Hoàng Tộc

Quyển 2 - Chương 404: Thân Quốc Cữu mất quyền lực (thượng)Thân Quốc Cữu trắng bệch cả khuôn mặt hắn bỗng nhiên hiểu ra, nhị đệ đã bị thái hậu lôi kéo.

Thái hậu Thân Thấm Ngọc từ sau khi hoàng đế băng hà một mực ở Hoa Thanh cung, nàng thủy chung không chịu rời khỏi nàng tuy buông rèm nhiếp chính khống chế quyền lực, Đại Ninh vương triều từng tấu chương phải báo cho hoàng đế phê chuẩn.

Từ khi Thân Thấm Ngọc chủ chính, nàng mỗi ngày đều bận rộn, có trung sách tỉnh quan viên chạy tới Hoa Thanh công đưa cho nàng tấu chương trọng yếu.

Một số sự kiện trọng đại, Thân Quốc Cữu bất hòa ý kiến với nàng, lúc đó sẽ mời hoàng đế ra mặt thương nghị, bình thường nàng đều nghe ý kiến của nhi tử.

Nhưng lúc này chuyện niêm phong Tề Thụy Phúc thì Thân Thấm Ngọc lại không thương lượng với Thân Quốc Cữu, trực tiếp hạ lệnh cho Thân Tể xuất binh, Thân Thấm Ngọc rõ ràng nàng làm như vậy sẽ khiêu khích lên làn sóng, nàng niêm phong Tề Thụy Phúc thật ra là đáp lại sự ủng hộ của Tề vương cũng để cho thấy điềm báo Ung kinh và Tề châu két minh, chuyện trọng đại như vậy phải thông qua tướng quốc nhưng nàng lại tự tinệ quyết định tất nhiên sẽ làm cho triều thần đứng đầu là Thân Quốc Cữu bất mãn.

N Tề Thụy Phúc trọng yếu ở Ung Châu vì bọn họ nộp thuế rất nhiều một khi bọn họ bị niêm phong sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều thuế ngân của triều đình mà hộ bộ thượng thư Thân Quốc Cữu chính là người quản lý tiền bạc sẽ gây phiền toái cho hắn.

Tuy vậy nhưng Thân Thấm Ngọc không thèm để ý vẫn tiên hành áp dụng.

Cùng với Tề vương kết minh nàng đã nhiều lần cân nhắc, mốt phương diện cố nhiên là yềm nàng khống chế Tấn Châu giáp giới vơi U châu có thể giảm bớt áp lực nếu kết minh với Tề châu.

Tuy nhiên đây là sự khác biệt giữa nam và nữ, Thân Quốc Cữu cân nhắc là lâu dài ổn định nam bắc giằng co nhưng Thân Thấm Ngọc lại xem lợi ích trước mắt, hiện tại nàng thấy kết minh với Tề vương cùng đối phó với Lạc kinh phù hợp hơn.

Về phần Thân thị thay Hoàng Phủ thi phong Tề vương làm Tần vương, đây là quyền mưu của Thân Thấm Ngọc, nàng cùng với Thân Quốc Cữu khác nhau, Thân Quốc Cữu là người giảng quy tắc quan trường tối đa để cho Thân Tể làm tể tướng tuyệt đối không làm thân vương mà Thân Thấm Ngọc thì không như vậy nàng không để ý tới, ngay cả vị trí hoàng đế cũng có thể hứa cho Thân Tể càng không nói tới một cái thân vương.

Nhiều năm tranh đấu trong cung khiến cho Thân Thấm Ngọc là một người không giảng quy tắc, không từ thủ đoạn nào nàng cũng rõ dã tâm của nhị ca Thân Tể mặc kệ nàng cùng với nhị ca có khúc mắc về Như Ý thé nào thì chỉ cần có lợi nàng sẽ bỏ qua hiềm khích.

Thân Thấm Ngọc đã biết tin Tề Thụy Phúc bị niêm phong nàng rất đắc ý, ý điều này cho thấy nàng đã lôi kéo nhị ca thành công, hiện tại ở Tây Ninh vương triều nàng đã có thực lực vượt xa Thân Quốc Cữu rồi, trọng đại quyết sách do nàng quyết định từ đây.

- Khởi bẩm nương nương.

Một lão hoạn quan xuất hiện cung kính nói:

- Thân tướng quốc sở bên ngoài cung cầu kiến.

Nàng trầm ngâm trong chốc lát rồi nói:

- Nói với tướng quốc ai gia thân thể không tốt ốm ở trên giường không tiếp hắn được, mời hắn mấy ngày nữa lại tới.

- Lão nô lĩnh chỉ.

Lão hoạn quan đi rồi, Thân Thấm Ngọc nghĩ nghĩ rồi viết một tờ giấy đưa cho một gã hoạn quan rồi nói:

- Ngươi đi tới kinh thành đem tờ giấy này cho Bạch thượng thư.

Bạch thượng thư chính là hình bộ thượng thư Bạch Minh Khải chính là tâm phúc của Thân Thấm Ngọc, là người phát ngôn trong triều của nàng.

Thân Quốc Cữu tuy bị từ chối nhã hặn nhưng hắn không vì vậy mà về phủ cùng Tề châu hay Sở châu kết minh không thành vấn đề, cần phải mưu đồ chính thống trong thiên hạ thuyết phục thái hậu ủng hộ chủ trương của mình mới là lâu dài.

- Mong công công chuyển cáo cho thái hậu ta có chuyện trọng đại không ảnh hưởng tới sự nghỉ ngơi của thái hậu sẽ nhanh chóng xong.

Lão hoạn quan bất đắc dĩ đành phải quay về bẩm báo, sau một lúc lão hoạn quan lại khom mình hành lễ nói:

- Tướng quốc thái hậu triệu tướng quốc vào Đấu Ngưu điện yết kiến.

Thân Quốc Cữu chấn động tinh thần, chỉ cần thái hậu chịu gặp hắn là hắn có phương án thuyết phục thái hậu nhưng Thân Quốc Cữu không khỏi lo lắng, Đấu Ngưu điện đó chính là chỗ khai mở triều hội, vô cùng chính thức, điều này cho thấy lần gặp này là quân thần gặp nhau chứ không phải là huynh muội gặp nhau.

Thân Quốc Cữu theo lão hoạn quan đi vào trong giây lát chỉ thấy lão hoạn quan cao giọng tuyên ngôn:

- Thái hậu có chỉ mời tướng quốc Thân Trăn yết kiến.

Thân Quốc Cữu sửa sang lại y quan tiến vào trong điện lúc này thái hậu đang mặc triều phục ngồi nghiêm chỉnh chờ hắn đã lâu.

Thân Quốc Cữu cuống quít quỳ xuống dập đầu:

- Thần Thân Trăn tham kiến thái hậu cung chúc thái hậu thiên tuế.

- Tướng quốc miễn lễ bình thân ban cho ghế ngồi.

Hai cung nữ mang tới cái ghế.

- Tạ thái hậu.

Thân Quốc Cữu giồ xuống, thái hậu khẽ mỉm cười nói:

- Tướng quốc gấp như vậy muốn gặp ai gia phải chăng là có chuyện trọng yếu?

Thân Quốc Cữu đã nghĩ kỹ lập tức nói:

- Bẩm thái hậu thần muốn bàn chuyện kế sách diệt ngụy.

- Tướng quốc có sách lược gì hay không?

- Sách lược của thần rất đơn giản, liên hợp với Sở châu chg phạt Ngụy đế, Ung châu quân công Dự châu Sở châu quân công Kinh châu như vậy có thể đoạt viện binh Kinh châu lại có thể trừ đi quân Tây Lương sau Ung châu quân ta ở Tấn châu đại thắng, Hoàng Phủ Hằng binh lực chưa đủ dùng năm mươi vạn quân Ung châu, tây tới Đồng Quan bắc hạ Tấn châu, Lạc Kinh chắc chắn phải bại, tiêu diệt Hoàng Phủ Hằng ở trong tầm tay, mà liên hợp với Tề châu, giống như dẫn sói vào nhà, với sức lực của Ung châu một mình tiêu diệt được Dự châu không cần phải liên hợp với họ.

- Tướng quốc nếu như Tề vương và Hoàng Phủ Hằng liên hiệp thì sao? Theo ai gia biết lúc trước em vợ La Khải Ngọc của Tề vương vốn bị tử tội vì Hoàng Phủ Hằng biện hộ mà thoát được một mạng, nếu như Tề vương thừa cơ từ U châu xâm phạm Tấn châu thì phải làm sao?

- Thái hậu đến lúc đó có thể mời hai mươi vạn quân Tây Lương nhập quan nội, cùng nhau kháng Tề, khiến cho hai quân tự giết lẫn nhau, khi đó nỗi lo sau lưng của chúng ta cung mất, đây không phải nhất cử lưỡng tiện sao?

Thân thái hậu đột nhiên biến sắc, quân Tây lương đi vào quan nội cũng thế nhập Tấn châu cũng thế, đều là địa bàn khống chế của bà, há có thể hi sịnh?

- Tướng quốc không thấy đề nghị của mình rất vô lý sao.

- Thái hậu đây là thượng sách không phải vô lý.

- Đủ rồi.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.