Kiều Thê Như Vân

Chương 583: Rung độngTSuốt một đêm, vốn là Thần Vũ quân doanh ở bên ngoài thành bị cháy lớn, từ đó về sau, lại là tiếng kêu giết đầy trời, người ở bên trong thành sớm đã nghe rõ ràng.

Chỉ là, trong đêm tối, nào biết đâu được ở bên ngoài thành xảy ra chuyện gì, tuy là quân đội thủ thành lập tức thông báo, nguyên một đám quý nhân nhà cao cửa rộng thức dậy, trong phủ đệ lộ ra ánh đèn, đám người bọn họ từ trong chăn êm nệm ấm đi ra xem xét, cuối cũng chỉ có thể giương mắt nhìn.

Trong đêm cùng ngày, trong khe cửa cung điện, một mảnh giấy đút vào, mà Lí Càn Thuận cũng bị người đánh thức, nhìn mảnh giấy xong, liền suốt đêm triệu kiến mấy đại thần.

Ở phía trong buồng lò sưởi, ánh nến mềm rũ xuống, tất cả mọi người không dám lên tiếng, Lí Càn Thuận nói:” Rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì?

Không người nào trả lời, chỉ sợ cũng chỉ có Thần Vũ quân mới biết được chuyện gì xảy ra, vấn đề là, Thần Vũ quân không vào được, mà bọn hắn cũng không ra được.

Lí Càn Thuận nghiêm mặt nói:” Có cần hạ ý chỉ mở cửa thành hay không?

Lúc này lập tức có người nói:” Bệ hạ, vạn lần không được, lúc này mở cửa thành, nếu có kẻ trộm lẫn vào, chính là Long hứng phủ vạn kiếp bất phục, Thần Vũ quân chính là một trong ngũ đại quân, không đến mức một đêm cũng không thể thủ vững, bất kể là địch nhân gì, cũng phải đợi hừng đông về sau hãy nói.

Người này nói lời cũng không phải là không có đạo lý, Lí Càn Thuận nghiêm mặt gật đầu, chỉ có thể lệnh tất cả quân đội làm tốt cảnh vệ chuẩn bị, chờ đợi hừng đông.

Hừng đông xuất hiện, cửa thành mở rộng ra, ba nghìn thiết kỵ Mãnh Hổ quân lao ra khỏi thành, người dẫn đội chính là người phiên Lí Vạn Niên, người Tây Hạ rất nhiều họ Lý, đơn giản là thấy người sang bắt quàng làm họ, vì thiếp vàng nhà mình, dù sao, họ Lý Đại Đường còn tại đó, cứ mang họ Lý, liền có vài phần liên lụy cùng Thiên Khả Hãn kia, không khác gì mấy trăm năm trước, đám người Phiên bọn họ ào ào tự xưng họ Lưu.

Lí Vạn Niên này không phải là tôn thất gì, chỉ xuất thân quý tộc Đảng Hạng, làm người cũng là vô cùng cẩn thận, chờ hắn ra khỏi thành, lại bị một màn trước mắt làm cho sợ ngây người.

Một đường đi qua, đều là thi thể, máu tươi đã đông cứng lại, nhưng màu đỏ thẫm chướng mắt trên băng tuyết rất rõ ràng, làm cho người ta nhìn thấy mà run rẩy sợ hãi, lại đánh ngựa về phía trước, thi thể càng ngày càng nhiều, tất cả đều không ngoại lệ, đều là người mặc áo giáp cấm quân Tây Hạ.

“ Địch nhân đâu? Vì sao ngay cả một thi thể địch nhân cũng không trông thấy?” Lí Vạn Niên lập tức gọi người đi tìm trong đống thi thể, một đường đi qua, lại là một cái trang phục lạ lẫm đều không có, hắn hít sâu một hơi, không tự giác mà đến một chỗ doanh trại đã hóa thành tro tàn, tại đây chính là đại doanh Thần Vũ quân, chỉ là, lúc này, sớm đã bị người đốt quách đi rồi, đâu còn nhận ra được là cái gì?

Lí Vạn Niên ngây ngốc một chút, hạ lệnh:” Cẩn thận sưu tầm, tất cả mọi người giữ vững tinh thần!

Đợi cho bọn hắn xâm nhập vào trong, thám báo đã truyền đến tin tức, sự tình tra ra ngọn nguồn.

Bên ngoài đường chân trời, nhiều đội kỵ sĩ mệt mỏi ngồi ở trên ngựa, trên cờ có dấu hiệu Đại Tống và tất cả doanh học đường dạy võ, dưới ngựa, là từng dãy tù binh quỳ trên mặt đất, không dám thở mạnh.

Thẩm Ngạo đánh ngựa đi tới đi lui tại trước mặt bọn hắn, trên mặt không biểu lộ, híp mắt, đột nhiên dừng ngựa, hướng một tù binh dưới ngựa hỏi:” Nhận ra ta không?

Tù binh dưới ngựa sắp muốn khóc lên rồi, hàm răng không ngừng run run, giống như gặp phải tử thần, bị dọa đến sắc mặt tái nhợt, hoảng sợ nói:” Bồng Lai Quận Vương...

Thẩm Ngạo hơi nâng mặt lên, không hài lòng nói:” Tên của ta là gì?

“ Thẩm... Thẩm Ngạo...

Thẩm Ngạo mỉm cười, nói:” Nhận thức là tốt rồi, nhớ kỹ, lần sau, nếu chán sống, hoặc là muốn báo thù, tìm ta là được!” Hắn cười nhạt một tiếng, ngồi ở trên ngựa cao cao mà cúi đầu nhìn xem tù binh này, nói:” Bổn vương không lo nhiều khoản nợ.

Lúc Thẩm Ngạo tới gần tù binh này, tù binh này cũng đã bị dọa sợ tới mức hồn phi phách tán, nghĩ đến thảm trạng Lý Đán kia, bị một đám chiến mã chà đạp chết tươi sống, đâu còn dám có cái tâm tư gì báo thù, liền khóc lóc nói:” Tiểu...tiểu nhân không dám.

Thẩm Ngạo lạnh lùng cười một tiếng, đánh ngựa đi qua, lớn tiếng nói:” Tất cả ngẩng đầu lên.

Những lời này, nghe ngữ khí chính là nói với bọn tù binh, những tù binh Thần Vũ quân đông nghịt này đều cúi đầu, nhưng lời Thẩm Ngạo nói phảng phất như có một loại ma lực, tuy làm cho bọn họ sợ tới mức hàm răng rung động rung động, lại đều không hẹn mà cùng ngẩng đầu lên.

Thẩm Ngạo nói:” Đều nhớ kỹ cho bản vương, nhớ kỹ bộ dáng của ta, lần sau gặp lại, đi đường vòng cho bổn vương.” Dứt lời, liền hướng Lý Thanh sau lưng phân phó:” Để cho bọn họ cút!”, bọn tù binh như được đại xá, ào ào chạy tứ tán.

Thẩm Ngạo biết rõ, những người này, sau này sẽ không có bất cứ uy hiếp gì đối với mình nữa rồi, đàn sói mất đi nhuệ khí, không có gì khác một đám cừu non.

Thả bọn họ ra ngoài, sẽ chỉ tuyên truyền hình tượng khủng bố của Thẩm Ngạo, cái khủng bố này, Thẩm Ngạo cũng không ngại, coi như cầm lấy thêm một mánh lới, để cho người Tây Hạ tăng thêm một câu hù dọa đứa trẻ khóc đêm thôi, Thẩm Ngạo rất thiện lương, không thu tiền phí tên.

Bọn tù binh chạy tứ tán một lúc, liền chứng kiến Oai Vũ quân ầm ầm chạy tới, Thẩm Ngạo phân phó một câu với Lý Thanh ở sau lưng, Lý Thanh gật đầu gật đầu, giục ngựa đi qua, thương lượng cùng Oai Vũ quân kia.

Quân sử Oai Vũ quân từ đầu đến cuối còn chưa lấy lại tinh thần, vì cái gì mà quân Tống nổi lên xung đột cùng Thần Vũ quân? Thần Vũ quân có sáu ngàn tinh nhuệ, vì cái gì đúng là bị giết thành cái dạng này? Lý Đán đâu? Lý Đán ở nơi nào?

Không đợi hắn chạy đến, Lý Thanh đã phi ngựa tới, Lí Vạn Niên cũng đánh ngựa đi qua, xa xa đối diện cùng Lý Thanh, liền đi thẳng vào vấn đề, nói:” Thật to gan, các ngươi chính là làm khách như vậy hay sao?

Lý Thanh giải thích thoảng qua, nói:” Thần Vũ quân phát ra khiêu khích trước, học đường dạy võ không có đạo lý yếu thế, Quân sử có lẽ là trở về hồi báo đi.

Chuyện này xác thực không phải chuyện Lí Vạn Niên có thể làm chủ, chuyện duy nhất hắn có thể làm, chính là một mặt gọi Oai Vũ quân tùy thời làm tốt chuẩn bị tác chiến, một mặt phái người hồi báo.

Lí Vạn Niên hướng đến một người mang tin tức, phân phó một câu, đột nhiên giơ con mắt lên, nhìn Lý Thanh hỏi:” Lý Đán đâu rồi?

Lý Thanh hờ hững nói:” Lý Đán đã đền tội.

Lí Vạn Niên hít vào một hơi khí lạnh, lại cũng không nói cái gì, lập tức phân phó người mang tin tức kia, người mang tin tức được Lí Vạn Niên phân phó, đã phi ngựa đi vào trong Long hứng phủ.

.........................................................................

Phủ đệ Lễ bộ Thượng Thư Dương Chấn cách Hoàng thành không xa, lúc này, vốn là thời gian Dương Chấn vào triều, chỉ là, đêm qua huyên náo quá lớn, suốt đêm bị vời vào trong cung đi, Dương Chấn một đêm không có chợp mắt, lúc này có thời gian nghỉ ngơi một chút, đợi mặt trời sáng tỏ, mới gọi người tìm hiểu, biết được bệ hạ ở trong cung cũng chưa thức dậy.

Đã như vầy, tự nhiên là lại phải nghỉ ngơi một chút, vừa mới nằm ngủ chưa tới một canh giờ, lại bị một người chủ sự đánh thức.

Dương Chấn biết rõ đích thị là có chuyện quan trọng, liền nâng cao tinh thần, gọi người rót một bình trà, uống một ly, mới từ nói:” Chuyện gì xảy ra?

Chủ sự thấp giọng nói:” Lão gia, sự tình đêm qua đã điều tra ra, là Thần Vũ quân kia đắc tội quân Tống ở ngoại ô, quân Tống trả thù, trong đêm ngày hôm qua, quân Tống chém giết ba ngàn người Thần Vũ quân hơn, cả Lý Đán kia cũng bị tru sát.”

Hắn hạ giọng, trong thanh âm mang theo vài phần ý rung động, tiếp tục nói:” Nghe nói là bị mấy trăm con ngựa giẫm đạp mà chết tươi sống, xương cốt toàn thân, một cây hoàn hảo cũng không có.”

Ngựa đạp mà chết, cũng không thoải mái bằng trăm đao vạn đao chém xuống, bị giẫm đứt xương cốt, cũng không lập tức chết đi, nhiều lần giẫm đạp, xương cốt toàn thân đều nát, toàn tâm đau nhức, thống khổ trước khi chết có thể nghĩ.

Dương Chấn nhất thời ngây người, thả trong tay chén trà ra, không chắc chắn mà hỏi thăm:” Chắc chắn 100%?

Chủ sự nói:” Tuyệt đối không sai, sĩ tốt Thần Vũ quân trốn vào thành đều nhìn thấy hết.

Dương Chấn hoài nghi nói:” Cái kia, quân Tống tổn thương bao nhiêu?

Chủ sự cười khổ, nói:” Vết thương nhẹ khẳng định là có, lại không một người nào bỏ mình.

Dương Chấn hít một hơi thật sâu, nói:” Chuyện này quá kỳ quặc, cũng quá không thể tưởng tượng, một ngàn người Tống đối chiến với sáu ngàn cấm quân Tây Hạ, nếu muốn chiến thắng, chính là người Kim cũng không nhất định có thể làm được.” Thoáng trầm mặc một tý, lại nói:” Rốt cuộc là vì cái gì, Thẩm Ngạo kia sao nhất định phải lấy tánh mạng Lý Đán?

Chủ sự nói:” Nói là, có một giáo úy quân Tống chết mất rồi, là bị thạch pháo Thần Vũ quân đánh chết, Thẩm Ngạo gọi người đi thương lượng, kết quả, Lý Đán nói chút ít cuồng ngôn.

Dương Chấn thở dài nói:” Chỉ vì cái này? Giáo úy quân Tống kia hẳn là có cái gì liên quan cùng Thẩm Ngạo?”, dứt lời, liền lắc đầu, không biết là tiếc hận cái gì.

Nhưng lúc này, gác cổng bên kia có người đi tới nói:” Binh bộ Thượng Thư Chu đại nhân đến.

Dương Chấn cười khổ, nói:” Nhất định là vì sự tình Thẩm Ngạo kia, mời hắn vào.

Chỉ một lúc sau, liền có quan viên mặc áo đỏ tiến đến, Binh bộ Thượng Thư Chu Lộc này xác định lên, có lẽ là môn sinh của Dương Chấn, sau khi đi vào, hướng Dương Chấn đã hành sư lễ, lập tức ngồi vào chỗ của mình, nói:” Ân phủ đại nhân, Binh bộ bên kia đã muốn nhận được tin tức, Thẩm Ngạo cũng quá không phân biệt được nặng nhẹ, không phải đã nói cùng hắn rồi sao? Như thế nào lúc này lại chọc vào chuyện lớn đến vậy, Ân phủ đại nhân chỉ sợ nhìn lầm hắn rồi, người này chỉ là mãng phu mà thôi, không thể làm được việc lớn.

Dương Chấn sâu kín liếc nhìn Chu Lộc, nói:” Hắn cũng không phải người lỗ mãng!

Những lời này rất dứt khoát, thật sự khiến Chu Lộc lại khó mà nói cái gì, Chu Lộc do dự một chút, nói:” Tàu Vương biết tin tức này rồi, nói không chừng là sẽ nở nụ cười, Binh bộ bên kia đã muốn lật trời, đám phiên quan đều là vô cùng xúc động, xem ra việc này không áp được. Hiện tại, chỉ sợ trong cung sẽ rất nhanh muốn triệu kiến chúng ta, thương nghị về chuyện này.

Chu Lộc giảm thanh âm thấp xuống, tiếp tục nói:” Ai cũng không thể cam đoan, bệ hạ không sẽ vì trấn an phiên quan, mà khu trục Thẩm Ngạo.

Dương Chấn cười nhạt nói:” Khu trục cũng còn là nhẹ, giết nhiều người như vậy, còn có cả tông vương, chính là chém đầu của hắn, cũng không phải là không thể được.

Lời Dương Chấn nói, kỳ thật Chu Lộc đã sớm muốn nói rồi, chỉ khó nói ra thôi, vì vậy liền gật đầu, nói:” Vô luận như thế nào, cái Phò mã này sẽ không có, Ân phủ đại nhân, có phải là nên cắt bào đoạn nghĩa, bỏ mặc Thẩm Ngạo kia hay không? Khá tốt, chúng ta và Thẩm Ngạo kia chỉ là thoáng tiếp xúc một tý, nếu lâm vào đắc quá sâu, chỉ sợ ngay Ân phủ đại nhân cũng sẽ bị hắn liên quan đến.

Dương Chấn đóng mắt, lâm vào trầm tư, hồi lâu mới nói:” Không biết, Thẩm Ngạo kia, lão phu đã gọi nhiều người, đi nhiều địa phương nghe ngóng qua, tuy hắn làm việc xúc động, lại thường thường không biết lỗ mãng, tại Đại Tống, chính vì vậy, mà không biết bao nhiêu người ăn phải thiệt thòi từ hắn, hắn dám làm như vậy, nhất định có chỗ dựa vào, sẽ có một thứ chuẩn bị đằng sau.

Chu Lộc cau mày nói:” Có thể có chuẩn bị cái gì ở sau? Đắc tội lớn như vậy, lại có cái gì có thể cho hắn bình an vô sự?

Dương Chấn cười nhạt, nói:” Ta và ngươi hiện tại liền sống chết mặc bây đi, Thẩm Ngạo này có đáng để đẩy lên hay không, phải nhìn thủ đoạn hắn dùng.

Chu Lộc gật gật đầu, thay bằng bộ dạng thoải mái, cười ha hả nói:” Ân phủ đại nhân nói đúng, hiện tại chúng ta chỉ bàng quan, xem cân lượng Thẩm Ngạo trước một chút rồi nói sau.

Dương Chấn nói:” Bàng quan cũng không cần, Binh bộ bên kia, phải làm đủ bộ dáng đi ra, nên trợ cấp thì trợ cấp, nên thu nạp thì thu nạp, có thể làm chút văn vẻ tại đây.

Chu Lộc ngây ngốc một chút, nói:” Xin Ân phủ đại nhân chỉ giáo.

Dương Chấn mỉm cười, nói:” Ngũ đại quân là cái gì?

Chu Lộc thốt ra:” Tự nhiên là tinh nhuệ Đại Hạ ta, bảo vệ an nguy xung quanh kinh đô và vùng lân cận, không để cho có...”

Chu Lộc nói đến đây, lập tức tỉnh ngộ, nói:” Không để cho có chuyện, nhưng đường đường là Thần Vũ quân, trong vòng một đêm, lại bị một ngàn quân Tống đánh cho tan rã, quân Tống không một người thương vong, dùng tầm nhìn hạn hẹp để xem xét, bốn quân khác lại có thể tốt hơn ở chỗ nào? Những phiên quan kia gần đây tự xưng là võ dũng, nắm giữ ngũ đại quân, không ai bì nổi. Thừa dịp một cơ hội này, Binh bộ có thể dâng một đạo tấu chương đi lên.”

Hắn rung đùi đắc ý, nói:” Vì bảo vệ phòng ngự xung quanh kinh đô và vùng lân cận, ngũ đại quân đã không dùng nổi, không bằng thao luyện lính mới, cái lính mới này, tự nhiên do Binh bộ nắm giữ, Ân phủ đại nhân, đệ tử nói rất đúng, phải không?

Dương Chấn lắc đầu nói:” Ngươi nha, thông minh là thông minh, chính là rất nhiều thời điểm quá bừa bãi rồi, tuyển lính mới là không được, một khi thành quân, phiên quan không thiếu được việc chen chân tiến đến, cuối cùng còn không phải sẽ biến thành lục đại quân, thất đại quân?”

Hắn thoáng trầm mặc một tý, nói:” Muốn xây, liền xây Tây Hạ học đường dạy võ, noi theo lệ Đại Tống, chiêu mộ người đọc sách nhập học!

Chu Lộc ngây ngốc một chút, lập tức hoa chân múa tay, vui sướng mà phất tay nói:” Hay, một đội người kia của Thẩm Ngạo, chính là giáo úy học đường dạy võ, chiến lực như thế, làm cho người ta xem thế là đủ rồi, có một trận này, liền để cho chúng ta mượn cớ, ngũ đại quân đã không nên việc, như vậy liền noi theo Đại Tống, cũng xây học đường dạy võ.

Ngoài ra, chỉ chiêu mộ người đọc sách nhập học, đám phiên quan chính là có bức xúc đến mấy, cũng không thể nhúng tay trong đó, chúng ta, những người đọc sách này có thể trị quốc, chẳng lẽ không thể theo võ? Người đọc sách học võ, có lẽ vẫn hơn người đọc sách.

Dương Chấn cười nhạt một tiếng, nói:” Cho nên nói, trọng trách Binh bộ Thượng Thư như ngươi là nặng nhất, Thẩm Ngạo bên kia, chúng ta không cần đi quản, thừa dịp náo ra nhiễu loạn, dâng một đạo tấu chương đi lên tạo thế trước, sự tình còn lại, phải nhìn tạo hóa của Thẩm Ngạo nữa.”

Trong Tàu Vương phủ, một gã Phiên tướng không cần thông báo, trực tiếp xuyên qua người gác cổng, xuyên qua cánh cổng nặng nề, rốt cục cũng dừng bước ở một chỗ thiên sảnh, sau khi tiến vào, có người bưng chén trà nhỏ tới, hắn cũng không uống, chỉ là vô cùng lo lắng chờ đợi.

Người này toàn thân đầy vết máu, còn chưa khô hết, hốc mắt lõm xuống, có vẻ mệt mỏi tới cực điểm.

Đúng lúc này, ở phía sau, Tàu Vương ngáp dài đi tới, người này lập tức đứng lên, muốn hành lễ, Lí Càn Chính hướng hắn phất phất tay, nói:” Rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì? Lý Đán ở nơi nào?

Những lời này hỏi ra, trong đôi mắt Phiên tướng hiện lên một tia bi thương, nói: ”Hôm qua, Thần Vũ quân bị quân Tống tập kích lúc ban đêm, toàn quân bị diệt, Lí Quân sử...... hắn bị quân Tống dùng chiến mã đạp chết tươi sống.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.