Hoàng Tộc

Quyển 2 - Chương 185: Quan Tịch lo lắng (hạ)Lâm thị huynh đệ trong lòng vui mừng như muốn nổ tung, ngay vào xế chiều hôm đó hắn đã cùng với mấy trăm tên đồng hương vào trong Bách Phú tửu lâu uống rượu.

Trên bàn náo nhiệt vô cùng, mọi người liên tục nâng ly chúc mừng hai người bọn họ. Thậm chí ngay cả tướng quốc Trương Tấn Tiết nghe được cũng tự mình tới chúc mừng huynh đệ hai người bọn họ.

Tửu lâu oanh động khiến cho mấy trăm khách uống rượu cũng chạy tới xem náo nhiệt, khen ngợi liên tục.

- Hai huynh đệ đồng thời thi đậu tiến sĩ thật không đơn giản, ngay cả Trương tướng quốc cũng tới chúc mừng rồi.

- Huynh đệ hai người cùng thi đậu tiến sĩ chuyện này thật là hiếm thấy, có lẽ phần mộ tổ tiên của bọn họ được chôn rất tốt.

- Trương tướng quốc là lại bộ thượng thư, thưởng thức hai huynh đệ bọn họ, hai bọn họ nhất định sẽ tấn chức rất nhanh.

Thanh âm khen ngợi vang lên không dứt bên tai, mọi người lúc đầu cũng không để ý nhiều nhưng khi thấy hai huynh đệ bọn họ được Trương tướng quốc khen ngợi thì lòng ganh tị trỗi dậy, mười sĩ tử ở bàn gần nhất không che dấu được sự ghen ghét trong lòng.

- Các ngươi có biết, hai huynh đệ này trước cuộc thi từng tiếp xúc với mấy lái buôn bán đề thi, ta tận mắt nhìn thấy ba lần.

- Ta cũng nghe nói, bọn họ hai người nguyện ý bỏ giá cao để mua đề thi, chuyện này trong khách sạn rất nhiều người biết.

- Mọi người ngẫm lại đi, bọn họ chỉ xếp thứ tám và thứ chín cống cử sĩ, Ung kinh Cống Cử sĩ bài danh thứ ba cũng không thi đậu, vậy tại sao huynh đệ bọn họ có thể thi đậu, các ngươi không thấy điều này rất khả nghi sao?

- Ý của Chu huynh là, bọn họ biết trước đề thi?

- Ta không nói như vậy nhưng bọn họ tiếp xúc với lái buôn bán đề thi cuối cùng cả hai đều thi đậu ta cảm thấy bọn chúng có hiềm nghi làm rối loạn kỷ cương.

- Nói rất đúng nếu như hắn cũng khổ công mười năm gian khổ học tập, chúng ta cũng không phản đối nhưng nếu như bọn chúng làm rối kỷ cương thì cái này quả thực không công bằng, danh ngạch ít như vậy, không chừng người bà bọn chúng chen vào để đẩy ra là ngươi và ta.

- Chúng ta phải tố cáo, để cho triều đình điều tra chuyện này quyết không để cho bọn chúng thi đậu dễ dàng như vậy.

Mọi người càng nói càng kích động, sĩ tử cầm đầu họ Chu liền khoát tay thấp giọng nói:

- Mọi người nghe ta, mấy người chúng ta có đi cũng vô dụng mà thôi chúng ta hôm nay ghi lại danh sách, để cho toàn bộ sĩ tử Ung Kinh trong khách sạn ký tên, sau đó cùng nhau tố cáo, triều đình nhất định sẽ coi trọng, ta hoài nghi không có lửa thì làm sao có khói, rất nhiều người cũng biết chuyện bọn chúng mua đề thi, chúng ta không cần phải sợ.

- Đúng thế, loại rượu buồn nôn này ta không uống nữa chúng ta trở về bàn bạc đi.

Mười mấy người thương nghị thỏa đáng sau đó thừa dịp không ai chú ý liền vụng trộm rời khỏi quán rượu, Lâm thị huynh đệ lúc này không đẻe ý hắn đang kích động tưởng tượng mình mặc quan phục ở trên công đường thẩm án.

Trước Lan Lăng quận vương phủ, đứng dày đặc thị vệ đông cung, hôm nay thái tử Hoàng Phủ Hằng tự mình tới thăm Lan Lăng quận vương, lý do rất đơn giản hôm nay chính là ngày giỗ đầy mười năm của lão Lương Vương, cho nên hoàng thất phải tỏ vẻ , nhưng năm qua đều là do Hoàng Phủ Hằng thay phụ hoàng của mình bái tế, năm nay cũng không là ngoại lệ, cho nên hôm nay thái tử xuất hiện ở Lan Lăng quận vương phủ cũng là điều bình thường.

Nhưng thái tử không phải là vì lão Lương vương mà tới, hắn có thâm ý khác, là vì sự kiện khuếch trương Tú Y vệ và Mai Hoa vệ.

Ở Sở châu, Tề Châu U châu, thái tử và Thân Quốc Cữu đều là những người đạt lợi song song, Mai Hoa vệ ở Tề Châu và U châu đạt được hai danh ngạch, đều là do thái tử nắm lấy, mà Tú Y vệ ở Tề Châu và U Châu thì là do Thân Quốc Cữu nắm được, Tề vương lấy được danh ngạch Tú y vệ ở Sở Châu, còn danh ngạch Mai Hoa vệ ở Sở châu là do Lương vương hệ đạt được.

Kỳ thật Hoàng Phủ Hằng cũng không muốn tranh giành danh ngạch ở U Châu, hắn là muốn Sở Châu Sở Châu là hang ổ của Sở vương, nếu như hắn lấy được danh ngạch này có thể là một đả kích rất lớn với Sở vương, thực tế Mai Hoa vệ trú ở Giang Ninh phủ, nếu như Mai Hoa vệ có thể nằm trong khống chế của hắn thì Đông Hải quận Tô Hàn Trinh cùng với Dư Hàng quận Dương Đình An hô ủng thì thế lực của hắn sẽ bao trùm cả Giang Ninh phủ, thực lực đối lập của hắn và Thân Quốc Cữu sẽ phát sinh nghịch chuyển rất lớn.

Chỉ tiếc rằng vị trí mấu chốt này hắn không có được, Hoàng Phủ Hằng cũng không nản chí, hắn còn có cơ hội, hắn muốn hợp tác với Lương vương hệ, nếu như song phương có thể đạt được mục đích hợp tác, vậy thì kết quả cũng không khác biệt lắm, thực tế Vô Tấn còn đạt được chức Sở châu thủy quân phó đô đốc cái này càng làm cho hắn được lợi.

Ở trong một tĩnh thất của Lan Lăng quận vương phủ thái tử Hoàng Phủ Hằng, Lan Lăng quận vương Hoàng Phủ cương cùng với Hoàng Phủ Vô Tấn ba người ở cùng một chỗ.

Bọn họ đã bắt đầu nói chuyện hợp tác với nhau, đây là quyết sách trọng đại lần đầu của Vô Tấn, Lương vương hệ cùng thái tử hợp tác với nhau.

Song phương nói chuyện công bằng, ở thời điểm này không có nhượng bộ với nhau Hoàng Phủ Hằng thừa nhận Vô Tấn là người thừa kế Lương vương hệ, xác minh không muốn hắn thuần phục nữa, thừa nhận là quan hệ thế lực ngang nhau.

Đây là chuyển biến trọng đại của Hoàng Phủ Hằng, hắn đã tiếp nhận sự thật, thực tế Hoàng Phủ Duy Minh nói cho hắn biết Vô Tấn thực là Lương vương hậu nhân, Hoàng Phủ Hằng đã đoạn tuyệt sự lôi kéo Vô Tấn, dùng tư thế ngang hàng nói chuyện với Vô Tấn.

Có mấy lời không cần phải nói ra ngoài miệng, Hoàng Phủ Cương ngồi trong tĩnh thất nghe thái tử nói:

- Ta nghĩ các vị cũng đã biết, phụ hoàng lần này muốn thu phục quân Tây Lương ta cũng có thể minh xác nói cho các vị biết, phụ hoàng một tháng trước đã hạ mật chỉ cho Cam quốc công, đáp ứng trong vòng ba năm sẽ do y thay chức vụ Hà Lũng tiết độ sứ của Trương Sùng Tuấn, đương nhiên điều kiện là Cam quốc công phải đáp ứng do phụ hoàng bổ nhiệm tám đô đốc ở Tây Lương quân, Cam quốc công cũng đã đồng ý, ta biết tin tức này khiến cho lão vương gia phải khổ sở nhưng đây là sự thật.

Cam quốc công chính là con trai của Hoàng Phủ Cương Hoàng Phủ Trác, kỳ thật chuyện này Hoàng Phủ Cương cũng đã biết, hành vi của con trai không lừa gạt được y, Hoàng Phủ Cương gật đầu nói:

- Đa tạ điện hạ thông báo.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.