Lộng Triều

Quyển 18 - Chương 128- Ừ, tôi vừa được bên dưới báo cáo lên. Không ngờ tập đoàn Quốc Toàn có thủ đoạn như vậy, dẫn đầu chống lại Nhật Bản.
Triệu Quốc Đống rất có cảm xúc nói. Công ty Nhật Bản không ngừng chèn ép công ty Trung Quốc trên trường quốc tế, hạng mục khí thiên nhiên trước đó tập đoàn Trung Liên cùng Năng lượng Quốc Toàn chẳng qua miễn cưỡng hòa với tập đoàn Nhật Bản. Bây giờ các công ty Trung Quốc đang có cục diện giằng co với công ty Nhật Bản trong lĩnh vực tài nguyên ở Indo, một vài công ty Trung Quốc khác cũng bắt đầu tiến vào liên thủ với tập đoàn Quốc Toàn để chống lại Nhật Bản.

- Xúc giác của Nhật Bản đúng là nhạy hơn chúng ta, tay cũng dài hơn, chúng ta không thể không cố đuổi theo. Đương nhiên chúng ta cũng có ưu thế. Hạng mục lần này đã bắt đầu cạnh tranh, hắc hắc, bên Mitsubishi liệt chúng ta thành đối thủ số một, tôi cũng rất chờ mong trận đánh này với Nhật Bản.
Phòng Tử Toàn cười nói.

- Tổng thể lực lượng của Nhật Bản là rất mạnh, nhất là thực lực mềm của bọn họ, ông phải cẩn thận.
Tâm trạng của Triệu Quốc Đống bắt đầu bị hạng mục này điều động.
- Đám kia có sức thẩm thấu rất mạnh, nhiều thủ đoạn, trong nước Indo bọn họ cũng có đồng minh.

- Ừ, tôi biết, đây không phải lần đầu cạnh tranh với công ty Nhật Bản. Ngay cả bên Úc tôi cũng không ngừng tranh đoạt với bọn họ.
Mắt Phòng Tử Toàn sáng lên đầu hưng phấn.
- Bên Pilbara bọn Nhật Bản cũng làm tôi gặp không ít phiền phức, bọn họ muốn ngăn chặn xây dựng cơ sở vật chất. Ha ha, không phải oan gia không gặp.

- Tôi nghe nói tập đoàn Quốc Toàn cũng theo vào hạng mục của Kim Tất Đạt.
Triệu Quốc Đống lại tung ra một vấn đề.

Phòng Tử Toàn nhìn chằm chằm vào Triệu Quốc Đống, một lúc lâu sau mới buồn bực nói:
- Quốc Đống, tai ông thính thế, An Cương và Kim Tất Đạt hợp tác khai thác hạng mục Carrara nhưng bản thân An cương lại không thiếu quặng, nhất là An cương nếu sát nhập với Bổn cương thì tài nguyên quặng sắt càng phong phú. Kim Tất Đạt cũng hy vọng có thể hợp tác với nhiều công ty trong nước, như vậy có thể đảm bảo con đường xuất khẩu quặng thuận lợi hơn. Vì thế tôi đề nghị bọn họ với Sa cương, Phục Hưng Kiếm Long. Hai công ty này cũng có hứng thú, đến bây giờ Kim Tất Đạt đang đàm phán với Sa cương, Phục Hưng Kiếm Long.

- Vậy tập đoàn Quốc Toàn tại sao không tham gia?
Triệu Quốc Đống híp mắt hỏi.

- Ai nói là không tham gia? Nhưng tập đoàn Quốc Toàn chỉ là tham dự, đứng ở vị trí thấp nhất, chủ yếu do ba nhà kia hợp tác. Ở hạng mục Carara, tập đoàn Quốc Toàn nắm không quá 3% cổ phần.
Phòng Tử Toàn cười cười.
- Tôi đây là đang tạo quan hệ rộng, đó cũng là học theo cách của Nhật Bản. Có tham gia nhưng không cần quá nhiều.
Triệu Quốc Đống gật đầu, xem ra Phòng Tử Toàn cũng học được không ít chiêu của Nhật Bản.

- Được rồi, đừng kéo xa cuộc hội thảo kia nữa, hiệp hội mời một số công ty tư nhân muốn đi ra nước ngoài tham gia. Có nhiều công ty muốn đi ra nhưng thiếu kinh nghiệm, mà kinh nghiệm của các công ty nhà nước chưa chắc phù hợp với bọn họ, hơn nữa tôi cũng không cho rằng chiến lược đi ra của công ty nhà nước là tốt.
Triệu Quốc Đống gật đầu nói:
- Tôi hy vọng ông có thể giới thiệu kinh nghiệm của tập đoàn Quốc Toàn lúc đi ra nước ngoài, giúp đỡ các công ty kia bớt chịu thiệt.

Phòng Tử Toàn nở nụ cười:
- Ừ, câu này còn dễ nghe. Mấy năm nay tập đoàn Quốc Toàn hoạt động ở nước ngoài cũng không dễ dàng gì. Ông cũng biết tôi và một số người ở công ty ba bốn năm nay toàn ở nước ngoài suốt, chịu không ít đau khổ. Như vậy đi Quốc Đống, tôi không đi được, tôi không muốn mình ra mặt nhưng sẽ để phó tổng giám đốc phụ trách đầu tư nước ngoài và mậu dịch của tập đoàn đi. Y là trợ thủ đắc lực nhất mấy năm qua của tôi. Đầu tư nước ngoài của tập đoàn Quốc Toàn hầu hết đều do y phụ trách.

….

Triệu Quốc Đống nhận được câu trả lời của Phòng Tử Toàn liền rời đi.

Hắn bây giờ cũng có chút hứng thú với tập đoàn Quốc Toàn.

Tập đoàn Thương Lãng mặc dù là cổ đông lớn nhất của tập đoàn Quốc Toàn nhưng thực tế mấy năm nay tập đoàn Thương Lãng không mấy quan tâm tới hoạt động của tập đoàn Quốc Toàn, nhiều lắm ở vài hạng mục khổng lồ thì tập đoàn Quốc Toàn sẽ báo cáo với tập đoàn Thương Lãng mà thôi. Có đôi khi thiếu tài chính ngắn hạn có thể sang tập đoàn Thương Lãng vay vốn, tập đoàn Thương Lãng coi như là một nhà đầu tư chiến lược.

Triệu Quốc Đống chưa bao giờ hỏi Trường Xuyên về tình hình hoạt động của tập đoàn Quốc Toàn, nhưng biểu hiện của Phòng Tử Toàn hôm nay làm hắn tò mò.

Tập đoàn Quốc Toàn có biểu hiện xuất sắc ở Indonesia và Úc, nhất là khi đấu với công ty Nhật Bản mà không hề thua kém làm Triệu Quốc Đống rất hưng phấn.

Phòng Tử Toàn không phải Phòng Tử Toàn ngày xưa, y bây giờ đã hiểu được cách tạo các mối quan hệ ở các nước, cùng hưởng lợi ích khiến cho tập đoàn Quốc Toàn ở Australia cùng Indonesia như cá gặp nước. Không cần phát đạt quá chỉ cần tham gia vào, cảnh giới này nếu muốn làm được là không hề đơn giản. Nhất là ở thời đại mọi thứ vây quanh lợi ích thì có thể thấy xa như vậy là không hề đơn giản.

Về văn phòng, Triệu Quốc Đống bảo Âu Dương Cẩm Hoa đi thu thập tài liệu tình hình phát triển mấy năm qua của tập đoàn Quốc Toàn, ngoài ra hắn cũng gọi điện cho Trường Xuyên, bảo Trường Xuyên gửi mail cho mình về tình hình đầu tư nước ngoài của tập đoàn Quốc Toàn mấy năm qua.

Tập đoàn Quốc Toàn có công ty con ở Hongkong và quần đảo Cayman, chủ yếu là do thuận tiện đầu tư ở nước ngoài hơn nữa. Hiện nay có không ít công ty tư nhân thậm chí công ty nhà nước Trung Quốc có xu thế này, nó tránh được vài mạo hiểm về pháp luật, hơn nữa cũng khiến cho trong nước chỉ biết được biểu hiện bề ngoài của bọn họ.

Triệu Quốc Đống phải thừa nhận từ tình hình hiện tại thì Phòng Tử Toàn làm khá tốt.

Theo hắn thấy tập đoàn Quốc Toàn có xu thế phát triển theo hướng tập đoàn tổng hợp. Ví dụ như hợp tác với tập đoàn Kim Tất Đạt ở hạng mục Carara, ngoài An cương ra, tập đoàn Quốc Toàn còn kéo Sa cương và Phục Hưng Kiếm Long vào, đây là hai công ty thép tư nhân lớn nhất Trung Quốc, hiệu quả kinh doanh cao. Hơn nữa tập đoàn Quốc Toàn cũng là cổ đông ở tập đoàn Fox Turk, Phục Hưng Kiếm Long cũng là như vậy. Tập đoàn Phục Hưng là tập đoàn tư nhân có thực lực nhất Trung Quốc, ngoài ngành thép còn tiến vào ngành bất động sản, y dược, tài chính.

Xem ra Phòng Tử Toàn thích hợp làm ở lĩnh vực đầu tư hơn. Hắn có cái nhìn khá xa trong các hạng mục đầu tư, không cần lợi ích trước mắt. Kéo nhiều công ty tư nhân đi ra như vậy chẳng những xác lập được địa vị đầu tàu của tập đoàn Quốc Toàn, củng cố địa vị trong giới đầu tư nước ngoài của tập đoàn Quốc Toàn ở Australia cùng Indonesia. Hơn nữa cũng tăng địa vị của tập đoàn Quốc Toàn khi đầu tư nước ngoài.

Phòng Tử Toàn muốn làm người khiêm nhường, Triệu Quốc Đống cũng có thể hiểu cho đối phương. Nhưng tập đoàn Quốc Toàn bây giờ muốn khiêm nhường cũng không thể. Ít nhất các công ty Nhật Bản đã xếp tập đoàn Quốc Toàn làm đối thủ lớn nhất, cho nên đường sau này càng đi càng khó, nhưng khi các công ty Trung Quốc đi ra nước ngoài càng nhiều, tập đoàn Quốc Toàn càng có nhiều đồng minh ủng hộ. Triệu Quốc Đống cảm thấy chính sách quốc gia cần phải khuyến khích nhiều hơn để xuất hiện nhiều công ty như tập đoàn Quốc Toàn.

….
- Chủ nhiệm Triệu, đây là báo cáo xin bổ sung vốn của Ninh Lăng – yw để mở rộng trung tâm nghiên cứu tài liệu mới, năng lượng mới. Ủy ban kế hoạch phát triển yw và cục đã tiến hành thẩm định và khảo sát thực địa, phù hợp điều kiện báo cáo. ủy ban tỉnh yw cũng đã đồng ý trình báo lên ủy ban. Cục cũng cho rằng trung tâm nghiên cứu tài liệu mới, năng lượng mới đủ điều kiện để thành lập trung tâm kiểm định, hơn nữa phù hợp chính sách của quốc gia.
Trương Vĩnh Bồi càm một tập tài liệu đi vào văn phòng Triệu Quốc Đống.

Chuyến về Ninh Lăng của Triệu Quốc Đống làm Ninh Lăng đạt không ít lợi ích. Khi Tiêu Phượng Minh đưa ra ý tưởng mở rộng quy mô trung tâm nghiên cứu tài liệu mới, năng lượng mới, xin xây dựng trung tâm kiểm định cấp nhà nước, Triệu Quốc Đống cũng tỏ thái độ ủng hộ, cũng yêu cầu Thị xã Ninh Lăng nhanh chóng nắm chắc thời gian tiến hành báo cáo lên, tranh thủ được phê duyệt trong năm nay.

Phía Ninh Lăng đương nhiên rất vui mừng, sau khi Triệu Quốc Đống đi, bên phía Ninh Lăng lập tức sửa lại tài liệu bổ sung. Triệu Quốc Đống vừa về tới Bắc Kinh thì Ninh Lăng đã làm xong thủ tục ở Bắc Kinh mà trình báo lên Ủy ban kế hoạch phát triển quốc gia.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.