Lộng Triều

Quyển 17 - Chương 19- Tính quan trọng của cao tốc Điền Miễn không cần tôi nói nhiều. Đường cao tốc chiến lược này nếu thông xe toàn tuyến sẽ xúc tiến sự phát triển của khu vực Điền Tây. Nhưng công trình chiến lược do quốc gia đầu tư này lại bị chậm tiến độ ở địa phương, có Đảng ủy, chính quyền không cân nhắc làm như thế nào vượt qua khó khăn khi thi công, mà suốt ngày suy nghĩ làm như thế nào mặc cả được với trung ương, với tỉnh, chiếm thêm lợi ích cho địa phương thậm chí cá nhân, hành vi này …. Bí thư tỉnh ủy Thái Chánh Dương đã nói.

- Có lãnh đạo chủ yếu các nơi vì lấy lòng cấp trên mà không để ý tình hình thực tế của địa phương, xâm phạm lợi ích nhân dân, gây ra sự kiện quần thể, tạo ảnh hưởng xấu. Hành vi này Tỉnh ủy, Ủy ban không thể nào chấp nhận được, phải có thái độ rõ ràng và kiên quyết đề phòng chuyện đó tái diễn…. Phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch tỉnh Đào Hòa Khiêm nói.

Triệu Quốc Đống nhớ lại bản ghi chép từ văn phòng Tỉnh ủy mà hắn mượn được. Các hội nghị thường vụ đều có ghi chép lại đầy đủ, hắn cũng tìm hiểu qua nguyên nhân tạo thành mâu thuẫn gay gắt ở Điền Nam. Nguyên nhân đều là do việc xây dựng đường sắt Điền Miễn, cao tốc Điền Miễn mà ra, tập trung chính ở hai thị xã Vĩnh Xương cùng Đức Hồng.

- Bây giờ đến đâu rồi Dạ Bạch?
Triệu Quốc Đống không hỏi công việc cụ thể mà vứt câu hỏi cho Phương Dạ Bạch.

- Trưởng ban, bây giờ đã qua huyện Vĩnh Ninh – Thương Sơn, còn tầm 70km nữa là tới nội thành Vĩnh Xương, có lẽ 45 phút nữa là tới nơi.
Phương Dạ Bạch quay đầu lại cười nói:
- Chất lượng xây dựng cao tốc Thương Vĩnh khá tốt, bây giờ trên đường cũng không có nhiều xe. Có lẽ thêm thời gian nữa mọi người mới biết được đoạn này đã thông xe, đến lúc ấy đường không được thông thoáng như thế này nữa.

- Ồ, một đường cao tốc thông xe sẽ khiến kinh tế một khu vực phát triển rất nhanh nhưng cần một thời gian mới thể hiện ra được. Nó không chỉ trực tiếp khiến kinh tế tăng trưởng, càng quan trọng hơn là đột phá trói buộc về tâm lý, có thể làm quan niệm tư tưởng của cán bộ, quần chúng được giải pong. Quan điểm này nhiều người sẽ thấy hơi quá nhưng có lẽ chỉ vài năm sau anh mới chính thức cảm nhận được biến hoá đó.
Triệu Quốc Đống bình tĩnh nói.

- Trưởng ban Triệu, tôi biết lúc trước ngài công tác ở tỉnh An Nguyên đã rất chú trọng việc xây dựng giao thông và cơ sở vật chất. Tôi nhớ lần trước tôi dẫn mấy cán bộ của thị xã Hồng Sơn sang Ninh Lăng thì Ninh Lăng con đang dự định xây dựng cao tốc Ninh Thông cùng cao tốc Ninh Đường theo phương thức BOT. Có phải kinh nghiệm công tác ở Ninh Lăng làm ngài có cảm nhận đặc biệt ở phương diện này không?

Ngồi phía sau Triệu Quốc Đống là nữ phó trưởng ban Kỷ Tử Lan.

Kỷ Tử Lan có thể nói là “người quen” duy nhất của Triệu Quốc Đống ở Ban Tổ chức cán bộ Điền Nam.

Nói là “người quen” thực ra khá gượng ép, chỉ có thể nói đã gặp qua một lần. Lúc ấy khi Hồng Sơn và Ninh Lăng tiến hành trao đổi cán bộ do Kỷ Tử Lan phụ trách liên lạc. Vì thế Kỷ Tử Lan cũng đã gặp Triệu Quốc Đống một lần.

- Có thể coi như vậy. Ninh Lăng vốn chỉ có một quốc lộ 915 chạy qua nên khá bế tắc. Sau đó cao tốc An Tương xây dựng xong đã thúc đẩy kinh tế mấy thị xã đoạn nó chạy qua phát triển nhanh hơn, nhất là huyện Thổ Thành. Đây vốn là một huyện thuần nông nhưng đã nhanh chóng phát triển thành huyện có giá trị sản lượng sản xuất công nghiệp thực phẩm đứng đầu cả tỉnh, mà tài nguyên du lịch của nó cũng được khai thác nhanh chóng, nhanh chóng thành huyện xếp trong top 30 huyện có giá trị sản lượng du lịch đứng đầu tỉnh.
Triệu Quốc Đống trầm ngâm một chút rồi nói:
- Vì thế Ninh Lăng cũng nhân cơ hội trung ương đẩy mạnh phát triển kinh tế tư nhân mà đi nhanh hơn một bước cho nên mới tiến hành áp dụng phương thức BOT với giới kinh tế tư nhân trong hai đường cao tốc kia, có lẽ năm nay sẽ khởi công xây dựng.

Triệu Quốc Đống cũng hy vọng bên phía Điền Nam có mấy thị xã có thể tham khảo kinh nghiệm phát triển của Ninh Lăng mà phát triển kinh tế như Ninh Lăng, mặc dù hắn biết suy nghĩ này cũng là quá lý tưởng.

- Xây dựng giao thông Điền Nam chúng ta cũng phát triển rất nhanh sau khi Bí thư Thái tới, nhất là đầu tư xây dựng đường liên thị càng lớn hơn. Chẳng qua do thời gian ngắn nên nhiều nơi vẫn chưa hoàn thành.
Kỷ Tử Lan cũng là một người phụ nữ thông minh. Chị ta mơ hồ biết quan hệ giữa Triệu Quốc Đống và Thái Chánh Dương, trên tỉnh có không ít lời phán đoán về mối quan hệ này.

- Đường cao tốc là cơ sở cho việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, có ý nghĩa quan trọng đặc biệt với phát triển kinh tế. Mà đường giao thông liên huyện lại là trụ cột cho việc hình thành thị trường thống nhất và hệ thống kinh tế của một khu vực.

Triệu Quốc Đống vừa nói xong mới phát hiện mình hơi lạc đề. Mặc dù người trên xe đang chăm chú lắng nghe nhưng hắn là trưởng ban tổ chức cán bộ Tỉnh ủy chứ không phải giám đốc Sở Giao thông hoặc phó chủ tịch phụ trách quản lý giao thông, chú ý quá nhiều sẽ như vượt mặt người khác. Vì thế hắn vội vàng chuyển đề tài:
- Tôi cũng hy vọng Vĩnh Xương mượn cơ hội đường cao tốc Thương Vĩnh thông xe để đẩy mạnh việc phát triển kinh tế, xã hội thêm nữa. Trưởng ban Tử Lan, chị liên lạc với bên Vĩnh Xương sao rồi?

- Tôi đã liên lạc, Bí thư thị ủy Vĩnh Xương Hoa Tử Tài, thị trưởng Trương Tùng, Phó bí thư Cẩu Lương Ký, trưởng ban Tổ chức cán bộ Tào Trạch Thủy, Trưởng ban thư ký thị ủy Cao Dao Hoa đều ở Thị ủy chờ ngài.

Kỷ Tử Lan khá quen thuộc tình hình Thị ủy. Bí thư khi trưởng ban tổ chức cán bộ Tỉnh ủy tới thì chỉ cần có Bí thư thị ủy và trưởng ban tổ chức cán bộ Thị ủy tiếp đón là đủ, bình thường thị trưởng, Trưởng ban thư ký không nhất định cần có mặt. Lần này bọn họ tới đôn đủ như vậy đúng là làm cho Kỷ Tử Lan khá ngạc nhiên.

- Lương Ký, Trạch Thủy, trưởng ban Triệu lựa chọn Vĩnh Xương chúng ta làm điểm thứ nhất đúng là để mắt tới Vĩnh Xương.
Bí thư thị ủy Vĩnh Xương Hoa Tử Tài chắp tay sau lưng nói. Vừa nãy Kỷ Tử Lan gọi cho y nói bọn họ đã vào nội thành và lập tức sẽ tới.
- Chuyện bên Long Lĩnh xử lý tới đâu rồi?

- Vấn đề hôm nay không lớn, tôi đã bảo người của cục Tiếp dân sang đó rồi. Chẳng qua Bí thư Hoa, tôi vẫn cảm thấy chuyện không thể kéo dài mãi như vậy nếu không sớm muộn cũng xảy ra vấn đề. Huyện ủy, Ủy ban Long Lĩnh bây giờ cũng đang oán thán cho rằng Thị ủy không biết rõ tình hình đã điều chỉnh này kia, tôi thấy đây cũng là một vấn đề.
Tiếp lời là Phó bí thư Thị ủy Cẩu Lương Ký.
- Trên Tỉnh ủy vẫn không nói rõ, chỉ là nói Ủy ban kỷ luật đang điều tra nhưng mấy vấn đề này Ủy ban kỷ luật sao điều tra rõ ràng. Hỏi qua qua vài người thì có tác dụng, giá trị gì chứ?

Vẻ mặt đang khá tốt của Hoa Tử Tài bây giờ nghe Cẩu Lương Ký nói vậy cũng xấu đi. Hôm nay vốn không phải lúc nói tới chuyện này nhưng trưởng ban Triệu không dễ mà tới. Hoa Tử Tài cho rằng cần báo cáo một chút tình hình với trưởng ban Triệu. Chỉ là y còn không rõ suy nghĩ thật của trưởng ban Triệu. Ai cũng nói vị trưởng ban Triệu này có quan hệ không bình thường với Bí thư Thái nhưng đấy là nghe nói nên y mới do dự.

- Anh cảm thấy nên làm như thế nào?
Hoa Tử Tài nhìn thị trưởng Trương Tùng vừa từ Wc đi ra rồi hỏi.

- Việc cần báo cáo cứ báo cáo, cần cho Tỉnh ủy thấy thái độ của Thị ủy Vĩnh Xương. Cứ kéo dài như vậy chúng ta cũng khó xử. Nếu bên Bí thư Thái mà thấy điều kiện chưa thuận lợ thì tôi thấy chúng ta có thể chủ động báo cáo với chủ nhiệm Trử và trưởng ban Triệu.
Cẩu Lương Ký hạ giọng:
- Lần này trưởng ban Triệu tới tôi thấy là cơ hội.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.