Lộng Triều

Quyển 18 - Chương 107Tiêu Xuân Dương có chút giật mình, tay của thằng Triệu Quốc Đống này duỗi dài quá.

Tập đoàn Xác Bài muốn thôn tính tập đoàn Thống Nhất không phải tin gì mới, nó đã đồn đại khá lâu.

Nghe nói tập đoàn dầu khí Thống Nhất không được đảm bảo nguồn cung ứng xăn dầu. Hai tập đoàn lớn về xăng dầu của Trung Quốc là hóa dầu Trung Hoa và dầu khí Trung Quốc đều chèn ép tập đoàn dầu khí Thống Nhất, không có quyền nhập khẩu nên tập đoàn dầu khí Thống Nhất không còn duy trì được nữa, cũng chỉ có thể bán cho Xác Bài, nghe nói có vài tập đoàn nước ngoài cũng muốn tiến vào tập đoàn dầu khí Thống Nhất.

Đây không quan trọng, quan trọng là ở chỗ mũi của thằng Triệu Quốc Đống kia quá nhạy cảm.

Tiêu Xuân Dương luôn cảm thấy đối phương có một cảm giác rất quỷ dị. Từ lần gặp mặt đó, Tiêu Xuân Dương đã có chút hối hận vì đã giới thiệu Lý Vĩnh Cương còn có Tề Liên Thành cho Triệu Quốc Đống. Người này có cặp mắt nhìn rất chuẩn như đang tìm kiếm gì đó. Cuộc giao dịch giữa tập đoàn Xác bài và tập đoàn Thống Nhất nhìn như cuộc kinh doanh bình thường, dù là ảnh hưởng đến ngành nghề nhưng đó nên là việc của Bộ Thương mại, Cục phối hợp ngành nghề không có bao trách nhiệm với việc này. Nhưng Triệu Quốc Đống chú ý như vậy, đúng là không biết trong đầu hắn nghĩ gì nữa.

Hắn chú ý đến bên dầu khí năng lượng thật ra không ảnh hưởng gì tới mình, nhưng nếu sự cố chấp của hắn áp dụng sang ngành thép thì rất phiền phức.

- Hắn ở Ủy ban kế hoạch phát triển không được lòng người chẳng lẽ không ai nhắc nhở khiến hắn thu mình lại sao?
Tiêu Xuân Dương ra vẻ tùy ý nói.

- Hừ, không được lòng cũng là chuyện bên dưới, bên trên thấy như thế nào thì ai biết. Ông có quan hệ khá tốt với sếp Trang bên tôi, nửa năm tới sẽ có một suất phó trưởng ban, tôi dự định cạnh tranh một chút, ông nói giúp tôi chút. Hơn 30 tuổi rồi, tôi cũng không muốn tiếp tục như thế này nữa.
Lý Vĩnh Cương thở dài một tiếng.

- Yên tâm đi, không phải là một chức phó trưởng ban thôi sao? Hôm nào tôi hẹn cục trưởng Trang ra ngòi nói chuyện, lúc thích hợp tôi cũng có thể tìm Ngụy Hưng Hỉ. Tuy Ngụy Hưng Hỉ không phụ trách cục ông nhưng tôi nghĩ y nói chuyện với cục trưởng Trang thì cục trưởng Trang cũng nể mặt một chút chứ.
Tiêu Xuân Dương cam đoan.

- Hắc hắc, như vậy toàn bộ dựa vào ông.
Lý Vĩnh Cương hài lòng nói.

- Đúng, chỉnh hợp ngành thép tỉnh Tề Lỗ bên cục ông đã có quyết định cuối cùng chưa? Cứ kéo dài như vậy cũng không hay.

- Không tiện nói, bên zx hy vọng do tập đoàn thép zx chủ đạo chỉnh hợp ngành thép toàn tỉnh nhưng bên thép Thụ Châu lại không dễ ăn. Về quy mô thì thép Thụ Châu chỉ kém thép zx một chút, nhưng hiệu quả kinh doanh lại cao hơn tập đoàn thép zx rất nhiều, nó tạo ra không ít chê trách. Nhưng tập đoàn thép zx muốn điều chỉnh kết cấu sản xuất thép tinh phẩm nên cần quặng mỏ của bên thép Thụ Châu.
Lý Vĩnh Cương giới thiệu.

- Cái này tôi biết, tập đoàn thép zx tuy có quy mô lớn nhưng kinh doanh kém. Chẳng qua đây là công ty nóng cốt của tỉnh zx, đây cũng phù hợp ý đồ của tỉnh zx.
Tiêu Xuân Dương gật đầu.

- Nhưng thép Thụ Châu cùng thép Vinh trình, thép Sa thành cùng với tập đoàn Năng lượng Quốc Toàn đang hợp sức khai thác một hạng mục quặng mỏ khổng lồ ở bên Pilbara Australia. Hạng mục này rất lớn và đang được xây dựng các cơ sở vật chất kể cả đường sắt và bến cảng chuyên dụng. Bây giờ tập đoàn kim loại Fox Turk đang xây dựng rất nhanh, có lẽ cuối năm nay sẽ xây dựng xong. Đến lúc ấy thì giá thành sản phẩm của thép Thụ Châu, Vinh trình, Sa Thành còn có thể giảm nữa. Ở tình huống như vậy nên tập đoàn thép Thụ Châu kiên quyết phản đối bị tập đoàn thép zx thâu tóm cũng là bình thường. Mà nếu nhất định phải sát nhập thì là do thép Thụ Châu sát nhập tập đoàn thép zx.

Lý Vĩnh Cương ở Ban vật liệu xây dựng luyện kim nhiều năm, y cũng được tham ra phương án chỉnh hợp ngành thép của Ủy ban kế hoạch phát triển. ngành thép Trung Quốc xhnv de không chỉ ở zx mà các nơi cũng như vậy. ủy ban cũng tiến hành chỉnh sửa nhiều lần về phương án đó nhưng muốn thỏa mãn được tất cả các bên là rất khó khăn.

- Hừ, thép Thụ Châu muốn thâu tóm thép zx? Nghĩ đẹp nhỉ, đây là thành rắn nuốt voi. Ngành thép là sản nghiệp trụ cột của quốc gia, không thể so với ngành khác sao có thể để công ty tư nhân sát nhập công ty nhà nước. Ở điểm này chẳng lẽ Ủy ban kế hoạch phát triển các ông không có hạn chế rõ ràng.
Tiêu Xuân Dương hỏi lại.

- Cái này thì không, lúc ấy ủy ban thảo luận vấn đề này cũng không đưa ra quyết định rõ ràng. Nhưng khi áp dụng vào thực tế thì trong lòng mọi người biết rõ ngành thép là sản nghiệp trụ cột của quốc gia, công ty tư nhân vốn ở thế yếu nên nếu muốn sát nhập công ty nhà nước thì chỉ sợ sẽ gặp rất nhiều chướng ngại. Cho nên mọi người lúc ấy không chú ý điểm này, nhưng hai năm nay công ty tư nhân kinh doanh rất tốt. Điển hình là thép Thụ Châu, thép Sa Thành, bây giờ lại có nguồn nhập khẩu quặng sắt ổn định, hiệu quả tốt hơn nhiều so với tập đoàn thép zx. Vì thế thép Thụ Châu sao có thể cam tâm để thép zx sát nhập.
Quan điểm của Lý Vĩnh Cương khá công bằng.
- Vì thế vấn đề này vẫn làm khó tỉnh zx.

Tiêu Xuân Dương cũng biết rõ điểm này. Thực tế trước đây khi tập đoàn Năng lượng Quốc Toàn liên hiệp mấy công ty thép tư nhân để mua cổ phần của tập đoàn kim loại Fox thì tập đoàn thép Bắc Kinh cũng đã tính tới. Chẳng qua Năng lượng Quốc Toàn không có hứng thú hợp tác với công ty nhà nước nên không được. Bây giờ xem ra đây là thất sách.

Mấy công ty tư nhân này bây giờ có cổ phần khá lớn ở tập đoàn quặng mỏ lớn thứ ba Úc. Một khi quặng mỏ kia toàn diện đi vào khai thác thì có nghĩa mấy công ty tư nhân kia càng có quyền lên tiếng hơn, đây không phải là chuyện tốt với công ty thép nhà nước như tập đoàn thép Bắc Kinh. Nhất là tập đoàn thép Bắc Kinh lại chủ yếu thông qua việc mua bán quặng sắt là chính thì càng là tin tức quá xấu.

Mặc dù trong nước vẫn còn nhiều công ty thép nhỏ có nhu cầu quặng nhưng nghĩ tới mất đi vài khách hàng quan trọng, Tiêu Xuân Dương khá khó chịu.

- Năm nay quốc gia có lẽ muốn điều chỉnh kết cấu và giảm sản lượng của ngành thép. Ủy ban kế hoạch phát triển bên ông chắc cũng biết các công ty cái nào nên nâng cái nào nên đè chứ?
Tiêu Xuân Dương hời hợt nói.

- Số liệu về các công ty thì có. Báo cáo của các công ty nhà nước khá quy phạm nhưng bên công ty nhà nước thì thiếu chút nhưng về cơ bản cũng có thể đánh giá được. Về lượng tồn kho, về tình hình tiêu thụ cũng có thể nhìn ra đại khái. Về phần cái nào nên nâng lên, hạ xuống theo ông nói thì không nhất định. Không thể hoàn toàn dựa vào số liệu mà nói. Nó còn phải căn cứ vào nhiều phương diện, không thể vơ đũa cả nắm, chủ yếu phải xem ý của bên trên.
Lý Vĩnh Cương lắc đầu.

- Vậy chuyện hiệp hội thép Trung ương thay tập đoàn Bảo Cương làm đại biểu đàm phán quặng sắt đã được quyết định chưa?
Tiêu Xuân Dương đột nhiên hỏi.

Bị Tiêu Xuân Dương hỏi thình lình như vậy nên Lý Vĩnh Cương vô thức nói.
- Hình như đã cơ bản xác định, tình hình cụ thể tôi không rõ. Có lẽ là chọn ra vài đại biểu nhưng lấy danh nghĩa là thuộc hiệp hội thép.

Tiêu Xuân Dương không khỏi động tâm, đây là cơ hội.Cuộc nói chuyện với Lưu Thác làm Triệu Quốc Đống một lần nữa kích thích tâm lý. Một câu công việc của anh trên dưới đều thấy làm Triệu Quốc Đống thoải mái hơn không ít.

Nếu trong công việc của mình có sai lầm thì nhất định đã bị người nhắc nhở, nhưng bây giờ còn chưa có ai chính thức nói công việc của mình có vấn đề gì. Dù là Tằng Quyền Quân tuy có ý kiến về mình nhưng đây không phải phương hướng công việc của mình mà là do không quen với tác phong làm việc của mình mà thôi.

Chỉ cần phương hướng chung chính xác là đủ. Ở cấp bộ khác ở địa phương, Triệu Quốc Đống biết mình chỉ là cấp phó nên khi triển khai công việc cần suy nghĩ chu toàn hơn, nhất là phải nghĩ đến cảm nhận của chủ nhiệm.

Mình cần chính là làm như thế nào đưa ra được quan điểm của mình, lại làm như thế nào tránh ảnh hưởng mặt trái quá lớn. Đường mình đi còn rất dài, cũng cần phải hấp thu nhiều bài học.

Cải cách cơ chế nhập khẩu phân bón hóa học đã được Quốc vụ viện đưa ra văn bản gửi tới các tỉnh. Đây là đợt pháo thứ nhất sau khi Triệu Quốc Đống tới Ủy ban kế hoạch phát triển quốc gia.

Cải cách cơ chế nhập khẩu lập tức tạo ra hiệu quả, nhiều tập đoàn nhà nước, tập đoàn phân bón tư nhân đã có hành động tiến ra nước ngoài, tiến vào khai thác nguồn nguyên liệu ở Lào, Canada…

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.