Lộng Triều

Quyển 17 - Chương 79Triệu Quốc Đống sau khi biết tin Dương Minh Cử tự đến Ủy ban kỷ luật nói rõ tình hình thì biết phán đoán của mình có vài thành kiến. Dương Minh Cử dám đến Ủy ban kỷ luật nói rõ vấn đề đương nhiên là có điểm tự tin, không biết có phải do Trương Bảo Quốc yêu cầu y như vậy hay không? Nhưng hắn nghĩ một chút thấy cũng không thể, Ủy ban kỷ luật có động tác lớn đến thế, dù là ai yêu cầu thì chỉ cần dưới mông anh không sạch anh vẫn phải sợ. Nói cách khác chiêu lấy lui làm tiến này coi như đã đẩy vấn đề lên người Cô Anh Hải, y chẳng qua chỉ chịu trách nhiệm lãnh đạo mà thôi. Hơn nữa Cô Anh Hải là Bí thư thị ủy nên có trách nhiệm chính, Dương Minh Cử sẽ nhẹ gánh hơn nhiều.

Nếu Cô Anh Hải tham ô mà ngã ngựa như vậy cái gọi là trách nhiệm lãnh đạo càng không đáng kể. Dương Minh Cử sẽ có thể đẩy hết lên người Cô Anh Hải, chỉ cần y không mắc sai lầm lớn là ổn. Ủy ban kỷ luật tỉnh bắt Chu Đình Đông cũng có nghĩa nhân viên Đào hệ không thể tránh khỏi vụ án tham ô này, sợ là vụ án này càng dây dưa càng phức tạp, người cuốn vào càng lúc càng nhiều. Đây có lẽ cũng không phù hợp quan điểm ban đầu của Thái Chánh Dương.

Triệu Quốc Đống rất muốn hỏi bên qư là ở Thị ủy, ủy ban Khúc Châu có bao người bị cuốn vào. Hắn chỉ biết Chu Ứng Bảo sau khi bị qư bắt lập tức co quắp khai hết. Y cắn bao người thì hắn không rõ. Đây cũng là điều rất bình thường, đám người đó đừng nhìn từng ra vẻ quan chức trước mặt người khác, vênh mặt hất hàm nhưng khi bị túm nhược điểm sẽ sợ hãi ngay. Hơn nữa có Lưu Đạo Điền bị bắt cùng nên Chu Ứng Bảo sẽ cho rằng lần này không ai có thể bảo vệ được mình, hơn nữa không chừng người ta là nhìn vào con hổ sau lưng mình, chẳng qua mình rất không may mắn thành người đầu tiên bị bắt mà thôi. Chẳng qua đây cũng có chỗ tốt, Chu Ứng Bảo biết mình ngã, bị bỏ tù, vợ sẽ bị qư thẩm vấn và khai hết vì thế y biết gì khai sạch để mong được khoan hồng, giảm tội.

Lúc này cái gì tình đồng liêu, tình bạn đều sớm bị vứt ra khỏi đầu. Điều Chu Ứng Bảo có thể nghĩ đến lúc này là làm sao nhớ lại tất cả điều có thể nhớ, khai hết với tổ chuyên án. Y hận không thể kéo tất cả người liên quan này, Chu Ứng Bảo có tâm trạng như vậy cũng là bình thường. Tôi vào tù, các người còn có thể yên ổn được sao? Nằm mơ à, trên đời đâu có chuyện tốt như vậy. Tôi như thế này thì đừng ai mong được tốt. Biểu hiện này của Chu Ứng Bảo làm người qư vui mừng, bọn họ chỉ sợ y thà chết không khai. Mặc dù về sau vẫn có thể bắt đối phương khai nhưng có thể mất thời cơ, một vài con cá lớn không chừng có thể chuẩn bị tư tưởng mà xóa bỏ dấu vết, khiến anh muốn tìm kiếm lại cũng không hề dễ dàng. Việc Dương Minh Cử đến gặp qư mà khai báo có do Trương Bảo Quốc nhắc hay không cũng không dễ đoán, nhưng y làm vậy có thể khiến cho cục diện Khúc Châu không hoàn toàn sụp đổ, đây coi như sự an ủi đối với tỉnh ủy. Thái Chánh Dương cũng không mong bộ máy Khúc Châu toàn bộ sụp đổ, vụ án lớn như vậy sẽ mang lại ảnh hưởng trái chiều cho tỉnh ủy, ủy ban, rất dễ làm người ta nghi ngờ sự thất trách của tỉnh ủy khi dùng người. Mặc dù mấy cán bộ này không phải do Thái Chánh Dương đề cử nhưng y là bí thư tỉnh ủy Điền Nam được hơn hai năm tại sao không cảm thấy bất cứ điều gì?

Bây giờ Triệu Quốc Đống biết mình cần là nhanh chóng xác định phương án nhân sự sau khi bộ máy hiện tại của Khúc Châu sụp đổ. Người mà Thị ủy Khúc Châu đề cử trước đó đã không còn giá trị. Dương Minh Cử tạm thời không cân nhắc nhưng hai người Cô Anh Hải, Chu Đình Đông nhất định xong đời. Bây giờ cần phải lập tức xác định phó bí thư thị ủy và Bí thư thị ủy.

Điền Vĩnh Thái và Kỷ Tử Lan đến Triệu Quốc Đống lập tức cảm nhận được sự khẩn trương. Triệu Quốc Đống hiếm khi có vẻ mặt như vậy, bình thường đều là vui vẻ nhưng hôm nay trong mắt có tia máu, mặt không quá tốt, giấy tờ bỏ loạn trên bàn, không biết Đoạn Tự Lập làm thế nào mà lại loạn như vậy. Điền Vĩnh Thái không khỏi có chút tức giận. Đoạn Tự Lập này làm thư ký kiểu gì vậy? Chẳng qua câu nói đầu tiên của Điền Vĩnh Thái làm quên đi việc nhắc nhở Đoạn Tự Lập.

- Lão Điền, Tử Lan, bộ máy Khúc Châu có vấn đề. Chu Đình Đông bị qư bắt, Cô Anh Hải chạy trốn bây giờ đang truy nã. Dương Minh Cử đang lên qư tỉnh phản ánh vấn đề. Ngoài ra còn có bí thư quận ủy Khúc Khê – Chu Ứng Bảo bị bắt, chính là ứng viên cho chức phó thị trưởng Khúc Châu.
Triệu Quốc Đống nói khá nặng nề. Hắn rất cẩn thận dùng từ Dương Minh Cử đang đi phản ánh vấn đề. Sâu trong lòng hắn cũng hy vọng Dương Minh Cử không bị kéo xuống, như vậy bộ máy Khúc Châu sẽ không dễ xây dựng, có thể nhanh chóng khôi phục hay không cũng khó nói. Đây cũng là điều mà Thái Chánh Dương lo nhất.

Câu nói của Triệu Quốc Đống làm mặt Điền Vĩnh Thái, Kỷ Tử Lan tái lại. Nó còn kích thích hơn là ngồi xe lao xuống dưới vực. Lúc trước ai cũng nói bộ máy Khúc Châu sẽ gần như không có điều chỉnh gì, chỉ thêm một phó thị trưởng mà thôi. Mà bây giờ bắt cả Bí thư thị ủy, phó bí thư, thị trưởng cũng lên qư phản ánh vấn đề. Chẳng lẽ Dương Minh Cử đi tố giác Cô Anh Hải? Đây đúng là điều làm người ta khiếp sợ hơn ngày tận thế năm 2012 đến sớm. Nhìn vẻ mặt hai người, Triệu Quốc Đống biết hai người giờ còn chưa biết được tin. Hắn bất đắc dĩ xua tay ra hiệu hai người ngồi xuống.
- Bây giờ không có nhiều thời gian, tổ công tác do tỉnh ủy thành lập sắp tiến vào Khúc Châu chỉ đạo công việc của Khúc Châu. Nhưng đây chỉ là tạm thời, ban ta cần phải nhanh chóng đưa ra phương án điều chỉnh thích hợp, nhất là phải nhanh chóng xác định ai làm Bí thư thị ủy Khúc Châu. Tôi tìm hai người chính là muốn bàn về vấn đề này.
Triệu Quốc Đống lạnh nhạt nói. Điền Vĩnh Thái phản ứng nhanh hơn Kỷ Tử Lan đôi chút. Dù sao y cũng là Phó trưởng ban thường trực, là nam đồng chí nên năng lực thừa nhận cao hơn.
- Trưởng ban Triệu, Khúc Châu là thành phố lớn thứ hai của Điền Nam chúng ta, địa vị quan trọng. LỰa chọn ai làm Bí thư thị ủy sợ rằng cần trưng cầu ý kiến của Bí thư Thái, ngoài ra cũng cần phải nghe ý kiến của bí thư Bảo Quốc.
- Đây là ở tình huống bình thường nhưng tình hình bây giờ lại khác. Bí thư Thái bây giờ không có tâm trí cân nhắc việc này cho nên mới ủy thác tôi đưa ra ý kiến. Hai người cảm thấy Hứa Vọng Giang đến làm Bí thư thị ủy Khúc Châu thì sẽ thế nào?
Triệu Quốc Đống trầm ngâm một chút rồi nói.

- Hứa Vọng Giang?
Điền Vĩnh Thái và Kỷ Tử Lan giật mình nhìn nhau. Không phải nói Hứa Vọng Giang làm Bí thư thị ủy Khúc Châu cũng khó khăn sao? Hai người coi như thân tín của Triệu Quốc Đống, Triệu Quốc Đống không giấu việc lựa chọn khác nhau của hắn và Thái Chánh Dương khi chọn ai làm Bí thư thị ủy Sở Châu. Điền Vĩnh Thái và Kỷ Tử Lan đều có khuynh hướng với ý kiến của Triệu Quốc Đống, nhưng bí thư tỉnh ủy lên tiếng thì còn có thể làm sai sao? Bây giờ Triệu Quốc Đống không ngờ đưa ra việc muốn Điền Vĩnh Thái làm Bí thư thị ủy Khúc Châu còn quan trọng hơn Sở Châu, hắn nghĩ như thế nào?
- Hai người không nên nghĩ quá phức tạp. Bí thư Thái rất coi trọng Trần Trung KÍnh nên y làm Bí thư thị ủy Sở Châu sẽ thích hợp hơn một chút. Nhưng Hứa Vọng Giang có năng lực mạnh, tôi cũng xem qua lý lịch của y và thấy được. Lão Điền, Hứa Vọng Giang là từ Phó thị trưởng thường trực Khúc Châu điều tới Sở Châu làm thị trưởng phải không? Trước đó y công tác ở Khúc Châu năm năm, quen thuộc tình hình Khúc Châu, bây giờ Khúc Châu xảy ra vấn đề lớn như vậy nên nghiệp vụ quan trọng nhất hiện nay là đảm bảo sự ổn định của Khúc Châu, ổn định áp đảo tất cả, đảm bảo sự phát triển của Khúc Châu không bị ảnh hưởng quá lớn. Vì thế tỉnh ủy hy vọng có một đồng chí quen thuộc với Khúc Châu, có uy tín với cán bộ, quần chúng đến nắm giữ Khúc Châu. Tôi thấy Hứa Vọng Giang là thích hợp nên mới muốn mời hai người tới trao đổi.

Điền Vĩnh Thái lập tức hiểu được đây là Triệu Quốc Đống lĩnh ngộ yêu cầu của Thái Chánh Dương là đảm bảo cục diện Khúc Châu không có chấn động mạnh, tránh tạo ảnh hưởng trái ngược đến Khúc Châu. Hơn nữa Cô Anh Hải bị bắt chính là đả kích rất lớn đối với Đào Hòa Khiêm, nếu không nghĩ biện pháp đề bù thì sẽ dẫn tới nghi kỵ lớn hơn nữa. Hứa Vọng Giang có quan hệ mật thiết với Đào Hòa Khiêm, điều chỉnh như vậy cũng có thể tránh được chê trách không cần thiết.

- Tôi đồng ý, Hứa Vọng Giang đã từng làm việc nhiều năm ở Khúc Châu, quen thuộc tình hình, có uy tín. Lúc y làm Phó thị trưởng thường trực cũng đã làm không ít công tác thực tế. Y nếu làm Bí thư thị ủy Khúc Châu thì cũng có thể nhanh chóng ổn định tình hình, đảm bỏ ổn định để phát triển.
Điền Vĩnh Thái nói.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.