Hoàng Tộc

Quyển 2 - Chương 423: Mưu kế ly gián (thượng)Tuy Hoàng Phủ Điềm không có quyền quyết định quyết sách này nhưng nhớ tới Thân Tễ làm tần vương khiến cho lòng hắn phẫn hận dị thường, đó chỉ là một vũ phu vô đức vô năng mà cũng được phong làm tần vương.

Giờ khắc này gương mặt của mẹ hắn cũng trở nên đáng ghét cừu hận của hắn sinh sôi hắn thề nếu không diệt sạch Thân gia sẽ không phải là họ Hoàng Phủ.

- Hoàng nhi con làm sao vậy không thoải mái sao?

Thân thái hậu phát hiện ra thái độ dị thường của nhi tử.

Hoàng Phủ Điềm vội ổn định tinh thần cung kính nói;

- Nhi thần rất tốt không có gì là không thoải mái, nhi thần cảm thấy ợợ hãi mà thôi, những huyết tinh chiến tranh này quá ghê gớm.

Thân thái hậu nở ra nụ cười trìu mến lắc lắc đầu:

- Cho nên mẫu hậu không cho ngươi biết những chuyện này ngươi mới mười ba tuổi cần phải đọc sách cho nhiều tương lai mới làm một hoàng đế tốt được hoàng nhi về sau những chuyện này đừng có hỏi tới nữa, mẫu hậu sẽ thương nghị cùng đại thần, biết không?

- Thế nhưng mà. Thân Tướng quốc nói mẫu hậu dù sao cũng là nữ nhân ánh mắt tương đối thiển cận không nhìn thấu đại sự trong thiên hạ một số trọng đại sự tình mẫu hậu vẫn nên nghe ý kiến của tướng quốc.

Thái hậu giận dữ:

- Hắn dám nói vậy với ai gia sao?

- Mẫu hậu bớt giận Thân tướng quốc chỉ vì tức giận mà nói như vậy, cũng không phải thật lòng nhục mạ thái hậu.

Thân thái hậu hừ lạnh một tiếng:

- Ai gia biết hắn tức giận nên nói như vậy cũng vì từ nhỏ ai gia cùng hắn ý kiến không hợp nhau, từ nhỏ đều do hắn làm chủ lần này ai gia làm chủ hắn chịu không được hắn đừng quên hắn là tướng quốc còn ai gia là thái hậu.

- Mẫu hậu còn một chuyện nhi thần không dám giấu diếm.

- Nói đi chuyện gì?

Thần nghe một số tin đồn không ít người muốn khôi phục chế độ Chính Sự đường.

Trước khi Hoàng đế thành niên, bình thường có ba chế độ quá độ, là Chính Sự Đường chế độ, Thái hậu Nhiếp Chính chế độ cùng Nhiếp Chính Vương chế độ. Thái hậu Nhiếp Chính chế độ, do Thái hậu cầm quyền, nắm giữ quyền hành trị quốc. Nhiếp Chính Vương chế độ, thì do dòng chính Hoàng tộc đã trưởng thành đảm nhiệm Nhiếp Chính Vương, tạm thay Hoàng đế giám quốc, loại chế độ này chỉ ở trên giấy, cho tới bây giờ cũng chưa thực hành qua.

Mà Chính Sự Đường chế độ, còn gọi là cố mệnh đại thần chế độ, bình thường là Hoàng đế trước khi lâm chung chỉ định vài trọng thần có thể tin được, tạo thành Chính Sự Đường. Trước khi Hoàng đế trưởng thành, tất cả chính vụ trị quốc đều do Chính Sự Đường quyết định.

Đại Ninh vương triều thành lập ba trăm năm qua, không tính Hoàng Phủ Điềm, tổng cộng xuất hiện qua ba thiếu niên Hoàng đế, trong đó hai lần dùng Chính Sự Đường chế độ, một lần dùng Thái Hậu Nhiếp Chính chế độ, mà dùng Thái Hậu Nhiếp Chính chế độ, bình thường cần hai điều kiện, một là Hoàng đế đột tử, hai là thực lực ngoại thích cường đại. Một trăm năm mươi năm trước, xuất hiện qua Phùng thái hậu, cũng bởi vì Hoàng đế đột nhiên băng hà, không kịp chỉ định cố mệnh đại thần, hơn nữa lúc ấy cha và anh của Phùng thái hậu nắm giữ quyền hành triều đình. Lúc này, nguyên nhân Thân thái hậu cầm quyền cũng là đồng dạng.

Có thể nói, Chính Sự Đường chế độ là tử địch của Thái hậu Nhiếp Chính chế độ, là Thân thái hậu tuyệt đối không thể dễ dàng tha thứ nghị luận, sắc mặt của nàng lúc này thay đổi, nàng lạnh lùng hỏi:

-Là người nào nghị luận phải thay đổi Chính Sự Đường chế độ?

Hoàng Phủ Điềm vội vàng nói:

- Hồi bẩm mẫu hậu, nghe nói là một ít người đọc sách, hình như cùng Văn Tâm Xã có quan hệ.

Trong mắt Thân thái hậu hiện lên một đạo sát cơ, bất động thanh sắc nói:

- Hoàng nhi trở về đọc sách đi! Về sau không nên hỏi đến quân quốc đại sự, chờ ngươi đến mười tám tuổi, mẫu hậu sẽ để cho ngươi tham chính.

Hoàng Phủ Điềm toàn thân run rẩy thoáng một chút, hắn nghe rất rỏ ràng, mẫu hậu nói là tham chính, mà không phải chủ chính, chênh lệch một chữ, ý nghĩa hoàn toàn bất đồng, tới mười tám tuổi, hắn chỉ là tham chính, chứ không phải chủ chính?

Hoàng Phủ Điềm không dám có bất kỳ biểu lộ, hắn vội vàng thi lễ lui xuống, Hoàng Phủ Điềm vừa đi, Thân thái hậu liền nghiêm nghị nói:

- Nhanh đi gọi Chu Uy tới gặp ta!

Chu Uy là Tú Y Vệ Tướng quân của kinh thành, chưởng quản năm ngàn Tú Y Vệ, hiệu trung với Thân thái hậu. Sát cơ trong nội tâm Thân thái hậu bùng lên, nghị luận phải thay đổi Chính Sự Đường chế độ, chính là muốn đuổi nàng xuống đài, nàng muốn biết, là người nào ăn tim gấu gan báo, hậu trường của Văn Tâm Xã là người ra sao?

Đại Ninh vương triều đã ở trình độ cho phép liên hợp tự do nhất định, ví dụ như cậu của Tô Hạm là Nhan Ngọc Thư tham gia Đọc Thư hội, là một hội mà quan phủ cho phép hình thành, Văn Tâm Xã cũng giống như vậy, nó trên thực tế là hơn mười tên nho sinh có danh vọng ở Ung kinh, tự phát tạo thành một Văn Tâm Xã, thường xuyên tụ hội, nói chuyện tâm đắc đọc sách, nói nho gia kinh điển, ngẫu nhiên cũng sẽ công kích những sâu mọt của triều chính một chút, đây là thiên tính của người đọc sách.

Văn Tâm Xã bình thường là năm ngày tụ hội một lần, thành viên có thể tới tham gia, cũng có thể không tham gia, rất tự do, bọn hắn bình thường là ở Văn Tụ Trà Lâu của Sùng Nhân Phường cử hành tụ hội.

Buổi sáng ngày hôm sau, hai mươi mấy nho sĩ như thường ngày đồng dạng, tới Văn Tụ Trà Lâu tụ hợp, nói chuyện trời đất, phát biểu một chút giải thích về thời cuộc của mình. Trong khoảng thời gian này, chiến cuộc ở Dự Châu có phần hấp dẫn bọn hắn, cơ hồ tất cả chủ đề đều đang đàm luận mấy thế lực lớn trong thiên hạ tranh đấu.

Lúc hai mươi mấy nho sĩ đang nói đến mặt mày hớn hở, mấy trăm tên Tú Y Vệ đột nhiên bao vây trà lâu, đám binh lính xông lên lầu hai, trong trà lâu một mảnh đại loạn, trong đại sảnh hội họp của Văn Tâm Xã càng loạn một đoàn, gần trăm tên Tú Y vệ vọt lên.

- Các ngươi muốn làm cái gì?

Đám nho sĩ lòng đầy căm phẫn, liên tục đứng dậy trách cứ:

- Dưới chân hoàng thành, ngươi dám xằng bậy sao?

Giáo úy Tú Y vệ lạnh lùng vung tay lên:

- Bắt hết toàn bộ.

Đám binh sĩ như lang như hổ xông lên trước, vung tay bắt đám nho sĩ, đám nho sĩ dốc sức liều mạng giãy dụa nói:

- Chúng ta đều là người có công danh, không được vô lễ!

- Toàn bộ mang đi, người phản kháng thì kéo đi!

Đám nho sĩ rất nhiều người bị đánh ngã trên đất, trói lại, dưới lầu có mấy chiếc xe ngựa bịt kín, đám nho sĩ bị bịt miệng, ném vào trong xe ngựa, xe ngựa nhanh chóng đã khỏi Sùng Nhân phường, hướng bên ngoài thành chạy đi.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.