ khí dịu dàng, cô biết mình đang chạm đến nơi yếu mềm sâu kín nhất trong lòng đối phương, cần phải để cho đối phương hoàn toàn thoải mái mới có thể thành công được. La Phi thì lại đang kiểm soát hơi thở, cố để cho đầu óc mình bình tĩnh trở lại, thấy bộ dạng thận trọng của đối phương, anh thấy hơi buồn cười: “Cô không cần phải khách sáo như vậy, có chứng cứ này, bây giờ các vị đã có thể áp giải tôi, khởi động quy trình thẩm vấn chính thức.”

“Bản ghi âm này là do Tăng Nhật Hoa phân tích ra được, anh ấy giao cho tôi, Hàn Hạo không hề biết sự việc này.”

Mặc dù đối phương đã từ bỏ sự kháng cự, nhưng ngữ điệu và thái độ của Mộ Kiếm Vân vẫn không hề thay đổi, cô tiếp tục tiến vào nơi sâu kín trong tâm hồn của đối phương, “Chúng tôi tin tưởng anh, anh lại không tin tưởng chúng tôi sao? Tôi không phải là đang điều tra anh, tôi chỉ là bạn của anh, tôi muốn nghe lời tâm sự của anh.”

La Phi nhìn thẳng vào Mộ Kiếm Vân, từ từ, lớp màng phòng thủ trong đôi mắt anh cuối cùng cũng bị đối phương làm tan chảy, chuẩn bị bắt đầu kể những chuyện cũ mười tám năm trước mà chưa ai từng hay biết. “Được rồi, các vị cũng đã biết rồi. Trước vụ thảm án ngày 18 tháng 4, cái tên Eumenides đã từng xuất hiện trong nội bộ trường Cảnh sát.”

La Phi mở đầu câu chuyện bằng câu nói này. Mộ Kiếm Vân “ừm”

một tiếng: “Theo như tôi biết, có tất cả bốn người sinh viên trường Cảnh sát đã từng chịu sự trừng phạt của Eumenides: cậu nam sinh quay cóp trong lúc thi, cô gái hay ăn trộm vặt, cậu nam sinh hay thích tiết lộ bí mật của người khác, còn có cả cậu nam sinh bắt cá hai tay.”

La Phi gật đầu: “Tư liệu mà các vị nắm giữ rất đầy đủ, bọn tôi tất cả chỉ làm bốn vụ này, trong đó vụ đầu tiên và vụ thứ ba là tôi làm, hai vụ còn lại là Mạnh Vân làm.”

“Ra là thế... thì ra là hai người!”

Mộ Kiếm Vân khẽ cảm thán, “Tôi vẫn luôn cảm thấy kỳ lạ, bản lĩnh của anh có lớn đến đâu, cũng không thể nào hoàn thành được vụ án ở trong phòng tắm của nữ sinh, thì ra là Mạnh Vân cũng có phần? Nhưng tại sao hai người lại phải hợp mưu để làm những sự việc này chứ?”

“Không phải là hợp mưu.”

La Phi cải chính. “Vậy thì là cái gì?”

“Hai người bọn tôi là đang...”

La Phi lưỡng lự hồi lâu, cuối cùng mới bật ra hai chữ: “So tài.”

“So tài?”

Mộ Kiếm Vân không hiểu ra sao cả. La Phi khẽ thở dài: “Có thể cô khó mà hiểu được mối quan hệ giữa tôi và Mạnh Vân, bọn tôi là người yêu, bọn tôi đều yêu thương nhau. Nhưng càng yêu sâu đậm thì lại càng đấu căng thẳng. Bọn tôi cùng ái mộ, cùng tôn kính, nhưng lại cùng không phục nhau... đó là một thứ cảm giác rất kỳ lạ, người ngoài sẽ không hiểu được đâu.”

Mộ Kiếm Vân lại hiểu ý, mỉm cười, “Tôi hiểu.”

La Phi kinh ngạc nhìn cô, “Cô hiểu?”

“Tôi đã đọc tài liệu về hai người, hai người đều thuộc cung Bọ cạp.”

Mộ Kiếm Vân nói rành rọt, “Hai con Bọ cạp hiếu chiến, nếu như để sát nhau quá, bắt buộc cần phải chiến đấu để phân thắng thua, như vậy thì cuộc tranh đấu của họ mới kết thúc. Anh đừng quên rằng, tôi cũng học ngành Tâm lý học, chòm sao và nhóm máu có ảnh hưởng tới tính cách là một trong những đề tài mà tôi hứng thú nhất.”

“Ồ?”

La Phi ngẩn người giây lát, hồi tưởng lại từng chút một giữa anh và Mạnh Vân, sau đó, anh cười đau khổ, nói: “Có lẽ đúng thực là như vậy. Bọn tôi đều nóng lòng muốn thu phục đối phương, không có ai muốn nhường nhịn.”

“Được rồi, không nói đến những chuyện này vội!”

Mộ Kiếm Vân nhìn thấy bộ dạng thẫn thờ của La Phi, thật không ngờ trong lòng lại có cảm giác không vui, thế nên bèn kéo chủ đề lại: “Anh hãy mau kể lại nguyên nhân kết quả cụ thể của sự việc đi!”

La Phi lại thở dài: “Sự việc đó nói ra thì đúng là tôi không phải. Hồi đó trong trường đang tổ chức một cuộc thi viết tiểu thuyết trinh thám, Mạnh Vân thường ngày cũng có chút sở thích văn chương, cũng muốn tham gia cuộc thi này. Vào một buổi tối, cô ấy nói cho tôi nghe về cấu tứ suy nghĩ của cô: cô ấy muốn tạo dựng nên một nhân vật nữ, chuyên trừng trị những kẻ phạm tội nhưng lại không bị trừng phạt. Cô ấy đã đặt tên cho nhân vật này từ tên nhân vật trong thần thoại Hy Lạp, gọi là Eumenides.”

“Eumenides... Thì ra đã ra đời như vậy.”

Mộ Kiếm Vân chợt cau mày, nói vẻ bất mãn: “Anh thật là biết giả vờ đấy!”

“Sao?”

La Phi chợt rướn mày, không hiểu vì sao đối phương đột nhiên lại nói vậy. Mộ Kiếm Vân bực bội “hừ”

một tiếng, “Lần đầu tiên khi chúng ta nói đến Eumenides, anh nói không hiểu được ý nghĩa của từ tiếng Anh này, tôi lại còn giải thích hồi lâu cho anh, lúc đó có phải là anh cảm thấy tôi là một con ngốc?”

La Phi cười ngượng ngịu, không tiếp lời đối phương. Mộ Kiếm Vân cũng cười: “Tôi đã lén lút điều tra anh, nhưng anh cũng lừa tôi, chúng ta coi như hòa. Những sự việc này, sau này không ai được nhắc đến. Được rồi, chúng ta hãy nói đến việc chính đi.”

La Phi lại hồi tưởng, “Mạnh Vân đã bảo tôi góp ý cho cấu tứ câu chuyện của cô ấy. Lúc đó tôi đã phản đối câu chuyện của cô lựa chọn nhân vật chính là nữ giới. Thực ra tôi cũng chẳng nghĩ nhiều, chỉ cảm thấy muốn hoàn thành những tình tiết tương ứng, nhân vật nam sẽ chân thực hơn nhân vật nữ. Do đó, bọn tôi đã nảy sinh tranh cãi, cũng không biết là làm sao, tranh cãi và mâu thuẫn trong tiểu thuyết lại chuyển sang chính con người đời thực của hai bọn tôi. Cô ấy cho rằng tôi coi thường cô ấy, còn tôi thì cũng thấy bực bội. Sau đó, bọn tôi đã cùng hẹn cá cược, nói rằng muốn biến những tình tiết trong tiểu thuyết thành thực tế ngoài đời.”

“Tôi hiểu rồi!”

giờ thì Mộ Kiếm Vân đã hiểu, đây chính là cuộc “so tài”

mà vừa rồi anh nói tới. “Hi, lúc còn trẻ thật hoang đường...”

La Phi cảm thán lắc đầu, tự đánh giá bản thân, sau đó anh giải thích thêm, “Bọn tôi cùng hẹn hai người thay nhau đóng vai Eumenides, người kia sẽ diễn vai cảnh sát, đợi đến khi thủ pháp gây án lần nào của Eumenides bị cảnh sát điều tra ra được thì sẽ phân ra được thắng thua. Lúc đó, tôi là cao thủ chuyên ngành Hình sự trinh thám, còn Mạnh Vân chỉ là cô sinh Viên học chuyên ngành Tâm lý học, tôi cảm thấy mình có thể dễ dàng chiến thắng được cô ấy. Nhưng hai hồi đấu trôi qua, tôi lại vẫn chỉ có thể cầm hòa được với cô ấy.”

Hai hồi, rõ ràng là chỉ bốn vụ án xảy ra ở trong trường Cảnh sát. Nghĩ đến những tình tiết ly kỳ trong vụ án, Mộ Kiếm Vân không kìm lòng được, xen vào một câu: “Bọn anh sao lại có thể làm được? Thủ pháp của Mạnh Vân anh không đoán ra được, thủ pháp của anh cũng rất thần kỳ, anh có thể tiết lộ được không?”

La Phi lại lắc đầu, nói với vẻ mang theo chút bi thương: “Đây là bí mật giữa bọn tôi, tôi chỉ muốn kể cho một mình cô ấy nghe.”

Mộ Kiếm Vân mím môi, không biết là lấy làm tiếc hay đố kị. La Phi lại thở dài: “Nếu như tôi thực sự vẫn còn cơ hội để nói cho cô ấy nghe, thì tốt biết mấy... Nhưng tôi lúc đó lại không nhún nhường được, cứ nhất định phân định thắng thua với cô ấy. Chính lúc chúng tôi đang trù bị kế hoạch cho lần hành động tiếp theo, thì đột ngột xảy ra vụ án 4.18. Về tình hình liên quan đến vụ án này, các vị hiện giờ chắc là còn biết nhiều hơn tôi.”

Đề tài cuối cùng lại nhắc đến ngày hôm xảy ra vụ huyết án, Mộ Kiếm Vân nhíu mày: “Ý anh là, anh thực sự không hề hay biết về nội tình vụ thảm án 4.18?”

La Phi lắc đầu: “Về tình hình vụ thảm án, tôi chưa bao giờ nói dối. Tình hình cụ thể thì tôi đã kể rõ trong buổi họp đầu tiên rồi. Chiều hôm đó, tôi trở về ký túc xá, nhìn thấy tờ giấy Mạnh Vân để lại và “Bản thông báo tử vong”

ở trên bàn. Tôi giật mình sợ hãi, phản ứng đầu tiên của tôi là, Mạnh Vân vì giận hờn tôi, thật không ngờ lại ra tay với Viên Chí Bang sao?”

Mộ Kiếm Vân lặng lẽ gật đầu, với vị trí của La Phi lúc đó, đây đúng là suy đoán rất hợp lý. “Cho nên mặc dù rất căng thẳng, nhưng anh lại không báo cảnh sát, chỉ là ra sức cố gắng liên lạc với Mạnh Vân?”

Cô hỏi. “Đúng vậy, Viên Chí Bang dễ dàng có mới nới cũ, đây chính là một trong số hành vi mà Mạnh Vân căm hận nhất. Cho nên cô ra tay với Viên Chí Bang cũng là điều không có gì là lạ.”

La Phi trầm ngâm nói, “Nhưng tôi không tin Mạnh Vân sẽ thực thi lệnh trừng phạt “tử hình”

thực sự đối với Viên Chí Bang. Tôi cho rằng, cô ấy cùng lắm chỉ là khắc chế Viên Chí Bang, trừng phạt cậu ấy chút thôi, sau đó sẽ ép tôi chịu thua. Cần phải biết rằng, tôi và Viên Chí Bang có thể được coi là những sinh viên ưu tú nhất trong chuyên ngành Hình sự trinh thám trong bao năm qua, nếu như cô ấy thực sự làm được việc mà tôi nói, thì không còn nghi ngờ gì nữa, cô ấy đã chiếm thế thượng phong trong cuộc đọ sức giữa chúng tôi.”

Mộ Kiếm Vân trầm mặc giây lát, đột nhiên nghĩ đến điều gì: “Tưởng rằng Mạnh Vân muốn ra tay với Viên Chí Bang, đây chính là suy nghĩ của anh lúc đó. Vậy thì sau khi Mạnh Vân nhìn thấy “Bản thông báo tử vong”

, liệu có phải cũng có suy nghĩ tương đồng hay không nhỉ? Chị ấy cho rằng anh muốn ra tay với Viên Chí Bang?”

“Về sau tôi cũng cho là như vậy. Mạnh Vân gặp nạn, rõ ràng cô ấy không phải là người gửi “Bản thông báo tử vong”

. Nhưng có thể tưởng tượng, buổi chiều ngày hôm đó cô ấy quay về ký túc xá sớm hơn tôi, nhìn thấy bản thông báo đó, rõ ràng đã nhận định là tôi làm. Cho nên, cô ấy cũng không báo cảnh sát, mà lập tức xuất phát tìm kiếm tôi và Viên Chí Bang. Hôm trước các vị cứ luôn hỏi tôi, trong khi gỡ bom, tại sao Mạnh Vân lại tin lời tôi như vậy?”

Nói đến đây, La Phi cười đau khổ một tiếng, mang theo nỗi đau đớn và bất lực, sau đó anh rầu rầu nói: “... Bởi vì cô ấy tưởng quả bom do tôi thiết kế nên!”

“Ra là như vậy...”

Mộ Kiếm Vân sắp xếp lại các dữ kiện manh mối, khớp những lời nói của La Phi với tình hình vụ án, đúng là mọi việc ăn khớp nhau hoàn toàn, không hề có chỗ nào mâu thuẫn. Lại suy ngẫm hồi lâu, Mạnh Vân đưa ra tổng kết của mình: “Vậy cũng chính là, hung thủ thực sự đã mượn sáng tạo của bọn anh để thực thi kế hoạch phạm tội đầy máu tanh của hắn?”

“Đúng vậy. Bọn tôi cứ luôn cho rằng đó là cuộc đấu cao siêu, nhưng lại đã bị hắn nhìn nhận ra rõ ràng. Có thể hắn đã cười nhạo bọn tôi từ lâu rồi, và hắn lựa chọn Viên Chí Bang làm đối tượng để ra tay, chẳng qua cũng chỉ là muốn cảnh cáo bọn tôi: hắn mới thực sự là Eumenides.”

Nhắc đến Eumenides, trong giọng nói phẫn nộ của La Phi thật không ngờ còn mang theo chút sợ hãi. Không còn nghi ngờ gì nữa: trong cuộc đọ sức mười tám năm trước, khi đối diện với đối thủ đột nhiên xuất hiện, cả La Phi và Mạnh Vân đều thua thê thảm! Eumenides... đúng là một đối thủ khiến người ta sợ hãi. Mộ Kiếm Vân cũng than thầm trong lòng, sau đó cô lại nêu ra một câu hỏi khó trả lời: “Nếu bản kế hoạch phạm tội của hắn đã bắt đầu, vậy tại sao lại cách nhau một khoảng mười tám năm?”

“Chắc chắn sẽ có một vài lý do nào đó... nhưng hiện giờ tôi cũng nghĩ không ra.”

La Phi lắc đầu, tiếp đến, lại nheo mắt nói, “Cô biết không, có một câu hỏi vẫn luôn quấn quanh trí óc tôi, có lẽ cô có thể giải đáp giúp được tôi.”

“Là gì vậy?”

“Động cơ tâm lý của hắn. Nếu như hắn ban đầu gây án vì nhận được sự gợi mở của bọn tôi, vậy thì mười tám năm sau, tại sao hắn lại tiết lộ cho cảnh sát biết trước về kế hoạch tử hình của hắn? Đây rõ ràng là bất lợi đối với kế hoạch hành động lâu dài của hắn, đi ngược lại với phương châm ban đầu của hắn là thực thi nhiệm vụ trừng trị tội ác.”

Mộ Kiếm Vân cười nhạt một tiếng: “Chỉ sợ điểm xuất phát của hắn không cao sang giống như ban đầu bọn anh nghĩ ra, hắn chỉ là đang tìm kiếm một trò chơi đầy tính kích thích mà thôi. Nhưng kích thích ban đầu đã không đủ để thỏa mãn hắn, cho nên hắn bèn nghĩ cách nâng cao độ khó của trò chơi.”

“Cô phân tích như vậy cũng có lý.”

La Phi trầm ngâm, “Nhưng tôi vẫn cứ cảm thấy không đơn giản như vậy... Ở nước ngoài cũng có những vụ án ám sát liên hoàn khiêu chiến với cảnh sát nhưng đều là sau khi gây án mới tiết lộ cho cảnh sát những tin tức liên quan. Nếu như muốn theo đuổi sự kích thích, vậy thì hắn cũng cần có quá trình này. Trực tiếp thông báo cho cảnh sát trước khi gây án, sự tăng cường độ khó này có vẻ hơi nhảy vọt đấy. Còn nữa, trước đây ít nhất hắn cũng đã từng gây ra hai mươi vụ án, phía cảnh sát lại không hề hay biết gì, có thể nhận thấy, hắn không phải là một người điên rồ đến độ mất hết lý trí.”

Mộ Kiếm Vân cảm thấy lời La Phi nói cũng có lý, cô nghĩ một lát nhưng cũng không có thu hoạch gì, đành hỏi ngược lại La Phi: “Anh có suy nghĩ gì?”

La Phi lắc đầu: “Tạm thời tôi cũng không hiểu. Nhưng cuộc khiêu chiến đang kề cận trước mắt hắn lần này, đã rõ ràng mang theo ý tứ của sự trù tính lên kế hoạch, có lẽ từ những sự việc sẽ phát triển tiếp theo có thể nhìn nhận ra được một số manh mối.”

“Những sự việc sẽ phát triển tiếp theo? Chẳng phải như vậy thì đã muộn rồi sao?”

Mộ Kiếm Vân nghe La Phi nói mà cảm thấy nổi da gà, “Nếu anh đã cảm thấy có trò mờ ám trong đó, thì phải nhanh chóng ngăn chặn mới phải chứ!”

“Cô cảm thấy Hàn Hạo sẽ nghe lời tôi sao?”

La Phi lạnh lùng nói một câu đã khiến đối phương cứng họng, nhưng anh cũng nhanh chóng chuyển đề tài, “Tôi chỉ hy vọng... cô có thể giúp tôi.”

Trải qua cuộc trò chuyện chân thành dốc hết ruột gan, Mộ Kiếm Vân đã triệt để đứng về phía La Phi rồi, cô lập tức trả lời: “Giúp như thế nào.”

“Tôi cần toàn bộ tất cả hồ sơ có liên quan đến vụ thảm án 4.18.”

La Phi nhìn thẳng vào Mộ Kiếm Vân, trịnh trọng nói. “Được!”

Mộ Kiếm Vân thoải mái đồng ý luôn, “Ăn xong đến phòng tôi, chúng ta cùng nghiên cứu. Nào, mau ăn đi thôi!”

Nữ giảng sư vừa nói vừa ăn từng miếng lớn. Vừa rồi chỉ mải trò chuyện, chưa động đến chút đồ ăn nào, bây giờ chúng đã lạnh ngắt rồi. Nhưng vì lo nghĩ đến tình hình vụ án gấp rút trước mắt, cô cũng không chú ý được nhiều điều khác nữa. Còn La Phi thì như được tiếp sức, uống một hơi hết cạn số bia trong chai, vẻ nhàn hạ thảnh thơi vừa nãy đã biến mất tăm mất dạng. Mười lăm phút sau, La Phi đi theo Mộ Kiếm Vân đến phòng của cô ở nhà khách. Cô giao toàn bộ tài liệu (bao gồm cả phần Tăng Nhật Hoa hôm trước đưa cho cô) về vụ án 4.18 cho La Phi. Không còn nghi ngờ gì nữa, ở trong đây có rất nhiều nội dung mà trước đây La Phi chưa từng biết đến, đặc biệt là lời khai khi anh làm đương sự liên quan đến vụ án và cả những đánh giá phân tích liên quan. Đây cũng chính là trọng điểm mà La Phi cần đọc kỹ. Mặc dù anh đã khao khát tìm hiểu những tư liệu này, nhưng trong quá trình thực sự đọc thì lại là một nỗi đau đớn mà La Phi phải trải qua. Bởi vì anh cần phải tập trung cao độ phân tích từng chi tiết có trong hồ sơ vụ án, tất cả điều này khiến cho những mảng ký ức vụn vặt liên quan đến vụ thảm án năm xưa lại lần lượt tích tụ trong trí não anh, dần dần ghép thành một mảng ký ức hoàn chỉnh và rõ nét. Đồng thời, rất nhiều thứ tình cảm liên quan với đoạn ký ức đó cũng dần dần vây quanh anh: bi thương, hối hận, đắng chát, thù hận... lần lượt đè nén dây thần kinh của anh, khiến anh không thể nào lẩn trốn được. Mộ Kiếm Vân lặng lẽ ngồi ở bên cạnh La Phi, với vai trò là một nhà tâm lý học, cô có thể cảm nhận từng rung động trong tâm tư tình cảm của đối phương. Trong lòng cô dần dần trào dâng thứ cảm giác thương xót. Cô thậm chí còn cảm thấy điều mình mong muốn nhất lúc này đây không phải là phá được những vụ án đó, mà chỉ cần giúp đỡ được người đàn ông ở trước mắt đây, giúp anh gạt bỏ được những nỗi khổ đau cứ quấn chặt lấy trái tim anh. Tâm trạng của La Phi càng bi thương dần theo quá trình đọc tư liệu. Cuối cùng, anh hình như không thể chịu đựng thêm được nữa, sau một tiếng thở dài thườn thượt, anh nhắm mắt lại, hai tay đang đặt ở trán chuyển xuống xoa phía sau gáy, rồi lại xoa trở lại, cứ thế lặp đi lặp lại, giống như đang cố ép những thứ giày vò mình ra khỏi đầu mình vậy. Mộ Kiếm Vân lướt nhìn qua những hồ sơ đó, phát hiện thứ mà La Phi đang đọc chính là phần lấy lời khai của Trịnh Hách Minh năm đó với anh, và trang đang mở chính là ghi chép cuộc nói chuyện bằng điện đài của La Phi và Mạnh Vân. Mộ Kiếm Vân hiểu, La Phi đang bước tới đỉnh điểm của nỗi đau khổ trong ký ức. Khi cuộc nói chuyện đó kết thúc, một tiếng nổ vang đã lấy đi tính mạng của hai người đã từng là người quan trọng nhất trong cuộc đời anh “Tôi biết điều này rất khó khăn, nhưng anh bắt buộc phải vượt qua.”

Mộ Kiếm Vân nhẹ nhàng nói, “Anh đến gần chân tướng sự thật hơn bất cứ ai, anh có thể nhìn thấy những thứ mà người khác không nhìn thấy được.”

Đôi tay La Phi che thật chặt hai mắt và mũi mình, mặc dù anh đã cố gắng hết sức khống chế, nhưng giọng nói vẫn khàn khàn: “... Tôi đã lựa chọn sai lầm, là tôi hại chết hai người bọn họ...”

Sự ra đi của những người thân có thể cũng không coi là nỗi đau khổ bi thương lớn nhất đời người, nhưng nếu như bạn cho rằng sự ra đi của người yêu lại do chính sai lầm của mình, thì nỗi đau khổ bi thương đó mới thực sự là khắc cốt ghi tâm. La Phi rõ ràng đang chìm đắm trong nỗi thống khổ đau thương. Hồi còn trẻ trung đầy nhiệt huyết, anh và Mạnh Vân đã cùng yêu thương và cùng đọ sức thi tài. Cuộc đọ sức đó hình như chưa bao giờ phân ra thắng thua, chỉ có một lần, Mạnh Vân hình như thực sự đã nhận thua, cô gần như khóc lóc cầu xin La Phi nói cho cô biết làm sao để gỡ được quả bom đó, nhưng đáp án của La Phi thì lại khiến họ bỗng chốc vĩnh viễn rời xa nhau ở hai chốn âm dương cách biệt. Mộ Kiếm Vân khẽ thở dài, cô biết rõ sự trải nghiệm này đúng là nút thắt trong lòng mà người thường khó có thể khắc phục được. Cho dù sau này La Phi có thể bắt hung thủ chịu trói trước pháp luật thì anh cũng mãi mãi không thể nào thoát khỏi nỗi bi thương và tự oán trách bản thân do sai lầm gỡ bom năm đó gây ra. “Đó không phải là sai lầm của anh... mà là tên hung thủ đáng chết đó...”

Lưỡng lự hồi lâu, cuối cùng Mộ Kiếm Vân cũng chỉ có thể dùng những lời này để an ủi La Phi mà thôi. Không biết là lời nói của Mộ Kiếm Vân có tác dụng, hay là chính La Phi đã tự điều chỉnh được. Anh đã xoa trán lần cuối, sau khi hai tay anh buông ra, ánh mắt anh lại trở nên lạnh lùng và sắc nhọn. Thứ tình cảm trào dâng đó đều đã bị anh cất giấu vào nơi sâu kín nhất. Mộ Kiếm Vân mừng rỡ thở phào nhẹ nhõm. Chỉ có một La Phi như thế này mới có thể là đối thủ đối đầu được với Eumenides! Bàn tay La Phi từ từ lật sang trang tiếp theo, trong lòng anh lại một lần nữa chịu đựng tiếng nổ hãi hùng của mười tám năm trước, sau đó động tác của anh ngừng lại, đôi mắt anh dán chặt vào hồ sơ, lộ ra nét mặt vô cùng kinh ngạc. “Sao thế?”

Mộ Kiếm Vân cảm thấy sự khác lạ, chau mày hỏi một câu. “Không thể nào tin nổi, không thể nào tin nổi!”

La Phi lắc đầu, đôi mắt lại càng lúc càng lo, như thể đang tranh cãi với ai. “Sao họ lại có thể bỏ qua manh mối quan trọng thế này được!”

Tâm trạng của Mộ Kiếm Vân cũng kích động theo La Phi. “Manh mối gì?”

Cô vội hỏi vẻ sốt sắng. “Thời gian, thời gian không đúng!”

La Phi chỉ vào ghi chép trên hồ sơ, “Cô nhìn này, ghi chép chính thức của phía cảnh sát về thời gian xảy ra vụ nổ là 16 giờ 13 phút, nhưng trong lời khai của tôi năm đó, thời gian xảy ra vụ nổ mà tôi nói là 16 giờ 15 phút.”

“Đúng là sai lệch hai phút. Nhưng điều này...”

Mộ Kiếm Vân thoáng lắc đầu, lại không nói nốt câu. Thực ra sự chênh lệch hai phút này trên bản ghi chép, cô cũng đã từng chú ý thấy rồi nhưng cô thực sự không cảm thấy đây là manh mối quan trọng. Bản ghi chép thời gian vụ nổ của cảnh sát đương nhiên là rất chuẩn xác, nhưng thời gian mà La Phi nói chắc chắn chuẩn xác như vậy được sao? Xuất hiện sự sai lệch hai phút chẳng phải là chuyện rất bình thường sao? Nhưng ở trước mặt La Phi, thì lại không tiện nói ra suy nghĩ giống như tạt gáo nước lạnh này. “Không, cô không nên nghi ngờ độ chính xác của thời gian mà tôi nói!”

La Phi đã nhìn thấu được suy nghĩ của đối phương, nói một cách quả quyết, “Sau khi tiếng nổ vang lên trong ống nghe, tôi lập tức nhìn đồng hồ treo tường trong phòng ký túc xá, đó chuẩn xác là 16 giờ 15 phút, không thể sai lệch dù chỉ một phút!”

Mộ Kiếm Vân vẫn nghi hoặc: “Nhưng... anh có thể bảo đảm chiếc đồng hồ treo tường đó chắc chắn chuẩn giờ sao?”

“Buổi tối hàng ngày tôi đều điều chỉnh đồng hồ theo như thời gian của đài phát thanh. Đây là thói quen của tôi, chỉ cần tôi sống ở trong ký túc xá, chưa bao giờ gián đoạn,”

La Phi nhìn thẳng vào mắt Mộ Kiếm Vân, thái độ khi nói vô cùng nghiêm túc, khiến đối phương không thể nào nảy sinh sự nghi ngờ gì nữa cả. “Nếu như vậy, vậy thì thực sự đã xảy ra vấn đề về mặt thời gian rồi?”

Mộ Kiếm Vân lựa chọn tin tưởng cách nói của La Phi, nhưng trong trí não lại vô cùng mơ hồ, “Nhưng, điều này... sao lại có thể như vậy được chứ? Biên bản ghi chép của cảnh sát chắc chắn không sai sót được mà. Lẽ nào là xảy ra hai lần nổ?”

“Không thể nào!”

La Phi chậm rãi lắc đầu, “Lúc 16 giờ 15 phút tôi nghe thấy tiếng nổ, trước đó tôi và Mạnh Vân luôn trò chuyện với nhau, bản ghi chép tiếng nổ của cảnh sát sao lại có thể xảy ra được vào 16 giờ 13 phút? Trừ phi...”

“Trừ phi tiếng nổ mà anh nghe thấy là giả, chỉ là giả tượng truyền tới máy bộ đàm mà thôi.”

Tư duy của Mộ Kiếm Vân bị kéo theo tư duy của La Phi, nhanh chóng chuyển động, “Nếu như vậy, thì có ý nghĩa gì?”

“Ý nghĩa gì?”

La Phi vẫn lẩm bẩm cùng lúc này, một sự suy đoán khó có thể tin nổi đã hình thành trong lòng anh. Sự suy đoán này nếu như được thành lập, sự chấn động và kinh ngạc mà nó mang lại dường như có thể khiến cho trái tim La Phi nhảy ra khỏi lồng ngực! Anh ép mình cần phải bình tĩnh, nhưng luồng máu nóng lại không nghe theo sự điều khiển cứ thế trào dâng lên đại não, khiến anh hơi choáng váng. Mộ Kiếm Vân cũng nghĩ đến được đáp án đó, so với La Phi, cô đương nhiên bình tĩnh hơn nhiều, thế là cô giúp đối phương nói ra câu đó: “Điều này có nghĩa là, sau khi vụ nổ xảy ra, Mạnh Vân vẫn còn sống.”

Như thể có một luồng điện chạy xẹt qua thần kinh của La Phi, cơ thể anh chợt run rẩy, sau đó anh ngẩn người nhìn Mộ Kiếm Vân, hồi lâu sau, mới thẫn thờ hỏi ngược lại một câu: “Cô cảm thấy điều này có khả năng xảy ra sao?”

“Nếu như sự sai lệch thời gian hai phút mà anh nói thực sự tồn tại, vậy thì suy đoán này chắc chắn được thành lập.”

“Vậy... lời đối thoại giữa tôi và Mạnh Vân cũng đều xảy ra sau vụ nổ?”

Mộ Kiếm Vân gật đầu: “Đúng vậy. Nếu như phân tích theo hướng suy nghĩ này, chúng ta chỉ có thể cho rằng: việc anh và Mạnh Vân nói chuyện với nhau qua máy bộ đàm chỉ là màn phóng hỏa mù mà đối phương cố ý dựng nên, và mục đích của Mạnh Vân chính là muốn làm cho anh tưởng rằng cô ấy đã mất mạng trong vụ nổ. Phải rồi, chẳng phải anh nói ban đầu anh không thể nào liên lạc được với cô ấy sao? Điều này cũng có thể giải thích thông được: bởi vì Mạnh Vân đã từng tắt máy bộ đàm của cô ấy, cho đến sau khi xảy ra vụ nổ mới mở ra, thông qua sóng điện tạo ra giả tượng trước mặt anh. Còn về tiếng nổ mà anh nghe thấy, dàn dựng nên cũng không khó, chỉ cần một máy ghi âm là đủ.”

“Tất cả mọi việc đều là kế hoạch của Mạnh Vân sao? Cô ấy chính là tên Eumenides đó?”

La Phi hít thở sâu một hơi lạnh, sau đó lại liên tục lắc đầu với vẻ không thể nào tin nổi. Ý của Mộ Kiếm Vân đúng là như vậy, ánh mắt cô sắc lạnh, nói: “Có thể vốn không hề có sự tham gia của người thứ ba vào trong cuộc tranh đấu của các anh, vụ án này chỉ là sự tiếp tục cuộc tranh đấu giữa hai người các anh mà thôi. Nhưng...”

Cô đột nhiên lại nghĩ đến điều gì, lật giở bản ghi chép năm đó xem một lát, “Trong máy bộ đàm, anh vẫn còn nghe thấy giọng nói của Viên Chí Bang nữa phải không? Vậy thì có nghĩa là Viên Chí Bang cũng không chết trong vụ nổ. La Phi đương nhiên hiểu được ẩn ý trong lời nói của Mộ Kiếm Vân, Mạnh Vân và Viên Chí Bang đều không chết trong vụ nổ, lẽ nào là do Mạnh Vân và Viên Chí Bang cùng hợp mưu dàn dựng nên? Với năng lực của Mạnh Vân và Viên Chí Bang, tìm hai thi thể để ngụy trang hiện trường vụ nổ đúng là không có gì khó khăn cả. Nhưng giả thiết này lại đối mặt với những câu hỏi càng khó giải thích hơn: Viên Chí Bang sao lại tham dự vào chứ? Viên Chí Bang và Mạnh Vân, hai người này vốn không có sự giao lưu gì, hơn nữa họ lại là người bạn thân nhất và người yêu của La Phi, hai người này có lý do gì mà lại cùng hợp mưu để lừa dối La Phi chứ? Việc này về mặt logic thì không thể nào nói thông được, càng khiến cho La Phi không thể nào tiếp nhận nổi về mặt tình cảm. “Đợi đã!”

Mộ Kiếm Vân vẫn đang tỉ mỉ nghiên cứu phần lời khai đó, cô hình như có phát hiện mới: “Chứng cứ Viên Chí Bang còn sống có lẽ cũng không đáng tin. Bởi vì qua lời tường thuật của anh năm đó, giọng nói của anh ấy ở trong máy bộ đàm không hề nói trực tiếp với anh, cho nên... nếu như tiếng nổ là ghi âm thì giọng nói của Viên Chí Bang tương tự cũng có thể là ghi âm.”

Đúng vậy, điều này cũng có thể xảy ra... tư duy của La Phi đang chuyển động rất nhanh trong mớ hỗn độn, nếu như vậy, vậy thì vẫn là Mạnh Vân làm nổ chết Viên Chí Bang, sau đó tạo ra giả tượng để bịt mắt? Nhưng tại sao cô ấy lại phải làm như vậy? Chỉ là vì để tranh hơn thua với mình? Hoặc là cô ấy thực sự không thể nào nhẫn nhịn tha thứ được cho tội trạng bạc tình của Viên Chí Bang? Nếu như cô ấy vẫn còn sống, vậy mười tám năm nay, cô ấy đang ở đâu? Cô ấy thực sự có thể không liên hệ gì với mình được sao? Biết bao câu hỏi dồn dập giày vò La Phi khiến máu huyết anh tuôn trào, đầu óc căng thẳng cực độ. Không giống như với tất cả những vụ án khác, La Phi không thể không tiến hành phân tích tình hình liên quan đến vụ án của hai người thân thiết nhất của mình. Là nạn nhân hay là người gây án? Bất cứ sự lựa chọn lối tư duy nào, đối với La Phi cũng đều là một quá trình đau khổ sâu sắc. Tư duy của Mộ Kiếm Vân thì lại đang đứng ở giai đoạn tích cực, ánh mắt của cô không rời khỏi bản ghi chép, sau khi suy ngẫm giây lát, cô lại đưa ra sự suy đoán mạnh dạn: “Cảnh sát La, anh hãy nhớ lại xem, hung thủ xuất hiện mấy hôm nay... anh đã nhìn thấy bóng lưng hắn ở trên quảng trường, hắn có khả năng là Viên Chí Bang được không?”

La Phi lắc đầu: “Tôi không biết... ít ra lúc hắn giết Hàn Thiếu Hồng, không hề bất cứ điểm nào khiến tôi nảy sinh ra sự nghi ngờ tương quan, bất luận là tư thế động tác, hay là giọng nói trong video. Nếu nhất định cần phải nói ra sự tương đồng, chính là... chiều cao của hai người sàn sàn nhau.”

“Nếu nói như vậy, thế thì chắc là không phải rồi.”

Mộ Kiếm Vân trầm ngâm nói, phân tích từ góc độ tâm lý học, La Phi và Viên Chí Bang đã từng là đôi bạn thân thiết chung sống cùng nhau bốn năm, giữa hai người sẽ rất quen thuộc. Nếu như hai lần Viên Chí Bang xuất hiện trước mặt La Phi, một câu nói, thậm chí chỉ là một hành động nhỏ đều có thể lập tức khơi gợi lại ký ức của đối phương. Và với sự mẫn cảm của La Phi, anh không hề nảy sinh bất cứ cảm giác gì, vậy thì có lẽ đúng là hai người chưa từng quen biết. “Người đàn ông đó là ai chứ? Nếu như Eumenides là Mạnh Vân, vậy thì hắn ta từ đâu chui ra?”

Mộ Kiếm Vân tự nói và tự suy ngẫm, khó có thể kết nối những manh mối này để suy luận ra một kết thúc hợp lý ăn khớp nhau. Sau đó cô hình như nghĩ ra được điều gì đó, đột nhiên cười “ha”

một tiếng, bật cười vẻ tự trào. La Phi tinh ý hỏi luôn: “Sao vậy?”

“Vừa rồi chúng ta nói nhiều thế, đều là xây dựng nên từ suy luận thời gian vụ nổ nhầm lẫn về cơ bản. Nhưng nói thật, những suy luận này có quá nhiều điểm không hợp lý.”

Mộ Kiếm Vân so so vai, nói: “Đặc biệt là động cơ hành động của Mạnh Vân... Anh là người hiểu rõ về chị ấy nhất, anh tin rằng chị ấy lại gây nên một loạt các vụ huyết án điên cuồng này sao?”

La Phi lập tức lắc đầu, trải qua quãng thời gian hai năm anh và Mạnh Vân yêu nhau, đối phương đúng là một người hiếu thắng, nhưng tuyệt đối là một cô gái lương thiện, điều này không cần phải nghi ngờ gì cả. “Cho nên, tôi cảm thấy khả năng duy nhất vẫn là vấn đề nắm vững thời gian của anh.”

Mộ Kiếm Vân nói thẳng, “Sự việc vốn chẳng phức tạp như thế, điều chúng ta cần đối diện, chính là một sát thủ máu lạnh chưa từng lộ diện. Mạnh Vân, Viên Chí Bang, Trịnh Hách Minh và những người khác đều chết dưới tay hắn.”

Đúng vậy, thời gian chênh lệch hai phút, điều này có thể có bao nhiêu giá trị tham khảo chứ? Tổ chuyên án năm đó, những người cảnh sát hình sự với bao năm kinh nghiệm dày dạn như vậy, chưa ai băn khoăn lâu về chi tiết này. Sự việc đã cách mười tám năm, giờ nói ra câu hỏi này, dùng từ “chuyện bé xé ra to”

cũng không phải là nói quá. Nhưng giọng nói của La Phi vẫn rất kiên định: “Không, ở trong đây chắc chắn là có vấn đề! Cô cần phải tin tôi, trong cuộc sống của tôi, sự sai lệch dù chỉ nửa phút cũng không nên xuất hiện mới phải.”

Đối diện với sự cố chấp của La Phi, Mộ Kiếm Vân lần này chỉ thoáng mỉm cười: “Muốn thay đổi suy nghĩ của anh, thực ra cũng rất đơn giản, tôi đã nghĩ đến một người.”

Không cần đối phương nói thêm nữa. La Phi cũng biết người đó là ai rồi. Hoàng Thiếu Bình. Người đàn ông may mắn sống sót tại hiện trường vụ nổ, lời kể của anh ta lúc xảy ra vụ nổ gần giống y hệt với tình hình mà La Phi nói trong máy bộ đàm. Điều này đủ để chứng minh giữa “hai lần”

nổ vốn không thể nào tồn tại cái gọi là chênh lệch thời gian. Nhưng Mộ Kiếm Vân vẫn không thể nào thuyết phục được La Phi, anh đứng bật dậy, nói quả quyết: “Chúng ta cần phải đến thăm Hoàng Thiếu Bình lần nữa, rõ ràng anh ta đã nói dối cảnh sát.”

Mộ Kiếm Vân khẽ thở dài, sự tự tin của người đàn ông này rõ ràng đã đến độ cố chấp. Trong quan niệm của anh, chỉ cần là chi tiết nào đó khác với sự phân tích của anh, thì nhất định là có vấn đề. Tại sao anh lại không thể tiếp nhận, có thể là sự phân tích của anh có vấn đề chứ? Ôi, bất luận thế nào, nếu anh ấy đã muốn đi gặp Hoàng Thiếu Bình, vậy thì cứ đi cùng anh một chuyến thôi. 14 giờ 18 phút ngày 24 tháng 10. Trong căn nhà rách nát nơi ngõ nhỏ. Cửa căn nhà nhỏ khép hờ, sau khi nhận được sự cho phép của chủ nhân, La Phi và Mộ Kiếm Vân đã đẩy cửa bước vào. Lúc này đang là thời điểm ấm nhất trong một ngày, nhiệt độ cao nhất sau buổi trưa, thế nhưng khi bước vào trong căn nhà này, hai người lại cảm thấy sự âm u lạnh lẽo như đến từ một thế giới khác. Họ thậm chí còn cần chút thời gian để điều chỉnh, sau đó mới có thể thích nghi được với môi trường trong phòng. Hoàng Thiếu Bình đang ngồi sắp xếp một đống phế liệu vừa mới thu nhặt được. Anh ta giẫm bẹp từng chiếc vỏ lon đựng đồ uống, sau đó xâu chúng lại. Như vậy trên quãng đường đi đến trạm thu mua phế liệu, có thể đem theo nhiều “hàng hóa”

được hơn. Công việc này, đối với người bình thường là một việc vô cùng đơn giản, nhưng với Hoàng Thiếu Bình thì lại khá khó khăn, bởi vì tay chân, thậm chí toàn thân anh ta gần như không có một chỗ nào lành lặn. Động tác của anh ta rất chậm, so với những đồ phế thải, chính anh còn giống một thứ “phế thải”

hơn; Nhưng thái độ của anh ta lại rất nghiêm túc, sau khi xâu được một cái, anh ta lại toét cánh môi chỉ còn một nửa, lộ ra nụ cười còn xấu xí hơn cả khóc. La Phi và Mộ Kiếm Vân biết: trong khoảng thời gian nửa đời người của con người đáng thương này, đều là dựa vào hành động này để duy trì kế sinh nhai của mình. Đây chính là cuộc sống của anh ta. Trong ánh mắt của La Phi tràn ngập sự thương xót: mười tám năm trước, khi người này còn là một chàng trai, anh ta đã đến thành phố này, kiếm sống bằng nghề nhặt phế liệu, nhưng trong lòng anh ta chắc chắn là tràn ngập ước mơ, anh ta cũng hy vọng có thể thay đổi được cuộc sống của mình. Nhưng vụ nổ đó lại khiến cho ước mơ của anh ta vĩnh viễn bị đông cứng lại, mười tám năm đã trôi qua, anh ta vẫn phải nhặt rác để kéo dài cuộc sống tàn tạ của mình. Nỗi đau đớn của anh ta thậm chí còn vượt xa cả nạn nhân đã chết trong vụ nổ, anh ta chắc là người căm hận vụ nổ đó nhất. Nhưng, anh ta tại sao phải nói dối, rốt cuộc hôm ấy anh ta đã nhìn thấy những gì? Anh ta đang giấu giếm điều gì? Đem theo những câu hỏi này, La Phi ngồi đối diện với Hoàng Thiếu Bình, ánh mắt anh nhìn chằm chằm vào khuôn mặt khiến người ta sợ hãi. Hoàng Thiếu Bình tạm ngưng công việc đang dở dang, giọng khàn khàn lên tiếng chào: “Hai vị lại đến rồi...”

Sau đó lại quay sang nhìn Mộ Kiếm Vân đang đứng ở cửa: “Cô hãy bật đèn đi, công tắc ngay ở bên tay cô đấy.”

Mộ Kiếm Vân kéo đường dây đèn, ánh sáng giúp cho căn phòng có thêm chút sức sống. “Một mình tôi không nỡ sử dụng điện... có khách tới, mới bật đèn.”

Hoàng Thiếu Bình rầu rầu giải thích, mang theo chút hổ thẹn. Mộ Kiếm Vân thoáng cảm thấy xót xa, thầm lắc đầu: nghi ngờ người như thế này có liên quan đến vụ án... đúng là hơi tàn nhẫn. Nhưng người đi cùng cô lại không nghĩ như vậy. “Tại sao anh lại nói dối?”

La Phi đột nhiên lên tiếng, hỏi thẳng luôn không nể nang. “Gì cơ?”

Hoàng Thiếu Bình thờ ơ nhìn La Phi, cơ mặt anh ta đã bị tổn thương từ lâu, hình như không thể hiện được ra bất cứ thái độ nào. “Anh đã nói dối!”

Ngữ khí của La Phi quả quyết, “Mười tám năm trước, anh nói nhìn thấy cô gái đó thông qua máy bộ đàm nói chuyện với tôi, nhưng không nói ra nội dung cuộc trò chuyện của chúng tôi. Nhưng giờ thì tôi đã biết, cuộc nói chuyện đó vốn là xảy ra sau vụ nổ, vậy thì lúc đó anh lẽ ra phải đang bị thương nặng, sao lại có thể biết được sự việc xảy ra hai phút sau chứ? Cho nên, anh nói dối, anh cần phải nói thực cho tôi, vì sao anh biết được nội dung cuộc nói chuyện sau này, và tại sao lại phải lừa dối cảnh sát?”

Hoàng Thiếu Bình ngẩn người nhìn La Phi, anh ta hình như đã bị sợ hãi bởi thái độ của đối phương, nhưng hình như lại vốn không hiểu được đối phương đang nói gì. “Tại sao anh lại phải lừa dối cảnh sát?!”

La Phi chìm sâu vào nỗi băn khoăn mơ hồ của vụ huyết án và tình cảm, giờ đây anh thực sự không còn bình tĩnh được nữa, giọng nói của anh to vang một cách đáng sợ, tiếp đến, anh cũng nhận ra được mình đã thất thố, chuyển sang sự chân thành và nhẹ nhàng, bổ sung thêm: “Hôm đó rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì? Xin anh hãy nói với tôi.”

Hoàng Thiếu Bình vẫn trợn tròn mắt nhìn La Phi, hình như vẫn chưa kịp định thần lại. Mộ Kiếm Vân khẽ thở dài. Một con người đáng thương như thế này thì liệu có thể cất giấu được bí mật gì chứ? Cô thậm chí còn cảm thấy La Phi có phần ức hiếp người quá đáng. Nhưng giây lát sau, suy nghĩ này của cô đã triệt để đảo lộn. Bởi vì trong yết hầu của Hoàng Thiếu Bình khó khăn thốt ra mấy chữ: “Đúng vậy... tôi đã nói dối.”

Mộ Kiếm Vân lộ ra nét mặt kinh ngạc. La Phi thì lại thở dài, đối phương đã mở miệng thừa nhận, tức là cũng từ bỏ sự kháng cự, chân tướng sự việc có lẽ sẽ hiện ra ngay trước mắt thôi! “Được rồi, anh nói thực đi, trước khi xảy ra vụ nổ, rốt cuộc là tình hình thế nào?”

Cùng với lời La Phi nói, Mộ Kiếm Vân cũng bước lên mấy bước, đồng thời dỏng tai lên nghe. Thế nhưng Hoàng Thiếu Bình lại giống như con rối gỗ, chỉ trả lời một câu: “Tôi không biết!”

“Không biết?”

La Phi cười nhạt một tiếng, rõ ràng không thể tiếp nhận nổi đáp án này. “Tôi vừa mới tiến vào nhà xưởng đó, chẳng kịp nghe thấy gì cả, đột nhiên bùng nổ. Cho nên, tôi vốn không hề hay biết gì về tình hình lúc đó.”

Hoàng Thiếu Bình nhúc nhích môi giải thích. “Anh vẫn đang nói dối!”

La Phi dồn ép, “Nếu như vậy, sao anh lại biết được nội dung cuộc đối thoại giữa tôi và Mạnh Vân?”

Hoàng Thiếu Bình “chậc”

một tiếng, hình như đang cười, sau đó thật không ngờ anh ta nói: “Là anh nói với tôi!”

Câu nói hoang đường này, ngược lại lại khiến cho La Phi ngẩn người, anh nhìn đối phương bằng ánh mắt không thể nào tin nổi. “Sau khi tôi tỉnh lại ở trong bệnh viện, cảnh sát Trịnh mấy ngày liền đều đến tìm gặp tôi để hỏi sự việc. Ban đầu tôi không biết gì cả, sau đó có một hôm cảnh sát Trịnh vào nhà vệ sinh, ông để cuốn sổ nhật ký ở đầu giường tôi. Tôi đã lén đọc nội dung trong cuốn nhật ký đó, trong đó có một đoạn miêu tả một người nam giới nói chuyện với cô gái ở hiện trường vụ nổ. Hi, hôm nay tôi mới biết, thì ra người đó chính là anh. Phải rồi, anh từng nói, cô gái đó chính là người yêu của anh, một người chết khác là người bạn thân nhất của anh phải không?”

Hoàng Thiếu Bình vừa nói vừa nhìn La Phi, trong ánh mắt mang theo sự bi thương của cái gọi là đồng bệnh tương lân. La Phi ngẩn người giây lát, lộ ra nét mặt dở khóc dở cười: “Anh đã đọc được phần lời khai của tôi? Sau đó thuật lại nội dung ở trong bản lời khai đó cho cảnh sát Trịnh nghe?”

Hoàng Thiếu Bình há ra đôi môi tàn khuyết: “Chính là như vậy.”

Chả trách mà đối phương lại nói, “Là anh nói với tôi!”

. La Phi vừa mơ màng vừa thất vọng. Nhưng anh vẫn không cam tâm, lại tiếp tục truy hỏi: “Tại sao anh lại làm như vậy? Nếu anh đã không biết gì cả, sao lại phải bịa ra câu chuyện ở hiện trường?”

Hoàng Thiếu Bình thè đầu lưỡi ra liếm môi, trông có vẻ như đang khát, sau đó anh ta dùng ngữ khí bi thương trả lời: “Tôi chỉ muốn được sống sót. Tôi chỉ là một kẻ nhặt đồ phế thải, trên người không một đồng xu dính túi, bác sĩ sao lại phải cố gắng cứu sống tôi? Tôi mặc dù không có văn hóa, nhưng trong lòng tôi hiểu rõ: bởi vì tôi có tác dụng, cảnh sát hy vọng tôi có thể cung cấp được manh mối phá án. Nếu như tôi nói thật: tôi chẳng biết gì cả. Vậy thì tôi còn có giá trị gì chứ? Ai sẽ tiếp tục giúp đỡ tôi chữa bệnh?”

La Phi và Mộ Kiếm Vân cùng nhìn nhau, hai người không hẹn mà cùng cười bất lực. Lẽ nào sự thực lại như thế này: Hoàng Thiếu Bình chỉ là muốn có cơ hội được cứu sống, cho nên đã bịa ra với cảnh sát cái gọi là sự thực “tận mắt chứng kiến”

, thực ra anh ta vốn chẳng nhìn thấy gì cả! Lời giải thích này đúng là hợp lý: trong hoàn cảnh lúc đó, Hoàng Thiếu Bình chỉ là đưa ra sự lựa chọn có lợi nhất cho mình mà thôi. Phía cảnh sát thì lại không có quyền và cũng không cần thiết phải truy cứu thêm đối với lời nói dối này. Đáng tiếc là manh mối này cũng đã đứt đoạn như vậy. Đây rõ ràng là gáo nước lạnh tạt vào hai người La Phi và Mộ Kiếm Vân vừa mới có tâm trạng phấn chấn. La Phi ngẩn người ngồi im, sự thất thần hụt hẫng hiện rõ trên nét mặt anh. Thấy đối phương hồi lâu không nói gì, Hoàng Thiếu Bình đành bắt đầu tự làm việc riêng của mình. Anh ta dồn những vỏ lon đã xâu lại sang một bên, sau đó nhìn La Phi với ánh mắt cầu khẩn: “Cảnh sát La, anh có thể giúp tôi một việc được không?”

“Việc gì?”

Tâm trạng ủ dột của La Phi bị kéo trở lại. “Giúp tôi cầm chiếc bao tải ở ngoài phòng vào đây. Tôi vừa già vừa tàn tật, làm việc ngày càng không được nhanh nhẹn nữa rồi.”

Không ai có thể từ chối được một yêu cầu nhỏ nhoi của một người đáng thương nhường này. La Phi đứng dậy bước ra khỏi phòng. “Bên cạnh bao tải còn có rất nhiều chai nhựa, phiền anh cũng thu dọn chúng vào đây giúp tôi với.”

Hoàng Thiếu Bình bổ sung thêm một câu, nhìn thấy Mộ Kiếm Vân cũng định ra ngoài phụ giúp, anh ta lại nói: “Cô giáo Mộ, cô có thể rót hộ cho tôi một cốc nước được không?”

Chiếc cốc ở trên bàn gần đó, trong cốc còn nửa cốc nước nguội. Mộ Kiếm Vân cầm lấy cốc nước đưa cho Hoàng Thiếu Bình. “Cảm ơn!”

Hoàng Thiếu Bình đón lấy cốc nước, nhưng lại nắm chặt lấy cổ tay của Mộ Kiếm Vân, cô vô cùng kinh ngạc. “Tôi không phải là không biết gì cả đâu, nhưng những việc đó bây giờ tôi vẫn chưa thể nói được.”

Hoàng Thiếu Bình liếc nhìn ra cửa, giọng khàn đặc hạ thấp giọng: “... Tôi chỉ có thể nói cho một mình cô thôi.”

Mộ Kiếm Vân tim đập thình thịch, rõ ràng, Hoàng Thiếu Bình đang đề phòng La Phi! Hoàng Thiếu Bình rướn người về phía trước, khuôn mặt xấu xí đáng sợ đó gần như áp sát vào mặt Mộ Kiếm Vân, anh ta thì thầm dặn dò: “Tối nay đến gặp tôi, nhất định đừng để cho anh ta biết!”

Trước cửa vang lên tiếng bước chân, La Phi đã bước vào trong phòng. Hoàng Thiếu Bình thả tay ra, Mộ Kiếm Vân lùi lại mấy bước, ra sức che đậy nỗi kinh ngạc trong lòng. Hai, ba giây sau, La Phi đã xách một chiếc bao tải bước vào trong phòng, thần sắc anh rất bình tĩnh, hình như không hề phát hiện ra điều gì bất thường. Sau khi rời khỏi nhà Hoàng Thiếu Bình, La Phi và Mộ Kiếm Vân ít nhiều cũng cảm thấy bức bối. La Phi cảm thấy không thể nào nắm bắt được sẽ lấy được bao nhiêu thứ từ manh mối nhân chứng Hoàng Thiếu Bình này, còn Mộ Kiếm Vân thì lại muốn thông qua lời làm chứng của Hoàng Thiếu Bình để lật đổ được suy luận “nhầm thời gian”

của La Phi. Thế nhưng mục đích của cả hai người đều không đạt được. “Bây giờ phải làm sao?”

Mộ Kiếm Vân thăm dò thái độ của La Phi. “Thời gian vụ nổ chắc chắn là có vấn đề.”

La Phi vẫn kiên trì giữ vững quan điểm của mình, “Có lẽ vẫn còn một cách có thể chứng minh.”

“Là cách gì?”

“Để nạn nhân hiện trường vụ án chứng minh. Nếu như phán đoán của tôi về thời gian vụ nổ là đúng, vậy thì Mạnh Vân vẫn chưa chết ở trong vụ nổ đó, thi thể nữ ở hiện trường cũng không thể nào là cô ấy được.”

“Nhưng bây giờ sao có thể biết được thi thể ở hiện trường có vấn đề gì hay không chứ?”

Mộ Kiếm Vân cũng so so vai vẻ bất lực, “Đã qua mười tám năm rồi, thi thể của nạn nhân đã bị hỏa táng từ lâu, thời đó cũng không có kỹ thuật giám định DNA, không thể nào lưu lại những tư liệu liên quan được.”

“Bây giờ chúng ta sẽ đến phòng tư liệu của trung tâm pháp y. Giống như vụ án này, do thân phận nạn nhân chưa được làm rõ, vậy thì lúc hỏa táng, chắc chắn cần làm tiêu bản hàm răng.”

“Vậy thì sao chứ?”

Mộ Kiếm Vân vẫn không nhận ra được hướng đột phá, “Theo như tôi biết, Mạnh Vân và Viên Chí Bang lúc sinh thời đều không để lại những ghi chép về răng, cho dù chúng ta có lấy được tiêu bản hàm răng, thì anh sao có thể biết được đó có phải là răng của họ hay không?”

“Tôi có cách của tôi.”

Sau khi trầm mặc giây lát, La Phi rầu rầu trả lời. Một giờ đồng hồ sau, La Phi và Mộ Kiếm Vân đã đến được phòng tư liệu của trung tâm pháp y. Sau khi nhận được sự phê chuẩn của Hàn Hạo, nhân viên quản lý đã đưa cho hai thành viên của tổ chuyên án “4.18”

những tư liệu y học liên quan tới vụ huyết án năm xưa. Ngoài số lượng lớn những bức ảnh chụp thi thể tàn khuyết, La Phi cũng đã nhận được mô hình hàm răng của hai nạn nhân như mong muốn. Trước tiên anh cầm mô hình cả hai hàm răng lên, sau khi xem qua, anh đặt mô hình thô rộng có vẻ như của nam giới xuống, chỉ còn lại mô hình hàm răng nữ ở trên tay, ngắm nghía tỉ mỉ. Mộ Kiếm Vân cũng lặng lẽ đứng bên, cũng muốn xem xem, trong hoàn cảnh anh không có bất cứ tư liệu nào để đối chiếu so sánh, anh sẽ làm cách nào để phán đoán hàm răng này có phải thuộc về người xưa của anh hay không. Không lâu sau, La Phi đã có một hành động quái dị khiến Mộ Kiếm Vân vô cùng kinh ngạc: anh giơ mô hình hàm răng đó lên miệng, sau đó dính sát đôi môi của mình vào. Không chỉ như vậy, thậm chí anh còn thò đầu lưỡi ra, khẽ liếm nhẹ nhàng ở trên hai hàm răng bằng thạch cao. Anh liếm rất chuyên tâm, thậm chí nín thở nhắm mắt lại, hình như tất cả những cảm quan của cơ thể đều tập trung cả vào khu vực nhỏ hẹp nơi đầu lưỡi. Mộ Kiếm Vân chợt bừng hiểu ra: động tác và biểu hiện của La Phi lúc này, rõ ràng là đang hôn! Đúng vậy, La Phi đang hôn nhau với hàm răng mô hình. Xúc giác và cảm giác của anh đã quay trở về nhiều năm trước, đã từng ở trong những khung cảnh lãng mạn nên thơ, đôi hàm răng quen thuộc quấn quýt nhau, thứ cảm giác khắc cốt ghi tâm đó mãi mãi không bao giờ phai nhạt, từng chi tiết ẩn giấu trong nơi sâu kín của ký ức lại lần nữa hiện lên rõ nét. Mộ Kiếm Vân ý thức quay mặt đi, né tránh khung cảnh này. Hồi lâu sau, cô nghe thấy tiếng động, chắc là La Phi đã đặt mô hình hàm răng trở lại khay. Mộ Kiếm Vân lúc này mới quay mặt lại, cô nhìn thấy La Phi đang ngẩn người đứng trước mặt mình, nước mắt nhỏ từng giọt to tròn xuống. Trong lòng cô trào dâng thứ cảm giác vô cùng phức tạp. Mấy ngày làm việc bên nhau, cô đã lĩnh giáo đầy đủ sự kiên cường và bình tĩnh của La Phi, một người đàn ông như vậy mà lại nước mắt lã chã như mưa đương nhiên sẽ khiến người ta vô cùng xúc động. “Thế nào?”

Có lẽ đã bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của La Phi, giọng nói của Mộ Kiếm Vân cũng hơi run run. “Đúng là cô ấy!”

Khi nói mấy chữ này, La Phi đã không thể nào kìm nén được, lại nghẹn ngào khóc nấc lên. Mộ Kiếm Vân cũng cảm nhận sâu sắc được nỗi đau khổ trong lòng đối phương, cô khẽ thở dài, dịu dàng an ủi: “Được rồi... ít ra chúng ta cũng đã chứng minh được rồi, Mạnh Vân không phải là kẻ hung thủ đó. Sự điều tra phá án của chúng ta, cũng không cần phải cố gắng dấn bước trên con đường sai lầm nữa.”

“Ý cô là gì?”

La Phi lau nước mắt, chất vấn với vẻ hơi phẫn nộ, “Cái gì gọi là “con đường sai lầm”

? Sự sai lệch về thời gian đó chắc chắn là có tồn tại, tại sao cô lại vẫn không chịu tin?”

“Nhưng sự thực đã hiện ra ngay trước mắt!”

Mộ Kiếm Vân cũng cuống lên vì sự ngoan cố của La Phi, cô cất cao giọng, chỉ vào mô hình hàm răng La Phi vừa mới đặt xuống, “Mạnh Vân đã chết, khi vụ nổ xảy ra, cô ấy đã chết rồi! Tôi biết anh không muốn tin điều đó, nhưng đây là sự thực, là sự thực mà không ai có thể thay đổi được! Anh lẽ ra phải hiểu, rốt cuộc anh còn muốn kiên trì điều gì?”

La Phi ngẩn người hồi lâu, sau đó anh quay người, không nói câu nào, lặng lẽ đi về phía cửa ra vào.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.