Gái Khôn Không Bao Giờ Sợ Ế

Chương 2: Năm sự thật một phụ nữ hấp dẫn cần biếtNgười ta không cần phải đứng sau chấn song mới là tù nhân. Họ có thể là tù nhân của chính những ý niệm và định kiến. Khi ấy, họ là nô lệ của chính mình.

---- Prem Ravat, diễn giả và nhà hoạt động vì hòa bình ----

Bạn sắp được biết năm điều đã giải phóng 99% những chuyện bi kịch, đáng thất vọng và bấp bênh mà bạn đã trải qua trong cuộc đời tính tới thời điểm này. Nếu bạn áp dụng những điều ấy, chúng sẽ giúp bạn tránh khỏi việc gặp lại những trải nghiệm đã qua.

Như đã thảo luận ở chương một, ta biết rằng nhiều người đang điều hành cuộc sống của mình dựa trên những thông tin sai lầm. Chúng ta bị chỉ nhầm đường qua nhiều đời, về những điều phải làm để duy trì một mối quan hệ, và tới giờ là chuyện thế nào là sự hấp dẫn đích thực về diện mạo và tâm hồn. Nếu bạn điều hành cuộc sống trên hệ thống thông tin nhầm lẫn ấy, hẳn là bạn đang lạc lối. Có lẽ bạn đang nhầm đường và thật khó để tìm thấy những gì bạn mong chờ, vì bạn đang ở nhầm chỗ.

Tôi cho bạn một ví dụ, nếu tôi muốn bạn nướng bánh và đưa công thức của món thịt băm bỏ lò, bạn có ngạc nhiên nếu món bánh của bạn có mùi của món thịt đó không? Có lẽ là không. Nếu tôi khăng khăng rằng bạn đang có công thức nướng bánh đấy, và muốn bạn thử lại lần nữa, liệu bạn có lập tức nướng một cái bánh thay cho món thịt không? Không đâu. Vì bạn đang xử lý nhầm thông tin, và sẽ tiếp tục có kết quả nhầm lẫn. Điều này cũng không khác chuyện với đàn ông và những mối quan hệ đâu.

Những người đang xử lý thông tin nhầm hướng theo hướng đó, họ không thể trải nghiệm những mối quan hệ giàu yêu thương và thỏa mãn khát vọng của mình. Nhưng nếu khám phá ra những điều sau đây, bạn sẽ nắm công thức chuẩn trong tay, và rất dễ dàng, bạn sẽ có bánh để thưởng thức.

SỰ THẬT # 1: MỘT MỐI QUAN HỆ KO THỂ CỨU RỖI BẠN

Để chờ đợi một người, hay mong đợi họ mang tới cho tôi cuộc sống giàu có, đầy đủ hơn hay thỏa mãn hơn, hãy để tôi trong trạng thái bất động.

---- Kathleen Tieney Andrews ----

Nhiều phụ nữ, trong đó có tôi, thường nhầm lẫn khi tin rằng ta cần một người đàn ông hay một chuyện tình để cảm thấy trọn vẹn, đầy đủ và bớt cô đơn, cũng như được bảo đảm về xúc cảm và tài chính, theo đó trở thành một người thành đạt trong cuộc sống, điều đó không có gì đáng bàn cãi. Văn hóa ốp chúng ta vào đức tin rằng, vì nhiều lý do, chúng ta sẽ vẫn khiếm khuyết hoặc chưa toàn vẹn nếu còn độc thân hay chưa hứa hôn. Tôi gọi đó là hội chứng Jerry McGuire “có anh là đủ với em”. Bạn đã xem bộ phim đó chưa? Trong phim, Renée Zellweger và Tom Cruise là một cặp và họ thổ lộ với nhau rằng: (với đôi mắt ướt mà tôi dám chắc sẽ khiến bạn xúc động không cầm lòng được) “Có anh là đủ với em”.

Ngoài tính thư giãn và ngọt ngào, tác dụng tinh thần mà bộ phim mang lại còn ở chỗ giải tỏa những nguy hại tới cảm xúc hạnh phúc của phụ nữ chúng ta cũng như khả năng để có một mối quan hệ tốt đẹp. Thực hiện theo ý tưởng về một chuyện tình (hay bất kể chuyện gì) bằng cách nào đó sẽ phù hợp, cứu rỗi và mang màu nhiệm phủ lên cuộc đời bạn, đó sẽ là cách hoàn hảo để bạn sầu não và đi chệch hướng.

Trớ trêu thay, điều trái ngược lại thường đúng. Bạn cần hiểu rằng không gì thuộc về ngoại cảnh có thể mang đến cho bạn sự toàn vẹn, bảo đảm và thành công mãi mãi. Không người đàn ông nào, một mối quan hệ hay công việc, tiền bạc, nhà cửa, xe cộ và bất kể thứ gì khác có thể sản sinh ra cảm giác hạnh phúc ngay lúc này, kể cả sự mãn nguyện, đủ đầy.

Vài phụ nữ thấy rằng từ “cứu rỗi” thật mơ hồ. Trong phạm vi cuốn sách này, nó gần nghĩa với những quan điểm sai lầm rằng một mối quan hệ sẽ đưa bạn ra khỏi sự cô đơn, trống trãi, bấp bênh hoặc nỗi sợ vốn cố hữu trong tất thảy nhân loại. Tìm kiếm một ai đó có thể “cứu” bạn khỏi chính bản thân mình. Chúng ta cần tỉnh ngộ để nhận thức về những trải nghiệm tự nhiên ai cũng có trong đời. Chúng không quá ý nghĩa. Chúng chỉ xác nhận một sự thật là ta đang sống và gặp áp lực. Nghi vấn xác đáng ở đây là: bạn sẽ khám phá ra điều gì: bạn đang chênh vênh hay thực sự cuốn hút? Lựa chọn nằm trong tay bạn.

Ngay giờ phút này, một khi bạn khẳng định mình đầy đủ và toàn vẹn, tức thì như cái gạt nhẹ công tắc, khẳng định ấy sẽ khiến bạn hấp dẫn hơn, “thật” hơn và thoải mái với bất kỳ tình huống hò hẹn nào. Tất thảy trạng thái giận dữ, tham lam, kìm kẹp khiến phái mạnh phát hoảng và nhanh chóng hủy hoại mối quan hệ mà bạn đã không tận dụng nó để sửa đổi mình. Sự thật là, bạn hoàn toàn có đủ khả năng để tận hưởng hạnh phúc, sự mãn nguyện và đủ đầy. Việc bạn cần làm là khởi động cuộc sống như thể bạn là một bá tước. Như thể bạn là một sự kiện. Và mỗi khắc, mỗi giây, mỗi việc bạn làm đều mang cho thế giới này một sự thay đổi. Và sự thật là như thế bạn ạ.

Điều đó cũng có nghĩa, bạn đặt những mộng mị của mình sang một bên, hay những mong ngóng về một ngày xa xăm, hoặc chần chừ với chính những gì bản thân muốn có chỉ vì sâu thẳm bên trong, bạn hy vọng Chàng Hoàng Tử Trong Mộng sẽ hóa giải để mọi thứ tốt đẹp hơn? Hẳn bạn hiểu tôi đang nói về điều gì. Khi chỉ có “ta với ta”, hãy lưu tâm đầu tư vào công việc, sức khỏe, ngôi nhà bạn ở, tìn hình tài chính hay gia đình của bạn vì bạn đang độc thân và điều đó sẽ giúp bạn điều chỉnh lại mọi việc.

Suỵt, bí mật là ở đây: trở về với cuộc sống của bạn là cách tách anh ta ra.

Đừng đợi tới lúc tìm được người lý tưởng. Bạn chính là người đó.

Mỗi ngày bạn sống hết mình, như thế cuộc sống là tất cả những gì bạn có – sẽ có chuyện thú vị xảy ra. SẼ có những sắc cảm, hạnh phúc, mãn nguyện, an toàn, đủ đầy, và bạn thấy đời đẹp hơn rất nhiều. Thay vì bàn luật về cách thức và “ẩn mình” chờ Mr.Right đến thay đổi đời mình, hãy đánh thức cuộc sống với cảm xúc mãnh liệt và nhờ đó, đánh thức cô gái quyến rũ trong bạn đang chờ được tỏa sáng. Đặt trọn con người bạn vào cuộc sống của mình, vào những hạnh phúc, thỏa mãn, và sự hấp dẫn sẽ xuất hiện như một lẽ tự nhiên. Chúng ta sẽ thảo luận về vấn đề sống hết mình chi tiết hơn trong

SỰ THẬT # 2: TÌNH CẢM LÀ CHUYỆN GẶP GỠ TÂM HỒN, KHÔNG PHẢI CHUYỆN TRAO ĐỔI NHU CẦU

Tình yêu là một trong những công cụ hữu ích nhất cho sự trưởng thành

---- Shaki Gawain ----

Đã có nhiều quan niệm sai lầm rằng mục đích của một mối quan hệ là lấp đầy nhu cầu và mong ước của con người bằng cách nào đấy. Chúng ta đánh giá dựa trên những gì có thể nhận từ mối quan hệ đó, không phải từ những việc chúng ta cho đi. Nó còn bị coi không khá hơn một sự trao đổi hối đoái về nhu cầu. Chúng ta cần nó (sự an toàn, tình yêu, sự thân mật), cánh đàn ông cần nó (sự yên ổn, bạn đồng hành, tình dục). Một khi thấy lợi nhuận, hai bên thỏa thuận, trong im lặng đấy là tình yêu. Kiểu xây dựng tình cảm như chuyện giao dịch làm ăn này chính là lý do khiến nhiều cặp đôi cảm thấy trống rỗng và dần tê liệt cảm xúc. Họ hoàn toàn không cảm nhận được những gì là thật, là quyến luyến, thân mật. Khi những phấn khích nông nổi ban đầu qua đi, câu chuyện giữa họ sẽ giống với những hợp đồng kinh doanh nhiều hơn là một thể thống nhất linh thiêng.

Cùng nhìn thẳng vào vấn đề nhé. Chúng ta đều rơi vào tình trạng hiểu và áp dụng chuyện tình cảm sai mục đích: để chấm dứt cô đơn, để giải khuây, một cách phục hồi sau lần tan vỡ trước hay tìm kiếm sự yên ổn.

Vấn đề ở chỗ, đó không phải là những điều vì tình yêu.

Tình cảm là chuyện gặp gỡ của tâm hồn để từ đó cá tính mỗi người được khai mở. Không gì rộng lớn hơn là khả năng của bạn dành cho tình yêu, sự thứ tha, lòng trắc ẩn, tính cao thượng, và giàu cách biểu lộ tình cảm. Cũng không thế ở nơi nào khác, bạn có thể đối diện với cả sự cao cả và nhỏ bé của con người mình. Không ở đâu khác, bạn có thể đối diện với cả những giới hạn riêng tư mà bạn tự định ra cho mình. Không ở đâu khác, bạn có thể tha thứ sâu sắc và yêu chân thành.

Đây là mục đích thực sự của tình yêu: cùng xây đắp sự trưởng thành của cả hai và trao cho mỗi người những xúc cảm đầy yêu thương. Nó là một cơ hội để bạn chia sẻ đầy nhiệt thành trước sự hiện diện của mình và dành tâm sức của bản thân bạn cho một người khác. Mối thân tình ấy tỏa sáng ở bất cứ nơi nào bên trong bạn, ngay cả những nơi vẫn còn bị che đậy bởi sự sợ hãi và lưỡng lự, là cách bạn nhìn thấy sự cao thượng của anh ấy, khiến anh ấy chạm tới sự thu hút lâu nay vẫn muốn bộc lộ ở bạn. Theo cách này, tình yêu là phương tiện vĩnh cửu để ta khám phá chính mình và nuôi dưỡng tâm hồn.

Là người trong cuộc, một khi bạn xem mình đã cho đi như thế nào hơn là nhận về bao nhiêu, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi rất nhiều. Chúng ta sẽ không nhìn nhận bạn đồng hành của mình như một đối thủ đối kháng. Họ sẽ là thầy, là đồng minh giúp ta khám phá và trải nghiệm sự tỏa sáng của mình.

SỰ THẬT # 3: CUỘC SỐNG LUÔN Ở HIỆN TẠI – CHÍNH NÓ ĐẤY

Có hai cách để bạn sống trên đời. Một là coi như không có phép màu ở đâu cả. Hai là coi như mọi thứ đều có phép màu.

---- Albert Einstein ----

Đã có vài năm, tôi không hề thích những gì đang diễn ra trong cuộc đời mình. Đó không hẳn là những điều quá tồi tệ. Công việc, bạn bè bình bình, bạn trai tử tế, đủ tiền thanh toán tiền thuê nhà, mua sắm, và tận hưởng cuộc sống tại New York. Nhưng trong sự “bấn biến” ấy, trong tôi cồn cào ý nghĩ: “Đáng lẽ mình đã tiến xa hơn bấy giờ nhiều.”

Lúc đó, tôi mới chỉ bắt đầu tìm hiểu về lợi ích của việc sống ở thực tại. Tôi thường hay nhắc đi nhắc lại một lời trích dẫn từ cuốn Bảy quy luật tâm lý để thành công của Deepak Chropa, rằng “Quá khứ đã là lịch sử, tương lai còn chưa tới, chỉ hiện tại mới là món quà cho ta. Đó là lý do nó còn được gọi là present[1].” Nhưng phải vài năm sau tôi mới hiểu được trọn điều đó. Tôi nhận ra rằng ngay thời điểm này – chính lúc này: là hiện tại.

Bạn thấy đấy, tôi đã mất nhiều năm để sống một cuộc đời không đúng nghĩa.

Không phải do công việc của tôi. Đó là một công việc tốt giúp tôi thanh toán đủ các loại hóa đơn và cho tôi nhiều thứ lớn hơn, tốt hơn. Tôi không cần thức khuya hay đi công cán gì cả. Cũng không phải do chuyện tình cảm. Bạn trai tôi có thể làm người giữ chỗ nhiệt tình rồi làm một quý ông hoàn hảo. Tôi không cần đầu hàng anh ấy và tôi có thể chia sẻ tất cả yêu thương của tôi. Căn hộ cũng không phải là lý do. Chỉ có điều, là tôi phải ở trọ. Cũng không cần trang hoàng, hay bày vẽ nhiều như căn hộ riêng.

Ý niệm “không phải thế” đầu độc ngay cả thứ nhỏ nhất trong một ngày của tôi. Ví dụ thế này, khi ở một đám cưới hay một sự kiện quan trọng, tôi thường cảm thấy có lẽ mình ngồi nhầm bàn. Tôi nghĩ: “Không phải chỗ này” hay “Mình nên sang bàn khác”. Ở một hộp đêm, tôi thường nghĩ rằng mình đã chọn nhầm quán. Tôi nghĩ “Không phải quán này, nơi khác có lẽ sôi động hơn”. Ở một nhà hàng, tôi cũng có thể nghĩ “Đây không phải là món mình muốn, đáng lẽ mình nên gọi món ăn giống cô kia.”

Những năm ấy, tôi đã sai lầm khi không nhận ra rằng hiện tại là tất cả những gì tôi có. Hiện tại luôn là sự thật đang hiện diện. Thay vì đầu tư và khám phá cuộc đời mình một cách đúng nghĩa, tôi lại tốn thời gian vào việc ta thán, phàn nàn, lập hết kế hoạch này, dự định kia và mong mỏi, đợi chờ một ngày nào đó mọi thứ sẽ khác đi. Tôi vẫn viết báo, phê phán bài viết đều đặn, và đặt ra mục tiêu khiến mọi thứ tiến triển tốt đẹp hơn trong tương lai. Tuy nhiên có một điểm mấu chốt mà tôi đã bỏ qua: vô tình, tôi đã hướng cuộc đời mình theo hướng tầm thường, vô vị.

Cuộc sống là Hiện tại.

Cuộc sống chỉ có thể là Hiện tại

Dù bạn có thích hay không, cuộc đời vẫn là thế. Những thứ bạn đang có trong thời điểm hiện tại – công việc, bạn bè, gia đình, chiếc xe bạn lái (hoặc không), món ăn bạn chọn, hẹn hò (hoặc không) – mọi thứ đều là chính nó. Hiện tại, không có nghĩa là mọi thứ sẽ không thay đổi. Mọi thứ đều thay đổi. Cuộc sống luôn vận động. Nhưng nếu bạn tiếp cận cuộc sống theo như những gì nó vốn có, bạn sẽ học được sự thay đổi rất cơ bản cho bản chất con người mình. Bạn sẽ thư thái hơn, vững vàng ở hiện tại hơn, và thật tự nhiên, lúc đó bạn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Kỳ tích sẽ dễ dàng xuất hiện trong cuộc sống của bạn.

Này bạn ơi! Đúng rồi, chính bạn đấy – cô nàng hấp dẫn đang đọc cuốn sách này, hãy viết dòng dưới đây vào một tấm thiệp nào đó và mang nó theo suốt hành trình của mình:

Quan niệm “chính là nó” = sự hấp dẫn mạnh mẽ.

Những phụ nữ sống hết từng khoảnh khắc, đúng với chính nó, sẽ có sự hấp dẫn một cách tự nhiên và chân thật hơn những người không thực hiện điều đó. Thay vì than phiền, chống đối, rên rỉ hay quá hoài niệm, họ gắn kết hơn với hiện tại, vô cùng rạng rỡ và làm chủ mọi thứ trong cuộc sống của mình.

Hành động thách thức sự hấp dẫn

Rất đơn giản để bạn học cách nói “Chính là nó”. Nó giống như một cái gạt nhẹ vào công tắc để thắp lên sự hấp dẫn của bạn cũng như chiếu rọi mọi vật bạn chạm tới. Hãy đầu tư cho mọi phút giây bạn đang có trong tay lúc này. Nhớ rằng mọi vật đều như nó vốn có. Và bạn là một phiên bản hoàn hảo của chính mình trong từng giây từng phút.

Có 5 cách thú vị để học được cách nói “chính là nó” cho bản thân bạn:

1. Khi gọi món ở một nhà hàng, đừng bàn luận thêm về món mình đã chọn.

2. Món ăn đó đã hoàn hảo với bạn. Chính là nó.

3. Trong công việc, thay vì phí thời gian mộng mị, phàn nàn, hay mơ tưởng về một công việc đang ở nơi nào khác, hãy làm những việc cần thiết để thành công ngay lúc này. Chính là nó.

4. Trong hẹn hò, hãy bỏ qua một bên những phán xét và bình phẩm về người đang ngồi đối diện. Đơn giản là bạn đang ở đó, cảm nhận cảm giác của bản thân khi ở bên người đó. Chính là nó.

5. Ở nhà, hãy chú ý những lúc bạn dọn dẹp, lau chùi, trang trí mọi thứ. Giữ giường gọn gàng, sạch sẽ. Treo một bức tranh khơi gợi ý tưởng và sự chú ý. Và mua một cái khăn tắm đẹp. Chính là nó.

6. Khoác một bộ cánh lên người, trang điểm, và tạo kiểu tóc cho bạn đúng như nó cần. Tận dụng thời gian và chú ý tới từng chi tiết. Chính là nó.

Đây là phần hay nhất: Tập luyện cách nói “Chính là nó”, bạn cũng sẽ nhận ra một lần cảm xúc thay đổi mạnh mẽ, đáng ngạc nhiên ở mỗi nơi mình đi qua. Nếu không gắng hơi cùng sức làm mọi việc tốt đẹp hơn, bạn sẽ thấy công việc dễ thở và vui vẻ hơn vì không còn mơ tưởng trở thành cái gì đó nữa. Bạn sẽ nhìn và cảm thấy căn nhà mình đang ở như một tổ ấm vì bạn đã sẵn sàng muốn sống cùng nó. Và như thế, bạn sẽ thấy cuộc sống hàng ngày bớt lo âu, căng thẳng – giúp mình thêm năng lượng và sống động.

Thực hành cách nói “chính là nó” có tác động mạnh mẽ tới phong thái của bạn, tới các mối quan hệ bạn bè và gia đình. Chỉ một điều nhỏ nhưng ý nghĩa không hề nhỏ, bạn có đồng ý không?

SỰ THẬT # 4: CÔ GÁI ƠI, ĐÀN ÔNG LÀ MỘT GIAO DỊCH RỦI RO, HOẶC YÊU HOẶC BỎ.

Nếu giày không vừa, chúng ta có phải đổi chân không?

---- Gloria Steinem ----

Bạn đã từng hẹn hò anh chàng nào và có những suy nghĩ như thế nào chưa: “Anh ấy sẽ hoàn hảo nếu như chiều chuộng mình hơn/ bớt kiểm soát đi/ giao thiệp rộng hơn/ bớt chú ý tới bản thân/ trẻ hơn/ già hơn/ giàu có hơn/ nhiều cái này lên/ bớt cái kia đi…?” Thật ngẫu nhiên, bất kể hẹn hò với ai, bạn cũng có kiểu suy nghĩ này. Suy nghĩ “Anh ấy cần chỉnh đốn” lây sang cả suy nghĩ của bạn về các mối quan hệ xã hội, khiến cho các mối quan hệ này không mấy vui vẻ. Một mặc định của não bộ khiến bạn độc thân.

Suỵt. Tôi sẽ cho bạn thêm một bí mật: cánh mày râu không muốn bị buộc phải thay đổi hay cải tạo đâu.

Nghĩ về điều đó bạn nhé. Bạn có bị thu hút bởi một người luôn muốn thay đổi hay cải tạo bạn không? Hay là người luôn ép bạn giảm cân? Hay người muốn bạn nói ít đi và tập trung vào nấu nướng, dọn dẹp? Đừng nghĩ vậy. Bạn phải từ bỏ việc biến đổi bản chất anh ấy nếu bạn muốn trở thành người hấp dẫn. Sự thật là, ước nguyện “giá mà anh ấy khác đi” của bạn chỉ khiến anh ấy giữ nguyên trạng thái cũ (càng chống đối, mọi thứ càng dai dẳng).

Tôi có câu hỏi cho bạn đây. Bạn đã từng tới phòng trưng bày đồ gia dụng của hãng IKEA chưa? Đó là một căn phòng lớn với nhiều loại đồ đạc, bàn ghế lớn nhỏ, trung tâm giải trí, các loại đèn, gối phối hợp màu đẹp đẽ. Có cả đồ mới, đồ đã có vết sờn, xước hoặc cần sửa lại. Tất cả đều được bán đúng giá, đúng tình trạng bạn thấy.

Khi ghé qua gian hàng này, bạn sẽ quan sát thứ nào có sẵn, và lựa chọn có mua hay không. Dĩ nhiên bạn có thể tốn thời gian tự nhủ mình về việc bạn muốn mọi thứ khác đi thế nào…

“Cái ghế này mà màu vàng thì hoàn hảo.”

“Cái đi văng này rộng thêm chút nữa thì vừa vặn quá rồi.”

“Giá cái bàn này màu tối hơn thì hợp với căn bếp nhà mình quá.”

… Cuối cùng thì ngay lúc ấy bạn phải xem xét lại đồ vật đó, quyết định nó có phù hợp với mình hay không. Nếu nó có ích, bạn lấy. Nếu không, bạn bỏ qua. Vậy đấy, bạn đoán được chưa? Đàn ông cũng thế. Một trong những lỗi thường gặp nhất là việc phụ nữ muốn thay đổi, cải biến một người đàn ông. Điều này cũng làm thay đổi cách anh ta nghĩ về bạn. Hãy cùng tôi lặp lại điều này. Bạn không thể thay đổi cách cảm nhận và hành xử của một anh chàng.

Đừng vội hiểu nhầm, tôi không có ý nói rằng đàn ông không chịu và không thể thay đổi. Con người luôn biến đổi theo thời gian. Tuy nhiên, thay đổi hay cải tạo một con người không phải là việc của bạn, nhất là với bạn đồng hành của mình. Nếu cần thay đổi hay chỉnh sửa việc gì, anh ta sẽ tự quyết định được.

Tương tự như vậy, mỗi cá nhân là một thực thể độc lập, duy nhất và là biểu hiện hoàn hảo nhất của chính họ trong mọi thời điểm. Con người có thể thay đổi nhiều so với thời hiện tại (gồm cả bạn nữa). Là người phụ nữ cuốn hút, việc của bạn đơn giản là ở đây và nói ra việc nào hợp với mình, việc nào không. Đặt công việc của bạn ở thời hiện tại và gặp gỡ cuộc đời như những gì bạn thấy, không phải những gì bạn muốn thấy.

Nếu không thích một điểm nào ở người đàn ông bạn đang hẹn hò, bạn có hai lựa chọn: (1) trao đổi một cách thân tình về những việc còn khiến bạn băn khoăn và quan sát triển vọng thay đổi của anh ta hoặc (2) bước tiếp bạn ơi, anh ta không phải tuýp của bạn đâu. Mối quan hệ “khỏe mạnh” luôn cần đến sự tương giao. Tuy vậy, trao đổi về những gì bạn hài lòng hay không khác hoàn toàn với cố gắng thay đổi một con người.

Nếu có gì không ổn trong chuyện tình cảm của mình, bạn hãy cho anh ta biết. Nói những gì bạn nghĩ mà không để anh ấy hiểu mình là tội đồ trong suy nghĩ của bạn. Thử nói về những giải pháp khả thi và có tác dụng với bạn cũng như lắng nghe hồi đáp từ anh ấy. Có thể anh ấy không để ý tới những việc vô tình làm bạn buồn, và vui vẻ ra sao nếu sự thay đổi của anh ấy tốt cho mối quan hệ của cả hai. Hiểu theo nghĩa khác, anh ấy có thể nói: “Anh là thế đấy, chấp nhận hay không tùy em!”.

Cũng theo cách đó, đừng quy kết những cảm xúc của bạn cho anh ấy, như thể anh ta gây ra tất cả (vì anh ấy có làm đâu). Mỗi cảm xúc bạn cho là do lỗi của người đàn ông, anh ta sẽ tự động phòng thủ và không nghe bạn. Sợi dây giao cảm giữa hai người sẽ đứt lìa, cảm giác tiếp theo là cả buồn khổ và thất vọng. Thậm chí cả khi bạn nói rằng mình không đổ lỗi cho anh ta về những cảm xúc kia, mà thầm dằn vặt anh ấy, cánh đàn ông sẽ thấy rằng bạn không thực lòng và ngoan cố tới mức anh ta phải nhăn nhó khó chịu. Bạn sẽ đánh mất sự đáng tin của mình, lập tức mất hấp dẫn và anh ta sẽ sẵn sàng bác bỏ những điều gì giá trị, đúng đắn mà bạn định nói.

Ngoại cảnh không thể tác động lên cách bạn suy nghĩ. Những cung bậc cảm xúc (giận dữ, thất vọng, buồn bã) thuộc về nội tâm. Bạn cần bằng chứng? Bạn có vui vẻ không khi đang lái xe, bỗng có kẻ cắt ngang đường đi của bạn, liệu bạn có buộc phải yêu thích việc ấy? Nhớ lại mỗi khi bạn gặp kẻ cản đường mình, bạn bấm còi, hét lên, cư xử như thể một đứa trẻ dán áp thích thể hiện cơn thịnh nộ trên đường phố. Những lần sau đó, có thể bạn sẽ hoàn toàn chán nản. Lúc ấy, cơn thịnh nộ và sự thất vọng chỉ chực bùng nổ. Bản thân sự việc không phải là nguyên nhân của nỗi khổ ấy – nó chỉ là ngòi nổ xác nhận cho những gì đang xảy ra trong bạn. Vì vậy, mỗi lần đổ lỗi cho người khác về cảm xúc của bạn, bạn chỉ càng khiến mình mất tự chủ. Bạn cuốn mọi thứ vào một mớ hỗn độn và biến mình thành nạn nhân của thế giới xung quanh.

Hãy là người phụ nữ thông minh và thu hút trong giao thiệp. Hãy biết kiềm chế việc đưa ra một hàng dài những lời chỉ trích các việc anh ấy làm chưa tốt. Bạn cần nhìn vào bản chất của sự việc. Có lẽ phản bác là cách giải quyết rất nhanh gọn, bạn có thể thoải mái cho rằng mình đúng khi nhìn nhận thiếu sót của anh ấy và kệ tất thảy. Hoặc có thể đó là một cơ hội tốt để bạn thoát khỏi sự phiền muộn và một mối quan hệ sầu thảm.

Một mối quan hệ không tiến triển tốt đẹp không có nghĩa là đã xảy ra chuyện gì đó. Chỉ đơn giản là bạn không hợp với người đó. Đơn giản vậy thôi.

Về mặt tâm hồn, thật ích kỷ nếu bạn vẫn níu giữ một thứ đã qua. Như thế, bạn đang cướp đi thời gian của chính bạn và anh ấy có thể dành thời gian cho một người khác, với những trải nghiệm mới mẻ hơn.

Dòng cuối cần nhớ là: Không người đàn ông nào muốn bị thay đổi hay cải tạo. Hãy để cả hai bạn là chính mình. Thành thật và thẳng thắn rất cần thiết trong giao tiếp nhưng đừng cố gắng để thay đổi, cải tạo hay biến anh ấy thành một người khác.

SỰ THẬT # 5: NẾU MUỐN QUẢN LÝ TÌNH YÊU, BẠN KO CẦN PHẢI YÊU

Để được thanh thản, hãy từ bỏ việc làm bá chủ hoàn cầu.

---- Arry Eisenberg ----

Một người cuốn hút đúng nghĩa không để cuộc sống và tình yêu của mình có sự phòng thủ. Hoa nở rồi hoa lại tàn. Thời tiết liên tục thay đổi. Mặt trời mọc và lặn mỗi ngày. Thủy triều liên tục dâng lên rồi rút đi. Bốn mùa luân chuyển. Không gì là vĩnh cửu. Thế giới tự nhiên mở rộng, lớn thêm với tất cả thăng trầm của nó.

Thật phi thực tế nếu bạn mong một sự bảo dảm trong tình yêu. Tìm kiếm một người đảm bảo và hứa hẹn rằng họ sẽ yêu bạn suốt đời không khác nào đặt lên vai họ một áp lực khủng khiếp và không tưởng cho cả họ (và bạn) với những việc khó có thể làm được. Để cảm nhận tất cả sự ấm áp, phiêu lưu đầy ngây ngất của tình yêu đích thực, bạn phải sẵn sàng bỏ đi mọi suy nghĩ về sự kiềm tỏa.

Cuộc sống không thể bị bó buộc và chúng ta không thể biết trước điều gì đang đợi phía trước. Mọi việc chúng ta có thể làm là đối diện trực tiếp với cuộc sống này, từng giây từng phút, và thành thật với những gì ta có. Nằm trong địa hạt còn là ẩn số - nơi chứa đựng tất cả khả năng của bạn – nơi sự hấp dẫn đích thực cư ngụ. Nơi bất khả xâm phạm của tình yêu chân thành và trong sáng nhất, không gian dối, vội vàng hay được soạn trên một bản hợp đồng chúng ta vẫn kiên gan làm theo.

Một khi từ bỏ cố gắng điều khiển người khác, bạn sẽ thả lỏng bản thân khỏi những ám ảnh của sự cô độc và những suy nghĩ sai lầm về việc mình thiếu hoàn hảo như thế nào. Khôi hài ở chỗ, khi bạn ngừng cố gắng bó buộc tình cảm thì tự nhiên sẽ tạo cho nó không gian sống và bừng nở. Khác lạ là ở chỗ bạn sẽ thấy an tâm và trọn vẹn hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Cuộc sống luôn cần phát triển và đổi mới. Các mối quan hệ cũng không phải ngoại lệ bạn à. Bạn hãy là cô gái đang hân hoan trong tình yêu, đừng cố gắng giữ chặt hay kiềm tỏa nó. Hãy khích lệ anh ấy, thành thật và hoàn toàn giao cảm.

Giờ bạn nhìn vào gương nhé. Hôm nay trông bạn thế nào? Cho bản thân bạn một khám phá mới đi nào. Đừng kết luận bạn vẫn là mình của tuần trước hay năm ngoái. Đừng để quá khứ giới hạn khả năng của mình. Và mỗi ngày cũng nhìn người bạn yêu với cái nhìn mới mẻ như thế. Anh ấy là ai? Hãy tìm hiểu lại về anh ấy xem. Bạn không nên đánh đồng anh ấy với con người bạn gặp tuần trước hay năm ngoái. Đừng để anh ấy bị kết tội bởi những phán xét của bạn hay quá khứ của anh ấy. Những gì anh ấy thể hiện không phải là điều bạn có thể kiểm soát.

Tuy nhiên, bạn rõ có thể kiểm soát cách mình ứng xử trong mối quan hệ đó. Thay vì cách lặp lại những điều quá quen thuộc, nhàm chán từ thuở các bạn bắt đầu, tại sao không để mối quan hệ của hai bạn háo hức sống từng giây từng phút của nó.

Hành động thách thức sự hấp dẫn

Có phần nào trong cuộc sống mà bạn đang kiểm soát nó một cách vô thức không? Ngay lúc này bạn sẽ làm gì để mở rộng khu vực kiểm soát ấy.

Lấy việc bạn gặp khó khăn trong quản lý tình hình tài chính làm ví dụ, hẳn bạn sẽ tìm một cuốn sách về tài chính cá nhân với mong muốn có vài lời khuyên để bắt đầu. Nếu gần đây bạn cảm thấy khá bê trễ, ì ạch, hãy chọn chạy bộ hay tham gia một lớp yoga.

Dấu hiệu dễ xảy ra chia rẽ cổ điển nhất là cách bạn níu kéo một tình yêu. Chúng ta không cần giả bộ như thể mọi thứ đều ỔN, như không có chuyện gì xảy ra hoặc đổ véc-ni lên vấn đề chỉ để giữ thể diện. Tôi hoan nghênh những người can đảm và dám nói thật. Những điều chúng ta gọi là Vấn Đề cũng là một cơ hội để khám phá và bộc lộ mức độ hấp dẫn của bạn.

CÂU HỎI THẤU HIỂU SỰ HẤP DẪN

1. Điều gì trong thâm tâm khiến bạn tin rằng bạn cần một anh người yêu để thấy mình hoàn hảo? Nếu bạn không bỏ được ý nghĩ ấy, cuộc sống của bạn liệu có khác?

2. Bạn đã sẵn sàng để chuyển đổi mối quan hệ cứng nhắc như một bản cam kết sang một mối quan hệ đầy yêu thương và lớn lên vì cả hai?

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.