Kiều Thê Như Vân

Chương 469: Làm khó nhauNgữ khí của hắn rất bình thản, lập tức cầm lấy danh sách, nói: “ Chỉ là, thật đáng tiếc, ngươi đã không có bao nhiêu người thân thiết nữa rồi, cha mẹ chết sớm, thì ra là tỷ tỷ nuôi lớn, đáng thương, anh rể kia của ngươi, cũng không phải quan hệ huyết thống cùng ngươi, đúng là vẫn dựa vào đậu hũ củ mài, nuôi ngươi khôn lớn.

Nhưng bây giờ ngươi lại làm hắn phiền hà, nhà bọn họ có ba đứa con gái, còn có một đưa con trai, ừm... cả nhà này là sáu miệng ăn, các nhân mạng khác tính toán như thế nào đây? Thật sự là làm người khó khăn.”

Thân hình Chu Lâm chấn động, đâu còn dám có cái gì kiên trì, lập tức dập đầu xin tha: “ Đại nhân tha mạng...”.

Người còn lại cũng đều bị dọa sợ, có thể tới nơi này, người nào không có vài bản án trên vai đây, Chu Lâm là tru di cửu tộc, bọn hắn lại có thể tốt đến nơi nào, trong lúc nhất thời, cả công đường toàn tiếng xin tha.

Thẩm Ngạo dùng tay đập bàn, phịch một tiếng, lạnh lùng nói: “ Muốn mạng sống? Lúc ấy, thời điểm các ngươi vi phạm pháp lệnh, vì sao không cho người khác một con đường sống, đồ hỗn láp, một đám người đáng chết, hiện tại biết rõ cần xin khoan dung rồi hả?”.

Mọi người im bặt không nói gì, Chu Lâm cướp lời nói trước: “ Đại nhân, trên đại dương, sự tình giết người cướp của, cũng không phải chỉ có ở lũ tiểu nhân, gặp được thương thuyền khác, không phải chúng ta đoạt bọn hắn, sẽ là bọn hắn cướp đoạt chúng ta, cho dù là xin ăn trên đại dương, cũng biết giết người vứt xác hủy dấu vết tại đó dễ dàng hơn một chút, nếu lưu lại người sống, khó tránh khỏi sẽ có người trở lại Thành Thị Hải tư, tố cáo việc chúng ta giết người...”

Thẩm Ngạo nghiêm nghị cắt ngang: “ Nói như vậy, chính là ngươi còn có lý rồi?”

Chu Lâm không dám cãi lại, chỉ dập đầu.

Thẩm Ngạo đột nhiên cười một tiếng, chậm rãi nói: “ Muốn mạng sống, kỳ thật cũng rất dễ dàng, nói với các ngươi, bổn quan lúc này đây gọi các ngươi đến, là mời các ngươi làm quan...”.

Mọi người ngạc nhiên trừng mắt lên nhìn.

Thầm Ngạo nói: “ Không tin? Không tin cũng được, đến đây, đi soạn một tấu chương, theo như tội ác, tìm người nhà bọn họ ra, nam mất đầu, nữ sung làm doanh kỹ.”

Những hán tử hoành hành một vùng này, nhất thời thật sự là tâm muốn chết đều có, vội vàng nói: “ Tin, tin, lời đại nhân nói. lũ tiểu nhân không dám không tin.”

“ Tin là tốt rồi.” Thẩm Ngạo cười nhạt một tiếng, tiếp tục nói: “ Đại Tống ta có ý định thành lập một đội thủy sư mới, trước đó, dù sao cũng phải đào tạo ra nhân tài thủy sư viễn dương, vận khí các ngươi rất tốt, từ nay về sau, liền tiến vào học đường dạy võ, làm một người giáo đầu.

Chỉ là, ta phải nói rõ trước, đã vào đây, thói quen của các ngươi đều phải sửa lại, ví dụ như Chu Lâm, tốt nhất là cắt bỏ việc đi dạo kỹ viện bài bạc, nếu như về sau phát hiện tái phạm, các tội lúc trước còn đó, bổn đại nhân tính toán thêm cho ngươi. Còn nữa, học đường dạy võ bên này, các ngươi cũng phải nhớ kỹ quy củ, làm giáo đầu, chính là làm tấm gương tốt hàng đầu, nếu ai dám làm xấu quy củ, tuy tâm bổn quan thiện lương, nhưng thực sự không dung túng được các ngươi.”

Thì ra tưởng rằng chỉ còn cin đường chết, còn sẽ kéo theo thân tộc chôn cùng một chỗ, ai ngờ quanh co một lúc, đúng là muốn thưởng cho làm quan, trái tim những người này cấp tốc nhảy lên, đâu còn dám nói cái gì, chính là Chu Lâm cùng hung cực ác kia, giờ phút này cũng coi như hiểu ra, sau này, toàn bộ tánh mạng của mình đều gắn bó trên người vị Thẩm đại nhân này.

Thẩm đại nhân cho ngươi làm quan, đến lúc đó không thiếu được một hồi phú quý, nếu muốn nhà ngươi chết sạch, cũng không quá một câu nói, cũng may những năm này hắn đã tích lũy không ít gia tài, hôm nay có thể có cái viên chức, thành thành thật thật nghe theo quan chức, phục vụ quên mình, đời này cũng rất là thích ý, lập tức nói: “ Tiểu nhân nguyện ra sức vì đại nhân, đến chết mới thôi”.

Mọi người ào ào nói: “ Thẩm đại nhân nói đông, lũ tiểu nhân tuyệt đối không dám đi phía tây, chính là gặp được bão táp trên biển, đại nhân bảo chúng ta xuống biển, chúng ta cũng sẽ không nhíu mày một chút nào.”

Hôm nay, Thẩm Ngạo sớm đã dưỡng thành một bộ khí độ hỉ nộ không lộ ra ngoài, đạm mạc nói: “ Nhớ kỹ, hôm nay các ngươi đã hứa hẹn, người đâu, chuẩn bị báo cáo đăng ký cho bọn hắn, đến lúc đó, đưa đến Binh bộ bên kia khám nghiệm. Hiện tại giáo úy thủy sư vẫn còn đang tuyển chọn, các ngươi cũng không cần nhàn rỗi, liền coi mình như là giáo úy, đi theo giáo đầu bên này rèn luyện trước, thủy sư bên kia còn thiếu một giáo quan...”

Thẩm Ngạo lại không nhịn được, cầm danh sách lên, nhìn thoáng qua rồi hỏi: “ Chu Lâm, ngươi thật sự rất quen cầm lái, giương buồm, hải chiến?”

Chu Lâm hoành hành một thời, nhưng hôm nay lại gặp người càng hoành hành hơn, như chuột thấy mèo, ngoan ngoãn nói: “ Tiểu nhân sống ở trên biển hơn hai mươi năm, đều hiểu những việc này, ngoài ra, đối với địa hình vùng biển phụ cận, nơi nào có đá ngầm, ở đâu hải tặc qua lại nhiều nhất, đều một mực nhớ rõ.”.

Thẩm Ngạo gật gật đầu, nói: “ Cái chức huấn luyện viên này, liền để ngươi làm, tất cả xuống dưới đi, bổn quan sẽ an bài tốt doanh trại cho các ngươi, không cần phải đi đi lại lại bốn phía trong học đường, cứ ở trong nhà suy nghĩ kỹ, đến lúc đó, sẽ có người phân phó các ngươi thao luyện.”

Những đạo tặc này nhẹ nhàng thở ra, thổn thức một hồi, chỉ cảm thấy hôm nay như là nằm mơ, thoáng cái chìm vào vực sâu vạn trượng, thoáng một tý lại được đưa lên đến chín đám mây, một đường sinh tử vinh nhục, trong lúc đó đã đi hết một chuyến, ngoan ngoãn cáo từ, nối đuôi nhau ra.

Trong võ đường, Thẩm Ngạo bưng trà chén nhỏ, uống một ngụm, liếc qua Lỗ công công ngồi ở một bên, Lỗ công công này một mực ngồi ở một bên xem, thế mới biết, thì ra những người này đến Biện Kinh, đúng là phát tài rồi, Thẩm đại nhân coi trọng bọn hắn, đời này còn buồn cái gì nữa.

Lập tức cười ha hả nói: “ Những thủ lĩnh phản loạn này lọt vào mắt xanh của Thẩm đại nhân, cũng coi như vận mệnh của bọn hắn tốt, nô gia hiện tại coi như là công đức viên mãn, lần này xem như đã bàn giao xong công việc.”.

Thẩm Ngạo nói một tiếng cám ơn, Lỗ công công đâu dám thừa nhận, vội vàng khách khí một phen, Thẩm Ngạo nói: “ Lỗ công công, các ngươi chủ quản Thành Thị Hải tư, chính là hải vận, đúng không?”

Lỗ công công nói: “ Không biết Thẩm đại nhân còn có cái gì phân phó.”

“ Phân phó sẽ không cần nói ra, Lỗ công công cũng không phải là cấp dưới của Thẩm mỗ, chỉ là, Thẩm mỗ muốn hỏi một chút, Thành Thị Hải tư bên kia có thể đưa chút tư liệu thuyền biển đến hay không, thuyền lớn nhất Đại Tống ta ước chừng có thể chở bao nhiêu người?”

Lỗ công công được gãi đúng chỗ ngưa, hắn làm ở Thành Thị Hải tư vài chục năm, vô cùng tinh thông mấy thứ này, mở miệng liền nói: “ Thuyền biển lớn nhất, đại khái có thể để hai ngàn đến hai ngàn năm trăm cân, nước ăn rất sâu, chính là hàng hóa tràn đầy, trên thuyền cung cấp nuôi dưỡng vài trăm người cũng không thành vấn đề.”

Lỗ công công tiếp tục nói về rất nhiều sự tình đại dương, Thẩm Ngạo nghe xong, thế mới biết đầu năm nay, chạy hải vận thật sự là một hoạt động nhiều rắc rối phức tạp, trong lòng thổn thức một hồi, liền hỏi Lỗ công công ngủ lại ở nơi nào, nói rằng lần sau còn muốn bái phỏng.

Lỗ công công thụ sủng nhược kinh, vội vàng nói với Thẩm Ngạo: “ Đại nhân muốn xây thủy sư mới, triều đình bên kia cũng có ý chỉ, bảo là muốn tạo ra một đám chiến thuyền đến, hơn phân nửa cái này sẽ giao phó đến Tô Hàng, Tuyền Châu, nô gia còn biết một ít đối với thuyền biển. Tô Hàng bên kia, nô gia liền thay Thẩm đại nhân nhìn xem như thế nào, chế tạo chiến thuyền, tại đây rất có lợi, chỉ cần hơi động ngón tay một chút, có trời mới biết có thể để bao nhiêu quan viên no bụng, nô gia ở đàng kia, bọn hắn sẽ không dám quá tham lam.”

Thẩm Ngạo cười hì hì trong lòng, Lỗ công công này lại rất biết thuận cột bò lên trên, thoáng cái đã bán đi hai nhân tình, tương lai không thiếu được việc phải trả lại, chỉ là, hiện tại hắn xác thực không có thuật phân thân.

Người chèo thuyền bên cạnh còn chưa lo liệu xong, thật sự không yên tâm để người khác đốc thúc lấy, Lỗ công công này mưu cầu danh lợi, muốn nịnh bợ chính mình, hơn phân nửa sẽ chịu tận tâm vì mình, liền nhân tiện nói: “ Cái này dễ nói rồi, chỉ là, ngươi là người của Thành Thị Hải tư, dù sao cũng phải có một danh mục mới tốt, không bằng như vậy, mấy ngày nữa ta sẽ đưa tin cho Dương công công, nhơ hắn đến hoạt động trong nội cung, cho ngươi kiêm luôn chức Đốc tạo.”.

Những lời này chẳng khác nào là coi Lỗ công công như người một nhà rồi, Lỗ công công mừng rỡ, vội vàng nói: “ Tạ đại nhân dẫn đường.”

Thẩm Ngạo lại nghiêm nghị, vẻ mặt cứng rắn, nói: “ Chỉ là, con người Thẩm mỗ ưa thích nói từ tục tĩu trước, bảo ngươi đi giám sát, đó cũng là tín nhiệm ngươi, cái này làm tốt, ta bảo vệ đời này ngươi sẽ khoái hoạt, nhưng xuất hiện sai lầm, hoặc là ngươi thông đồng làm bậy cùng những người kia, Thẩm mỗ sẽ là người giết người không nháy mắt.

Bạc sao, Thành Thị Hải tư bên kia chắc hẳn cũng đã cho ngươi ăn no, bạc của người chèo thuyền, một phần một ly cũng không thể động, nếu ngươi phát giác lạ ở chỗ nào, cũng không cần nói cái gì cùng những quan viên kia, ngươi không cần đi đắc tội với người, trực tiếp đưa thư tay cho ta, để ta xử lý, đến lúc đó, không thiếu được việc phải giết một nhóm người để răn đe.”.

Lỗ công công đâu dám nói cái gì, Thẩm Ngạo phát biểu những lời này, đã cho thấy, người ta rất là để bụng đối với sự tình chiến thuyền, ngay cả mấy cái gì đó Thẩm đại nhân nhìn chằm chằm vào, cũng dám tham ô, thật sự là ăn được dầu mỡ heo làm đầu óc mê muội rồi, nghĩ đến đây, liền cười hì hì nói: “ Thẩm đại nhân yên tâm, nô gia hiểu được đúng mực.”

.........................................................

Chu Lâm và những người này được an bài tại một chỗ doanh trại, thật đúng là không dám tùy ý đi dạo trong doanh, thành thành thật thật đần ra, sợ làm Thẩm điên cuồng tức giận.

Trong lúc rảnh rỗi, mọi người không thiếu được việc nhận thức nhau trước, kỳ thật, phần lớn những người này đều là nhân vật nổi danh trên đại dương, báo tên ra, mọi người đã biết rõ bổn sự và lai lịch đối phương, cũng coi như có thể ở chung, Chu Lâm là huấn luyện viên, lại là nhân vật nổi danh nhất, một đám người rất nhanh coi hắn như Thiên Lôi, sai đâu đánh đó.

Về sau, liền có tiến sĩ tới, tiến sĩ này xụ mặt, bắt đầu dạy bọn họ quân quy, xúc phạm việc nào là bị chém đầu, lại có cái gì cần phải chú ý, đều nói vô cùng rõ ràng, Chu Lâm kêu khổ trong lòng, những khuôn sáo này, đối với bọn họ, những người quen tự do này mà nói, thật sự là một lời chú kim cô, chỉ có điều, tuy oán thầm trong lòng, lại không có một người nào dám nói cái gì, Thẩm điên cuồng nói được thì làm được, nói giết cả nhà ngươi, tuyệt đối sẽ không có một điểm chần chờ, ngươi có thể thế nào?

Những người này đều là người thông minh, không thông minh, sớm đã bị người vứt vào trong nước làm con rùa rồi, đại trượng phu co được dãn được, chỉ có thể tuân thủ quy củ, sau này không dám ngỗ nghịch.

Ngây người trong doanh phòng ba ngày, rốt cục cũng có một giáo đầu tiến đến, người này giống với bọn Chu Lâm, ở bên trong thân thể, đều có một loại khí tức sát phạt, chỉ là, trong sát khí của Chu Lâm và những người này, còn có thêm mấy phần xảo trá âm tàn mà thôi.

Giáo đầu mặt không biểu tình, tay đặt ở trên đao, hướng bọn họ nói: “ Các ngươi, đi ra”.

Chu Lâm bọn người đổi áo giáp, ngoan ngoãn đi theo giáo đầu ra ngoài, tiếp theo, xem như chính thức bắt đầu thao luyện, giáo đầu này tuyệt đối không hàm hồ, bọn hắn thao luyện cũng đơn giản, chỉ nói một câu, đứng, không được nhúc nhích.

Ngày đầu tiên, đứng trọn vẹn sáu canh giờ, không ít người trong đó, vì gãi ngứa, trực tiếp ăn vài cái roi, tuy những người này quen chịu đựng, nhưng vẫn thực sự chịu không nổi cái này, vừa về tới doanh trại, đã không ngừng kêu khổ.

Vận chuyển học đường dạy võ cơ bản đã tiến vào quỹ đạo, Tư Mãgiáo đầu cũng tìm đến rồi, đều là Thẩm Ngạo tự mình tuyểnngười, có từ Phiên tư bên kia gọi tới, cũng có một chút tướng quân quen ngựa chiến.

Về phần hộ lý giáo úy kia, Hàn Thế Trung bên kia thật sự không tìm được người, đành phải tìm từ Giáo phường tư bên kia, chọn lấy ba mươi người, cuối cùng cũng có cái giá đỡ, giáo đầu hộ lý giáo úy đều là một ít Lang trung, ban ngày thao luyện như cũ, trong đêm được chỉ giáo một ít tri thức y dược.

Chỉ là lúc này, Binh bộ lại ngăn cản Thẩm Ngạo, vấn đề xảy ra ở thân phận những người Chu Lâm, Thẩm Ngạo muốn bọn hắn làm giáo đầu, nhưng giáo đầu chính là viên chức, Binh bộ không thừa nhận, cắn chết thân phận đê tiện của bọn hắn, làm thành một bộ dạng giải quyết việc chung.

Nếu bên này không thể xác định thân phận, học đường dạy võ bên kia cũng khó làm, Thẩm Ngạo nghe xong, liền tiến đến thương lượng với quan viên học đường, thoáng trầm mặc một tý, nói: “ Tân nhiệm Binh bộ Thượng Thư là ai?”

“ Chính là Thái Thao Thái đại nhân.”

Thẩm Ngạo cười nhạt một tiếng: “ Ta nhận ra hắn, lại nói tiếp, giữa chúng ta còn có giao tình, như vậy đi, chuyện này ngươi không cần quản, ta tự mình đi một chuyến.”

Mang theo một đội thân vệ, đến nha môn Binh bộ, sai dịch cửa ra vào không dám ngăn cản hắn, trực tiếp đi vào, vốn là hỏi Binh bộ Thượng Thư Thái Thao có ở đây hay không, Đường quan nói hôm nay không trực ban, Thẩm Ngạo ngồi xuống, xụ mặt nói: “ Tìm Thượng Thư các ngươi đến đây, ta muốn nói suy nghĩ của mình ra.”

Đường quan kia do dự một chút, vẫn phải đi tìm người, Thẩm Ngạo chậm rì rì mà uống trà chờ đợi ở đằng kia, trong lòng vẫn đang suy nghĩ sự tình Binh bộ, giáo đầu thủy sư, hôm nay nhất định phải làm tốt, nếu lùi một bước, Thái Thao kia hơn phân nửa sẽ cho rằng bản thân dễ bị khi dễ, loại sự tình này, một khi nhụt chí, về sau còn liên hệ cùng Binh bộ thế nào đây?

Kỳ thật, người làm việc đều là như thế này, hôm nay nếu người khác là cảm thấy lời của ngươi không dùng được, sau này còn để ý ngươi nói cái gì sao?

Học đường dạy võ thường quan hệ nhất, chính là Binh bộ, đến lúc đó, sẽ không biết dẫn ra bao nhiêu phiền toái, đối phó với Thái Thao, Thẩm Ngạo lại rất có nắm chắc, đừng nói là người này, chính là cha hắn Thái Kinh đến đây, hắn cũng không sợ.

Thái Thao vừa mới tiền nhiệm, quan mới lên đốt ba đống lửa, dĩ nhiên muốn làm ra thành tích, theo một phương diện khác mà nói, cũng sợ dẫn đến phiền toái, hắn dùng áp lực ép mình lui về, mình ở đây náo loạn một tý, nhìn hắn còn đỡ được hay không, hắn vừa tân nhiệm Binh bộ Thượng Thư, muốn ăn đòn thì chiều!

Chủ ý đã định, Thẩm Ngạo liền nhếch chân lên, bắt chéo, tự nhiên mà ngồi, xem thời điểm không sai biệt lắm, gọi người thay đổi một chén trà mới, Thái Thao bên kia đã đến.

Chỉ là, làm cho Thẩm Ngạo không nghĩ tới, chính là đến đây không chỉ là một mình Thái Thao, còn có Đại hoàng tử Triệu Hằng và hoàng tử khác.

Triệu Hằng là kẻ thù của Thẩm Ngạo, về phần hoàng tử khác, Thẩm Ngạo cũng đã gặp trong thái miếu ngày đó, người này luôn luôn là đi theo bên người Triệu Hằng, như hình với bóng, quan hệ vô cùng tâm đầu ý hợp, là Túc Vương Triệu Trụ, xếp hàng lão ngũ.

Thái Thao tới trước, thấy Thẩm Ngạo, chỉ cười nhạt, tùy ý mà chắp tay nói: “ Thẩm huynh, từ khi chia tay đến giờ, không có vấn đề gì chứ, nghe được Thẩm huynh gọi đến, Thái mỗ đang luận trà cùng hai vị điện hạ, không dám chậm trễ, ngay cả hai vị điện hạ, cũng đều mang đến.”

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.