Kiều Thê Như Vân

Chương 582-1: Vờn chuộtThẩm Ngạo một tay nắm chặt dây cương, phảng phất như cầm chặt kết cục trò chơi, bên hông, Thượng Phương bảo kiếm lạnh buốt thấu xương, Thẩm Ngạo dùng tay kia cầm lấy chuôi kiếm, lại có thể cảm giác được một tia ấm áp, chuôi kiếm nầy, là thiện lương chi kiếm, đại đa số thời điểm, dùng để nung đúc tình cảm sâu đậm, tối nay không thiếu được việc nhìn thấy máu.

Đội ngũ dần dần tụ họp lại tại nơi trước lều lớn Thần Vũ quân một dặm, tất cả các đội không lộn xộn, từ một hàng dài, ngưng tụ thành một vòng tròn, dùng Thẩm Ngạo làm tâm, chiến mã thấp giọng hí vang, lại nhanh chóng bị thanh âm gió bắc che dấu, Thẩm Ngạo híp mắt, ẩn ẩn chứng kiến ngọn đèn dầu của đại doanh Thần Vũ quân trong bóng tối, còn có cả hình dáng doanh trại cách đó vài dặm.

Chính là chỗ này, Thẩm Ngạo gầm nhẹ một tiếng:” Đệ nhất doanh, làm tốt chuẩn bị chiến đấu!

Lúc này, Thần Vũ quân đã phát hiện kỵ binh đột nhiên xuất hiện, Lý Đán cũng không ngu xuẩn, tuy kiêu căng, lại vẫn gia tăng phòng ngự, phái thám báo ra, từ lúc quân Tống cách doanh mười dặm, cũng đã phát giác ra động tác của quân Tống, lập tức đem tin tức trình báo.

Lý Đán nhận được hồi báo, chỉ là cười một tiếng dữ tợn, nói:” Muốn đánh lén? Thẩm Ngạo cũng không gì hơn cái này!

Hắn đâu dự đoán được, sở dĩ Thẩm Ngạo chọn cách hành động sau khi trời tối, đơn giản là thừa dịp cửa thành đóng, chặt đứt liên lạc bên trong bên ngoài thành mà thôi, đã muốn giết, phải giết thống khoái, ngăn cản tất cả người làm rối.

Ngay tại một khắc đám giáo úy tụ tập, ngọn đèn dầu đại doanh Thần Vũ quân bốc lên rất mạnh, nhiều đội Thần Vũ quân từ sau hàng rào ló đầu ra, trước hàng rào sớm đã đào tốt hố làm ngựa lọt xuống, bố trí chống, càng có nhiều đội cung thủ, gác giáo chờ đợi.

Thậm chí ngay cả một doanh kỵ binh 500 người, cũng đã làm xong chuẩn bị chu toàn trong doanh đã, tùy thời thừa dịp quân Tống đánh chiếm doanh trại, sẽ đi vòng ra ngoài, tấn công mạnh quân Tống từ bên cánh.

Bố trí như thế, không sơ hở tý nào, ít nhất, đối phó với một ngàn kỵ binh là đã đầy đủ, nếu không phải sắc trời quá đen, kỵ binh Thần Vũ quân chỉ có 500, Lý Đán sớm đã bày trận tại bên ngoài doanh.

Một gã giáo úy ngồi ở trên ngựa, từ sau eo gỡ xuống một cái kèn, đưa lên miệng thổi, phát ra tiếng kêu trầm thấp ở trong gió.

Cái này là khẩu lệnh chuẩn bị chiến đấu.

Tinh thần doanh một đã vô cùng phấn chấn, ào ào hô to:” Nhóm lửa!

Một chút ánh lửa chiếu sáng mịt mờ đêm tối, ánh lửa càng ngày càng nhiều, càng ngày càng dày đặc, thứ đốt lên không phải bó đuốc, mà là từng nhánh mũi tên, dấy lên một đoàn ánh lửa, trên đầu mũi tên ngâm dầu hỏa, một khi nhen nhóm, tại trước khi dầu hỏa chưa bị thiêu đốt hết, tuyệt đối không thể dập tắt.

Đệ nhất doanh đã phóng ra, mang theo đầu mũi tên nhóm lửa, hướng mau chóng chạy đến đại doanh Thần Vũ quân.

Ầm ầm... Ầm ầm...

Đại địa đang run rẩy, trong bóng tối, nguyên một đám kỵ binh mang theo ánh lửa, từ trong sương mù dày đặc, giục ngựa nhảy ra.

Võ sĩ Thần Vũ quân lúc này đã hết ngẩn ngơ, tiếng trống lập tức truyền đến, phía sau hàng rào, nhiều đội cung thủ bắt đầu cầm cung gài tên.

Lý Đán tự mình vác đao đi ra, đã tỉnh rượu, trong miệng mặc dù luôn phát ra cuồng ngôn, nhưng họ Thẩm kia rõ ràng dám động thủ, lại làm cho hắn có chút kinh ngạc, chỉ làm lúc này, quân Tống đã dám đến, hắn cũng không có đạo lý không nghênh chiến.

Một người lảo đảo đi tới, nói:” Quân sử đại nhân, quân Tống phát động công kích.

Lý Đán đã nghe thấy thanh âm chiến mã ầm ầm giẫm đạp đại địa, bĩu môi nói:” Chúng ta cứ ở trong doanh thủ vững, sợ cái gì? Dùng cung tiễn đánh trả.

Người kia có chút chán nản, thất vọng, nói:” Quân Tống tận lực lựa chọn phương hướng thuận gió, chỉ sợ cung tiễn không thể có tác dụng.

Gió lớn như vậy, nếu bắn tên ngược gió, tầm bắn tất nhiên là giảm bớt đi nhiều, mà quân Tống lại là thuận gió, hai bên tương đối, tầm bắn quân Tống ít nhất có thể gấp đôi Thần Vũ quân, đây cũng là chỗ tốt khi nắm giữ quyền chủ động, quân Tống chủ công, có thể căn cứ thiên thời, điều chỉnh phương hướng tiến công.

Lý Đán cười lạnh nói:” Không cần sợ, chỉ cần không đột phá nổi đại doanh chúng ta, đến hừng đông, liền bắt bọn họ chết không chỗ táng thân!

Đúng lúc này, thiết kỵ tới gần, vốn là doanh quan dẫn đội ghìm ngựa, lúc đến khoảng cách nhất định, đột nhiên chạy song song cùng đại doanh Thần Vũ quân, khoảng cách ngoài trăm trượng, nhiều đội giáo úy bắt đầu giãn đội hình, vây quanh Thần Vũ quân đại doanh.

“ Bắn!

Từng nhánh hỏa tiễn bật khỏi dây cung, tùy ý bay vụt về hướng đại doanh Thần Vũ quân!

Thần Vũ quân trong doanh bắt đầu phản kích, Thần Vũ quân sau hàng rào mạo hiểm đứng đó, giương cung cài tên, bắn trả lại, sau đó thân ảnh tản ra nhanh như điện chớp.

Gió lớn cuốn qua, đầu mũi tên vốn là bắn ra rất mạnh, nhưng đến giữa không trung, lại bắt đầu bị gió thổi lệch hướng, chỉ năm mươi trượng, đã là ào ào rơi xuống đất, ngay cả đầu ngón tay địch nhân cũng không sờ đến được.

Cũng có vài chi mũi tên may mắn, xuyên qua gió lớn, chỉ là, lúc rơi xuống đất, lực đạo đã biến thành nhỏ nhất.

Trong khi đó, từng nhánh hỏa tiễn bắn vào đại doanh, đại doanh Thần Vũ quân vốn là do lều vải và vật liệu gỗ chế thành, mũi tên mang theo dầu hỏa bắn trúng mục tiêu, về sau cũng không lập tức tắt, mà là không ngừng thiêu đốt, thẳng đến khi nhen nhóm vật liệu gỗ và lều vải mới thôi.

Lúc này Lý Đán mới phát hiện ra ý đồ của quân Tống, không phải bọn hắn muốn tiến công, mà là muốn dùng hỏa tiễn bức Thần Vũ quân ra khỏi doanh trại, một khi lửa cháy trong doanh, Thần Vũ quân ngoại trừ ra khỏi doanh, quyết chiến cùng quân Tống, cũng chỉ có cách táng thân dưới đại hỏa.

Lý Đán hét lớn một tiếng, hướng thân vệ nói:” Nhanh, cứu hoả, đây là dầu hỏa, không cần phải dùng nước, dùng cát đất đắp lên trên đó!

Nhưng đã không còn kịp nữa rồi, mấy trăm hỏa tiễn rơi ở các nơi, hỏa tiễn đâm vào trong lều trướng, lại càng làm lều vải cháy lên trong khoảng khắc, mượn gió thổi, bụi mù từ từ cuồn cuộn phiêu đãng, trong doanh bị cái khói đặc này thổi đến, lập tức liền truyền ra tiếng ho khan khùng khục, ánh mắt tại ban đêm vốn là không rõ ràng, nay lại càng không rõ.

Luống cuống tay chân mà dập tắt một ít điểm hỏa, nhưng cái gió lớn này hoàn toàn giúp quân Tống, một tòa lều vải dấy lên ngọn lửa, lập tức có tàn lửa văng khắp nơi, rơi trên lều gần đó, lập tức lại là một hồi bụi mù cuồn cuộn, các nơi đều là lửa.

Bên ngoài doanh, quân Tống nhưng đang không ngừng đốt lửa, vô số hỏa tiễn từ trên trời giáng xuống, quân sĩ Thần Vũ trúng hỏa tiễn gào rú thê lương, không ngừng lăn qua lăn lại trên mặt đất, mang đến vài phần khủng hoảng không hiểu.

Lý Đán được một đội thân vệ bảo vệ xung quanh, chạy đến một chỗ đất trống, mặc dù tại đây không sợ thế lửa lan tràn tới, nhưng cái khói đặc cuồn cuộn kia phảng phất như muốn làm cho người ta không hít thở được.

Một người hét lớn:” Nam Man lừa gạt, Quân sử đại nhân, cái đại doanh này không thể ở lại nữa, phải lập tức ra khỏi doanh!

Lý Đán lúc này cũng có chút khủng hoảng, vội vàng nói:” Nhanh, hướng trong thành báo tin, nhanh chóng mời Long Nhương vệ cứu viện.

Người kia che miệng mũi, ồm ồm nói:” Cửa thành đã đóng, tin tức không đưa được vào trong, chính là trong thành phát hiện dị thường, không có ý chỉ và điều lệnh Binh bộ, cũng quyết không dám mở cửa thành.

Lý Đán rùng mình một cái, lập tức tỉnh ngộ, cửa thành đã đóng lại, chính là trong thành phát hiện tiếng kêu giết và đại hỏa ở bên ngoài thành, cũng sẽ không đơn giản mở cửa thành ra.

Long hứng phủ là chỗ quan trọng kinh đô và vùng lân cận, lúc này không biết ở bên ngoài thành có bao nhiêu binh mã, lại không biết rốt cuộc là Thần Vũ quân bất ngờ làm phản, hay là dân biến tạo loạn, một khi mở cửa thành ra lúc ban đêm, phải gánh chịu nguy hiểm loạn binh vào thành, cho nên thà tình nguyện hi sinh Thần Vũ quân, tại trước khi hừng đông xuất hiện, cũng tuyệt đối không thể có bất kỳ cứu viện nào.

Lý Đán cắn răng nói:” Liều mạng cùng Nam Man, Mãnh Lực Na Mã Nai, ngươi nhanh chóng dẫn kỵ binh lao ra, xua tan Nam Man bắn tên ở bên ngoài, ta sẽ dẫn binh đi ra tiếp ứng.

Vô luận như thế nào, cái đại doanh này không thể ngây người được nữa, cơ hội duy nhất, chính là ra khỏi doanh, quyết tử chiến cùng quân Tống trên cánh đồng bát ngát, Thần Vũ quân có sáu ngàn quân, mà lại đều là cấm vệ tinh nhuệ Long hứng phủ, đối phó một ngàn quân Tống, còn có lực đánh một trận.

Quyết định chủ ý, Lý Đán cũng trở nên trấn định hơn một ít, dù sao cũng là quân nhân, mặc dù gặp đột biến, còn không đến mức quá bối rối, lập tức nói với thân binh bên người:” Thổi tù và, chuẩn bị ra khỏi doanh.

Cửa đại doanh Tây Hạ mở rộng ra, gió lớn thổi cực nhanh, một đội kỵ binh Thần võ bị thổi trúng, con mắt đều không mở ra được, chỉ là, ở phía trong đêm dài mịt mờ này, ánh mắt đối với kỵ binh cũng không có tác dụng quá lớn, phía sau bọn hắn, tuy ánh lửa chiếu sáng vòm trời, nhưng con đường phía trước vẫn là một mảnh lờ mờ.

Một người phiên giơ đao lên, cao giọng rống to:” Giết Nam Man!

“ Giết Nam Man!” Trong người có cảm giác không cam lòng và lửa giận, Thần võ kỵ binh bộc phát ra thanh thế như sấm, lập tức giục ngựa, 500 kỵ binh nhanh chóng phi ra ngoài đại doanh.

Thần Vũ quân xác thực không hổ là tinh nhuệ Tây Hạ, lúc này đám bộ tốt cũng tụ họp lại, không cố kỵ cứu hoả, dưới sự điều khiển của đội trưởng, nâng cao đại đao, trường mâu, đi theo kỵ binh, đồng loạt lao ra.

Có kỵ binh phía trước, cũng không trở thành con dê bị quân Tống ngăn giết, chỉ cần lao ra, đứng vững vàng gót chân, bộ tốt xếp trận thế, còn có cơ hội thay đổi chiến cuộc.

Người đông nghịt điên cuồng lao ra, cao giọng kêu giết, khí thế như cầu vồng, thì ra tưởng rằng quân Tống bên ngoài doanh sẽ phi ngựa, thừa cơ tập kích quấy rối.

Nhưng Lý Đán lại tính sai, thời điểm cảm giác kỵ binh hướng quân Tống chém giết, sẽ quấn lấy nhau, nhưng những quân Tống này không đánh giáp lá cà cùng bọn họ, mà là thổi kèn ô ô một tiếng, tất cả mọi người ẩn vào đêm tối, thoáng cái đã không thấy bóng dáng, chỉ nghe thấy thanh âm tiếng vó ngựa ầm ầm, dần dần từng bước đi đến.

Gió vang lên ô ô, đám giáo úy lướt qua như gió, theo tiếng vó ngựa mơ hồ, thoáng cái đã mất đi tung tích.

Thần Vũ quân lúc này rốt cục cũng có cơ hội thở dốc, nhanh chóng nhóm ra đội ngũ tại một chỗ dốc nhỏ, kỵ binh Thần võ chính là tuần tra qua lại ở ngoại vi, kinh hồn chưa định, chứng kiến đại doanh bị thiêu đốt hừng hực kia, mặt Lý Đán bắt đầu trở nên dữ tợn.

Thù này, nhất định phải báo.

Chỉ là, trước mắt, thứ làm cho người hoang mang chính là, quân Tống đã đi nơi nào, còn xuất hiện hay không?

Gió lạnh lùng lạnh thổi bừa bãi, Thần Vũ quân như trứng gà lột vỏ, lạnh run trong gió rét, vừa rồi chạy trốn quá mau, tuy đi da ủng, cũng đã bị nước tuyết rót vào, thấm ướt, bên trong tiết trời lạnh lẽo, ăn mặc áo giáp da lạnh như băng, cầm trong tay vũ khí rét thấu xương, miệng phun sương trắng.

Nửa canh giờ đi qua, thân thể tất cả mọi người đã muốn trở nên cứng ngắc, thậm chí có người tay và vũ khí dính lại với nhau, lúc rút ra, da tróc thịt bong, huyết nhục mơ hồ.

Lúc này, tiếng vó ngựa truyền tới, là chính hướng bắc, không cần hạ lệnh, kỵ binh bên ngoài đã phi ngựa đi qua chặn đánh, Thần võ kỵ binh không chút do dự giục ngựa chạy vào trong bóng đêm, hướng phía thanh âm truyền tới, rút trường mâu ra.

Tiếp theo, lại là tiếng móng ngựa vang lên, Thần Vũ quân xôn xao, lúc này đây, là ở phương hướng chính đông, tiếng vó ngựa nóng nảy mà vang dội, dẫm nát trên mặt tuyết, vang vọng một mảnh ầm ầm.

Có người kịp phản ứng, đây mới là đại bộ phận quân Tống, chỉ có điều, Thần võ kỵ binh đã biến mất tại đêm tối, mất đi kỵ binh bảo vệ xung quanh, chỉ có cách dựa vào bộ tốt.

Trong đêm tối, nguyên một đám thân ảnh hiện lên, chiến mã phi tới, giáo úy không rút đao, mà là cong trường cung lên, chạy tại bên ngoài Thần Vũ quân, mũi tên lông vũ bắn ra phô thiên cái địa, rơi vào đội ngũ Thần Vũ quân, chỉ một thoáng, liền có vài chục người ngã xuống đất.

Ai cũng không biết bao nhiêu quân Tống đến đây, chỉ là chứng kiến bên ngoài mấy trăm bước, vô số kỵ ảnh vây quanh đội ngũ Thần Vũ quân, phi lòng vòng, từng mũi tên buông ra, được sức gió hỗ trợ, bay vào hàng ngũ Thần Vũ quân cực nhanh.

Thần Vũ quân phòng ngừa kỵ binh xông vào trận, không thể không thiết trí đội ngũ dày đặc, mà đội ngũ dày đặc lại vừa đúng hỗ trợ cho mũi tên quân Tống, đạt được lợi ích thật lớn, mỗi một mũi tên phóng đi, chính là một hồi khóc thét, tùy thời có người che ngực hoặc ngã xuống.

“ Nhanh đánh trả!

Cung thủ Thần Vũ quân kéo dây cung ra, bắt đầu đánh trả, chỉ là, giáo úy quân Tống lại luôn chạy đến nơi ngược gió, một vòng cung tiễn bắn ra, cơ hồ không có lực sát thương, đơn giản là cường tráng thanh thế mà thôi.

Không biết qua bao lâu, kỵ binh Thần Vũ quân quay về, tiếng vang chiến mã ù ù kia đưa đến trước, giáo úy quân Tống bồi hồi không tiêu tan lúc này mới rút lui, thu cung tiễn, ghìm ngựa, chui vào trong bóng tối.

Chỉ là, lúc này đây tập kích, Thần Vũ quân tổn thương đã lên tới nhiều hơn mấy trăm người, kỵ binh Thần Vũ quân kia cũng tổn thất hơn mười người.

Trận chiến đánh tới giờ phút này, thật sự là khiến người ta lạnh cả người.

Đến giờ phút này, Thần Vũ quân đến một sợi lông quân Tống cũng không sờ được, bản thân đã là tổn thất thảm trọng, loại đấu pháp cưỡi ngựa bắn cung này, lại để cho Thần Vũ quân có lực mà không xuất ra được, giống như một người to con phản ứng đần độn, đang không ngừng bị đánh về, muốn chém quyền ra, lại phát hiện mình đúng là không tìm được địch nhân.

Người Tống qua lại như gió, tùy thời có khả năng chạy đến, xuất hiện ở bất kỳ phương hướng nào, có lúc là hơn mười người, có lúc là mấy trăm người, một khi Thần Vũ quân xông lên, thậm chí có đội trưởng mang theo sĩ tốt thoát ra đội ngũ, tiến đến đột kích chính diện, xúc động như vậy, thật sự là bị đấu pháp người Tống làm cho nóng tính, có chút bất đắc dĩ.

Chỉ là, đám giáo úy thấy có người ra khỏi đội ngũ, lại không thừa cơ tách ra chém giết, ngược lại, cứ gào thét một tiếng, lại ghìm ngựa ẩn vào trong bóng tối.

Thần Vũ quân đã bị quấy đến mịt mù, cái đêm dài này phảng phất như vĩnh viễn không biến mất, không ít người đã bị tổn thương do giá rét, hơn nữa, thỉnh thoảng bị quấy nhiễu đánh lén, tử tổn thương đã qua ngàn, sĩ khí rơi xuống đáy cốc, ai cũng không biết, quân Tống sẽ xuất hiện lúc nào, cũng không biết, sau một khắc nữa, người trúng tên sẽ là ai, nhưng đến nay, quân Tống chưa bao giờ cho bọn hắn cơ hội đánh giáp lá cà.

Lý Đán mặc một kiện áo choàng dày đặc, càng thêm vô cùng lo lắng, gọi một người đội trưởng tới, bảo hắn dẫn kỵ binh phân tán, đi sưu tầm tung tích quân Tống, biện pháp này tất nhiên là tốt, trước mắt là một đêm tối vô cùng, dông dài như vậy, chỉ sợ còn chưa hừng đông, cả Thần Vũ quân sẽ sụp đổ.

Kỵ binh Thần Vũ quân lập tức bốn phía xuất động, sau nửa canh giờ, lại không thấy trở về, ngẫu nhiên sẽ có mấy kỵ binh trên người trúng tên xuất hiện, tin tức có được lại làm cho người ta uể oải.

Đấu pháp Quân Tống đối phó với Thần võ kỵ binh, vẫn là giống lúc đối phó với người Kim, một khi tao ngộ, lập tức lui về phía sau, thỉnh thoảng cầm cung xạ kích, đợi cho Thần võ kỵ binh mất lực, ý định đi vòng vèo, lại đột nhiên thúc ngựa truy kích, ở phía sau bắn tên, bọn hắn cũng không bắn người, chỉ bắn ngựa, một khi bắn trúng ngựa, liền có một kỵ binh quân Tống thu hồi cung, mang theo trường đao, chạy như gió đến chém, những người còn lại, chính là tiếp tục truy kích.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.