Hái Sao 2

Chương 8Tám giờ sau. Đèn phía trên phòng phẫu thuật chuyển sang xanh, cửa mở ra từ bên trong, người bước ra trước nhất vẫn là cô y tá đeo khẩu trang to bản chỉ chừa cặp mắt.

Thời khắc ấy, tất cả mọi người có mặt đều nín thở chờ đợi phán quyết của vị thần số mệnh.

Trác Thiệu Hoa tiến lên chào đón vị chuyên gia mổ chính vừa ra tới. Ông gỡ mũ giải phẫu để lộ mái tóc trước trán bết dính mồ hôi. “Một giờ nữa bệnh nhân sẽ trở về phòng bệnh. Quá trình hơi phức tạp, kết quả không xấu. Phẫu thuật thành công rồi.”

“Hấc!” Một tiếng nấc bật ra từ cổ họng Gia Doanh. Chị muốn đi lại gần chuyên gia bày tỏ lòng biết ơn, nước mắt và sợ hãi dồn nén trong lồng ngực chảy ra từng chút một rồi hội tụ thành sông, thành suối, ào ào kéo đến dời non lấp biển. “Hàng Hàng!” Tay chị quơ quào giữa không trung, cả người ngã vào bóng tối.

Khóe môi chị nở một nụ cười như đóa hoa thấp thoáng.

Trác Thiệu Hoa và Gia Hàng kịp thời đỡ được chị.

Chuyên gia đã quá quen với cảnh này, “Cả nhà về phòng bệnh đợi đi, cho chị ấy ngủ một giấc là ổn. Do tinh thần suy kiệt quá thôi, giờ đã được thả lỏng hoàn toàn rồi.”

Khi Gia Doanh tỉnh lại thì Lạc Gia Lương đã về phòng bệnh. Trên người anh cắm mấy dây ống dẫn, dịch truyền qua cánh tay, khuôn mặt trắng bệch như tờ giấy. Nước mắt lẳng lặng ứa ra, chị không lau, để mặc cho nó chảy ướt nhòe. Anh vẫn còn thở, vẫn có thể gọi chị một tiếng Doanh Doanh. Ý nghĩ vận mệnh bất công từng tồn tại trong chị đã tan thành mây khói, giây phút này chị biết ơn số phận hơn bao giờ hết.

Nắm tay Lạc Gia Lương, thấy hơi lạnh, chị nhẹ nhàng xoa bóp cho anh bằng hai tay, ánh mắt nhìn anh dịu dàng như nước.

Trác Thiệu Hoa mời Thành Công và hai vị chuyện gia dùng bữa, Gia Hàng thì mừng quính cả lên, liên tục gọi điện cho từng người quen báo tin Lạc Gia Lương phẫu thuật thành công.

“Chúc mừng!” Ninh Mông đáp qua loa, yểu xìu.

“Còn giận bác sĩ Thành à?” Gia Hàng hỏi.

“Mình không dư thời gian, chỉ là mình… hiểu ra một chuyện. Bị bệnh không đáng sợ vì đã có thuốc, có bác sĩ, nói chung luôn tìm được hướng giải quyết. Thứ đáng sợ là bệnh nan y, không cho người ta thời gian nói lời từ biệt. Thế gian khủng khiếp nhất là một tiếng chào chưa kịp nói mà người với người đã âm dương cách trở… Heo, mình có nghe chuyện Chu sư huynh. Hôm nay bố mẹ anh ấy đến dọn dẹp nhà trọ thay anh ấy, trên bàn máy tính đặt tấm ảnh cậu và anh ấy chụp chung trên sân bóng… Anh ấy chưa từng quên cậu…”

Vì hành lang bệnh viện quá yên tĩnh nên tiếng nói trong điện thoại có vẻ như rõ ràng, vang vọng, thậm chí phần nào chói tai.

“Chị mình gọi, lần sau nói tiếp nhé.” Gia Hàng bình tĩnh trả lời.

“Heo, mình thấy cậu thay đổi rồi, giờ cậu khác lắm. Cậu gạt bọn mình rất nhiều chuyện, bất kể chuyện gì cậu cũng không nói với mình và Tiểu Ngải, đến cả công việc cậu cũng giấu nốt. Vì cậu là phu nhân thiếu tướng sao?”

Gia Hàng cười cười, nói cúp máy.

Sau khi tỉnh dậy, Lạc Gia Lương vẫn còn suy yếu, anh ta không nói được câu nào mà chỉ nhìn Gia Doanh. Bốn mắt giao nhau, viền mắt hai người lẳng lặng đỏ hoe.

Ngày thứ hai, Tử Nhiên đến bệnh viện thăm bố, gương mặt trẻ con phồng lên đỏ bừng. Nó kiễng người ôm Lạc Gia Lương, đôi vai bé nhỏ run run, nó mừng đến nỗi chảy nước mắt.

Ngày thứ ba, lãnh đạo và đồng nghiệp phía cơ quan của Lạc Gia Lương và Gia Doanh đến, rồi bạn bè cũng đến, hoa tươi và giỏ trái cây chất đầy góc tường. Trác Thiệu Hoa đi làm trở lại, Gia Hàng và Gia Doanh thay phiên nhau chăm sóc Lạc Gia Lương. Thật ra cũng không phải làm việc gì vì Thành Công đã bố trí một hộ lý cực kỳ tận tụy, hai chị em chỉ cần chờ lúc Lạc Gia Lương tỉnh dậy nói chuyện với anh, cho anh uống nước.

Trời sẩm tối, một người khách ngoài mong đợi xuất hiện.

“Đây là?” Gia Doanh nhìn đánh giá cô gái xinh đẹp cầm giỏ hoa cẩm chướng, hỏi Gia Hàng.

Gia Hàng chưa mở miệng thì người khách đã tự giới thiệu: “Chị hai, chị là dì cả của Phàm Phàm, em là dì út của Phàm Phàm, em tên Mộc Giai Huy. Xin lỗi chị, em vừa nghe dì Lữ nói sức khỏe anh rể không tốt, ăn được gì chưa ạ?”

Gia Doanh giật mình, chị nhìn nhìn Gia Hàng, kéo ghế mời Giai Huy ngồi rồi rót ly nước, “Phải đợi hai ngày nữa mới ăn được chút chất lỏng. Em khách sáo quá rồi.”

“Nên như vậy chị à, bây giờ em và Gia Hàng còn là đồng nghiệp trong công việc nữa, chúng em cùng phụ trách một hạng mục. Gia Hàng, cô chưa kể chị hai nghe sao?”

Gia Hàng rất muốn phì cười, tiếng ‘chị hai’ nghe sao tự nhiên quá thể. Giỏi lắm Mộc Giai Huy, ngang nhiên tới cửa khiêu chiến, lại còn ngay tại phòng bệnh của anh rể nữa đấy. Hóa ra, vén lên tấm mạng che mặt đẹp đẽ thánh thiện sẽ để lộ ra nữ thần báo thù mang bộ mặt hung dữ. Đã thế thì cô cũng nhiệt tình đáp lại, “Ừm, công việc của chị Giai Huy là nhờ Trác Thiệu Hoa kiếm cho, Thiệu Hoa bàn bạc với tôi, tôi nói chuyện này nhất định phải giúp. Tôi còn nói anh ấy cố gắng tìm công việc ít nhiều liên quan đến tôi, có như thế tôi mới giúp đỡ được.”

Mộc Giai Huy vốn dĩ rất điềm nhiên, Gia Hàng vừa nói mấy câu, vẻ mặt cô ta lập tức thay đổi, song không tiện phát tác trước mặt Gia Doanh. Nụ cười cứng ngắt bên khóe miệng khiến dung nhan xinh đẹp hơi nực cười.

“À, làm vậy là đúng rồi.” Nhận ra giữa hai người đằng đằng sát sát khí, lòng Gia Doanh cảm thấy căng thẳng. Tuy Hàng Hàng chưa chắc sẽ bị người ta hiếp đáp, nhưng chị không nỡ nhìn cô đối mặt với loại quan hệ phức tạp như vậy.

Trong lúc gươm đao hỗn loạn, Mộc Giai Huy trả đũa không màng cân nhắc từ ngữ, “Ồ, tôi lớn hơn cô à? Hôm cô đến học viện chúng tôi, một đồng nghiệp của tôi tưởng cô ba mươi có lẻ đấy. Ôi, ra tôi còn là chị nữa cơ! Gia Hàng, cô không quan tâm nhan sắc gì cả, mai mốt chú ý chăm sóc bản thân nhiều vào. Cô xem sắc mặt cô kìa, tệ quá, nổi mụn nữa chứ. Còn kia là bọng mắt phải không? Bọng mắt dễ làm lộ tuổi già nhất đấy nhé. Chắc cô không mang áo ngủ đến bệnh viện, cứ buồn ngủ là mặc thế lên giường luôn đúng không? Trông bộ dạng cô đi, quần áo nhăn nheo, lôi thôi lếch thếch quá… Anh rể tan tầm rồi ạ!” Chẳng khác nào diễn tuồng, Mộc Giai Huy mừng rỡ há to miệng như thể gặp lại người thân xa cách đã lâu.

“Sao Giai Huy lại ở đây?” Trác Thiệu Hoa đặt cặp hồ sơ xuống, đôi mắt đẹp sâu như biển đêm, hai hàng chân mày rậm nhíu lại. Mặt đen hay không thì hãy khoan bàn đến, nhưng chắc chắn không phải mừng rỡ như điên.

“Đến thăm anh rể ạ.” Mộc Giai Huy đứng bên cạnh Trác Thiệu Hoa, nom như thể hai người cùng một phe.

Gia Doanh hít vào thật sâu, cái cô Mộc Giai Huy kiêu ngạo này làm chị thấy chướng mắt. Nhưng ngay giây sau, chị lại nhẹ nhàng thở ra, thôi, việc này cứ để Hàng Hàng tự giải quyết, lỡ người ta nói chị và Hàng Hàng ỷ đông hiếp yếu, Hàng Hàng sẽ càng khó xử hơn.

“Thủ trưởng.” Gia Hàng khoát tay Trác Thiệu Hoa, dẩu môi. Điệu bộ này gợi cho Trác Thiệu Hoa nhớ tới khuôn mặt nhỏ nhắn của Phàm Phàm mỗi khi ấm ức chuyện gì đó, biểu cảm giống nhau như đúc. “Trông em cỡ bao nhiêu tuổi?”

Là sao? Trác Thiệu Hoa ngẩn ra.

“Hơn ba mươi? Hay hơn bốn mươi? Da mặt xám xịt, lại còn mụn nữa, tại anh và Phàm Phàm mà em thành bà cô có chồng rồi đó. Lần trước anh khen em kiểu tóc mới đẹp, người cũng đẹp, thì ra là lừa em.”

Đôi mắt cô nhóc trong veo như trẻ con, da dẻ mỏng mịn đến mức có thể nhìn thấu qua được. Hai hôm nay vì thức đêm làn da cô hơi vàng vọt, nhưng dù sao cũng chỉ hơi hơi thôi, ngủ một đêm sẽ trở lại bình thường ngay. Đang diễn tuồng gì đây? Trác Thiệu Hoa thắc mắc nhìn Gia Doanh, chị lau mặt cho Lạc Gia Lương đang ngủ say, Mộc Giai Huy im phăng phắt, mặt đỏ đến tận cổ.

“Có bà cô có chồng năng động, trẻ trung thế này ư? Nếu vậy thì người người đổ xô ra đường tranh nhau làm bà cô có chồng hết rồi. Em nghịch ngợm quá, bóng gió nhắc nhở anh già hơn em mười tuổi đấy à? Vì tuổi còn trẻ nên mới nổi mụn, em xem khuôn mặt già của anh đây có nổi mụn bao giờ không?” Trác Thiệu Hoa giống như người cha tội nghiệp không biết làm gì hơn ngoài nuông chiều cô con gái, anh cười áy náy với Gia Doanh và Mộc Giai Huy, “Ở chung với Phàm Phàm lâu nên bị đồng hóa, mọi người bỏ quá cho.”

Gia Doanh hiểu chuyện gật đầu, Gia Hàng không chịu bỏ qua, dụi đầu vào ngực Trác Thiệu Hoa, “Giai Huy nói em có bọng mắt, nói em lếch thếch… Rồi còn nói, em không xứng với người cao quý như anh. Em muốn anh phải bồi thường tuổi trẻ, bồi thường tuổi thơ cho em…”

“Được, được, bồi thường, bồi thường, lát nữa đi mua búp bê vải, mua kẹp tóc, mua kẹo hồ lô. Chị hai!” Trác Thiệu Hoa dở khóc dở cười.

Gia Doanh lực bất tòng tâm nhìn anh, “Trước kia Hàng Hàng không như vậy.” Chị nói một lời đầy ẩn ý.

Mồ hôi lạnh dần ngấm vào cả người Mộc Giai Huy, một bàn tay giấu phía sau lưng co giật mấy cái. Nước cờ này đi nhầm, cô ta đã đánh giá thấp Gia Hàng, đánh giá thấp Trác Thiệu Hoa. “Anh rể, muộn quá rồi, em về tứ hợp viện lấy túi máy tính trước rồi quay về nhà trọ. Chị hai, em chúc anh hai sớm bình phục.” Cô ta vẫn nỗ lực duy trì vẻ tao nhã ít ỏi còn sót lại.

“Ừ, cám ơn!” Gia Doanh không che đậy thái độ lạnh nhạt.

“Cô không lái xe đến à?” Gia Hàng buông tay Trác Thiệu Hoa, ân cần hỏi han Mộc Giai Huy.

Mộc Giai Huy im lặng, không hiểu ý tứ sâu xa trong lời nói của Gia Hàng.

“Ngại ghê, không thể nói thủ trưởng đưa cô về được rồi. Anh ấy còn phải gặp bác sĩ hỏi thăm tình hình anh rể nữa. Chị em tôi cái gì cũng ù ù cạc cạc, tất cả đều dựa vào anh ấy. Tiếp đãi không chu đáo, mong cô thứ lỗi. Sau khi anh rể ra viện, tôi và thủ trưởng lại phải chạy qua chạy lại hai nhà, không có thời gian mời cô đến tứ hợp viện làm khách. Dì Lữ là người giúp việc, để dì ấy tiếp cô quả là không phải phép. Mà cô là khách quý nhà tôi, chứ đâu phải chị em của dì ấy. Thế này đi, nói gì thì nói chúng ta cũng là đồng nghiệp, sau này tôi nhất định mời cô ăn một bữa cơm.” Hại người lợi mình, giả vờ tiên nữ, ai chẳng biết, hừ!

Mộc Giai Huy hối hận đến xanh cả ruột, chắc sợi dây thần kinh nào bị đứt nên cô ta mới chạy tới bệnh viện chịu tai họa. Cô ta liếc sang Trác Thiệu Hoa, vẻ mặt anh bình thản không biểu lộ cảm xúc gì. Được, rút lui. Cô ta buông tiếng thở dài đáng thương và khổ sở, thầm lặng rời đi. Để xem ai sẽ cười đến phút cuối.

Tối nay nói thế nào Gia Doanh cũng không chịu cho Gia Hàng ở lại đêm, vừa nói chuyện xong là chị hối thúc hai người ra về. Chị muốn nói riêng với Trác Thiệu Hoa mấy câu, nhưng nghĩ đi nghĩ lại, chị quyết định im lặng. Chị tin một Trác Thiệu Hoa chín chắn, từng trải, tự chủ tuyệt đối sẽ không để cho Gia Hàng phải chịu uất ức.

Nhìn từ một bên, Gia Hàng thấy những đường nét nghiêm nghị và lạnh lùng trên gương mặt anh.

“Thủ trưởng, sao anh không nói chuyện?” Gia Hàng ngồi nhấp nhổm trên ghế, ít nhiều có hơi chột dạ. Cô thừa nhận kỹ năng diễn xuất của mình dở tệ. Thủ trưởng có hai con mắt thần, nhất định nhìn ra con người ‘nhỏ mọn’ bên trong lớp áo da của cô. Có điều, người ra tay trước không phải cô.

Thủ trưởng giận cô lòng dạ hẹp hòi, ra thế! Cô từng thề son sắt rằng không bận tâm Giai Tịch, không để ý Giai Huy, nhưng…

“Đường này đi công viên ạ?”

Đến ngã tư đường, Trác Thiệu Hoa nhìn hai bên trái phải. “Ừ, đường này.”

Đi công viên? Gió đêm thổi qua, tất thảy đều sạch sẽ. Gia Hàng ngồi ngẩn ra, mím chặt môi, một ngọn lửa không tên dần lan ra trên trái tim càng lúc càng trĩu nặng.

Công viên mở cửa miễn phí, bên trong có rất nhiều người tản bộ, con đường mòn rụng đầy lá vọng lên những tiếng lạo xạo khô giòn. Hàng rào gỗ thô bao bọc xung quanh, hoa cỏ mới trồng xanh ngát mơn mởn, hoa cúc vàng rực rung rinh đón gió, khóm hoa đủ sắc màu nhẹ nhàng đong đưa. Cạnh hòn núi giả, một người đàn ông đưa lưng về phía người đi đường thổi kèn saxo, đó là bài Mùa xuân Bắc quốc. Trình độ cơ bản, thỉnh thoảng sai nốt, nhưng anh ta thổi rất nhập tâm, thân hình lắc lư trái phải theo tiết tấu.

Cạnh hồ nước nhân tạo kê mấy băng ghế đá, dãy đèn màu trang trí vòng xung quanh làm mặt nước lung linh như tấm lụa màu sặc sỡ. Gió đêm mát rượi, hương cỏ cây thơm lành làm đẹp lòng người. Trác Thiệu Hoa nắm tay Gia Hàng ngồi xuống ghế đá, hít sâu một hơi rồi nói: “Hôm nay cuối cùng đã có thể đặt trái tim về lại vị trí cũ, anh rể đã vượt qua thời kỳ nguy hiểm.”

Đây chỉ là lời dẫn, tiếp theo sẽ đi vào vấn đề chính. Thần kinh Gia Hàng căng thẳng, cô chuẩn bị sẵn sàng cho đòn phản công.

“Em coi em kìa… Haiz, thả lỏng đi!” Trác Thiệu Hoa nhích lại gần bên cô, khoát tay lên thành ghế sau lưng cô. “Hôm nay anh cảm thấy hạnh phúc tràn đầy.”

Cô không nghe lầm đấy chứ? Gia Hàng ngoáy lỗ tai theo bản năng, nhưng anh đã kịp chặn lại tay cô, áp vào bên môi và lưu luyến hôn lên đó. “Giống như con thú nhỏ dũng mãnh, xù lông, trừng mắt, kêu gầm gừ, quyết bảo vệ địa bàn mình đến cùng, không cho kẻ thù xâm chiếm. Cảm giác được quý trọng này thật lạ lùng, thật khác biệt. Anh được ưu ái mà vừa mừng, vừa lo, đủ cả.”

Thủ trưởng nói vậy là chế nhạo hay than phiền? Gia Hàng choáng váng nhận ra mình không cách nào phân biệt nổi.

“Cái thiếu là không đủ tự tin, bình tĩnh.” Trác Thiệu Hoa cười nói.

“Nhân vật đặc biệt, cách thức đặc biệt.” Gia Hàng phản bác.

“Giai Huy chỉ là em gái.”

“Cô ta lớn hơn em những ba tuổi.” Gia Hàng nổi nóng, chẳng lẽ nhìn cô thật sự giống bà già lắm sao?

Trác Thiệu Hoa nghiêm mặt, “Em nhỏ hơn anh mười tuổi, vậy càng giống em gái anh hơn phải không?”

Gia Hàng thận trọng hít thở, hình như lạc đề rồi.

“Giai Huy là em gái Giai Tịch, cho dù cô ấy lớn tuổi hơn em, trong mắt anh, cô ấy chỉ là một cô em gái. Cô ấy lèo lái cuộc đời thế nào, trở thành kiểu người ra sao, anh đều tôn trọng. Nếu cô ấy mở lời nhờ anh giúp đỡ, anh sẽ cố gắng hết sức trong phạm vi năng lực của mình. Còn em, bất kể nhỏ hơn anh mười tuổi hay hai mươi tuổi, chúng ta vẫn là vợ chồng. Cuộc đời em anh muốn tham dự, tất cả những gì thuộc về em đều gắn bó mật thiết với anh, sinh mạng của chúng ta là một. Giấc mơ của em, tâm tình của em, mỗi một lần em nhíu mày, mỗi một đốt mụn mới xuất hiện trên gương mặt em, anh luôn để tâm. Khi chúng ta cùng đứng trước mặt mọi người, em nói gì, làm gì, anh đều phối hợp, bênh vực, nhưng không có nghĩa là anh tán thành tất cả. Anh sẽ giải thích, trao đổi với em trong không gian chỉ có hai người chúng ta.”

Gia Hàng cúi đầu nói thầm, “Cô ta kiêu ngạo, chẳng kiêng nể gì ai hết, thủ trưởng cũng nên tự kiểm điểm bản thân.” Bất cứ chuyện gì cũng có nguyên do.

“Được rồi, anh tiếp thu, sẽ sửa chữa.”

Gia Hàng nhìn ngọn đèn, nhìn hồ nước, nhìn bầu trời đêm, nhìn cây cối, lơ ngơ cả buổi trời rồi lầm bầm: “Em… vẫn thấy em không làm sai.”

Trác Thiệu Hoa mỉm cười, “Anh không mong em nhận sai. Nhưng người ta mới nói bâng quơ mấy câu em đã dễ dàng mất tự chủ, biến thành người khác, như vậy có đáng không?” Anh vừa muốn đánh hai cái vào lòng bàn tay cô, vừa muốn nhéo nhéo mũi cô, “Về nhà thôi, về cho Phàm Phàm nghiêm phạt mẹ không ngoan!”

¤¤¤

Hôm nay Phàm Phàm đã gây ra hai ‘tai họa nhỏ’.

Từ dạo Tử Nhiên về tứ hợp viện ở, trước mặt Phàm Phàm mở ra một cánh cửa mới tinh tên là ‘Đi học’. Đi học, nghĩa là mỗi ngày phải mặc đồng phục chỉnh tề, phải thức dậy thật sớm, trời sắp tối mới được về nhà; sau bữa cơm chiều phải chăm chỉ làm bài tập, phải viết lâu thật lâu, lâu đến mức Phàm Phàm cho rằng mãi mãi không bao giờ viết xong; kể cả những hôm trời mưa cũng không thể ở nhà chơi với cu cậu. Vì thế, Phàm Phàm nghiêm túc hướng tới chuyện đi học thần thánh, làm ầm ĩ đòi đi học cùng Tử Nhiên. Thím Đường không còn cách nào khác, đành phải dẫn Phàm Phàm cùng lên xe mỗi khi Tiểu Dụ đưa Tử Nhiên đến trường.

Phàm Phàm từng đến Bắc Hàng nên không lạ lẫm gì với trường của Tử Nhiên. Cái làm cu cậu kinh ngạc đến ngây người chính là cảnh tượng hoành tráng của đoàn học sinh mặc đồng phục giống nhau băng qua đường kẻ vạch. “Chú Dụ, đông quá, đông quá… Tử Nhiên kìa!” Mắt cu cậu mở thật to, miệng tròn vo như chữ O, Tiểu Dụ và thím Đường bị chọc cười nghiêng ngả.

Trở về tứ hợp viện, hôm nay dì Lữ muốn giặt giũ phơi nắng tất cả drap giường, nhờ thím Đường giúp một tay. Mới quay đi ngoảnh lại đã không thấy Phàm Phàm đâu nữa, thím Đường và dì Lữ suýt chút sợ ngất xỉu. Thật may là không bao lâu sau thì một cậu lính gác bế Phàm Phàm mở cửa viện bước vào. Phàm Phàm lưng đeo cặp Mickey nhỏ, đầu đội mũ quả dưa, trong cặp có giấy có bút, cu cậu nói cu cậu cũng muốn đến trường. Lúc ngang qua trạm gác, Phàm Phàm bị cậu lính phát hiện, ngăn không cho đi. Cu cậu phồng miệng lên, trông vô cùng phẫn uất.

Thím Đường hỏi: Con biết băng qua đường không?

Phàm Phàm gật đầu: Con đi theo các anh lớn.

Nếu gặp người lạ nói dẫn con đi mua đồ ăn ngon thì sao?

Con ăn no rồi, đi học, không đói bụng.

Thế người ta hỏi Phàm Phàm ở đâu thì làm sao?

Con ở cùng bố mẹ. Bố tên Trác Thiệu Hoa, mẹ gọi bố là thủ trưởng. Mẹ tên Gia Hàng, chú Thành gọi mẹ là Heo. Con tên Trác Dật Phàm, mẹ gọi con là nhóc thối. Cậu nhóc trả lời mạch lạc, trôi chảy, giọng nói trong trẻo non nớt.

Thím Đường toát mồ hôi: Sao lại có cả chú Thành ở đây?

Phàm Phàm nhăn mày: Vì chú Thành thường đến nhà con làm khách! Phàm Phàm cảm thấy thím Đường hơi ngốc.

Thím Đường và dì Lữ cảm ơn cậu lính gác, không dám gọi điện báo cho Gia Hàng và Trác Thiệu Hoa biết. Tỉnh lại giữa giấc ngủ sau bữa cơm trưa, thím Đường lại thêm một phen sợ toát mồ hôi vì phát hiện Phàm Phàm không ở trên giường. Trong toilet vọng ra tiếng rổn rảng, thím Đường chạy vào thì đúng lúc thấy Phàm Phàm đang bận rộn ghé người bên bồn cầu, bỏ tất tần tật ô tô nhỏ, bộ Kim Cương biến hình cu cậu hay chơi, sách cu cậu hay xem vào bồn cầu, đậy kín nắp, leo lên ngồi một lúc rồi mở nắp vớt từng cái ra mà chẳng ngại rườm rà. Sau đó, cu cậu nghiêm trang nói với thím Đường, bồn cầu có thể làm bể cá lớn, bên trong có nước, có thể nuôi cá, cu cậu không cần nhón chân, mà lại còn được xem cá lái ô tô.

Trác Thiệu Hoa và Gia Hàng vừa mở cửa viện, dì Lữ đã đứng sẵn trong viện sống động tố cáo tội trạng Phàm Phàm, khăng khăng thuyết phục Gia Hàng vào toilet nhìn xem tình hình. Bà vẫn để nguyên chưa quét dọn, nước lênh láng khắp sàn, cạnh bồn tắm lớn đặt một quyển sách nhỏ ướt dầm dề. “Phàm Phàm nên đi học, thím Đường chỉ là vú nuôi, không thích hợp chăm sóc Phàm Phàm.”

Gia Hàng thật sự không có thành kiến với dì Lữ, rất tôn trọng là đằng khác. Nhưng gần đây cô thấy biểu hiện của dì Lữ rõ ràng kém hơn Phàm Phàm. “Cơm tối còn không dì?”

“Còn chứ, hôm nay tôi làm đậu hũ hạnh nhân, có để dành phần cho cô và thiếu tướng Trác.”

Gia Hàng trợn mắt trong lòng, thủ trưởng đã nói gặp chuyện phải thong dong, thản nhiên, lớn tiếng quát nạt chưa chắc giành được lý lẽ. Quạt là khăn lụa thong dong, phá tan giặc mạnh đương trong nói cười, giặc kia khói diệt tro bay*, đó mới là bản lĩnh thực sự. Dì Lữ, đừng trách tôi mượn chuyện người nói chuyện mình, là do dì tự chui đầu vô lưới thôi.

(*) Ba câu thơ trong bài Xích Bích hoài cổ của Từ Thức. Dịch: Phan Lang.

“Bác sĩ Thành nhiều lần kể tôi nghe cô em vợ trước kia của thủ trưởng thích ăn đậu hũ hạnh nhân nhất, lần nào đến dì Lữ cũng làm món này. Tôi chưa ăn bao giờ cả! Nhờ dì hâm lại giúp tôi và thiếu tướng Trác nhé!”

Mặt dì Lữ phút chốc tím ngắt, bà cười sượng trân, đi không được, đứng cũng không hay, vẻ như muốn biện minh gì đó nhưng trước ánh mắt vô tư của Gia Hàng, bà không mở miệng nổi.

“À phải rồi, dì Lữ, tiền lương người giúp việc trong các gia đình bây giờ là bao nhiêu nhỉ? Tính tôi qua loa, rất ít khi quan tâm, lương nhà tôi chắc chắn không thấp lắm, nhưng dì giỏi thế này, có khi nào người ta trả lương cao hơn để cỗm dì đi không?”

“Không có, không có đâu trung tá Gia! Tiền lương của tôi và thím Đường ở đại viện này là cao nhất rồi.”

Gia Hàng gật gật đầu, “Ở trấn Phượng Hoàng, có một người lái thuyền tuổi tác đã cao nhưng vẫn ra khu ngắm cảnh đón khách. Các du khách rất mâu thuẫn, trong lòng họ nửa thì muốn giúp ông cụ kiếm được nhiều tiền, nửa lại thấy tội lỗi vì ông từng ấy tuổi mà còn phải phục vụ mình.”

“Trung tá Gia, tôi có chỗ nào không tốt, cô cứ phê bình thẳng thắn.” Dì Lữ chảy mồ hôi lạnh ròng ròng.

“Tôi không đành lòng nhìn dì Lữ mỗi ngày đầu tắt mặt tối vì cả nhà. Thím Đường từng trải qua huấn luyện vú nuôi chuyên nghiệp, làm người giúp việc chắc chắn ổn thỏa. Để tôi nhờ thím ấy sau này giúp dì nhiều nhiều một chút. Thế thì dì có thể nghỉ ngơi bất cứ lúc nào tùy thích, muốn dành tâm tư làm việc khác cũng tốt!” Gia Hàng nhoẻn miệng cười, bỏ lại dì Lữ trợn mắt há mồm, đi xem Phàm Phàm.

Có một số người ỷ được người khác tôn trọng mà được đằng chân lân đằng đầu, thật ra sự việc đến nước này, dì Lữ đã không còn đáng để cô tôn trọng.

Phàm Phàm và Trác Thiệu Hoa đều đang ở phòng Tử Nhiên, Tử Nhiên đã làm hết bài tập về nhà. Lần ngã bệnh này của Lạc Gia Lương khiến Tử Nhiên trưởng thành hơn rất nhiều. Nó không còn so đo vai vế với Phàm Phàm nữa. Nó vừa giảng giải, vừa biểu diễn cho Phàm Phàm xem cách gấp máy bay giấy, tỉ mỉ, kiên nhẫn chỉ từng bước một, giọng nói nhẹ nhàng ôn hòa. Trác Thiệu Hoa đã kiểm tra xong bài tập cho Tử Nhiên và ký tên vào ô phụ huynh theo yêu cầu của thầy giáo.

“Mẹ!” Phàm Phàm được tắm rửa sạch sẽ, bôi phấn rơm thơm phức, cu cậu lao vào lòng Gia Hàng như quả đạn nhỏ. Không biết hôm nay có gì gay cấn mà cả ngày cu cậu sung sướng ngất trời. Tử Nhiên nhìn Gia Hàng, vui vẻ cong cong khóe miệng.

“Làm bộ cái gì đấy!” Gia Hàng làm ra vẻ dì út xoa xoa đầu nó, nó né người tránh được.

“Mẹ ơi, khi nào Phàm Phàm có thể đi học?” Phàm Phàm vuốt lỗ tai Gia Hàng, muốn Gia Hàng đặt toàn bộ sự chú ý lên người cu cậu.

“Bạn nhỏ đi học phải xếp hàng ăn cơm, xếp hàng đi vệ sinh, xếp hàng chơi trò chơi, vào lớp học không được chạy qua chạy lại, làm bài tập không được nói chuyện, Phàm Phàm bằng lòng không?”

Đôi mắt như quả nho đen không nhúc nhích, chân mày nhíu lại, hai cái chân béo múp co lại đè lên bụng, cuối cùng cu cậu lắc đầu nguây nguẩy.

“Đừng nên dọa Phàm Phàm như thế, coi chừng sau này con không chịu đi học.” Trác Thiệu Hoa thầm thì, âm lượng chỉ vừa đủ cho Gia Hàng nghe.

“Bây giờ nó biết chơi là được rồi, em chẳng cần nó sớm có nề nếp như thủ trưởng đâu. Đợi đến tuổi phải đi học, em sẽ kể chuyện thú vị ở trường học dụ dỗ nó, đảm bảo nó sẽ chạy đi nhanh như thỏ.”

“Em là bà mẹ lừa đảo.” Trác Thiệu Hoa âm thầm đồng cảm với Phàm Phàm, có điều nhớ về thời thơ ấu xa xưa, anh lại thấy hơi hâm mộ cu cậu.

“Thủ trưởng sẽ không lừa gạt em chứ?” Gia Hàng nháy mắt, bế Phàm Phàm ra sân chơi một lúc. Dì Lữ không nói sai hoàn toàn, quả thật không nên để Phàm Phàm ở bên thím Đường quá lâu. Thím Đường là vú nuôi, chỉ có thể nuôi lớn chứ không thể giáo dục đứa trẻ chu đáo. Từ mai trở đi, cô muốn mỗi ngày dành hai giờ toàn tâm toàn ý dạy dỗ Phàm Phàm, nếu không Phàm Phàm sẽ biến thành oắt con bất lương như cậu bé bút chì Shin.*

(*) Cậu bé bút chì Shin là một bộ phim hoạt hình của Nhật. Cậu thích bánh gấu, tạp chí hoa hậu bãi biển và thích người mẫu. Cậu có đầu giống hạt mít và tính hay quên. Cậu làm bố mẹ phải dọn lại những trò mà cậu nhóc bày ra. Cậu thích hóa trang thành siêu nhân, khủng long.

Chơi bồn cầu thì có gì đâu phải làm quá lên thế kia, trẻ con đứa nào chẳng thích những trò mới mẻ cơ chứ. Chỉ là hình như Phàm Phàm hơi thiếu sáng tạo thì phải. “Nhóc thối, mẹ cảm thấy con đúng là con của mẹ, tính cách giống y mẹ, nhưng mà con lại không thích chơi bóng. Ghét con quá đi.” Cô gãi gãi lồng ngực nhỏ xíu của Phàm Phàm, Phàm Phàm cười như chim sơn ca vui mừng hót líu lo.

Hôm nay mới đúng là đêm thu dễ chịu, máy lạnh làm việc suốt mùa hè cuối cùng đã có thể nghỉ ngơi. Lâu lắm rồi cô không được thả lỏng như vậy, Phàm Phàm khiến cô kiêu hãnh, thủ trưởng nói rất nhiều lời tâm huyết với cô. Tương lai phía trước sẽ là ngày nối tiếp ngày trong bình yên. Không cần cố ý phức tạp để chứng minh cuộc đời vĩ đại, chỉ cần làm một người bình thường, sống những ngày bình thường, tĩnh lặng mà thôi.

Người đặc biệt từng gặp gỡ trong sinh mệnh, sẽ giữ lại ở vị trí đặc biệt.

Trời sao rực rỡ, vô biên vô hạn. Chu sư huynh, anh là ngôi sao nào trên bầu trời đêm?

“Mẹ!” Phàm Phàm tựa đầu vào ngực Gia Hàng, thoải mái, vui vẻ cảm nhận nhịp tim và sự dịu dàng ấm áp của mẹ.

“Buồn ngủ à?”

“Dạ không, Phàm Phàm nghe mẹ đọc sách. Phàm Phàm, từ từ sẽ được.” Phàm Phàm dụi mắt, ngáp một cái.

“Phàm Phàm thích nghe sao?”

Không có tiếng trả lời, Phàm Phàm không cố được nữa, ngủ khì ngon lành.

Đêm hơi tối, bóng lá cây lay động phản chiếu lốm đốm trên tường viện. Tử Nhiên đã ngủ. Đèn phòng thím Đường và dì Lữ sáng lâu hơn mọi ngày. Trác Thiệu Hoa đang ở thư phòng làm việc ngoài giờ. Dịp lễ Quốc Khánh sắp đến trong quân đội tổ chức khá nhiều hoạt động chúc mừng, anh phải đi Quảng Châu tham dự một hoạt động, công việc giải quyết không xuể, hận không thể chia thời gian thành hai nửa. Đậu hũ hạnh nhân dì Lữ hâm nóng anh không chạm vào, Gia Hàng cũng không chạm vào, mùi vị thơm nồng, ngửi thôi đã phát ngấy.

Bàn học Gia Hàng trống trơn, mấy ngày nay cô không mở máy tính, không đến bộ chỉ huy, không đi học. Kỳ lạ là cô không hề cảm thấy trống trải hay mất mát. “Thủ trưởng, chi bằng em từ chức trước, đợi Phàm Phàm lớn rồi kiếm việc sau?”

Trác Thiệu Hoa ngẩng đầu lên trước màn hình, “Bao nhiêu tuổi mới gọi là lớn?”

Gia Hàng suy nghĩ, “Chừng nào biết theo đuổi bạn học nữ.”

“Anh không có ý kiến, nhưng anh đoán bộ trưởng Trác sẽ khóc đấy.” Trác Thiệu Hoa không nói dối. Không phải anh ích kỷ, anh thực sự mong muốn cô nhóc này làm bà chủ nhà vui vẻ, không biết làm việc nhà cũng không sao, chỉ cần về nhà thấy cô và Phàm Phàm vui cười, đùa giỡn ầm ầm là đã mãn nguyện vô cùng. Nhưng trên người cô nhóc tỏa ra ánh sáng rạng rỡ, nắng chói chang giữa trưa cũng không thể nào che lấp.

“Ui, vậy cứ để bố khóc một chặp đi, em rất muốn xem đó.”

Trác Thiệu Hoa choàng tay ôm Gia Hàng, hai người chen chúc trên một chiếc ghế. Sau thoáng yên lặng nhìn nhau, Trác Thiệu Hoa nhẹ nhàng phủ môi lên môi Gia Hàng, di chuyển xung quanh. Gia Hàng e thẹn mở miệng, nụ hôn quấn quýt hòa quyện.

“Công việc làm hoài không hết thật phiền phức…” Cảm xúc dạt dào, anh ôm cả thân thể Gia Hàng, nhẹ nhàng rời khỏi môi cô, thủ thỉ bên tai cô.

Gia Hàng rụt rụt cổ, không chịu được cảm giác nhồn nhột bên tai. “Mình từ chức chung đi!”

Trác Thiệu Hoa phì cười, cảm thấy động tác nhỏ này của Gia Hàng hết sức đáng yêu, anh càng ôm cô chặt hơn. “Thế này thì bộ trưởng Trác không chỉ khóc thôi đâu, có khi lại đòi lấy quân pháp xử phạt anh không chừng.”

“Không sợ. Hôm nay thủ trưởng nhất định phải tăng ca ạ?” Quyến luyến nhiệt độ cơ thể thủ trưởng, Gia Hàng khẽ khàng hỏi anh, ánh mắt cô mềm mại bay bổng.

Trác Thiệu Hoa do dự rồi bất đắc dĩ cười khổ, “Đi ngủ đi, không mai lại nổi mụn, anh tranh thủ làm xong sớm một chút.”

Gia Hàng đứng lên rất không tình nguyện, bóng dáng nhỏ nhắn không cam lòng đó làm anh suýt chút rút lại lời mình nói, nhưng hiện tại anh không dám lơ là.

“Ngoan!” Trác Thiệu Hoa đưa Gia Hàng đến tận ngoài cửa, có cô ở đây anh không thể tĩnh tâm làm việc.

Gia Hàng ngồi trên giường, bỗng dưng suy nghĩ thật nghiêm túc về chuyện từ chức, lại còn lên kế hoạch hẳn hoi. Thế nhưng trước khi ngủ, cô gạt bỏ hết thảy. Từ chức ư? Nói thì dễ, làm mới khó làm sao.

¤¤¤

Cố Thần đã phải hao tâm tổn sức không ít để mời cô nàng Ninh Mông đi ăn bữa cơm. Vì đây là lần hẹn hò đầu tiên giữa hai người, nếu suy tính không chu đáo, lần đầu tiên nhiều khả năng sẽ trở thành lần cuối cùng.

Anh quyết định chọn tiệm cơm Tây gần tiểu khu Ninh Mông sống, như vậy thì Ninh Mông sẽ không cần lái xe đến, anh lại có thể đưa cô nàng về nhà sau bữa ăn với chút rượu vang đỏ nhẹ nhàng.

Tiết trời dần đậm sắc thu, bầu không khí mỗi ngày một trong lành thoáng đãng. Mùa này, không gì thú vị cho bằng tản bộ giữa vẻ đẹp tuyệt vời của mây lúc hoàng hôn và vẻ bình yên lãng mạn của đêm thu khi trời nhuộm tối. Phòng ăn Tây sạch sẽ sáng sủa, khăn bàn trắng tinh, tiếng đàn violon dìu dặt, lắng đọng. Có ánh đèn, rượu ngon, món ngon, dù không nói chuyện cũng sẽ không tẻ nhạt.

Sau khi xác định địa điểm, Cố Thần gọi điện cho Ninh Mông. Ninh Mông nhận lời sau một thoáng do dự. Thời gian hẹn là buổi tối thứ sáu.

Trong lòng Cố Thần mừng khấp khởi đến nỗi buổi tối trực đêm cũng rạo rực mong ngóng về một ngày cuối tuần đẹp đẽ và khó quên. Bác sĩ thực tập trực đêm cùng Cố Thần nhiều lần kinh ngạc nhìn anh, sao trông chủ nhiệm Cố giống cười ngây ngô vậy nhỉ? Phát hiện mình luống cuống, Cố Thần hắng giọng hai tiếng rồi che miệng đi ra ngoài. Lúc bước chân dừng lại, Cố Thần nhận ra anh đang đứng trước phòng bệnh của Lạc Gia Lương.

Sức khỏe Lạc Gia Lương khôi phục khá ổn, tuy toàn bộ ống dẫn trên người vẫn chưa rút ra hết nhưng anh ta đã ăn được thức ăn lỏng, cũng có thể tựa vào giường bệnh được nâng lên nói vài câu với Gia Doanh.

Trong phòng bệnh có không ít người, cả gia đình Gia Hàng đều có mặt, Thành Công cũng có mặt. Hôm nay lần đầu tiên Phàm Phàm được theo bố mẹ vào thăm ông ngoại, thằng bé hiếu động không thể tả. Cu cậu lúc thì chui xuống giường, lúc thì trốn sau lẵng hoa, cuối cùng nấp sau rèm cửa sổ chơi trốn tìm với Thành Công. Thành Công giả vờ tìm kiếm khắp nhà, sau cùng mới đi về phía cửa sổ. Người còn chưa đến gần, Tiểu Phàm Phàm đã không nhịn được cười nắc nẻ.

Trác Thiệu Hoa lo Phàm Phàm làm ồn ảnh hưởng đến Lạc Gia Lương, bèn bế cu cậu, nắm tay Gia Hàng chào Gia Doanh ra về.

“Chú Thành ơi, đến sinh nhật con rồi, chú có mua quà cho con không?” Trước cửa thang máy, Phàm Phàm nghiêng đầu hỏi Thành Công rất nghiêm túc.

Thành Công vò nhẹ đầu cu cậu, “Tặng quà phải là niềm vui bất ngờ chứ, sao con lại nói trước thế?”

“Con sợ chú Thành quên.”

“Chú Thành không già con nhé.”

“Nhưng chú Thành nhiều bạn gái, phải nhớ rất nhiều chuyện, không cẩn thận sẽ quên mất Phàm Phàm.”

Ánh mắt sắc bén của Thành Công quét một vòng, dừng lại trên người Gia Hàng, “Ai nói?”

Gia Hàng chú tâm nhìn thang máy, nói thầm: “Thủ trưởng, hôm nay thang máy đi chậm ghê nhỉ?” Trác Thiệu Hoa đáp: “Chắc tại chột dạ!”

Gia Hàng âm thầm rơi lệ trong lòng, thủ trưởng có cần hiểu em đến vậy không?

Đôi mắt đen láy của Phàm Phàm xoay xoay mấy vòng, cu cậu cắn cắn ngón tay, “Phàm Phàm nói ạ!”

Được cứu rồi! Gia Hàng mặt mày hớn hở, len lén giơ ngón tay cái với Phàm Phàm. Nam tử hán, dám làm dám chịu.

“Lời trẻ nhỏ không kiêng kỵ, Thành Công, cậu đừng so đo với một đứa trẻ!” Trác Thiệu Hoa từ tốn lên tiếng.

“Không dạy con nuôi là lỗi của cha, tôi thấy cậu không hề có vẻ gì là hổ thẹn cả.” Anh ta oán hận nghiến răng.

Trác Thiệu Hoa trầm ngâm, “Thật sự thì Phàm Phàm chỉ không biết khéo léo thôi, thằng bé cứ nói trắng ra, nhưng không phải nói sai hoàn toàn.”

Cổ họng Thành Công nghẹn cứng, suýt chút tắt thở. Không ngờ cả nhà này đoàn kết hợp lực ức hiếp một mình anh ta. “Thang máy đến rồi, đi cẩn thận, không tiễn!” Anh ta quay lưng bỏ đi không đợi cửa thang máy khép lại. Vừa đúng lúc gặp Cố Thần đi tới từ phía đối diện, hai người gật đầu chào nhau.

“Thằng nhóc đáng yêu quá.” Cố Thần khen.

“Đáng yêu nỗi gì, nó là thằng nhóc thối.” Vẻ mặt cay cú nhưng giọng nói lại vô cùng tự hào. Nhóc thối mà anh ta chính tay đỡ đẻ và nhìn nó lớn lên từng ngày biết nói móc anh ta rồi đấy! “Tối nay cậu trực à?”

“Ừm, cậu có ca mổ?”

“Không, tôi đợi một chút rồi về ngay đây.”

“Các y tá khu nội trú đều nói gần đây thật hạnh phúc vì được gặp bác sĩ Thành hàng ngày.” Cố Thần trêu chọc.

“Tất nhiên, có đại soái ca tôi đây nuôi dưỡng ánh mắt các cô ấy, không hạnh phúc mới là lạ.” Thành Công tự mãn đá mắt, cười như có như không.

Cố Thần phá lên cười.

Hai người sóng vai bước xuống từng bậc thang, tại ngã rẽ cầu thang, Cố Thần nhìn Thành Công vẻ ngập ngừng muốn nói lại thôi. Thành Công chau mày, “Sao vậy?”

Cố Thần gãi gãi đầu, cười ha ha, “Tôi… sắp hẹn hò với Ninh Mông.” Đây vừa là chuyện nói riêng giữa hai người bạn với nhau, vừa là một lời tuyên bố: Anh muốn nghiêm túc bắt đầu với Ninh Mông.

Thành Công nhún vai, vỗ vai Cố Thần, “Tôi đến ngoại khoa não tìm chủ nhiệm Vương.”

Phòng bệnh ngoại khoa não nằm ngay bên dưới tầng VIP, bệnh nhân rất nhiều, giường bệnh kê khắp hành lang, mùi thuốc sát trùng nồng nặc xộc vào mũi. Thành Công đi nhanh đến trạm y tá rồi ngoảnh đầu lại, Cố Thần đã không còn đứng đó. Anh ta chậm rãi thở một hơi, bỗng nhiên rất muốn hút thuốc.

Dường như Cố Thần và Ninh Mông bắt đầu quá nhanh. Đây là chuyện tốt, nhưng không hiểu sao cảm xúc lại hơi rối loạn, không phải là ghen. Từ trước đến nay Thành Công luôn là người cầm được buông được, một khi đã buông thì tuyệt đối không dây dưa. Ninh Mông cũng là người như vậy sao? Mong là vậy! Cho dù là trò chơi thì vẫn cần quyết định thận trọng, hành động như một người trưởng thành và tự trách nhiệm về mọi hậu quả xảy ra.

“Oa, soái ca!” Các nàng y tá háo sắc kinh ngạc kêu toáng lên.

Thành Công nhíu mày khinh bỉ, ném trả một cái liếc mắt xem thường, định mở miệng châm chích mấy cô nàng vài câu. Nhưng ơ kìa, họ có nhìn anh ta đâu chứ, hàng loạt ánh mắt nóng bỏng đang đuổi theo một bóng người rảo bước đi nhanh. Quả đúng là một soái ca có phong cách nghệ sĩ. Tóc cột thành chùm sau gáy bằng sợi ruy băng màu đen; áo sơ mi vàng nhạt ôm sát người, phía trước in ảnh bán thân của Canon; dưới chân là… đôi bốt da cao cổ. Nghe tiếng reo hò, soái ca nghiêng mặt qua. “Hoàng tử yêu tinh.” Ai đó bật thốt. Thành Công công nhận diện mạo khôi ngô kia rất giống Hoàng tử yêu tinh* trong Chúa tể những chiếc nhẫn, trong dịu dàng có mấy phần tao nhã, trong tạo nhã lại mang chút huyền bí.

Thứ phá hỏng bức tranh đẹp đẽ chính là hộp giữ nhiệt màu xanh nhạt Hoàng tử yêu tinh cầm trong tay. Song nói thật ra thì cái hộp ấy chỉ khiến các nàng y tá hâm mộ, đố kị, tiếc hận mà thôi. Ai đã khiến cho Hoàng Tử phải hạ mình chịu nhiễm bụi trần như thế?

Lần đầu tiên bị các cô y tá hoàn toàn hắt hủi, Thành Công có một cảm giác rất khó diễn tả. Anh ta không hiếu kỳ, nhưng lần này nhất định phải đi ngang phòng bệnh Hoàng Tử bước vào, tiện thể nhìn thử bên trong xem sao.

Đó là một phòng bệnh loại lớn, có mười giường, mỗi giường ngăn cách nhau bởi tấm rèm vải. Bệnh nhân đông, người chăm sóc đông, người thăm viếng cũng đông. Nói chung nhìn như siêu thị lớn, người ra kẻ vào tấp nập huyên náo. Soái ca ngồi trước một giường bệnh, bệnh nhân trên giường đầu quấn toàn băng gạc, có vẻ bị thương không nghiêm trọng vì cánh tay vẫn cử động tự nhiên, trên một bàn tay còn cầm cuốn tạp chí, giọng nói cũng oang oang.

“Không ăn, không ăn, ghét nhất canh xương giá đỗ.”

Hoàng Tử ôn tồn dỗ dành: “Ngoan đi nào cục cưng, vất vả lắm mới nấu được, nếm một hớp đi. Anh đút em này!” Ngón tay thon dài mở nắp, múc ra một muỗng canh, quạt tới quạt lui rồi đưa đến gần.

Quyển tạp chí bị quăng ‘bốp’ lên tủ đầu giường, “Nói bao nhiêu lần rồi, đừng gọi em là cục cưng!”

“Rồi rồi, không gọi, uống canh nhé, uống xong anh mua bánh mì cho em ăn. Haiz, bánh mì đâu có chất dinh dưỡng gì, em đúng là hay sinh sự.” Nghe Hoàng Tử nói mới đau lòng làm sao, cứ như người cha già lo bạc đầu vì đứa con thơ dại.

“Anh cũng có tốt hơn em đâu, suốt ngày uống rượu, la cà hộp đêm.” Lời quở trách mềm mỏng, chẳng có sức lực vậy mà lại khiến Hoàng Tử cúi đầu xấu hổ, “Đúng rồi, anh không phải tấm gương tốt, anh sẽ sửa đổi. Giờ uống canh nha.”

Rốt cuộc bệnh nhân cũng nghe lời há to miệng. Uống được vài muỗng, Hoàng Tử lại lấy khăn ướt lau miệng cho bệnh nhân, động tác hết mực dịu dàng.

“Người ngứa quá, muốn tắm!” Uống canh no nê, bệnh nhân cọ cọ lưng vào giường càu nhàu.

“Nhịn vài ngày nữa, đợi miệng vết thương hết sưng, kết vảy, chúng ta đi tắm nước hoa hồng.” Hoàng Tử đặt hộp giữ nhiệt xuống, ôm thân hình gầy gò vào lòng, xoa xoa băng gạc trên đỉnh đầu, tiếng thở dài vang lên không ngớt, “Sao lại bất cẩn như vậy chứ!”

“Tai nạn nhỏ thôi mà.”

“Em nói dễ nghe quá, trái tim yếu ớt của anh đây thiếu điều tan tành rồi. Mau nằm xuống đi, đừng đọc sách, anh chuẩn bị nước ấm lau người cho em.”

Lần này bệnh nhân không có ý kiến, ngoan ngoãn nằm xuống.

Hoàng Tử cầm chậu rửa mặt ra phòng nước nóng phía ngoài, tại cửa, anh ta chạm mặt Thành Công. Soái ca nhìn soái ca, tầm mắt giao nhau rồi tách ra trong tích tắc.

Thành Công muốn bỏ đi, nhưng chân đã bước vào nửa bước, nửa bước kế tiếp anh ta xoay người đi vào phòng bệnh, tiến thẳng đến bên cạnh giường bệnh trông hơi cô đơn kia, rút tấm thẻ thông tin bệnh nhân trên tường ra xem, mắt nhắm lại rồi chậm rãi mở ra.

Mặc dù khuôn mặt băng bó thay đổi toàn diện, dáng người trong bộ quần áo bệnh nhân rộng thùng thình không sao nhìn ra, nhưng thính giác của anh ta cực kỳ, cực kỳ nhạy bén.

Phòng: Ngoại khoa não. Bệnh nhân: Thiện Duy Nhất, chấn động não mức độ trung bình, thương tích mức độ thấp. Thời gian nhập viện: Ba ngày trước.

“A, bác sĩ Thành, trùng hợp vậy!” Ánh sáng trong phòng bệnh không tốt, tầm nhìn Thiện Duy Nhất lại bị băng gạc cản trở khá nhiều, nhưng cô nàng vẫn nhận ra Thành Công ngay lập tức, vui mừng chống người ngồi dậy.

Thành Công chậm rãi nhét tấm thẻ về chỗ cũ, “Thì ra cô còn quen biết tôi!”

Giọng điệu lạnh băng làm Thiện Duy Nhất sửng sốt, cô nàng cắn cắn môi, nụ cười rụt rè biến mất bên khóe môi, ngón tay bất lực níu chặt drap giường, chẳng hề có chút khí thế vừa rồi quát mắng Hoàng Tử.

“Quen biết tôi vì sao không đến tìm tôi?” Nhập viện ba ngày trời, băng gạc còn thấm vết máu, chỉ bấy nhiêu cũng đủ hiểu tình cảnh khi đó thê thảm tới mức nào.

“Bác sĩ Thành là… khoa phụ sản… tôi bị thương ở đầu…”

“Ồ, bị thương đầu tốt ghê nhỉ, nhờ vậy cô mới thông minh ra, biết tôi không có giá trị lợi dụng, một câu chào hỏi cũng không thèm nói.” Tốt xấu gì anh ta cũng là quản lý Thành, dư sức tìm người và xử lý công việc trong cái bệnh viện này. Rõ ràng là xem thường anh ta. Một đốm lửa nhen nhóm trong lòng Thành Công, lửa gặp gió, bốc cháy ngùn ngụt.

“Không phải.” Thiện Duy Nhất lắc đầu, dù sao cô nàng vẫn đang bị thương, nhất thời trời đất quay cuồng, cô nàng ngã về phía sau, vừa hay ngã đúng vào cánh tay kịp thời duỗi ra của Thành Công. “Lúc mới đến người còn hôn mê, sau khi tỉnh lại, mắt cũng bị che, chẳng nhìn thấy gì hết. Sáng nay mới khỏe hơn một chút xíu.” Thiện Duy Nhất cố sức giải thích.

“Miệng cũng hỏng luôn sao?” Thành Công cẩn thận kê gối cho cô nàng nằm xuống.

“Không có.” Thiện Duy Nhất hiểu ra ẩn ý trong lời Thành Công, “Tôi bị ngoại thương, không nghiêm trọng…”

“Bởi thế cần gì phải tìm tôi.” Thành Công tức giận kết câu thay cô nàng. Anh ta bị ruồng bỏ, xem thường một cách tệ hại thế này từ khi nào?

Thiện Duy Nhất cảm thấy mình giải thích đủ rõ ràng, không hiểu Thành Công tức giận chuyện gì, nhưng thấy mặt anh ta tối sầm, cô nàng tin mình thật sự cần phải xin lỗi: “Xin lỗi, xin lỗi bác sĩ Thành, tôi sai rồi.”

Nếu đầu cô nàng không bị thương, Thành Công quả thật muốn đâm thật mạnh mấy nhát: “Cô sai chỗ nào?”

“Tôi nên báo anh biết trước.” Thiện Duy Nhất khép nép.

“Cô đã báo ai biết trước thế hửm?”

“Tôi!” Hoàng tử yêu tinh đứng phía sau, đến cả dáng vẻ cầm bình thủy cũng đẹp vô song.

(*) Hoàng tử yêu tinh: Nhân vật Legolas trong phim Lord of the Ring.

¤¤¤

Lần thứ hai ánh mắt đôi bên giao chiến, lửa bốc cháy dữ dội.

Thật ra không cần Thiện Duy Nhất giới thiệu, Thành Công vẫn có thể nhận ra Hoàng tử yêu tinh là ông anh lăng nhăng quý hóa của cô nàng. Mặc dù nhìn kiểu gì hai người cũng không hề giống cùng một mẹ sinh ra, nhưng gien di truyền luôn là vấn đề khó đoán nhất. Ngoại hình không tệ, khí chất thoáng u buồn, quần áo bảnh bao, vừa làm công việc tiếp xúc với các cô gái xinh đẹp, vừa toát ra vẻ lịch thiệp tao nhã pha lẫn lãng tử bất cần đời –Hoàng tử yêu tinh quả thật có vốn liếng dễ lung lay, có kinh nghiệm làm phụ nữ điên đảo, có tiềm năng khiến bố mẹ bất lực đến tuyệt vọng. Hắn lăn lộn với đời như thế nào, không đáng để Thành Công phải bận tâm, anh ta nổi giận chính bởi vì Thiện Duy Nhất từng gán cho cả hai cái danh Người gần gũi bên phụ nữ – một kiểu đánh đồng quá ư nhục nhã.

Thành Công nghiến răng ken két, anh ta rất muốn tung một cú đấm vào Hoàng tử yêu tinh và nói cho hắn ta biết: Đàn ông phải ra dáng đàn ông – Thành Công tuyệt đối sẽ không giữ lại mái tóc dài hơn cả phụ nữ, không mang loại bốt da săn thú, chẳng lẽ xem phụ nữ là con mồi? Và, anh trai phải ra dáng anh trai – Thành Công tuyệt đối sẽ không nói với Thành Vĩ những câu mờ ám như tình nhân, không làm loại hành vi khiến người ngoài lầm lẫn.

Trong góc phòng bệnh âm u bất thình lình mịt mùng khói thuốc súng, dày đặc mưa bom bão đạn.

“Anh trai tôi, Thiện Duy Thiên.” Thiện Duy Nhất mạo hiểm tính mạng, xông lên tiền tuyến. “Đây là… bác sĩ Thành.”

Ha, Duy Nhất, Duy Thiên, ông bà nhà họ Thiện rất có can đảm đặt tên cho con cái. Thành Công cười khẩy, đáng tiếc hữu danh vô thực.

“Bác sĩ Thành cho rằng Duy Nhất nhà chúng tôi làm sai sao?” Thiện Duy Thiên tiến lên trước một bước, cái mũi anh tuấn áp sát Thành Công tới mức nhìn như muốn hôn môi.

Dám giỡn mặt với tôi à, trong lòng Thành Công hừ lạnh một tiếng. “Đúng vậy. Khi một người lâm vào tình thế nguy hiểm đến tính mạng thì nên gọi cho bác sĩ quen thuộc với họ, chứ không phải gọi người nhà. Bác sĩ có thể cứu sinh mạng trong thời gian ngắn nhất, còn người nhà ngoài khóc lóc và than trời trách đất thì làm được gì?”

“Tôi không có ý bất kính, nhưng xin hỏi có phải bác sĩ Thành lớn lên trong cô nhi viện không?” Trên đôi môi hơi nhếch lên của Thiện Duy Thiên thoáng hiện lên nụ cười khinh thường.

Cơn phẫn nộ không tên khiến máu cả người Thành Công sôi trào, anh ta tháo cà vạt, rồi dường như thấy không đủ, lại mở thêm hai cúc áo.

“Hình như bác sĩ Thành chưa từng cảm nhận được sự ấm áp của gia đình. Trong lòng tôi và Duy Nhất, người thân quan trọng hơn tất cả. Vì người thân, tôi không sợ đắc tội với cả thế giới. Có lẽ bác sĩ có thể chữa trị bệnh tật, nhưng khi tính mạng nguy nan, chỉ ở bên cạnh người thân mới có thể vượt qua nỗi sợ hãi cái chết. Bác sĩ đã quá quen với sinh tử, dù trên thế giới này nhiều hơn hay ít đi một sinh mệnh, họ cũng chỉ thờ ơ. Nhưng với người thân thì lại là nỗi đau xé tim nứt phổi. Bác sĩ Thành nghĩ sao?”

“Tôi nghĩ người có thể nói ra lý luận vĩ đại như vậy nhất định sẽ không làm ra loại chuyện khiến người thân xấu hổ.” Thành Công tức giận.

Trên giường bệnh, cô nàng Thiện Duy Nhất đã nín thở từ bao giờ, giống như một đứa trẻ bị bán đứng bí mật không dám tưởng tượng hậu quả kế tiếp.

Thiện Duy Thiên quay sang nhìn Thiện Duy Nhất, dịu dàng xoa đầu cô, “Không sao, anh miễn dịch với lời người ngoài nói từ lâu rồi, xem như gió thổi qua thôi. Anh chỉ quan tâm Duy Nhất thấy anh thế nào, có ghét anh không?”

Thành Công lạnh lùng hừ một tiếng. Máu mủ ruột rà gắn bó keo sơn, cho dù Thiện Duy Thiên giết người phóng hỏa thì vẫn mãi mãi là anh Thiện Duy Nhất. Cứ cố tình nói những câu mờ ám ghê tởm, đúng là mánh khóe đàn ông!

Khóe miệng Thiện Duy Nhất hơi giật giật để lộ nụ cười ngượng ngập yếu ớt.

Đôi mắt đào hoa hẹp dài sâu thẳm của Thành Công hơi nheo lại, đôi môi mỏng bật ra giọng cười châm biếm: “Có phải nếu ngày nào đó Thiện Duy Nhất lấy chồng, anh cũng hy vọng xa vời là anh sẽ giữ vị trí quan trọng nhất trong lòng cô ấy?”

“Đó không phải hy vọng xa vời, mà là đương nhiên!” Thiện Duy Thiên lộ rõ vẻ không vui, trong âm cuối kéo dài tiềm ẩn mùi nguy hiểm. “A, nước sắp nguội rồi, mình lau người thôi. Quần áo để ở… Bác sĩ Thành làm gì đấy?” Thiện Duy Nhất định giơ tay kéo rèm thì tấm rèm bị Thành Công tóm lại.

“Mặc dù Thiện Duy Nhất là em gái anh, nhưng anh không ý thức được cô ấy đã trưởng thành, là một cô gái, chứ phải con nhóc bi bô tập nói.” Thành Công trừng mắt giận dữ, “Anh nên dành cho cô ấy sự tôn trọng đáng phải có.”

Thiện Duy Thiên nổi giận đùng đùng, “Duy Nhất đã bị thương tới nông nỗi này, cần gì phải để ý tới thứ luật lệ tập quán bất hợp lý cổ lổ sĩ? Không lẽ khi bác sĩ Thành khám bệnh phải tuyển chọn giới tính, đối với phụ nữ thì vô lễ cấm nhìn?”

Thiện Duy Nhất hoảng sợ bụm miệng, cảm giác được rất rõ xung quanh giường bệnh nháy mắt bao trùm trong không khí lặng ngắt như tờ. Quả tình cô chưa nói với anh trai chuyên ngành của Thành Công.

Thật ra sắc mặt Thành Công không biến đổi quá nhiều, ánh mắt một lần nữa nán lại trên gương mặt cô nàng, sau đó bâng quơ chuyển hướng: “Bác sĩ cứu người, trong mắt bác sĩ, bệnh nhân không phân biệt giới tính.”

“Ồ, nghĩa là bác sĩ Thành muốn lau thân thể em gái tôi?” Thiện Duy Thiên trào phúng nói.

Thiện Duy Nhất váng đầu, bất lực xem hai người ăn miếng trả miếng, cô nàng suy yếu nói xen vào: “Em nhịn được, mấy hôm nữa miệng vết thương kết vảy em sẽ thay quần áo.” Cô không biết vì sao anh mình và bác sĩ Thành lại tranh cãi. Chẳng qua chuyện anh trai lau người cho cô chỉ là đưa cô tấm khăn vắt khô, cô nấp trong chăn tự mình lau chùi, tự mình thay quần áo, có gì đâu chứ!

“Không được!” Hai anh chàng đồng thanh.

Thành Công hít sâu một hơi, bước tới cạnh tường ấn chuông điện, y tá trực ban có mặt rất mau chóng, “Phiền cô giúp cô ấy lau người, đừng để miệng vết thương thấm nước, quần áo thì đưa cho người giặt đồ.”

Y tá trực ban nghe Thành Công nói giọng ra lệnh sợ hoảng hồn, chỉ gật đầu vâng lời, không dám hỏi nhiều.

Thành Công kéo roẹt tấm rèm vải, đồng thời gạt bàn tay đang nắm chặt của Thiện Duy Thiên ra. Hai người giống như thị vệ đứng canh gác hai bên trái phải, không ai thèm nhìn ai. Y tá lau vô cùng sạch sẽ, thay hai chậu nước ấm. Khi tấm rèm vải mở ra lần nữa thì Thành Công quay đi chẳng nói một lời, bóng lưng đẹp đẽ không dừng lại nửa giây và bước chân thong dong dần mất hút trong tầm mắt Thiện Duy Nhất.

Anh ta tìm bác sĩ chủ trị hỏi thăm tình trạng bệnh của Thiện Duy Nhất. Cô nàng bị thương khi đang theo giúp việc cho thợ sửa chửa. Đó là một quán ăn đêm, không có máy điều hòa trung tâm, mỗi phòng một máy độc lập. Một trong số những dàn khung đỡ máy điều hòa không biết vì lý do gì lại bị lỏng, vì tầng lầu không cao nên thợ sửa chữa ỷ y, leo thẳng lên cây thang mà không cài dây bảo hộ bên hông, tay mới vừa nắm được khung thì cả người, máy điều hòa lẫn dàn khung đều đổ ập về sau. Thiện Duy Nhất chạy tới đỡ thợ sửa chữa theo bản năng. Thế là trong khi thợ sửa chữa chỉ bị trầy chút da, Thiện Duy Nhất lại đập đầu vào mặt đường xi măng, từ đầu, sau lưng, đến khuỷu tay đều xây xước nghiêm trọng, may mà não chỉ bị chấn động mức độ trung bình chứ không xuất huyết.

Vì công việc này mà Thiện Duy Nhất đầu tiên thì bị đau bao tử, giờ lại mém mất mạng, chẳng biết cái công ty đó có nên phong cho cô nàng danh hiệu ‘Nhân viên danh dự’ hay không. Bàn tay nắm bệnh án của Thành Công run rẩy vì lửa giận.

“Quản lý Thành, bệnh nhân đó là gì của anh vậy?” Y tá trực ban cười hì hì đi vào văn phòng bác sĩ.

“Cô đối xử tốt với cô ta một chút, nhất định có thể câu được Hoàng tử yêu tinh như ý muốn.” Thành Công không buồn ngước lên nhìn.

Y tá hờn mát, mặt đỏ lựng: “Quản lý Thành xấu bụng quá, hỏi một đằng đáp một nẻo. Quản lý Thành có bao giờ tốt với bệnh nhân nào như vậy đâu.”

“Không bệnh nhân nào dốt như cô ta.” Dốt đến nỗi anh ta muốn gào rống, muốn mắng chửi, muốn đánh nhau. Dốt tới mức anh ta không dám hít thở loạn, tới mức… trái tim một khi đã mang theo thì không cách nào rời bỏ.

Sáng hôm sau, mặt trời ló dạng, ánh nắng từ vầng mây xa xôi chiếu xuyên qua màn sương mù nhẹ nhàng như hạt cát li ti vàng nhạt bay khe khẽ trong không khí mát lạnh.

Thành Công đến phòng bệnh của Lạc Gia Lương trước. Gia Doanh đang bón Lạc Gia Lương ăn cháo, canh đặc sền sệt, không có một hạt cơm.

“Tối hôm qua ngủ không ngon à?” Gia Doanh quan tâm hỏi. Có lẽ là do góc nhìn, quầng xanh dưới đôi mắt Thành Công hiện lên thấy rõ.

Thành Công mân mê cằm, không để cho Gia Doanh nhìn thấy vết xước nhỏ anh ta lỡ tay gây ra khi cạo râu sáng sớm nay, “Hôm nay có hai ca giải phẫu, suy nghĩ nhiều nên mất ngủ. Chị hai, cho em mượn giỏ hoa đi thăm một người nhé.” Thành Công phát hiện trong phòng bệnh lại nhiều thêm mấy giỏ hoa, chắc là tối hôm qua có người đến thăm Lạc Gia Lương. Trong đầu anh ta nảy ra một ý nghĩ.

“Đừng lấy hoa, lấy giỏ trái cây ấy, tươi lắm!” Gia Doanh đặt chén xuống rồi chọn một giỏ trái cây.

“Anh rể, cướp đồ của anh ngại quá, đợi anh khỏe lại em sẽ mời anh uống rượu.” Thành Công đón lấy không từ chối.

Lạc Gia Lương mỉm cười khoát tay.

Bác sĩ vừa kiểm tra phòng xong, phòng bệnh rất sạch sẽ, các bệnh nhân im lặng đợi y tá cấp thuốc, truyền dịch. Trên tủ đầu giường Thiện Duy Nhất trống trơn, không thực phẩm dinh dưỡng, không hoa tươi, không trái cây, cạnh giường cũng không có người chăm sóc, cô nàng lẻ loi ngồi tựa vào giường đọc sách.

Trong lòng Thành Công lại thấy nghèn nghẹn, Thiện Duy Nhất rõ ràng bị thương do công việc, lãnh đạo không đến an ủi, đồng nghiệp không đến thăm đã đành, đằng này bạn bè, bạn học, tên bốn mắt cũng không thấy nốt. Làm người như tế bào đơn này quả thật không phải thất bại loại thường.

Thân hình Thành Công che khuất ánh sáng, Thiện Duy Nhất ngẩng đầu mỉm cười, “Chào buổi sáng, bác sĩ Thành!”

Vốn dĩ Thành Công muốn bình tĩnh nói vài câu thăm hỏi nhẹ nhàng, mắt vừa liếc thấy quyển sách, anh ta bỗng dưng không cách nào giữ bình tĩnh. Thiện Duy Nhất đang đọc sách ôn thi nhân viên công vụ toàn quốc, quyển sách dày như cục gạch, chữ viết chi chít.

“Cô cố ý tự đập đầu cho bị thương để danh chính ngôn thuận ở nhà lãnh lương đọc sách chờ đi thi phải không?” Thành Công nổi trận lôi đình.

Viền mắt Thiện Duy Nhất từ từ đỏ hoe, nước mắt từ từ dâng lên, “Tôi chưa bao giờ nghĩ vậy… Hôm ấy tôi đã viết đơn từ chức, một tháng sau rời công ty. Việc này thật sự là ngoài ý muốn…” Lần đầu tiên trước mặt Thành Công, cô nàng dũng cảm quay đầu đi không thèm nhìn anh ta.

Vết thương dài ngoằng bên sườn mặt không sâu, đã kết vảy, sau khi tróc ra sẽ không để lại dấu vết, còn bây giờ nhìn rất đáng sợ. Thành Công thở dài bất lực, xuống giọng thật nhỏ: “Xin lỗi, tôi nặng lời. Nếu ngoài ý muốn thì nên nghỉ ngơi thật tốt. Cuộc thi đó quan trọng tới vậy sao?”

“Mấy hôm nay đang ghi danh, tháng sau bắt đầu thi, thời gian không còn nhiều, tôi phải tranh thủ.” Thiện Duy Nhất sụt sịt mũi, nuốt trở vào nước mắt tràn mi, “Khó khăn lắm mới đợi được cơ hội này, tôi không thể bỏ cuộc. Tôi và anh ấy ghi danh dự thi cùng một thành phố.”

“Ở đâu?”

“Quê nhà anh ấy, Hàng Châu.”

Trong cái xã hội mà người ngu dốt tương đối nhiều này thì một người như con thiêu thân cố hết sức lực lao vào, vẫy vùng trong lửa giống Thiện Duy Nhất có thể xem là đạt đến cảnh giới cao nhất của ngu dốt. “Nếu không thi đậu, công việc lại mất, cô sẽ làm sao? Nếu cô thi đậu, nhưng anh ta lại yêu người khác, cô định thế nào? Làm chuyện gì cũng đừng quá quyết tuyệt, phải giữ cho mình con đường sống.” Phải học được cách tự bảo vệ mình. Thành Công rất muốn tìm cây gậy thần gõ một cái cho cô nàng tỉnh ra.

Thiện Duy Nhất ngoảnh đầu lại, “Tính toán cẩn thận như vậy không phải tình yêu thật sự. Chưa nỗ lực, đã chăm chăm nghĩ đến thành quả. Nỗ lực, lại so đo ai mất ai được, sợ mình bị lừa gạt, sợ mình bị thua thiệt. Kẻ lừa đảo nào có nhiều đến vậy, huống chi dùng tình cảm lừa gạt một người, bản thân mình cũng đâu được xem là chiến thắng. Trên thế giới bao la biển người, gặp được người khiến mình yêu thích là chuyện vô cùng may mắn, chính vì vậy tôi không nỡ so đo. Nếu không thu được kết quả cũng không sao, anh ấy có quyền không yêu tôi. Nhưng ngộ nhỡ anh ấy cũng yêu tôi thì sao?”

Đôi mắt âm ẩm nước long lanh, ngời sáng trong ánh nắng sớm mai nhìn Thành Công kiên cường và chăm chú. Không chịu nổi cái nhìn ấy, anh ta chậm rãi nhắm mắt lại. Thật sự rất muốn khen ngợi cô nàng biết cách phản biện, lại còn dùng mấy câu cũ rích. Tóm lại, chỉ đơn giản là chuyện tôi yêu anh không can hệ gì đến anh.

“Bác sĩ Thành, hồi đó anh và vợ anh, ai yêu ai trước?” Thiện Duy Nhất tự nhiên nổi hứng buôn chuyện.

“Ai nói cô là tôi đã kết hôn?” Thành Công nổi cơn kích động muốn bóp chết cô nàng.

“Lần trước, chúng ta…”

“Đấy là tự cô suy diễn, được chưa? Tôi không vợ con, không bạn gái, nghe rõ chưa? Lần sau còn dám phá hoại thanh danh của tôi, tôi sẽ kiện cô tội phỉ báng.” Giỏ trái cây rơi xuống đất, một quả táo văng ra, lăn long lóc vào góc tường.

Thiện Duy Nhất xấu hổ cúi đầu không dám thở mạnh. Anh Thiện Duy Thiên răn dạy cô đến tận nửa đêm, bảo cô cách xa Thành Công một chút. Anh nói, “Vừa nhìn Thành Công đã biết không phải người lương thiện, em lại thiếu kinh nghiệm sống.”

Cô cảm thấy anh trai cũng bị té hỏng đầu rồi, “Bác sĩ Thành có gia đình đề huề rồi cơ mà.”

Thiện Duy Thiên cười lạnh, “Chính hắn nói với em sao? Hừ, hắn ta sợ vạ mồm vạ miệng thì có. Một tên đàn ông đã có vợ sẽ không nổi điên với anh cái kiểu ấy.”

Cô không hiểu, tại sao bác sĩ Thành lại chưa kết hôn chứ? Đẹp trai đến thế, chín chắn đến thế, dịu dàng đến thế, gần gũi đến thế…

“Bác sĩ Thành, cuối cùng cũng tìm được anh rồi.” Y tá phòng giải phẫu hùng hổ lao đến túm chặt lấy Thành Công đang bước nhanh ra ngoài, “Bệnh nhân vào phòng giải phẫu cả rồi mà anh còn ở đây trêu ghẹo con gái, đúng là thói quen khó sửa.”

“Gọi điện thoại cho anh ta, nói anh ta biết cô bị tai nạn. Chuyện gì cũng giấu trong lòng, không cho anh ta cơ hội thì sao biết được anh ta nghĩ gì!” Đoán chừng tên bốn mắt kia cũng cùng khuôn thụ động, chậm lụt y hệt cô nàng, có lẽ anh ta vẫn chưa cảm nhận được tình cảm sâu sắc Thiện Duy Nhất dành cho anh ta.

Không hiểu sao lúc ra ngoài phòng bệnh, Thành Công muốn quay lại nhìn Thiện Duy Nhất một lần. Chỉ qua một cái liếc mắt, anh ta đã thấy rất rõ khuôn mặt nhỏ nhắn bị băng gạc bao quanh, thấy đôi mắt rụt rè như nai con trong sáng tới mức chẳng thể che giấu điều gì.

Chạng vạng Thành Công lại đến thăm Thiện Duy Nhất. Tên bốn mắt đã đến và ngồi nghiêm chỉnh trên ghế dựa, Thiện Duy Nhất ngồi trên giường, quyển sách dày cộp như cục gạch mở ra đặt trên chăn. Vẻ mặt nghiêm túc của hai người rất giống hai học sinh giỏi thảo luận bài vở sau giờ học. Thành Công ghét nhất học sinh giỏi, thế là quay người bỏ đi. Không biết Phàm Phàm tối nay có đến thăm ông ngoại không, không có cũng không hề gì, chỉ cần con Heo đó tới đây là được, có người cãi nhau chí chóe sẽ khiến tâm trạng tồi tệ của anh ta tốt hơn.

Gia Hàng không đến, đi ăn pizza với Phàm Phàm rồi. Trác Thiệu Hoa đưa bà u Xán vào bệnh viện. Sau khi thăm hỏi theo phép lịch sự và thay mặt ông Trác Minh gửi lời chúc sức khỏe đến Lạc Gia Lương, bà ở lại chưa được mười phút đã bảo có việc phải đi. Từ lúc đến đến lúc đi, khuôn mặt bà như đeo mặt nạ, cơ thịt không một lần nhúc nhích. Trác Thiệu Hoa ở lại lâu hơn, ngày mai cậu ta đi Quảng Châu công tác nửa tháng.

Thành Công và Trác Thiệu Hoa cùng ra bãi đỗ xe, ngang qua hoa viên, hai người dừng lại rút một điếu thuốc. “Có thể về kịp sinh nhật Phàm Phàm không?”

“Có thể tranh thủ về kịp. Đôi lúc thời gian lại không nghe theo sự điều khiển của bản thân.” Trác Thiệu Hoa hít sâu rồi từ từ nhả ra một vòng khói thuốc, “Gần đây thường có cảm giác lực bất tòng tâm.”

“Là gia đình hay công việc?” Thành Công hỏi.

Trác Thiệu Hoa cười khổ, “Tôi hy vọng có thể phân biệt rạch ròi, nhưng trước mắt công việc đe dọa nghiêm trọng đến gia đình, gia đình cũng ảnh hưởng đến công việc.”

“Không cân bằng được thì cậu định nói dối Gia Hàng sao?”

Trác Thiệu Hoa không vội trả lời, anh hút hết điếu thuốc rồi dập tắt tàn thuốc trong tay, “Nếu cần, tôi sẽ làm vậy.”

“Lời nói dối trong hôn nhân giống như quả cầu tuyết, cậu sẽ không thể nào thu dọn tàn cuộc.”

“Ngày nào đó kết hôn rồi cậu sẽ hiểu tâm trạng khi nói dối của tôi.”

“Đừng khoe mẽ trước mặt tôi. Thiệu Hoa, cậu biết cảm giác được ai đó yêu một cách ngốc nghếch, yêu không cần đền đáp, không gây áp lực cho đối phương, ngay từ cái nhìn đầu tiên đã có thể thấy yêu nhau đến năm tám mươi tuổi là thế nào không?” Thành Công hỏi.

“Yêu một người mà không cần ở bên cô ấy, vậy tại sao phải yêu?” Tình yêu hẳn phải là ích kỷ, chiếm hữu, không thể chia sẻ cho bất cứ ai.

“Thì bởi vậy mới nói là ngốc!”

“Nếu quả có một người như vậy yêu cậu thì cậu phải giữ chặt lấy bằng mọi giá nhé, rất thích hợp với cậu.”

Thành Công trừng mắt nhìn Trác Thiệu Hoa, “Làm như hiểu tôi lắm vậy, đi mau đi, Gia Hàng và Phàm Phàm đang đợi cậu đấy!”

Trác Thiệu Hoa đi rồi, Thành Công lại châm một điếu thuốc. Trời đêm tối om, không trăng không sao. Ngày mai có mưa ư? Sau cơn mưa, thu sẽ nồng và trời sẽ lạnh. Thu Bắc Kinh rất ngắn, vì rằng quá đẹp. Những gì tốt đẹp thường khiến con người trông mong, khao khát, bởi không có hoặc không thể có trong tầm tay. Thật lòng mà nói, Thành Công cảm thấy tên bốn mắt không đáng để Thiện Duy Nhất phải trả giá, nhưng không thể không thừa nhận anh ta rất tốt số.

Được ai đó yêu một cách ngốc nghếch thật đáng ao ước!

¤¤¤

Ngày từng ngày trôi qua trong tiết trời mỗi lúc một dịu lại.

Bầu trời xanh quang đãng chan hòa ánh nắng tươi đẹp. Gia Doanh nói, khó lắm mới gặp được thời tiết đẹp như vậy ở Bắc Kinh ngày nay.

Lạc Gia Lương nửa nằm nửa ngồi trên giường bệnh, hơn một tháng nằm trên giường làm tóc anh ta dài hơn nhiều và gương mặt trở nên gầy rộc. “Muốn ra ngoài hóng gió một chút quá!” Anh ta thấy nếu cứ nằm mãi một chỗ thế này mình sẽ như cành cây khô héo, hoặc nói không chừng lại còn mọc nấm.

“Ngày mai làm thêm một lần kiểm tra toàn diện nữa, ngày kia xuất viện mình ra công viên tản bộ.”

Anh ta ngồi xe lăn, chị đẩy phía sau, vừa nghĩ đến hình ảnh ấy Lạc Gia Lương đã cảm thấy áy náy. May sao đây chỉ là tạm thời, không bao lâu sau anh ta đã có thể bình phục. “Ngày kia là sinh nhật hai tuổi của Phàm Phàm.” Lần đầu tiên gặp nhóc con ở khách sạn, nửa kinh ngạc, nửa vui mừng. Cu cậu cười tí tắc với anh ta và Gia Doanh như quen thuộc từ lâu khiến hai người không sao thở nổi.

“Ừm! Hôm nay Hàng Hàng ra phố mua quà cho anh và Phàm Phàm.”

“Sao phải mua quà cho anh?”

Gia Doanh mỉm cười ngồi xổm xuống bên giường, “Mẹ gọi điện nói là bệnh nhân xuất viện phải mặc quần áo mới, vứt lại mùi ẩm mốc trong bệnh viện.”

Lạc Gia Lương cười, “Làm khó Hàng Hàng rồi!”

“Em cho con bé kích cỡ, bảo con bé cứ mua bộ quần áo ngủ bằng vải bông, màu tươi một chút là được.” Gia Doanh nhìn đồng hồ treo tường, “Lẽ ra nên về rồi chứ nhỉ, mới sáng sớm đã đi, giờ sắp chiều đến nơi rồi.”

“Ừ, ngày kia Thiệu Hoa nên rời Quảng Châu về Bắc Kinh thôi, bố mà không về kịp sinh nhật, thế nào miệng thằng bé cũng dẩu thành cái bình dầu.”

“Nghe nói mai bay chuyến tối.”

Trong lòng nghĩ nhỏ thì sẽ nhỏ, nghĩ lớn thì sẽ lớn. Một khi tinh thần thư thái, không gian trái tim bỗng nhiên rộng hơn rất nhiều, chuyện như vậy chỉ giống bong bóng nước mau chóng vỡ vụn.

Gia Hàng cầm bó hoa cúc đứng lặng thật lâu bên gốc cây dâm bụt.

Dâm bụt, thích ánh nắng nhưng cũng không chê nếu nửa trời âm u, chịu được giá rét, thích hợp trồng từ nam chí bắc, không kiêu kỳ kén chọn. Dâm bụt là loài hoa biểu tượng của đất nước Hàn Quốc, mang ý nghĩ về lòng kiên trì và sự dịu dàng. Dâm bụt sớm nở chiều tàn, mỗi một lần héo tàn đều vì lần nở rộ rực rỡ tiếp theo. Tựa như mặt trời không ngừng mọc rồi lại lặn, tựa như xuân qua thu đến bốn mùa xoay vòng, tựa như sự sống không ngừng sinh sôi.

Nếu sinh mệnh cũng được thêm một lần rực rỡ như hoa dâm bụt, thì thế gian đã không có quá nhiều tiếc nuối. Nếu… cô ghét từ này.

Tiểu khu cơ hồ không thay đổi, vẫn là bức tường bụi bặm và hàng hiên tối đen như hũ nút khiến người đi vào lo sợ dù giữa ban ngày ban mặt. Xung quanh an bình đến mức gợi cho người ta ý nghĩ đây là mảnh đất hoang hiếm dấu chân người. Căn nhà Gia Hàng sống trước kia không biết đã đổi mấy lần khách trọ, bên ngoài cửa sổ nhà Chu sư huynh dán hàng chữ ‘Cho thuê phòng may mắn’.

Lần cuối cùng cảm ơn Chu sư huynh. Cám ơn sự dịu dàng và kiên trì của anh, thật ra thì rất phí phạm vì cô không đáng để cho anh đối xử trân trọng đến vậy.

Lần cuối cùng tạm biệt Chu sư huynh. Dấu vết ở Bắc Hàng đã phai mờ không thể tìm thấy, đây là nơi Chu sư huynh sống trước khi ra ngước ngoài, nếu từng cành cây ngọn cỏ, từng viên gạch mảng ngói có trí nhớ, hẳn chúng sẽ nhớ Chu sư huynh vô cùng.

Lần cuối cùng xin lỗi Chu sư huynh. Nếu biết cái giá phải trả cho quả bóng có chữ ký Kobe quá lớn, cô sẽ không làm fan hâm mộ của Kobe.

Bó cúc trắng đặt trong một góc vắng lặng để tránh cái nhìn nhạy cảm từ những người xa lạ. Từng có khoảng thời gian họ sống gần nhau quá đỗi, nhưng chưa bao giờ vai kề vai sóng bước bên nhau. Gia Hàng đi quanh quẩn một vòng trong tiểu khu, rồi lại đứng một lúc dưới lầu nhà trọ của Chu sư huynh.

Gia Hàng thầm nhủ lòng: Chu sư huynh, tạm biệt! Mai này cô vẫn sẽ phấn đấu vì hạnh phúc cuộc đời mình, nhưng vĩnh viễn không bao giờ chơi bóng nữa. Bóng rổ là một trong những tình yêu chân thành của cô, từ bỏ tình yêu chân thành là sự trừng phạt cô dành cho chính mình.

Mặt trời bị tòa nhà phía tây che lấp nhưng một vùng ngút ngàn ráng chiều đỏ au như lửa vẫn trải dài phía đường chân trời. Màu đỏ ấy soi rọi vào cỏ cây, khiến chúng trông như phông nền vở hí kịch rực lên dưới ánh đèn sân khấu khoa trương.

Gió đưa một chiếc lá dừng lại bên chân Gia Hàng, cô khom người nhặt lên. Đầu lá ửng đỏ, gân lá úa vàng. Cô lật xem mặt sau lá rồi sau đó nhẹ nhàng buông tay để nó bay đi theo gió.

Ai cùng chuyện cũ tan như sương khói, ai theo năm tháng trôi qua như dòng nước?

Kịch bản đã lựa chọn mình, ngoài đóng tròn vai diễn ra còn có thể làm gì hơn?

Khi màn đêm buông xuống là lúc trung tâm thương mại náo nhiệt nhất. Gia Hàng mua cho Phàm Phàm một hộp xếp gỗ hình liên minh các loài động vật đáng yêu sống trong rừng, độc đáo nhất là có cả dòng suối nhỏ có cá tung tăng bơi lội, Phàm Phàm nhất định sẽ thích. Quần áo ngủ của Lạc Gia Lương làm Gia Hàng khá đau đầu, màu sắc đồ ngủ kiểu nam rất đơn điệu, cô phải đi mấy cửa hàng mới mua được bộ đồ màu hồng. Lúc trả tiền thì nhân viên cửa hàng cười hỏi có người nằm viện phải không, Gia Hàng kinh ngạc. Nhân viên nói, màu này may mắn, đại phú đại quý. Cô mỉm cười đưa ra tấm thẻ tín dụng.

Ra khỏi trung tâm thương mại, Gia Doanh gọi điện đến, lo âu hỏi cô đang ở đâu?

“Sắp rồi, sắp rồi, em đang đón xe đây.” Kích thước đồ chơi xếp gỗ và bộ đồ ngủ không nhỏ, mỗi tay xách một thứ, đi tàu điện ngầm hay xe buýt đều không tiện.

Giao thông đang vào giờ cao điểm tan tầm, xe taxi cực kỳ ít, khó khăn lắm mới chờ được một chiếc chạy đến thì nó lại ở phía đối diện. Lái xe vẫy vẫy Gia Hàng ra hiệu cho cô băng qua cầu vượt, anh ta đứng đợi bên kia. Người đi trên đường đông nườm nượp, Gia Hàng hầu như phải đột phá vòng vây xông thẳng về phía trước mới xuống được bên dưới cầu vượt. Không ngờ tiếp theo lại xảy ra một chuyện làm người ta giận điếng người, đúng lúc cô còn cách chiếc taxi khoảng sáu mét thì một người bước lên xe. Người đó… là Trác Thiệu Hoa, người mà lẽ ra đêm mai mới trở về. Mọi chuyện diễn ra rất nhanh. Lái xe vô cùng thiếu đạo đức nghề nghiệp, không hề từ chối, chiếc taxi phóng vù qua ngay bên cạnh cô.

Gia Hàng sững sờ, đầu óc như một cái máy chết, mọi phản ứng đều tê liệt. Sau khi gian nan hồi sinh, cô lập tức gọi vào di động Trác Thiệu Hoa.

Máy đang bận…

Cô tiếp tục gọi.

Một chiếc taxi khác chạy tới. Tài xế là một cô nàng đang nhai kẹo cao su, phùng miệng thổi bong bóng thật to, nhạc vặn đinh tai nhức óc. “Giúp tôi đuổi theo chiếc xe phía trước.” Gia Hàng chỉ vào chiếc taxi chỉ còn loáng thoáng trong tầm mắt.

“Cô chắc chứ?” Cô gái thổi thêm một cái bong bóng to khác, lắc lư thân hình theo tiếng nhạc.

“Chắc!”

Cô gái nháy nháy mắt với Gia Hàng, “Cô cũng phát hiện anh ấy rất đẹp trai?”

Gia Hàng bực bội.

Cô gái cười ha ha, “Tôi và anh ấy cùng một công ty, tôi cũng muốn theo đuổi anh ấy, gần quan được hưởng lộc, cô không có cơ hội chiến thắng đâu.”

Gia Hàng ngất xỉu, có liên quan gì đâu chứ?

Điện thoại vẫn bận.

Chẳng mấy chốc chiếc taxi phía trước đã mất hút giữa dòng xe cộ chảy xiết. Gia Hàng nhìn cô tài xế, cô nàng vỗ tay cái bốp rồi nhấc máy bộ đàm bên cạnh lên nói vài câu, một giọng nam trả lời lại.

Trác Thiệu Hoa xuống xe tại phố văn hóa cạnh bên gallery hội họa tên Họa Chi Thanh. Gia Hàng đang chần chừ không biết nên tiếp tục đuổi theo hay không thì xe của cô gái đã dừng lại.

Phố văn hóa buổi tối lung linh đèn hoa, tiệm ăn, quán bar, cửa hàng tận tình phô diễn cá tính đặc trưng khác biệt và vẻ phong tình lẳng lơ. Những chàng trai cô gái khác màu da đi một mình hoặc đi cùng bạn, bước chân khoan thai nhàn nhã.

Cửa gallery Họa Chi Thanh khóa chặt, bên ngoài trang trí bằng mấy ngọn đèn nhỏ tỏa ánh sáng mờ nhạt. Sát bên là cửa hàng âm thanh, nhìn qua tủ kính thủy kinh có thể thấy bên trong ngoài chủ tiệm là hai khách hàng: Một phụ nữ trung niên và một thiếu niên. Đi thêm một đoạn là đến nhà sách cô mua sách chuyên ngành lần trước. Không nhìn thấy đâu bóng dáng bước vội vàng của thủ trưởng ở nơi này.

Gia Hàng ngó quanh quất, chậm rãi bước về phía trước, thỉnh thoảng lại nghiêng người nhường đường cho khách bộ hành.

Bả vai bị ai đó vỗ nhẹ từ phía sau, Gia Hàng quay đầu lại. Một cô gái tóc vàng mắt xanh tay cầm bản đồ, hai vai đeo túi, nhìn cô cười hỏi đường đến khu nghệ thuật 789. “Cô nói tiếng Bắc Kinh giỏi quá.” Giọng nói lại còn như trẻ con nữa chứ, Gia Hàng thốt lên khen ngợi.

“Tôi thích Trung Quốc, chuyên ngành đại học là tiếng Trung.”

Đôi mắt xanh như hồ nước của cô gái rất giống mắt Simon. Thật ra, giống như người Châu u nhìn gương mặt người Châu Á thấy không khác nhau mấy, người Châu Á cũng thấy gương mặt người Châu u gần như tương đồng. Gia Hàng xem bản đồ giải thích thật lâu mà cô gái vẫn một mực tỏ vẻ không hiểu.

Gia Hàng cực khổ giải thích rõ ràng xong, cô gái lại không mảy may nóng vội. “Xin lỗi đã làm phiền cô lâu thế này. Ôi, cô sắp đi họp mặt à? Đây là quà phải không?” Cô gái chỉ vào hộp xếp gỗ. “Tôi cũng rất thích chơi xếp gỗ! Chỗ họp mặt ấy có náo nhiệt không? Tôi có thể đến tham quan không?”

“Gia Hàng!” Trác Thiệu Hoa không biết xuất hiện từ nơi nào, bước nhanh về phía cô. Đứng trước một nhà hàng ăn kiểu Nhật cách đó không xa là bà Trác Dương, nhân viên nhà hàng từ từ kéo cánh cửa giấy khung gỗ ngăn trở ánh mắt khiển trách của bà.

“Sao em lại ở đây?”

Nơi đây là phố nghệ thuật, không có cửa hàng bán đồ xếp gỗ và quần áo ngủ, hơn nữa cô cũng không thể nói là mình theo dõi anh. “Em… đến mua hoa quả.” Gia Hàng hơi nhướng mắt thấy phía trên cửa hàng trước mặt có hình quả táo bị gặm một miếng, thế là cái khó ló cái khôn. Nói xong mới thấy hỏng bét, hoa quả này không phải hoa quả đó.

“Thế mà anh lại không biết là em thích Apple.” Trác Thiệu Hoa đánh giá cô gái tóc vàng mắt xanh bằng cái nhìn vô cảm. Cô gái cũng tò mò nhìn lại anh.

“Bây giờ toàn dân đều thích, em không muốn khác người!”

Trác Thiệu Hoa nhìn cô qua đôi mắt sâu, rồi một tay đón lấy bộ xếp gỗ và quần áo ngủ, tay kia nắm tay cô, “Vừa hay không biết nên tặng quà gì cho em, tạm biệt bạn em đi, chúng ta đi mua hoa quả.”

Gia Hàng mới vừa vẫy tay với cô gái thì đã bị Trác Thiệu Hoa kéo đi. “Cô ấy không phải bạn em, chỉ là một du khách hỏi đường thôi. Vì sao lại tặng quà cho em?”

“Lần sau đừng tùy tiện nói chuyện với người lạ. Em quên rồi à, mai là ngày kỷ niệm kết hôn của chúng ta, anh không nên tặng quà cho em sao?”

À à à, ngày đăng ký hôm đó nắng nhạt nhòa xa xăm… Có điều là… Gia Hàng đứng lại, trừng mắt chất vấn, “Thủ trưởng, không phải anh nói ngày mai mới về sao, vì sao anh lại ở đây?”

“Đơn vị có một số tình hình khẩn cấp, hôm qua anh phải quay về giải quyết.”

Thủ trưởng là Đại Vũ thế kỷ hai mươi mốt, vì công việc mà ba lần không bước vào cửa nhà. “Giải quyết xong chưa?” Sau đó còn hẹn cô Trác Dương đi ăn món Nhật.

(*) Đại Vũ sinh vào ngày 6 tháng 6, năm 2297 trước Công nguyên và chết vào tháng 8, năm 2198 trước Công nguyên. Đại Vũ chính là con cháu của Hoàng Đế. Họ tên của Đại Vũ là Văn Mệnh, và cha ông tên là Cổn. Khi Đại Vũ lớn lên và nhìn thấy người dân đau khổ khủng khiếp vì nước lũ, ông đã quyết định kềm chế nó. Đại Vũ đã bỏ 13 năm cố gắng kềm chế lũ, đã bao bọc được một khoảng rất rộng lớn. Trong những năm đó, ông đã đi ngang nhà của mình ba lần nhưng vì quá bận rộn nên ông đã không thể dừng lại đó.Đây là một câu chuyện lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc.

“Giải quyết ổn cả rồi. Tối nay hoặc ngày mai có khả năng sẽ xảy ra tình huống khẩn cấp tương tự. Hai tháng nay hình như là bị ai đó theo dõi, anh chưa gặp trường hợp này bao giờ. Bắn một phát rồi đổi mục tiêu, tuy vô thưởng vô phạt nhưng lại khiến mình đứng ngồi không yên.”

“Mạnh thế ư? Năng lực kỳ binh mạng bình thường vậy sao?”

Vẻ mặt Trác Thiệu Hoa nghiêm trọng, “Kẻ địch có ý đồ xấu.” Thấy vẻ rối rắm của Gia Hàng, trái tim anh mềm lại, “Dù sao cũng có chút thu hoạch, anh đã mang máng đoán được đối phương là tổ chức nào.”

Tổ chức? Khí thế thật khủng khiếp, thật hung hãn. Gia Hàng tặc lưỡi, cô thích chiến đấu kịch liệt như vậy. “Cô Trác Dương đang chờ anh đấy, mình không qua chào hỏi à?” Gia Hàng ngoảnh đầu nhìn nhà hàng Nhật, khung cửa gỗ lại mở ra, bước vào đó là một dáng dấp yểu điệu trông giống như đã từng quen biết.

“Anh và cô nói xong chuyện rồi. Bây giờ đi mua hoa quả thôi!” Rồi như thể không kịp chờ đợi, anh nắm tay kéo cô vào cửa hàng.

¤¤¤

Ngày mười sáu tháng mười, mưa vừa. Mưa bắt đầu từ lúc hừng đông rồi tí tách rơi trên mái hiên cho đến sau khi trời sáng, hoa tàn lá rụng vương vãi khắp viện. Bầu trời và mặt đất hòa lẫn thành một thể trong màn mưa bụi mênh mông.

Dì Lữ nói ngày vui nhưng thời tiết không đẹp, thím Đường gật đầu, không biết ngày mai sẽ rét đến mức nào sau trận mưa thu lạnh lẽo này.

Tâm tình Phàm Phàm không mảy may bị ảnh hưởng bởi thời tiết, dường như vì cu cậu biết ngày hôm nay yêu cầu bất cứ điều gì cũng được chiều chuộng. Sáng sớm thức dậy trên giường, cu cậu quấn quýt lấy Gia Hàng, hết đọc sách lại đến ca hát, rồi còn trèo lên đầu gối Trác Thiệu Hoa, ôm cổ đòi bố hứa hôm nay tan tầm sớm về nhà chơi với cu cậu.

Dì Lữ làm cho cu cậu bát mì sợi có quả trứng chần nước sôi bên trên, cu cậu ăn sạch tới nỗi có thể lập úp bát. Thím Đường chuẩn bị cho cu cậu quần áo mới, những hai bộ, phòng khi không cẩn thận làm dơ có đồ thay ra ngay. Bộ đồ chơi xếp gỗ Gia Hàng mua đã được dàn rộng trên lãnh địa rộng một phần năm thư phòng của cu cậu. Thành Công tặng chiếc xe đạp trẻ em siêu oách, Gia Doanh tặng vòng tay bằng vàng, gửi vào đó niềm hy vọng Phàm Phàm lớn lên khỏe mạnh, bình an. Ông Trác Minh gọi điện nói chuyện, không biết hai ông cháu thì thầm gì mà nửa giờ sau mới cúp máy.

“Trung tá Gia, thật sự không cần tôi đặt bánh kem trước sao?” Trước khi đi chợ nông sản với cậu lính cần vụ, dì Lữ lại hỏi Gia Hàng. Tối nay bà u Xán muốn ghé viện ăn cơm nên dì Lữ hơi khẩn trương.

“Vâng, cháu sẽ dẫn Phàm Phàm đi cho thằng bé tự chọn.” Gia Hàng trả lời vọng ra từ thư phòng.

Công tác chuẩn bị cho việc lập trình hệ thống bảo vệ căn cứ vệ tinh đã kết thúc, bước tiếp theo là bắt đầu viết chương trình. Như một thói quen nghề nghiệp, Gia Hàng luôn quét toàn bộ máy tính mình một lần trước lúc bắt tay soạn thảo để xác định chắc chắn không bị coi trộm hoặc quấy nhiễu. Rất kỳ lạ, khởi động máy hai lần liên tiếp, quét được một phần ba thì tiến trình ngắt quãng, sau lại hoạt động bình thường. Gia Hàng nhíu mày, ai đã động vào máy tính của cô?

“Mẹ ơi, đi mua bánh kem!” Phàm Phàm vui sướng chạy vào, trên khuôn mặt bé bỏng đầy ắp vẻ chờ mong.

Gia Hàng âu yếm hôn Phàm Phàm, cô tắt máy tính, quyết định đợi đến mai nghiên cứu lại vấn đề này. Tiểu Dụ đưa Trác Thiệu Hoa đi làm, nhân tiện chở theo hai mẹ con.

Cả nhà ba người đều ngồi ghế sau. Phàm Phàm chìa ngón tay bé xíu móc nghéo với Trác Thiệu Hoa. “Bố không được gạt Phàm Phàm!”

Trác Thiệu Hoa mỉm cười, thơm lên hai má Phàm Phàm đầy yêu thương. “Mong Phàm Phàm mau lớn quá, lớn rồi có thể giúp bố cùng bảo vệ mẹ!”

Phàm Phàm không hiểu rõ ý nghĩa của câu nói sâu sắc ấy, hàng mi dày chớp chớp, “Có người muốn cướp mẹ ạ?”

“Nếu có người cướp, Phàm Phàm sẽ làm gì nào?”

Phàm Phàm giang hai tay che trước mặt Gia Hàng, đôi mắt đen láy mở to, “Mẹ đừng sợ, Phàm Phàm sẽ ăn thật nhiều cơm cho mau lớn, có sức mạnh bảo vệ mẹ.”

Gia Hàng ôm chầm Phàm Phàm, hạnh phúc trào dâng. Hàng xóm cạnh nhà cô ở quê Phượng Hoàng có hai cậu con trai, bà Gia rất ngưỡng mộ, thường nói đi nói lại mãi câu có con cái vạn sự sung túc. Đúng quá chừng!

Trước tiệm bánh kem không đỗ xe được, Tiểu Dụ đỗ xe trước cửa một ngân hàng, Trác Thiệu Hoa cầm ô che Gia Hàng và Phàm Phàm đi đến tiệm bánh. Cửa kính nặng trịch vừa mở ra, Phàm Phàm tức thì kích động nhào lên quầy hàng. Trác Thiệu Hoa kéo Gia Hàng lại, sợ Phàm Phàm bị ướt nên nửa bờ vai chếch ra ngoài của cô bị mưa hắt vào.

Gia Hàng quay người ra sau, trong đôi mắt hơi rung động của anh tựa như có vô vàn lời muốn nói.

“Giờ này hai năm trước, em vào phòng giải phẫu, anh đứng bên ngoài với tâm trạng vô cùng phức tạp, chờ mong rất nhiều nhưng lại không dám chờ mong quá sâu, sợ quá tham lam sẽ khiến em chán ghét. Hai năm qua, anh…” Anh nhìn cô, nhìn Phàm Phàm chạy lăn tăn quanh quầy bánh, nhìn mưa rơi rồi đưa tay vuốt ve gương mặt cô, giọng trầm hẳn lại, “Tối gặp nhé!”

Mưa tầm tã, bọt nước bắn tung tóe theo mỗi bước chân. Rất nhanh đã không thể phân biệt được đâu là thủ trưởng trong biển ô trùng điệp.

Phàm Phàm đứng trong cửa thủy tinh gọi mẹ, bánh kem nhiều quá, cu cậu không biết chọn loại nào mới ngon. Cuối cùng, Phàm Phàm quyết định tự sáng tạo một cái bánh kem hoa quả có xoài, có dâu tây, có mấy loại quả kỳ lạ khác… Màu sắc kết hợp lại rất đẹp, Phàm Phàm thích mê tơi. Quả nhiên cu cậu vẫn thích vẽ tranh, nhạy cảm với màu sắc đến thế cơ mà. Lúc viết địa chỉ, trong lòng Gia Hàng thoáng chút chua xót.

Hôm nay không ăn cơm chiều sớm. Thím Đường sợ Phàm Phàm buồn ngủ, ăn trưa vừa xong là dỗ cu cậu ngủ trưa. Gia Hàng sắp sửa vào thư phòng kiểm tra lại máy tính thì ban chỉ huy hoạch định kế hoạch xây dựng căn cứ vệ tinh Hải Nam gọi điện đến nói, chỉ huy thường vụ muốn nghe các nơi báo cáo tình hình tiến triển của nhiệm vụ. Gia Hàng vội vàng thu dọn đồ đạc, nhắn dì Lữ một tiếng rồi đón xe đến đại học Quốc Phòng.

Gặp Mộc Giai Huy là chuyện trong dự liệu, chuyện ngoài dự liệu là trong số thành viên có thêm một gương mặt mới – Triệu Đồng. Máu huyết Gia Hàng đột ngột tăng tốc, giống như một chiếc tàu lượn siêu tốc thình lình ngoặt trái rẽ phải làm cơ thể vốn đang bình tĩnh chấn động liên tục, máu vọt lên mặt, tưởng chừng muốn phá vỡ lớp da xông ra ngoài.

Triệu Đồng hết sức xúc động và hưng phấn. Chị ta cám ơn các lãnh đạo đã coi trọng mình, nói rằng vốn đã có sẵn kinh nghiệm công tác tại căn cứ phóng vệ tinh Cửu Tuyền và hai năm bồi dưỡng ở đại học Quốc Phòng, rồi hứa sẽ nỗ lực trong cương vị mới đồng thời cống hiến mọi khả năng sức lực của bản thân. Nói xong lời cuối cùng, chị ta nước mắt lưng tròng.

Triệu Đồng nhiệt tình nhìn Mộc Giai Huy, cô ta lật xem lịch làm việc trước mặt, cứ như mình và Triệu Đồng không hề thân quen.

Vì Mộc Giai Huy cùng hợp tác làm mật mã an toàn với Gia Hàng nên chỗ ngồi hai người được bố trí cạnh nhau. Mộc Giai Huy hết mực khiêm nhường, chỉ tập trung vào nhiệm vụ của mình, gần như là để Gia Hàng đại diện phát biểu, cô ta chỉ đợi bổ sung vài câu sau cùng. Từ đầu đến cuối, Mộc Giai Huy không nói với Gia Hàng bất kỳ câu gì ngoài phạm vi công việc.

Cuộc họp kết thúc, nhìn mưa vẫn mù trời như cũ, tâm trạng ủ rũ không sao vực dậy nổi. Gia Hàng vẫn đang choáng váng, cơn choáng váng khiến cô như rơi tõm vào đám mây bồng bềnh bông xốp, khiến cô mất phương hướng không thể suy nghĩ điều gì. Cô đi vào văn phòng, vừa đặt tài liệu xuống thì thấy quả bóng có chữ ký Kobe. Vài ngày không nhìn đến, mặt trên quả bóng đã phủ lớp bụi mờ mờ. Gia Hàng dùng khăn giấy lau chùi quả bóng cẩn thận.

Di động vang lên, là điện thoại nhà. Phàm Phàm ỉ ôi làm nũng, nói nằm mơ thấy mẹ bị kẻ xấu bắt đi, cu cậu muốn tìm mẹ. Nhóc thối lớn thật rồi, biết nói khéo nữa chứ, thật ra là muốn cô mau mau về nhà đây mà.

“Ừa, mẹ sẽ lên xe ngay bây giờ, chút nữa gặp nha.”

“Con muốn đợi mẹ về cắt bánh kem.”

Trong bộ chỉ huy chẳng còn mấy người, thang máy đi từ dưới lên rất nhanh. Đúng lúc Gia Hàng định vào thang máy thì Mộc Giai Huy gọi cô từ phía sau. Chỉ một mình Mộc Giai Huy, không thấy Triệu Đồng.

Mộc Giai Huy hỏi: “Có dám đánh cược với tôi không?” Khuôn mặt xinh đẹp tỏ rõ vẻ khiêu khích trong ánh chiều lợt lạt.

“Không dám!” Gia Hàng cau mày, Phàm Phàm đang nghễnh cổ ở nhà đợi cô, cô không có thời gian chơi đùa với Mộc Giai Huy. Hơn nữa đấu qua đấu lại cũng chỉ mấy chiêu, thật sự chẳng thú vị.

Mộc Giai Huy không hề ngạc nhiên, “Biết ngay là cô sẽ nói vậy. Hôm đó trong bệnh viện, anh rể bảo vệ cô trước mặt tôi, cho nên cô cứ tưởng tôi giống hạng tiểu nhân vặt vãnh, gặp khó khăn là bỏ chạy.”

“Đâu có, cô đẹp hơn tiểu nhân vặt vãnh.” Gia Hàng hiểu đúng trọng tâm.

Mộc Giai Huy khẽ nhăn cái mũi thanh tú, “Đừng có lên giọng châm chọc, người thật sự đáng thương, thật sự bi ai chính là cô đấy. Anh rể xây cho cô tòa tháp ngà, cô ngờ nghệch sống trong đấy quá lâu nên không biết thế giới bên ngoài ra sao. Nếu hôm đó cô không có mặt, chị hai, anh hai cũng không, cô tưởng anh rể sẽ lạnh nhạt với tôi chắc?”

“Cô mong anh ấy đối với cô thế nào? Thương hương tiếc ngọc?” Nếu trước đây Gia Hàng từng có một chút tôn trọng với Mộc Giai Huy thì giờ phút này chút tôn trọng đó đã hoàn toàn mất sạch.

“Muốn tận mắt chứng kiến không?”

Gia Hàng bất động nhìn trừng trừng Mộc Giai Huy, thật sự kinh ngạc vì cô ta có thể ăn nói tự tin đến vậy.

“Cô không cần sợ hãi, anh rể tuyệt đối sẽ không phản bội cô, tuyệt đối sẽ không làm loại chuyện vi phạm nguyên tắc. Có điều, anh ấy cũng chỉ là người đàn ông có máu có thịt bình thường, khi ở trong không gian không cần sự điều khiển của lý trí, anh ấy sẽ cho phép bản thân thành thật đối diện với lòng mình, với tình yêu đích thực của mình.”

Có không gian như vậy ư? Đầu óc Gia Hàng lại rơi vào trạng thái chết, điều duy nhất cô có thể làm và biết làm chỉ là nhìn trừng trừng tiên nữ núi băng xinh đẹp đến đáng sợ không chớp mắt.

“Tôi không có ý gì khác, chỉ muốn giúp cô hiểu anh rể hơn thôi, có vậy mới hạnh phúc sống bên nhau được, dù gì hai người cũng là vợ chồng mà. Dám đánh cược chứ?”

Gia Hàng gật đầu, hình như không đánh cược không được.

“Chấp nhận thua cuộc nhé. Đây là chuyện giữa hai chúng ta, không được để anh rể biết. Anh ấy không làm gì sai, không làm gì có lỗi với cô. Cô bắt buộc phải thừa nhận rằng anh ấy là người đàn ông đủ tư cách. Tôi nghĩ cô sẽ không khóc, anh rể đã dành gần hết tất cả cho cô, chi có trái tim anh ấy là thuộc về chị tôi, cô đã quá hạnh phúc…” Mộc Giai Huy nói.

“Đánh cược thế nào?” Gia Hàng mất kiên nhẫn ngắt lời Mộc Giai Huy.

Mộc Giai Huy đến bên cửa sổ nhìn trời mưa xối xả rồi hít sâu một hơi: “Thật không ưa nổi mùa thu Bắc Kinh. Mỗi người chúng ta gọi cho anh rể một cuộc điện thoại bảo anh ấy đến đón, để xem anh ấy đồng ý với ai. Cô gọi trước tôi cũng không chấp.”

Gia Hàng nghĩ cô ta quá rảnh rỗi nhàm chán, trò chơi này đơn giản chỉ là một sự giễu cợt với chỉ số thông minh của cô. Hôm nay không phải ngày bình thường, thủ trưởng đã nghéo tay với Phàm Phàm rồi. “Không, cô gọi trước đi!”

Mộc Giai Huy ồ một tiếng rồi không tránh đi đâu khác, bấm số Trác Thiệu Hoa ngay trước mặt Gia Hàng. “Anh rể ạ? Em, Tiểu Huy đây. Mưa to quá, em đang ở đại học Quốc Phòng, mãi nói chuyện phiếm với Triệu Đồng đến quên cả giờ về, anh đến đón em được không… Bữa ấy đi đường kẹt xe làm anh phải đợi lâu ở nhà hàng Nhật, em có nhiều chuyện muốn nói lắm mà không gặp được anh rể… Nửa tiếng nữa anh đến ạ? Dạ được, anh rể lái xe từ từ thôi, em sẽ chờ anh.”

Mộc Giai Huy chậm rãi ngẩng đầu nhìn Gia Hàng, “Tới lượt cô rồi đấy.”

Gia Hàng bất giác cắn môi, cô không tìm dãy số trong danh bạ điện thoại mà ấn lần lượt từng phím một.

“Gia Hàng, Phàm Phàm quấy rầy em phải không?” Giọng anh cười nói hết sức gần gũi, dịu dàng.

Gia Hàng thấy cổ họng hơi khô rát, cô ra sức nuốt khan, “Em đang ở ngoài đường có việc, mưa lớn quá không đón xe được, khi nào anh về nhà sẵn ghé đón em nhé.”

Tựa như bị mắc kẹt trong vấn đề hóc búa, anh ngừng bặt đúng mười giây rồi áy náy trả lời cô: “Chút nữa còn cuộc họp, không biết đến mấy giờ. Để anh bảo Tiểu Dụ đón em.”

Thủ trưởng đang nói dối, nói dối một cách tự nhiên và đường hoàng. Phải chăng đây không phải lần đầu tiên anh nói dối? Phải chăng lời nói của bà Trác Dương và Mộc Giai Huy không hoàn toàn chỉ là lời bịa đặt hằn học mà còn có vài phần sự thật?

“Vậy thôi, em đợi một lát thế nào cũng có xe.”

Gia Hàng ngẩng đầu lên bình tĩnh nhìn thẳng Mộc Giai Huy. Tảng đá vững vàng trong lòng cô đang lung lay, ngập tràn nguy khốn dưới sức rung dữ dội của cơn địa chấn cấp mười.

Mộc Giai Huy không tỏ thái độ đắc thắng mà chỉ nhìn cô với vẻ cảm thông, “Không cần ghen tuông, đố kỵ, anh rể đối với tôi chỉ là yêu ai yêu cả đường đi thôi. Cô đừng khắc khe với anh ấy quá. Suy cho cùng đây chỉ là tình cảm thật lòng của anh ấy, anh ấy phải có ý chí mạnh mẽ lắm mới trải qua được nỗi khổ quá sức chịu đựng với người bình thường như vậy.”

Gia Hàng không phản bác lại lời nói này. Lúc Phàm Phàm còn bé xíu, anh đã giả vờ ngủ để dỗ Phàm Phàm đi vào giấc ngủ. Khoảnh khắc ấy gương mặt anh thả lỏng, hàng mi an tĩnh bao phủ lên mi mắt, thoạt nhìn như ngủ rất say. Ngày ấy là lần đầu tiên anh và cô cùng giường chung gối, trước đó vài phút, họ còn ôm ấp, hôn môi, trong phòng dạt dào hương xuân. Anh có ý chí sắt đá đáng thán phục chứ không dễ mất tự chủ như cô.

Nếu thủ trưởng thật sự muốn lừa cô, vậy thì anh đã thành công đến mức không để lộ một sơ hở. Nghĩa là, cuộc sống của thủ trưởng rất không dễ chịu.

Vì cô sinh Phàm Phàm, cho Phàm Phàm một gia đình hoàn chỉnh nên những quý trọng, yêu thương, ngọt ngào, dịu dàng ấy chẳng qua chỉ là trách nhiệm và nghĩa vụ? Anh là người đàn ông đủ tư cách, là người chồng làm tròn trách nhiệm, thế nhưng thủ trưởng ơi, anh có cảm thấy thiệt thòi không?

Hai vại hoa sen kia có khiến anh tức cảnh sinh tình, có làm lòng anh rơi lệ như mưa? Nghĩ kỹ lại thì quyết tâm sinh hạ Phàm Phàm thật ra hoàn toàn vì nguyện vọng của Giai Tịch. Giai Tịch chẳng khác nào trả giá cả sinh mệnh vì Phàm Phàm, thử hỏi làm sao anh có thể buông bỏ?

Tất cả, tất cả đều vì Giai Tịch?!

Chocolate – dành tặng người mình yêu nhất.

Hôm đó ở bệnh viện thật ra cô mới là tiểu nhân vặt vãnh, còn thủ trưởng và Giai Huy ngầm phối hợp với nhau, bàng quan nhìn cô tự diễn trò tự hả hê, đúng không?

Những tin nhắn chữ số đó, những ngày tháng trải qua ở quán cà phê đó, những bóng dáng bên nhau trong gallery đó…

Yêu ai yêu cả đường đi…

Phong ba bão táp, sóng ngầm cuồn cuộn nổi lên nơi mặt hồ trái tim mới bình yên chỉ được vài ngày. Rất nhiều việc không dám xác định.

Không thể nào oán trách, không thể nào chỉ trích.

Nửa giờ sau, xe của Trác Thiệu Hoa đến. Anh bung ô, chiếc ô sáng nay che cô và Phàm Phàm đến tiệm bánh kem giờ đang che chắn cho Mộc Giai Huy trong ngày mưa thu.

Đứng ngay phía sau cửa sổ, cô có thể thấy anh rất rõ nhưng anh lại không nhìn thấy cô. Cửa xe đóng lại, bọt nước tung trắng xóa rồi dần tan biến giữa màn mưa mịt mờ.

Nước đọng lại thành vũng sâu trên bãi tập, chỉ đi vài bước ống quần đã ướt đẫm. Một chiếc xe buýt đỗ vào bến, cô bước vô định lên xe. Đi đâu cũng được, chỉ cần rời khỏi đại học Quốc Phòng. Mưa làm hoàng hôn sập tối sớm hơn mọi ngày, ống quần ẩm ướt dán vào chân lạnh cóng.

Di động vang lên, Phàm Phàm gọi cô phải không?

Đường đời dù quanh co hay thẳng tắp, vẫn kéo dài về phía trước, không cách gì quay trở lại. Nhưng chân cô dường như đã gãy, con đường trước mặt nên đi thế nào đây?

Đúng rồi, nên về nhà. Cô đã bỏ lỡ sinh nhật Phàm Phàm một tuổi, không thể lại lỡ mất sinh nhật hai tuổi của cu cậu.

Cánh cửa viện ướt sũng phát ra tiếng kêu cọt kẹt khi cô đẩy cửa bước vào. m thanh lớn là thế nhưng tất cả mọi người trong phòng khách không ai phát hiện ra.

Thủ trưởng vẫn làm tròn phận sự của một người cha. Anh không nuốt lời, đã về nhà và đang ngồi trên ghế sofa, hãnh diện nhìn Phàm Phàm ghé vào giá vẽ vẽ tranh. Giá vẽ mới, bút vẽ mới, giấy vẽ mới, quà của ai tặng?

Bà u Xán cũng đã đến, mái tóc dùng quá nhiều keo vuốt tóc để định hình trông cứng ngắc như biểu cảm của bà.

Vậy ai đang chỉ Phàm Phàm vẽ tranh thế nhỉ… Cô hoa mắt rồi sao? Mộc Giai Huy! Hôm nay dì Lữ làm đậu hũ hạnh nhân hay làm sushi?

Phàm Phàm vẽ xong bức tranh, phấn khích khoe bà u Xán xem. Bà u Xán xoa đầu thằng bé, đó là cách khen thưởng xa xỉ nhất của bà.

Mộc Giai Huy quay người hôn lên má trái Phàm Phàm, Phàm Phàm mắc cỡ, chìa má phải qua bố đòi hôn.

Trác Thiệu Hoa mỉm cười nhìn Mộc Giai Huy, ánh mắt họ nhìn nhau vừa ngắn lại vừa dài, vừa sâu sắc lại vừa xa xôi.

Cô ngơ ngác đứng nhìn khung cảnh ấy giữa bóng đêm tăm tối bủa vây xung quanh. Đến khi tâm trí chợt bừng tỉnh nhờ nước mưa tẩy rửa, cơn ớn lạnh vô hình bỗng loang ra khắp thân thể cô. Cuối cùng cô cũng hiểu, Giai Tịch đã trở về, trở về để lấy lại hết thảy những gì cô đã cướp đi từ chị – kể cả thủ trưởng, kể cả Phàm Phàm, kể cả tứ hợp viện này.

Trái tim đau đớn quá!

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.