Lộng Triều

Quyển 16 - Chương 84Triệu Quốc Đống đích xác không quá quan tâm tới chuyện này, đối với hắn mà nói hoạt động bình chọn như vậy thì Ninh Lăng cần nhưng hắn đã không cần nữa rồi, đương nhiên điều này cũng không có nghĩa là không có người nào để ý tới.

Cuộc bình chọn nhân vật kinh tế năm nay do kênh kinh tế của đài CCTV phát động đã là lần thứ năm rồi, thành viên cuộc bình chọn bao gồm 100 vị học giả kinh tế và 50 vị nhà báo thâm niên về tài chính và kinh tế, dựa theo tiêu chuẩn về tầm ảnh hưởng, tính tương lai và tính sáng tạo để chọn ra một nhân vật có sức ảnh hưởng và hoạt động mạnh nhất đối với cả nền kinh tế quốc nội.

Sở dĩ Ninh Lăng được kênh kinh tế đài CCTV chú ý tới chính là vì một xí nghiệp vốn chưa từng có ai biết đến - Điện khí Huy Đằng.

Đây là một xí nghiệp cỡ nhỏ "cắm cọc bén rễ" hơn 4 năm trời ở Ninh Lăng, là một xí nghiệp do năm tiến sĩ, thạc sĩ đại học cùng gây dựng lên, sản phẩm chủ yếu là về hệ thống kiểm soát lưu lượng giao thông, hệ thống xử lý nước thải thành thị cùng với hệ thống khử lưu huỳnh trong lĩnh vực điện lực, năm 2001 tập trung đầu tư đón hướng nên nhanh chóng được mở rộng.

Một năm sau đó vì xí nghiệp mở rộng quá nhanh nên chất lượng sản phẩm xuất hiện vấn đề, tạo thành tổn thất cực lớn, nhưng xí nghiệp này vẫn kiên trì quan điểm thành tín làm gốc. Trong tình cảnh xí nghiệp cực kỳ khó khăn đối mặt với việc phá sản nhưng vẫn kiên trì bồi thường tổn thất cho khách hàng, rồi thông qua việc tự sửa đổi nghiên cứu, phát triển nên một lần nữa chiếm lĩnh được thị trường, giành được đánh giá cao của khách hàng cũng như trong nghề.

Năm 2003 phòng tín dụng đã đại biểu cho thị xã Ninh Lăng chọn điện khí Huy Đằng là đại biểu duy nhất được trao tặng huy chương tín dụng 5 sao. Cho đến bấy giờ thì đó mới là lần đầu tiên một xí nghiệp dân doanh được trao tặng huy chương tín dụng vinh dự này, cũng tới tận bây giờ thì đó cũng là xí nghiệp duy nhất của Ninh Lăng đạt được giải thưởng đặc biệt vinh quang này. Ngay cả xí nghiệp vận tải Trường Phú, bán dẫn Liên Hợp, bán dẫn Nam Pha hiện nay cũng chỉ nhận được huy chương tín dụng ba sao, mặc dù đây còn một phần nguyên nhân là do thời gian thành lập xí nghiệp ngắn nhưng cũng đủ thấy phòng tín dụng ủy ban nhân dân thị xã Ninh Lăng làm rất nghiêm khắc về phương diện này.

Nhờ nhận được sự tán thành cao độ của phòng tín dụng ủy ban nhân dân thị xã Ninh Lăng nên liên tục trong tháng 4 và tháng 10 năm 2003 Huy Đằng đã nhận được hai đợt đầu tư tài chính từ trong và ngoài nước. Từ đó càng khiến cho danh tiếng của xí nghiệp được lan truyền trong ngành sản xuất, tháng 10 năm 2004 điện khí Huy Đằng gây dựng sự nghiệp thành công ở Hồng Kông và trở thành một tiền lệ kinh điển.

Một trong những người sáng lập kiêm chủ tịch điện khí Huy Đằng khi trả lời phỏng vấn của giới truyền thông đã bày tỏ rằng điện khí Huy Đằng sẽ đặt trụ sở hành chính và trụ sở nghiên cứu phát triển tại Ninh Lăng mãi mãi, bởi vì nhờ chính quyền thị xã Ninh Lăng dốc hết sức đẩy mạnh công tác xây dựng hệ thống tín dụng, khiến cho hoàn cảnh phát triển ở Ninh Lăng tốt đẹp chưa từng có, xí nghiệp chỉ việc chiếu theo đó để phát triển. Chính từ việc được ủng hộ về phương diện này có thể yên tâm, thoải mái phát triển.

Cùng với đó rất nhiều ngân hàng ở Ninh Lăng liền bật đèn xanh về vốn đối với xí nghiệp này, kể cả ngân hàng chiêu thương vừa mới đặt chân đến Ninh Lăng cũng coi điện khí Huy Đằng là một trong những khách hàng được bảo đảm ưu tiên về tài chính. Chính vì như vậy nên mới khiến cho giới kinh tế quốc nội cảm thấy hứng thú với công tác xây dựng hệ thống tín dụng của thị xã Ninh Lăng vượt xa các thành thị khác trong toàn quốc. Do đó vào hạ tuần tháng 10 kênh kinh tế đài CCTV đã làm một kỳ trong chương trình "Kim nhật quan sát", phân tích sâu về những thành tựu mà Ninh Lăng đã đạt được nhờ công tác xây dựng hệ thống tín dụng, đồng thời cũng tiến hành phỏng vấn 4 xí nghiệp: khoa học kỹ thuật Thần Phong, điện khí Huy Đằng, Phúc Mãn Đường, Thương mậu đẳng về công tác xây dựng hệ thống tín dụng và đã thu được hiệu quả tương đối tốt.
Cũng nhờ có "Kim nhật quan sát" số này nên đã khiến nhiều người biết được những thành tựu và ảnh hưởng to lớn từ công tác kiến thiết hệ thống tín dụng của Ninh Lăng, làm cho mọi người biết được một cách tổng hợp và trực quan nhất về Ninh Lăng - một thành phố silicon, một thủ phủ của nguồn năng lượng mới, một nơi coi ngành công nghiệp bảo vệ môi trường là trọng yếu nhất quốc nội. Khiến cho ba ngân hàng Dân sinh, Quang đại, Phổ Phát nhanh chóng đặt chân tới Ninh Lăng, ngoài ra ngân hàng thương mại quốc hữu - một chi nhánh của ngân hàng giao thông cũng đã dự tính khai trương chính thức vào tháng 1 năm 2005 tại Ninh Lăng rồi.

Ban tổ chức bình chọn nhân vật kinh tế thường niên của Kênh kinh tế đài CCTV chú ý tới Ninh Lăng cũng chính là vì kỳ "Kim nhật quan sát" này.

Trong chương trình này thì biểu hiện bừng bừng sức sống của Ninh Lăng tựa như đã đại biểu cho sự thách thức mạnh mẽ của khu vực Trung Tây không còn là giấc mộng nữa, tiếng bi thán của giới truyền thông và kinh tế quốc nội về sự chênh lệch với khu vực Đông Tây càng lúc càng lớn. Trong các cuộc thăm dò ý kiến của giới truyền thông thì khu vực Trung Tây đã có ưu thế áp đảo cùng sức cạnh tranh với các thành thị phát đạt ở khu vực Trung Đông, với việc năm ngoái là quán quân tăng trưởng phát triển kinh tế toàn quốc và năm nay gần như chắc chắn tiếp tục nên Ninh Lăng xuất hiện trước mặt nhân dân cả nước với tư thế cực kỳ khí phách nhưng vẫn tao nhã, không thể không nói đây là phấn chấn cực lớn.

Nhất là khi đây không phải là một thành thị lấy tài nguyên than đá, dầu mỏ hay là kim loại màu làm chủ như rất nhiều người vẫn nghĩ, nếu xét từ mức độ đi lên mà nói thì ngoại trừ điều kiện giao thông và tài nguyên nước tương đối có ưu thế thì Ninh Lăng có thể coi là một thành thị hoàn toàn nghèo tài nguyên. Đây cũng là một đặc điểm nổi bật mà chương trình "Kim nhật quan sát" đã chỉ ra.

Liên tiếp giành ngôi quán quân tăng trưởng kinh tế toàn quốc, là một thị xã không trực thuộc tỉnh duy nhất ở khu vực Trung Tây có GDP vượt qua 100 tỷ, nổi danh là thành phố silicon và thủ phủ nguồn năng lượng mới của Trung Quốc, sản lượng silicon đa tinh thể - nguyên liệu chính của ngành công nghiệp năng lượng mặt trời & quang điện chiếm 3/4 sản lượng toàn quốc; ngành công nghiệp Photovoltaic Panels chiếm 65% toàn quốc, căn cứ của xe tải trọng lớn và xe hơi chạy điện, trụ sở thiết kế hệ thống và sản xuất thiết bị bảo vệ môi trường, là một thành phố có di tích lịch sử và văn hóa quốc gia đang được đề cử làm di sản thế giới. Hàng loạt những vòng nguyệt quế vinh quang, chói lọi được đặt lên đầu thành thị mà mới chỉ ba năm trước đây các học giả kinh tế hay những nhà báo kinh tế tài chính còn mờ mịt không biết. Tất cả những điều này không thể không khiến cho ban tổ chức cuộc bình chọn có một cái nhìn mới về thành thị này.

********************

- Tới rồi à? Vậy thì mời thị trưởng Chung cùng anh tiếp đón đi.
Triệu Quốc Đống vừa thuận miệng nói vừa xem văn kiện trên bàn.

- Thị trưởng Chung cho rằng nên mời ngài ra mặt thì thích hợp hơn, dù sao những người này đều là....
Lỗ Năng xoa xoa tay.

- Bọn họ cũng là người, không phải tôi đã nói rồi sao? Bọn họ tới là để tuyên truyền trực tiếp, không phải sợ lộ điều gì xấu cả, phải thực sự cầu thị, nếu thực có vấn đề gì thì cũng là chuyện tốt, giúp chúng ta tìm ra được vấn đề để sửa chữa. Anh cứ nói lại ý kiến của tôi với Dược Quân, mời đồng chí ấy và anh tiếp đón toàn bộ hành trình, không cần phải huy động nhân lực, biết đâu người ta lại không thích như vậy.
Triệu Quốc Đống nói một cách bình thản.

- Vậy được, ha ha, bí thư Triệu, tôi còn lo liệu bọn họ có đòi yêu sách gì đó hay không.
Lỗ Năng cười cười nói.

- Đừng nên nghĩ những phóng viên này thành như vậy, một khi bọn họ tham gia làm giám khảo hơn nữa lại còn chủ động yêu cầu đến Ninh Lăng chúng ta thì tôi tin chắc bọn họ sẽ tiếp cận vấn đề với thái độ công tâm và toàn diện nhất. Chúng ta không thể so với Thâm Quyến, cũng không có cách nào sánh với mấy thành thị khác như Tô Châu, Vô Tích nhưng biểu hiện của chúng ta cũng đủ để xưng là nổi bật ở khu vực Trung Tây. Tôi nghĩ với kiến thức rộng rãi của bọn họ thì hẳn sẽ phân rõ được điểm này.
Triệu Quốc Đống nói với vẻ xem thường:
- Cho dù là có yêu sách thì cũng không có gì.

Sau khi bóng lưng Lỗ Năng biến mất, Triệu Quốc Đống lại kéo tâm tư trở lại.

Những dòng chảy ngầm do quy hoạch bảo hộ giá nhà đất đang từ từ khuếch tán ra, Nhâm Vi Phong cũng gọi điện thoại tới hỏi kế hoạch xây dựng 6500 nhà xã hội liệu có được hoàn thành theo đúng tiến độ để phân phát theo kế hoạch hay không. Triệu Quốc Đống nghe ra hàm ý trong đó, đã có rất nhiều người thông qua các con đường khác nhau để gây ảnh hưởng, câu hỏi thăm dò của Nhâm Vi Phong chẳng qua cũng chỉ là một mở đầu.

Đụng chạm tới lợi ích của quá nhiều người, nhất là đám khai phá nhà đất giàu có thì khó tránh khỏi sẽ trở thành cái đinh trong mắt bọn họ, nóng lòng muốn loại bỏ mình thật nhanh. Triệu Quốc Đống ngẫm nghĩ hồi lâu, bọn họ định thông qua phương thức gì để đối phó với mình đây? Thông qua thượng tầng để ép xuống cũng là một cách, nhưng cách này chưa chắc có thể như ý nguyện của bọn họ, mình là thường vụ tỉnh ủy nên người bình thường đã không còn tạo thành uy hiếp đối với mình nữa rồi, ngay cả lãnh đạo trong tâm trí của bọn họ cũng không dễ dàng động đến mình. Triệu Quốc Đống cho rằng bọn họ còn chưa có được lực lượng đó, hay nói cách khác là bây giờ bọn họ còn chưa dám đi tới bước đó.

Đương nhiên cũng không cần phải dồn ép bọn họ quá chặt mà cần nới lỏng một cách thích hợp để bọn họ còn có thể thở. Đối với chính phủ mà nói thì các thương nhân bất động sản giống như một thanh kiếm 2 lưỡi, vừa có khả năng làm thương chính mình nhưng lại không thể không có. Một thành thị cần phải có một thị trường bất động sản phát triển khỏe mạnh, bình ổn, giữ vững được một mức độ khống chế mới là mấu chốt.
Nếu như thị trường bất động sản một thành thị mà đang hấp hối thì cũng không phù hợp với lợi ích của dân chúng và chính phủ.

Dựa theo ý nghĩ của Triệu Quốc Đống, xử lý đám khai phá bất động sản này chỉ có thể chọn phương thức đi từ từ từng bước ổn định, vừa phải lợi dụng để điều tiết thị trường bất động sản, thỏa mãn nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp khác nhau, đồng thời cũng phải dùng nhà ở giá rẻ và cung ứng đất đai để ước thúc bọn họ, phòng ngừa bọn họ đầu cơ, mua đi bán lại, nhiễu loạn thị trường.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.