Lộng Triều

Quyển 18 - Chương 103Triệu Quốc Đống cũng không quá đắc ý như Tề Hoa tưởng tượng, hắn có không ít chuyện phiền phức.

Trao đổi ý kiến với tỉnh ủy, ủy ban Tề Lỗ không xóa được sự khác nhau. Trên thực tế hắn cũng phải thừa nhận nếu công ty tư nhân sát nhập công ty nhà nước sẽ mang lại ảnh hưởng không nhỏ, nhất là với nhân viên của công ty nhà nước, muốn hóa giải sự không thoải mái này là không dễ.

Nhưng nếu để cho công ty nhà nước có hiệu quả kinh doanh kém, kết cấu không hợp lý dựa vào mệnh lệnh của cơ quan nhà nước sát nhật công ty tư nhân có kết cấu hợp lý hơn, hiệu quả kinh doanh tốt hơn thì dù từ góc độ nào cũng đi ngược lại quy luật nền kinh tế thị trường, tuyệt đối không thể làm. Triệu Quốc Đống kiên trì nguyên tắc của mình ở điểm này.

Nếu như dùng lệnh hành chính áp đặt thì có thể ảnh hưởng đến sự vận hành của cả nền kinh tế.

Muốn thuyết phục tỉnh ủy, ủy ban Tề Lỗ thay đổi quan điểm là không dễ dàng. Mà tỉnh ủy ủy ban Tề Lỗ đưa ra đủ loại khó khăn muốn giải quyết cũng là công tác khá phức tạp. Điều này cần kiên nhẫn cùng nghị lực.

Cũng may ngành thép ở tỉnh Tô lại tốt hơn đôi chút. Tập đoàn thép Sa Thành tỉnh Tô là tập đoàn lớn trong ngành thép Trung Quốc, nó đã nang cao ngọn cờ sát nhập, chỉnh hợp ngành thép, mà điều này cũng được tỉnh ủy, ủy ban tỉnh Tô kiên định ủng hộ.

Triệu Quốc Đống rất hy vọng tập đoàn thép Sa Thành đạt thành tích tốt đẹp khi chỉnh hợp ngành thép tỉnh Tô, chứng minh cho mọi người thấy công ty tư nhân vẫn có thể đứng vững và phát triển lớn mạnh trong sản nghiệp trụ cột của nền kinh tế quốc dân.

Buổi chiều tỉnh ủy, ủy ban Tề Lỗ mời rượu có phạm vi không lớn. Chẳng qua có thêm vài vị khách An Nguyên nên náo nhiệt hơn. Bên Ủy ban kế hoạch phát triển quốc gia, Triệu Quốc Đống kéo Trang Vân Lộc cùng Trương Hoành Vĩ tới. Cục phối hợp ngành nghề là ngành mang tính chỉ đạo trực tiếp với việc chỉnh hợp ngành thép, mà Cục đầu tư nước ngoài lại chính là trở ngại lớn cho ngành thép, đó chính là làm như thế nào giải quyết vấn đề nhập khẩu quặng sắt. Mà chiến lược đi ra nước ngoài cũng là yêu cầu đối với ngành thép.

Không khí ăn cơm khá hòa hợp, dù sao cũng là vì công việc, mặc dù có vài quan điểm khác nhau nhưng cũng cần điều chỉnh, trao đổi trong công việc. Có thêm nhiều người nên không khí trao đổi cũng tốt đẹp, sôi nổi hơn.

Triệu Quốc Đống rất thích không khí như thế này, nhất là Trương Hoành Vĩ giỏi tạo không khí, y luôn có thể chính xác nắm bắt điểm mẫn cảm và hưng phấn của mọi người. Nói chuyện với Hồng Hoán Quý thì y có thể nói ra ưu khuyết điểm của Tề Lỗ khi lợi dụng đầu tư nước ngoài mấy năm qua, đưa ra một vài quan điểm giải quyết khá sắc sảo. Khi thảo luận với Tề Hoa thì y có thể phân tích ưu thế khi lợi dụng đầu tư nước ngoài của Ninh Lăng và Hoài Khánh, điều này làm Tề Hoa có chút kinh ngạc.

Ưu khuyết điểm lợi dụng đầu tư nước ngoài của Ninh Lăng mà Trương Hoành Vĩ cũng dám nói trước mặt Triệu Quốc Đống, đồng thời không kiêng nể khen Hoài Khánh lợi dụng đầu tư nước ngoài tốt hơn. Chẳng lẽ đối phương không biết lãnh đạo trực tiếp của hắn là người tạo ra sự huy hoàng của Ninh Lăng sao? Thậm chí có thể nói Triệu Quốc Đống nhờ vào biểu hiện tuyệt vời ở Ninh Lăng nên mới thăng cấp cán bộ cấp phó bộ trưởng.

Nhưng người này không ngờ dám đả kích nhược điểm ở phương diện này của Ninh Lăng, lại dám khen ngợi biểu hiện của Đàm Lập Phong ở Hoài Khánh. Chẳng lẽ hắn không biết Triệu Quốc Đống lần đó bị Đàm Lập Phong đá ra khỏi Hoài Khánh? Khúc mắc của hai người này tới giờ vẫn chưa hết.

Thấy vẻ kinh ngạc kèm theo khó tin trên mặt Tề Hoa và Nhâm Vi Phong, dù là Hồng Hoán Quý cũng đoán ra được đôi chút.

Trương Hoành Vĩ có thể không thức thời như vậy sao? Đương nhiên là không thể.

- Lợi dụng đầu tư nước ngoài có rất nhiều nơi nhận thức sai lầm, nhất là ở một ít thành phố, thị xã khu vực đất liền càng thiếu thủ đoạn hữu hiệu khi thu hút đầu tư. Do nước ta có nhiều ưu đãi về thuế, chính sách với đầu tư nước ngoài, hơn nữa chính quyền địa phương vì hấp dẫn đầu tư nước ngoài nên tăng thêm nhiều chính sách giúp đỡ, hơn nữa công ty nước ngoài có ưu thế nhất định về tài chính, khả năng quản lý kinh doanh khiến cho các công ty nước ngoài chiếm ưu thế trong nhiều lĩnh vực.

Giọng Trương Hoành Vĩ không lớn, khá ôn hào nhưng mang sức thuyết phục.

- Ngược lại công ty nhà nước bởi vì nguyên nhân lịch sử và thể chế nên đeo nhiều thứ trên vai, thiếu cơ chế khích lệ. Khi đối mặt với công ty nước ngoài và công ty liên doanh thì bọn họ không ngừng mất thành mất đất. Còn công ty tư nhân mặc dù có cơ chế linh hoạt và ưu thế được thị trường hoan nghênh nhưng lại khó có thể hưởng thụ chính sách ưu đãi của công ty nước ngoài. Chính quyền địa phương các cấp cũng có sự phân biệt đối xử với công ty tư nhân, nhất là con đường tài chính thì công ty tư nhân không thể so sánh với công ty nhà nước, công ty nước ngoài.

- Nhưng tôi muốn nói chính là nếu như không thể giải quyết giải quyết vấn đề thể chế và chế độ thì công ty nước ngoài và công ty liên doanh sẽ là uy hiếp lớn đối với kết cấu sản nghiệp của nước ta, nhất là khi nước ngoài lợi dụng quy định của tổ chức WTO để ép Trung Quốc nên xu thế này sẽ càng lúc càng rõ ràng hơn.

Trương Hoành Vĩ khá giỏi nói, rất chính xác điều động sự mẫn cảm trong đầu mấy cán bộ cấp phó bộ trưởng. Chẳng qua làm đám người Nhâm Vi Phong và Tề Hoa hứng thú chính là đánh giá vừa nãy của y về Hoài Khánh và Ninh Lăng.

- Hoài Khánh làm khá thành công khi thu hút đầu tư nước ngoài. Cục năm ngoái đã điều tra Hoài Khánh, trong ba năm qua Hoài Khánh thu hút vốn nước ngoài đều thuộc top 3 của An Nguyên, nhất là năm trước còn vượt An Đô đứng vị trí đầu bảng với con số kinh người. Các công ty Đài Loan, Nhật Bản, Hongkong phân biệt đầu tư nhiều nhất vào Hoài Khánh, sau đó là công ty của Hàn, Mỹ và Đức, trong đó chỉ riêng ngành điện tử, điện khí và cơ giới đã chiếm trên 80% tổng vốn đầu tư.

- Tôi muốn nói chính là các công ty nước ngoài đầu tư nhiều vào Hoài Khánh, Hoài Khánh cũng đưa ra nhiều chính sách ủng hộ với công ty nước ngoài. Trên 90% các công ty trong ngành điện tử bị công ty nước ngoài và công ty liên doanh khống chế, ngành điện khí thì có trên 80% giá trị sản lượng do công ty nước ngoài và công ty liên doanh nắm giữ. Ngành cơ giới vốn là ngành trụ cột trước đây của thị xã Hoài Khánh, mấy công ty nhà nước của Hoài Khánh cũng có địa vị nhất định trong ngành sản xuất này của Trung Quốc. Nhưng có hai công ty đã tiến hành liên doanh, mấy công ty nhà nước khác do ảnh hưởng nhiều nhân tố nên bắt đầu có hiện tượng suy yếu, giá trị sản lượng của ngành cơ giới này cũng bị công ty nước ngoài và công ty liên doanh chiếm trên 50%.

- Bị công ty nước ngoài và công ty liên doanh áp chế, kinh tế tư nhân của Hoài Khánh phát triển khá thong thả. Mấy nơi có kinh tế tư nhân phát triển khá nhanh như Quy Ninh, Hoài Châu nhưng mấy năm nay cũng phát triển chậm lại. Điều này có quan hệ trực tiếp đến chính sách của chính quyền địa phương.

Mấy người ngồi đây đều cơ bản biết rõ về kinh tế công nghiệp, ba ngành chủ đạo về cơ bản bị công ty nước ngoài và công ty liên doanh khống chế, đây là con số làm người ta khiếp sợ. Mặc dù chỉ là ở một thị xã nhưng công ty nước ngoài và công ty liên doanh phát triển nhanh như vậy thì còn đâu đất sống cho công ty tư nhân và công ty nhà nước.

Nhâm Vi Phong không thể không thừa nhận vị cục trưởng cục đầu tư nước ngoài này có thủ đoạn. Mặc dù y làm phó chủ tịch thường trực An Nguyên rất lâu cũng không thể phân tích thấu đáo kết cấu kinh tế của Hoài Khánh như vậy. Tề Hoa cũng là như vậy, người ở Ủy ban kế hoạch phát triển quốc gia đều không phải người chỉ biết ngồi ăn cơm. Hoài Khánh thu hút đầu tư đạt thành tích đặc biệt khiến cho Cục đầu tư nước ngoài – Ủy ban kế hoạch phát triển quốc gia chú ý cho nên mới tiến hành phân tích một cách hệ thống về kết cấu kinh tế Hoài Khánh, kết luận đưa ra đúng là làm người ta chấn động. Nhưng điều này hình như không có quan hệ mấy với Ninh Lăng.

- Nhưng chúng tôi cũng tiến hành phân tích một điểm sáng khác của An Nguyên đó là Ninh Lăng.

- Con đường phát triển kinh tế của Ninh Lăng hoàn toàn khác Hoài Khánh, sản nghiệp trụ cột của Ninh Lăng cũng khác hẳn Hoài Khánh. Chủ yếu là mấy ngành như thiết bị và tài liệu ngành điện, năng lượng mới, thực phẩm cùng với ngành bảo vệ môi trường đang phát triển rất nhanh. Tỉ lệ công ty nước ngoài và công ty liên doanh chiếm giữ không quá 5%, có thể nói đây là hệ thống kinh tế điển hình dựa vào nguồn lực quyết định. Nhất là kinh tế tư nhân chiếm tỉ trọng trên 75% trong nền kinh tế Ninh Lăng, đương nhiên đây cũng có quan hệ do Ninh Lăng vốn có trụ cột sản xuất công nghiệp yếu kém, gần như không có công ty nhà nước khổng lồ.

Mọi người đang ngồi đều bắt đầu nghiền ngẫm ra vấn đề. Trương Hoành Vĩ này đúng là có bản lĩnh, có thể phân tích thấu đáo kết cấu kinh tế và vấn đề thực tế của hai thị xã, mượn số liệu để nói rõ vấn đề.

- Chúng tôi cũng tiến hành phân tích, so sánh về nguồn thu tài chính của hai thị xã. Kinh tế Hoài Khánh do công ty nước ngoài và công ty liên doanh được miễn giảm thuế rất lớn nên thu tài chính thấp hơn nhiều. Ninh Lăng mặc dù cũng có ưu đãi cho công ty tư nhân nhưng không bằng Hoài Khánh, vì thế tăng thu tài chính của Ninh Lăng vượt xa Hoài Khánh. Mà tài chính của Ninh Lăng đầu tư vào giúp đỡ các công ty nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật cũng hơn xa phía Hoài Khánh. Chúng tôi cảm thấy Hoài Khánh chú trọng sản xuất chế tạo mà Ninh Lăng lại nghiêng về nghiên cứu khoa học và phát triển sản phẩm có kỹ thuật cao.

Mấy người Nhâm Vi Phong, Tề Hoa đều nở nụ cười. Vị cục trưởng Trương Hoành Vĩ này không đơn giản, có thể phân tích thấu đáo nền kinh tế hai nơ đương nhiên không đơn giản chỉ là lấy lòng Triệu Quốc Đống. Mặc dù là muốn lấy lòng Triệu Quốc Đống thì cũng dựa vào năng lực của mình để được Triệu Quốc Đống tán thành.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.