Kiều Thê Như Vân

Chương 340: Làm người phải có nguyên tắc(1+2)Ngồi không cũng không phải là không nói chuyện, hai người trầm mặc không nói, một người chờ đáp án, người khác nghĩ cách đáp lại, đều đang suy đoán tâm tư đối phương.

"Khục khục..." Thật lâu, Thẩm Ngạo ho khan một tiếng.

Triệu Cát nói: "Như thế nào? Ngươi nghĩ kỹ nên đáp lời như thế nào rồi chứ?"

"Không phải." Thẩm Ngạo dõng dạc nói: "Yết hầu có chút ngứa mà thôi."

"Ngươi...", Triệu Cát lắc đầu, đột nhiên lại cảm thấy thật sự không cần phải tức giận với hắn, thật sứ muốn chăm chú để ý đến chuyện cợt nhả của hắn, chính là ba ngày ba đêm cũng đều không hết tức giận.

Thẩm Ngạo liếc nhìn Triệu Cát, thăm dò nói: "Vi thần... à, không, đệ tử có thể gọi bệ hạ một tiếng nhạc phụ đại nhân không?"

Cái này ý là muốn nói, Ninh An lấy chồng hay không, chính nhìn xem ngươi xử lý thế nào.

"Không được!" Triệu Cát trả lời đắc rất là kiên quyết, xụ mặt nói: "Ngươi đã có thê thất, Ninh An tuyệt đối không thể gả cho ngươi."

"À." Thẩm Ngạo gật đầu, lập tức lại im lặng, không nói.

Triệu Cát thấy hắn nửa ngày không có động tĩnh, không kiên nhẫn nói: "Ngươi rốt cuộc muốn như thế nào, cho Trẫm một câu trả lời đi."

Thẩm Ngạo trừng to mắt nói: "Còn có cái câu trả lời gì nữa, con gái ngươi không lấy chồng, ta lại không thể lấy con gái ngươi, còn trả lời cái gì?"

Triệu Cát không có từ nào để nói nữa rồi, Thẩm Ngạo nói những lời này mặc dù lớn gan, lại không phải là không có đạo lý, Ninh An không gả, còn trả lời cái gì? Muốn trả lời cũng không được, Triệu Cát cắn răng nói: "Nhưng hiện tại Ninh An vẫn còn trên giường bệnh, chọn rể về sau, bệnh tình lại quá nặng rồi, cái này có phải là lỗi của ngươi hay không?"

Thẩm Ngạo thở dài nói: "Là lỗi của vi thần, xin bệ hạ thứ tội.

"Hừ, như vậy ngươi nên giải quyết hậu quả như thế nào?"

Thẩm Ngạo dang hai tay ra: "Biện pháp tốt nhất chính là ta đưa đến sáu lễ, lấy người về nhà, bệ hạ, quân vương không nói đùa, chuyện kiếm chồng, ngươi đã ban ý chỉ tỏ rõ thiên hạ, hôm nay ván đã đóng thuyền..."

"Mơ tưởng!" Triệu Cát rất không để Thẩm Ngạo lừa gạt, đứng lên, chắp hai tay sau lưng nói: "Việc này tạm thời gác lại đã, sau này ai lại đề lên, Trẫm tuyệt không bỏ qua."

Thẩm Ngạo bĩu môi, trong lòng nghĩ: "Không đề cập tới thì không đề cập tới, chỉ là đáng thương cho Ninh An!" Thở dài một hơi, trong lòng có chút thất lạc.

Tâm tình Triệu Cát cũng có chút không tốt, nói với Thẩm Ngạo: "Qua hai ngày nữa ngươi lại tiến cung, Trẫm có chuyện phải làm, hôm nay trước hết xuất cung cái đã."

Thẩm Ngạo nói: "Vâng."

Ra khỏi cung, lập tức về nhà, trong nhà vui mừng vô hạn, thu xếp một hồi, lại để cho Thẩm Ngạo thay đổi quần áo, ăn một bữa cơm rượu, xem như chúc mừng Thẩm Ngạo gặp dữ hóa lành, Vân Vân đánh giá Thẩm Ngạo, trước đây sợ Thẩm Ngạo chịu khổ sẽ gầy đi, nhưng hiện tại thấy Thẩm Ngạo tinh thần sáng láng, thần thái tươi tỉnh, thực hoài nghi Thẩm Ngạo là vừa mới đi du lịch trở về, chỉ là sự tình tại Đại Lý Tự, nàng cũng không nên hỏi nhiều, chỉ hỏi Thẩm Ngạo xem sự tình Ninh An như thế nào?

Thẩm Ngạo lắc đầu thở dài, khép miệng không nói.

Chu Nhược trước kia tức giận với Thẩm Ngạo, lúc này thấy hắn cau mày, vội vàng nói: "Bệ hạ tức giận hơn phân nửa còn chưa tiêu hết, không có gì đáng ngại, chờ thêm vài ngày nữa thì tốt rồi."

Đường Mạt Nhi cũng nói: "Đế cơ há lại dễ lấy như vậy, ngươi vững vàng, nhất định có biện pháp."

Thẩm Ngạo ngạc nhiên mà nhìn ba người vợ, nói: "Hôm nay các ngươi làm sao vậy? Giống như ước gì để cho ta đi ra ngoài phong lưu khoái hoạt?"

Vân Vân giận dữ nói: "Ngươi vì Ninh An Đế cơ, ngay cả tính mệnh cũng không để ý, chúng ta còn dám ngăn cản sao?"

Thẩm Ngạo thấy Vân Vân vẻ mặt ghen tuông, vội vàng pha trò nói: "Kỳ thật chưa nói tới tính mệnh đều không để ý, trước đó ta đã tính kế tốt rồi, âm mưu quỷ kế là thứ phu quân các ngươi thành thạo nhất, các ngươi ngẫm lại xem, ta đây là phạm tội khi quân, đúng không?

Nhưng loại sự tình khi quân này chỉ có thể hội ý, lại không thể truyền ra ngoài, nếu là truyền ra ngoài, mặt mũi hoàng thượng đặt ở đâu?"

Thẩm Ngạo dừng một chút, lại nói: "Vì vậy ta đã sớm ngờ tới, hoàng thượng tức giận, khẳng định phải bắt ta trị tội, nhưng lấy cái tội gì để trị ta đây? Trước tien chính là đám đại thần buộc tội, thủ đoạn của những Ngôn quan kia, ta đã được chứng kiến, nói khó nghe một ít, đối phó với người khác thì có thể, đối phó với ta, liền tuyệt đối không thể, những năm qua, những người bị buộc tội kia giống như như rác, nói được khó nghe một ít, hoàng thượng ngay cả tên tuổi bọn hắn đều không nhớ được.

Đám ngôn quan tung tin đồn thất thiệt, nói có sách, mách có chứng theo kiểu kể vài câu chuyện phiếm, hoàng thượng phần lớn đều tin là thật. Nhưng ta bất đồng, ta cùng với hoàng thượng xem như lão bằng hữu, ta có bao nhiêu cân lượng, hắn lại không biết? Nếu nói là ta làm cái chuyện thất đức gì, cần phải giội cho ta nước bẩn, nói ta mưu nghịch, hoàng thượng chẳng những sẽ không tin, ngược lại sẽ sinh ra tâm đồng tình đối với ta."

"Lúc này tuy hoàng thượng tiêu tan tức giận, nhưng mặt mũi có lẽ là không kéo xuống được, hơn phân nửa liền muốn cho ta một bài học, vì vậy sẽ an bài người tiến hành hội thẩm ta, hội thẩm phải có hình dáng phận tội, tội trạng là cái gì? Mưu nghịch là giả dối hư ảo, khi quân lại hàng thật giá thật, vấn đề là loại sự tình này chỉ có thể để hai bên ngầm hiểu.

Thái Kinh và những người kia thấy ta rơi xuống nước, sao lại có thể bỏ qua cơ hội này, cho nên nhất định sẽ đi sưu tầm chứng cứ phạm tội bốn phía." Thẩm Ngạo nói đến đây, không nhịn được mà nở nụ cười ha ha: "Cái này là chỗ hay nhất, bọn hắn muốn tội trạng, ta liền cho cho bọn hắn chứng cứ phạm tội, chẳng những muốn cho, còn muốn cho bọn hắn cả nhân chứng và vật chứng, chính là muốn bọn hắn cầm tội ăn hối lộ đến thẩm vấn ta."

Hắn để đũa xuống, cảm thấy mỹ mãn mà nằm ở trên mặt ghế: "Đáng tiếc là bọn hắn thẩm ta, cái gì cũng có thể, duy chỉ có ăn hối lộ không thể thẩm, Vương Chi Thần kia chỉ sợ sẽ xui xẻo, các ngươi chờ xem đi!"

Nói tất cả kế hoạch chấn động của mình ra, tâm tình Thẩm Ngạo sáng sủa hơn một ít, màn đêm buông xuống vội vàng đi ngủ, ngày hôm sau sáng sớm, đúng hạn đi Hồng lư tự, ngồi công đường xử án.

Hồng lư tự cao thấp người bởi vì Thẩm Ngạo sự tình đã sớm sợ tới mức nguyên một đám kinh hồn táng đảm, Thẩm Ngạo ăn hối lộ, bọn hắn cũng chia không ít chỗ tốt, chính như Thẩm Ngạo nói, mỗi người có phần, một người cũng không thể chạy, thẩm vấn xong Thẩm Ngạo rồi, nói không chừng tiếp thẩm vấn lần tiếp theo, liền đến phiên bọn họ.

Hôm nay thấy Thẩm Ngạo an toàn không việc gì, tất cả mọi người yên tâm, vô cùng vui mừng, muốn góp tiền mời Tự khanh đại nhân đến dùng cơm tẩy trần, Thẩm Ngạo cự tuyệt không chút do dự, nói với bọn họ: "Mời khách dùng cơm thì không cần, nếu như các ngươi ngại nhiều tiền, Bổn đại nhân cũng không ngại giữ giúp các ngươi, chư vị, chuyện uống rượu không cần làm nhiều, chúng ta ăn lộc của vua, phải báo ơn triều đình, đền đáp thái hậu và ân đức bệ hạ, vậy còn phải lo lắng cái gì?

Đem những danh sách phiên thương kia ra, có cái phiên thương nào nhiều tháng chưa có tới Hồng lư tự, đi cho hắn một ám chỉ, nói cho bọn hắn biết, đến khu vực Đại Tống, phải theo như quy củ Đại Tống chúng ta để xử lý, chúng ta là lễ nghi chi bang, lễ càng nhiều, người càng không trách, nếu là hắn không có lễ, rất nhiều sự tình liền không dễ làm đâu."

Mọi người cười vang, ào ào nói: "Đúng, đúng, chúng ta phải cần cù và thật thà làm việc, nhất định phải từ từ đền đáp triều đình.", mọi người đang muốn tản đi, Thẩm Ngạo đột nhiên vươn tay ra nói: "Chậm đã! Có một phiên thương, có phải gọi là Chu Trưởng Ban?"

Tự Chính vừa nghe, lập tức nghiến răng nghiến lợi nói: "Đại nhân ta đã hiểu, đúng là hắn cắn đại nhân, hơi kém một chút đã để cho đại nhân lật thuyền trong mương, đại nhân yên tâm, không nhọc công ngươi động thủ, chúng ta nhất định sẽ đi thu thập hắn, đắc tội Hồng lư tự, hắn còn muốn làm sinh ý? Hừ, đó là nghĩ cũng đừng nghĩ."

Ai ngờ một cái vỗ mông ngựa này vỗ đến đúng trên đùi ngựa, Thẩm Ngạo lại xụ mặt nói: "Lời này của ngươi, Bổn đại nhân rất không thích nghe, ngươi đây là ý gì? Chẳng lẽ là muốn Bổn đại nhân quan báo tư thù? Công là công, tư là tư, bổn quan là người rất rõ ràng, gọi người đi nói cho hắn biết, bải hắn không cần phải lo lắng sợ hãi, không có chuyện gì, bổn quan không phải người không thể hòa giải.

Đúng rồi, mặt khác giúp ta truyền một lời, nói lần trước hắn đưa mặt nạ hoàng kim cho ta, ta chuyển tặng cho hoàng thượng, hoàng thượng nhìn xong liền rất ưa thích, yêu thích không buông tay, ta nghĩ như vậy, hoàng thượng đã ưa thích, chắc hẳn thái hậu và chư vị các vương gia cũng sẽ thích, không bằng như vậy đi, gọi hắn đưa hơn cái đến trước, lại để cho hắn báo giá tiền, bổn quan cầm tiền riêng của bản thân ra mua của hắn."

Tự Chính nghe xong, lập tức hiểu ý, rất là cảm xúc nói: "Đại nhân không kể hiềm khích lúc trước, lòng dạ rất rộng lớn, như ngàn dặm sóng cả, không trông thấy cuối cùng, hạ quan bội phục sát đất. Để hạ quan tràn đầy cảm xúc chính là, đại nhân thường xuyên để tướng gia ở trong lòng, thay hoàng thượng phân ưu, lại cầm tiền riêng bản thân ra, cái này thật sự làm làm sao hạ quan chịu nổi đây!"

Thẩm Ngạo thở dài nói: "Cho nên người làm rõ ý chí tốt đẹp, càng có thể tu thân dưỡng tính, bình thường các ngươi làm việc nhiều, sớm muộn gì đều đến loại cảnh giới như ta! Tốt rồi, đều tự đi làm mau lên, Bổn đại nhân muốn nghỉ ngơi, dứt lời, nghênh nghênh ngang ngang mà đến vào trong phòng, gọi người châm trà, trực tiếp nằm nửa người trên giường, một mực đợi cho giữa trưa dùng cơm, phiên thương được kêu là Chu Trưởng Ban ngựa không dừng vó mà chạy đến, thấy Thẩm Ngạo, cúi đầu liền bái, thanh âm đau nhức, la hét nói: "Tiểu nhâ đáng chết, đáng chết..."

Thẩm Ngạo vội vàng đi qua nâng hắn dậy, chính khí nghiêm nghị nói: "Chu huynh, ngươi làm cái gì vậy? Ta biết rõ, kỳ thật sở dĩ ngươi đến trong nội đường nói những lời kia, là vì bị Vương Chi Thần bức hiếp, đúng không?"

Chu Trưởng Ban đầu giống như gà mổ thóc gật: "Đúng, đúng..., nếu không chính là bị người giết, nếu không phải vậy, ta cũng không dám phỉ báng đại nhân."

Thẩm Ngạo khoát khoát tay nói: "Không có chuyện gì, ngươi từ từ làm việc buôn bán của ngươi, chuyện này ngươi không cần tưởng nhớ ở trong lòng."

Chu Trưởng Ban mang bộ dạng rất cảm kích nói: "Thẩm đại nhân đại nhân đại lượng, người người cảm phục."

Thẩm Ngạo mời hắn ngồi xuống, cười nói: "Ngươi không cần cảm phục, ngươi từ chỗ dị quốc rất xa mà đi vào Đại Tống ta, chính là khách quý của Đại Tống ta, hữu nghị giữa hai nước trong lúc này, toàn bộ nhờ các ngươi xây cầu dắt mối, muốn nói cảm phục, nên là Thẩm mỗ cảm phục Chu huynh mới đúng."

Chu Trưởng Ban nhẹ nhàng thở ra, nói: "Đại nhân, ngài vừa rồi bảo ta đưa mặt nạ hoàng kim đến, mặt nạ này là rèn ở Quy Tư quốc, tại Đại Tống, nhất thời cũng khó có thể tìm được công tượng thích hợp, cho nên này mặt nạ sao, chỉ sợ phải đợi năm sau mới có thể đưa đến."

Thẩm Ngạo rất là tiếc nuối nói: "Như vậy à... Quên đi, không có liên quan."

Chu Trưởng Ban xấu hổ, vội vàng nói: "Tuy nhất thời không tìm được thợ khéo, nhưng nhân tài Đại Tống đông đúc, chắc hẳn đại nhân nhất định có thể tìm được người thích hợp để rèn, cho nên ta mang đến năm mươi cân tài liệu chế tạo hoàng kim mặt nạ, nếu đại nhân không ngại phiền toái, có thể thay ta mời công tượng rèn."

Thẩm Ngạo xụ mặt nói: "Ngươi làm cái gì vậy, ta chỉ là muốn muốn mặt nạ hoàng kim, ngươi lại đưa tài liệu đến, người không biết, còn tưởng rằng ta tham tài của ngươi hoàng kim đâu rồi, nhanh mang gì đó đi, bổn quan thấy những vật hoàng kim kia, liền không nhịn được mà cảm thấy chán ghét."

Chu Trưởng Ban thiếu chút nữa phải dập đầu lạy Thẩm Ngạo, kêu lớn: "Đại nhân.., cái tài liệu này ngươi nhất định phải nhận lấy, hắn... chúng không phải hoàng kim."

Thẩm Ngạo nói: "Không phải hoàng kim, đó là cái gì?"

Con ngươi Chu Trưởng Ban đảo một vòng: "Chỉ là đồng tầm thường, giá trị không được mấy cái tiền."

Thẩm Ngạo nghĩ nghĩ, hơi có chút không tình nguyện, gật gật đầu, nói: "Nếu là đồng thì còn dễ nói, ngươi nói cái giá, ta lấy tiền đến trả ngươi..."

Chu Trưởng Ban nào dám mở miệng, vội vàng nói: "Không đáng bao nhiêu tiền, đại nhân không cần phải khách khí."

Thẩm Ngạo chỉ muốn cho, hai người giằng co một hồi lâu, Chu Trưởng Ban mới nói: "Đại nhân nếu như thật sự có tâm, đưa ta bốn năm quan tiền là được, ai, vốn cũng không phải là cái thứ gì đáng giá, còn để cho đại nhân tốn kém."

Ánh mắt Thẩm Ngạo tĩnh mịch nói: "Mua đồ liền phải trả tiền, cái này vẫn luôn là nguyên tắc của bổn quan, người đã không có nguyên tắc, cùng cầm thú lại có gì khác nhau đâu?”

Một ngày đần độn đi qua, chỉ là lúc về nhà, lại thêm một rương 'đồng' lớn rất không đáng giá, sáng sớm ngày thứ hai, ý chỉ thái hậu đến, muốn Thẩm Ngạo vào cung.

Thẩm Ngạo ăn mặc đổi mới hoàn toàn, đi hậu cung vấn an thái hậu, thái hậu thấy hắn, thở dài, nói: "Vương Chi Thần kia thật sự là vô liêm sỉ, cái nên hỏi không hỏi, không nên hỏi lại cũng hỏi, hừ."

Thẩm Ngạo vội vàng nói: "Thái hậu bớt giận, Vương đại nhân cũng là phụng chỉ làm việc, không trách được hắn, muốn trách thì trách ta làm việc không cẩn mật, để nhược điểm rơi vào trong tay bọn họ."

Thái hậu mẫu nghi thiên hạ, vô cùng sĩ diện, nếu chuyện này truyền ra ngoài, mặt mũi để đâu đây?

Thái hậu xụ mặt, hiển nhiên đêm qua ngủ không được ngon giấc, mắt đã đen kịt rồi, đột nhiên hỏi: "Những chi tiết rõ ràng kia, Vương Chi Thần làm sao có thể biết được? Chuyện này y theo ai gia xem, rất cổ quái, Thẩm Ngạo, ngươi phải từ từ tự định giá, tự định giá."

Thẩm Ngạo nghĩ nghĩ, sắc mặt lập tức đại biến, nói: "Đúng, cái sổ sách kia là mấy cái khẩn yếu nhất, bình thường ta cất giấu cũng rất kín kẽ, chớ không phải là người bên cạnh ta tiết lộ tin tức chứ? Cái này rất không hay, thái hậu, ngươi đây là nói một lời làm bừng tỉnh người trong mộng, đợi ta trở về, lập tức triệu tập người biết rõ việc này lại, kiểm tra tinh tế, thà rằng giết lầm một ngàn, cũng tuyệt không buông tha một người, nếu không, giữ lại một người như vậy bên người, sớm muộn gì cũng xảy ra đại họa."

Thái hậu gật đầu, rồi mới từ từ ngồi xuống, đột nhiên lại nhớ tới một sự kiện, nói: "Nếu là thật sự có người mật báo cho Vương Chi Thần, Vương Chi Thần đã biết rõ sự tình sổ sách, chẳng lẽ không biết bảo vật ở phía trong những sổ sách này đi đâu?" Nói đến đây, thái hậu dừng một chút, tự nhiên bừng tỉnh, nói: "Hừ, ta xem, lúc trước hắn nhất định đã biết rõ!"

"Hả? Vương đại nhân đã biết rõ mấy cái đó là đưa đến trong nội cung, vì cái gì còn muốn bức hỏi ta? Nói không thông được." Thẩm Ngạo trong lòng mừng thầm, nhưng lại làm ra bộ dạng không hiểu ra sao, muốn thái hậu phát huy đầy đủ trí tưởng tượng của mình.

Tư duy nữ nhân là đáng sợ nhất, sức tưởng tượng lại càng phong phú đến cực điểm, một khi nhận thức đúng chỗ hỏng của một người, liền hận không thể đưa hắn về hướng tội ác tày trời, càng không nói đến nữ nhân như thái hậu?

Thái hậu trầm ngâm một lát, lạnh lùng nói: "Hắn đây là cố ý muốn cho ai gia khó chịu nổi, cái tên Vương Chi Thần này, ai gia đã sớm nghe nói qua hắn, hắn thật sự to gan, một thần tử bên ngoài, dám lấn đến trong nội cung."

Thẩm Ngạo sợ hãi nói: "Thái hậu, chuyện này liền không nên truy cứu nữa, nếu thái hậu truy cứu, Thái Thái sư bên kia sẽ mất hứng đó!."

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.