Lộng Triều

Quyển 17 - Chương 93- Tôi tuyên bố chính thức khởi công xây dựng đường ống dẫn dầu Điền Miễn qua điện phận Điền Nam chính thức bắt đầu.
Theo tiếng nói dõng dạc của Phó thủ tướng Chương Phong Lập, hơn mười chiếc máy xúc máy ủi bắt đầu khởi động, một hàng khói dày đặc bay lên tận trời, tiếng gào rú đinh tai nhức óc bao phủ công trường.

Đây là quận Ninh An cách phía nam Côn Châu 32km, theo hợp đồng ký kết giữa hai nước Trung Quốc, Myanmar, Myanmar sẽ tiến hành khởi công xây dựng bến tàu vận chuyển dầu thô, cùng lúc đó tập đoàn dầu khí Trung Quốc cũng sẽ tiến hành khai thác khí thiên nhiên gần bờ biển Myanmar.

Đường ống dẫn dầu, khí từ Myanmar đến Trung Quốc trong địa phận Myanmar cũng được khởi công trong thời gian gần đây, lấy phương thức hai bên cùng xây dựng để tiến hành, như vậy tốc độ xây dựng sẽ nhanh hơn, đảm bảo khi hạng mục công ty lọc dầu Ninh An được xây dựng xong thì cũng có thể lập tức đi vào sản xuất.

Công ty lọc dầu Ninh An do chính phủ Trung Quốc bỏ ra gần một tỷ, xây dựng xong một năm sẽ lọc dầu được trên 10 triệu tấn, đây cũng là bước tiến mới trong chiến lược an toàn năng lượng của quốc gia, đồng thời cũng là bước đi quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế mật thiết giữa Trung Quốc, Myanmar. Sau khi xong Trung Quốc sẽ có một bến tàu ổn định đi ra Ấn Độ Dương, có thể tránh được các eo biển đầy tính nguy cơ cao ở Somani, giảm thiểu mạo hiểm trong chiến lược năng lượng.

Đây là đường ống dẫn đầu thứ hai trong bốn đường ống dẫn đầu Trung Quốc đang xây dựng.

Tuyến đầu tiên từ Trung Quốc đến Kazakhstan đã chính thức khởi công vào 5/2 năm ngoái, đây là bước đi đầu tiên trong chiến lược an toàn năng lượng của Trung Quốc, mà đường ống này đến cuối năm sẽ hoàn thành. Đến lúc ấy khí thiên nhiên từ Kazakhstan, Turkmenistan sẽ không ngừng cuồn cuộn thông qua Tân Cương chảy vào trong nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng chính phủ Chương Phong Lập tham gia lễ khởi công, bộ trưởng Bộ năng lượng Myanmar cũng có mặt tham gia nghi thức.

Triệu Quốc Đống vố không cần ra mặt trong nghi thức thế này. Lãnh đạo tụ tập, ngoài Phó thủ tướng ra còn có một vị phó trưởng ban thư ký Quốc vụ viện, bộ trưởng Bộ Thương mại, bộ trưởng Bộ năng lượng hai nước, Thái Chánh Dương, Đào Hòa Khiêm, Tống Quốc Lương, Ngô Nguyên Tể, Vương Liệt cũng tham gia. Hắn là trưởng ban tổ chức cán bộ không có lý do gì trộn lẫn vào trong này.

Nhưng bên Myanmar có một vị phó bộ trưởng Bộ năng lượng cũng là ủy viên quốc hội Myanmar. Y lần này ngoài tham gia lễ khởi côn còn có một loạt hoạt động, ví dụ như thăm tập đoàn Động lực, tập đoàn Điền Dã, công ty máy công cụ Côn Châu, trường Đảng Điền Nam, đại học Điền Nam, đại học khoa học Điền Nam, bệnh viện tỉnh Điền Nam … Bộ Ngoại giao vì thế cũng cử một phó bộ trưởng đi cùng toàn bộ quá trình với y.

Trương Bảo Quốc đang họp trên Bắc Kinh nên tỉnh ủy cũng chỉ có thể bố trí Triệu Quốc Đống đi cùng vị phó bộ trưởng Myanmar kia.

Triệu Quốc Đống không ngờ việc này cũng kéo mình tham gia. Sau khi nghi lễ kết thúc hắn còn phải gánh vác nhiệm vụ ngoại giao, đi theo phó bộ trưởng Bộ Ngoại giao – Khương Hoa cùng đi với các vị khách Myanmar để khảo sát ở Điền Nam.

- Bộ trưởng Khương, vị khách Myanmar này xem ra đúng là thừa sức lực. Sau khi khảo sát xong công ty máy công cụ Côn Châu rồi đi vài công ty khác mà bọn họ không hề có cảm giác mệt mỏi, hơn nữa nghe rất cẩn thận việc giới thiệu tình hình phát triển của mấy công ty, thậm chí còn xuốn nơi sản xuất hiểu rõ tình hình, hỏi giá trị sản lượng hàng năm của công ty, sản phẩm chủ yếu cùng tình hình tiêu thụ.

- Ừ, Wu Di là ủy viên quốc hội Myanmar, cũng là ủy viên hội đồng an ninh Myanmar, có sức ảnh hưởng lớn ở Myanmar. Người này so sánh với trưởng ban Triệu thì chỉ hơn vài tuổi, là ngôi sao sáng của nền chính trị Myanmar. Y mặc dù từ quân đội đi ra nhưng lại nhanh chóng quen thuộc tình hình bên chính quyền, cũng khá thân thiện với Trung Quốc chúng ta. Trung ương rất chú trọng cuộc viếng thăm này của y. Sau khi y khảo sát ở Côn Châu xong còn muốn đến Nam Việt, Giang Tô khảo sát nữa.

Khương Hoa thuận miệng giải thích.

Triệu Quốc Đống cũng chú ý đến vị phó bộ trưởng trông đầy khí thế kia. Người này khoảng chừng 40 tuổi, bước đi rất có tác phong của quân nhân.

Cuộc khảo sát kết thúc, đối phương và phiên dịch cùng đi tới cảm ơn hai người.

Khương Hoa và Triệu Quốc Đống đều nói đây là chức trách của mình, cũng nhiệt tình hỏi Wu Di tối có an bài gì không, nếu không thì tối có thể dùng bữa rồi đi ngắm cảnh đêm Côn Châu. Đối phương khá vui vẻ nhận lời.

- Trưởng ban Triệu, tôi cảm thấy Wu Di này có ấn tượng tốt đối với anh, y nói từ trên người anh có khí chất đặc biệt của quân nhân, y rất coi trọng khí thế của anh, hỏi tôi là anh có phải xuất thân quân nhân không? Tôi nói với y là anh không làm quân nhân nhưng đã từng làm cảnh sát.

Khương Hoa cười ha hả nói.

- Hả? Không thể vậy chứ?
Triệu Quốc Đống có chút giật mình:
- Tôi và y hôm nay mặc dù nói chuyện khá vui vẻ nhưng đều là nói chuyện công việc, nói chuyện đều thông qua phiên dịch tiến hành. Y rất có hứng thú với vấn đề phát triển kinh tế, nhất là ngành cơ giới chế tạo và xây dựng cơ sở vật chất càng chú trọng, cũng không nói chuyện khác mà.

- Myanmar là một nước theo đạo Phật, Phật nói cầu duyên phận, có lẽ Wu Di cảm thấy có duyên phận với anh.
Khương Hoa cười nói:
- Đây không có gì là chuyện xấu. Wu Di vừa nãy lúc ăn cơm cũng nói chuyện với tôi về anh. Nghe nói anh mới 35 tuổi, y rất giật mình. Y nói vẫn cảm thấy Đảng và chính phủ nước ta rất chú ý về độ tuổi, lý lịch, anh còn trẻ như vậy đã đảm nhiệm chức vụ bây giờ là hiếm thấy. Tôi nói với y là lý lịch của anh rất phong phú, hơn nữa từng làm Bí thư thị ủy Ninh Lăng – thị xã hai năm liền có tốc độ phát triển đứng đầu Trung Quốc càng làm y kinh ngạc.

- Bộ trưởng Khương, như vậy không tốt lắm, y là khách nước ngoài, tôi chỉ đến đi cùng mà thôi, nhiệm vụ tiếp đón y là của anh.
Triệu Quốc Đống cười khổ một tiếng. Hắn không hiểu rõ ý đồ thật sự của Khương Hoa.

- Trưởng ban Triệu, Wu Di không chỉ là phó bộ trưởng Bộ năng lượng Myanmar, còn là ủy viên quốc hội, đối với chúng ta mà nói y không chỉ là khách của nước ta, cũng là khách của Đảng. Về công về tư thì tăng cường quan hệ và liên lạc với y cũng là có lợi cho quan hệ giữa đôi bên sau này, điểm này anh nhất định phải chú ý.
Khương Hoa trịnh trọng nói.

- Bộ trưởng Khương, tôi nghe ý của anh thì hình như buổi tối nay đi ngắm cảnh Côn Châu anh muốn tôi làm người giới thiệu?

Triệu Quốc Đống không nhịn được nói.

- Không đến mức như vậy, chẳng qua Wu Di có thể muốn hỏi vài vấn đề, trưởng ban Triệu lúc trả lời cần chú ý, đồng thời cũng muốn nhân cơ hội này tỏ rõ một ít quan điểm và ý đồ của chúng ta.
Khương Hoa lúc này mới nói ra ý đồ thật của mình.

Quan hệ giữa hai nước Trung Quốc, Myanmar mặc dù vẫn duy trì khá tốt nhưng không phải không có quan hệ không hài hòa. Sang thế kỷ 21, Ấn Độ thấy quan hệ giữa Trung Quốc, Myanmar càng lúc càng phát triển nên cũng không ngừng cố gắng kéo gần khoảng cách với Myanmar.

Tháng 4/2002, ba nước Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan ký hiệp ước xây dựng một đường quốc lộ qua ba nước. Tháng 1 và tháng 7/2003, ngoại trưởng Myanmar hai lần tới Ấn Độ. Tháng 11/2003 Phó thủ tướng Ấn Độ viếng thăm Myanmar, đồng ý tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, quốc phòng giữa hai nước. Đồng thời Ấn Độ còn hứa cung cấp khoản tiền 5,7 tỷ Usd giúp đỡ Myanmar cải tạo hệ thống đường sắt Myanmar. Để đáp lại Myanmar ủng hộ Ấn Độ thành thành viên thường trực hội đồng bảo an Liên hợp quốc. …

Quan hệ Trung Quốc, Myanmar vẫn duy trì tốt đẹp, đồng thời cũng bị các nước bên ngoài tạo ra nhiều nhân tố quấy nhiễu nên địa vị của Trung Quốc đối với Myanmar trở nên vi diệu.

- Anh nói vị phó bộ trưởng Wu Di kia có hỏi một ít vấn đề nhạy cảm không?
Triệu Quốc Đống hơi nhíu mày, đây đúng là chuyện phiền phức, khách không chỉ đại biểu cho Bộ năng lượng Myanmar, đồng thời cũng đại biểu cho Đảng của Myanmar. Nếu nói một vài lời không thích hợp thì có thể tạo thành ảnh hưởng bất ổn.

- Ừ, bây giờ không tiện phán đoán, chẳng qua Wu Di có đầu óc suy nghĩ rộng rãi, nhanh nhẹn, hơn nữa Wu Di khá có hứng thú với thành tựu phát triển kinh tế sau cải cách của nước ta, cho nên có lẽ đưa ra một vài vấn đề, ngoài ra bởi vì thân phận đặc thù của y nên có lẽ y còn có thể hỏi vài vấn đề trong quan hệ hợp tác của hai nước.
Khương Hoa thận trọng nói.

- Vậy tôi nên trả lời như thế nào? Không trả lời hay là hàm hồ nói.

Triệu Quốc Đống khó hiểu hỏi.

- Không cần như vậy, nói chung thì tôi tin trưởng ban Triệu có thể nắm chừng mực, nếu hỏi đến vấn đề liên quan đến hai nước thì cũng nên suy xét một chút, không nên nói tới nội dung quá mẫn cảm, tránh cho kích thích đến đối phương.
Khương Hoa cười nói:
- Chúng ta đại biểu cho Đảng giới thiệu tình hình trong nước với Đảng đồng minh, đương nhiên không cần nói quá rõ, tôi tin đối phương cũng biết chừng mực.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.