Lộng Triều

Quyển 11 - Chương 69Ngay khi người ngoài đang tính xem tỉnh có phải muốn để chức Thị trưởng Hoài Khánh lên men hay không thì hội nghị Thường vụ tỉnh ủy đã nhanh chóng xác định vấn đề.

Ngày 16/7, Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức cán bộ Tỉnh ủy - Trang Quyền chịu phân công của Trưởng ban tổ chức cán bộ Qua Tĩnh đến tham gia hội nghị cán bộ cấp huyện trở lên của Hoài Khánh, tuyên bố bổ nhiệm Triệu Quốc Đống làm Phó bí thư Thị ủy Hoài Khánh, chủ trì công việc Ủy ban Thị xã khi Thị trưởng Hà Chiếu Thành lên tỉnh học.

Rất nhiều người đều chú ý Phó bí thư Thị ủy Đàm Lập Phong và Phó bí thư Thị ủy, Phó thị trưởng thường trực Triệu Quốc Đống đang nói chuyện khá vui vẻ với nhau. Sau khi hội nghị kết thúc, hai người thậm chí còn nói cười vui vẻ. Điều này làm người bên dưới không khỏi thầm than đúng là lãnh đạo, dù đâm chém nhau nhưng vẫn thể hiện được vẻ tươi cười ra mặt.

- Quốc Đống, Ban Tổ chức cán bộ Tỉnh ủy ngày mai sẽ do Phó Trưởng phòng số 3 – Cao Chí Minh xuống khảo sát. Vừa nãy tôi đã gọi điện, y hình như quen cậu. Hai người quen từ trước sao?
Trần Anh Lộc an nhàn đứng trước giá sách và nói.

Triệu Quốc Đống nghẹn lời. Có quan hệ ư? Coi như là vậy. Triệu Quốc Đống không khỏi cười lạnh trong lòng, có phải trùng hợp không? Cao Chí Minh đến khảo sát mình và zz, đúng là oan gia ngõ hẹp.

- Ồ, sao lại có vẻ mặt này, cậu và Cao Chí Minh có mâu thuẫn sao?
Trần Anh Lộc không thấy Triệu Quốc Đống trả lời, quay đầu lại thấy vẻ mặt Triệu Quốc Đống hơi lạ nên nhíu mày nói.

- Không có, Bí thư Trần, tôi và nhân viên Ban Tổ chức cán bộ có thể có mâu thuẫn gì chứ, lấy lòng bọn họ còn không kịp.

- Hừ, lời này của cậu có vẻ không tin được.
Sau một thời gian làm việc chung, Trần Anh Lộc coi như hiểu đôi chút về Triệu Quốc Đống. Người này sẽ không cung kính với người của Ban Tổ chức cán bộ.
- Có phải thật sự có vấn đề không?

- Ha ha, Bí thư Trần, có phải là tôi với Cao Chí Minh có mâu thuẫn sẽ ảnh hưởng tới kết quả khảo sát không?
Triệu Quốc Đống nửa đùa nửa thật nói.

- Vậy thì không phải, khảo sát chẳng qua chỉ là hình thức mà thôi, chỉ cần không phải vấn đề nguyên tắc thì bình thường Ban Tổ chức cán bộ và Ủy ban kỷ luật Tỉnh ủy đều trao đổi với chúng ta.
Trần Anh Lộc không tin Triệu Quốc Đống sẽ trêu chọc người của Ban Tổ chức cán bộ Tỉnh ủy. Hơn nữa Triệu Quốc Đống và Qua Tĩnh cùng với Trang Quyền khá quen thân.

- Ha ha, tôi còn tưởng rằng nếu tôi và thành viên Ban Tổ chức cán bộ có gì hiềm khích thì hy vọng của tôi sẽ bay hơi nữa chứ.

- Cậu cho rằng việc nhận và cách chức của Đảng cộng sản là trò đùa ư, chỉ ân oán cá nhân là ảnh hưởng được sao?
Trần Anh Lộc tức giận nói.

- Bí thư, lời này của ngài có vấn đề. Có thể giải thích như thế này không? Ân oán của người bình thường thì không ảnh hưởng gì, nhưng ân oán của nhân vật quan trọng sẽ ảnh hưởng đến phân công cán bộ. Nhân vật quan trọng kia có phải là các ông lớn nắm giữ quyền sinh sát không?
Triệu Quốc Đống không hề khách khí nói.

- Quốc Đống, nói chuyện cũng phải chú ý. Cậu đã là Phó bí thư Thị ủy, nói vậy thì ra thể thống gì nữa.

Trần Anh Lộc dở khóc dở cười. Người này đã được xác định làm Thị trưởng mà vẫn thế này, đây là điều Trần Anh Lộc lo nhất. Dù sao Triệu Quốc Đống còn trẻ, mới 30. Ở Trung Quốc tuổi này hầu hết mới được liệt làm cán bộ dự bị cho cấp phòng. Hắn nhỏ hơn mình 18 tuổi nữa chứ?

- Ha ha, Bí thư Trần, ở đây không có người ngoài mà. Chỉ có tôi và ngài, ngài là lãnh đạo của tôi, nhìn thấy tôi trưởng thành ở Hoài Khánh, tôi chẳng qua chỉ là hơi có cảm giác nên nói vậy mà thôi.
Triệu Quốc Đống nghiêm túc nói:
- Có thể đi theo Bí thư Trần làm việc, có ngài chỉ đạo, tôi cũng cảm thấy kiên định hơn, cũng có thể mạnh dạn làm việc.

Trần Anh Lộc thở dài một tiếng. Xác định xong Thị trưởng cũng làm y yên lòng. Dù là Đàm Lập Phong hay Triệu Quốc Đống làm Thị trưởng thì cũng hơn là người ngoài tới làm Thị trưởng.

Hướng đi của Đàm Lập Phong cũng xác định xong. Phó trưởng ban thư ký Tỉnh ủy, từ ý nghĩa nào đó thì chức này chói mắt hơn Thị trưởng Hoài Khánh. Dù sao làm Thị trưởng một thời gian và chưa chắc sẽ lên làm Bí thư Thị ủy. Nhưng làm Phó trưởng ban thư ký Tỉnh ủy vài năm và quay lại thì tuyệt đối sẽ lên làm Bí thư Thị ủy.

Đây là kết quả đẹp cả đôi đường. Theo Trần Anh Lộc thấy Đàm Lập Phong thích hợp công việc bên Đảng hơn, ít nhất là bây giờ Hoài Khánh cần người như Triệu Quốc Đống hơn.

Bí thư Ninh cuối cùng khi trao đổi đã nói rõ mong mình sẽ khống chế tốt con ngựa hoang Triệu Quốc Đống, vừa để Triệu Quốc Đống ra sức cất vó kéo cỗ xe ngựa Hoài Khánh đi nhanh về trước, vừa phải nắm giữ chừng mực.

Triệu Quốc Đống là nhân tài, nhưng nhân tài cũng có khuyết điểm. Sau khi Bí thư Ninh và Trần Anh Lộc nói chuyện, Thường vụ thị ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kỷ luật Tỉnh ủy Liêu Vĩnh Đào cũng đã trao đổi với y. Nói rằng Ủy ban kỷ luật Tỉnh ủy thu được mấy bức thư phản ánh vấn đề lối sống của Triệu Quốc Đống. Điều này làm Trần Anh Lộc khá giật mình.

Y cũng hỏi Triệu Quốc Đống có dính tới vấn đề kinh tế không, nhưng cũng may Liêu Vĩnh Đào đã chắc chắn nói Triệu Quốc Đống không dính tới, chỉ hy vọng mình sau này nhắc nhở Triệu Quốc Đống giữ hình tượng bản thân.

Câu nói Triệu Quốc Đống không thể dính tới vấn đề kinh tế của Liêu Vĩnh Đào làm cho Trần Anh Lộc phải suy nghĩ rất nhiều. Y có thể cảm nhận được đây là ám chỉ.

Trần Anh Lộc cũng mơ hồ biết trụ cột kinh tế của Triệu Quốc Đống rất phong phú, thậm chí đến mức tiêu hoang, đây không là bí mật ở Hoài Khánh.

Một người từng làm bạn với Triệu Quốc Đống đã từng nói với Trần Anh Lộc, nói trên người vị Thị trưởng Triệu này toàn hàng hiệu, quần áo, giày đều là hàng cao cấp đắt tiền. Trần Anh Lộc cũng biết người bạn của mình đã có trên chục triệu mà nói như vậy tất nhiên Triệu Quốc Đống có tài chính rất mạnh.

Chỉ là chỗ dựa về kinh tế của Triệu Quốc Đống xuất phát từ đâu thì Trần Anh Lộc không rõ, nhưng thân phận vợ Triệu Quốc Đống thì Trần Anh Lộc mơ hồ biết. Lưu gia đã từng một thời huy hoàng ở Trung Quốc, nhưng bây giờ đã suy yếu. Nhưng Trần Anh Lộc cũng biết Lưu gia đang hồi phục.

- Quốc Đống, tôi cũng không nói nhiều. Mặc dù trên danh nghĩa lão Hà vẫn là Thị trưởng, nhưng y học ở trên tỉnh ba tháng, công tác bên Ủy ban do cậu phụ trách. Năm nay còn nửa năm nữa, chúng ta không thể đợi chờ được. Trong thời gian ngắn nhất cậu phải căn cứ quy hoạch của chính quyền Thị xã đưa ra phương án có thể thực thi, nửa cuối năm chúng ta sẽ nên làm gì? Làm gì mới tốt?

Trần Anh Lộc thu hồi suy nghĩ, chỉ cần không phạm vấn đề kinh tế là ổn.

Vấn đề tác phong là một chuyện nhưng so sánh với kinh tế thì theo Trần Anh Lộc thấy nó đơn giản hơn nhiều. Đương nhiên không thể quá lộ liễu.

- Bí thư yên tâm, có ngài lãnh đạo, Ủy ban sẽ mạnh dạn triển khai công việc, ý tưởng thì sớm có, quan trọng nhất là chứng thực mà thôi.
Triệu Quốc Đống nói:
- Sau khi Ủy ban nghiên cứu xong sẽ đưa sang ngài phê duyệt.

….

Cao Chí Minh sớm biết Triệu Quốc Đống là người đang cạnh tranh vào chức Thị trưởng Hoài Khánh, nhưng mới đầu y nghĩ giám đốc sở lâm nghiệp tỉnh xuống làm Thị trưởng, thậm chí ngay cả Trưởng phòng mình cũng cho là như vậy. Nhưng Bí thư Ninh lại xác định sinh ra trong bộ máy Hoài Khánh, trong đó Đàm Lập Phong và Triệu Quốc Đống được chú ý.

Đàm Lập Phong có quan hệ mật thiết với Bí thư Yến đã không còn là bì mật. Bí thư Yến phụ trách công tác tổ chức, sau khi lên làm Phó bí thư Tỉnh ủy thì đến Hoài Khánh nhiều nhất, có ấn tượng tốt đối với Đàm Lập Phong. Thậm chí có lời đồn Đàm Lập Phong lên Ban Tổ chức cán bộ Tỉnh ủy làm Phó trưởng ban thường trực. Lần này Thị trưởng Hoài Khánh thay đổi thì Đàm Lập Phong gần như nắm chắc phần thắng.

Đàm Lập Phong hơn hẳn Triệu Quốc Đống về kinh nghiệm, tác phong, lại có Bí thư Yến ủng hộ thì đó là chuyện hiển nhiên sẽ thành. Cao Chí Minh cũng xem những tin tức tuyên truyền về Đàm Lập Phong trong thời gian qua.

Nhưng thực tế lại nằm ngoài suy nghĩ mọi người. Triệu Quốc Đống được bổ nhiệm làm Phó bí thư Thị ủy Hoài Khánh, chủ trì công việc Ủy ban Thị xã Hoài Khánh. Hơn nữa mình còn phải tiến hành khảo sát hắn để hắn làm Thị trưởng. Được trưởng phòng giao công việc này, Cao Chí Minh có thể nói muốn ngạt thở.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.