Kiều Thê Như Vân

Chương 445: Ép vuaBiện Kinh tin tức truyền nhanh, Thái Kinh biết tin tức rồi, sau nửa canh giờ, những Bộ đường, Tự khanh kia, phần lớn đều thu được tiếng gió, bọn hắn không phải dân chúng tầm thường, dân chúng tầm thường nghe xong tin tức này, liền muốn cuốn gia đình trốn chạy để khỏi chết.

Ở trong mắt những người này, việc này vừa báo đến Môn hạ tỉnh, lại rất tốt, ai có thể mượn việc này phát triển hoặc không may, đều chỉ cần xem mấy ngày nay.

Hướng đông trong thành, chính là nơi ở của tất cả các đại nhân, phía trước người gác cổng, kiệu nhỏ đều chuẩn bị tốt, cỗ kiệu cũng không xa hoa, cũng không khí phái, muốn tận lực bảo trì khiêm tốn.

Tiếp theo, những đại quan từ bên trong đi ra, cũng không mặc công phục, liền một kiện quần áo tầm thường, bên hông ngay cả túi cá cũng không mang, trực tiếp tiến vào cỗ kiệu, cũng không cần phân phó, đám kiệu phu nâng kiệu lên, liền tiến đến hướng mục tiêu.

Cửa Thái phủ hông hôm nay đã ngừng rất nhiều cỗ kiệu, cỗ kiệu dừng lại, liền có người đi ra, cũng không cần đi thông báo, cửa ra vào đã có chủ sự tới đón, thấp giọng mật ngữ vài câu, mỉm cười, nói: “ Mời đại nhân trực tiếp tiến vào trong đường nói chuyện.”

Đối với chủ sự Thái phủ này, cho dù là cấp bậc quan lớn nhự Bộ đường, cũng phải lưu lại ba phần khuôn mặt tươi cười, hướng hắn chắp chắp tay, nhìn thấy đồng liêu cũng đến đây, cũng không đi hỏi, trực tiếp dạo bước đi vào.

Trong nội đường, mấy gã sai vặt bưng nước trà đi thẳng qua, mười mấy cái ghế, đã có người ngồi một nửa, mọi người chỉ uống trà, ho khan, đều không châu đầu ghé tai, gặp được người quan hệ vô cùng tốt, cũng chỉ là gật đầu một cái, lại cúi đầu xuống, không yên lòng thổi trà bọt.

Đã xảy ra chuyện, sự tình đến tình trạng này, đã không còn là đơn giản quân vụ, mà là quốc sự chọc phá trời, không đánh mà chạy, bên kia cũng không đưa tấu chương lên để giải thích, dựa vào cái này, tội đã không dưới Cao Cầu, họ Thẩm chém Cao Cầu, kế tiếp là ai đi chém Thẩm Ngạo?

Đợi cho người thưa thớt tiến đến, Thái Kinh mới chậm rãixuất hiện, hắn là do Thái Thao dìu lấy, các vị đại nhân trong nội đường thấy Thái Kinh, ào ào đứng lên nói: “ Thái sư ( ân sư), hạ quan ( môn hạ, đệ tử) hữu lễ.”

Thái Kinh ngồi xuống trên ghế cao, mới chậm rãi phất phất tay, nói: “ Không cần đa lễ, đều ngồi xuống nói chuyện, hôm nay trời nóng nực, Thao nhi, phân phó người phía dưới, lấy chút ít dưa hấu trong hầm băng ra, cho mọi người giải giải nóng.”

Thái Thao ứng, mọi người đồng loạt cười ha hả nói: “ Không cần, không cần.”

Thái Kinh ho khan một tiếng: “ Tin tức kia, các ngươi cũng đã biết rồi chứ?”

Ngồi ở vị trí dưới tay hắn, chính là Lại Bộ Thị lang Từ Trung, Lại bộ là đứng đầu lục bộ, quyền thế tự nhiên bất đồng, chỉ là, Lại bộ Thượng Thư kia gần đây đều là vô cùng mập mờ đối với hai đảng, trong nội đường cũng chỉ có Từ Trung là người của Thái Kin, trước đây ít năm, Thái Kinh nuôi trồng vây cánh, Từ Trung này liền lập được không ít công lao, hôm nay Vương Phủ đã mất, chính là cái kia Vương Văn Chuôi, cũng đều cáo bệnh, tuy nói người đang ngồi cũng không thiếu người trọng yếu, nhưng đều là không thể ngồi vị trí này, chỉ có Từ Trung ngồi ở đây.

Từ Trung biết ngồi ở chỗ nầy, chắc chắn là có một tác dụng chuyển tiếp, bởi vậy dẫn đầu lên tiếng nói: “ Tin tức, ta cũng đã biết, ngay từ đầu còn càng hoảng sợ, thì ra tưởng rằng không thiếu được một hồi huyết chiến, ai ngờ lại là cái dạng này.”

Hắn cười một tiếng: “ Cái tên Thẩm Ngạo này, lúc đập cái bàn thì khoác lác đến rung trời, lúc này nhìn xem hắn làm như thế nào để xong việc.”

Mọi người cười vang, hai năm qua thật sự là bị đảng cũ và Thẩm Ngạo ép tới quá độc ác, hôm nay thật vất vả thấy được ánh rạng đông, tất cả đều lên tiếng, trong nội đường này, không khí lập tức tràn ngập sung sướng.

Thái Kinh phất phất tay, trầm ngâm nói: “ Các ngươi cũng đừng nên cười đến quá sớm, chuyện này rốt cuộc là cái dạng gì, xong việc mới biết, thứ thân thuộc với vua này, chư vị lại không biết lợi hại, có nó, liên quan lớn đến đâu đi chăng nữa, đều có thể biến nguy thành an, nhưng không có, cho dù ngươi trung tâm giỏi giang đến mấy, cũng không thể thành công.”

Thái Kinh nói lời này, không khác gì rót một chậu nước lạnh lên đầu bọn họ, Từ Trung cười ha ha, nói: “ Ân sư, kỳ thật chuyện này nói khó cũng khó, nói dễ cũng dễ, nếu bệ hạ bên kia lại bảo vệ Thẩm Ngạo, sao không diễn xuất một tuồng kịch để trong nội cung nhìn xem.”

“ Nói như thế nào?”

“ Tin tức truyền đi, có chút lời chúng ta không nên nói, lại để cho sĩ tử và người trong phố xá nói, đệ tử Thái Học bên kia không phải dễ kích động nhất đấy sao? Còn có Quốc Tử Giám, tuy nói Thẩm Ngạo là xuất thân Quốc Tử Giám, nhưng đến trình độ này, chỉ sợ giám sinh bên kia cũng sẽ mang tình cảm quần chúng mãnh liệt, trong kinh thành náo loạn thoáng một tý, trong nội cung còn giữ được ai?”

Mọi người ào ào gật đầu, đều nói: “ Cái biện pháp này rất tốt, chúng ta không đứng ra, lại để cho người phía dưới đi náo, gây ra động tĩnh, trong nội cung mới sợ hãi, đến lúc đó hoàng thượng bên kia hoang mang lo sợ, sớm muộn gì cũng sẽ triệu kiến Thái sư yết kiến, Thái sư chỉ cần bày tỏ thái độ, nói cho hoàng thượng, không giết Thẩm Ngạo, sự phẫn nộ của dân chúng không mất, hoàng thượng lại có thể làm thế nào?”

Thái Kinh chỉ là mỉm cười nghe, chậm rãi nhấp một ngụm trà, cười nói: “ Thì ra các ngươi đã có chủ ý, cái biện pháp này, tuy có thể dùng, nhưng còn chưa đủ.”

“ Không đủ?”

Thái Kinh chậm rãi nói: “ Phải làm cho người trong nội cung biết rõ lợi hại chính thức, mới có thể hạ quyết tâm này.”

Từ Trung nghi ngờ hỏi: “ Ân sư, lợi hại chính thức là cái gì?”

Thái Kinh không nhanh không chậm, nói: “ Cửa thành tư có người hay không?”

“ Ân sư.”Một người quan viên đứng lên, hướng Thái Kinh hành lễ: “ Môn sinh hai năm qua đều ở phía trong Cửa thành tư.”

Thái Kinh lại cười nói: “ Ta biết rõ ngươi, gọi Chu Chất, đúng không? Thi đậu tiến sĩ trong năm thứ nhất Sùng Ninh, lúc đó ta vừa mới làm chủ khảo.”

Chu Chất được yêu mà sợ, nói: “ Làm khó ân sư, không ngờ ngài còn có thể nhớ rõ ta.”

“ Đương nhiên nhớ rõ.”Thái Kinh phất tay, gọi hắn ngồi xuống, rồi nói: “ Cửa thành tư bên kia, không phải nói có thật nhiều Thiên Nhất giáo đồ hư hư thực thực sao? Đã có người lẫn vào bên trong thành, phủ Kinh Triệu bên kia, vì cái gì mà lại để Cửa thành tư đi làm việc?.”

Chu Chất nói: “ Phủ Kinh Triệu bên kia suy tính, là sợ gánh nặng liên quan, chuyện này vẫn có quan hệ đến Thẩm Ngạo, nói là Thẩm Ngạo đã nói cùng hoàng thượng, để cho hoàng thượng bên kia mở một mặt lưới, động tĩnh không cần phải huyên náo quá lớn. Phủ Kinh Triệu sợ đắc tội Thẩm Ngạo, cho nên cũng không tiến hành điều tra, đem liên quan đổ lên Cửa thành tư bên này, chính là muốn nói, những giáo đồ này, đều là vì Cửa thành tư phòng thủ không nghiêm, nên mới có thể lăn lộn vào, chỉ là, Cửa thành tư bên này há lại chịu mắc mưu hắn? Dứt khoát liền bỏ mặc, chẳng them quan tâm.”

Đang ngồi đều là người tử trung với đảng mới, những lời này nói ra cũng không cần kiêng kị, Thái Kinh cười ha ha một tiếng, nói: “ Lưu lại những người này thì rất tốt, tin tức thả ra, những giáo đồ này tất nhiên sẽ được ủng hộ, không thiếu được việc, muốn thừa cơ gây ra ngọn lửa thiêu thân, những người này náo loạn, trong nội cung mới có thể chính thức sợ hãi, được rồi, đi phóng tin tức xấu ra ngoài.”

Tin tức thả ra, người trong Biện Kinh đều cảm thấy có chút đột ngột, mấy ngày trước đây còn từ từ, như thế nào đến hôm nay, cái Mỏng thành kia đã không còn? Trước đó, tuần san đều tuyên truyền qua Mỏng thành, bảo là chỗ đó rất yếu hại, là cánh cổng chắn Biện Kinh, trước mắt Mỏng thành đã mất, bước tiếp theo của Thiên Nhất Dạy, không phải là muốn đánh vào kinh sư hay sao? Trong khoảng thời gian ngắn, người người hoảng sợ, lòng người bàng hoàng.

Lập tức, lại có người nghĩ đến Thẩm Ngạo, người quản lýcấm quân kia, đúng là một pháo không bắn, một trận chiến không đánh, liền chạy trối chết, vì vậy, trong khoảng thời gian ngắn, tiếng mắng phập phồng, khắp nơi đều là thanh âm chửi bới.

Phố phường bên này huyên náo hung hăng, có người dứt khoát tạc tượng người Thẩm Ngạo, thiêu ngay trước mặt mọi người, vì vậy mọi người cùng nhau vỗ tay bảo hay, cũng không có ít người mang theo gia đình ra khỏi thành, lại bị ngăn lại, lúc trước ngăn lại thì cũng thôi, lúc này còn ngăn người, chẳng phải nói rõ là bắt mọi người đi theo tìm chết sao? Vì vậy liền xông tới rất lợi hại, cấm quân đến cũng không ép được, thẳng đến lúc động thủ thật, đổ máu, thế cục mới hòa hoãn đi một ít.

Sĩ tử bên kia đã muốn điên rồi, cổ động khắp nơi, mang theo Thư sinh, buộc khăn chít đầu, liền dám ở trên đường cái la hét trách móc: “ Tất cả theo ta cùng đi.”Bình thường nhìn thấy người như vậy, mọi người cũng bỏ qua thôi, chỉ coi đó là kẻ điên, nhưng hôm nay, không khí không giống với bình thường, đúng là có không ít người hưởng ứng, lúc này sai dịch không thể không quản, nhưng quản cũng có hạn, một đám người thanh thế quá lớn, làm cho người ta sợ hãi, thẳng đến Chính Đức môn, ai dám ngăn cản?

Đừng nói là đám người này, chính là Thái Học, Quốc Tử Giám cũng ngồi không yên, đến trình độ này còn đọc cái gì sách, Thiên Nhất Dạy vừa đến, sách này cũng không cần đọc nữa, đều nên đi tu huyền đạo đi.

Không nói hai lời, liền cổ động lên phố, lần trước là quốc sách, lúc này đây, cái gì kết nối với sách, đều miễn đi, dù sao cũng chứng kiến rất nhiều người đi hướng trong nội cung bên kia, bọn hắn liền theo đuôi chạy đến.

Trong khoảng thời gian ngắn, trước cửa Chính Đức đúng là người người đứng kín mít, cấm quân Tiền điện tư lập tức đuổi đến đến, chăm chú phong bế cửa cung, bên trong, nguyên một đám cấm quân giương cung cài tên ló đầu ra, như lâm đại địch.

Trong Văn Cảnh các, Triệu Cát chứng kiến tin nhanh gần đây đưa tới, sắc mặt đều dọa trắng rồi, Mỏng thành thất thủ... không, càng xác thực nói, là chắp tay đưa cho người ta, của vào Biện Kinh mở rộng ra, cái này...

Hắn vỗ bàn, à đứng lên, quát: “ Thẩm Ngạo, Thẩm Ngạo ở nơi nào? Hắn nói không phụ Trẫm, vì sao còn chưa đánh đã bỏ chạy rồi? Nhanh đi hỏi, có tấu chương hắn truyền đến hay không.”

Ngoài cung đầu ẩn ẩn truyền ra thanh âm giết trừ, tiếng gầm sóng sau cao hơn sóng trước, sắc mặt Triệu Cát lại càng đen tối, Dương Tiễn cũng không dám khích lệ, vội vàng đi Môn hạ bên kia hỏi có tấu chương Thẩm Ngạo hay không, Môn hạ bên kia tìm rất nhiều lượt, nhưng vẫn không có, đành phải trở về thông báo.

“ Không có?”Triệu Cát sắc mặt đáng sợ: “ Đang êm đẹp, vì sao không dâng tấu chương lên, vì cái gì mà không nói cùng Trẫm, rốt cuộc hắn đang làm cái trò gì, hẳn thật sự là sợ chiến mà chạy? Hừ... Hắn đây là muốn chết.”

Thất hồn lạc phách ngồi xuống, nói với Dương Tiễn: “ Ngoài cung là làm sao vậy?”

Dương Tiễn không dám thở mạnh, lúc này cũng không dám nói chuyện thay Thẩm Ngạo, vội vàng nói: “ Bên ngoài có rất nhiều người, nói là... nói là...”

Triệu Cát điềm nhiên nói: “ Là muốn Trẫm giết Thẩm Ngạo, có phải không?”

Dương Tiễn nặng nề dập đầu: “ Bệ hạ, đang mang trọng đại, còn cần tra ra ngọn nguồn, về sau mới xử trí.”

Triệu Cát thở dài: “ Trẫm biết rõ, Trẫm đợi tin tức của hắn, không tin hắn sẽ phụ Trẫm.”Hắn vô lực đóng mắt, nói: “ Gọi Thái Kinh đến, Trẫm có việc muốn hỏi hắn.”

Dương Tiễn tuân mệnh rời đi, đáng tiếc, đợi trọn vẹn một canh giờ, người còn chưa thấy đến, Triệu Cát đã bắt đầu có chút ít bực bội, chắp hai tay sau lưng, đi qua đi lại trong các, nghe được tiếng động bên ngoài, xu thế càng lúc càng lớn, nhất thời rùng mình một cái, sắc mặt tái nhợt.

Rốt cục, khẽ Thái Kinh run run, một bộ dạng lao lực quá độ chậm rãi đi tới, cúi đầu hành lễ với Triệu Cát, nói: “ Bệ hạ, cựu thần đến chậm, tội đáng chết vạn lần, ai... cựu thần cũng không dám trì hoãn bệ hạ, chỉ là... chỉ là trong kinh xảy ra một sự kiện, không thể không do cựu thần ra mặt đàn áp.”

Triệu Cát nhíu mày: “ Gặp chuyện không may? Lại xảy ra chuyện gì?”

Thái Kinh nói: “ Bên ngoài thành bên kia đột nhiên tụ tập mấy trăm giáo đồ Thiên Nhất, đại Hô cái gì Huyền Thiên thánh đạo, phổ độ phàm trần, tất cả là nghiệt, sống lại. Quan phủ xuất động, nhưng không đàn áp được, lúc ấy tràng diện quá hỗn loạn, một cái không tốt, có lẽ sẽ kích động dân biến, đợi cho Tư Mã tư bên kia đi đến, những giáo đồ kia đã vô tung vô ảnh.

Cựu thần sợ phiền phức, tình náo loạn, những tặc phỉ này mê hoặc lòng người, cho nên lập tức rơi xuống vài đạo mệnh lệnh, bảo Cửa thành tư và phủ Kinh Triệu bên kia lập tức xuất động nhân thủ điều tra, chỉ là hôm nay Biện Kinh quá hỗn loạn, sợ là sợ những người này lại nháo ra chuyện, một khi bên ngoài thành nhiễu loạn, cả Biện Kinh đều không vững vàng.”

Sắc mặt Triệu Cát đại biến, nắm chặt tay, nói: “ Tốt tặc tử, Trẫm nhất định phải diệt trừ bọn hắn, Thái khanh, thế trước mắt như nước lửa, ngươi xem xem, nên làm cái gì bây giờ?”

Thái Kinh trịnh trọng quỳ xuống, nói: “ Bệ hạ, có mấy lời, cựu thần không thể không nói.”

Triệu Cát nhìn hắn, mặt không biểu tình: “ Ngươi nói.”

“ Bệ hạ, việc cấp bách trước mắt, là ổn định nhân tâm, hôm nay bốn phía đều là thanh âm lên án công khai Thẩm Ngạo, bệ hạ nên sớm làm quyết định, nếu không, các dân chúng thật sự muốn náo loạn, chỉ cần Thiên Nhất Dạy kích động, thì sẽ là đại họa, chỉ cần mượn Thẩm Ngạo, tiêu tan lửa giận của dân chúng, cái Biện Kinh này mới có thể ổn định, ổn định Biện Kinh, sự tình tiêu diệt còn có thể từ từ, nếu không...”

Thái Kinh không có nói thêm gì đi nữa, câu nói kế tiếp, thân là thần tử cũng không nên hỏi, đầu dập xuống, chờ đợi Triệu Cát mở miệng.

Triệu Cát trầm mặc, đôi mắt sâu kín, lại mỉm cười, nói: “ À, chuyện này, Trẫm biết rồi.”

Thái Kinh trong lòng biết tên đã trên dây không phát không được, thái độ hoàng thượng như vậy, đơn giản là muốn kéo dài mà thôi, mong mỏi liếc Triệu Cát, tăng thêm ngữ khí, nói: “ Bệ hạ lúc này lấy xã tắc làm trọng, giang sơn Đại Tống đều gắn bó tại một ý niệm của bệ hạ, sinh kế trăm triệu triệu bá tánh yên vui, đã ở trong tay bệ hạ, xin bệ hạ đau nhức hạ quyết tâm, lập tức ban bố ý chỉ, truy cứu tội Thẩm Ngạo.”

Triệu Cát gật gật đầu, bộ dạng rất là đồng ý, nói: “ Thái khanh gia có tâm ái quốc, Trẫm sớm đã biết, ngươi có thể nói ra những lời này, Trẫm lòng rất an ủi, chỉ là hiện tại, Trẫm có chút mệt mỏi, ngày mai ái khanh lại đến yết kiến.”

Đều đến mức này, đâu còn đuổi theo kéo dài đến ngày mai, Thái Kinh há có thể không rõ tâm tính Triệu Cát, tính tình hoàng thượng vốn là nhu nhược, không bức, là quyết không chịu gật cái đầu này, Thái Kinh luôn luôn tao nhã, lão luyện thành thục, lại mãnh liệt lệ quát một tiếng: “ Bệ hạ, trong long người còn có xã tắc không? Nếu như Thiên Nhất Dạy làm được việc xấu, bệ hạ nên tự xử như thế nào? Tôn thất nên làm cái gì bây giờ? Hai cung thái hậu nên như thế nào?”

Lúc trước Thái Kinh khúm núm, vừa lớn tiếng như vậy quát, lại làm cho sắc mặt Triệu Cát trắng bệch một hồi, trầm ngâm nửa ngày, sắc mặt xám trắng, nâng con mắt lên, nói: “ Một người Thẩm Ngạo, thực sự liên quan đến giang sơn xã tắc, Thái sư có phải là quá nghiêm trọng hay không.”

Thái Kinh tăng thêm ngữ khí, nói: “ Chẳng những có liên quan, hơn nữa liên quan trọng đại, người phố phường hận Thẩm Ngạo, căm thù đến tận xương tuỷ, sĩ tử hận Thẩm Ngạo, là bởi vì hắn không đánh mà chạy, khiến xã tắc nguy như trứng mỏng, trước mắt Mỏng thành không đánh mà chạy, nếu không tìm phương pháp giải quyết, Thiên Nhất Dạy phỉ sớm chiều sẽ đến Biện Kinh, đến lúc đó, thiên hạ chấn động, ngoài có cường địch, bên trong có dư nghiệt gây chuyện, bệ hạ nên làm như thế nào?”

Triệu Cát thở dài nói: “ Ngươi nói cũng không sai, nhưng Trẫm không tin Thẩm Ngạo sẽ không đánh mà chạy, hắn làm như thế, đích thị là có...chủ ý khác.”

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.