Đại Tranh Chi Thế

Quyển 2 - Chương 150-1: Sáng tỏ (Thượng)Khánh Kỵ đi cùng Thúc Tôn Diêu Quang trở về chỗ ở lâm thời tại Phi Hồ cốc, phòng xá ở đây vừa mới hoàn thành xong chưa được mấy ngày, tuy hơi đơn sơ, nhưng trong viện có bãi cỏ, ra ngoài trông thấy hồ, phong cảnh vô cùng tú lệ.

Trong phòng, Khánh Kỵ kể lại quá trình đi tới Khúc Phụ thuyết phục Quý Tôn Ý Như kế lập Cơ Tống hết một lượt cho nàng nghe, Thúc Tôn Diêu Quang vui mừng khôn xiết, hai người chụm mặt vào nhau, bù đắp lại những tháng ngày khổ đau xa cách. Sau đó Khánh Kỵ liền nhắc nhở nàng rằng mình đã quay về, nàng cần phải mau chóng đưa Lý Hàn rời khỏi Phi Hồ cốc, tránh việc hai đại quản sự chạm trán nhau.

Đối với kẻ tâm địa âm độc, trong lòng rõ ràng có chút ý niệm ngưỡng mộ Thúc Tôn Diêu Quang như Lý Hàn, Khánh Kỵ luôn nâng cao vài phần cảnh giác, tuy rằng nói hiện tại hắn đang cúc cung tận tụy cho Thúc Tôn Diêu Quang, Khánh Kỵ cũng không chấp nhận cho hắn biết thân phận thật của mình. Vì vậy Thúc Tôn Diêu Quang thầm hối hận khi đã chọn Lý Hàn đi hộ tống tới Phí thành, để đến nỗi trong thời gian qua lại với Khánh Kỵ luôn phải che giấu tránh né tai mắt của hắn, thế nhưng việc Khánh Kỵ ở đây xây thành chiêu binh mãi mã vốn là chuyện đại sự, hơn nữa còn quan hệ mật thiết tới lợi ích cả đời của nàng, nên nàng càng không dám sơ suất, thuận miệng đồng ý luôn.

Chiều ngày hôm nay, thợ thủ công ở Phi Hồ cốc nhận được tin Thành phủ đại quản sự Dương Bân đã về, Thúc Tôn tiểu thư và Lý Hàn Lý quản sự quay về Phí thành trú chân. Thiếu đi tên Lý Hàn mặt nghiêm mày lạnh quản thúc, rất nhiều công nhân thợ thủ công đều cảm thấy vui mừng. Khánh Kỵ đi vòng quanh Phi Hồ cốc một vòng, trông thấy tòa hùng thành trong giai đoạn xây dựng ban đầu, chỉ còn dăm bữa nửa tháng nữa là có thể hoàn công, trong lòng cũng cảm thấy rất vui.

Những thợ thủ công và lực sĩ được chiêu mộ lần này có không ít người không phải người bản địa, bọn họ làm xong công việc, lĩnh tiền công liền lập tức quay về quê nhà. Khánh Kỵ liền dặn dò Anh Đào và mười mấy thuộc hạ, chọn lọc ra trong số đó những tráng sĩ không bị vướng bận chuyện gia đình, sau này có thể chiêu mộ dưới danh nghĩa muối đinh, trở thành thành viên trong những tân quân ở Phí thành.

Hoàng hôn, khói bếp bay lập lờ trên cao, Khánh Kỵ bỗng nhớ tới chuyện ban ngày tiểu nữ đầu bếp bị công nhân phàn nàn, liền bảo người đi tìm hai đầu mục thợ đá, hai đầu mục thợ rèn. Mọi người ngồi thành một hình tròn, dùng mộc côn vừa vẽ vừa viết trên mặt đất, diễn giải cho họ hồi lâu. Các đầu mục đưa mắt nhìn nhau, có chỗ nào khó hiểu liền cẩn thận hỏi lại. Khánh Kỵ trả lời lần lượt từng câu hỏi, mấy người đầu mục lúc này mới chịu chắp tay thoái lui.

Khánh Kỵ nhìn thấy kính ý phát ra từ trong con mắt bọn họ, không khỏi bật cười một trận. Nói ra thật cổ quái, từ khi hắn tới thời đại này, kế thừa thân phận và sứ mệnh của Khánh Kỵ, vốn là vì phục quốc mà bôn ba, bận bịu, lo việc nước việc quân, thế nhưng rất nhiều chế độ và cách tân liên quan tới việc nước việc quân hắn rõ ràng đều có những tư liệu tiên tiến cách tới hàng ngàn năm, nhưng lại không thể ứng dụng vào được. Điều đó không chỉ khiến người thường kinh hãi, mà những kế hoạch đại nhảy vọt siêu việt tiến trình lịch sử trên thực tế chẳng giúp được gì cho hắn cả. Ngay đến cả một chiếc yên ngựa bàn đạp cũng phải giấu giấu giếm giếm, thế tập quan tộc(cha truyền con nối trong chốn vua chúa quan lại cung đình) tuy rằng hủ bại, càng không thể đem ra thủ tiêu.

Ngược lại những chuyện dân sinh nhỏ nhặt này, vô luận là ăn mặc, vệ sinh, ăn uống, hắn đều có thể không cần kiêng kị mà nói ra. Nếu không phải là thân phận Khánh Kỵ công tử, hắn chắc đã trở thành một thợ thủ công có tiếng được mọi người tôn trọng, có thu nhập khá khẩm và một môi trường sinh hoạt ổn định. Thế nhưng nếu như là vậy, thì bên cạnh hắn làm sao có Anh Đào, Lương Hổ Tử, A Cừu, những người có nhiệt huyết như vậy theo gót đây? Làm sao có thể có được sự ái mộ từ những thiếu nữ tuyệt trần, gia thế giàu sang như Thành Bích, Thúc Tôn Diêu Quang? Có cái được ắt có cái mất, đời người chẳng bao giờ hoàn mỹ được cả.

Lúc này Thành Bích phu nhân không có ở Phí thành, mấy hôm trước, Thành Bích phu nhân dưới sự hộ vệ của các lộ quản sự và mấy trăm gia tướng, đi dọc theo về hướng Đông Hải , thị sát tình hình các bãi muối ở đây, gặp mặt những chủ muối lão làng ở đây đang phục vụ cho Quý Thị, cùng những "loại chư hầu" tay nắm đại quyền thương thảo về mối quan hệ hợp tác vận chuyển muối và phân chia lợi ích sau này.

Thúc Tôn Diêu Quang đã không còn lý do ở lại đây thêm nữa, chỉ đợi Thành Bích phu nhân quay lại, sẽ đi cùng trở về Khúc Phụ. Số lần gặp Khánh Kỵ không nhiều, nàng làm sao có thể bỏ phí cơ hội như vậy, cho nên ngày hôm sau liền bảo Lý Hàn dẫn theo người đi thành ấp lân cận mua đặc sản trong vùng làm quà tặng thân hữu khi trở về Khúc Phụ.

Tách được khỏi Lý Hàn, Thúc Tôn Diêu Quang mới có thể quay lại Phi Hồ cốc, lưu lại chút thời gian ngắn ngủi bên Khánh Kỵ. Thúc Tôn Diêu Quang còn không biết mùi vị sắc dục nam nữ, chỉ cần được thường xuyên ở nhìn thấy người nam tử trong lòng mình, là nàng đã thấy mãn nguyện rồi. Khánh Kỵ đang bận việc trên núi, nàng không hề quấn quýt vồ vập.

Đến sáng sớm ngày thứ ba, bốn người thợ rèn, thợ đá hôm trước được Khánh Kỵ phân phó, đến phục mệnh, hai ngày nay trải qua nhiều lần thử nghiệm chế tạo, bọn họ đã làm xong món đồ phù hợp với tiêu chuẩn của Khánh Kỵ rồi. Hai cái cối đá, sáu chiếc nồi sắt đáy bằng, cối đá được làm bằng những vật liệu thượng hạng. Còn về công cụ bằng sắt, chất sắt thời kỳ này khá giòn, dùng để đúc binh khí sẽ rất dễ đứt gãy hao phí, có điều dùng để đúc nồi thì không thành vấn đề. Vừa chế tạo xong thì bọn họ liền vội vàng nhấc lên, mời Dương đại quản sự giảng giải công dụng của chúng.

Kỳ thực những thợ thủ công này rất lành nghề, chỉ cần nghe Khánh Kỵ nói cấu tạo của chúng, bọn họ đã có thể đoán ra được mấy phần công dụng rồi, đối với họ mà nói, mỗi lần có phát minh sáng kiến mới, đều là một chuyện đại sự khiến lòng người hứng khởi, cho nên hai ngày nay tuy ngủ chẳng đã giấc, mắt ai nấy cũng đều có gân máu chằng chịt, nhưng tinh thần lại vô cùng phấn chấn, hưng phấn lạ thường.

Khánh Kỵ trông thấy cái cối đá và nồi sắt đúng với yêu cầu của mình thì rất vui, vội gọi mấy lực sĩ nhấc lên, đi tới khu vực ăn uống của những nữ xá bên cạnh. Trong lòng vốn định khoe khoang một tí, muốn những cối đá kia dùng sức nước ma sát, thế nhưng nếu làm vậy thì sẽ phải chế tạo guồng nước, còn phải chế tạo hệ thống thoát nước, hơn nữa chẳng phải chỗ nào cũng thích hợp, nghĩ mãi cuối cùng đành phải bỏ đi.

Bảy hầm lò đã được đào mấy hầm, những nữ nhân làm cơm giặt giũ được Anh Đào tăng cường thêm hai người, có điều do ngại bận rộn, chỉ là không đến nỗi cơm cũng nấu không quen thôi. Hôm nay hầm món cơm đậu mễ, Quý Tôn Tiểu Man tay khua cây gậy gỗ, đấu tranh với bảy nồi đựng cơm trưa, Khánh Kỵ dẫn một ít công nhân, vác theo mấy thứ đồ kỳ quái đó tới.

- Nào, đặt cối đá ở đây, mấy cái nồi lớn kia đặt lên trên.

Khánh Kỵ bảo ban mấy công nhân đặt cối đá đúng chỗ, mọi người đều đưa ánh mắt tò mò về phía những đồ vật kỳ lạ kia. Khánh Kỵ tuy đã nhìn thấy cối đá, hơn nữa những thứ này có cấu tạo khá đơn giản, nhưng đây mới chỉ là lần đầu tiên sử dụng, trong lòng có chút hồi hộp.

Hắn sai người dắt hai con lừa tới, bịt kín hai mắt , rồi lại gọi người mang tới một túi đậu, một túi lúa mạch, đặt lần lượt tại hai lỗ dẫn vào cối đá, rồi cho con lừa chạy vòng quanh, chỉ trong chốc lát, một ít thứ trông giống như cháo đã chảy ra từ khe phía dưới. Khánh Kỵ trông thấy thì thở phào, vui mừng nói:

- Cuối cùng đã thành công. Nào nào nào, phía dưới tiếp bao lên đây, dùng chổi quét gọn chỗ bột mì ở miệng lỗ vào trong túi lớn. Phía trên, phía trên tiếp tục đổ đậu, lúa mạch vào...

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.