Lộng Triều

Quyển 16 - Chương 61- Đây là chuyện tốt, để ở trong phòng không ai biết, rượu ngon không sợ để ở hang sâu, mây quan niệm này đã dần thay đổi. Tốc độ tăng trưởng của Ninh Lăng rất nhanh nhưng khiếm khuyết của bọn họ cũng rất rõ ràng đó là lực lượng nghiên cứu khoa học và giáo dục còn yếu, xây dựng cơ sở vật chất hai năm nay mặc dù đẩy mạnh nhưng vẫn còn chênh lệch không nhỏ với mấy thành phố như Miên Châu, Lam Sơn chứ không nói so sánh với An Đô.
Ứng Đông Lưu trầm giọng nói:
- Bọn họ làm như vậy theo tôi thấy cũng là kế sách, đây là kế hấp dẫn nhân tài.
- Ha ha, có một số lãnh đạo của chúng ta có ý kiến với cách làm này của Ninh Lăng.
Dương Kính Quang cười nói.

- Như vậy quá hẹp hòi. Mỗi một đô thị có con đường phát triển của mình, chỉ cần trong phạm vi pháp luật thì anh dù dùng phương pháp gì trên tỉnh cũng không nên can dự quá nhiều. Anh nói họ ra vẻ cũng tốt, khoe khoang cũng tốt, chỉ cần đạt mục đích là được. tôi cảm thấy Thị ủy Ninh Lăng có thể thấy khuyết điểm của mình rồi có sách lược đối phó là đáng khen.
Ứng Đông Lưu tỏ khá rõ thái độ của mình.
- Đương nhiên Một số ít lãnh đạo có cái nhìn khác cũng là bình thường, dù sao động tác lần này của Ninh Lăng hơi lớn, tôi cảm thấy chúng ta cần có suy nghĩ khách quan phân tích từng vấn đề cụ thể.

Dương Kính Quang gật đầu nói:
- Tôi nghĩ Triệu Quốc Đống nghe thấy lời này của ngài sẽ yên tâm hơn nhiều. Trong thời gian này có nhiều lời bàn tán về việc Ninh Lăng tổ chức hội chợ việc làm ở Ninh Lăng, tôi đoán áp lực của bọn họ là rất lớn.

- Anh có lẽ xem nhẹ năng lực chống áp lực của Triệu Quốc Đống rồi. tên này không dễ dàng bị áp lực bên ngoài hoặc dư luận ảnh hưởng đâu.
Dương Kính Quang lắc đầu nói:
- Tôi thật ra hy vọng cậu ta có nhiều động tác sáng tạo, chỉ cần có thể thúc đẩy xã hội, kinh tế phát triển thì có thể thử, dù có tranh luận cũng là bình thường.
- Ha ha, Bí thư Ứng, lời này nên chọn một đại hội nào đó để nói, như vậy sẽ tránh cho một số người có tư tưởng không cần thiết.
Dương Kính Quang đề nghị.

- Nói mặc dù là như vậy nhưng chính thức muốn nghe vào thì tôi thấy phải xem hiệu quả từ hội chợ việc làm này của Ninh Lăng. Bọn họ nếu đã dồn nhiều công sức như vậy tôi nghĩ tất nhiên là có chuẩn bị, đạt được thành tích là cách thuyết minh tốt nhất.
Ứng Đông Lưu cười nói.

Mặc dù sớm chuẩn bị tư tưởng nhưng nhìn cách bài trí với quy mô lớn và tỉ mỉ của Ninh Lăng vẫn làm Ứng Đông Lưu, Dương Kính Quang giật mình.

Từ lối vào cửa chính là một bức ảnh lớn cao 4m, rộng 10m, đây là ảnh chụp từ nam sang bắc ở đoạn sông Tú Hà đổ vào dòng Ô giang.

Nhìn bức ảnh phía xa nhất còn có thể thấy một con sông khác chạy từ phía đông nam sang tây bắc rót vào dòng Ô Giang – đó là sông Thúy Hà. Mà đoạn giao nhau giữa sông Tú Hà – Ô giang lại là một loạt các căn nhà cao tầng cùng công trường, mặt khác là một dãy các công trình kiến trúc cổ xưa. Một bên là công trình cổ, một bên là sự hiện đại hóa đan xen làm người ta phải chú ý rất kỹ.

Bức ảnh này có thể nói chụp rất đẹp, bày hết tất cả sự phồn hoa, sức sống của nội thành Ninh Lăng.

Chẳng qua chỉ riêng bức ảnh này còn không đến mức khiến Ứng Đông Lưu, Dương Kính Quang giật mình. Chính thức làm bọn họ giật mình đó là mô hình lập thể đô thị ở gần đó.

Mô hình này trên cơ bản được sắp xếp theo quy mô Ninh Lăng, rõ ràng do bàn tay chuyên môn thực hiện hơn nữa không có thời gian hai ba tháng để làm là không thể xong được.

Ứng Đông Lưu, Dương Kính Quang không nghĩ Ninh Lăng lại tốn nhiều tâm huyết cho hội chợ việc làm này như vậy. Chỉ riêng chi phí cho mô hình lập thể này đã không dưới 200 ngàn.

Ứng Đông Lưu, Dương Kính Quang lẳng lặng đứng trước mô hình với diện tích trên 100m vuông này mà xem.

- Đây chắc là Ô Giang phải không?
Ứng Đông Lưu gật đầu chỉ tay vào một con sông rót vào dòng Ô Giang.
- Bí thư Ứng, Trưởng ban thư ký, đây là sông Tú Hà chảy từ đông nam sang tây bắc và vào dòng Ô Giang, con sông kia là Thúy Hà.
Triệu Quốc Đống không lên tiếng mà nhìn thoáng qua Lỗ Năng. Đối phương hiểu ý và biết đây là lãnh đạo để cho mình cơ hội thể hiện trước mặt Bí thư tỉnh ủy. Làm Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy giảng giải cho Bí thư tỉnh ủy và Trưởng ban thư ký Tỉnh ủy cũng là hợp lý.
- Nội thành Ninh Lăng chúng tôi nằm giữa ba dòng Ô Giang, sông Tú Hà, Thúy Hà. Bí thư Ứng, Trưởng ban thư ký, xin mời xem, đây là cầu Huy Hoàng hai ngày tới sẽ thông xe, mà cây cầu Đoàn Kết, Đông Phương Hồng cũng sẽ chính thức khởi công xây dựng sau khi cầu Huy Hoàng khánh thành, dự tính đến 1/5 năm sau sẽ khởi công. Hơn nữa còn có cầu qua quốc lộ 915 cùng cầu qua cao tốc An Tương sẽ nối liền nội thành Ninh Lăng – Tây Giang với quận Đông Giang để cùng phát triển.

- Cầu Huy Hoàng, Đoàn Kết, Đông Phương Hồng. Quốc Đống, Dược Quân tên ba cây cầu này của Ninh Lăng cũng thú vị đó chứ?
Ứng Đông Lưu cười nói:
- Có thể nói sao lại đặt tên như vậy không?

- Bí thư Ứng, là như thế này, cầu Huy Hoàng tượng trưng cho thành tựu mà Ninh Lăng đạt được sau hơn 20 năm cải cách. Cầu Đoàn Kết đại biểu cho sự đoàn kết của hơn 5,4 triệu người dân Ninh Lăng đang ra sức phấn đấu để phát triển Ninh Lăng. Còn cầu Đông Phương Hồng đại biểu Ninh Lăng chúng tôi ở khu vực An Đông như một mặt trời mọc từ phía đông, không gì có thể ngăn cản.

Triệu Quốc Đống rất tự tin nói.

- Rất hay, tên đặt cũng hay.
Ứng Đông Lưu gật đầu hài lòng:
- Chẳng qua lần này Ninh Lăng tổ chức hội chợ việc làm mà lại bày mô hình đô thị ra như thế này là có ý gì?
Lúc này Ứng Đông Lưu không điểm danh hỏi ai nên Triệu Quốc Đống biết ý lùi ra sau nửa bước nhường cơ hội cho Chung Dược Quân.

- Bí thư Ứng, Thị ủy chúng tôi nghĩ như thế này. Hội chợ việc làm trên danh nghĩa là để các công ty chọn nhân viên thích hợp cho mình, đồng thời cũng là nơi các nhân tài tìm cơ hội việc làm cho mình. Mà chúng tôi cảm thấy nếu như nhân tài thì họ vừa muốn có công việc thích hợp với mình, đồng thời cũng cân nhắc đến đô thị nơi bọn họ sẽ sinh sống và làm việc.

Chung Dược Quân đương nhiên không bỏ qua cơ hội thể hiện quan điểm của mình với Bí thư tỉnh ủy.

- Nếu một đô thị mặc dù mang tới sân khấu làm việc và phát triển cho bọn họ nhưng lại ô nhiễm môi trường, cuộc sống không được tốt, hiệu suất làm việc của cơ quan nhà nước thấp, thậm chí không nhìn thấy tương lai phát triển của đô thị đó thì chúng tôi cho rằng sẽ ảnh hưởng đến tính tích cực và lòng tin vào làm các công ty ở Ninh Lăng của bọn họ. Vì thế chúng tôi quyết định lợi dụng cơ hội này thể hiện phong thái độ thị Ninh Lăng, làm cho người lao động thấy được bọn họ đến Ninh Lăng vừa có công việc tốt, vừa có thể hưởng thụ cuộc sống tốt đẹp và thấy được cảm giác khác so với những nơi khác.

Ứng Đông Lưu cười ha hả nói:
- Dược Quân, anh nói xem Ninh Lăng có gì khác với những nơi khác?

- Ninh Lăng là thành phố năng lượng mới của cả nước thậm chí toàn Châu Á, là trụ sở thiết bị điện của cả nước, là trụ sở quan trọng của các ngành nghề mới, kinh tế duy trì phát triển liên tục. Điều này có nghĩa người lao động chọn đến làm việc hoặc gây dựng sự nghiệp ở Ninh Lăng thì sẽ có không gian phát triển tốt đẹp.

Thấy Ứng Đông Lưu có vẻ hứng thú, Chung Dược Quân khá vui.

- Đô thị Ninh Lăng cũng cố gắng giữ lại nét cổ kính, đồng thời cũng xây dựng nội thành hiện đại hóa bên Đông Giang. Người lao động có thể chọn sống cuộc sống với truyền thống văn hóa hoặc là hiện đại, hoặc kết hợp cả hai.

Ứng Đông Lưu nở nụ cười. Chung Dược Quân này xem ra cũng bị Triệu Quốc Đống làm ảnh hưởng khiến quan niệm thay đổi. Có thể nói việc lớn nhất mà Triệu Quốc Đống làm được ở Ninh Lăng chính là khiến cán bộ lãnh đạo Ninh Lăng tự tin đối mặt tất cả.

- Thị ủy, Ủy ban Ninh Lăng chúng tôi cũng đang cố gắng xây dựng Ninh Lăng thành đô thị thích hợp nhất cho cuộc sống và làm việc của tỉnh, thậm chí cả nước. Chúng tôi sẽ cung cấp hoàn cảnh sống, làm việc, cơ sở vật chất dùng chung, hệ thống an sinh xã hội hoặc là tác phong làm việc của cơ quan nhà nước đều ở mức ưu việt. Đây là sự tự tin lớn nhất của chúng tôi.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.