Bản Thông Báo Tử Vong

Quyển 2 - Chương 8: Cuộc giao đấu trên mạng12giờ 23 phút, trong phòng họp đội cảnh sát hình sự tỉnh thành. Các thành viên quen thuộc của tổ chuyên án mới thành lập đều ngồi ở đây, lần này còn có thêm một người đàn ông trung niên béo mập. Người này khuôn mặt đầy lo lắng, nhưng trong ánh mắt lại toát ra thần sắc kiên nghị không chịu khuất phục. La Phi giới thiệu với mọi người gương mặt mới này: Hoàng Kiệt Viễn, đã từng đảm nhiệm cương vị đội phó của đội cảnh sát hình sự tỉnh thành. Mười năm trước, vì có lý do nên đã rời khỏi giới cảnh sát, sau đó chuyển sang làm kinh doanh, hiện đang là ông chủ của “quán bar Mê lực bóng đêm”

. Mười năm trước, Hoàng Kiệt Viễn mới chỉ 37, 38 tuổi, đã đảm nhiệm cương vị đội phó của đội cảnh sát hình sự tỉnh thành, tố chất nghề nghiệp của ông không phải là xoàng. Mọi người đều nảy sinh cảm giác kính nể đối với người đàn ông mập này, nhưng họ càng có hứng thú đối với thân phận của ông ta mười tám năm trước. Mười tám năm trước, trong vụ án bắt giữ con tin 1.30 khiến bố đẻ Eumenides thiệt mạng, Hoàng Kiệt Viễn chính là trợ lý của Đinh Khoa - người phụ trách vụ án này. Cũng chính vì nguyên nhân này, mà vị tiền bối đã rời khỏi ngành cảnh sát từ lâu lúc này mới lại bị cuốn vào “tổ chuyên án 4.18”

. Ông thậm chí còn chịu đựng áp lực lớn hơn những thành viên khác của tổ, bởi vì cậu con trai độc nhất của ông Hoàng Đức Dương rất có thể đã rơi vào tay Eumenides. Hoàng Đức Dương năm nay 14 tuổi, đang học lớp 8. Hôm nay vừa vặn trường học mở đại hội thể dục thể thao. Bạn học của cậu đã chứng thực, lúc 9 giờ hơn, Hoàng Đức Dương đã rời khỏi sân vận động để đi mua đồ uống, sau đó không thấy bóng dáng cậu đâu cả. Hơn một giờ đồng hồ sau, La Phi và Liễu Tùng phục kích thất bại ở Lai Nhân Uyển, Eumenides nhờ người đưa tới miếng ngọc quan âm mà Hoàng Đức Dương vẫn thường đeo, đồng thời gửi thêm một tờ giấy viết thời gian, địa điểm. “2 giờ chiều, quán mạng Thế giới rộng lớn.”

Nghe La Phi thông báo xong tình hình mới nhất của vụ án, Tăng Nhật Hoa nhìn Hoàng Kiệt Viễn, rồi lại nhìn La Phi, lắc đầu tự trào: “Thì ra các vị đã liên hệ với nhau từ trước, mà tôi vẫn chẳng hay biết gì.”

151 “Điều này là vì suy xét đến công tác bảo mật.”

La Phi giải thích mang theo sự áy náy, “Không phải là không tin các vị, chỉ là Eumenides thực sự quá xảo quyệt, bất cứ hình thức đề phòng nào cũng đều là cần thiết.”

“Bảo mật có thể có những phương thức khác. Đội trưởng La làm như vậy, nguyên nhân chính vẫn là xuất phát từ ham muốn kiểm soát từ trong tiềm thức nhỉ.”

Người nói những lời này là Mộ Kiếm Vân, cô cũng đang nhìn La Phi, hơn nữa tâm trạng trong ánh mắt cô vô cùng phức tạp. La Phi giơ nắm tay lên chà nhẹ đầu mũi, không lên tiếng. Tăng Nhật Hoa ngồi cạnh thì lại hào hứng, ghé người về phía Mộ Kiếm Vân, truy hỏi: “Ham muốn kiểm soát? Kiểm soát cái gì? Kiểm soát chúng ta sao?”

“Kiểm soát tất cả mọi thứ, không hy vọng có bất cứ điều gì vượt ra khỏi tầm kiểm soát của mình. Nhưng hiện nay anh là tổ trưởng của tổ chuyên án, anh bắt buộc phải học cách tin tưởng người khác, đây là trách nhiệm của anh.”

Mộ Kiếm Vân nhấn mạnh ngữ khí, vừa giống như khuyên nhủ an ủi, lại mang theo vài phần nhắc nhở. “Có thể là cô nói đúng...”

La Phi khẽ thở dài, “Ít ra tôi cũng cần phải có biện pháp bố trí bảo vệ người nhà anh Hoàng, như vậy thì đã không xảy ra cục diện bị động như hiện giờ.”

“Không...”

Hoàng Kiệt Viễn lại lắc đầu, “Không phải như vậy đâu. Bảo mật là đúng, chỉ là công tác bảo mật của chúng ta vẫn làm chưa được tốt, người nhà tôi mới bị rơi vào vòng nguy hiểm.”

Mọi người quay sang nhìn người đàn ông mập này, còn ông thì tiếp tục giải thích: “Eumenides đã biết được thân phận của tôi, thì nhất định sẽ truy hỏi tôi chi tiết về vụ án 1.30. Nếu như hắn không phát hiện thấy cảnh sát cũng đã tìm ra được tôi, thì hắn sẽ không căng thẳng như vậy, hắn sẽ dùng phương thức nhẹ nhàng để có được thông tin chân thực nhất, thế nên sáng nay hắn mới mạo danh là nhân viên quản lý hồ sơ để gọi điện thoại cho tôi; ngược lại, khi hắn phát hiện ra tôi và cảnh sát đã có sự tiếp xúc, hắn bèn biết ngay là không thể dùng phương thức nhẹ nhàng để lừa lấy được thông tin từ chỗ tôi, cho nên hắn mới bắt cóc con trai tôi, muốn dùng phương thức cực đoan nào đó để ép tôi phải nghe lời.”

Những lời phân tích này đúng là rất hợp tình hợp lý. Doãn Kiếm suy ngẫm một lúc, đột nhiên nói như thể phát hiện ra điều gì đó: “Eumenides gọi điện thoại cho anh Hoàng vào khoảng 8 giờ, 9 giờ hơn hắn đã bắt cóc Hoàng Đức Dương; Nhưng mãi đến gần 11 giờ hắn mới giao đấu với đội trưởng La. Điều này chẳng phải có nghĩa là, Eumenides trên thực tế sau khi nói chuyện điện thoại xong đã nhận ra được sơ hở rồi sao?”

“Đúng vậy.”

Hoàng Kiệt Viễn thở dài ảo não, nhăn trán khiến cho đôi mắt chỉ còn lại một đường kẻ, “Ôi, chỉ là đến giờ tôi nghĩ mãi cũng không thể hiểu 152 nổi, rốt cuộc đã để lộ sơ hở ở đâu? Việc liên hệ giữa tôi và đội trưởng La bí mật như vậy. Khi gọi cho đội trưởng La, thậm chí tôi còn không dám dùng di động của mình.”

Đây cũng chính là câu hỏi khiến La Phi buồn bực: Eumenides lúc hơn 9 giờ đã bắt đầu tiến hành hành động thứ hai, hắn đã ngửi thấy mùi của cảnh sát từ đâu được? Và cuộc chiến về sau ở Lai Nhân Uyển, thực ra chỉ là hành động chứng thực và bỡn cợt cảnh sát thì phải? Nhưng giờ thì không có nhiều thời gian để suy nghĩ đến những vấn đề này. Cách thời gian cuộc hẹn của Eumenides chỉ còn lại hơn ba tiếng đồng hồ, họ cần phải nhanh chóng đưa ra được phương án tác chiến phù hợp. Với vai trò là tổ trưởng của tổ chuyên án, La Phi nói thẳng vào chủ đề: “Những việc khác khoan hãy nói đến, mọi người có kiến giải gì về bước hành động tiếp theo?”

Câu nói này đã đưa mọi người trở lại trạng thái trầm tư suy nghĩ, đối mặt với kẻ địch hùng mạnh, chẳng ai muốn tùy tiện phát biểu ý kiến. Giây lát sau, mới nghe thấy Mộ Kiếm Vân trầm ngâm nói: “Cần xác định mình phải làm gì, trước tiên phải biết được đối phương muốn làm gì?”

“Đúng vậy.”

La Phi gật đầu tán thành, “Eumenides mặc dù chỉ để lại một mốc thời gian và địa điểm, nhưng chúng ta cũng không ngại đứng từ góc độ của hắn để giả thiết một chút: đối diện với cục diện hiện nay, hắn sẽ làm thế nào?”

“Điều này thì không hề khó.”

Tăng Nhật Hoa lập tức lắc lư cái đầu, sau đó thốt ra hai chữ: “Mạng Internet”

. Ánh mắt La Phi dừng lại trên người Tăng Nhật Hoa, tỏ ý ra hiệu cho cậu nói tiếp. “Giả thiết tôi là Eumenides, tôi chắc chắn sẽ đi tìm hiểu sự thực về cái chết của bố đẻ. Hiện nay, manh mối duy nhất chính là ở chỗ ông...”

Tăng Nhật Hoa chỉ vào Hoàng Kiệt Viễn, “Nhưng giờ ông đã bị cảnh sát theo dõi. Tôi phải làm thế nào đây? Việc này còn khó khăn hơn việc giết người... nghĩ đi nghĩ lại, tôi buộc phải từ bỏ phương án tiếp xúc trực tiếp với ông. Nhưng nếu giao lưu gián tiếp thì tôi lại dễ bị ông lừa gạt. Lúc này, tôi nghĩ đến mạng Internet: tiến hành chat webcam ở trên mạng. Điều này cũng có nghĩa là tôi không cần xuất hiện trước mặt ông, nhưng tôi có thể nhìn thấy ông, thông qua việc quan sát sắc mặt lời nói của ông để phân biệt được thật giả. Đồng thời tôi bắt cóc con trai ông, như vậy thì có thể ép ông buộc phải hành động theo chỉ lệnh của tôi, tiến hành nói chuyện trong hoàn cảnh mà tôi đã dàn dựng, tôi biết chắc thông qua cuộc trò chuyện này có được thứ mà tôi muốn biết.”

La Phi gõ nhẹ ngón tay xuống bàn: “Ý cậu là: Eumenides để lại tờ giấy này, chính là hẹn anh Hoàng tiến hành một cuộc nói chuyện webcam trên mạng?”

153 “Quán mạng Thế giới rộng lớn.”

Tăng Nhật Hoa nhấn mạnh thông tin địa điểm trên tờ giấy, “Không phải là nói chuyện, lẽ nào là kết bè ôm gái chơi game sao?”

Hoàng Kiệt Viễn liếc Tăng Nhật Hoa một cái, lộ ra tâm trạng phản cảm. Trong lúc cậu con trai cưng của mình gặp phải hiểm nguy rơi vào tay kẻ địch, lời đùa cợt của đối phương đúng là không ra sao cả. Mộ Kiếm Vân ngồi cách đó không xa thì lại đã quen với kiểu này của Tăng Nhật Hoa, biết rằng anh không hề ác ý, thế nên bèn hỏi Hoàng Kiệt Viễn để chuyển đề tài: “Vụ án 1.30 năm đó rốt cuộc là thế nào vậy?”

La Phi lại xua xua tay ngắt lời cô: “Tạm thời không nhắc đến điều này vội, nói thì dài lắm. Điều then chốt bây giờ chính là Eumenides muốn biết những gì? Chúng ta cần phải để cho Eumenides biết những gì?”

Mọi người thầm gật đầu, đều hiểu được ý tứ của La Phi. Đúng vậy, hiện nay mục tiêu của tổ chuyên án rất rõ ràng: bắt được Eumenides, và việc này chẳng liên quan gì đến chi tiết của vụ án 1.30. Eumenides đã muốn truy hỏi Hoàng Kiệt Viễn thông tin, vậy thì việc đầu tiên tổ chuyên án cần suy nghĩ chính là: tiết lộ thông tin gì cho đối phương thì có lợi nhất đối với việc truy bắt Eumenides, và thông tin này là thật hay giả đều không quan trọng. “Thực ra chúng ta hoàn toàn có thể lợi dụng cơ hội này để thiết kế nên một cái bẫy mới.”

Doãn Kiếm nói theo hướng gợi ý của La Phi. Đây cũng chính là hướng suy nghĩ của mọi người lúc này. Họ đều căng thẳng suy ngẫm. Hồi lâu sau, Liễu Tùng phá vỡ sự trầm mặc. “Hãy hướng tư duy của Eumenides tới đội cảnh sát đặc nhiệm đi. Chẳng phải hắn muốn truy tìm chân tướng sự thật về cái chết của bố đẻ sao? Người bắn chết Văn Hồng Binh là người bắn tỉa của đội cảnh sát đặc nhiệm. Trong vụ án 4.18 lần này, đội cảnh sát đặc nhiệm chúng tôi cũng là chủ lực tham chiến. Hay là cứ tìm một người trong đội đang làm nhiệm vụ của chúng tôi, người có tuổi khá cao, năng lực tốt, đưa tên người ấy cho Eumenides.”

Ý tứ của Liễu Tùng rất rõ: cần phải dùng một người trong đội cảnh sát đặc nhiệm làm mồi nhử Eumenides. La Phi lập tức trầm giọng nhắc nhở: “Việc này sẽ vô cùng nguy hiểm.”

Đúng vậy, kẻ đã trực tiếp bắn chết bố đẻ mình, trong mắt Eumenides, đây chính là kẻ thù không đội trời chung. Cõng một vai diễn này trên lưng, rõ ràng là trực tiếp phải đối diện với một sự uy hiếp lớn từ một sát thủ hùng mạnh. “Chiến đấu với kẻ địch, vốn là việc tôi sống anh chết, ai lại không nguy hiểm chứ? Từng chiến sĩ trong đội cảnh sát đặc nhiệm chúng tôi, đều luôn mong 154 ngóng báo thù cho đội trưởng Hùng...”

Nhắc đến sự hy sinh của Hùng Nguyên, cổ họng cậu chàng chợt trở nên nghẹn chát, “Nếu như chẳng phải vì độ tuổi cách xa quá nhiều, tôi... tôi sao nỡ nhường cơ hội này cho người khác chứ!”

“Được rồi.”

La Phi chăm chú nhìn Liễu Tùng, trong lồng ngực cũng trào dâng dòng máu nóng, “Vậy cậu mau lựa chọn người, bảo anh ta lập tức đến tổ chuyên án báo danh!”

“Tuân lệnh!”

Liễu Tùng đáp lại bằng giọng hùng hồn, đứng dậy và rời đi trước. Ánh mắt của La Phi lúc này lại lướt qua tất cả mọi người: “Các vị còn có ý kiến gì không?”

Hoàng Kiệt Viễn ngập ngừng một lát: “Đưa ra một cái tên thì dễ, cái khó là làm thế nào để Eumenides tin đây?”

Bởi vì con trai nằm trong tay đối phương, cho nên ông rất lo kế hoạch của cảnh sát lại một lần nữa bị Eumenides lật tẩy. “Cần phải dùng một số kỹ xảo, không thể nói quá thẳng.”

La Phi nhìn Mộ Kiếm Vân một cái: “Cô giáo Mộ, có thể giúp anh Hoàng được không?”

“Được.”

Mộ Kiếm Vân gật đầu ngay không chút do dự, “Có thể lợi dụng kỹ xảo từ góc độ tâm lý để dẫn dắt cuộc nói chuyện, hơn nữa thiết kế một số chi tiết để chứng thực, điều này dẫn dắt đối phương bước từng bước lại, hơn nữa sẽ xóa tan mối hoài nghi của hắn. Cụ thể cách làm... cho tôi thời gian một giờ đồng hồ, tôi sẽ bàn bạc với anh Hoàng.”

La Phi khen một câu “rất tốt”

, lại bổ sung thêm: “Đến lúc đó hãy cố gắng hết sức để kéo dài thời gian nói chuyện, để cho Tăng Nhật Hoa có đủ thời gian.”

Mộ Kiếm Vân vẫn còn đang suy ngẫm lời nói của La Phi, Tăng Nhật Hoa đã cười “hi hi”

: “Đội trưởng La, tôi cứ tưởng anh đã quên tôi rồi kia.”

“Truy lùng dấu vết trên mạng, cậu là cao thủ mà.”

La Phi cũng mỉm cười: “Nếu như Eumenides thực sự có thể thông qua mạng để liên hệ với anh Hoàng, vậy thì đây chính là lúc cậu thể hiện tài năng rồi đấy.”

“Yên tâm đi.”

Tăng Nhật Hoa rướn mày, “Tôi đã chờ đợi cái ngày này từ lâu rồi!”

“Được!”

La Phi nhìn đồng hồ, “Bây giờ là 12 giờ 07 phút. Doãn Kiếm, Tăng Nhật Hoa, các cậu và tôi lập tức xuất phát, đến quán Internet Thế giới rộng lớn để chuẩn bị sẵn sàng. Anh Hoàng, anh và cô giáo Mộ hãy bàn bạc thật kỹ nhé, khoảng 1 giờ 30 phút thì đến Thế giới rộng lớn để tập hợp với chúng tôi. Tất cả mọi người đều mặc quần áo bình thường, có còn vấn đề gì nữa không?”

155 Không ai lên tiếng, tất cả mọi người đều nghiêm túc gật đầu, bầu không khí chuẩn bị bước vào cuộc chiến lớn bao phủ khắp cả phòng họp. Mười phút sau, La Phi và Doãn Kiếm, Tăng Nhật Hoa bước lên chiếc xe cảnh sát, lái về hướng quán Internet Thế giới rộng lớn. Sau khi trải qua cuộc họp vô cùng căng thẳng, ba người ngồi lên xe coi như cũng có cơ hội nghỉ ngơi chút ít. Tăng Nhật Hoa lại là người không thể nào yên lặng được. Xe mới đi được không lâu, giọng cậu lại vang lên. “Đội trưởng La, có một việc này có thể không phải là lúc giải quyết, nhưng... anh vẫn nên biết thì tốt hơn.”

“Vậy thì cậu nói đi!”

La Phi trả lời luôn. Anh biết Tăng Nhật Hoa đã ướm lời như vậy, vậy thì cho dù là phù hợp hay không, chắc chắn sẽ phải nói cho xong, thì cứ để cho cậu ấy nói luôn cho nhanh. Tăng Nhật Hoa ghé tới: “Là liên quan đến cái chết của Ngô Dần Ngọ.”

“Ồ? Cậu có manh mối à?”

La Phi lập tức hào hứng. Sáng hôm qua, sau khi Ngô Dần Ngọ tự sát, anh vẫn còn chưa dành được thời gian và sức lực để điều tra sự việc này, lẽ nào Tăng Nhật Hoa lại có được phát hiện gì? “Cũng không thể coi là manh mối.”

Tăng Nhật Hoa lắc đầu, nói vẻ bất lực, “Là việc mà cả thành phố này đều sắp biết hết rồi.”

La Phi bị đối phương làm cho hồ đồ: “Rốt cuộc là việc gì?”

“Kẻ mạo danh cảnh sát đến gặp Ngô Dần Ngọ tối hôm kia chính là một phóng viên mạng, Ngô Dần Ngọ chính là vì bị anh ta phỏng vấn xong, mới nhảy lầu tự sát.”

“Sao cậu biết? Người phóng viên đó đã đăng tải bài phỏng vấn lên mạng à?”

La Phi hỏi vẻ suy đoán. “Đâu có đơn giản là lên mạng, rõ ràng đã trở thành tin hot được kích chuột rầm rộ trên mạng ngày hôm nay! Tiêu đề là: “Sát thủ Eumenides thần bí lại một lần nữa xuất kích, sự kiện làm nhục thầy giáo hạ màn nhuốm máu tanh”

, thế nào? Đủ hot chứ?”

Tăng Nhật Hoa thao thao vẻ giễu cợt. “Đều là những phóng viên không có lương tâm. Toàn nói những lời ba hoa để lấy lòng tin của mọi người, không hề có trách nhiệm gì đối với xã hội!”

Doãn Kiếm đang lái xe lúc này cũng không kìm được quay sang, phẫn nộ chỉ trích một câu. 156 Tăng Nhật Hoa lại cười nhạt một tiếng: “Còn chưa hết đâu! Tên phóng viên đó thậm chí còn đăng tải cả phần ghi âm cuộc phỏng vấn của hắn giả làm cảnh sát phỏng vấn Ngô Dần Ngọ, đặt tên là: “Cuộc phỏng vấn trước lúc chết của thầy giáo bị làm nhục”

. Do hôm qua, thông tin cái chết của Ngô Dần Ngọ đã bị loan báo rầm rộ qua các kênh truyền thông, cho nên sau khi phần ghi âm này được tung lên mạng, những trang web liên quan được kích chuột điên cuồng. Hơn nữa, những người nghe đoạn ghi âm này đều cho rằng, chính cuộc “phỏng vấn cuối cùng”

này đã dẫn đến việc Ngô Dần Ngọ tự sát.”

La Phi chau mày: “Nội dung phỏng vấn rất quá đáng à?”

“Tôi bật lên cho anh nghe một đoạn là anh biết ngay thôi.”

Tăng Nhật Hoa lấy ra một chiếc mp3, điều chỉnh trạng thái play, “Đây là lời tường thuật của Ngô Dần Ngọ sau khi xảy ra vụ án, người phóng viên đó đã đưa ra một số câu hỏi cho ông ta. Các anh nghe xem.”

Trong máy mp3 phát ra giọng nói, mặc dù là ghi âm hiệu quả không được tốt lắm, nhưng vẫn có thể nghe tương đối rõ. “Theo như lời kể của ông, tên sát thủ đó đã tha cho cô học sinh nữ cuối cùng, là bởi vì cuối cùng ông đã chặt tay của mình, ông đã tìm lại được dũng khí làm người, gánh trách nhiệm của một nhà giáo, có đúng như vậy không?”

Người nói là một người đàn ông, giọng anh ta nghe có vẻ hơi kỳ quái. Ngô Dần Ngọ lúng túng khó trả lời: “Việc này... việc này...”

“Được rồi, tôi hỏi đơn giản hơn nhé.”

Người nam giới đó lại nói, “Ông có cho rằng mình là một người có dũng khí không? Ông có phải là một người thầy giáo có trách nhiệm không?”

“Tôi...”

Ngô Dần Ngọ ấp úng một lúc, cuối cùng thì cũng lấy hết dũng khí, “Trước đây thì không, nhưng... nhưng sau khi trải qua sự việc này, tôi nghĩ... sau này tôi có thể làm được.”

“Chậc.”

Người nam giới đó cười vẻ hỗn hào, “Nói như vậy, ông cho rằng biểu hiện của ông trong sự việc này rất tốt phải không? Vậy thì cái chết của hai cậu nam sinh đó thì sao? Ai chịu trách nhiệm nhỉ? Họ mới 17 tuổi còn chưa đủ tuổi thành niên.”

Ngô Dần Ngọ phát ra tiếng kêu rên đầy đau khổ, sau đó ông không nói được gì trong một khoảng thời gian dài. Người nam giới đó đợi một lúc, rồi lại hỏi câu khác. 157 “Bởi vì tên sát thủ đó đã hứa sẽ khôi phục công việc dạy học cho ông, nên ông mới đến khách sạn Vạn Phong phải không?”

“Đúng vậy...”

Giọng nói của Ngô Dần Ngọ đã vô cùng ủ rũ. “Sau khi xảy ra sự việc đó, ông cho rằng mình vẫn còn phù hợp để làm thầy giáo sao?”

Thấy đối phương không trả lời, người nam giới bèn nói tiếp: “Xem ra chính ông cũng cho rằng không phù hợp. Nếu đã không phù hợp sao ông lại còn đến đó? Có phải đối với ông mà nói, giáo viên thực ra chỉ là một công việc, công việc này nếu đem so với mức lương, thì cái gọi là trách nhiệm và nghĩa vụ không hề quan trọng?”

“Tôi... tôi không muốn trả lời câu hỏi này.”

Ngô Dần Ngọ yếu ớt né tránh. “Tại sao phải né tránh nhỉ? Chẳng phải ông nói ông đã tìm lại được dũng khí sao?”

Người nam giới vẫn không buông tha, “Ông có từng nghĩ đến, nếu như hôm đó ông không đến khách sạn Vạn Phong, hoặc là ông chưa bao giờ trở thành một thầy giáo, vậy thì vụ huyết án sẽ không xảy ra. Đứng từ góc độ nào đó, học sinh của ông có phải vì ông mà chết hay không?”

“Tôi... tôi...”

Ngô Dần Ngọ đã không thể nói được gì nữa, trong ghi âm vang lên tiếng khóc tuyệt vọng đau khổ. “Khốn khiếp!”

La Phi cũng không thể nghe thêm được nữa, anh dựng đứng lông mày lên trách móc, “Đặt ra những câu hỏi này đối với một người già cả cơ thể và trái tim đã chịu đựng sự đau khổ nặng nề, đây chẳng phải là ép người ta vào con đường chết sao?”

“Không hỏi như vậy thì sao có thể mang lại hiệu quả lan truyền rầm rộ chứ? Còn về việc người bị hỏi có thể chịu đựng được hay không, đám phóng viên đó vốn mặc kệ.”

Tăng Nhật Hoa vừa nói vừa tắt máy mp3, rồi cậu lại cũng toét miệng nói vẻ khoa trương, “Có thể chính hắn hy vọng Ngô Dần Ngọ không chịu đựng được nữa, cần phải xảy ra chút chuyện thì mới hay cơ. Các anh xem tiêu đề bản ghi âm ở trên mạng, chẳng phải là đang tiến hành quảng bá cái chết của Ngô Dần Ngọ sao.”

“Tâm can hắn thật đáng diệt, thật đáng diệt!”

La Phi phẫn nộ nói liền hai lần câu này, sau đó anh hỏi Tăng Nhật Hoa, “Tên phóng viên này là ai?”

Tăng Nhật Hoa lắc đầu: “Còn chưa biết. Phóng viên mạng đăng bài đều dùng tên giả, hơn nữa, các anh nghe ghi âm cũng biết, hắn đã xử lý âm thanh đối với giọng nói của mình, rõ ràng cũng sợ bị người ta tóm được trong thế giới thực. Muốn tìm hắn ta e rằng cũng không dễ đâu...”

158 “Tôi tạm giữ cái này đã.”

La Phi cầm lấy mp3 từ tay Tăng Nhật Hoa, “Tôi không tin là không tìm thấy được manh mối.”

Tăng Nhật Hoa xòe hai tay ra hỏi vặn lại: “Tìm thấy hắn thì có tác dụng gì? Hành vi phỏng vấn của hắn vốn không phải là phạm pháp.”

La Phi ngẩn người, biết rằng đối phương nói không sai. Doãn Kiếm ngồi ở ghế lái thì không nhịn được, đập tay xuống vô lăng: “Cứ nhằm vào việc hắn làm giấy tờ giả, mạo danh cảnh sát, cứ bắt giữ hắn lại hẵng hay. Đến phòng tạm giam, xem xử lý hắn thế nào!”

“Thôi được rồi, không nên nghĩ đến những việc này nữa.”

La Phi thấy trợ lý của mình có vẻ hơi kích động, bèn xua tay nói, “Đừng có làm lỡ việc chính của chúng ta.”

Doãn Kiếm nghiến răng căm hận, không nói gì nữa. Còn Tăng Nhật Hoa thì lại thở dài nói: “Ôi, chúng ta hộc cả máu đi đối phó với Eumenides, nhưng, có đôi khi gặp phải những sự việc bực tức thế này, thực sự còn muốn bảo Eumenides đi xử lý bọn đó.”

La Phi liếc Tăng Nhật Hoa một cái, mặc dù không nói gì nhưng trong lòng cũng gợn sóng. Anh đặt chiếc mp3 vào trong túi áo, không biết đang suy ngẫm điều gì. 12 giờ 32 phút. Ba người La Phi đến được quán Internet Thế giới rộng lớn. Giống như lời tuyên truyền quảng cáo khác xa thực tế, quán Internet Thế giới rộng lớn đặt tên kêu như vậy, thực ra lại chỉ là một quán mạng giá rẻ quy mô rất nhỏ. Trong một gian phòng rộng khoảng 30 mét vuông xếp dày đặc mấy chục chiếc máy vi tính, mặc dù hoàn cảnh và thiết bị máy móc không ra gì, nhưng do gần với một trường cấp 3, cho nên việc kinh doanh cũng khá ổn. La Phi bố trí Tăng Nhật Hoa và Doãn Kiếm đứng canh ở cửa, còn mình thì đi thẳng đến quầy. Mặc dù đã thay quần áo dân sự, nhưng hành động của anh vẫn toát ra khí chất khác với người bình thường. Ông chủ quán cũng là người từng trải, thấy thế trận như vậy, vội vàng ra nghênh đón, thận trọng hỏi: “Ba vị là...”

“Cảnh sát.”

La Phi giơ thẻ ra, “Cảnh sát cần phải thi hành nhiệm vụ, tất cả mọi người cần xếp hàng rời khỏi quán nét, đồng thời cung cấp thông tin cá nhân tỉ mỉ ở cửa ra vào, mong ông hợp tác.”

“Việc này...”

Ông chủ ngẩn người giây lát, sau đó nheo mắt vẻ khó xử, “Họ đều đã nộp tiền rồi, không đủ thời gian, e rằng họ không đi...”

159 “Trả cho họ toàn bộ số tiền, tất cả tổn thất của quán mạng sẽ do phía cảnh sát chịu trách nhiệm.”

“Được!”

Ông chủ chỉ đợi có câu nói này. Ông nhanh nhẹn quay người giống như chú mèo trở lại trong quầy. La Phi đang ngạc nhiên, thì thấy ông chủ đã lần ra được ổ cắm của máy chủ, sau đó ông ta rút luôn phích cắm của máy chủ ra. Hành động này của ông nhanh chóng tạo nên phản ứng trong quán mạng, tiếng chửi bới và băn khoăn vang lên khắp nơi. “Làm cái gì thế?”

“Mẹ kiếp, rớt mạng rồi!”

“Xì, mạng sao lại bị ngắt?!”

“Ông chủ, ông chủ!”

... Ông chủ bước đến giữa gian phòng, khuôn mặt tỏ ra vô tội: “Máy chủ bị chết đứng rồi.”

“Vậy thì mau khởi động lại đi!”

“Không khởi động lại được, mẹ kiếp, mainboard bị cháy rồi.”

Ông chủ cũng văng câu tục, ông hậm hực nhìn chiếc máy chủ đó, như thể hận một nỗi không thể lao lên để đá cho nó vài phát. La Phi lẳng lặng nhìn ông ta, trong lòng thầm bật cười. Những vị khách mạng ồn ào huyên náo. “Mẹ kiếp, máy móc cái kiểu khỉ gì thế?!”

“Trả lại tiền!”

“Phải rồi! Trả lại tiền!”

Ông chủ tỏ ra oan ức như sắp khóc, nhưng ông ta lại hiện ra bộ dạng kém cỏi muốn cho yên chuyện. “Được, trả lại tiền, trả lại tiền, đều trả lại hết...”

Ông ta cầm tờ danh sách lên mạng để ở quầy, đi đến trước cửa quán, “Các bạn xếp hàng ngay ngắn, từng người một... Các bạn hãy ghi cả số tiền đặt cọc và số chứng minh nhân dân ở đây, dựa vào số chứng minh nhân dân1 để trả lại tiền.”

160 Những vị khách mạng chửi bới đứng dậy, nhưng đã trả lại toàn bộ số tiền, thực tế thì cũng chẳng có gì đáng oán thán cả. Nhanh chóng xếp thành hàng để được trả lại tiền. Có một số người muốn chen ngang, đều bị La Phi đi đến ngăn cản. Đối với những bạn trẻ chìm đắm vào thế giới ảo này, anh không cần nói rõ thân phận cũng có thể ứng phó được. Còn ông chủ thì lại giao cho Doãn Kiếm đứng gác ở cửa bản đăng ký lên mạng, đồng thời cũng hạ giọng nói: “Những người này đều đã đăng ký thông tin, các anh chỉ cần đối chiếu chứng minh nhân dân là được.”

Doãn Kiếm và Tăng Nhật Hoa nhìn nhau khẽ mỉm cười: ông chủ này đúng là cũng nhanh ý, chỉ trong giây lát đã giải quyết được trọn vẹn vấn đề hóc búa này. Công việc giải tán hiện trường cũng vì thế mà thuận lợi hoàn thành. Mặc dù biết khả năng Eumenides ẩn thân ở trong đám khách của quán nét này rất ít, nhưng Doãn Kiếm và Tăng Nhật Hoa vẫn cẩn thận đối chiếu chứng minh thư của họ. Kinh nghiệm qua nhiều lần giao đấu với Eumenides đã nói cho cảnh sát biết: đó là một người thường xuất chiêu khác người, làm đối thủ của hắn, cảnh sát cần phải làm thật kín kẽ trong từng khâu mới được. Sau khi tất cả mọi khách mạng đã tản đi, quán mạng vốn ồn ào huyên náo trở nên lặng ngắt. Ba người La Phi nhìn những ghế trống xung quanh, chợt có một thứ áp lực nặng nề đang lặng lẽ kéo đến. “Có khả năng bây giờ bắt đầu tìm kiếm hắn được không?”

La Phi đột nhiên hỏi Tăng Nhật Hoa. Cậu chàng chớp chớp mắt, hình như không hiểu lắm. “Tại sao hắn lại hẹn ở quán nét này?”

La Phi nói ra điều băn khoăn trong lòng, “Muốn nói chuyện qua mạng, thì ở chỗ nào chẳng được, vì sao lại hạn định ở trong quán nét này?”

“Ở đây chắc chắn là có một máy nào đó, rất quan trọng đối với Eumenides, có thể giúp hắn đạt được mục đích ẩn nấp!”

Doãn Kiếm phân tích theo hướng của đội trưởng: “Tôi nghĩ... có thể là một loại virus nào đó.”

“Mục đích gì? Virus gì?”

Tăng Nhật Hoa hỏi vặn lại vẻ suy tư. La Phi dùng ánh mắt chờ đợi nhìn thẳng vào Tăng Nhật Hoa: “Đây là lĩnh vực của cậu. Tôi hy vọng nghe được lời giải đáp của cậu.”

Tăng Nhật Hoa thì lại lắc đầu vẻ khó hiểu: “Virus... chủng loại virus vô cùng phong phú, nhưng mục đích chẳng qua cũng chỉ là khống chế máy vi tính của đối phương mà thôi, hoặc là ăn trộm dữ liệu, hoặc là giám sát khống chế từ xa, nhưng Eumenides có lý do gì mà lại thao túng máy vi tính ở đây chứ? Hắn chỉ 161 là muốn tiến hành một cuộc nói chuyện qua mạng với Hoàng Kiệt Viễn, thì virus có tác dụng gì với hắn nhỉ?”

La Phi trầm ngâm giây lát: “Thế này nhé, chúng ta không cần biết hắn có ý đồ gì. Bây giờ trước tiên cậu hãy kiểm tra hết một lượt từng chiếc máy vi tính ở đây. Thời gian vẫn còn kịp chứ?”

Tăng Nhật Hoa nhìn đồng hồ: “Cố thì cũng tạm đủ.”

Trong lúc nói câu này, cậu đã kéo một chiếc ghế ra ngồi xuống, hai tay bắt đầu làm việc, thật không ngờ đồng thời thao tác hai chiếc máy vi tính. La Phi thấy cậu đã tiến vào trạng thái làm việc, bèn không làm phiền nữa, quay sang nhìn Doãn Kiếm: “Chúng ta cũng không thể dồn mọi sự chú ý lên những chiếc máy tính, vòng ngoài quán mạng có lẽ còn đáng để quan tâm hơn. Eumenides đã chỉ định địa điểm này, liệu có phải là lợi dụng địa hình nơi đây để giở trò gì không?”

“Lẽ nào hắn muốn làm hại Hoàng Kiệt Viễn?”

Doãn Kiếm trở nên căng thẳng. Cậu đi ra khỏi cửa quán mấy bước, quan sát khung cảnh xung quanh. Nơi này gần với đường cái, hai bên đường đều là những quán hàng hơi thấp. Và lúc này đang vào giờ cao điểm giao thông buổi trưa, nam nữ già trẻ, qua lại không ngớt. Doãn Kiếm dùng ánh mắt thăm dò cảnh giác đối với tất cả những nam giới trẻ đi qua, hình như ai cũng đáng để nghi ngờ. Sau nhiều lần giao đấu với Eumenides, tất cả những chiến sĩ tham chiến đều bị mắc di chứng tương tự. La Phi cũng bước tới, ánh mắt anh sau khi quét một lượt xung quanh, giơ tay phải lên chỉ mấy nơi chếch lên cao: “Tầng 3 khu Gia dụng, phía đông tầng 4 tòa nhà Điện lực, trên sân thượng ngân hàng Công thương, mấy vị trí này đều cần phải bố trí người của chúng ta. Doãn Kiếm, bây giờ cậu đi sắp xếp một chút, nửa tiếng sau, người của chúng ta phải vào từng vị trí.”

Doãn Kiếm sau khi nhận lệnh bèn rời khỏi đó, La Phi thì lại gọi điện thoại cho Liễu Tùng: “Tình hình của cậu bên đó thế nào?”

“Đã chọn xong người rồi.”

Anh chàng đội cảnh sát đặc nhiệm trả lời ở phía đầu dây bên kia, “Bây giờ có cần đưa đến gặp anh không?”

“Không! Đừng đưa anh ấy tiếp cận hiện trường quán nét, chuẩn bị một bộ hồ sơ cá nhân chi tiết cho tôi.”

“Vâng.”

Liễu Tùng tính toán thời gian một chút: “Vậy khoảng bốn mươi phút nữa tôi sẽ đến quán nét.”

162 La Phi cũng nhìn đồng hồ. Nếu như vậy, Liễu Tùng rất có thể sẽ đến cùng lúc với Mộ Kiếm Vân và Hoàng Kiệt Viễn, thời gian như vậy cũng là vừa khéo. Tình hình thực tế quả nhiên giống như dự liệu của La Phi, lúc 1 giờ 30 phút, Liễu Tùng, Mộ Kiếm Vân và Hoàng Kiệt Viễn gần như đồng thời đến quán nét Thế giới rộng lớn. Mũi tên đã lên dây, sau khi trở thành nhân vật chủ chốt của tổ chuyên án, cuối cùng La Phi cũng đã chờ đón được trận giao đấu mặt đối mặt lần đầu tiên với Eumenides. La Phi chuyển phòng nghỉ của chủ quán thành bộ chỉ huy tác chiến tạm thời. Anh dẫn mọi người vào trong phòng, trước tiên hỏi Mộ Kiếm Vân: “Các vị đã chuẩn bị thế nào rồi?”

Mộ Kiếm Vân gật đầu: “Đã thiết kế một số bước tiến hành theo trình tự, anh Hoàng cũng đã hiểu được điểm nắm bắt tâm lý then chốt. Nhưng có thành công được hay không, chủ yếu vẫn còn phải xem cuộc nói chuyện thực tế ở hiện trường của hai bên.”

“Ừm.”

La Phi thoáng gật đầu, lập tức quan tâm đến việc khác, “Liễu Tùng, cậu hãy giới thiệu một chút về người được lựa chọn trong đội cảnh sát đặc nhiệm đi.”

Liễu Tùng đưa cho La Phi một túi tài liệu: “Trong đây là tư liệu cá nhân của anh ấy.”

La Phi giở lướt qua xem, sau đó khen ngợi một câu: “Tốt lắm.”

Rõ ràng rất hài lòng đối với nhân vật được lựa chọn. Sau đó anh giao túi tài liệu vào tay Hoàng Kiệt Viễn, “Trách nhiệm của anh đã được nói rất rõ rồi, cần phải hướng mục tiêu của Eumenides chuyển sang người này. Bây giờ còn chưa tới một giờ đồng hồ, anh cần phải nhanh chóng tìm hiểu kỹ về người này.”

Hoàng Kiệt Viễn giở tập tài liệu dày cộm ra, trên cùng là một tấm ảnh chụp toàn thân của một người. Người đàn ông trong bức ảnh phong thái anh hùng rạng ngời. “Anh ấy là người bạn tốt nhất của... đội trưởng của chúng tôi lúc sinh thời.”

Liễu Tùng lại bổ sung thêm một câu, giọng nói nghẹn ngào biến thành khàn khàn. Trên mặt La Phi cũng thoáng lộ ra thần sắc bi thương, nhớ đến Hùng Nguyên, anh cảm giác áp lực trên đôi vai mình lại nặng thêm vài phần. Hoàng Kiệt Viễn đại khái lật giở tập tài liệu, lắc đầu nói: “Tôi không thể nào nhớ nhiều được như vậy.”

163 “Anh không cần ghi nhớ quá nhiều. Anh ta chỉ là người chiến hữu đã từng hợp tác với anh mười tám năm trước thôi. Những tình hình chi tiết của anh ta, anh không biết rõ cũng là điều bình thường. Anh thậm chí chỉ cần chú ý: nếu như Eumenides hỏi quá nhiều, anh không thể nào trả lời hết, việc này ngược lại lại gây ra sự nghi ngờ đối với hắn.”

Nói đến đây, La Phi lại nhìn hướng về Mộ Kiếm Vân, “Cô giáo Mộ, cô cũng hãy xem qua tư liệu này. Những thông tin nào cần cung cấp cho Eumenides, những thông tin nào cần giữ lại, cô hãy giúp tôi nắm bắt nhé.”

Mộ Kiếm Vân gật đầu hiểu ý, cùng với Hoàng Kiệt Viễn nghiên cứu tài liệu cá nhân của nhân vật Dương Lâm này. La Phi thấy vậy bèn rời khỏi căn phòng, lúc này ở trong quán mạng, Tăng Nhật Hoa vẫn đang gian khổ chiến đấu cùng với mấy chục chiếc máy vi tính. “Thế nào? Có phát hiện gì không?”

La Phi đi đến hỏi. “Trên mỗi máy đều đã diệt một số virus, nhưng không nhận ra là có mối liên quan gì với Eumenides.”

Tăng Nhật Hoa vừa nói, đôi tay vừa bay lượn như cánh bướm, đồng thời hai tay trái phải liên tục múa lượn trên hai máy tính, thấy La Phi không có ý rời khỏi đó, cậu bèn nói thêm, “Thực ra, nếu như tôi là Eumenides, cho dù muốn gài cắm gì đó trên máy vi tính, thì giờ người khác cũng không thể nào điều tra ra được.”

“Vì sao?”

“Tôi chỉ cần ghi nhớ địa chỉ mạng chiếc máy tính mục tiêu, điều này cũng giống như kẻ đạo chích đã nhận định rõ địa điểm gây án. Nếu đã xác định sẵn thời gian gây án là 2 giờ chiều, tôi có cần phải đến đây trước 2 giờ không?”

“Ý cậu là Eumenides đợi sau khi đến thời gian hẹn thì mới ra tay?”

“Đúng vậy. Bởi vì hắn biết chúng ta chắc chắn sẽ đến tiến hành kiểm tra tất cả máy tính ở đây. Với khả năng của hắn, muốn tấn công bất cứ chiếc máy tính ở quán mạng thông thường nào đều dễ như trở bàn tay, hoàn toàn không cần phải ra tay trước.”

“Tôi hiểu rồi.”

La Phi trầm ngâm, “Vậy theo như ý cậu, chúng ta cần phải phòng bị ra sao?”

“Bất luận thế nào, cứ kiểm tra hết các máy trước thì không sai đâu. Nhưng công việc then chốt hơn cần phải sau 2 giờ chiều, đến lúc đó, tôi sẽ ngồi canh máy chủ của mạng, bởi vì bất luận Eumenides tấn công máy nào, hắn đều không thể tránh khỏi sự giám sát khống chế của máy chủ. Sau đó các anh làm theo kế hoạch giữ chân Eumenides càng lâu càng tốt, để tôi lần theo vết tích trên mạng của hắn.”

164 La Phi “ừm”

một tiếng thể hiện tán đồng: “Nếu như cậu cần điều động người bên ngoài, có thể trực tiếp liên hệ với Liễu Tùng.”

Tăng Nhật Hoa cười hi hi: “Vậy anh phải thông báo cho anh ấy chuẩn bị sẵn, đến lúc đó là phải trực tiếp đi bắt người luôn đấy.”

Trong tất cả những người tham chiến, chỉ có tâm trạng của Tăng Nhật Hoa là thoải mái nhất, điều này cũng lây nhiễm sang La Phi, khiến tâm trạng căng thẳng của anh đã được giảm bớt phần nào. Các thành viên của đội cảnh sát đều đã có mặt ở vị trí được phân công, họ cùng chờ đợi cuộc chiến mới. Và cuối cùng thì cũng đã đến thời gian 2 giờ chiều trong sự chờ đợi của mọi người. Liễu Tùng canh gác ở cửa quán mạng, cảnh giác chăm chú nhìn tất cả mọi người qua lại; còn bên ngoài, Doãn Kiếm dẫn nhiều cảnh sát hơn để tạo nên vòng vây kín kẽ cẩn mật không chút sơ hở, Hoàng Kiệt Viễn ra giữa quán, trong lòng vô cùng lo lắng cho sự an nguy của cậu con trai yêu quý; Mộ Kiếm Vân đứng ở bên cạnh ông, chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cung cấp hướng dẫn chiến lược trên phương diện tâm lý; La Phi thì chỉ huy toàn bộ cục diện, nhưng lúc này sự chú ý của anh lại tập trung vào Tăng Nhật Hoa. Tăng Nhật Hoa đang canh giữ ở máy chủ trong quầy, theo như sự phân tích của cậu, Eumenides có hành động gì thì cũng không thể nào né tránh được sự giám sát khống chế của chiếc máy chủ này. Quả nhiên, lời phân tích của Tăng Nhật Hoa không sai. Sau khi đến thời gian cuộc hẹn, cậu nhanh chóng phát hiện ra giám sát mạng xảy ra tình trạng bất thường. “Máy số 33!”

Anh hét to, “Hắn đang gửi qua mạng một phần mềm.”

La Phi hỏi luôn: “Là phần mềm gì?”

“Chưa từng thấy bao giờ, xem ra giống như một trình tự khống chế nào đó, tác dụng cụ thể thì cần phải vận hành mới biết, có cần ngăn cản không?”

“Không, để hắn gửi. Việc ở đây, chúng tôi sẽ ứng phó. Cậu mau chóng truy tìm địa chỉ mạng của hắn!”

Tư duy của La Phi rất rõ ràng, cảnh sát cần phải lợi dụng cơ hội hẹn gặp trên mạng lần này, nếu bây giờ mà ngăn chặn hành động của Eumenides thì thực là một hành động quá nôn nóng. “Hắn bắt đầu cài đặt phần mềm rồi.”

Tăng Nhật Hoa tiếp tục hội báo, “Các anh hãy theo dõi máy số 33. Tôi cũng đang copy phần mềm này... địa chỉ mạng, hắn đã thiết kế ẩn giấu, nhưng tôi sẽ nhanh chóng phá giải được thôi!”

165 Ánh mắt của La Phi nhanh chóng lướt qua khắp phòng, nhanh chóng tìm thấy vị trí của máy số 33. Đó là một vị trí ở trong góc nhất, và Hoàng Kiệt Viễn và Mộ Kiếm Vân lúc này cũng đã tìm được đến theo lời chỉ dẫn của Tăng Nhật Hoa. Hình như đang phối hợp với động tác của cảnh sát, trên màn hình của máy số 33 lúc này đột nhiên bật ra một khung đối thoại, trong đó hiện lên mấy chữ lớn nổi bật: “Tôi đến rồi!”

Thể chữ Phỏng Tống màu đen, vô cùng quen thuộc, chỉ có điều lần này chữ trên giấy được chuyển sang màn hình vi tính. La Phi biết khung đối thoại này là một phần mềm chat đang được lưu hành rộng rãi nhất, và anh còn biết rõ hơn là ai đang ở đầu mạng bên kia gửi thông tin này đến cho họ. Theo như kế hoạch, Hoàng Kiệt Viễn ngồi trước máy vi tính, ông gõ câu trả lời của phía cảnh sát vào phần khung đối thoại trên phần mềm chat: “Chúng tôi cũng đến rồi!”

“Tôi nhìn thấy các vị rồi.”

Cùng lúc Eumenides gõ câu này, La Phi và mọi người đã chú ý thấy webcam trong phần mềm chat đã được bật, và webcam của chiếc vi tính số 33 này vừa vặn đang nhằm thẳng vào vị trí của ba người. Rõ ràng Eumenides ở đầu mạng bên kia đang nhìn thấy họ thông qua webcam, và câu nói tiếp theo của Eumenides càng chứng thực điều này. Hắn lần lượt gõ ra tên của ba người trên màn hình: “Hoàng Kiệt Viễn, La Phi, Mộ Kiếm Vân.”

Hoàng Kiệt Viễn lộ ra nét mặt không được tự nhiên. Cứ thế bại lộ ra trước mắt đối thủ thế này, đây đúng là điều vô cùng ngượng ngùng. La Phi nhìn chăm chăm vào webcam, anh thậm chí còn tiến thêm một bước, như thể muốn xuyên qua không gian để nhìn rõ gương mặt của người đối diện. Mộ Kiếm Vân thì chau mày, cô không thích cảm giác bị người đàn ông lạ nhìn trộm, thế là cô giơ tay ra muốn xoay webcam đó về hướng khác. Nhưng Eumenides đã kịp thời cảnh cáo: “Không được tắt webcam, tôi cần phải biết người ngồi đối diện với tôi là ai.”

La Phi xua xua tay về phía Mộ Kiếm Vân, ngăn cản hành động của cô. Cần phải bảo đảm cuộc nói chuyện trên mạng được tiến hành, họ cần phải nghe theo điều kiện mà Eumenides đặt ra. 166 Mộ Kiếm Vân bất lực bĩu môi, cô nghiêng người, chuyển đến góc mà webcam không chiếu tới được, đồng thời, cô đưa mắt ra hiệu với Hoàng Kiệt Viễn, ra hiệu đối phương có thể bắt đầu được rồi. Hoàng Kiệt Viễn đánh máy vào khung nói chuyện: “Con của tôi đang ở đâu?!”

Eumenides không trả lời câu hỏi này, hắn ra lệnh: “Đeo tai nghe, tôi muốn nghe được giọng nói của ông.”

Hoàng Kiệt Viễn tỏ vẻ thoáng do dự. Đương nhiên đây chỉ là biểu hiện giả vờ thôi. Phía cảnh sát sớm đã dự liệu Eumenides sẽ dùng phương thức chat voice và webcam để thăm dò thông tin hắn muốn tìm hiểu, còn Hoàng Kiệt Viễn cũng đã chuẩn bị sẵn tâm lý để ứng phó với tình huống này. Quán nét Thế giới rộng lớn lắp đặt toàn là tai nghe dính liền, khi đeo lên đầu giống như đội nửa cái mũ. Hoàng Kiệt Viễn sau khi đeo tai nghe, câu đầu tiên vẫn là: “Con trai tôi đâu?”

“Con trai ông đang ở cùng tôi.”

Giọng Eumenides cũng truyền tới thông qua tai nghe. “Nó không sao chứ?”

“Hiện giờ thì không sao.”

“Tôi muốn nhìn thấy nó, anh hãy bật webcam bên đó lên.”

“Bây giờ gặp hay không thì cũng không có ý nghĩa gì.”

Eumenides lạnh lùng đáp. “Mày không được làm hại nó!”

Hoàng Kiệt Viễn gầm lên phẫn nộ, “Tao cảnh cáo mày, không được làm hại nó!”

Eumenides trầm mặc giây lát, sau đó hắn thở dài: “Có một việc này ông cần phải hiểu rõ, người làm hại nó chính là ông. Nếu như buổi sáng nay các người không giở trò ngu xuẩn như vậy, thì con trai ông lúc này đang chơi đùa cùng với các bạn.”

Hoàng Kiệt Viễn hít thở một hơi thật sâu, như thể đang cố gắng hết sức để khống chế tâm trạng của mình, sau đó ông trầm giọng hỏi: “Rốt cuộc mày muốn thế nào?”

Đây chính là hướng giao đấu mà cảnh sát đã thiết kế sẵn. Mặc dù là thiết kế nên cái bẫy cho Eumenides, nhưng quá trình thiết kế cái bẫy này cần phải đủ 167 chân thực, lúc này Hoàng Kiệt Viễn cần phải nhấn mạnh sự an nguy của con trẻ, đây mới là phản ứng bình thường. La Phi cũng khá hài lòng với biểu hiện của Hoàng Kiệt Viễn. Và lúc này, anh nhìn thấy Tăng Nhật Hoa bước ra khỏi quầy, đang vẫy vẫy tay về phía mình. La Phi lập tức đi đến đó. Tăng Nhật Hoa cũng vội vàng chạy lên mấy bước nghênh đón, đồng thời cậu cũng thận trọng né tránh khỏi khu vực webcam của máy số 33 chiếu tới được. “Đã lần ra được một địa chỉ.”

Cậu giơ một tờ giấy nhớ vung vẩy trong tay, trên đó ghi một dãy số IP, “Đây là quán mạng Lam Tinh ở cách đây khoảng 10 km.”

“Lại là quán mạng?”

La Phi cảm thấy hơi kỳ lạ, Eumenides sẽ không công nhiên liên hệ với cảnh sát ở quán mạng chứ? Đồng thời anh cũng chú ý thấy Tăng Nhật Hoa có thêm định ngữ “một”

ở bên cạnh chữ “địa chỉ”

, từ ngữ này ám chỉ ở đó không phải là địa chỉ chính xác của Eumenides. Tăng Nhật Hoa nhận ra sự băn khoăn của La Phi, cậu vội bổ sung thêm: “99%, đây là một “hình thức chuỗi Trojan”

.”

La Phi không hiểu, truy hỏi: “Là ý gì?”

“Trojan là một kiểu chương trình virus, dùng để khống chế máy tính nhiễm virus từ xa.”

Tăng Nhật Hoa biết La Phi không hiểu biết nhiều về vi tính, bèn giải thích bằng lối so sánh, “Anh có thể tưởng tượng chiếc máy tính nhiễm virus thành một con diều, virus Trojan giống như là một cái khóa móc trên con diều đó, mạng internet thì lại là sợi dây chão buộc vào cái khóa móc đó, người thả diều nắm được sợi dây chão là có thể khống chế được chiếc diều đó. Đương nhiên, nếu như chiếc “diều”

này đủ thông minh, nó cũng có thể lần theo dây chão để tìm ra được người khống chế nó. Thế nhưng “hình thức chuỗi Trojan”

lại còn phức tạp hơn, đây là dùng một máy vi tính bị nhiễm virus để khống chế một chiếc máy khác bị nhiễm virus, cứ liên tục lặp đi lặp lại như vậy, ở giữa có thể chuyển tới chuyển lui rất nhiều khâu. Đây giống như là rất nhiều con diều được kết nối với nhau, anh muốn tìm ra được người thao túng thực sự, bắt buộc phải lần theo từng con diều một đến cuối cùng mới được.”

“Ý cậu là quán mạng đó không phải là nơi Eumenides đang có mặt, nhưng ở đó có một máy vi tính đang kết nối với máy số 33 ở đây, và chiếc máy đó lại bị không chế bởi một chiếc máy thứ ba đặt ở vị trí khác?”

“Đúng vậy.”

Tăng Nhật Hoa gật đầu, nói: “Bây giờ tôi cần phải đến quán mạng Lam Tinh thì mới có thể điều tra ra được vị trí của chiếc máy thứ ba ở 168 đâu. Giống như một dãy các con diều, chỉ có thể lần xuống dưới tìm từng con một.”

“Tôi hiểu rồi.”

La Phi quyết đoán ra lệnh, “Cậu hãy gọi Liễu Tùng, dẫn đủ nhân lực cùng xuất phát, dùng tốc độ nhanh nhất để điều tra ra, bất luận Eumenides thiết kế ra bao nhiêu khâu, các cậu cũng phải moi hắn lên cho tôi!”

Tăng Nhật Hoa không tuân lệnh ngay, “Còn có một vấn đề...”

La Phi rướn mày: “Sao thế?”

“Chương trình vừa rồi Eumenides gửi đến máy số 33 đang được vận hành, tôi vẫn chưa tìm hiểu được rốt cuộc nó là gì.”

Tăng Nhật Hoa nói vẻ hơi ủ dột. “Vừa rồi cậu nói là copy chương trình đó rồi mà?”

“Đúng là đã copy rồi. Nhưng giao diện điều hành của chương trình đó đã bị xóa, không nhìn ra được là để làm gì. Tôi vừa mới mở Background code phần điều khiển, có một vài Modules rõ ràng là đang tiến hành một vài giám sát đo đạc bên ngoài, hơn nữa còn kịp thời phản hồi ra kết quả.”

“Hắn đang giám sát chúng ta?”

La Phi truy hỏi vẻ mẫn cảm, “Cụ thể là giám sát cái gì?”

“Không biết... Dù sao thì có quá nhiều khả năng về sự thay đổi bên ngoài nào đó như âm thanh, hình ảnh, nhiệt độ, ánh sáng, chấn động..., cụ thể thì cần phải xem phần cứng bên ngoài liên kết với chương trình đang đo đạc thứ gì.”

La Phi ý thức ra điều gì đó: “Ý cậu là trên máy số 33 có cài đặt một phần cứng bên ngoài đặc biệt nào đó?”

“Đúng vậy. Bởi vì khi chương trình này vận hành trên máy chủ, thì lại không đo được bất cứ trị số nào, nhưng ở trên máy số 33 thì lại luôn phản hồi những hình ảnh bước sóng không rõ ràng.”

Tăng Nhật Hoa vừa nói, vừa nhìn về chiếc máy số 33. La Phi cũng nhìn theo hướng ánh mắt của Tăng Nhật Hoa về phía đó, sau đó anh lắc đầu: “Chiếc máy vi tính này giống hệt những chiếc máy khác, nếu như có thêm thiết bị đặc biệt bên ngoài nào đó, lúc trước chắc cậu cũng phải điều tra ra được rồi chứ?”

“Chắc chắn là thiết bị ẩn mật nào đó. Để tôi kiểm tra lại lần nữa, chắc chắn tôi sẽ tìm ra được.”

Tăng Nhật Hoa quay sang nói, dùng thái độ xin phép La Phi. 169 “Không, bây giờ không cần tìm nữa.”

La Phi quả quyết xua tay, “Bất luận là gì, cứ để hắn giám sát đi, dùng cái này để giữ chân hắn, cậu hiểu không?”

Giữ chân Eumenides, vừa là để Hoàng Kiệt Viễn dụ hắn sập bẫy, vừa là ngầm truy lùng nơi hắn ẩn thân, đây chính là sự bố trí ban đầu của cảnh sát. Nếu như bây giờ đi điều tra chương trình giám sát mà Eumenides thiết kế, rõ ràng lại gây ra việc đánh rắn động cỏ. Tăng Nhật Hoa gật đầu hiểu ý. Bất luận Eumenides đang giám sát cái gì, mục đích của hắn cũng chỉ là đảm bảo cho sự an toàn của mình nhỉ? Mà cảnh sát thì lại đang đem lại cho hắn loại cảm giác an toàn này. Nhiệm vụ quan trọng nhất của mình chính là lần tìm các con “diều”

trong một chuỗi đó, nhanh chóng tìm ra được nơi Eumenides ẩn thân. Nhưng để Eumenides giở trò vặt này dưới con mắt mình, nếu như không có chút phản ứng nào, thì lại để cho đối thủ coi thường mình rồi. Nghĩ đến đây, Tăng Nhật Hoa lại cảm thấy khó chịu. “Xuất phát thôi.”

La Phi lại một lần nữa ra lệnh. “Vâng!”

Trên mặt cậu chàng vẫn tỏ thái độ u uất, nhưng cậu vẫn tuân lệnh quay người rời khỏi đó. La Phi cũng không có thời gian dừng lại, anh vội quay trở lại góc phòng chỗ máy vi tính số 33, Hoàng Kiệt Viễn vẫn đang tiến hành cuộc giao đấu với Eumenides. Mộ Kiếm Vân giơ ra ngón tay cái về phía La Phi, thể hiện Hoàng Kiệt Viễn đã biểu hiện rất tốt trong cuộc giao đấu với đối thủ. La Phi thoáng yên tâm, thông qua chiếc tai nghe của Hoàng Kiệt Viễn đang đeo, anh thấp thoáng nghe thấy giọng nói của Eumenides đang truyền tới từ đầu bên kia. “Hãy nói cho tôi biết những việc liên quan đến vụ án 1.30.”

Giọng hắn lạnh lẽo chói tai, đem lại cho người ta thứ cảm giác kỳ lạ giống như kim loại, không mang theo chút tình cảm nào. “Anh đã lấy trộm hồ sơ. Trong đó có ghi chép, có ảnh, anh còn hỏi tôi làm gì?”

Hoàng Kiệt Viễn mệt mỏi và bất lực hỏi vặn lại đối phương, xem ra ông hoàn toàn ở trong thế hạ phong. “Tôi muốn biết chi tiết, những điều mà trong hồ sơ để sót... Hay nói cách khác, là những chi tiết cố ý giấu giếm.”

Trong ngữ điệu chầm chậm của Eumenides lại bao hàm sự sắc nhọn áp đảo đối phương, bởi vì hắn biết mình đang nắm trong tay một món đồ cá cược mà Hoàng Kiệt Viễn không thể nào kháng cự lại được. 170 Hoàng Kiệt Viễn trầm mặc, lo sợ món đồ cá cược trong tay đối phương, ông bắt buộc phải nói gì đó, nhưng ông lại không muốn nói nhiều. Sau khi do dự giây lát, ông bèn thể hiện ra tư thế lùi để tiến: “Anh muốn biết gì thì cứ hỏi đi, tôi cố gắng hết sức để trả lời.”

Micro chuyển giọng nói của Hoàng Kiệt Viễn thành tín hiệu điện tử. Thông qua mạng lưới internet rộng khắp thành phố, tín hiệu đó cứ thế lan đi, sau mấy lần chuyển động giữa vài máy vi tính, cuối cùng cũng truyền tới được một góc ẩn khuất nào đó. Người thanh niên nhận được tín hiệu lúc này lại cảm thấy hơi thẫn thờ. Trong lòng hắn có quá nhiều điều nghi hoặc, bây giờ đến lúc đã có thể tìm hiểu giải đáp được những điều nghi hoặc đó, thì lại không biết vì sao, trong lòng hắn thấp thoáng thứ cảm giác sợ hãi. Như thể là một tấm màn dày che phủ chân tướng sự thực mà hắn chưa biết, cùng lúc lật giở tấm màn dày đó, liệu hắn có làm tốt công tác ứng phó đối với bất cứ cục diện nào sẽ được diễn ra hay không? Bất luận thế nào, những nỗi băn khoăn đó cần phải được làm rõ. Sau khi ổn định lại tư duy, hắn ném ra câu hỏi đầu tiên: “Tại sao Viên Chí Bang lại ở trong số những người xử lý vụ án?”

Viên Chí Bang, một cái tên vừa thân quen vừa xa lạ. Hắn vẫn không quen lồng ghép ba chữ này với hình tượng trong lòng mình. Nhưng ba chữ này lại là điểm then chốt kết nối hai đoạn đường đời của hắn. “Viên Chí Bang lúc đó là sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp của trường Đại học Cảnh sát, được điều đến thực tập trong đội cảnh sát hình sự, người phụ trách vụ án này, đội trưởng Đinh Khoa chính là thầy giáo chỉ đạo của cậu ấy.”

Hoàng Kiệt Viễn trả lời. “Theo như quy định, cảnh sát thực tập có đủ tư cách để tham gia một vụ án nghiêm trọng như vậy không?”

“Chắc là không được, nhiều nhất thì cậu ấy chỉ có thể phụ trách một số công việc liên lạc vòng ngoài. Khi đó đội trưởng Đinh Khoa sai tôi cùng cậu ấy tìm kiếm người nhà của nghi phạm, hy vọng thông qua sách lược tâm lý của người nhà để xoa dịu tình thế hiện trường.”

Hoàng Kiệt Viễn ngừng một lát, nói: “Nhưng sau khi tiếp xúc với người nhà, tình thế thay đổi đã khiến cho Viên Chí Bang không thể không tham gia vào hiện trường trung tâm vụ án.”

Người thanh niên khẽ giật mình, lời trần thuật của đối phương đang chạm vào một thứ gì đó trong nơi sâu thẳm ký ức của hắn, nhưng hình ảnh mơ hồ đó lại đang bước về phía mình. 171 “Tình thế thay đổi thế nào?”

Hắn kiểm soát tâm trạng, lại truy hỏi. “Chúng tôi đã tìm được vợ nghi phạm ở hiện trường. Vợ anh ta đang mắc bệnh nặng nằm viện, không thể nào đến được hiện trường. Việc thông qua người thân để cảm hóa nghi phạm, chúng tôi chỉ có thể dồn hy vọng vào cậu con trai của anh ta. Đứa bé năm đó mới 6 tuổi, là độ tuổi biết nhận ra người lạ, những người lạ thường rất khó tiếp cận nó. Nhưng không biết vì sao, nó lại rất thích Viên Chí Bang.”

Đúng vậy, người chú ấy... lần đầu tiên nhìn thấy chú ấy, mình đã thích chú ấy. Vì sao? Người thanh niên lẩm bẩm tự hỏi, nhưng hắn cũng không thể nói rõ được nguyên nhân cụ thể. Hắn chỉ thấp thoáng nhớ được gương mặt tươi cười của người chú ấy, thân thiết, rạng rỡ, mình rất muốn được chú ôm trong lòng. Viên Chí Bang, Viên Chí Bang... chú ấy thực sự chính là người thầy giáo nghiêm khắc, lạnh lùng và xấu xí như ma quỷ ấy sao. Ở bên kia mạng, Hoàng Kiệt Viễn vẫn đang tiếp tục kể lại tình hình mười tám năm trước: “Bởi vì Viên Chí Bang và đứa bé đó rất quấn quýt nhau, nên đội trưởng Đinh tạm thời quyết định để Viên Chí Bang đưa đứa bé vào trong hiện trường, hy vọng có thể trào dâng tình yêu con trẻ của nghi phạm.”

“Các ông đã mua đồ chơi cho đứa bé đó, còn cho nó đeo tai nghe, bật bài hát trẻ con, có phải vậy không?”

Ký ức của người thanh niên và lời kể của đối phương dần dần trùng khớp vào nhau. “Đúng vậy. Đây đều là chủ ý của Viên Chí Bang. Đứa bé đó đã hoàn toàn tin tưởng cậu ấy. Tôi nhớ khi Viên Chí Bang bế nó vào trong hiện trường, nó vừa hát bài hát trẻ con, vừa chơi đồ chơi, rất vui vẻ. Đây cũng chính là hiệu quả mà chúng tôi muốn đạt được. Bất kỳ một người bố nào nhìn thấy đứa con ngây thơ đáng yêu như vậy, sao có thể nỡ bước vào con đường hủy diệt được chứ?”

Bố. Mặc dù hình ảnh cụ thể của người đó giờ đây đã rất mơ hồ, nhưng hàm nghĩa của từ này lại vĩnh viễn không thể nào xóa nhòa được. Trong trái tim của người thanh niên trào dâng cảm giác đau xót: cái ngày vui vẻ trong ký ức của hắn, khi hắn hát bài hát trẻ con, thì lại chính là ngày bố hắn bước vào cuộc đời bi thảm. Bố ơi, sao bố cuối cùng vẫn vứt bỏ con mà đi? Trong tình hình lúc đó, tại sao bố lại vẫn chọn lựa con đường cùng không nên lựa chọn chứ? Mang theo những nỗi băn khoăn này, giọng hắn cũng trở nên khàn khàn: “Nói cho tôi biết việc xảy ra sau đó, nói cho tôi biết chi tiết sau khi Viên Chí Bang tiến vào hiện trường...”

Câu trả lời của Hoàng Kiệt Viễn lại khiến hắn thất vọng: “Chi tiết ở hiện trường... tôi không biết.”

172 “Sao lại không biết chứ?”

“Sau khi Viên Chí Bang vào hiện trường, vì để cho cảnh sát bên ngoài tìm hiểu được tình hình trong phòng, đã gài một thiết bị bộ đàm siêu nhỏ trên cổ áo cậu ta. Nhưng máy thu của thiết bị này lại trực tiếp gắn vào tai của đội trưởng Đinh, cho nên ngoài Viên Chí Bang, chỉ có đội trưởng Đinh có thể kịp thời tìm hiểu tiến triển hiện trường, còn chúng tôi thì lại chỉ làm theo chỉ lệnh của đội trưởng Đinh.”

Người thanh niên rõ ràng tỏ ra bất mãn đối với lời giải thích của Hoàng Kiệt Viễn, hắn truy hỏi: “Coi như lúc đó không biết, về sau cũng không biết sao? Vụ án như vậy, đã gài cả thiết bị bộ đàm, lẽ nào không tiến hành ghi âm hiện trường sao?”

“Có ghi âm, nhưng tôi chưa bao giờ nghe đoạn ghi âm đó.”

“Những người cảnh sát khác thì sao?”

“Lúc đó tôi là trợ lý của đội trưởng Đinh, tôi còn chưa nghe thì đội trưởng của chúng tôi càng không cho những người khác của đội tôi được nghe.”

“Tại sao?”

Người thanh niên chất vấn, “Điều này không phù hợp với quy trình.”

Hoàng Kiệt Viễn thẳng thắn thừa nhận: “Đúng vậy, vụ án này có rất nhiều chỗ không phù hợp với quy trình, bắt đầu từ việc Viên Chí Bang tiến vào hiện trường. Đây chính là nguyên nhân vì sao mà rất nhiều chi tiết không được viết vào trong hồ sơ.”

“Nếu như vậy, chứng tỏ hành động của phía cảnh sát đã xảy ra sự cố! Sự cố đó ẩn giấu trong bản ghi âm hiện trường, có phải vậy không?”

Người thanh niên đặt câu hỏi vô cùng sắc bén. Hoàng Kiệt Viễn lần này trầm mặc giây lát, rồi mới nói: “Chắc là như vậy.”

Người thanh niên lại hỏi dồn: “Ông cảm thấy là sự cố gì?”

“Tôi nói rồi, tôi không biết.”

“Tôi muốn nghe sự suy đoán của ông. Với vai trò là một người cảnh sát, ông đã ý thức ra là có sự cố, thì ông không thể nào không đưa ra suy đoán được.”

Người thanh niên nhấn mạnh ngữ khí, không dễ từ chối và phản bác. Hoàng Kiệt Viễn thở dài, nói vẻ bất lực: “Được rồi... tôi cảm thấy là... một... một sơ suất.”

173 “Sơ suất gì?”

Trái tim người thanh niên như co thắt lại, hắn không biết mình sợ nhất là gì, nhưng hắn lại không thể nào né tránh được. “Bởi vì Viên Chí Bang sao?”

Hắn hình như rất thận trọng đưa ra câu hỏi. May mà hắn đã nhận được một câu trả lời giống như một sự giải thoát. “Không, là nhầm lẫn của người bắn tỉa.”

Người thanh niên khẽ thở phào: “Người băn tỉa... người bắn tỉa làm sao?”

“Lời khuyên giải của Viên Chí Bang ở hiện trường lẽ ra đã có được hiệu quả khá tốt, nhưng... người bắn tỉa đúng lúc này lại lỡ bắn đạn.”

“Cái gì?”

Đây chắc chắn là một câu trả lời đủ để khiến cho người thanh niên kinh ngạc, “Ý ông là... người đó... người đó...”

Hắn cố gắng hai lần, vẫn không thể nào thốt ra được cách xưng hô “nghi phạm”

, thế là hắn từ bỏ luôn sự ngụy trang không cần thiết này, “Ý ông là, bố tôi đã từ bỏ sự kháng cự, nhưng vẫn bị người bắn tỉa bắn chết?! Tại sao?”

Ở bên kia mạng truyền tới tiếng cười thanh thản: “... Anh, quả nhiên là con trai của anh ta.”

Người thanh niên không buồn quan tâm đến đề tài thân phận của mình, hắn chỉ nghiến răng truy hỏi: “Ông trả lời tôi vì sao?!”

“Tôi không biết.”

Hoàng Kiệt Viễn trả lời, “Hơn nữa, tôi cũng không hề chắc chắn đó chính là sai lầm của người bắn tỉa. Đó chỉ là sự suy đoán của tôi mà thôi. Chính anh đã ép tôi nhất định phải nói ra sự suy đoán này.”

Người thanh niên bình tĩnh hơn một chút, sau đó hắn hỏi: “Ông dựa vào đâu mà suy đoán như vậy?”

“Như tôi vừa mới nói, lúc đó chúng tôi ở bên ngoài phòng hiện trường chờ đợi mệnh lệnh của đội trưởng. Sau khi Viên Chí Bang bước vào, đội trưởng luôn thông qua tai nghe giám sát mọi tình hình trong phòng. Tôi nhìn thấy nét mặt của đội trưởng từ từ dịu xuống. Đây có lẽ là một dấu hiệu tốt. Điều quan trọng hơn là, sau đó đội trưởng còn ra hiệu bằng tay để chúng tôi chuẩn bị lao vào phòng.”

Người thanh niên phân tích: “Trong vụ án bắt giữ con tin, nếu như cảnh sát bên ngoài phòng lao vào hiện trường, vậy thì chắc chắn là sau khi cục diện đã được lắng dịu, nếu không thì chỉ gây nên hậu quả nghiêm trọng nhất.”

“Đúng vậy. Lúc đó tôi cũng tưởng nguy hiểm đã được hóa giải. Nhưng chính lúc chúng tôi chờ đợi chuẩn bị xuất phát, tiếng súng đã vang lên.”

174 “Tại sao?!”

Người thanh niên lại một lần phát ra câu hỏi chất vấn đầy đau khổ, “Là mệnh lệnh của Đinh Khoa sao?”

“Không phải. Trên thực tế, đội trưởng sau khi nghe thấy tiếng súng cũng kinh ngạc như chúng tôi. Sau đó, chúng tôi cùng lao vào trong phòng.”

“Ông... nhìn thấy gì?”

Rõ ràng biết là một khung cảnh khiến mình đau khổ, nhưng người thanh niên vẫn hy vọng có được lời miêu tả của người tận mắt chứng kiến. “Nghi phạm trúng đạn giữa trán, đã chết ngay tại chỗ, con tin bình an vô sự. Viên Chí Bang ôm đứa bé đó, cậu ta ấn chặt đầu đứa bé vào lòng mình, không để nó nhìn thấy thảm kịch trước mắt.”

Người thanh niên lại một lần nữa hồi tưởng lại cảnh tượng nào đó: chú ấy đột nhiên ôm mình thật chặt, hắn vùi đầu vào lồng ngực đối phương, cảm thấy rắn chắc và ấm áp. Khúc nhạc vui vang bên tai đã thu hút phần lớn sự chú ý của mình, hắn hình như cũng nghe thấy tiếng nổ, nhưng hắn vốn không biết nó mang ý nghĩa gì... Nhưng lúc này đây, những hình ảnh tưởng như đẹp đẽ trong ký ức lại đang trùng khớp với hiện thực tàn khốc, nảy sinh một thứ áp lực khiến người ta ngạt thở. Hắn nắm chặt tay, sức mạnh của nỗi đau đang tích tụ ở đó, cánh tay cũng run rẩy theo. “Đứa bé đó hoàn toàn không biết đã xảy ra chuyện gì, thậm chí nó còn ngân nga theo lời ca khúc thiếu nhi ở trong tai nghe... có phải vậy không?”

Hắn lẩm nhẩm, giọng nói nghẹn ngào và khàn đặc. “Đúng vậy.”

Hoàng Kiệt Viễn trầm mặc giây lát, lại bổ sung, “Thực ra, tai nghe đeo cho đứa bé, vặn âm lượng rất lớn. Cũng là suy xét đến việc nhỡ may xảy ra vấn đề nào đó ở hiện trường, thì có thể che giấu được tình hình hiện trường. Từ trên phương diện này, thì cảnh sát đã thành công.”

“Thành công?”

Nỗi đau đớn tột cùng của người thanh niên chuyển thành nụ cười lạnh khiến người ta kinh hãi, “Các ông gọi như vậy là thành công?”

Hoàng Kiệt Viễn không biết nói gì. Còn người thanh niên lúc này cũng chợt giật mình, bị thứ gì đó trước mặt đang phân tán sự chú ý của hắn, lần đầu tiên trong cuộc nói chuyện qua mạng xuất hiện sự trầm lắng. Điều khiến người thanh niên quan tâm chính là một khung cảnh báo xuất hiện trên màn hình vi tính. “Cảnh báo: Hệ thống đang bị xâm nhập từ 211.132.81.252.”

Đến nhanh thật đấy! Người thanh niên thầm khen ngợi đối thủ một câu, sau đó hắn liếc nhìn đồng hồ điện tử ở góc phải bên dưới màn hình. Có lẽ mình phải tranh thủ thời gian mới được. 175 Đường dây cáp quang dày đặc luồn ngang xuyên dọc trong thành phố này, tạo thành một tấm mạng nhện rộng lớn. Vô số chiếc máy vi tính được phân bố trên tấm mạng nhện này, cũng giống như mỗi căn nhà trong mạng lưới giao thông của thành phố, mỗi chiếc máy vi tính cũng có duy nhất một địa chỉ ở trên mạng Internet: số IP. Số IP thể hiện rõ vị trí cụ thể của máy vi tính trên mạng Intemet. 211.132.81.252 chính là số IP của một chiếc máy vi tính nào đó, địa chỉ IP này đến từ quán nét Lam Tinh ở Bắc Thành. Một anh chàng đeo kính, cái đầu khá to đang ngồi ở trước chiếc máy vi tính này, hai bàn tay đang múa lượn như cánh bướm trên bàn phím. Giây lát sau, ngón tay trỏ bên tay phải của cậu ấn mạnh xuống nút Enter, giống như nhạc sĩ dương cầm đang nhấn nút nghỉ trên màn biểu diễn. Trên màn hình hiện ra một số tư liệu. Cậu chàng liền lấy di động ra ấn một số máy. Tín hiệu di động bay qua nửa thành phố, tạo nên tiếng kêu ở một máy di động nào đó ở trong quán nét Thế giới rộng lớn. Người đàn ông trung niên cảm nhận được độ rung chấn, lôi di động của mình ra, bước nhanh ra ngoài mấy bước, sau đó hạ giọng nói: “Alo, tôi là La Phi.”

“Đội trưởng La, tôi đang ở trong quán nét Lam Tinh.”

Cậu chàng gọi điện thoại đương nhiên là Tăng Nhật Hoa, “Tôi đã lần theo địa chỉ trên sợi dây, là tòa nhà công sở Thần Dương ở Nam Thành. Bà nội nó, xem ra thằng cha này muốn dẫn chúng ta lượn một vòng quanh thành phố.”

La Phi không hề ngạc nhiên, anh nhìn đồng hồ, bây giờ là 14 giờ 23 phút. “Các cậu đến tòa nhà Thần Dương cần thời gian bao lâu?”

“Cố gắng hết sức, chắc cũng phải mất hai mươi phút. Đội trưởng La, các anh nhất định phải kìm chân thằng cha đó nhé!”

“Tôi biết, các cậu mau xuất phát đi.”

La Phi nói xong bèn biết là nửa câu sau của mình là thừa vì qua ống nghe, anh đã nghe thấy tiếng gầm rú khởi động động cơ. Thế nên anh vội vàng tắt di động, bước nhanh trở về bên cạnh chiếc máy vi tính số 33. “Hãy nói cho tôi biết tên của người bắn tỉa đó!”

Khi La Phi thấp thoáng nghe thấy câu nói này của Eumenides, anh liền biết rằng cuộc đối đầu của Hoàng Kiệt Viễn và Eumenides đã đến thời khắc quan trọng nhất. 176 Trước đây, Hoàng Kiệt Viễn trả lời những câu hỏi của Eumenides đúng như sự thực. Đây chính là yêu cầu của Mộ Kiếm Vân đứng từ góc độ tâm lý: muốn khiến cho đối phương tin tưởng một câu nói dối của anh, thì anh cần phải dùng mười câu nói thật để làm bước đệm. Và những câu nói thật này cũng không hề ảnh hưởng đến sự bố trí của cảnh sát. Khi Eumenides mang theo tâm trạng phẫn nộ căm hận truy hỏi tung tích của người bắn tỉa, hắn có biết rằng mình đang dần tiến theo nhịp bước mà cảnh sát mong đợi hay không? Theo như sự sắp xếp ban đầu, Hoàng Kiệt Viễn từ thời điểm này bắt đầu cung cấp cho đối phương thông tin giả có mục đích. “Tôi không biết tên của anh ta.”

Ông nói vẻ như đang do dự. Eumenides “hừ”

một tiếng, hắn không thèm phản bác lại câu trả lời này. Hoàng Kiệt Viễn thử giải thích: “Khi viết ghi chép cuối cùng, anh ta đã ký tên giả.”

“Đừng có nói những điều này với tôi.”

Eumenides ngắt lời ông, “Tên giả chỉ là ở trong ghi chép cuối cùng, lẽ nào khi nhóm ông hành động tiến hành giao lưu, anh ta cũng dùng tên giả sao?”

Hoàng Kiệt Viễn vẫn muốn giải thích: “Tôi... tôi đúng là không biết tên của người bắn tỉa đó.”

Eumenides trầm mặc giây lát, sau đó lạnh lùng nói: “Ý ông là, cuộc nói chuyện của chúng ta bây giờ có thể kết thúc được rồi có phải vậy không?”

“Không!”

Hoàng Kiệt Viễn hoảng hốt kêu lên, “Anh còn chưa nói cho tôi biết, con trai tôi đang ở đâu.”

Eumenides lặp lại yêu cầu của mình: “Hãy nói cho tôi biết tên của người bắn tỉa đó.”

“Tôi không biết...”

“Tôi đã hỏi hai lần, tôi sẽ không hỏi lần thứ ba đâu. Ông tưởng rằng tôi đang cầu xin ông sao?!”

Giọng nói của Eumenides trở nên hung dữ, “Tôi cho ông thêm năm giây, ông hãy nhớ lại đi!”

Hoàng Kiệt Viễn rõ ràng đã cảm nhận được ý tứ uy hiếp trong câu nói của đối phương, tuyến phòng ngự yếu ớt của ông cũng vì thế mà lỏng ra. Sau khi thở dài, ông bất lực hỏi: “Nếu như tôi nói cho anh biết cái tên đó, con trai tôi sẽ thế nào?”

177 “Con trai ông, hiện giờ nó rất đói...”

Eumenides cũng tỏ ra thoải mái hơn, dụ dỗ đối phương, nói: “Ông hãy tranh thủ thời gian đi, bố con ông còn có thể kịp ăn tối cùng nhau đấy.”

“Được rồi... tôi biết, tôi biết tên người bắn tỉa đó.”

Hoàng Kiệt Viễn hạ giọng nói. “Vậy thì nói ra đi!”

“Anh ấy họ Trần, chữ Trần có bộ Nhĩ. Tên thì tôi nhớ là Trần Ngô, chữ Ngô được ghép từ bộ Nhật và chữ Thiên.”

“Bây giờ ông ta đang ở đâu?”

Eumenides lạnh lùng truy hỏi. “Vẫn đang ở trong hệ thống công an, nhưng đã được điều đến Đông Thành làm đội trưởng đội cảnh sát hình sự.”

“Trần Ngô, đội trưởng đội cảnh sát hình sự Đông Thành...”

Eumenides lặp lại thông tin mà Hoàng Kiệt Viễn cung cấp, đồng thời trong tai nghe truyền tới âm thanh gõ bàn phím, giây lát sau, một bức ảnh đột nhiên hiện ra trên màn hình máy vi tính số 33. Đó là một phần ảnh cắt trong hồ sơ cá nhân, nửa bên phải là ảnh chụp bán thân của một người đàn ông khỏe mạnh tinh anh, nửa bên trái là tên và thông tin cá nhân của người đàn ông này. Trong đó, cột họ tên đang hiện lên hai chữ: “Trần Ngô”

. Cùng lúc xuất hiện bức ảnh, giọng nói của Eumenides cũng truyền tới: “Có phải người này không?”

“Đúng vậy. Sao anh lại có thông tin cá nhân của anh ấy?”

Giọng nói của Hoàng Kiệt Viễn rõ ràng vô cùng kinh ngạc. “Thông tin cá nhân trong mạng lưới hệ thống công an, đối với tôi thì không có gì là bí mật cả.”

Eumenides cười khẩy, đột nhiên thay đổi giọng điệu, nói: “Người này năm nay mới có 35 tuổi phải không?”

Trong cột thông tin đã ghi rõ ngày tháng năm sinh của Trần Ngô, nên Hoàng Kiệt Viễn không thể nào phản bác được. Ông cũng chỉ có thể lưỡng lự trả lời: “Đúng... đúng vậy.”

Eumenides dồn đến cùng: “Mười tám năm trước, anh ta chỉ mới 18 tuổi. Ông cảm thấy anh ta có khả năng chính là người đảm nhiệm nhiệm vụ bắn tỉa trong đợt hành động như thế này sao?”

178 “Việc này, việc này...”

Hoàng Kiệt Viễn sượng sùng tìm cách trả lời, “Có lẽ, anh ta đã sửa năm sinh, để... để thuận tiện cho việc thăng chức, nên sửa tuổi cho nhỏ đi.”

“Được rồi!”

Eumenides hét lên ngắt lời Hoàng Kiệt Viễn, “Tôi đang có trong tay tất cả hồ sơ của những người cảnh sát đặc nhiệm của tỉnh thành mười tám năm trước vẫn còn đang công tác, trong đó vốn không có người tên là Trần Ngô! Đây chỉ là một miếng mồi nhử mà cảnh sát cố tình bố trí, nếu như tôi đoán không nhầm, cái người tên Trần Ngô này đã được điều vào trong tổ chuyên án rồi nhỉ?!”

Hoàng Kiệt Viễn ngượng ngùng nuốt nước bọt, ông quay sang liếc nhìn La Phi và Mộ Kiếm Vân đang đứng cạnh, ánh mắt trở nên bất lực và hoảng loạn. Biểu hiện này của ông rõ ràng đã bị Eumenides nhìn thấy thông qua webcam, hắn “hừ”

một tiếng, bực bội nói tiếp: “Ông chủ Hoàng ạ, nếu như ông vẫn còn muốn nhìn thấy con trai mình, thì hãy thu cái trò ngu xuẩn của bọn cảnh sát dạy cho ông lại! Tôi đã chuẩn bị mất hết sự kiên nhẫn rồi, tôi cho ông thêm một cơ hội, cơ hội cuối cùng!”

Hoàng Kiệt Viễn thu ánh mắt lại, ông ủ dột lắc đầu, xem ra đã hoàn toàn từ bỏ sự kháng cự đối với Eumenides. Sự an nguy của con trai đã lay động trái tim ông, nhưng ông cứ thế mà nộp vũ khí đầu hàng như vậy sao? Ông rầu rầu vẻ khó xử, cứ suy đi ngẫm lại giữa hai sự lựa chọn đau khổ, hồi lâu sau, ông mới lẩm nhẩm: “Không, không được... Tôi không thể vì con trai mình mà bán đứng chiến hữu trước đây được...”

“Được rồi, tôi cũng có thể hiểu được hoàn cảnh của ông...”

Eumenides không muốn cuộc nói chuyện thực sự rơi vào thế bí, hắn tìm bậc thềm cho đối phương đi xuống, “Thế này nhé, tôi không cần ông trực tiếp nói ra tên người đó, lòng tự tôn của ông không cho phép ông làm như vậy. Chúng ta có thể chọn một cách điều tiết.”

Hoàng Kiệt Viễn nhìn vào webcam, trên mặt hiện lên sự chờ đợi và thấp thỏm lo lắng. “Tôi có ảnh của tất cả các thành viên cảnh sát đặc nhiệm mười tám năm trước.”

Eumenides tiếp tục nói, “Tôi sẽ cho ông xem từng tấm ảnh một, đồng thời tôi sẽ hỏi ông: có phải là anh ta không? Ông chỉ cần trả lời “phải”

hoặc là “không phải”

.”

Hoàng Kiệt Viễn không nói gì. Nhưng trong nhiều tình huống, sự im lặng chính là thể hiện thái độ công nhận. Cùng lúc này, trong tòa nhà Thần Dương ở Nam Thành, Tăng Nhật Hoa, Liễu Tùng và mọi người đã tìm được mắt xích thứ hai trong “hình thức chuỗi 179 Trojan”

- Đó là một chiếc máy vi tính nội bộ của một công ty văn hóa. Sau khi trình ra thẻ cảnh sát, Tăng Nhật Hoa lập tức tiến hành thao tác trên chiếc máy tính này để truy lùng tung tích chuỗi mắt xích tiếp theo của Trojan, và lúc này Liễu Tùng lại gọi điện thoại thông báo tình hình cho La Phi. Phía cảnh sát và Eumenides đồng thời đang giao đấu gay cấn ở hai chiến tuyến. La Phi quan tâm sát sao đến động thái hai bên, trong lòng khó tránh được nảy sinh cảm giác buồn bực vì không đủ sức. Lúc này đây, ở nơi cách anh không xa, trên màn hình chiếc máy tính số 33 đang hiện lên một bức ảnh lớn, Eumenides đã bắt đầu chất vấn Hoàng Kiệt Viễn. Người bắn tỉa Văn Hồng Binh mười tám năm trước có phải vì vậy mà lộ ra bộ mặt thật không? “Có phải là người này không?”

Giọng nói của Eumenides từ xa truyền tới. Trên bức ảnh là một người đàn ông nước da nâu rắn rỏi vạm vỡ, Hoàng Kiệt Viễn nhìn lướt qua, trong lòng đã có dự định sẵn, nhưng lại khó mở miệng. “Ông không nói, vậy thì tôi sẽ cho rằng đó chính là anh ta đấy.”

Eumenides lạnh lùng nói, sát khí trong câu nói khiến người ta không lạnh mà run. “Không, không phải anh ta.”

Hoàng Kiệt Viễn cuối cùng cũng lên tiếng, ông biết câu trả lời của mình sẽ liên quan đến sự an nguy của một người khác. Bất luận thế nào, ông cũng không có quyền kéo một người hoàn toàn vô tội vào trong mối nguy hiểm to lớn nhường này. “Tốt lắm! Câu trả lời của ông càng nhanh nhẹn, thì ông càng sớm được gặp con trai ông.”

Cùng với lời nói của Eumenides, trên màn hình đã chuyển sang một tấm ảnh khác, sau đó hắn lặp lại câu hỏi: “Có phải là người này không?”

Lần này Hoàng Kiệt Viễn không do dự lâu: “Không phải!”

Ảnh trên màn hình lại chuyển sang bức ảnh khác. “Có phải là người này không?”

“Không phải!”

... Những câu hỏi và câu trả lời đang trong quá trình lặp đi lặp lại, bức ảnh của từng người nam giới lần lượt xuất hiện trước mắt Hoàng Kiệt Viễn. Đúng như Eumenides nói, đây đều là những đội viên phục vụ trong đội cảnh sát đặc nhiệm tỉnh thành mười tám năm trước và trong số đó chắc chắn có một người chính là người bắn tỉa giết chết bố hắn. Sau khi lặp lại rất nhiều lần, thần kinh vốn mẫn cảm của Hoàng Kiệt Viễn hình như cũng dần trở nên tê dại, tốc độ trả lời của ông đối với câu hỏi của đối phương đã tăng lên rõ rệt. 180 “Không phải!”

“Không phải!”

“Không phải!”

... Thời gian cứ thế trôi đi trong quá trình hỏi và trả lời đơn điệu như vậy, hơn mười phút trôi qua, cả trăm bức ảnh của những người cảnh sát đặc nhiệm đã lướt qua màn hình. Chính vào lúc cả hai người đều hơi mỏi mệt, tình hình cuối cùng cũng có chút chuyển biến. “Có phải là người này không?”

Eumenides vẫn hỏi câu này theo thường lệ, trên màn hình lại xuất hiện một người nam giới khỏe mạnh tráng kiện, người này có khuôn mặt vuông chữ điền, lông mày lưỡi mác, bất luận là trong ánh mắt cương nghị hay cơ ngực rắn chắc đều toát ra một nguồn sức mạnh dồi dào. Câu trả lời máy móc của Hoàng Kiệt Viễn chợt ngừng bặt, ông nhìn bức ảnh vừa mới xuất hiện, muốn nói gì đó nhưng lại đau khổ nuốt trở lại. Eumenides hỏi lần nữa: “Có phải là người này không?”

Hoàng Kiệt Viễn liếm môi, ánh mắt ông lướt rất nhanh ra phía ngoài màn hình, chi tiết này rõ ràng không thể nào lọt qua được sự giám sát qua mạng của Eumenides. Hắn nhận ra điều gì đó, hỏi thúc ép: “Đưa ra câu trả lời của ông, “phải”

hay là “không phải”

?”

Hoàng Kiệt Viễn hít thở một hơi thật sâu, từ hai hàm răng ép ra mấy chữ: “Tôi muốn gặp con trai tôi.”

Eumenides lại tỉnh bơ: “Trả lời xong câu hỏi của tôi, ông sẽ nhìn thấy con trai ông.”

“Không, bây giờ tôi cần phải nhìn thấy nó! Ngay bây giờ!”

Hoàng Kiệt Viễn đột nhiên khẽ gầm lên, ông ngẩng đầu, trên trán lộ ra đường gân xanh, giống như một con mãnh thú đang bị rơi vào bẫy. Trong cơ thể ông như thể đang dồn nén một thứ sức mạnh đáng sợ, bất cứ lúc nào cũng có thể bùng nổ. Eumenides trầm mặc, có thể là đang do dự liệu có nên thỏa hiệp với đối phương hay không. “Tôi cần phải nhìn thấy con trai tôi trước, tôi cần phải chắc chắn là nó vẫn an toàn.”

Giọng nói của Hoàng Kiệt Viễn mềm xuống, có vài phần khẩn cầu, đồng thời ông cũng nhấn mạnh: “Nếu không tôi sẽ không trả lời bất cứ câu hỏi nào của anh nữa!”

181 “Được rồi!”

Eumenides cuối cùng cũng đã đưa ra quyết định sau khi cân nhắc. Trên màn hình máy số 33 nhanh chóng hiện ra ô cửa sổ webcam, ở đầu mạng phía bên Eumenides cũng lắp webcam. Webcam đã được điều chỉnh góc độ từ trước, không quay được khu vực gần máy tính, chỉ nhìn thấy ở cách đó khoảng hai mét có một chiếc giường, một cậu thiếu niên đang nằm trên đó. Tay, chân, mồm, mắt của cậu bé đều bị bịt và trói, cả cơ thể liên tục vặn vẹo giãy giụa, nhưng trông có vẻ không bị chịu đựng sự tổn thương thực tế nào. Hoàng Kiệt Viễn vừa nhìn đã nhận ra ngay đó chính là con trai mình. Ông ghé sát mặt vào trước màn hình, hét lớn: “Dương Dương! Dương Dương!”

Và lúc này, một người khác trước màn hình số 33 lại đang quan tâm đến thông tin khác ở trong webcam, anh chính là La Phi - tổng chỉ huy cuộc hành động lần này. Sau khi nhận ra một số manh mối, anh lập tức bước nhanh ra ngoài mấy bước, đồng thời ấn số điện thoại của Liễu Tùng. Trong điện thoại nhanh chóng vang lên tiếng nói của cậu. “A lô, đội trưởng La.”

“Các cậu đến đâu rồi?”

“Vừa mới đi ra khỏi một quán nét, bây giờ đang tức tốc đến địa điểm thứ tư - chiếc máy tính đó hình như là ở trong ký túc xá nam của Học viện Công nghiệp.”

“Tôi vừa nhìn thấy khung cảnh hiện trường qua webcam, điểm cuối cùng các cậu cần tìm có lẽ là một khách sạn công vụ.”

La Phi nói vẻ chắc chắn, “Nếu như tìm thấy manh mối phù hợp, lập tức báo cáo với tôi!”

“Tuân lệnh!”

Anh chàng sau khi nhận lệnh lại nói: “Đội trưởng La, anh đợi một chút!”

Giây lát sau, chuyển sang giọng nói của Tăng Nhật Hoa. “Đội trưởng La. Vừa rồi khi tôi lần theo dấu vết tuyến sau, tiện thể đã thu được một đoạn tín hiệu giám sát do chương trình phần mềm lạ đó truyền đi, trong đây có khả năng có điều kỳ lạ, nhưng tôi không thể nào hiểu được.”

“Ồ?”

Chương trình phần mềm bí ẩn đó cũng chính là nỗi lo lắng canh cánh trong lòng La Phi, anh lập tức truy hỏi, “Chương trình phần mềm đó giở trò gì vậy?”

“Nó đang theo dõi kiểm nghiệm từng đoạn từng đoạn tín hiệu xung điện, hình như là một loại sóng điện nào đó. Tôi đã gửi sóng điện thu được vào máy chủ ở quán mạng rồi, anh in ra xem thế nào, dù sao tôi cũng không thể nào nhận ra được rốt cuộc nó là thứ gì.”

182 “Được rồi, tôi hiểu rồi.”

La Phi tắt máy. Anh không thông thạo vi tính, bèn gọi ông chủ quán mạng, dặn đối phương in file máy chủ mới nhận được ra. May mà ông chủ cũng nhanh nhẹn, chắc sẽ dễ dàng hoàn thành được nhiệm vụ cỏn con này thôi. La Phi quay trở lại bên cạnh máy vi tính số 33. Nhưng thấy webcam phía bên kia đã bị tắt, còn Hoàng Kiệt Viễn hình như cũng vừa mới tĩnh tâm lại từ trong tâm trạng kích động. Tai nghe thấp thoáng vang lên giọng nói của Eumenides: “Được rồi, tôi đã đáp ứng mong muốn của ông, bây giờ hãy trả lời cho tôi. Là người này có phải không?”

Hoàng Kiệt Viễn không nói, nhưng ông cũng lặng lẽ gật đầu. “Dương Lâm, 41 tuổi, tuổi nghề cảnh sát là 20 năm, bây giờ đảm nhiệm vai trò dạy đấu võ trong đội cảnh sát đặc nhiệm.”

Eumenides đọc một phần thông tin về người đàn ông khỏe mạnh tráng kiện trong bức ảnh, sau đó lại hỏi, “Ông chắc chắn là anh ta chứ?”

“Tôi chắc chắn.”

Trong họng Hoàng Kiệt Viễn như thể bị chẹn một thứ gì đó, giọng nói trầm đục và nghẹn đắng. “Tốt lắm!”

Eumenides trầm ngâm giây lát, lại nói: “Nhưng tôi vẫn hy vọng ông xem nốt những bức ảnh còn lại.”

“Vì sao?”

Hoàng Kiệt Viễn không nén được, lên tiếng hỏi. “Tôi sợ ông nhận nhầm. Dù sao cũng đã là việc xảy từ mười tám năm trước, ông cần phải xem hết một lượt toàn bộ số ảnh đó rồi hãy đưa ra câu trả lời chắc chắn cho tôi.”

Lời giải thích của Eumenides có vẻ rất hợp lý, dù sao cũng là đang tìm kiếm kẻ thù giết bố, là ai thì cũng sẽ thận trọng như vậy nhỉ? “Được rồi!”

Hoàng Kiệt Viễn nhận lời yêu cầu của đối phương. Nhưng ông không sợ phiền phức, trên thực tế, một trong những nhiệm vụ của ông là cố gắng hết sức để kéo dài thời gian nói chuyện với Eumenides ở trước máy vi tính. Bởi vì trên một tuyến khác, lực lượng cảnh sát đang lần theo dấu vết để tìm kiếm. Thế là, trên màn hình lại lần nữa xuất hiện từng bức ảnh mới, cùng lúc đó là những câu hỏi và câu trả lời một cách máy móc của hai người. “Là người này có phải không?”

“Không phải!”

183 ... Hai người lại mất thêm ba, bốn phút đồng hồ để xem hết một lượt tư liệu những người cảnh sát đặc nhiệm trên màn hình vi tính. Và mỗi lần Hoàng Kiệt Viễn đều không hề do dự mà trả lời ngay: “Không phải!”

Tình hình xem ra đã quá rõ ràng rồi, cái người cảnh sát đặc nhiệm tên gọi Dương Lâm chính là người bắn tỉa đã bắn chết Văn Hồng Binh mười tám năm trước. “Ông sẽ nhanh chóng được đoàn tụ với con trai mình thôi.”

Eumenides cuối cùng nói, xem ra hắn cũng tỏ ra hài lòng đối với kết quả cuộc tìm kiếm lần này. Hoàng Kiệt Viễn thở phào: “Tôi cần phải đến đâu để đón nó?”

“Chưa vội!”

Eumenides lại nói, “Tôi còn chưa muốn kết thúc cuộc nói chuyện, nhưng, không phải là nói với ông, tôi muốn nói chuyện với cái người đang đứng bên cạnh ông.”

Hoàng Kiệt Viễn kinh ngạc quay sang nhìn: “Anh muốn tìm... đội trưởng La?”

“Đúng vậy!”

Hoàng Kiệt Viễn tháo tai nghe ra đưa cho La Phi: “Hắn muốn nói chuyện với anh!”

La Phi nhíu mày, đây quả thực là một yêu cầu kỳ quái. Theo lẽ thường, Eumenides đã có được thông tin hắn tìm kiếm, thì cần phải nhanh chóng rời khỏi đó mới phải. Tại sao hắn lại đưa ra yêu cầu chỉ đích danh muốn nói chuyện với mình? Nhưng đối phương đã giương dây cung, mình không có lý do gì lại không bắn mũi tên đó đi. La Phi đeo tai nghe, đổi vị trí với Hoàng Kiệt Viễn. Lần đầu tiên giao lưu trực tiếp như vậy với hắn ta, trong lòng anh trào dâng cảm giác phấn khích khó có thể hình dung nổi. Hoàng Kiệt Viễn rời khỏi phạm vi máy webcam chiếu tới, ở gần đó, Mộ Kiếm Vân đang hướng ánh mắt tới. Hai người đều thoáng qua ý cười, bởi vì họ vừa mới thả ra được mồi nhử mà cảnh sát đã dàn dựng sẵn một cách vô cùng hoàn mỹ. Dương Lâm, hiện đang làm giảng viên dạy môn đấu võ ở trong đội cảnh sát đặc nhiệm, là chiến hữu thân thiết nhất của Hùng Nguyên lúc sinh thời. Đây mới là “con mồi”

mà đội cảnh sát đặc nhiệm chọn ra để đối phó với Eumenides. 184 Để làm cho Eumenides tin tưởng Dương Lâm chính là người bắn tỉa năm đó, Mộ Kiếm Vân đã đặc biệt thiết kế nên một loạt những cái bẫy tâm lý, và sự biểu diễn xuất sắc của Hoàng Kiệt Viễn tại hiện trường cuối cùng đã khiến cho Eumenides từng bước rơi vào giữa lòng bẫy. Mộ Kiếm Vân biết Eumenides chắc chắn sẽ đoán được lối tư duy của cảnh sát: sẽ dùng người trong nội bộ cảnh sát để mạo danh người bắn tỉa năm đó, cho nên bắt buộc phải dàn dựng chiêu bài này. Trần Ngô chính là chiêu bài đó. Anh trước đây là người của đội cảnh sát đặc nhiệm, hiện giờ làm đội trưởng đội cảnh sát hình sự ở chi nhánh Sở công an, một nhân vật như vậy rất phù hợp với yêu cầu của cảnh sát, cho nên Hoàng Kiệt Viễn đã ném cái tên của anh ấy ra trước. Nhưng Trần Ngô làm mồi nhử lại có một sơ hở chí mạng: độ tuổi. Eumenides đương nhiên không thể nào bỏ qua được sơ hở này, sau khi hắn bóc trần thân phận của Trần Ngô, hắn sẽ cho rằng mình đã công phá được cái bẫy của cảnh sát. Bắt đầu từ lúc này, sự cảnh giác của hắn sẽ giảm xuống rất nhiều. Tiếp đến Hoàng Kiệt Viễn bèn hướng sự chú ý của đối phương vào con mồi thực sự. Việc này cần một sự biểu diễn ngoạn mục. Sự giằng co đau khổ giữa tình chiến hữu và tình cha con máu mủ - Hoàng Kiệt Viễn đã diễn rất đạt, vốn không thể tìm thấy được bất cứ sơ hở nào. Cho dù là Eumenides tâm tư cẩn mật cũng không thể. Mộ Kiếm Vân giơ ngón tay trỏ lên về phía Hoàng Kiệt Viễn, thể hiện sự khen ngợi vô thanh. Cùng lúc này, ông chủ quán nét đang cầm trên tay một tập giấy bước tới. Mộ Kiếm Vân bước đến dùng ánh mắt dò hỏi đối phương. “Đây là những tư liệu mà cảnh sát La yêu cầu tôi in ra.”

Ông chủ huơ huơ tập giấy trong tay mình. “Để tôi đưa cho anh ấy.”

Mộ Kiếm Vân nhận lấy và nhìn lướt qua, chỉ nhìn thấy từng đường bước sóng trên giấy. Cô không biết thứ này dùng để làm gì, nhưng đã là thứ La Phi cần, cô vẫn quyết định nghĩ cách để đưa đến đó. Lúc này đây, La Phi đã ngồi xuống trước máy vi tính số 33 và trò chuyện qua mạng với Eumenides. 185 “Đội trưởng La, tôi muốn thể hiện lòng cảm ơn đối với anh!”

Đây là lời mở đầu câu chuyện của Eumenides. La Phi tỉnh bơ hỏi lại: “Cảm ơn cái gì?”

“Cảm ơn anh giúp tôi giết Đặng Hoa.”

“Vậy thì chính cậu tự đa tình quá rồi đấy.”

La Phi mặt vẫn lạnh tanh, “Tôi không hề giúp cậu!”

“Hình như anh hơi phẫn nộ thì phải? Tôi có thể nhận ra!”

Eumenides ở phía đầu mạng bên kia khẽ nói, “Nhưng... chúng ta đều hiểu rất rõ, nếu như anh muốn ngăn cản tôi, thì tôi không thể nào giết được Đặng Hoa. Quân cờ tôi bố trí trên người Hàn Hạo, lúc đó đã bị anh nhìn thấy, từ điểm này, có thể nói rằng, tôi đã thua anh một lần.”

La Phi cười “ha”

một tiếng: “Đặng Hoa đã chết rồi - đây là kết quả của sự việc. Cậu nói thua tôi, có phải là đang giễu cợt tôi không?”

“Điều này có được là nhờ sự bố trí cuối cùng của thầy giáo. Có thể nói, thắng lợi đó không thuộc về tôi.”

Trong giọng nói của Eumenides lộ ra sự tiếc nuối, sau đó hắn khẽ thở dài. Tiếng thở đó lại truyền tới cho La Phi thứ cảm giác ớn lạnh. “Cho nên...”

La Phi lạnh lùng nói: “Cậu chắc chắn muốn một lần tự mình thắng được tôi, phải vậy không?”

“Đúng vậy!”

Eumenides thẳng thắn thừa nhận và hỏi lại, “Anh cũng vậy chứ, lẽ nào anh không muốn chiến thắng tôi sao?”

La Phi trầm mặc không nói. “Anh không thể nào không muốn - Bởi vì chúng ta đều rất khó có thể gặp được đối thủ như thế này. Thực ra, chúng ta đã đang hưởng thụ quá trình này, bắt đầu từ buổi chiều ngày hôm nay.”

La Phi biết đối phương đang nói đến điều gì: “Cậu đã phá được mai phục tôi dàn dựng, cậu đã thắng được tôi một chiêu rồi.”

“Không.”

Eumenides lại nói, “Chỉ hòa thôi. Tôi vốn cứ tưởng anh rất khó khăn để đoán được mục tiêu của tôi, bởi vì tôi đã lấy đi mười mấy bộ hồ sơ không hề liên quan ở trung tâm quản lý hồ sơ. Nhưng anh lại nhanh chóng theo dõi Hoàng Kiệt Viễn, hơn nữa còn biết được xuất thân của tôi. Sao anh có thể làm được điều này?”

186 “Tại sao tôi lại phải nói với cậu chứ?”

La Phi cố tình kéo dài cuộc nói chuyện. “Anh nói cho tôi biết sơ hở của tôi ở đâu, tôi cũng sẽ nói cho anh biết sơ hở của anh ở đâu.”

Eumenides nói vẻ rất bùi tai, “Chúng ta cùng tiến bộ, như vậy thì cuộc giao đấu sau này mới càng hoàn mỹ.”

Cùng tiến bộ? Một kẻ tội phạm nói ra câu này với cảnh sát, đây đúng có chút hoang đường. La Phi nghĩ đến những lời cuối cùng của Viên Chí Bang với mình, đối phương đã đem mình so sánh với “cá nheo”

, một con “cá nheo”

có thể khiến cho cá mòi tăng thêm sức sống. Xem ra, sự ví von này không hề là một câu đùa nhạt nhẽo. La Phi cũng không từ chối lời đề nghị của đối phương, anh đúng là cũng rất muốn biết sơ hở của mình ở đâu. Đúng như lời Eumenides nói, họ đều thích cái cảm giác được giao đấu cùng với cao thủ. Thế nên, sau khi cân nhắc một chút, anh nói đơn giản: “Tôi thông qua sự thay đổi lớp bụi xung quanh những túi đựng tài liệu bị lấy đi, từ đó xác định được tập tài liệu mà cậu thực sự muốn tìm. Đồng thời, tôi cũng dặn cấp dưới của mình tìm kiếm những trẻ em mất tích, cô nhi và lang thang trong thành phố này trong vòng tám năm kể từ tháng 1 năm 1985. Hai điều kiện này kết hợp với nhau, tôi có thể xác định được thân phận thực sự của cậu.”

“Đúng vậy... tôi hiểu rồi.”

Eumenides thở dài phiền não, “Tôi đã hơi nóng vội quá, hành động lấy hồ sơ đúng là hơi vội vàng... Đối diện với bí mật về thân thế của mình, liệu có ai có thể kìm lòng được chứ?”

“Cậu làm thế nào mà có thể nhận ra được hành động mai phục của cảnh sát sáng nay?”

Đến lượt La Phi đặt ra câu hỏi, “Tôi có thể chắc chắn, việc liên lạc giữa tôi và Hoàng Kiệt Viễn, quyết không thể nào để lộ ra ngoài, thậm chí các thành viên trong tổ của tôi còn bị giấu.”

“Trước cửa tiểu khu Lai Nhân Uyển có một nơi thu mua phế liệu, tôi đã trò chuyện với người làm công trong cửa hàng một lúc. Anh ta nói với tôi, vợ Hoàng Kiệt Viễn là một người rất ngăn nắp gọn gàng, thường định kỳ gọi người đến tận nhà để thu dọn phế liệu. Có khi chỉ là những tờ tạp chí vừa mới quá hạn, người làm công cảm thấy đem bán giấy vụn thực sự đáng tiếc, thường giữ lại để đọc.”

“Ha.”

La Phi cười đau khổ, trong lòng đã hiểu rõ: người phụ nữ chủ gia đình gọn gàng sạch sẽ như vậy, ngay cả tạp chí vừa mới quá hạn đã thanh lý ngay, vậy thì trong nhà để xe sao lại có thể giữ lại một đống giấy vụn lớn như vậy chứ? Cho nên Eumenides trước khi tiến vào tiểu khu đã nhìn thấy ngay sơ hở, thế nên hắn đã bắt cóc con trai Hoàng Kiệt Viễn, dàn dựng nên kế hoạch cuộc nói chuyện qua mạng này. 187 “Tiếp sau đây, cậu muốn làm gì?”

La Phi lại hỏi, “Đi tìm Dương Lâm à?”

“Có một số việc bắt buộc phải hoàn thành.”

Eumenides lạnh lùng trả lời. “Đối với cậu, đó là một việc rất nguy hiểm.”

La Phi mang theo khẩu khí uy hiếp, anh biết càng nói như vậy, đối phương càng tin rằng Dương Lâm đúng thực là mục tiêu đó. “Đúng vậy. Các anh đã theo dõi manh mối này, tôi nếu đi tiếp, chẳng khác gì nhảy vào lửa. Nhưng tôi không thể nào dừng lại, bởi vì sự việc đó động chạm đến nguyên tắc của một người đàn ông. Giống như thầy giáo chắc chắn cần phải giết chết Đặng Hoa vậy, tôi cũng chắc chắn cần phải điều tra ra được chân tướng về cái chết của bố tôi. Có nguy hiểm hơn nữa thì tôi cũng vẫn phải làm, hơn nữa...”

Eumenides nói vẻ kiên định và tự tin, “Tôi sẽ có cách của mình.”

Xem ra Eumenides đã hoàn toàn bước vào hướng mà cảnh sát dàn dựng, hơn nữa hắn cũng không có ý muốn kết thúc cuộc nói chuyện. Tất cả mọi điều này hình như quá thuận lợi, lại khiến cho La Phi cảm thấy hơi băn khoăn. Và đúng lúc này, La Phi nhìn thấy Mộ Kiếm Vân đang lặng lẽ đi đến phía sau chiếc máy số 33, cô giơ tờ giấy được in ra đúng vào vị trí thích hợp, La Phi chỉ cần tự nhiên nhìn về phía trước là có thể nhìn thấy hết toàn bộ nội dung trong tờ giấy. Đó là từng hàng từng hàng hình sóng điện, có lúc là đường thẳng, có lúc lại lên xuống như làn sóng. La Phi hình như đã từng biết đến hình ảnh này, anh chợt ngẩn người: lẽ nào lại là... “Đội trưởng La, anh đang nghĩ gì vậy?”

Mặc dù ở đầu mạng bên kia, nhưng Eumenides vẫn có thể phát giác ra có điều bất thường. “Ha.”

La Phi lộ ra nụ cười quái dị, hỏi ngược lại: “Cậu biết tôi đang nghĩ gì?”

“Anh rất căng thẳng, tôi có thể cảm nhận được.”

“Đúng vậy, tôi đang nghĩ đến một số thứ...”

La Phi vừa nói đại khái, vừa tháo tai nghe như chiếc mũ nhỏ xuống, anh mệt mỏi dùng hai tay day day thái dương, hơn nữa ánh mắt nhanh chóng lướt qua, nhìn thấy phần cấu tạo đặc biệt bên trong của tai nghe. Điều này đã chứng thực suy đoán của anh. Trái tim La Phi như chìm xuống đáy vực. Giống như một con chó săn mồi mai phục ban đêm đột nhiên bị lộ ra dưới ánh mặt trời chói chang, anh có một thứ cảm giác xấu hổ và bất lực khi bị đối thủ nhìn thấu hết. Nhưng anh cũng cố gắng hết sức để che giấu sự biến đổi tâm lý này, hơn nữa sau khi điều chỉnh tâm trạng với tốc độ nhanh nhất, anh mới đeo tai nghe đó trở lại. 188 “Tôi đang nghĩ...”

La Phi giống như đang nói tiếp đề tài vừa thảo luận, “Có thể thông qua hình thức khác để thực hiện mong muốn của cậu.”

“Anh muốn ám chỉ điều gì?”

“Thông qua con đường chính thống. Để cảnh sát đi điều tra về chân tướng sự thật vụ án 1.30 mười tám năm trước.”

“Cảnh sát?”

Eumenides “chậc”

một tiếng, “Sự thực vốn đã bị các người che giấu, còn mong chờ các người đi điều tra? Chỉ có thể làm theo cách của tôi, để tôi đi hoàn thành công việc mà cảnh sát các anh không thể nào hoàn thành được - giống như trước đây tôi đã từng làm.”

“Cách thức của cậu? Cậu cảm thấy tự hào về cách thức của mình sao?”

La Phi phẫn nộ lên tiếng, “Cách của cậu là phạm tội.”

“Tôi đang trừng trị tội ác, thế giới này vì có sự tồn tại của tôi nên càng trở nên công bằng chính trực hơn.”

“Không, cậu đã tạo nên tội ác mới. Hơn nữa, cái gọi là công bằng chính trực cũng không giống như cậu nghĩ...”

La Phi nói bằng giọng điệu hơi chế giễu, “Cục diện trong tay cậu đã mất đi khả năng không chế rồi.”

Eumenides mẫn cảm hỏi luôn: “Ý anh là gì?”

“Vụ án làm nhục thầy giáo đó, cậu đã tiến hành sự trừng phạt đối với đương sự. Cậu cho rằng mình đã chấn hưng đạo nghĩa thầy trò, giúp cho Ngô Dần Ngọ tìm lại được trách nhiệm và sự tôn nghiêm, nhưng sự thực lại hoàn toàn trái ngược, cậu đã hại chết người thầy giáo đó rồi.”

“Điều này là không thể!”

Eumenides phản bác, “Ông ta chỉ là chặt đứt một bàn tay của mình. Cứu chữa kịp thời thì có thể ghép được lại. Và sự cứu rỗi trên phương diện tâm lý ông ta nhận được vượt xa nỗi đau khổ xác thịt mà ông ta phải chịu đựng.”

“Xem ra hôm nay cậu vẫn chưa có thời gian lên mạng.”

La Phi đột nhiên nhấn mạnh giọng nói, “Ngô Dần Ngọ đã chết rồi, tự sát!”

Eumenides chợt ngẩn người, giây lát sau mới phản ứng lại: “Tự sát? Tại sao?”

“Bởi vì ông ấy không chỉ chịu đựng sự tổn thương về thân thể, sự tổn thương về mặt tâm lý còn nặng nề hơn. Sự tổn thương mà cậu đã gây ra! Cậu nghe đoạn ghi âm trên mạng này, thì sẽ hiểu thôi.”

La Phi nói đến đây, giơ tay lấy chiếc mp3 từ trong túi áo ra, sau khi ấn nút play, anh ghé loa của mp3 đến sát micro vi tính. 189 Trong máy mp3 bắt đầu phát ra đoạn ghi âm người phóng viên phỏng vấn Ngô Dần Ngọ. Mộ Kiếm Vân ở hiện trường cũng lần đầu tiên được nghe đoạn ghi âm này, cùng với sự tiến hành cuộc phỏng vấn, trên mặt cô dần hiện lên sự phẫn nộ khó có thể kìm nén được. Eumenides ở đầu mạng bên kia cũng trầm mặc không nói, cho đến tận khi kết thúc bản ghi âm đó, mới thấy vang lên tiếng nói của hắn. “Tên phóng viên đó là ai?”

Hắn dùng ngữ khí rất bình tĩnh để hỏi, bình tĩnh đến độ khiến người ta cảm thấy lạnh giá và đáng sợ. “Phóng viên là ai không hề quan trọng, phóng viên không thể nào có thể khiến cho Ngô Dần Ngọ tự sát. Chính là cậu đã hại chết ông ấy, dùng phương thức của cậu. Thứ cậu đem lại cho con người yếu ớt không phải là sự công bằng chính trực, mà là sự tổn thương triệt để!”

Giọng nói của La Phi rõ ràng đang khuấy động từng chút một thần kinh của Eumenides, hơi thở của hắn đã trở nên gấp gáp hơn. Nhưng hắn nhanh chóng khống chế được tâm trạng của mình, phản bác lại: “Anh sai rồi! Người đem đến sự tổn thương cho ông ta không phải là tôi, mà là một tội ác khác. Bởi vì anh không có khả năng để trừng phạt tội ác đó cho nên anh mới vu oan giá họa lên tôi.”

La Phi cười nhạt đáp lại sự phản công của đối phương: “Ít ra cậu cũng không có khả năng khống chế được cục diện. Cái xã hội này có quy tắc của nó, nhưng cậu lại không tuân thủ quy tắc. Cậu đã vượt ra khỏi quy tắc, tự cho rằng có thể không chế được tất cả, nhưng sự thực lại chứng minh cậu đã thất bại.”

Eumenides không đáp trả lại sự khiêu khích của La Phi, hắn trầm mặc giây lát rồi nói: “Tôi vốn muốn có một cuộc trò chuyện thân thiện với anh, nhưng anh lại cố tình phá hoại bầu không khí này. Tôi cảm thấy hơi thất vọng, tôi nghĩ chúng ta không cần thiết phải nói chuyện thêm nữa.”

“Nếu như cậu muốn rời đi, hãy nói cho tôi biết đứa bé đó đang ở đâu?”

La Phi cũng chuyển hướng câu chuyện, “Đứa bé đó vô tội, cậu đã có được thông tin mình tìm kiếm, cậu nên thả nó ra.”

“Tôi sẽ thả, chỉ là tôi vẫn còn chưa muốn rời đi.”

Eumenides khẽ cười nói, “Nếu như bây giờ tôi đi luôn, thế chẳng phải đã thờ ơ với cô giáo Mộ sao?”

“Cậu muốn nói chuyện với cô ấy sao?”

La Phi suy ngẫm ẩn ý trong câu nói của đối phương. “Đúng vậy, hãy bảo cô ấy đeo tai nghe.”

190 La Phi cảm thấy vô cùng kinh ngạc. Cuộc nói chuyện của Eumenides và mình vừa rồi không nhận ra là có ý nghĩa gì, bây giờ lại tiếp tục muốn trò chuyện với Mộ Kiếm Vân. Cách làm của hắn, hình như là muốn cố tình để dành đủ thời gian cho cảnh sát lần theo dấu vết của mình vậy. Rốt cuộc hắn muốn làm gì? Mặc dù không thể hiểu nổi, nhưng La Phi vẫn đưa tai nghe cho Mộ Kiếm Vân đang đứng gần đó. “Hắn muốn nói chuyện với cô.”

La Phi vừa nói vừa đứng lên nhường chỗ, khi đã đứng bên ngoài phạm vi webcam có thể chiếu tới, anh lại hạ giọng bổ sung thêm một câu, “Cố gắng hết sức để giữ chân hắn lại. Cứ vòng vo với hắn, nhưng đừng nên cố tình lừa hắn, hắn có thể cảm nhận được.”

Mộ Kiếm Vân nhìn La Phi với vẻ khó hiểu, không hiểu câu nói “hắn có thể cảm nhận được”

là ám chỉ ý gì? Nhưng tình hình hiện trường không cho phép cô hỏi thêm, cô chỉ có thể nhớ lời dặn dò của La Phi, sau đó bèn ngồi xuống trước ghế thẳng máy webcam. La Phi lùi ra xa hơn, anh nhìn đồng hồ, bây giờ là 15 giờ 51 phút. Như vậy cũng có nghĩa là cảnh sát đã giao đấu với Eumenides gần hai giờ đồng hồ, và hắn đã đạt được mục đích của mình, bất cứ lúc nào cũng có thể trốn thoát khỏi tầm nhìn của cảnh sát. Muốn lợi dụng cơ hội lần này để tìm kiếm dấu vết của đối thủ, cảnh sát cần phải tranh thủ từng phút từng giây! Điều khiến La Phi phấn khởi là, ở chỗ Tăng Nhật Hoa đã nhanh chóng đem lại một tin tốt lành. “Đội trưởng La.”

Cậu chàng sau khi ấn máy nói đầy hưng phấn: “Chúng tôi vừa mới xác định được một tọa độ mạng (Network Coordinate), nằm ở vị trí khách sạn Cẩm Hoa trên đường Thuận Đức. Theo như nhân viên lễ tân cho biết, trong căn phòng tương ứng với địa chỉ mạng có một người thanh niên và một đứa bé trai hơn 10 tuổi. Sáng nay khi họ vào thuê phòng, đứa bé trai đang ở trong trạng thái ngủ say, người thanh niên tự nhận là cậu của đứa bé trai, đưa nó đến tỉnh thành khám bệnh. Tôi cũng đã điều tra chứng minh thư thuê phòng của hắn, là của một người tỉnh lẻ đến làm thuê, sáng nay vừa mới bị mất ví tiền, chứng minh thư cũng bị mất trộm luôn.”

“Chính là hắn rồi, chính là hắn rồi!”

La Phi không kìm chế được khẽ reo lên, sau đó anh căng thẳng liếc nhìn về chiếc máy vi tính số 33: Mộ Kiếm Vân đang ngồi trò chuyện với Eumenides trên mạng, họ hình như chưa có dấu hiệu gì muốn chấm dứt cuộc nói chuyện. Hoàng Kiệt Viễn chú ý đến sự thay đổi của La Phi, ông lập tức rời khỏi máy vi tính, bước về phía La Phi. 191 “Đường Thuận Đức...”

La Phi ngầm suy tính địa hình, nhưng anh không quen thuộc lắm đường phố ở tỉnh thành. Nhìn thấy Hoàng Kiệt Viễn đi đến gần, anh bèn thuận đà kéo đối phương bước ra ngoài mấy bước, rồi hỏi: “Đường Thuận Đức, đi từ đây đến đó thì mất bao nhiêu thời gian?”

“Khoảng hai mươi phút!”

Hoàng Kiệt Viễn căng thẳng nhìn La Phi một cái, “Có tình hình gì?”

“Họ ở đó! Anh có thông thạo đường đi không?”

La Phi nói vô cùng ngắn gọn, nhưng Hoàng Kiệt Viễn đã hoàn toàn hiểu được ý của đối phương. “Mấy chục năm rồi, có thể không thông thạo được sao? Tôi đi lấy xe!”

Ông lo lắng việc cứu con trai, không đợi La Phi dặn dò đã lao ngay ra ngoài cửa. La Phi cũng bước ra theo, đồng thời anh nói điện thoại dặn dò Tăng Nhật Hoa ở đầu bên kia: “Các cậu sau khi đến khách sạn Cẩm Hoa, hãy khống chế các lối ra vào, không được vào phòng. Khoảng hai mươi phút nữa tôi sẽ đến!”

“Tuân lệnh!”

Tăng Nhật Hoa đáp, “Chỉ cần phía các anh có thể giữ chân được Eumenides, lần này hắn không chạy thoát nổi đâu!”

Đúng vậy, chỉ cần giữ chân Eumenides! La Phi lại quay đầu nhìn Mộ Kiếm Vân một cái. Cô đã cảm thấy tình hình có biến chuyển, nhưng cô vẫn cố gắng tỉnh bơ để trò chuyện cùng Eumenides. Với vai trò là chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý học, cô chắc là có thể khống chế tốt tiết tấu của cuộc nói chuyện nhỉ? Hoàng Kiệt Viễn nhanh chóng lái xe đến cổng quán nét, La Phi vội vàng lên xe. Điều này có nghĩa là trọng điểm của chiến trường đã được chuyển dời từ quán nét ra vòng ngoài. Nhưng La Phi cũng hiểu rất rõ, sự biến đổi cục diện trong quán mạng vẫn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tác chiến vòng ngoài, cho nên cùng lúc xe ô tô được khởi động, anh lại gọi điện thoại cho Doãn Kiếm. “Chúng tôi đã lần ra được địa chỉ của Eumenides, bây giờ đang đi đến đó. Cảnh giới xung quanh quán nét có thể hủy bỏ được rồi.”

Anh ra lệnh, “Cô giáo Mộ còn đang nói chuyện qua mạng với Eumenides, tôi yêu cầu cậu đến hiện trường tiến hành giám sát, đồng thời kịp thời báo cáo động thái cho tôi. Chú ý giữ khoảng cách, đừng kinh động đến đối thủ.”

“Tuân lệnh!”

Doãn Kiếm sau khi nhận lệnh, nhanh chóng giải tán những điểm cảnh giới và đến ngay quán nét. La Phi nhìn qua cửa sau xe đang đi xa dần thấy tình hình này, biết rằng phần công việc ở quán nét không có sơ hở nào, mình có thể hoàn toàn dốc tâm sức đến thẳng hiện trường có mặt Eumenides. 192 Hoàng Kiệt Viễn nói không sai, mấy chục năm sinh sống trong tỉnh thành khiến ông thuộc lòng bàn tay tất cả đường ngang ngõ tắt trong thành phố này. Mặc dù lúc này đang là giờ xe cộ qua lại đông đúc, nhưng ông lái xe quành trái rẽ phải nhiều con đường, luôn tìm ra được tuyến đường thông thoáng có ít xe qua lại. Khi ông cuối cùng cũng đưa La Phi đến được khách sạn Cẩm Hoa, anh nhìn đồng hồ: 16 giờ 13 phút, họ thậm chí còn đến sớm hơn dự kiến một chút. Hai người xuống xe bước vào sảnh khách sạn. Liễu Tùng lập tức đi đến. Còn Tăng Nhật Hoa thì lại lười nhác nằm trên sofa ở đại sảnh, bộ dạng có vẻ rất đắc ý: cậu đã hoàn thành một cách viên mãn nhiệm vụ của mình, công việc vây bắt tiếp theo đây thì không nằm trong phạm vi chức trách của cậu nữa. La Phi nhìn Liễu Tùng, còn chưa kịp hỏi, cậu đã bắt đầu hội báo: “Tất cả những lối ra vào khách sạn đều đã được khống chế rồi, bao gồm cả cửa sổ phía sau tòa nhà. Chúng tôi đến hiện trường lúc 16 giờ 02 phút, tôi có thể đảm bảo, từ sau thời gian này, không có một ai ra vào khách sạn này. Ngoài ra, chúng tôi đã đưa cho nhân viên lễ tân khách sạn xem ảnh của Hoàng Đức Dương, họ chắc chắn đây chính là đứa bé trai ở phòng 212. Còn người đàn ông kia mặc dù tiến hành ngụy trang, nhưng đặc trưng thể hình rất giống với hung thủ đã giết hại Hàn Thiếu Hồng.”

“Tốt lắm!”

La Phi khen ngợi một câu, giọng nói của anh bình thản, nhưng trong lòng anh lại vô cùng kích động. Vừa mới một phút trước đây, anh mới đối chiếu tình hình ở quán nét với Doãn Kiếm: Mộ Kiếm Vân vẫn đang tiến hành trò chuyện với Eumenides. Điều này có nghĩa là, hung thủ mà cảnh sát vất vả tìm kiếm đã bị bao vây ở trong rọ rồi! Công việc vô cùng khó khăn tiếp theo đây chính là làm thế nào để thuận lợi bắt được con cua trong rọ ra. Mọi người ai cũng đều biết được sức mạnh và sự hung hãn của Eumenides, huống hồ lần này trong tay hắn còn có một đứa trẻ vô tội. Liễu Tùng đề nghị: “Có lẽ chúng ta cần phải bảo nhân viên phục vụ lừa mở cửa phòng, trong khoảnh khắc Eumenides mở cửa thì lao vào, dựa vào ưu thế về số lượng, lập tức cưỡng chế hắn.”

La Phi lập tức phủ định suy nghĩ của Liễu Tùng: “Chiêu này cảnh sát đã sử dụng quá nhiều, Eumenides quyết không mắc lừa đâu.”

Hoàng Kiệt Viễn cũng lặng lẽ gật đầu tán đồng phán đoán của La Phi, tiếp đó ông lại hỏi đầy lo lắng: “Vậy thì phải làm thế nào?”

La Phi thoáng suy ngẫm một lát, đưa ra quyết định: “Cứ dùng cách đơn giản nhất. Mang theo card mở cửa điện tử, chúng ta cùng phối hợp. Cùng lúc khi 193 nhét card mở cửa điện tử, để hai người cảnh sát có sức đạp tốt đạp mạnh cửa để bật tung chốt cửa phía trong phòng, sau đó chúng ta cùng lao vào bắt người.”

“Ừm.”

Hoàng Kiệt Viễn phụ họa, “Cách này trực tiếp nhất đột ngột nhất, đối phó với tên cáo già xảo quyệt như Eumenides, đơn giản, trực tiếp, đột ngột, chính là hữu hiệu nhất!”

“Một mình tôi có thể đạp tung được cửa chốt bên trong.”

Liễu Tùng tự tin nói, “Nhưng để đảm bảo, tôi sẽ bố trí một thành viên đội cảnh sát đặc nhiệm khỏe mạnh cùng đạp cửa, chắc chắn là đạp một nhát cửa sẽ mở tung ra ngay!”

“Được! Vậy tôi sẽ phụ trách mở cửa điện tử, các cậu hãy nhìn theo sự chỉ huy của tôi!”

La Phi sau khi dặn dò ngắn gọn, bèn dẫn theo đội ngũ tham chiến bước nhanh lên lầu đi đến trước cửa phòng 212. Mọi người đều triển khai thế trận đã được bố trí sẵn: La Phi cầm thẻ điện tử, quỳ xổm trước cửa phòng, Liễu Tùng và một người cảnh sát đặc nhiệm thì lùi về phía sau để dành khoảng cách cho việc lao đến đá bật cửa, những người khác đều áp sát vào hai bên tường sát cánh cửa. Việc không thể chậm trễ, để lỡ một phút thì sẽ có thêm 1% biến số. La Phi thấy mọi người đã chuẩn bị xong, bèn giơ tay trái lên, thoáng dừng lại giữa chừng, sau đó đột nhiên phất tay xuống phát ra tín hiệu hành động. Liễu Tùng và một người nữa lập tức dồn sức vào chân lao lên trước, hai chân cùng giơ lên, dũng mãnh hướng về phía cửa phòng 212 để đạp tung cửa. Chính lúc chân họ chuẩn bị chạm vào cánh cửa gỗ, chiếc thẻ mở cửa điện tử La Phi đang cầm trên tay phải liền cắm vào khe nhét từ, “tít”

nhẹ một tiếng, đèn xanh bật sáng. Tiếng “tít”

khe khẽ liền lập tức bị tiếng “thình”

kinh thiên động địa bao phủ. Đó chính là kết quả mà hai người bọn Liễu Tùng xông phi đạp cửa tạo ra. Cửa phòng vẫn theo đà đập mạnh vào bức tường trong phòng. La Phi, Liễu Tùng, Hoàng Kiệt Viễn và cả những người cảnh sát khác đều ập ngay vào trong phòng, họ giương cao súng đã lên đạn như thể đối diện với kẻ thù hùng mạnh, nhưng sau nòng súng của họ lại không hề có mục tiêu nào để tấn công cả. Bố trí trong phòng vô cùng quen thuộc đối với La Phi, bởi vì đó chính là hình ảnh mà anh đã nhìn thấy qua webcam cách đó không lâu. Trên chiếc giường lớn đặt giữa phòng, cậu bé trai vẫn bị trói và bịt mặt giống như ở trong cảnh quay webcam. Rõ ràng cậu đã bị tiếng đạp cửa làm cho sợ hãi, đang run rẩy một cách vô ích. Hoàng Kiệt Viễn hét lớn: “Con trai!”

, vừa xót xa lại vừa mừng rỡ lao đến, ôm đưa bé trên giường vào lòng. Trên chiếc bàn làm việc ở cuối giường, một chiếc máy vi tính để nói chuyện vẫn đang bật, trên màn hình thậm chí vẫn còn hiện lên hình ảnh webcam của 194 Mộ Kiếm Vân. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây chính là nơi mà Eumenides trò chuyện trên mạng với cảnh sát. Thế nhưng trên chiếc ghế trước máy vi tính lại không có ai cả. Liễu Tùng nhanh chóng kiểm tra nhà vệ sinh, tủ quần áo, thậm chí cả gầm giường và tất cả những nơi có thể ẩn nấp được, nhưng vẫn không thu hoạch được gì cả. Cậu chỉ có thể ngước đầu, nhìn La Phi với ánh mắt bất lực. Tăng Nhật Hoa cũng bước vào phòng, nhìn thấy tình cảnh này, cậu lắc đầu thất vọng, cười đau khổ, “Ha, xem ra chúng ta vẫn cứ đến chậm một bước.”

Đúng lúc này, di động của La Phi cũng rung lên, là Doãn Kiếm gọi đến. La Phi sa sầm mặt ấn nút nghe, trong loa vang lên giọng nói của người trợ lý: “Eumenides đã kết thúc cuộc nói chuyện, hắn có thể sẽ chạy thoát!”

Đây đã là một sự thực hiển nhiên, La Phi cố gắng hết sức để kìm nén cơn giận, trách mắng: “Tại sao lại không kịp thời báo cáo?!”

Cậu chàng bên kia đầu dây thoáng ngẩn người, giải thích: “Vừa mới kết thúc mà, mới mười mấy giây trước!”

“Cái gì?”

Cơn giận của La Phi chuyển thành sự mơ hồ băn khoăn, “Mười mấy giây trước?”

Mười mấy giây trước, chính là thời khắc cảnh sát đạp cửa phòng. Lẽ nào Eumenides lại có thể bốc hơi khỏi căn phòng này giống như hơi nước vào chính khoảnh khắc cảnh sát lao vào? Đây hình như là một việc quái đản dị thường, nhưng lời miêu tả của Doãn Kiếm như sau: “Đúng vậy, cô giáo Mộ vừa nói chuyện xong, là tôi gọi điện ngay cho anh. Tên Eumenides đó, chắc hắn vừa mới ngừng cuộc nói chuyện hả? Ngay cả ô cửa sổ cuộc nói chuyện của hắn còn chưa tắt kia mà!”

La Phi đặt di động xuống, anh bước từng bước đến chiếc bàn làm việc. Càng đến gần chiếc máy tính, trái tim anh càng nặng nề, cuối cùng anh ủ rũ dừng lại trước màn hình vi tính. “Hắn đi rồi, đi từ lâu rồi...”

La Phi lẩm nhẩm, đồng thời anh nhặt một chiếc di động ở trên bàn làm việc lên. Chiếc di động đó vừa rồi để sát cạnh tai nghe kết nối với máy vi tính, micro của di động ghé vào ống nghe của tai nghe này, còn ống nghe của di động thì lại ghé vào micro của tai nghe kết nối với vi tính. 195 La Phi ấn xem phần ghi chép cuộc gọi trên di động, cuộc điện thoại gần nhất đã kết thúc cách đây một phút, cuộc gọi này đã kéo dài năm mươi hai phút. Liễu Tùng và mọi người cũng xúm lại, trên mặt mọi người ít nhiều vẫn còn vương lại nét mơ màng khó hiểu. “Eumenides đã đi từ lâu rồi...”

La Phi giơ cho mọi người xem thông tin trên di động, “Hắn đã đi khỏi đây hơn năm mươi phút rồi, sau đó hắn nói chuyện với cảnh sát thông qua chiếc di động này. Cho đến một phút trước, khi hắn nghe thấy tiếng đạp cửa thì mới tắt máy.”

“Hơn năm mươi phút trước?”

Hoàng Kiệt Viễn vừa bận rộn cởi trói cho con trai, vừa nói chen vào, “Vậy có nghĩa là, sau khi tôi kết thúc cuộc nói chuyện, thì hắn đã đi rồi?”

La Phi gật đầu. Đúng vậy, thời điểm đó chính là lúc Hoàng Kiệt Viễn chuyển cuộc nói chuyện sang cho mình. Tăng Nhật Hoa đứng bên ngượng ngùng gãi đầu: từ đầu đến giờ cậu vô cùng hưng phấn truy lùng manh mối trên mạng, nào ngờ trước đây gần một giờ đồng hồ, công việc này đã trở nên vô nghĩa. Bực bội và ảo não, cậu lại không kìm lòng được, hỏi: “Tại sao hắn lại phải làm như vậy? Đã chạy thoát rồi, sao còn giả vờ là còn liên lạc với cảnh sát? Mục đích của hắn là gì?”

La Phi cũng đang suy ngẫm về vấn đề này, nhưng đáp án anh nghĩ ra được lại khiến người ta sợ hãi. “Mục đích của hắn và chúng ta giống nhau.”

Giọng nói lạnh lùng của La Phi mang theo dấu hiệu chẳng lành, thấy người khác có vẻ không hiểu lắm, anh lại bổ sung thêm, “Hắn đang kéo dài thời gian.”

Kéo dài thời gian! Mọi người đột nhiên bừng hiểu ra. Đúng vậy, bởi vì ngụy trang ra giả tượng vẫn đang nói chuyện trên mạng, trong khoảng thời gian gần một giờ đồng hồ, cảnh sát đã dồn tất cả mọi lực lượng để truy lần theo dấu vết trên mạng, đây chính là mục đích của Eumenides! Nhưng kéo dài thời gian còn vì điều gì nữa? Là để có thể cao chạy xa bay đến nơi an toàn sao? Nếu chỉ vì lý do này, thì có vẻ như chuyện bé xé ra to thì phải? Là để điệu hổ ly sơn? Vậy thì chứng tỏ Eumenides đã lợi dụng khoảng thời gian một giờ đồng hồ này để nhắm tới mục tiêu mà cảnh sát đã bỏ qua, mục tiêu này là gì? Khi mọi người đều hướng theo cách nghĩ này, mỗi người có câu trả lời riêng. “Chết rồi, quán mạng! Liệu hắn có quay trở lại quán mạng không?”

Tăng Nhật Hoa thở dồn, lúc này, lực lượng ở quán mạng rất mỏng, cậu vô cùng lo lắng đến sự an nguy của Mộ Kiếm Vân. 196 Liễu Tùng thì lại có suy đoán khác. “Tôi đã nói với cảnh sát Dương Lâm rất rõ ràng rồi, bắt đầu từ chiều hôm nay, anh ấy rất có khả năng sẽ nằm trong tầm theo dõi của Eumenides. Cho nên anh ấy đã chuẩn bị từ trước, đang đợi đối thủ tìm đến.”

Liễu Tùng vừa nói vừa rút di động ra định liên hệ với Dương Lâm. Hoàng Kiệt Viễn đứng bên cạnh cũng gật đầu, rõ ràng ông cũng cho rằng mục đích Eumenides điều động cảnh sát chính là tạo cơ hội báo thù cho mình. Và Dương Lâm thì lại chính là con mồi mà cảnh sát đã tiết lộ cho đối thủ trong cuộc nói chuyện lúc trước. Sau khi đối thủ nhận được con mồi bèn vội vàng rời đi, đối với cảnh sát, việc này ngược lại còn là một tin tức tốt. La Phi thì biết rằng sự việc không hề lạc quan giống như suy nghĩ của các đồng nghiệp. Trong lòng anh, thứ dự cảm không lành đã càng lúc càng trở nên mãnh liệt. “Hãy lấy ra đoạn tín hiệu giám sát đó.”

Anh đột nhiên nói với Tăng Nhật Hoa. Tăng Nhật Hoa đương nhiên hiểu La Phi nói gì, cậu vội vàng thực hiện các thao tác trên máy vi tính, lấy ra được thông tin giám sát gửi từ mạng. Từng đường uốn sóng giống như sóng điện hiện ra trước mắt mọi người, có đoạn khá bằng phẳng giống như “dốc thoai thoải”

, cũng có một số “đỉnh núi”

nhô cao hẳn lên. “Đây rốt cuộc là gì vậy?”

Tăng Nhật Hoa làu bàu một câu. “Eumenides đã yêu cầu anh Hoàng nhận diện toàn bộ ảnh của tất cả các thành viên của đội cảnh sát đặc nhiệm mười tám năm trước, chính là dùng chiếc máy vi tính này mở ra. Tôi muốn cậu tìm thấy những bức ảnh mà hắn đã mở ra trong khoảng thời gian này.”

La Phi dùng tay chỉ vào mấy chỗ trên đường sóng điện giám sát, đều là những “đỉnh núi”

rất nổi bật. Bên cạnh “đỉnh núi”

hiện ra ghi chép về thời gian của chương trình phần mềm giám sát. Yêu cầu này không hề khó khăn đối với Tăng Nhật Hoa, cậu loáng cái đã tìm được tài liệu liên quan. Mấy bức ảnh của cảnh sát đặc nhiệm xuất hiện trên màn hình, trong đó có một bức ảnh mọi người đều rất quen thuộc, bởi vì đó chính là con mồi cho Eumenides mà cảnh sát đã dàn dựng: Cảnh sát giảng dạy đấu võ ở đội cảnh sát đặc nhiệm Dương Lâm. Nhưng ánh mắt của La Phi lại không dừng lại ở trên bức ảnh của Dương Lâm, ngón tay anh chỉ vào một bức ảnh khác, đó là một người nam giới đen gầy, đôi mắt không to nhưng sáng rực rất có thần. 197 “Có phải là anh ta không?”

Anh nhìn sang Hoàng Kiệt Viễn, thần sắc nặng nề, lên tiếng nói, “Người bắn tỉa năm đó, có phải là anh ta không?”

“Đúng là anh ta. Nhưng... sao anh lại biết?”

Hoàng Kiệt Viễn kinh ngạc trợn trừng mắt, thân phận thực sự của người bắn tỉa năm đó, ông chưa từng nói với bất cứ ai, kể cả La Phi chắc cũng không thể nào biết được. “Không những tôi biết, điều quan trọng hơn là Eumenides cũng biết rồi.”

Giọng nói của La Phi càng lúc càng trầm đục. Lần này thì không chỉ Hoàng Kiệt Viễn kinh ngạc, Liễu Tùng, Tăng Nhật Hoa và mọi người đều sững sờ nhìn nhau. Cuộc giao đấu trên mạng lần này của cảnh sát và Eumenides đã được bố trí vô cùng cẩn mật, cho dù là Eumenides cũng không thể nào nhận ra được sơ hở, dù biết được Dương Lâm không phải là người bắn tỉa năm đó, hắn cũng không thể nào biết được người bắn tỉa thực sự là ai chứ? Nhưng La Phi lại cũng dễ dàng chỉ ra được thân phận thực sự của người bắn tỉa năm đó, điều này chứng tỏ lời nói vừa rồi của anh quyết không phải là cố tình nói ra để hù dọa mọi người! Nhưng điều này rốt cuộc là thế nào? “Hắn đã cài máy phát hiện nói dối trên máy vi tính số 33.”

La Phi cuối cùng cũng vén bức màn bí ẩn trong lòng mọi người, “Những tín hiệu sóng điện này chính là thông tin vi tính mà máy phát hiện nói dối phản hồi lại. Anh Hoàng, diễn xuất của anh có xuất sắc hơn nữa, cũng không thể nào lừa nổi Eumenides. Bởi vì anh có thể khống chế nét mặt, thần thái, ngữ khí của mình, nhưng anh vẫn không thể nào khống chế được sự biến động rất nhỏ trong tư duy của mình. Từng lời nói dối của anh đều bị máy phát hiện nói dối nắm bắt được, những sóng điện não khác thường này đều hiện ra trước mắt Eumenides. Có thể nói, khi chúng ta vật lộn với Eumenides, cứ tưởng rằng đã rất khôn khéo, thực ra trong mắt hắn, thì lại nực cười chẳng khác gì một tên hề để mông trần nhảy nhót trên sân khấu.”

“Máy trắc nghiệm nói dối?”

Hoàng Kiệt Viễn đã rời khỏi giới cảnh sát cả chục năm, không hề biết đến những thiết bị điện tử tiên tiến, ông lắc đầu khó tin, “Cái thứ đó lợi hại như vậy được sao?”

“Nó có thể đo được sóng điện não bộ của anh, cũng tức là nó có thể hiển thị động thái chân thực trong nội tâm của anh.”

La Phi giải thích, “Mỗi người khi nói dối, tư duy của anh ta đều căng thẳng hơn trạng thái bình thường. Theo như bố trí của chúng ta, Trần Ngô là con mồi, còn Dương Lâm mới là người bắn tỉa đó. Vậy thì trong quá trình thần thuật, lúc anh nói đến Trần Ngô, sóng điện não sẽ xuất hiện đỉnh sóng điện khá cao, bởi vì đây là một lời nói dối; tương tự, khi anh nói đến Dương Lâm, sóng điện não lẽ ra rất bình lặng, bởi vì cuối cùng anh 198 đã nói ra sự thực, có thể được giải thoát. Nhưng trên điện não đồ mà Eumenides nhìn thấy, tình trạng lại vừa vặn ngược lại, khi anh nhắc đến Trần Ngô thì điện sóng bình lặng không có gì khác lạ, nhưng khi nhắc đến Dương Lâm thì lại xuất hiện sự xao động mạnh nhất, điều này chứng tỏ, Dương Lâm mới là lời nói dối quan trọng nhất của anh. Và khi anh diễn xong đoạn kịch Dương Lâm, khi bức ảnh người đàn ông đen gầy này xuất hiện, tâm trạng anh lại xuất hiện sự xao động rõ ràng, vậy thì dễ dàng có thể nghĩ được ra, thực ra người này mới chính là người bắn tỉa năm đó!”

“Ra là vậy...”

Hoàng Kiệt Viễn đã hiểu tổng quát vấn đề, lẩm nhẩm, “Vậy thì chúng ta thực sự là không lừa được hắn rồi.”

Tăng Nhật Hoa nói chen vào: “Hắn muốn đo sóng điện não, thì kiểu gì cũng cần một thiết bị kết nối bên ngoài chứ? Thiết bị bên ngoài đó ở đâu?”

“Tai nghe. Trước đó tôi đã đặc biệt xem xét, trong tai nghe của máy vi tính số 33 có rất nhiều cấu tạo phức tạp...”

La Phi khẽ thở dài, “Chắc chắn là Eumenides đã chỉnh sửa lại tai nghe đó, mảnh kim loại đo sóng điện não được giấu ở trong tai nghe.”

“Thì ra là thế... thảo nào mà hắn giới hạn địa điểm nói chuyện, bây giờ thì tôi hiểu rồi, hoàn toàn hiểu rồi...”

La Phi không có thời gian để cảm thán cùng Tăng Nhật Hoa, anh lo lắng chỉ ngón tay vào trên màn hình vi tính: “Mau điều ra thông tin cá nhân về người này. Tôi cần phải biết bây giờ anh ấy đang ở đâu!”

Không cần giải thích, ai cũng đều hiểu được ẩn ý trong câu nói của La Phi: Eumenides đã phân tán lực lượng cảnh sát là vì hắn đã xuất phát đi tìm kiếm người bắn tỉa đã bắn chết bố hắn năm xưa. Cảnh sát đã bị thụt lại đằng sau một bước lớn trong cuộc giao đấu này, bây giờ cần phải nhanh chóng đuổi kịp thì mới có khả năng giành lại thế cân bằng. Chú thích: 1. Ở Trung Quốc, họ quản lý quán nét nghiêm ngặt hơn Việt Nam, muốn lên mạng cần phải có chứng minh thư, hoặc là cần mang theo chứng minh thư để làm thẻ lên mạng.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.