Hoàng Tộc

Quyển 2 - Chương 368: Sở vương đăng cơLưu thái y cất tiếng nói trước:

- Tướng quốc bệ hạ phục dụng đan dược do nữ vu tinh chế, Mã công công cũng thế hai người trúng độc đều giống nhau chúng ta đều đã kiểm nghiệm qua bên trong đúng là có chất kịch độc.

- Hai nữ vu kia ở nơi nào?

Thân Quốc Cữu nghiêm nghị hỏi.

Thị vệ bên cạnh liền nói:

- Bẩm tướng quân hai nữ vu đều bắt được hiện tại đang tạm giam trong cung.

- Đem hai người bọn họ dẫn tới cho ta.

Thân Quốc Cữu thét lên ra lệnh, bọn thị vệ nhanh chóng bước xuống, hắn hỏi tiểu hoạn quan trong ngự thư phòng:

- Vừa rồi ngươi nói hoàng thượng muốn phế thái tử đến tột cùng là duyên cớ gì?

Ba tiểu hoạn quan nhìn nhau trong đó có một người khiếp đảm e sợ nói:

- Chúng ta là nghe hoàng thượng nói với Mã công công hình như hoàng thượng biết thái tử có nuôi dưỡng tư quân cho nên vô cùng tức giận hơn nữa chuyện nữ vu hiến dược cũng liên quan tới thái tử cho nên hoàng thượng mới định phế, cuối cùng thái tử thừa dịp chạy thoát.

Điều hoạn quan cung cấp cùng với suy đoán của Thân Quốc Cữu đều nhất trí với nhau, tuy nhiên hắn không nghĩ ra hoàng thượng đã biết rõ trong dược hoàn có độc tại sao lại còn dùng nó, còn nữa Mã công công tại sao lại tự sát, bí mật của Hoàng Phủ Vô Tấn tại sao không bị phơi bày, Hoàng Phủ Dật Biểu cũng không hiểu lý do mà bị giết chết, trong chuyện này ẩn giấu cái gì?

Cho dù Thân Quốc Cữu thông minh nhưng hắn cũng không thể nào nghĩ ra nổi thân phận chân thật của Mã Nguyên Trinh.

Hắn biết rõ trong chuyện này nhất định có bí mật nào đó tuy nhiên hiện tại bí mật thế nào đã không còn là quan trọng, quan trọng là Sở vương phải làm sao để thuận lợi đăng cơ.

Lúc này vài tên thị vệ trói chặt nữ vu đi tới, hai người bọn họ vốn định hiến dược xong chạy trốn không ngờ lại thất bại, bọn họ biết đại sự không ổn trong lòng sợ hãi vô cùng.

Tiến vào trong điện quỳ xuống nữ vu kích động định nói gì đó thì con của hắn đã giải thích:

- Mẫu thân của ta nói, đan dược của nàng là do thần ban cho hoàng đế đã bị thần mang tới thiên quốc đây là chuyện tốt.

Thân Quốc Cữu giận dữ thét ra lệnh:

- Đánh cho ta.

Ở bên cạnh thi vệ đối với vu y này đã hận thấu xương mọi người giơ côn lên định đánh tiếp ra tay rất nặng đem hai người bọn họ trở nên thê thảm, sau đó Thân Quốc Cữu khoát tay chặn lại bọn thị vệ mới dừng gậy, Thân Quốc Cữu nói:

- Ta hỏi các ngươi một lần nữa có khai hay không?

Hai người rốt cuộc cũng không chịu nổi cảnh bị đánh liền khai bị thái tử thu mua bỏ độc vào đan dược Thân Quốc Cữu đã mệnh cho bọn hắn ký tên vào khẩu cung nói với tả hữu:

- Dẫn bọn chúng đi, giam giữ nghiêm ngặt.

Thân Quốc Cữu lại quay đầu lại hỏi lễ bộ thượng thư Lý Mặc:

- Đại nhân nghĩ thế nào?

Lý Mặc thở dài:

- Thái tử nuôi dưỡng tư quân, hạ độc giết cha xong, đã thất đức ta đồng ý phế thái tử.

Mặt khác những đại thần khác cũng liên tục tỏ vẻ ủng hộ thái tử, Thân Quốc Cữu cũng đặc biệt mời ba gã hoàng tộc tới:

- Mấy vị vương gia có đồng ý hay không?

Ba gã hoàng tộc là thành viên của Bành Thành quận vương Hoàng Phủ La Tống, Hoài An quận vương Hoàng Phủ Tuấn Thừa cùng với Nhữ Dương quận vương Hoàng Phủ Tử Hàn, ba người bọn họ đều là thành viên Nam Sơn phái. Hoàng Phủ Dật Biểu vừa chết, khiến cho bọn họ mất đi tâm phúc ba người hai mặt nhìn nhau nếu không đáp ứng chỉ sợ kết quả của Hoàng Phủ Dật Biểu cũng là kết quả của bọn chúng, cho nên đành phải gật đầu đồng ý:

- Chúng ta tán thành hủy bỏ thái tử.

- Đã như vậy ta quyết định hủy bỏ thái tử, lập Sở vương thành Đông cung.

Thân Quốc Cữu quay đầu hướng về phía Hàn Lâm đại học sĩ Lục HI:

- Ý chỉ đã có thể phác thảo.

Trong lòng Phục Hi đã sớm suy tính hắn đề út, đem chiếu phế bỏ thái tử giao cho Thân Quốc Cữu:

- Đã phác thảo rồi mong tướng quốc xem qua.

Thân Quốc Cữu tiếp nhận nhìn qua một lần, không tệ tư dưỡng quân đội bị hoàng đế phát hiện liền hạ độc giết cha, lý do này vô cùng đầy đủ. Thân Quốc Cữu liền đứng lên nói:

- Mọi người trước hết chăm sóc linh cữu cho hoàng thượng, ta đi gặp hoàng hậu.

Lúc này quốc tỷ cùng với ngọc lân phù điều binh vẫn ở trong tay của Thân hoàng hậu trước khi nhi tử của mình đăng cơ Thân hoàng hậu sẽ không đem ngọc tỷ cùng với ngọc lân phù giao cho bất kỳ kẻ nào, kể cả huynh trưởng Thân Quốc Cữu nàng cũng không tin được, hơn nữa trong lòng nàng đối với Thân Quốc Cữu vẫn canh cánh trong lòng nếu không phải Thân Quốc Cữu đưa Như Ý vào cung thì hoàng thượng cũng không phóng túng mất sớm như vậy.

Nàng thấy Thân Quốc Cữu tiến đến liền lãnh đạm nói:

- Quốc cữu chiếu thư đăng cơ của hoàng nhi ta đã phác thảo xong chưa?

Thân Quốc Cữu vội vàng đứng dậy hành lễ:

- Nương nương trước khi Sở vương đăng cơ đã phế thái tử, để cho Sở vương thành đông cung sau đó mới có thể ngồi lên nggooi đại bảo, nhất định phải làm theo trình tự, ý chỉ đã làm mong nương nương thi ấn.

Nói xong y đem ý chỉ lên, một gã hoạn quan chuyển cho Thân hoàng hậu Thân hoàng hậu đọc qua một lần lúc này mới cầm lấy quốc tỷ đóng ấn lên trên đó.

- Được rồi quốc cữu đi tuyên bố đi.

Thân Quốc Cữu thấy muội muội cầm chặt quốc tỷ trong tay trong lòng không khỏi thầm than liền dịu dàng nói:

- Nương nương Sở vương đăng cơ nương nương thành thái hậu, cũng có ngọc ấn của thái hậu quốc tỷ nên giao cho Phù Bảo lang đây là lễ chế.

Thân hoàng hậu hừ một tiếng:

- Thân thế của ta là hoàng hậu, trên thiết bia quy định thế nào ta tinh tường hơn quốc cữu, quốc tỷ cùng với Ngọc Lân phù dĩ nhiên ta sẽ xử lý thích đáng không nhọc quốc cữu hao tâm tổn trí.

Thân Quốc Cữu sửng sốt sau đó lại truy vấn:

- Vậy thái hậu định bao giờ chuyển cho Sở vương?

Không ngờ Thân hoàng hậu lại lắc đầu thành thật nói:

- Sở vương còn trẻ năm mười tám tuổi mới có thể độc lập chấp chính, trên bia thiết có ghi rõ ràng, hoàng đế trước tuổi chấp chính do thái hậu nhiếp chính cho nên quốc tỷ cùng với Ngọc lân phù sẽ giao cho Sở vương khi trưởng thành đây chính là gia sự của hoàng tộc quốc cữu là ngoại thích, xin đừng quan tâm quá nhiều.

Thân hoàng hậu nói những lời này khiến cho Thân Quốc Cữu ngây ngẩn cả người.

Những ngày kế tiếp triều đình đối với thiên hạ tuyên chỉ, hoàng đế băng hà, thái tử dưỡng quân bị bại lộ hạ độc giết cha, thất đức khắp thiên hạ, không nên ở lại đông cung, tuyên bố hủy bỏ người kế vị lập Sở vương thành thái tử.

Ba ngày sau mấy trăm tên hoàng tộc ở tông miếu làm ra quyết định chính thức lập Sở vương làm đế vì Sở vương còn nhỏ cho nên do thái hậu nhiếp chính Sở vương dưới sự hộ vệ của ba nghìn thiết giáp chính thức đăng cơ làm đế, sửa niên hiệu thành Ích Hưng, phong tiên đế thành Anh Tông, sắc phong Kính An thái hậu thành Thái hoàng thái hậu, phong mẫu thân là hoàng thái hậu đại xá thiên hạ.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.