Kiều Thê Như Vân

Chương 463: Thủy sưThẩm Ngạo nói: “ Bệ hạ nói có đạo lý, vi thần nghĩ như vậy, cũng không phải hải chiến cùng với người Kim, chỉ là muốn mở rộng ưu thế của chúng ta đối với người Kim mà thôi, thủy sư hải chiến tuy hữu dụng, thực sự còn có một công dụng khác nữa.”

“ À?”Triệu Cát nhàn nhạt nhìn qua dưới đài, từ từ nói: “ Nói xem.”

Thẩm Ngạo nói: “ Bệ hạ, thử nghĩ thoáng một tý, nếu Đại Tống ta có một chi hạm đội cường đại, trên thuyền có lương thảo, pháo sung túc, chỉ cần quốc thổ người Kim có một tấc bờ biển, chúng ta liền có thể tại bất luận thời gian gì, điểm gì, dùng bất luận phương thức gì, tiến công bọn hắn, lúc đó, quyền chủ động chiến tranh thuộc về ta, cái gì người Kim, người Khiết Đan, xâm phạm Đại Tống ta, sẽ bị đánh tung trở về.”

Triệu Cát trầm mặc một hồi, dường như đang tưởng tượng về ý tưởng của Thẩm Ngạo, từ mười sáu châu Yến Vân đến quan ngoại, quả thật có mảng lớn bờ biển, một khi Đại Tống có quân đội bốc xếp và vận chuyển tại bờ biển, sẽ sinh ra cái gì?

Ý nghĩa ở chỗ, người Kim ở bất luận một chỗ bờ biển nào, tùy thời cũng có thể gặp quân Tống tập kích, nếu như Trẫm là người Kim, sẽ lấy cái gì để chống chọi đây? Hắn trầm mặc, ít nhất trong hắn, xác thực không tìm thấy bất kỳ một biện pháp hữu lực nào để đề phòng, người Kim chính là có trăm vạn hùng binh, chẳng lẽ có thể phân tán đóng quân đến các nơi bến cảng, bờ biển?

Nếu thật sự là như thế, quân Tống vẫn có thể tiến công, khiến bọn họ khó lòng phòng bị, nếu bỏ mặc bờ biển, thủy sư Đại Tống có thể tùy thời hiện ra tại bất kỳ một địa điểm nào, tại sáng sớm, đêm tối, tiến hành quấy nhiễu đối với người Kim, đợi cho đại quân người Kim đuổi tới, quân Tống tập kích trở lại trên thuyền, người Kim cũng chỉ có thể lực bất tòng tâm.

Cái ý tưởng này rất mới lạ, bất kể là người Kim hay là người Khiết Đan, đều không có thủy sư đại quy mô, nếu Đại Tống có thể có một chi thủy sư mang tính áp đảo, xác thực có thể hô ứng cùng 6 lộ, hình thành ngăn chặn hữu hiệu đối với bọn họ.

Chỉ là... trong đôi mắt Triệu Cát hiện lên một tia thống khổ, xây thủy sư... tiền!

Tiền, Triệu Cát có rất nhiều, ở phía trong kho, đến nay còn chứa đựng mười triệu quan tiền, những thứ này, đều là từ hoa thạch cương thu đến, mấy năm trước Triệu Cát xem như đã sợ, thu chi triều đình đã muốn xuất hiện tích cực, chi phí trong nội cung, có thể tiết kiệm liền tiết kiệm, lúc này đây, một số tiền của nhiều như thế, án lấy ý tưởng của Triệu Cát, là phải tu sửa một chỗ cung điện, còn lại thì lại kiến tạo lăng tẩm cho chính mình.

Khi còn sống hiển hách, sau khi chết càng muốn cảnh tượng, mấy ngày trước đây, Triệu Cát còn hỏi qua Lễ bộ, công bộ, tiết lộ ý tứ xây dựng thêm lăng mộ, đây là đại sự trước mắt, nhưng thoáng tưởng tượng, Triệu Cát rốt cuộc hiểu rõ dụng tâm của Thẩm Ngạo, người này... thì ra là coi trọng tiền của Trẫm.

Sắc mặt lập tức âm trầm xuống, Triệu Cát trừng mắt liếc Thẩm Ngạo, càng xem càng cảm thấy nụ cười trên mặt Thẩm Ngạo mang theo một vẻ âm hiểm xảo trá, thản nhiên nói: “ Chuyện này, để sau hãy nghị.”

Thẩm Ngạo bĩu môi, cũng không nói cái gì nữa, kỳ thật hắn vô cùng oan uổng, một tâm sự, chỉ muốn xây thủy sư, ai ngờ Triệu Cát đột nhiên ôn hoà, cho là hắn nhớ thương tiền nhà người ta, Thẩm Ngạo thật sự không suy nghĩ đến chỗ tiền đó.

Triệu Cát thấy Thẩm Ngạo không nói lời nào, trong lòng lại nghi hoặc, nếu người này thật sự lo lắng cho Trẫm, nhất định còn có thể nói cái gì nữa, nhưng bây giờ vì cái gì lại á khẩu không trả lời được? Cùng Thẩm Ngạo ở chung lâu, tự nhiên biết rõ cách Thẩm Ngạo đối nhân xử thế, Triệu Cát lại nhất thời không biết Thẩm Ngạo quyết định thế nào, ho khan một tiếng, hỏi: “ Trẫm hỏi ngươi, muốn xây một chi thủy sư, phải lãng phí bao nhiêu tiền bạc?”

Thẩm Ngạo trong lòng oán thầm: “ Vừa rồi còn nói nghị luận sau, hiện tại lại hỏi.”Suy nghĩ một chút nói: “ Nếu thủy sư, lãng phí khẳng định không nhỏ, xây đội thuyền các loại, còn muốn phân phối pháo, súng kíp, riêng cái này, ít nhất cũng phải vài tỷ quan, bệ hạ, thủy sư mới lập, dùng nhiều chút ít là nên làm, sau này phí tổn giữ gìn sửa chữa sẽ thấp, khẽ cắn môi, Đại Tống chúng ta còn không chịu được sao?

Ngoại trừ cái này, chiêu mộ thủy thủ, bồi dưỡng nhân tài, thành lập lính mới, cũng là hạng mục cần chi, vạn sự khởi đầu nan, hiện tại quan trọng nhất, là đào tạo ra một nhóm người mới trước. Tuy nói xây một chi thủy sư cường đại không dễ, nhưng cũng không cần rất nhanh liền hình thành sức chiến đấu, chỉ cần có thể hoành hành không sợ. tại trước mặt người Kim cùng người Khiết Đan là đủ.”

Triệu Cát thở hắt ra, vài tỷ quan xác thực nhiều, thực sự không cầm ra, nhưng vẫn còn trong phạm vi hắn có thể tiếp nhận, chỉ là lúc này vạn lần không thể điểm gật đầu, phải gạt người này trước, nếu đáp ứng quá lanh lẹ, hắn sẽ thay đổi, miệng lại rao giá trên trời, cười ha ha một tiếng, chuyển hướng chủ đề: “ Đợi lâu như vậy, hậu đội còn chưa đến, ngươi xem, tất cả mọi người chờ sốt ruột rồi, có cần phái người đi thúc thúc giục hay không.”

Vừa dứt lời, bầu trời phảng phất như âm trầm hơn, xa xa truyền ra tiếng vang ù ù, trên đường chân trời, nguyên một đám bóng đen xuất hiện, trong chốc lát, tiếng hoan hô như sấm.

...................................................

Doanh quan, đám trung đội trưởng cỡi ngựa, nhìn hình dáng thành trì cực lớn xa xa, trong lòng tràn đầy kích động, vinh dự quán triệt ở phía trong học đường, bọn hắn mới có kiến thức nửa vời, nhưng về sau, bọn hắn mới hiểu được, cái gọi là vinh dự, lại có thể tuyệt vời như thế, tiếng hoan hô kia, lại dễ nghe êm tai như thế.

Chiến đấu, da ngựa bọc thây, đáng giá!

“ Nghe mệnh lệnh của ta, tất cả doanh, tất cả trung đội xếp thành hàng, trung quân doanh đến bên ta.”Hàn Thế Trung ngồi ở trên ngựa, mang theo cờ lớn, hạ mệnh lệnh, mặt hắn đỏ lên, hai tay hưng phấn nắm chặt dây cương, nói: “ Phải nhanh, cho bệ hạ và dân chúng thiên hạ nhìn xem, nhìn học đường dạy võ chúng ta và Tư Mã tư mạnh mẽ thế nào.”

Hàng ngũ hành quân bắt đầu khởi động, tất cả đội tập hợp về hướng trung đội, trung đội hướng bản doanh tập kết, trong khoảnh khắc, một hàng nhóm đội ngũ chỉnh tề liền vừa lộ ra hình thức.

Rất nhiều tướng sĩ, trên tay chân, đầu vai còn buộc vải cầm máu, càng có một vài vết đao đỏ hồng trên mặt, hỗn tạp trong đội ngũ, lại tuyệt đối không cảm thấy đột ngột, nguyên một đám người kiêu ngạo ưỡn ngực, so với giao đấu xung phong liều chết trước kia còn muốn khẩn trương hơn.

Đám giáo úy ngược lại có thể bảo trì trấn định, bắt đầu uốn nắn động tác cấm quân, nhưng những cấm quân Tư Mã tư này lại bất đồng rồi, trong mắt bọn hắn, tham gia quân ngũ đi lính là thiên kinh địa nghĩa, xung phong tán loạn cũng là thiên kinh địa nghĩa, mọi người đơn giản là kiếm miếng cơm ăn, trời có mắt rồi, Thẩm đại nhân mới tớituy hung ác, tuy vô cùng hà khắc, nhưng cho bọn hắn gấp đôi quân tiền, để cho bọn họ không phải ăn đói mặc rách, vì cái này, bọn hắn đã mang ơn, không bao giờ yêu cầu xa vời nữa.

Nhưng hôm nay, nghe được cái tiếng hoan hô kia, nghe nói ngay cả hoàng thượng cũng đích thân đến rồi, ý nghĩa lại bất đồng, đột nhiên, trong lúc đó, bọn hắn cảm giác mình bắt đầu cao lớn uy vũ, phảng phất một đêm, một đám châu chấu thành anh hùng, loại tư vị anh hùng này, làm bọn họ không thể không sửa sang lại quân dung, nhìn nón Phạm Dương, phải chăng là bị nghiêng, nhìn lại khăn ngực, phải chăng đã chỉnh tề, thuận đường lại dùng đao bóc bùn đất dưới giày ra, thổi bụi bậm trên người, sửa sang lại một tý, lập tức cảm giác mình rực rỡ hẳn lên.

“ Lão Ngô, nhìn vạt áo ta có bẩn hay không?”

“ Đội trưởng, hình dáng của ta thế nào.”

“ Này, ta có nên cầm máu hay không, đầu bị bịt thành cái dạng này, chắc sẽ bị người giễu cợt.”Nói những lời này, là một người đầu bị thương, trên đầu bị bao thành xác ướp ai cập.

Mọi người cười vang: “ Ngươi lấy cái này xuống, để cho người ta chén sẹo của ngươi sao?”

Doanh quan cỡi ngựa, hô to một tiếng: “ Không được nhao nhao rồi, náo cái gì, đều chuẩn bị xong chưa?”

Bên kia có trung đội trưởng ào ào nói: “ Đại nhân, trung đội một chỉnh đốn và sắp đặt xong.”

“ Trung đội bốn chỉnh đốn và sắp đặt xong.”

Doanh quan vung tay lên, nói: “ Đội hình không được loạn, như bình thường rèn luyện, nhìn cờ, chú ý đồng bạn bên cạnh, tản ra!”

Một hàng ngũ từ từ đi tới hướng Biện Kinh, rất nhiều người còn chưa nhìn rõ, loại cảm giác chờ mong này, lại làm cho tất cả mọi người ngừng hô hấp, nhìn không chuyển mắt, nhìn về bóng đen phía xa.

Triệu Cát có vẻ có chút hưng phấn, nghiêng thân thể nhìn hướng xa xa, hắn ngồi trên cao, tự nhiên nhìn cũng xa, hình dáng bóng đen kia là một hàng nhóm chỉnh tề, không loạn chút nào, Triệu Cát không khỏi âm thầm gật đầu khen ngợi, nếu nói là lúc trước, tám trăm giáo úy kia xét duyệt thật cũng không phải là cái gì, dù sao cũng chỉ là tám trăm người, đội ngũ chỉnh tề tuy cảnh đẹp ý vui, nhưng so sánh với hơn vạn quân đội đều nhịp, hiệu quả kém hơn rất nhiều.

Hướng Thẩm Ngạo nói: “ Thẩm Ngạo, ngươi dẫn binh không giống với người khác, chỉ ngắn ngủn mấy tháng, Tư Mã tư liền thành bộ dáng này, để Trẫm mở rộng tầm mắt.”

Thẩm Ngạo cười nhạt, nói: “ Vi thần nào có bổn sự này, công lao chính thức nên là giáo úy học đường dạy võ, nếu không đưa họ đánh tan đến Tư Mã tư ở phía trong đi, hôm nay cũng không xảy ra cái này hiệu quả.”

Triệu Cát ha ha cười một tiếng: “ Đó cũng là công lao của ngươi, nếu không phải ngươi thiết lập học đường dạy võ, thì giáo úy từ nơi nào đến? Lúc trước ngươi nói với Trẫm, Trẫm còn không hiểu, hiện tại xem như hiểu, giáo úy đã có, cấm quân chính là phụ, có phải không?”

Thẩm Ngạo nói: “ Không sai biệt lắm, chính là ý tứ này.”

Lời nói nói đến lúc này, đám người lại hoan hô một hồi, thì ra trung quân doanh đã tới gần, tuy nói đi rất xa, nhưng đã có thể chứng kiến bóng người rồi, người chính là như vậy, một người hoan hô, những người khác cũng đều ào ào kích động, mọi người cùng một chỗ tuôn ra tiến ủng hộ, xông thẳng lên trời.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.