Lộng Triều

Quyển 17 - Chương 102Tiễn Tiền Việt, Chư Hiền về văn phòng nhưng vẫn suy nghĩ ý đồ của đối phương.

Tiền Việt và Triệu Quốc Đống không có mối quan hệ gì cả, lý lịch của Triệu Quốc Đống cũng rất rõ ràng nên càng không thể nào có dính líu tới Lãnh đạo trung ương. Đương nhiên Triệu Quốc Đống cũng có lãnh đạo khá thân hoặc là nói có một số lãnh đạo thưởng thức tác phong làm việc và năng lực của hắn, đó là điều rất bình thường. Một trưởng ban tổ chức cán bộ tỉnh ủy mới có 35 tuổi nếu không được lãnh đạo nâng đỡ thì dù hắn xuất sắc đến đâu cũng không thể ngồi lên vị trí này.

Thái Chánh Dương coi như là ân sư của Triệu Quốc Đống. Triệu Quốc Đống từ một phó bí thư Đảng ủy xã nhảy lên Sở Giao thông chính là nhờ Thái Chánh Dương. Nhưng Chư Hiền cảm thấy Triệu Quốc Đống ở cấp huyện thị xã không ngừng lên chức chủ yếu là dựa vào năng lực và thành tích của hắn. Sau đó bóng dáng của Qua Tĩnh giúp đỡ Triệu Quốc Đống mới dần rõ ràng.

Triệu Quốc Đống từ chức thường vụ thị ủy, bí thư quận ủy Tây Giang nhảy sang làm Phó thị trưởng thường trực Hoài Khánh, sau đó lên làm thị trưởng, từ thị trưởng sang làm cục trưởng cục Quy hoạch tổng hợp Bộ năng lượng, cuối cùng quay về làm Bí thư thị ủy Ninh Lăng, mỗi một bước đều có bóng dáng của Qua Tĩnh.

Chư Hiền không có ác cảm gì với Triệu Quốc Đống, cũng không hề bất ngờ hoặc bất mãn vì quan hệ sâu xa giữa Qua Tĩnh và Triệu Quốc Đống. Đó là điều rất bình thường. Trong mắt một vị lãnh đạo bao giờ cũng có cán bộ mà mình hợp ý, lúc chọn lựa phân công không tránh khỏi suy nghĩ đến cán bộ kia đầu tiên. Ở điều kiện ngang nhau thì khả năng cán bộ kia được đề bạt sử dụng cũng là cao hơn.

Cán bộ sở dĩ được lãnh đạo cấp trên có ấn tượng tốt, thưởng thức à tin tưởng tuyệt đối hầu hết cũng là thông qua công việc. Ví dụ như hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ mà lãnh đạo giao cho, hoặc là nói đạt thành tích đặc biệt xuất sắc ở cương vị của mình, hoặc là giải quyết rất nhiều khó khăn trong công việc, giúp cấp trên đạt được sự chủ động trong công việc, nếu không chính là quan điểm trong công việc nhất trí với lãnh đạo, được lãnh đạo tán thành.

Tóm lại đó đều là thông qua biểu hiện xuất sắc trong công việc của bọn họ, nắm bắt cơ hội tốt, đồng thời vừa vặn thể hiện được tài hoa của mình mới có thể được lãnh đạo cấp trên coi trọng. Đương nhiên cũng không thiếu một số kẻ nịnh bợ, tìm kiếm sở thích của lãnh đạo, thậm chí dùng tiên mua chức thì cũng có thể được lãnh đạo tán thành.

Theo Chư Hiền thấy loại người phía trước chỉ cần giữ vững nguyên tắc, kết hợp linh hoạt với sự lãnh đạo của cấp trên là có thể lựa chọn, còn loại người phía sau nếu chọn sẽ phá vỡ nguyên tắc, đó là điều tuyệt đối không thể dễ dàng tha thứ.

Muốn được một lãnh đạo tán thành cũng không dễ dàng, nhất là lãnh đạo cao cấp. Rất nhiều cán bộ đều là thông qua nhiều năm rèn luyện, từng bước tiến lên, ở từng vị trí đều đạt thành tích khá tốt thì mới có thể được lãnh đạo đồng tình. Còn ảo tưởng ở mỗi một vị trí, mỗi một công việc đều được lãnh đạo ưu ái đó là điều không thực tế.

Biểu hiện của Triệu Quốc Đống có thể nói là khá tốt.

Cuộc điều chỉnh nhân sự lớn vừa qua của Điền Nam chính đã đả kích lớn vào thế lực địa phương của Điền Nam, có thể nói lần điều chỉnh nhân sự này đã càn quét toàn bộ Điền Nam, tạo ra chấn động rất lớn, cáo trạng cũng đã chất đầy trên bàn của Trung ương Đảng và Ban Tổ chức cán bộ trung ương.

Có phản ánh nói Thái Chánh Dương và Triệu Quốc Đống kiêu ngạo, ngang ngược, nói là dùng người thân, cũng có phản ánh tỉnh ủy Điền Nam khi điều chỉnh nhân sự không hề biết cân nhắc, ảnh hưởng đến cơ hội phát triển của Điền Nam. Trong đó phản ánh về Triệu Quốc Đống là nhiều hơn, thậm chí còn gay gắt hơn Thái Chánh Dương vốn là bí thư tỉnh ủy Điền Nam.

Một trưởng ban tổ chức cán bộ có thể tạo sóng gió như vậy không thể không nói là hiếm thấy. Dù Điền Nam có tình huống đặc biệt nhưng điểm tập trung dồn lên người trưởng ban tổ chức cán bộ chứ không phải bí thư tỉnh ủy đúng là rất hiếm thấy.

Nhưng sự hiếm thấy này cũng để lại một tín hiệu không bình thường sau lưng, đó chính là nói tác dụng của vị trưởng ban tổ chức cán bộ đó là rất thành công.

Mỗi lần sóng gió do đợt điều chỉnh nhân sự mâng tới, trưởng ban tổ chức cán bộ mặc dù ở trong dòng xoáy đó nhưng chỉ trích thường nhằm vào bí thư, mà xu thế ở Điền Nam chính là điều bất ngờ.

Thực tế do tình hình đặc thù của Điền Nam nên biểu hiện của Triệu Quốc Đống càng chói mắt hơn.

Mà biểu hiện của Triệu Quốc Đống không chỉ có thế, Thủ tướng lúc đến Điền Nam khách sạn đã có ấn tượng rất sâu về hắn. Nghe nói Thủ tướng vốn có ấn tượng với Triệu Quốc Đống từ cách đây sáu bảy năm, bây giờ lại càng có ấn tượng hơn thì đây cũng là một hiện tượng đáng để nghiên cứu.

Bây giờ Phó thủ tướng Tiền Việt cũng đến nói chuyện với mình vè Triệu Quốc Đống, Chư Hiền không thể không cẩn thận suy nghĩ hàm nghĩa trong đó.

Ninh Pháp mặc dù đã đề cập với mình về Triệu Quốc Đống, nhưng đó là năm ngoái khi Triệu Quốc Đống được tỉnh ủy tỉnh An Nguyên đề cử làm thường vụ tỉnh ủy. lúc ấy Lăng Chính Dược kiên quyết phản đối đề cử này nhưng cuối cùng ban vẫn thông qua ý kiến của tỉnh ủy tỉnh An Nguyên. Thái độ của Ninh Pháp với Triệu Quốc Đống làm Chư Hiền khá tò mò. Theo y biết lúc trước việc Triệu Quốc Đống rời khỏi Hoài Khánh đến Bộ năng lượng cũng là do Ninh Lăng một tay làm ra. Chẳng lẽ chỉ sau ba năm Triệu Quốc Đống lại được Ninh Pháp ưu ái sao? Đây đáng lẽ là thái độ của Ứng Đông Lưu mới đúng. Triệu Quốc Đống – một nhân vật chỉ ở cấp bậc khá thấp trong nước lại được nhiều ủy viên Bộ Chính trị quan tâm như vậy, chỉ riêng điểm này Triệu Quốc Đống đã thành công. Sau đây Triệu Quốc Đống sẽ tiến tới vị trí nào đúng là làm người ta mong chờ. Chư Hiền cũng hiểu mình có thể dùng nhiều tâm tư quan sát người này hơn.

- Quốc Đống, phải nắm cho chắc, Qua Tĩnh sang Ban Tổ chức cán bộ trung ương chính là tin tức rất tốt đối với chú, chú làm việc ở địa phương cũng sẽ bớt gặp cản trở hơn.

Lưu Thác nhấp một ngụm trà Thanh châm, mùi thơm nhàn nhạt phải vào mũi làm y rất thích.

Đây là loại chè Thanh châm thượng hạng do Lam Hữu Phương chuyên môn mang đến tặng Triệu Quốc Đống, Triệu Quốc Đống rất thích loại chè này. Lúc lên Bắc Kinh hắn cũng hay mang đến tặng lãnh đạo. Loại trà này không dễ bảo quản, thời gian lâu một chút sẽ mất mùi vị vì thế cần phải để trong túi kín, để trong tủ lạnh.

Lam Hữu Phương cũng biết biểu hiện của Triệu Quốc Đống ở Điền Nam. Biểu hiện của Triệu Quốc Đống đã có người truyền tới tai y. Mặc dù một ở đông bắc, một ở tây nam nhưng tin tức chính trị trong nước cũng không có mấy điều mà y vốn làm ở Ban Tổ chức cán bộ trung ương nhiều năm không thể nắm giữ.

- Đại ca, Trương thúc vốn cũng không quá ủng hộ Quốc Đống. trưởng ban Qua bây giờ cũng là thay thế Trương thúc, chỉ sợ đối với Quốc Đống mà nói cũng không có quá nhiều thay đổi?
Lưu Nhược Đồng rót nước thêm vào chén cho Lưu Thác sau đó nói.

- Ồ, em không biết chuyện trong ban rồi. Trương thúc tuổi lớn, người nào đều biết Trương thúc sắp lui, đám người tự cho rằng cánh mình cứng chưa chắc nể mặt Trương thúc. Em không thấy năm trước Lăng Chính Dược kiên quyết phản đối việc của Quốc Đống sao? Trương thúc đúng là lực bất tòng tâm ở chuyện này. Đám ủy viên đảng ủy Ban Tổ chức cán bộ tên nào tên đó mắt sắc bén, mũi thính hơn chó, trước khi trưởng ban Chư không tỏ rõ thái độ thì ai muốn mâu thuẫn quá sâu với Lăng Chính Dược?
Lưu Thác cười nói. Y hiểu khá rõ về tình hình của ban vì chính y là người từ đó bò ra.

- Ồ, vậy Qua Tĩnh có gì khác?
Lưu Nhược Đồng mặc dù đã dần thích ứng cuộc sống này nhưng dù sao công việc ở Bộ Ngoại giao và công việc bên Quân đội cũng có điểm khác nhau cho nên cô đang cố gắng dung nhập vào trong đó.

- Qua Tĩnh đương nhiên là khác. Qua Tĩnh vốn làm phó trưởng ban tuyên giáo trung ương, Tổng cục trưởng Tổng cục điện ảnh trung ương, là cán bộ cấp chính huyện, điều ngang cấp sang Ban Tổ chức cán bộ chính là một tín hiệu. Nếu Lăng Chính Dược đi, Qua Tĩnh sẽ thay Lăng Chính Dược làm Phó trưởng ban thường trực. Hơn nữa bí thư Quốc Xuân rất thưởng thức Qua Tĩnh, đám người ở ban có ai không ngửi ra việc này. Sợ rằng Trưởng ban Chư cũng phải cẩn thận suy nghĩ về quan điểm của Qua Tĩnh. Không phải vẫn nói sợ người còn trẻ sao, Qua Tĩnh chính là ví dụ điển hình nhất.
Lưu Thác mỉm cười. Y đương nhiên sẽ không nói mình cũng thuộc số những ngôi sao chính trị trẻ tuổi đó.

Cái gọi là trẻ tuổi trong chính trị theo định nghĩa của giới truyền thông là những người ở cấp bộ trưởng khoảng 50 tuổi, có danh tiếng tốt, uy tín cao. Hai vế đầu là quan trọng, vế sau lại là về uy tín.

Truyền thông trong và ngoài nước vẫn một mực thảo luận đề tài này, không thể nghi ngờ người được coi là tiên phong trong lớp cán bộ trẻ hiện nay chính là ủy viên Bộ Chính trị, bí thư tỉnh ủy tỉnh Nam Việt – Ninh Pháp, ngoài ra còn có bí thư tỉnh ủy tỉnh An Nguyên – Ứng Đông Lưu, bí thư tỉnh ủy tỉnh Quế - Hồng Phong, chủ tịch tỉnh Tương – Trâu Chí Tương, bí thư thứ nhất trung ương đoàn thanh niên – Hoài Đức…

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.