Đêm Đỗ Kinh

Chương 4Đỗ Lương Dạ không nghĩ có một ngày nàng còn có thể quay trở lại Tây Giang Nguyệt.

Tây Giang nguyệt là tên một tòa lâu, chủ nhân của nó là Thiên hạ Vô Song. Nếu ví von toàn bộ võ lâm là một người, thì Tây Giang Nguyệt chính là trái tim của người này. Rất nhiều quyết sách đều được tạo nên từ nơi này của Thiên Hạ vô song các, mệnh lệnh cũng từ ở đây truyền đạt bốn phương tám hướng. Ở đây nhất cử nhất động bất cứ lúc nào cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cục diện và số phận của giang hồ. Mỗi một tiếng nói quyết định đến một con người, sống hay chết, hoặc là không sống không chết.

Xung quanh Tây Giang nguyệt còn có các tòa lầu khác, chia nhau ra như là Túy hoa âm, Lãng đào sa, Phượng cô phi, Lâm giang tiên, lần lượt thuộc về bốn vị tông chủ của Thiên hạ vô song các là Mộ Dung Thu Thủy, Vân Tại Thiên, Hách liên Vong Tuyết và Giang Hú.

Bên trái Tây Giang Nguyệt là Túy Hoa âm, nếu như đi bộ thì phải đi bốn mươi ba bước. Nếu dùng khinh công, đối với thân thủ Đỗ Lương Dạ mà nói chỉ cần một giây đồng hồ. Trước đây nàng thường làm như vậy, chỉ nháy mắt người đã bay lên mái nhà của Túy Hoa âm. Năm màu ngói lưu ly hiện ra dưới ánh trăng rất đẹp, nàng chân trần đi trên mái ngói, không một tiếng động đi lại, khóe miệng cong lên cười nửa miệng, nhìn xa như rất thần bí, nhìn gần có chút đắng chát…

Trong lòng Đỗ Lương Dạ vô cùng khổ tâm nhưng trên mặt lại cười làm ra vẻ lạnh nhạt.

Nàng đứng dưới ánh mặt trời sau giờ ngọ, cằm nghếch lên, mắt nheo lại nhìn năm tòa lầu các, sau đó dùng giọng điệu trêu chọc với Vô Song: “Chúng ta đi vào thế nào đây?”

Vô Song cợt nhả đặt cằm lên vai nàng, lười biếng nói: “Trước đây đi vào thế nào thì giờ đi vào như thế…”

Đỗ Lương Dạ cười, bắt chước ngữ điệu của hắn: “Ta sợ có người lấy đao ra chém ta…”

Ánh mắt Vô Song buồn bã, cắn miệng không nói gì.

Đỗ Lương Dạ vẫn tỏ ra không sao cả, cười hì hì nói: “Giờ nhớ lại, lúc đó ta học võ công rốt cuộc là không sai, thử hỏi giang hồ hiện nay có thể tiếp được một trăm linh bốn đao của Khúc Lan sư phụ có thể có mấy người chứ?”

Miệng nàng nói có vẻ dễ dàng, trong lòng lại có chút kinh ngạc, bản thân mình lúc đó cuối cùng làm thế nào đỡ được một trăm linh bốn đao? Nàng chỉ nhớ rõ một luồng đao lạnh lẽo như sóng lớn biển khởi đột ngột mạnh mẽ bắn tới làm kẻ khác trở tay không kịp. Đến hai mươi chiêu, nàng tự đóng chặt đại não, nhắm mắt lại, hoàn toàn chống đỡ bằng trực giác, cuối cùng bị một nhát đao vào tay, hai cánh tay tê rần như không phải của mình.

Hôm đó, Khúc Lan sư phụ tổng cộng chém ra một trăm linh bảy đao. Đao pháp của ông cực nhanh, tinh, chuẩn, nàng chống đỡ được một trăm linh bốn đao, ba đao cuối cùng không thể chống đỡ được, một đao chém vào cánh tay nàng, hai đao khác chém vào Mộ Dung Thu Thủy và Vô Song.

Tỉnh cảnh hôm đó lại không hề hỗn loạn, chỉ là bầu không khí khá quỷ dị. Tất cả mọi người không ai nói gì, hăng hái đấu nhau, toàn bộ trong viện chỉ có tiếng binh khí chạm nhau, cho đến khi kiếm của nàng bị đánh bay ra ngoài.

Bốn phía yên lặng.

Nàng vì mất máu quá nhiều, bị choáng váng, yếu ớt dựa vào lòng Vô Song.

Sắc mặt Mộ Dung Thu Thủy trắng nhợt nhưng đôi mắt lại đen kịt bức người, giống như ngọn lửa muốn thiêu cháy. Hắn trừng mắt nhìn sư phụ, chăm chú không nói lời nào.

Đỗ Lương Dạ nhìn hắn, trong lòng vô cùng vui sướng, giống như bị vật gì lấp kín đầy chặt. Trong khoảnh khắc này nàng nghĩ: chết như này, cảm giác thật tuyệt.

Sau đó, nàng nghe Vân Tại Thiên lớn tiếng: “Hách Liên, ta mời ngươi đi xem hí kịch, đi thôi.”

“Cái gì mà hí hay không hí, sao có thể sánh bằng xem ở đây chứ?” Hách Liên Vong Tuyết chậm rãi nói, giọng nói hắn trong suốt, giống như băng tuyết lạnh lẽo.

“Nói hay đấy.” Giang Hú cười vang.

“Tất cả cút hết cho ta.” Mộ Dung Thu Thủy bỗng nhiên nổi giận, tiếng hét kinh thiên động địa.

Ba người này thường ngày ngang ngược là vậy, nghe xong những lời này trái lại bốc hơi đi hết, Vô Song ôm nàng cùng thừa cơ biến mất, rốt cuộc ở bậc thềm chỉ còn lại Khúc Lan sư phụ.

Mặc dù Khúc Lan sư phụ rất không ưa nàng nhưng tốt xấu gì cũng nể mặt mũi Vô Song, nên nhẫn nhịn, ngày đó không biết vì nguyên do gì đột nhiên giống như thần kinh hết cả lượt cùng ào vào đánh người.

Sau này, Đỗ Lương Dạ nghe người ta nói nguyên nhân sự việc.

Thì ra là ngày đó Mộ Dung Thu Thủy vốn nên đi gặp một người đến từ Thục Trung, nghe nói người này địa vị giang hồ khá cao, thế lực ở Thục Trung cũng khá kinh người. Việc gặp mặt của hai người là rất cần thiết. Nhưng, nàng và Vô Song lại đưa Mộ Dung Thu Thủy tới quán Lâm Đinh Đại uống rượu, bỏ lỡ cuộc hẹn gặp mặt đó.

Khúc Lan sư phụ vì thế mà giận tím mặt.

Còn về phần cuộc gặp của hai người bọn họ rốt cuộc quan trọng như thế nào? Đỗ Lương Dạ không hỏi. Tuy rằng nàng là một thiên kim tiểu thư nhà quan viên, đối với quy củ giang hồ lại vô cùng am hiểu, không nên hỏi thì chưa bao giờ hỏi.

Ngày hôm sau sau sự kiện đó xảy ra, Mộ Dung Thu Thủy liền rời khỏi thành Lạc Dương.

Hắn vốn đã ra khỏi thành Lạc Dương, bỗng nhiên quay lại, đánh ngựa xông thẳng vào hậu viện nhà nàng, thiếu chút nữa thì kinh động đến phụ thân nàng và đám hộ vệ, may mà đúng lúc nàng kéo hắn vào trong khu rừng nhỏ. Đầu tiên là hắn trầm mặc một hồi, cuối cùng dưới sự ép hỏi của nàng, chỉ nói một câu, gồm mười sáu từ:

“Nhạn bắc quyện cực,

thủy chung bay về phương nam,

lãng tử động tình,

chẩm không quay đầu lại”

Đó là một câu nói duy nhất của hắn.

Hai mươi tuổi, tình cảm trong Mộ Dung Thu Thủy rất đặc biệt. Hắn ở trước mặt nữ nhân khác nhanh mồm nhanh miệng, hoa ngôn xảo ngữ, ba hoa chích chòe, vậy mà ở trước mặt Đỗ Lương Dạ, ngược lại trở nên mộc mạc khô khan, nói năng cẩn trọng, vô cùng nhàm chán.

Mộ Dung Thu Thủy không biết Đỗ Lương Dạ, Đỗ Lương Dạ kỳ thực cũng không biết hắn. Trong mắt của nàng, nam nhân này khi thì ngại ngùng, khi thì hào phóng, hắn lại có điểm thông minh tuyệt đỉnh, có lúc lại ngu không ai bằng.

Đỗ Lương Dạ biết trên đời này có một việc, là nữ hài tử thì tuyệt đối không được chủ động, nhưng nàng không thể khống chế trái tim của mình. Vì vậy nàng chậm rãi đi trên mái ngói lưu ly lạnh lẽo, cuối mùa thu sương lạnh còn lòng nàng lại nóng.

Ở những năm tháng hồn nhiên vừa đẹp đẽ và tịch mịch, nàng có một bí mật lớn.

Bí mật này lừa gạt rất nhiều người, nhưng không thể gạt được Vô Song – trên đời này có rất nhiều chuyện không gạt được Vô Song.

Hắn đã từng hỏi Đỗ Lương Dạ: “Mộ Dung Thu Thủy rốt cuộc có gì tốt?”

Nàng nằm trong ghế, tay áo rộng thùng thình che gương mặt, lường biếng trả lời hắn: “Ai nói là hắn tốt chứ? Hắn cái gì cũng không tốt, hơn nữa còn rất xấu, vô cùng hư hỏng.”

Vô Song đề nghị: “Nếu như vậy, không bằng ngươi thích ta là được.”

Nàng hỏi lại: “Ngươi có hư hỏng như hắn không?”

Vô Song trợn tròn mắt, vẻ mặt bừng hiểu: “Thì ra là ngươi thích hắn hư hỏng.”

Nàng hừ một tiếng, không nói gì.

Vô Song cũng không nói gì.

Hai người lặng im hơn nửa ngày, trong lúc nàng mơ mơ màng màng sắp ngủ, lơ mơ nghe hắn tự nói một câu: “Tên Mộ Dung không phải là xấu, ta so với hắn còn hư hỏng hơn…”

Ba năm sau, Đỗ Lương Dạ một lần nữa đứng trên lầu các Tây Giang Nguyệt, nhìn màu ngói lưu ly trên mái nhà Túy hoa âm dưới ánh mắt trời tỏa ra ánh sáng mỹ lệ, nàng nhớ Mộ Dung Thu Thủy tuổi còn trẻ mà dung nhan tuấn mỹ, giống như ánh sáng từ ngọn đèn dầu đem một đoạn sinh mệnh và năm tháng đẹp đẽ nhất của nàng rọi sáng.

Màn đêm dần buông, nơi này phồn hoa lừng danh thiên hạ này vốn dĩ là cổ thành, cũng đã khoác lên một màu hồng, giăng đèn kết hoa, với đêm tối nhập nhằng rực rỡ, ánh sáng bốn bề lưu chuyển, tiếng ầm ĩ phù hoa, cảnh tượng xa hoa lả lướt.

Mộ Dung Thu Thủy tách ra khỏi đám đông, một mình bước chậm chậm dưới ánh trăng trong hẻm nhỏ, đem phố đêm náo nhiệt bỏ lại đằng sau.

Một đóa hoa cúc tàn cuốn trong gió đêm, hắn đưa tay ra bắt lấy bông hoa, nhắm mắt lại ngửi, trong lòng bỗng nhiên bùng lên cảm giác đau đớn, ngũ tạng lục phủ đều mơ hồ đau buốt. Trong hẻm nhỏ u ám càng trở nên chật chội, hình như có lực lượng vô hình bị đè nén trong cơ thể hắn muốn thoát ra.

Bỗng nhiên, hắn khom lưng hộc ra một ngụm máu phun lên cánh hoa. Bông hoa cúc héo úa nhiễm đầy máu, cánh hoa hiện ra một màu sắc đẹp đẽ.

Sau đó, hắn ngửi được một mùi hướng thanh nhẹ, chưa kịp ngẩng đầu lên đã thấy một ống quần màu trắng nho nhã xinh đẹp, bề mặt chiếc hài mềm mại xanh nhạt, đầu chiếc hài thêu một đóa hoa cúc mỹ lệ. Hắn lập tức cảm giác tim mình như một nồi nước sôi trào ra. Nhưng khuôn mặt tuấn tú lại kín như bưng không tỏ thái độ gì.

Đỗ Lương Dạ đưa tay chạm vào gương mặt hắn, khẽ vuốt ve.Taynàng mát rượu và mềm mại, phủ lên gương mặt hắn, giống như phủ lên tim hắn, chậm rãi xoa lên sự nóng bỏng trong lòng hắn, từng chút từng chút đưa nỗi lòng không yên của hắn tinh lọc đến dễ chịu.

Mộ Dung Thu Thủy nhắm mắt lại.

Yên lặng chốc lát, hắn đẩy nhẹ nàng ra, nắm chặt đóa hoa cúc dính vết máu ở trong lòng bàn tay.

“Ngày mai là trùng cửu, chúng ta đến Đền Bạch mã dạo có được không?” Giọng nói Đỗ Lương Dạ dịu dàng trong trẻo.

“Nghe nói có trọng thần triều đình sẽ tới, phụ thân ngươi còn để ngươi chạy loạn ư?”

” Tiếp đón họ, thật ra chỉ là một nghi thức, những…lễ nghi này thật sự là phiền phức đến chết đi được.” Nàng hơi nhíu mày lộ ra vẻ phiền chán, “nhưng buổi tối bọn hắn xem hí kịch, muội có thể lén đi ra ngoài.”

“Buổi tối hôm đó ta không rảnh.” Mộ Dung Thu Thủy ngắt lời nàng, cố để giọng nói của mình lạnh lùng.

“Thật sự không rảnh?”

“Thật sự.”

Khuôn mặt Đỗ Lương Dạ khẽ ửng đỏ.

Nàng trầm ngâm một lúc, giọng nói vẫn nhẹ nhàng: “Hôm nay muội đã gặp Vô Song, hắn nói với muội, ba năm trước thật ra là muội cứu huynh, lẽ nào huynh không dự định báo đáp ân nhân cứu mạng hay sao?”

Mộ Dung Thu Thủy sửng sốt, trong ánh mắt bỗng nhiên biểu lộ sự khó nói.

Ánh trăng đêm thu nghiêng xuống chiếu lên cây tử đằng xơ xác trên mặt đất, hắn nghĩ tâm tư của hắn giống như cây tử đằng xơ xác kia, vô cùng rối rắm.

Đỗ Lương Dạ vẫn lẳng lặng nhìn hắn, cố gắng bắt được mỗi một biểu hiện trên mặt hắn. Nhưng làm nàng thất vọng chính là, trên mặt Mộ Dung Thu Thủy chỉ có gợn lên sự đau thương, giống như ánh trăng hừng sáng giữa trời đông giá rét, ảm đạm.

Nàng có một loại dự cảm mơ hồ không rõ, là nàng yêu hoặc hận, đã không thể rời bỏ hắn được.

Sự thừa nhận này làm nảng không kìm nén được sự bi ai.

Cơ thể nàng mềm nhũn dựa vào tường. Ánh trăng chiếu vào y phục màu trắng của nàng, gương mặt nàng lại giấu trong bóng tối, giọng nói của nàng tự dưng trở nên thê lương: “Muội thường hay nghĩ, có một ngày, chúng ta có thể đến một nơi không ai biết, ẩn cư ở đó.”

“Thật không? Muội cũng muốn như vậy ư?” Ngữ khí của hắn châm chọc làm ngay cả bản thân hắn cũng giật mình.

Đỗ Lương Dạ hơi sửng sốt, một lát sau khẽ cúi đầu than: “Đúng vậy! Muội từng cho rằng, cả đời này của muội sẽ tuyệt không vì mấy vấn đề này mà phiền não…”

Nàng dừng lại, bỗng nhiên cao giọng: “Từ nhỏ muội đã lập lời thề, sẽ trở thành một người thủ đoạn độc ác, là người nói là làm được. Muội hận cơ thể nữ nhi này của muội, bởi vì cô ta, muội chưa từng có được tự do dù chỉ trong chốc lát. Nếu quả thực có kiếp sau, muội muốn làm một nam tử đường đường chính chính, đem càn quét tất cả bất bình trên đời này.”

Nàng đứng thẳng người để nói, cả người chìm đắm vào trong ánh trăng sáng tỏ, nét mặt thanh tú tỏa ra một sự anh khí hiếm thấy.

Mộ Dung Thu Thủy hơi giật mình nhìn nàng, hắn cũng không biết Đỗ Lương Dạ là như vậy.

Ngõ nhỏ thành Lạc Dương đều đặc biệt chật hẹp, thế nên Đỗ Lương Dạ vươn tay ra nắm lấy tay hắn. Nàng nhìn vào mắt hắn, chân thành nói: “Huynh nói cho ta biết, rốt cuộc thế nào huynh mới buông tha hắn? Hay là muốn ta giết họ Khúc kia…”

Những lời này giống như mũi nhọn đâm vào tim Mộ Dung Thu Thủy. Hắn khẽ quát lên: “Câm miệng.”

Đỗ Lương Dạ khẩn thiết nói: ‘Mộ Dung Thu Thủy, huynh đừng giả vờ ngớ ngẩn nữa. Trên đời này, một người có thể đi thật xa, quyết định bởi con đường dài ngắn. Huynh đã lựa chọn con đường này, thì đã định trước đi không thể xa được…”

Mộ Dung Thu Thủy hất mạnh tay nàng ra, lạnh lùng hỏi lại: “Ta không tha cho hắn thì ngươi sẽ thế nào? Đem ta hóa thành tro cốt à?”

Đỗ Lương Dạ cười khổ, trả lời hắn: “Sẽ không. Ta luyến tiếc giết huynh. Ta nghĩ, đại khái ta sẽ giam cầm huynh, vĩnh viễn ở bên cạnh ta.”

Mộ Dung Thu Thủy kinh ngạc nhìn nàng một hồi lâu, cuối cùng bật cười phá lên.

Nhưng Đỗ Lương Dạ bỗng nhiên viền mắt đỏ ửng. Giây tiếp theo, nàng gục vào lòng hắn, khóc thất thanh.

Trái tim Mộ Dung Thu Thủy như tan nát.

Hắn ôm cơ thể mềm mại Đỗ Lương Dạ, không gian tràn ngập mùi hương thơm của nàng, nhẹ nhàng, thanh khiết làm người khác say mê.

Giữa ngẩn ngơ, hắn nhớ lại đêm mùa đông của ba năm trước.

Bọn họ từ tửu lâu ôm nhau đi về, giữa trời đông giá tuyết một màu trắng xóa, tuyết rơi đầy vô cùng đẹp.

Lúc đó Vô Song đã say túy lúy, khuôn mặt trắng trẻo trẻ con đỏ bừng, ánh mắt lờ đờ, đi không còn vững nữa. Nhưng vẫn còn Đỗ Lương Dạ bên cạnh đang ầm ĩ muốn đi đến Đền Bạch Mã ở thành Đông để ngắm hoa mai. Bọn họ bất đắc dĩ đành phải đỡ hắn đi đến Đền Bạch Mã. Đường tuyết trơn bóng, hắn cũng uống say khướt, vừa mới đi ra khỏi ngõ mà hắn đã suýt ngã mấy lần.

Đỗ Lương Dạ đành phải đi ở giữa đỡ hai người họ. Tửu lượng của nàng cũng thật tốt, uống càng nhiều mắt càng sáng, hai mắt trong suốt, sáng như ngọn lửa, khiến người khác không dám đến gần. Lần đầu tiên, hắn ở gần nàng như vậy, trọng lượng toàn thân dựa lên vai nàng. Hắn chưa từng say đến như vậy, nhưng lại không muốn tỉnh. Mượn phản xạ ánh sáng của tuyết, hắn thấy hàng mi của nàng cùng sống mũi thanh tú nhỏ nhắn, gương mặt cân đối càng toát lên vẻ dịu dàng.

Nàng vóc người cao gầy, đỡ hai nam tử đi một đoạn đường cũng thấy khó khăn, làn da trắng mịn khẽ ửng hồng, càng toát lên vẻ đẹp lay động lòng người. Hắn ngây ngốc nhìn, bỗng cảm thấy dưới chân trơn trượt, cả người khụy xuống kéo theo tất cả mọi người cùng ngã xuống. Hắn sợ nàng ngã đau, vội vàng dùng chân đỡ nàng, nàng liền ngã lên người hắn, Vô Song là ngã mạnh nhất, nhưng hắn thật sự say nên không cảm nhận được sự đau đớn.

Nàng mềm nhũn từ trên người hắn bò dậy, cười nửa miệng nhìn hắn. Ánh mắt như muốn nói: hừ, thì ra ngươi không say. Gương mặt hắn nóng bừng, nhưng không biết lòng can đảm ở đâu bỗng nhiên xoay người chặn nàng lại, cúi xuống hôn lên gương mặt trắng mịn của nàng. Lại một lần nữa hắn phát hiện, hắn thường cho là biết về Đỗ Lương Dạ, lại như hoàn toàn không biết về nàng, ngay cả nụ hôn này.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.