Lộng Triều

Quyển 16 - Chương 89Tháng 1 năm 2005 cứ lặng lẽ tới, càng vào cuối năm thì Ninh Lăng lại càng bận rộn và huyên náo hơn, trái ngược với những mưa gió trên thị trường bất động sản, tổng thể nền kinh tế Ninh Lăng vẫn đạp gió rẽ sóng như trước, một đường đi về trước.

"Ninh Lăng nhật báo" công bố, văn phòng ủy ban nhân dân thị xã xác định kế hoạch cụ thể xây dựng nhà xã hội năm 2005, nửa năm đầu sẽ lần lượt khởi công 4500 hộ, trong đó chủ yếu là ở khu Hà Nam thuộc quận Tây Giang, nửa năm cuối sẽ khởi công xây dựng 2000 hộ, chủ yếu tập trung tại quận Đông Giang. Bản quy hoạch đã chứng minh chính quyền thị xã Ninh Lăng dốc hết sức lực đẩy mạnh ý tưởng xây dựng nhà xã hội, cùng lúc đó "Ninh Lăng nhật báo" cũng công bố chế độ mua và thuê nhà xã hội phù hợp với kinh tế, điều này đã dẫn tới sự thảo luận sôi nổi ở khắp thị xã Ninh Lăng.

Ninh Lăng tựa như là dùng phương thức này để chứng minh mình sẽ kiên quyết thực hiện lời hứa với chính phủ, tự mình áp đặt lên bản thân trước tiên. Tin tức này thậm chí còn được Sina, Thiên hạ, Sohu và NetEase cùng giới truyền thông mạng thảo luận nhiệt tình, không ít cư dân mạng đều comment ủng hộ sáng kiến này.

Triệu Quốc Đống vốn có thói quen ghi chép lại những tin tức và tiêu điểm trên mạng, nắm giữ xu hướng trào lưu, ví dụ như Sina và Thiên hạ, đương nhiên còn có Thiên nhai.

Ninh Lăng đã đi bước đầu tiên trong việc xây dựng nhà xã hội, rất nhiều nhà phát triển bất động sản đang hoạt động ở Ninh Lăng đều giữ thái độ im lặng, tựa như đang quan sát xem chính quyền thị xã Ninh Lăng có thể thực hiện được hay không. Nhưng đến khi "Ninh Lăng nhật báo" đăng quy hoạch thực thi cụ thể trên trang đầu thì lại có không ít người như đứng trên đống lửa.

Triệu Quốc Đống thậm chí còn thấy một topic "Triệu Quốc Đống, rốt cuộc là ngài muốn làm gì?" trên diễn đàn bản địa "Yêu Ninh Lăng", có không ít bài comment từ đả kích cho tới biện bác, không ai nhường ai. Chẳng qua xem kỹ thì cũng không có bao nhiêu công kích cá nhân mà phần nhiều đều là tranh luận về phát triển thị trường bất động sản ở Ninh Lăng. Triệu Quốc Đống cũng tập trung xem xét không ít thời gian, đánh giá xem nên nổ súng vào doanh nghiệp bất động sản nào, đây cũng coi như là tìm một niềm vui thú.

Các số liệu kinh tế của Ninh Lăng được đưa ra lại hấp dẫn sự chú ý từ khắp nơi, năm 2004 GDP của Ninh Lăng đạt 102,1 tỷ, chính thức trở thành thành viên câu lạc bộ 100 tỷ, GDP bình quân đầu người vượt qua 18000 tệ, doanh thu tài chính vượt trên 14 tỷ, thu nhập của cư dân thành thị có thể được trên mốc 8000 tệ, tăng trưởng 28%, thu nhập ròng của nông dân bình quân trên 4000 tệ, biên độ tăng trưởng càng khiến người ta sợ hãi khi đạt tới 33.

4 chỉ tiêu tăng trưởng đều phá vỡ kỷ lục trong lịch sử, không hổ là quán quân toàn quốc. Trong 4 chỉ tiêu GDP, doanh thu tài chính, thu nhập của cư dân thành thị, bình quân thu nhập ròng của nông dân thì ngoài tổng GDP và doanh thu tài chính do kém số lượng dân cư nên vẫn chênh lệch lớn với An Đô, còn 2 chỉ tiêu còn lại thì đã gần áp sát với An Đô rồi.

Nếu như nói năm ngoái Ninh Lăng trở thành quán quân tăng trưởng kinh tế toàn quốc là bởi vì cơ số thực tại quá thấp, nhưng đến năm nay tiếp tục đạt quán quân, GDP vượt mốc 100 tỷ, tỏ rõ sức mạnh vượt trội, lưng cũng ưỡn thẳng hơn rất nhiều.

Ninh Lăng đã bỏ xa Vĩnh Lương đứng thứ 3 và Hoài Khánh đứng thứ 4 lại phía sau.

So với sự phát triển nhanh chóng, mãnh liệt của Ninh Lăng thì ngoài Hoài Khánh, Đường Giang và Tân Châu coi như vẫn duy trì được các tiêu chuẩn tốt còn kinh tế mấy thành thị còn lại của An Nguyên phát triển khá nghèo nàn. Nhất là đà tăng tốc của Vĩnh Lương lại trượt dốc trước nay chưa từng có, tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 2,8%, "cũng" tạo ra một kỷ lục mới.

Đường Giang cũng trở thành một viên minh châu khác, với tăng trưởng kinh tế đạt 47% đoạt ngôi á quân chỉ thấp hơn Ninh Lăng, đương nhiên theo như lời Vưu Liên Hương mà nói thì năm 2004 kinh tế Đường Giang chỉ khôi phục được tăng trưởng một chút sau nhiều năm trì trệ, chưa nhìn ra điều gì cả. Nhưng người ngoài nhìn vào thì lại cảm thấy lời của Vưu Liên Hương quá khiêm tốn, ngay cả khi Nhâm Vi Phong và Triệu Quốc Đống gặp Vưu Liên Hương lên tỉnh họp cũng đều nói vui rằng nàng quá giả tạo.

- Bí thư Triệu, đoàn người chủ nhiệm Mã tới rồi.
Vân Duệ bước vào văn phòng thì mới phát hiện Triệu Quốc Đống đang nhìn ra ngoài cửa sổ tới xuất thần, mưa đông rả rích ngoài cửa sổ làm cho không khí trở nên lạnh lẽo, loại thời tiết này khá hiếm thấy ở Ninh Lăng nhưng lại có lợi cho nông nghiệp. Trải qua một mùa đông ấm áp nên khi mọi người tưởng rằng khí hậu có thể chuyển sang ấm áp thì không khí lạnh đột nhiên ập tới khiến nhiệt độ giảm vài độ.

Mã Đạo Thành chủ nhiệm phòng nghiên cứu sản nghiệp thứ ba, Vụ nghiên cứu kỹ thuật kinh tế và sản nghiệp kinh tế, Viện nghiên cứu kinh tế vĩ mô quốc gia nhận lời mời của chính quyền thị xã Ninh Lăng tới điều tra nghiên cứu. Triệu Quốc Đống khá coi trọng đơn vị nghiên cứu trực thuộc Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia này, đoàn Mã Đạo Thành gồm 5 người tới Ninh Lăng điều tra nghiên cứu, chủ yếu tiến hành điều tra thực địa sự phát triển ngành sản nghiệp thứ ba ở Ninh Lăng, tìm ra nguyên nhân mấu chốt và đối sách ngành sản nghiệp thứ ba chiếm tỉ lệ quá thấp trong tổng GDP của Ninh Lăng, Triệu Quốc Đống cảm thấy rất hứng thú với điều này.
(Nd: Ngành sản nghiệp thứ ba là những ngành công nghiệp phục vụ cho cuộc sống và sản xuất)

- Chủ nhiệm Mã, mời ngồi, mời ngồi.
Triệu Quốc Đống ra tận cửa phòng chờ đón khiến đoàn người Mã Đạo Thành cũng khá bất ngờ. Sau buổi lễ bình chọn nhân vật kinh tế của đài CCTV thì thị xã Ninh Lăng trở nên nổi tiếng, hiệu ứng chấn động đến nay vẫn còn chưa hết dư âm, mặc dù là do thị trưởng Chung Dược Quân xuất đầu lộ diện nhưng ai cũng biết vị thường vụ tỉnh ủy An Nguyên kiêm bí thư thị ủy Ninh Lăng này mới chính là hạt nhân phát triển kinh tế Ninh Lăng.

Sau khi hàn huyên một lúc thì Triệu Quốc Đống dẫn đoàn người vào phòng tiếp khách, khách chủ chia nhau ngồi xuống.

Mã Đạo Thành cũng là người thẳng thắn, sau khi nói mấy câu liền trở lại chuyện chính, nói rằng lần này bọn họ đến Ninh Lăng một tuần để tìm hiểu tình hình và nắm cơ bản xong sẽ chuẩn bị trở về Bắc Kinh. Tiến hành phân tích, chỉnh sửa hệ thống cơ cấu kinh tế Ninh Lăng và hiện trạng phát triển ngành sản nghiệp thứ ba, tranh thủ đưa ra được đánh giá và đối sách mang tính tổng hợp vào năm sau.

- Chủ nhiệm Mã, cảm ơn các ngài đã quan tâm đến sự phát triển của Ninh Lăng. Mặc dù kinh tế Ninh Lăng chúng tôi đạt được tiến triển nhảy vọt nhưng kết cấu tổng thể lại không cân đối, các ngành sản nghiệp thứ hai (công nghiệp và kiến trúc) phát triển khá nhanh nhưng tương đối yếu. Đảng ủy, ủy ban nhân dân thị xã chúng tôi cũng đã nghiên cứu, suy xét xem làm như thế nào để xúc tiến ngành sản nghiệp thứ ba phát triển thêm một bước, làm cho tổng thể kinh tế Ninh Lăng chúng tôi được cân xứng. Đây cũng là một vấn đề mà đảng ủy, ủy ban nhân dân thị xã Ninh Lăng chúng tôi cần phải nghiên cứu một cách nghiêm túc trong năm nay, tôi rất muốn nghe ý kiến của ngài.

Thái độ thân thiện, cởi mở của Triệu Quốc Đống khiến Mã Đạo Thành rất hài lòng, vị thường vụ tỉnh ủy kiêm bí thư thị ủy Ninh Lăng còn khá trẻ tuổi này đã tạo ấn tượng rất tốt với hắn. Đối phương không hề lên mặt sĩ diện giống như một vài cán bộ lãnh đạo trẻ tuổi khác, cũng không giống đám cán bộ lãnh đạo thích làm ra vẻ thâm trầm. Biểu hiện của đối phương vừa đầy thành ý lại thẳng thắn, không hề giấu diếm khuyết điểm hay không chịu sửa chữa, nói thẳng ngành sản nghiệp thứ ba là điểm yếu trong nền kinh tế Ninh Lăng, thậm chí sẽ gây ảnh hưởng đến việc phát triển tổng thể kinh tế Ninh Lăng bước tiếp theo.

- E hèm, bí thư Triệu, phân tích, đánh giá cụ thể thì còn phải đợi sau khi trở về Bắc Kinh nghiên cứu, thảo luận nghiêm túc thì mới có thể có được. Tư liệu mà phía Ninh Lăng cung cấp cho chúng tôi rất đầy đủ và xác thực, sang năm tôi nghĩ là chúng tôi có thể đưa ra được cái gì đó chuẩn xác.
Mã Đạo Thành do dự một chút, tựa hồ là cảm giác Triệu Quốc Đống thực sự là muốn tìm hiểu và giao lưu với hắn nên thản nhiên nói:
- Đương nhiên, tôi có thể nói một vài ý kiến và nhận định của cá nhân tôi trước, chỉ có điều chúng ta xem như là trao đổi riêng tư.

- Ha ha, chủ nhiệm Mã, ngài quá khách khí rồi, đây chỉ là một cuộc giao lưu giữa chúng ta chứ không đại biểu ý kiến chính thức gì cả, ngành sản nghiệp thứ ba của Ninh Lăng vốn tồn tại rất nhiều bạc nhược và thiếu sót, đây là sự thật.
Triệu Quốc Đống mỉm cười nói.

- Bí thư Triệu, thực tế thì qua mấy ngày nay chúng tôi cũng hiểu được khái quát sự phát triển ngành sản nghiệp thứ ba của Ninh Lăng. Tôi cảm thấy Ninh Lăng cũng không phải là không có điểm sáng ở phương diện này, tỷ như sự phát triển ngành tài chính của Ninh Lăng là một minh chứng rõ ràng, hệ thống tín dụng giành được thành tựu nổi bật khiến ngành tài chính nghênh đón một hoàn cảnh và cơ hội cực tốt để phát triển, đây là một ưu thế lớn của Ninh Lăng. Cộng thêm sự trỗi dậy của ngành du lịch và văn hóa cũng khiến người ta phải vui mừng, ngành du lịch của 4 huyện Tây Giang, Thổ Thành, Hoa Lâm, Vân Lĩnh tăng tốc rất nhanh, nhất là ngành văn hóa của Tây Giang và Thổ Thành cũng đã có một vài đặc sắc nhưng tổng thể mà nói thì lại không quá cân bằng, mấy quận, huyện khác thì tụt hậu rõ ràng. Ví như ngành Logistics (dịch vụ thương mại gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi…), trung tâm Logistics Trường Phú được thành lập thì chắc chắn sẽ kéo được ngành Logistics của Ninh Lăng lên một nấc thang mới, những điều này đều đáng chờ đợi.

Triệu Quốc Đống gật gật đầu, hắn biết Mã Đạo Thành còn chưa nói hết.

- Đương nhiên, ngành sản nghiệp thứ ba của Ninh Lăng cũng tồn tại một vài thiếu sót rõ ràng, nhất là khi ngành sản nghiệp thứ hai phát triển với tốc độ cao thì ngành sản nghiệp thứ ba rõ ràng là không theo kịp tiết tấu.
Mã Đạo Thành chuyển đề tài:
- Chẳng hạn như vị trí địa lý của Ninh Lăng rất đẹp, cùng với An Đông, Tương Tây trở thành trung tâm thương mại mậu dịch và phân phối vật tư thiên nhiên. Nhưng biểu hiện của Ninh Lăng hiện tại lại giống như một thành thị công nghiệp mới trỗi dậy, kinh doanh, ăn uống, vận chuyển, kho bãi và ngành logistics còn khá kém, nhất là những ưu thế thiên nhiên của trung tâm thương mại mậu dịch lại không được đề cao, điều này rất dễ hình thành nên cục diện tới Ninh Lăng kiếm tiền và đến An Đô tiêu tiền. Như chúng ta đều biết, ngành kinh doanh bán lẻ và ăn uống chẳng những có thể mang đến cơ hội lao động dồi dào mà còn có thể khiến cho nền kinh tế thị trường được phồn vinh, tiến thêm một bước thúc đẩy ngành sản nghiệp thứ nhất và thứ hai phát triển. Vậy nhưng ở điểm này thì Ninh Lăng lại chưa có quy hoạch và lợi dụng tốt, đây là một điều đáng tiếc rất lớn.

Triệu Quốc Đống thầm than trong lòng, không hổ là cao nhân, chỉ mới đến vài ngày mà đã dò xét được đầu mối, lưu thông thương mại mậu dịch không phát triển chính là uy hiếp lớn nhất của ngành sản nghiệp thứ ba ở Ninh Lăng.

- Mặt khác, ngành công nghiệp và xây dựng của Ninh Lăng phát triển khá nhanh, nhưng những yếu tố đồng bộ với công nghiệp như thiết kế công nghiệp, thiết kế kiến trúc, thông tin tư vấn, dịch vụ máy tính, ngành bất động sản, phát triển rõ ràng tụt hậu. Nhất là ngành bất động sản đã phơi bày tình trạng trì trệ cực kỳ bất hài hoà, hic, xin thứ cho tôi nói thẳng, điều này cực không thích ứng với trình độ phát triển kinh tế tổng thể của Ninh Lăng.
Mã Đạo Thành biết lời này có thể sẽ khiến đối phương mất lòng nhưng nếu một khi đã nói chuyện thẳng thắn và chân thành thì hắn sẽ nói ra hết những gì muốn nói.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.