Kiều Thê Như Vân

Chương 542: Chuyện vuiThẩm Ngạo sững sờ, liếc nhìn Triệu Cát, chỉ thấy lông mi Triệu Cát hơi nhíu, bộ dạng có chút buồn rầu, liền nói:”Vi thần vừa trở về, ở nhà nghỉ ngơi mấy ngày, hôm nay lại đi học đường dạy võ trước, Hồng Lư Tự bên kia, lại vẫn chưa thể hỏi đến, thật đúng là không biết chuyện này.

Triệu Cát ho khan một tiếng, nói:”Con trai độc nhất của Tây Hạ vương Lí Càn Thuận cưỡi ngựa té bị thương, không chữa trị nổi, phải bỏ mình. Bởi vậy, chỉ còn có một nữ, vô cùng sủng ái, nghe nói muốn gả cho Vương Tử Kim quốc, về sau, Công Chúa kia không theo, muốn đích thân chọn rể, Lí Càn Thuận không lay chuyển được, liền cho phép, hướng các quốc gia phát quốc thư, cho gọi Vương Tử các quốc gia đến chọn rể.

Tuy Trẫm nhiều hoàng tử, Tam hoàng tử vô cùng có tài, nhưng người Tây Hạ điêu ngoa, chỉ bằng vào học vấn thì không đủ, cuối cùng chỉ sợ là Vương Tử Kim quốc kia đoạt giải nhất, Lí Càn Thuận chỉ có một nữ này, quan hệ Kim Hạ trong lúc đó, chỉ sợ sẽ càng tiến thêm một bước.

Thẩm Ngạo lập tức hiểu ra, có lẽ Quá Hoàng thái hậu vẫn mộng mơ không hiểu, nhưng Thẩm Ngạo dù sao cũng làm việc trong Hồng Lư Tự, đối với loại sự tình này, liếc mắt một cái là có thể nhìn thấu.

Kim Hạ trước đây sớm có minh ước, nhưng một phương diện khác, cũng không phải hoàn toàn không có đề phòng, cái minh ước này, chỉ là là cùng nhau công thủ mà thôi, biểu hiện ra bên ngoài, giống như hợp tác có lợi ích rất lớn, kỳ thật, còn chưa đến tình trạng sống chết với nhau.

Sợ là sợ Kim Hạ trong lúc đó, bởi vì có quan hệ thông gia này, liên lạc càng thêm chặt chẽ, đáng sợ hơn chính là, nếu người Hạ chịu cho quân Kim mượn đường, quân Kim sẽ tiến quân thần tốc, thông qua Hạ cảnh, công kích các cửa ải Đại Tống.

Cái kết quả đáng sợ này, đổi lại là lúc trước, tự nhiên không có vấn đề, nhưng sau khi quan hệ thông gia liền khó nói, quan hệ thông gia sớm đã thịnh hành tại các quốc gia, đã là thủ đoạn ngoại giao trần trụi, nhưng quan hệ thông gia bất đồng, kết quả lại bất đồng.

Cũng tỷ như Lí Càn Thuận lúc này đây, chỉ có một đứa con gái, ngay cả hoàng tử cũng đã chết rồi, một đầu huyết mạch độc nhất, gả ra ngoài, đại khái chẳng khác nào là đem tánh mạng người này giao cho người khác, lúc này đây, ý nghĩa quan hệ thông gia rất phi phàm.

Lúc trước, Tây Hạ còn có đề phòng đối với người Kim, nhưng quan hệ thông gia về sau, lại bất đồng. Lúc này đây, Đại Tống coi như là không ai lấy nổi Tây Hạ Công Chúa kia, cũng phải phá hư chuyện Vương Tử người Kim lấy nàng.

Cũng khó trách Triệu Cát đầy tâm trạng lo lắng, chỗ đó dù sao cũng là Tây Hạ, không phải địa phương ngươi nói một không hai, xảy ra sai lầm, chính là đại sự.

Hiện tại tuy nghiệp võ Đại Tống đã có hiệu quả, nhưng còn xa xa không đủ, dựa vào thực lực bây giờ, đi quyết đấu chính diện cùng người Kim, kết quả như thế nào, chỉ có trời mới biết.

Thẩm Ngạo chỉ nhớ mang máng, Đại Tống trong lịch sử, sau khi bắc phạt Liêu quốc, mười vạn đại quân, bị người Khiết Đan giết không còn mảnh giáp, thất bại thảm hại.

Nhưng giống nhau, những người Khiết Đan này, tại phương bắc, lại bị người Kim đuổi giết bốn phía, vừa tiếp xúc, quân lính lập tức tan rã, hiện tại sở dĩ còn có thể chèo chống, là vì dựa vào thành trì, miễn cưỡng ngăn cản, diệt vong cũng chỉ là vấn đề thời gian.

Đối mặt với đối thủ đáng sợ như thế, nếu không có chuẩn bị sẵn sàng, cho dù có thể bỏ qua sự hổ thẹn, có thể thủ ở Biện Kinh, nhưng bên ngoài Biện Kinh, đất đai ngàn dặm kia, vô số thôn trang kia, đều sẽ bị người Kim giết chóc cướp bóc.

Máu chảy thành sông, thây chất ngàn dặm, cảnh tượng như vậy, Thẩm Ngạo chỉ suy nghĩ một chút, đã cảm thấy rất đáng sợ.

Quá Hoàng thái hậu cười nhạt, nói:”Một người Công Chúa Tây Hạ, tôn thất chúng ta thật đúng là khinh thường đi quan hệ thông gia, nhưng hoàng thượng nói chuyện này đang mang quốc gia đại sự, khẳng định cũng phải chọn lựa một người, Trần Quốc công thế nào? Hắn chưa đón dâu, cũng đã đến thời điểm phải lấy vợ rồi.

Triệu Cát lắc đầu:”Trần Quốc công đi, sẽ chỉ làm người ta chế nhạo Đại Tống không có người.

Quá Hoàng thái hậu lại nói:”Cảnh vương thì sao? Nghe nói Cảnh vương từ nhỏ đã được dạy võ rất tốt, có lẽ có thể đi thử một lần, người Tây Hạ dù sao cũng là man di, nghe nói bọn hắn kính trọng nhất, chính là anh hùng.

Triệu Cát vẫn lắc đầu, nói:”Lí Càn Thuận học tốt văn hóa Đại Tống ta, từng lệnh ba trăm đệ tử nhà mình đọc sách, người như vậy, cũng không phải dạng vũ phu có thể được hắn ưu ái, hắn cũng không được.

Quá Hoàng thái hậu cười ha hả, nói:”Kỳ thật chúng ta còn có một người, nhất định có thể được hắn ưu ái, đáng tiếc, hắn đã cưới thê tử rồi.

Triệu Cát nói:”Là ai?

Quá Hoàng thái hậu hướng Thẩm Ngạo liếc qua, nói:”Đương nhiên là Bồng Lai Quận Vương.

Thẩm Ngạo cảm thấy xấu hổ, vội vàng nói:”Hổ thẹn, hổ thẹn, không thể tưởng được, vi thần ở trong suy nghĩ của Quá Hoàng thái hậu, lại có ấn tượng tốt như vậy.

Quá Hoàng thái hậu xụ mặt, nói:”Ấn tượng thì không có gì tốt, chỉ biết là Thẩm điên cuồng ngươi vô cùng phóng đãng, lại rất có thủ đoạn lừa gạt nữ hài tử. Còn nữa, ngươi là Thẩm điên cuồng, cho dù không thể lấy Công Chúa kia trở về, khẳng định cũng sẽ phá hỏng sự tình Vương Tử người Kim lấy Công Chúa Tây Hạ. Làm tốt chuyện, ngươi không đáng tin cậy, chuyện tốt thành chuyện xấu, ngươi lại rất có vài phần tâm đắc.

Thẩm Ngạo trừng to mắt, không khỏi bật thốt lên nói:”Quá Hoàng thái hậu cớ gì nói ra lời ấy? Vi thần thật sự là oan uổng, kỳ thật, tâm vi thần rất thiện lương, người rất tốt, có lẽ là Quá Hoàng thái hậu không xâm nhập hiểu rõ đối với vi thần, mới có cái hiểu lầm này. Không tin, ngươi đi hỏi hoàng thượng xem, phẩm cách ta như thế nào, hắn rõ ràng nhất.

Triệu Cát lập tức nói:”Trẫm không rõ tâm ngươi lắm, nhưng Tấn vương bên kia vừa mới còn tố khổ, nói là ngươi một đại nam nhân, đúng là chạy vào trong khuê phòng Thanh Hà, một cái sơ sẩy, thiếu chút nữa đã gây thành đại họa, tự ngươi nói, ngươi là người phẩm cách như thế nào?

Thẩm Ngạo lập tức xấu hổ gục đầu xuống, lại không dám nói lời nào.

Quá Hoàng thái hậu liền nở nụ cười, nói:”Giống như đứa bé thôi mà, sau này không cho phép hồ đồ như vậy.

Triệu Cát cũng cười:”Mẫu hậu không cần quan tâm đến chuyện này nữa rồi, dù sao Tây Hạ bên kia cũng là chuyện ba tháng sau đó, Trẫm sẽ suy nghĩ một chút nữa.

Quá Hoàng thái hậu nói:”Ai gia cũng không muốn quan tâm, chỉ là sợ hoàng thượng phí công vì cái này.”Dứt lời, liền nhìn về phía Thẩm Ngạo, nói:”Thẩm Ngạo tới tìm hoàng thượng, chắc hẳn cũng có chuyện?

Thẩm Ngạo cười ha hả nói:”Quá Hoàng thái hậu thần cơ diệu toán, vi thần xem thế là đủ biết rồi, trên phố đều nói, Quá Hoàng thái hậu vô cùng khéo hiểu lòng người, là một người hiền hậu trăm năm của Đại Tống ta, vi thần lúc trước không tin, thái hậu trong lịch sử Đại Tống ta cũng không phải ít, người đoan trang hiền thục như cá sang sông, làm sao có thể để Quá Hoàng thái hậu một người chiếm ngôi đầu? Hôm nay lại kiến thức được, à nha, kính đã lâu kính đã lâu.”

Hắn cười toe toét một hồi, lập tức hướng Triệu Cát nháy mắt ra hiệu, nói:”Vi thần tới, là muốn thương lượng cùng bệ hạ về sự tình thủy sư.

Triệu Cát nghe Thẩm Ngạo nói hươu nói vượn, chọc cho Quá Hoàng thái hậu vui vẻ, cũng cười rộ lên, nói:”Ngươi nói vào việc chính đi, bán nhiều chỗ hấp dẫn như vậy làm cái gì?

Thẩm Ngạo nói:”Thủy sư bên kia đại khái là phải xây dựng, Nam Dương bên kia không sai biệt lắm, còn có Bắc Dương, Đông Dương, đều đang chiêu mộ nhân thủ, vi thần liền suy nghĩ, thủy sư quanh năm phiêu bạt bên ngoài, bảo trì một lòng trung tâm là chuyện vô cùng quan trọng. Ý của vi thần là, thủy sư không thể chỉ cần thuần phục Đại Tống, cũng không thể chỉ cần thuần phục triều đình...

Quá Hoàng thái hậu nhíu mày, nói:”Không thuần phục Đại Tống và triều đình ta, vậy thuần phục ai?

Thẩm Ngạo nói:”Tự nhiên là hoàng gia và bệ hạ, thủy sư Đại Tống, phiêu bạt tại bên trong ngàn dặm sóng biển, nếu như trong lòng không có một người nào, không có một cái tín niệm nào, há lại chịu cống hiến? Bởi vậy vi thần tới đây, chính là muốn mời bệ hạ ban tên cho thủy sư, không bằng gọi là hoàng gia thủy sư, như thế nào?

Quá Hoàng thái hậu bắt đầu có chút không vui, nghe xong lời Thẩm Ngạo nói phía sau, không khỏi nở nụ cười, nói:”Thủy sư phiêu bạt bên ngoài, cũng là rất vất vả, ai gia nghe người ta nói, ra biển rất khó chịu, lại có sóng gió, rồi còn xóc nảy, lần thứ nhất đi ra ngoài, sẽ mất mấy tháng đến nửa năm, nên từ từ an ủi, hoàng gia thủy sư? Hoàng thượng, cái tên này rất tốt.

Triệu Cát nghe vậy liền cười nói:”Tốt, vậy thì kêu hoàng gia thủy sư, Trẫm lập tức phát ý chỉ.

Thẩm Ngạo nhẹ nhàng thở ra, cuối cùng cũng lừa gạt được trong nội cung bên này rồi, có chữ vàng hoàng gia này, ra ngoài còn có thể lừa gạt một lần nữa, đầu năm nay, có thể dính vào hoàng gia, một người đều không có, thủy sư xem như khơi mở dòng chảy, những thanh niên nhiệt huyết kia, nghe được chuyện này, khẳng định gào khóc kêu to muốn đi, hiện tại, cứ chiêu mộ người trước rồi nói sau.

Quá Hoàng thái hậu nào biết đâu rằng, Thẩm Ngạo chậm rãi nói nhiều như vậy, kỳ thật chính là muốn chơi chiêu bài giả danh lừa bịp, nếu Quá Hoàng thái hậu biết rõ, hơn phân nửa sẽ kéo ra ngoài đánh đòn.

Lúc này, ấn tượng trong lòng Quá Hoàng thái hậu đối với Thẩm Ngạo lại rất tốt hơn hẳn, cảm thấy Thẩm Ngạo là nhất đẳng đại trung thần, thuần phục triều đình, thuần phục Đại Tống là tốt, nhưng thuần phục hoàng gia và thiên tử, lại càng trực tiếp hơn.

Ngồi trong cung hàn huyên một hồi, Thẩm Ngạo thấy sắc trời không còn sớm, cũng cáo từ đi ra ngoài, cảm thấy mỹ mãn mà đánh ngựa về nhà.

...

Nha môn Binh bộ, ở bên trong lục bộ, nói lớn không lớn, nói nhỏ không nhỏ, chỉ là, cùng so sánh với tất cả bộ đường khác, cái cửa nha môn này, trước cửa đại khái là có thể giăng lưới bắt chim, bình thường, ngoại trừ một ít quan lại nhỏ xuất nhập, là không thấy người nào đến.

Cái này cũng khó trách, Đại Tống trọng văn khinh võ, trong nội đường Binh bộ, đằng trước có một chữ binh, khó tránh khỏi làm người ta nhìn thấp đi vài phần.

Hơn nữa, tất cả đại lão Trắc trấn bên kia, không phải thái giám thì chính là văn thần, đều là trực tiếp để Xu Mật Viện phụ trách, chính là gọi người trở về làm việc chung, cũng trực tiếp đi Xu Mật Viện, đối với cái Binh bộ này, đều đi bằng đường vòng.

Tới nơi này, đều là quan quân trung cấp, thúc hỏi lương thảo, hoặc là đại biểu Trắc trấn và tất cả phiên tư bên kia, đòi hỏi câu trả lời về các vấn đề, đặt mông ngồi ở trong nội đường, trà cũng không uống, cái gì cũng không muốn, sau đó lớn tiếng tố khổ, nói là các huynh đệ sắp chết đói, vì cái gì quân tiền còn không phát? Hoặc là nói, lần trước tiêu diệt tặc, chết mất nhiều huynh đệ như vậy rồi, vì sao trợ cấp còn không thấy đến?

Dù sao, Binh bộ không tìm thấy chuyện tốt, chuyện xấu cứ hướng bên này đi tới, hơn nữa, những người đến đây, đều là mặt dày quát tháo, tại Xu Mật Viện bên kia, nguyên một đám thành thành thật thật, đến cái Binh này bộ, chính là bộ dáng khác.

Cũng may, các lão gia Binh bộ không quản loại tạp vụ này, đụng vào loại người này, đều là tránh mà không ra, khổ, có lẽ là những quan lại nhỏ kia, từ từ quần nhau cùng bọn họ.

Làm quan lại nhỏ tại Binh bộ, thật sự là khổ không thể tả, dần dần chết lặng, gặp người đều là ba phần cười, liền luyện một bộ công phu mặt dày, sáng sớm mỗi ngày đi điểm mũ, lập tức làm theo điều mình cho là đúng, mặc kệ ai nói gì thì nói.

Lúc này, mặt trời đại khái đã lên đến đỉnh, mới có kiệu nhỏ chậm rì rì đi tới, người ngồi kiệu là Thái Thao, Thái Thao cũng học được một điểm phong cách của Thái Kinh, đi ra ngoài tận lực tiết kiệm, nhưng Thái Thao thức dậy muộn, không cần cù bằng Thái Kinh, không đến lúc mặt trời lên cao, cũng tuyệt đối không chịu đến bộ đường.

Kiệu nhỏ ổn thỏa hạ xuống, đám quan lại nhỏ liếc mắt liền nhận ra cỗ kiệu, nguyên một đám đi tới, nịnh nọt mà cười nói:”Thái lão gia đến...

Thái Thao căn bản không để ý tới bọn họ, chui ra khỏi kiệu, chỉ là lạnh lùng cười một tiếng, lập tức nói:”Trong nội có gì hay không?

Đây là câu hỏi vô cùng nhạt nhẽo, đám quan lại nhỏ lập tức nói:”Tốt thì tốt, nhưng lại có một tiến sĩ học đường dạy võ muốn gặp bộ đường đại nhân, tiểu nhân an bài hắn tại khách đường, để cho hắn chờ trước.

“Lại là học đường dạy võ!”Thái Thao cười lạnh một tiếng, tức giận không vui mà phất tay, nói:”Cứ để cho hắn chậm rãi chờ xem, bổn quan thay quyền xử lý công vụ trước rồi nói sau.”Nói xong, liền vung công phục áo tím lên, đi lên bậc thang, tiến thẳng vào nha môn.

Qua mấy chỗ cổng chào, chính là chánh đường, cũng tức là văn phòng Thượng Thư đại nhân, chỉ là, cái chánh đường này khá hẹp, Thái Thao vẫn ưa thích tại chánh đường bên cạnh hơn, có đại sự, hoặc là có khách quý tới gặp, mới đến nơi đây.

Một đường đi qua, mấy cái Đường quan đều hướng Thái Thao hành lễ vấn an, Thái Thao chỉ gật đầu với bọn họ, cũng không để ý tới quá nhiều, quẹo vào tai thất bên này, ngồi xuống ghế, lập tức có quan lại nhỏ bưng nước trà tới.

Thái Thao phất phất tay về hướng hắn, hói:”Tại đây không cần ngươi hầu hạ, Lí Thị lang có tới không? Nếu đến đây rồi, gọi hắn tới gặp bổn quan.

Quan lại nhỏ cười hì hì, nói với Thái Thao:”Hồi bẩm bộ đường đại nhân, Lí Thị lang từ sáng sớm đã tới rồi, đang kiểm tra thực hư ở trong kho.

Thái Thao nhấp một ngụm trà, nói:”Gọi hắn tới, bổn quan có chuyện muốn phân phó.

Quan lại nhỏ lập tức rời đi, chỉ một lúc sau, liền có lão giả mặc công phục áo tím tới, cung kính hướng Thái Thao hành lễ, lập tức ngồi ở bên trái, Lí Thị lang này gọi Lí Trung, Thái Thao này là Thượng Thư, theo chức trách, Lí Trung phải phục tùng, huống hồ, Lí Trung cũng là môn sinh của Thái Kinh, sử dụng cũng rất yên tâm.

Lí Trung cười ha hả nói:”Hạ quan xin chúc mừng đại nhân trước.

Thái Thao nhíu mày, nói:”Có gì chúc mừng?

Lí Trung cười ha hảnói:”Lệnh tôn hôm qua đi Tấn Vương phủ làm khách, không phải là việc vui sao? Tấn vương vội vã gả nữ nhân, trong nội cung hợp ý với lệnh tôn, lần này làm khách, chẳng phải là con rể đi gặp nhạc phụ? Nghe nói Tấn vương bên kia, cũng không có bắt bẻ gì, lễ vật cũng thu, chỉ sợ mấy ngày nữa, cái việc hôn nhân này liền định ra rồi. Đến lúc đó, hạ quan không thiếu được việc đi quý phủ, đòi vài uống chén rượu mừng.

Thái Thao vuốt râu cười rộ lên:”Chuyện còn chưa xong, Trọng Tôn huynh cũng đừng có nói đùa, nếu việc này không thành, truyền đi, chẳng phải là để cho người a chê cười?

Thái gia, Thái sư, Thượng Thư, đều có, hết lần này tới lần khác, lại không có quan hệ thông gia cùng hoàng gia, trên đời này, muốn bảo trụ phú quý lâu dài, không có quan hệ thông gia với hoàng gia, sẽ không ổn định.

Nhưng mấy Đế cơ trong nội cung, không phải đã gả thì chính là tuổi còn nhỏ quá, Thái Kinh bên kia, tự biết chính mình không có vài năm sống sót nữa, cũng vì việc này mà vô cùng lo lắng.

Hết lần này tới lần khác, còn có một Thanh Hà quận chúa, rốt cục lại để cho Thái gia bên kia có hào hứng, Thanh Hà quận chúa chính là con gái Tấn vương, là huyết mạch ruột thịt thái hậu, nếu quan hệ thông gia, địa vị cũng không dưới Đế cơ, có thể cùng thái hậu, Tấn vương trèo lên giao tình, ít nhất cũng có tầng một bảo đảm.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.