Hoàng Tộc

Quyển 2 - Chương 192: Thái hậu mai mối (thượng)Ở bên ngoài cửa phủ, Tô Tốn cùng với con mình là Tô Hàn Xương đều mặc quan phục, vơ con của bọn họ thì cũng mặc triều phục cáo mệnh, đồng loạt quỳ gối trước loan giá, bái kiến hoàng hậu nương nương.

- Thần Tô Tốn khấu kiến nương nương chúc nương nương thiên tuế thiên tuế, thiên thiên tuế.

- Tô đại nhân bình thân.

- Tạ nương nương.

Mục đích xuất cung của hoàng hậu dĩ nhiên vẫn là Tô phủ, đây chính là chuyện do huynh trưởng Thân Quốc Cữu nhờ nàng giúp đỡ, mời nàng ra mặt tạo áp lực với Tô phủ.

Thân hoàng hậu cũng không lộ diện chỉ ngồi ở bên trong loan giá, sau một đạo rèm cửa có thể nhìn thấy thân ảnh của nàng, nàng nhẹ giọng cười nói:

- Ta hôm nay tiện đường đi ngang qua Tô gia, ngoài ra còn có một chuyện vui muốn nói với Tô gia.

Nội tâm Tô Tốn trầm xuống, hắn đã đoán được Thân hoàng hậu là do Thân Quốc Cữu mời đến tạo áp lực, tuy trong lòng hắn bất mãn nhưng chỉ trầm giọng nói:

- Mong nương nương cáo chi.

- Nghe nói Tô gia có nữ tử tên Hạm, mỹ mạo vô song, ta muốn làm một sợi tơ hồng, đem nữ tử Tô gia gả cho nam tử Quan gia không biết Tô đại nhân có bằng lòng để ta làm hồng nương không?

Dừng một chút, Thân hoàng hậu đột nhiên nói:

- Nếu như Tô gia ngại Quan gia không xứng thì ta có thể mời Tô nữ tiến cung, sắc phong làm làm Cửu Tần, để cho Tô gia hưởng thụ thánh ân, còn nếu như Tô gia đồng ý thì ta chúc mừng Tô gia rồi.

Thân hoàng hậu uy hiếp khiến cho Tô Tốn toát mồ hôi lạnh, ý tứ của nàng ta rất rõ ràng, hoặc là đem Tô Hạm gả cho Quan Hiền Câu, hoặc là tiến cung làm phi, không có lựa chọn thứ ba.

Tuy Tô gia ngông nghênh nhưng bọn họ không có hoàng quyền khác chống đỡ, miệng của hoàng hậu phát ra lời vàng ý ngọc, một khi quyết định khó có thể sửa đổi, đang lúc Tô Tốn toát mồ hôi thì bỗng nhiên ở phía xa truyền tới tiếng hô to:

- Hoàng thái hậu giá lâm!

Loan giá của Kính An hoàng thái hậu so với loan giá của hoàng hậu thì đơn giản hơn nhiều chỉ có không tới mười hoạn quan và cung nữ đi theo so với quy mô gần nghìn người thì thua rất nhiều.

Nhưng địa vị của Kính An hoàng thái hậu thì vượt xa địa vị của hoàng hậu trong vương triều, đây là một người mà ngay cả hoàng đế cũng phải thỉnh an, một câu nói của bà ta có thể làm thay đổi toàn bộ cục diện chính trị.

Đầu năm nay, Dương hoàng hậu sau khi qua đời, thế lực của Sở vương trở nên tăng vọt, Thân quý phi được sắc phong làm hoàng hậu Sở vương khai phủ, hệ của Dương hoàng hậu từ vị trí cao bị giáng xuống, thế hệ đông cung bị đả kích trầm trọng, thậm chí hoàng đế cũng muốn thay đổi người kế vị, ngay sau đó là cuộc tranh giành chức thứ sử Đông Hải quận, Thân Quốc Cữu lúc đó dường như đã thắng lợi trong tầm mắt.

Nhưng vào thời khắc mấu chốt thái tử lại cầu cứu hoàng thái hậu, hoàng thái hậu vài chục năm không hỏi chính sự đột nhiên gặp hoàng đế, nói rằng người kế vị là căn bản của quốc gia không thể khinh động, cũng chính vì bà bày tỏ thái độ cho nên hoàng đế mới đồng ý để thái tử đạt được quyền chỉ định thứ sử ở Đông Hải quận.

Bổ nhiệm thứ sử ở Đông Hải quận là một bước ngoặt, khiến cho tình thế gian nan của thái tử trở nên nghịch chuyển, hoàng đế đình chỉ chèn ép với thái tử, hủy bỏ ý chỉ trước đây, đem quân đội hai vạn người trả lại đông cung.

Một loạt biện pháp khiến cho thái tử ổn định địa vị lại, tất cả đều là nhờ hoàng thái hậu vào giờ khắc mấu chốt ủng hộ thái tử, đương nhiên nguyên nhân căn bản là hoàng đế cũng muốn chèn ép đông cung hệ cho Sở vương hệ có không gian vọt lên, tuy nhiên động tác chèn ép của hắn hơi lớn vừa vặn hoàng thái hậu cầu tình liền điều chỉnh.

Nhưng bất kể thế nào, địa vị của hoàng thái hậu ở Đại Ninh vương triều là chí cao vô thượng, không phải nàng trước kia chính là Tông Chính Cung hoàng hậu hơn nữa còn có một bí mật không ai biết chính là hoàng thái hậu là mẹ ruột của hoàng đế, đây là bí mật lớn nhất của Đại Ninh vương triều rất ít người biết rõ.

Nghe nói hoàng thái hậu giá lâm, sắc mặt của Thân hoàng hậu trở nên vô cùng khó coi, nàng rất muốn lảng tránh nhưng lại không dám bất kính với hoàng thái hậu đành phải hạ lệnh:

- Hạ giá xuống để ta thăm hoàng thái hậu.

Tô gia cao thấp kinh dị vô cùng, bọn họ cũng không biết hoàng thái hậu hôm nay lại tới, hoàng thái hậu cũng không báo trước cho bọn họ bất kỳ điều gì, tất cả đành phải lui sang một bên đứng xem, thực tế đối với Tô Tốn, hoàng thái hậu xuất hiện đã hóa giải áp lực của Thân hoàng hậu với lão.

Trong lòng lão kinh nghi vô cùng, trực giác nói cho lão biết, hoàng thái hậu đến có lẽ liên quan đến sự tình của cháu gái mình.

Xe ngựa của hoàng thái hậu từ từ tiến tới, đứng ở trước cổng chính của Tô phủ, lúc này Vũ Lâm quân hộ vệ Thân hoàng hậu đã sớm đem dân chúng xung quanh đuổi đi, đem xe của Hoàng thái hậu và hoàng hậu vây quanh.

Thân hoàng hậu xuống xe, nàng bước tới trước loan giá của hoàng thái hậu mà quỳ xuống:

- Nhi tức (con dâu) Thân Thấm Ngọc khấu kiến thái hậu.

Màn xe được kéo ra, hoàng thái hậu cười ôn hòa:

- Hoàng hậu không cần đa lễ mời đứng lên.

- Tạ thái hậu.

Thân hoàng hậu đứng lên, hoàng thái hậu cười hỏi nàng:

- Hoàng hậu đây là đi nơi nào vậy?

Trước mặt hoàng thái hậu, Thân hoàng hậu thủy chung phải vâng lời, nàng ở trong cung cũng đã vài chục năm, đối với hoàng thái hậu vô cùng hiểu rõ, nàng nhớ rõ mười năm trước Dương hoàng hậu đã tiến hành chỉ trích công khai với hoàng thái hậu, kết quả là hoàng thượng giận tím mặt, đem Dương hoàng hậu giam vào lãnh cung, chuẩn bị phế hoàng hậu, cuối cùng nhờ hoàng thái hậu biện hộ Dương hoàng hậu mới thoát một kiếp nạn, từ đó về sau Dương hoàng hậu không dám có nửa điểm chống đối hoàng thái hậu, về sau thái hậu dọn ra bên ngoài, Dương hoàng hậu mỗi năm đều phải tới thỉnh an.

Thân hoàng hậu bắt đầu nghi hoặc tại sao hoàng thượng lại hiếu kính thái hậu như vậy, hoàng thái hậu mỗi lần sinh bệnh hoàng thượng đều quỳ xuống thỉnh an, tự mình mớm thuốc, điều này khiến cho nàng vô cùng nghi hoặc, hoàng thái hậu chỉ là hoàng hậu của tiền nhiệm hoàng đế, tuy phong là thái hậu hoàng đế trước mặt bà cũng gọi là hoàng nhi nhưng chẳng qua là xưng hô trên danh nghĩa, trên thực tế thái hậu chỉ là hoàng thẩm, y không cần phải hiếu thuận nhưa vậy.

Về sau Thân hoàng hậu mới từ từ đoán ra bí mật, Kính An hoàng thái hậu từng làm qua Sở vương phi, nàng có khả năng là mẹ ruột của hoàng đế, chỉ có như vậy mới có thể giải thích địa vị vô thượng của hoàng thái hậu ở trong cung chí cao vô thượng.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.