Lộng Triều

Quyển 19 - Chương 4- Các anh không nên đứng ở cục bộ nhìn nhận vấn đề, phải có tinh thần khai thác, thu thập ý dân, suy xét dân tình, xem dân chúng quan tâm vấn đề gì nhất hiện nay. Sau đó từ điểm bọn họ quan tâm để áp dụng vào công việc của chúng ta.
Triệu Quốc Đống cố ý nhắc hai người.

- Trung ương bây giờ rất coi trọng dân ý, đã đưa lên độ cao chính trị. Có thể nói kỳ họp tới sẽ xoay quanh ý dân, dân tình. Xây dựng xã hội hài hòa cũng là nhằm vào dân tình dân ý. Y tế, giáo dục, nhà ở, hệ thống bảo đảm an sinh xã hội, an toàn thực phẩm, dược phẩm, an toàn sản xuất, xã hội ổn định đều là điểm nóng, tại sao lại thành điểm nóng? NÓ nói rõ công việc của chính quyền chưa làm tốt, còn tồn tại vấn đề như vậy, làm dân chúng không hài lòng. Như vậy xây dựng xã hội hài hòa muốn tiến hành từ đâu, tôi cảm thấy bắt đầu từ phương diện này.

Triệu Quốc Đống lần này nói rất cụ thể.
- Có vài vấn đề không phải thoáng cái là giải quyết xong. Các anh có thể bỏ sang bên, nhưng có vài điểm chính quyền địa phương phải gánh vác trách nhiệm, như vậy các anh phải tiến hành.

- Chủ nhiệm Triệu, tôi cảm thấy được Ninh Lăng đi trước trong xây dựng nhà xã hội, điểm này ngài cảm thấy chúng ta có thể nào…
Chung Dược Quân thử hỏi.

- Tại sao không thể? Đương nhiên có thể! Giá nhà cũng là điểm nóng. Mấy năm qua giá nhà luôn tăng cao làm dân chúng rất không hài lòng, giá nhà tăng vượt quá tăng thu nhập của dân chúng, đây là vấn đề. Chúng ta không thể giải quyết vấn đề nhà ở cho mọi người nhưng ít nhất cũng có thể giải quyết cho một bộ phận người áp lực nhất, cần nhất. Đó là người thu nhập thấp, người làm thuê, chính quyền phải có trách nhiệm giải quyết cho bọn họ.

Triệu Quốc Đống hài lòng gật đầu, Chung Dược Quân coi như biết một phương pháp.

Tiêu Phượng Minh cũng hiểu ý gật đầu. Đề tài xây dựng xã hội hài hòa là rất rộng, có không ít thứ có thể tiến hành. Mấy ví dụ mà Triệu Quốc Đống đưa ra có thể tiến hành vào trong công việc.

- Chủ nhiệm Triệu, vừa nãy bí thư Dược Quân cũng nói vấn đề nhà xã hội thì Ninh Lăng chúng ta có thể tự khen. Trước ngài đã tạo trụ cột, Ninh Lăng vẫn đi trước toàn tỉnh, vứt các nơi khác khá xa, thậm chí ngay cả không ít người ở thị xã cũng cảm thấy đi quá nhanh. Nhưng tôi và bí thư Dược Quân vẫn cảm thấy chuyện này sớm muộn cũng phải làm, thế tại sao chúng ta không đi đầu?
Tiêu Phượng Minh cười nói:
- Bây giờ xem ra người tốt sẽ được báo đáp. Lần này có thể đến lượt chúng ta biểu diễn công việc xây dựng xã hội hài hòa của Ninh Lăng đã đạt thành tích gì.

- Đúng, chủ nhiệm Triệu, giá nhà Ninh Lăng tăng lên một cách ổn định, dân chúng cũng có ý kiến nhưng so sánh với các nơi xung quanh thì giá nhà Ninh Lăng là khá bình ổn. Nhất là khi Ninh Lăng phát triển kinh tế nhanh như vậy, lượng dân cư từ ngoài vào tăng mạnh, giá nhà của Ninh Lăng vẫn thấp hơn Tân Châu, Vĩnh Lương, Đường Giang. Không thể không nói đây là do nhà xã hội tạo được tác dụng khống chế nhất định, nhất là với tầng lớp thu nhập thấp thì cũng phản ứng rất tốt với nhà xã hội. Năm nay chúng tôi dự định tiếp tục xây dựng 5000 căn hộ loại này, so sánh với các nơi khác chỉ có hai, ba trăm căn thì Ninh Lăng đáng để tuyên dương.

Lúc trước khi Triệu Quốc Đống đưa ra xây dựng nhà xã hội thì Chung Dược Quân còn thấy không đúng. Sau khi Triệu Quốc Đống rời đi, Chung Dược Quân mặc dù trong lòng muốn cắt giảm nhưng lại nghĩ đây là do Triệu Quốc Đống hết lòng thúc đẩy, y mà sửa đổi sẽ không thích hợp. Vì thế mặc dù Cố Vĩnh Bân mãnh liệt yêu cầu giảm quy mô xây dựng nhà xã hội trên diện rộng nhưng Chung Dược Quân vẫn không chấp nhận. Xây dựng nhà xã hội của Ninh Lăng vẫn đi đầu cả tỉnh, Sở Xây dựng đã sớm coi Ninh Lăng là điển hình hy vọng các nơi khác họp tập Ninh Lăng. Chẳng qua chuyện này nhiều nơi đều có thái độ lạnh nhạt. Ba năm hoàn thành 15 ngàn căn hộ cho thuê, trong đó mặc dù có một bộ phận do các công ty lớn tiến hành xây dựng, chủ yếu là xây cho nhân viên nòng cốt và có thâm liên chủ yếu của các công ty bọn họ, nhưng có thể nói xây dựng nhiều nhà xã hội như vậy cũng khiến Thị ủy, ủy ban Ninh Lăng được dân chúng khen ngợi, cũng khiến các công ty hoan nghênh.

Đề nghị của Triệu Quốc Đống làm Chung Dược Quân, Tiêu Phượng Minh thấy hứng thú, hai người bọn họ cũng từ từ suy nghĩ ý đồ của Triệu Quốc Đống.

Đó chính là tạo ra thành tích, làm cho Ninh Lăng chẳng những phát triển kinh tế nhanh, ngoài ra còn phải có điểm sáng về sự nghiệp xã hội và cuộc sống dân sinh. Chỉ có làm Ninh Lăng không ngừng xuất hiện cái mới, làm cho cả nước chú ý đến Ninh Lăng thì hai người bọn họ mới giữ được vị trí, là cơ sở để đi lên.

Như vậy Lăng Chính Dược khi động tới bộ máy Ninh Lăng nếu không phải để Chung Dược Quân Tiêu Phượng Minh lên chức rõ ràng thì sao có thể hục chúng. Hai người Chung Dược Quân hiểu được biện pháp mà Triệu Quốc Đống đưa ra là rất chính xác.

Kinh tế Ninh Lăng đã bay tới độ cao này, nếu muốn cưỡng cầu duy trì tốc độ phát triển như mấy năm trước là không thực tế. Nhưng trụ cột đã có, hàng năm chỉ cần duy trì khoảng 30% là vẫn đứng đầu cả nước.

Càng quan trọng hơn chính là thu tài chính từ thuế của Ninh Lăng hai năm qua vượt xa các thành phố, thị xã khác trong tỉnh, kể cả An Đô.

Khi thu tài chính của các nơi khác chủ yếu dựa vào bán đất nhưng Ninh Lăng lại khác. Mặc dù tổng thu tài chính từ bất động sản của Ninh Lăng vẫn tăng lên nhưng chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ, thu tài chính từ sản xuất công nghiệp và dịch vụ mới chiếm địa vị tuyệt đối.

Thu tài chính từ bất động sản của Ninh Lăng bây giờ chiếm chưa đầy 10% tổng thu tài chính của thị xã, so sánh với các nơi khác chiếm từ 30 đến 40% mà nói thì là quá ít. Đồng thời điều này cũng làm chính sách đất đai của Ninh Lăng có thể ít chịu ảnh hưởng của các công ty bất động sản.

Khi thu tài chính được đảm bảo, vậy Thị ủy ủy ban nên dùng khoản tài chính đó vào đâu?

Ví dụ như xây dựng nhà xã hội thì Ninh Lăng đã đi trước một bước thậm chí vài bước so với các nơi còn lại ở tỉnh, cũng thuộc top đầu cả nước. Chỉ là trước đó kinh tế Ninh Lăng phát triển quá chói mắt, Triệu Quốc Đống và Chung Dược Quân vẫn nghĩ mãi nên không muốn bị người nói Ninh Lăng xây dựng nhà xã hội chủ yếu là để truyền thông chú ý nên không tuyên truyền. Chung Dược Quân lên thay cũng kéo dài chính sách của Triệu Quốc Đống, bây giờ là lúc nên thay đổi.

Cũng giống như mấy vấn đề nóng khác mà Triệu Quốc Đống đề cập như giáo dục, vệ sinh, Ninh Lăng cũng có thể căn cứ tình hình thực tế mà đẩy mạnh. Ở điều kiện đủ tài chính thì nhiều việc tưởng như khó khăn thực tế lại dễ giải quyết. Trong thời gian ngắn làm tốt một hai việc đạt thành tích cũng là dễ dàng.

Tìm được cách giải quyết, hai người Chung Dược Quân vui lên rất nhiều, nói chuyện cũng tùy tiện hơn.

- Chủ nhiệm Triệu, chúng tôi không phải lấy dạ tiểu nhân đo lòng quân tử nhưng động tác của bí thư Lăng làm chúng tôi không hiểu. Hai năm qua Vĩnh Lương đúng là phát triển chậm nhưng phải xem tình hình thực tế của Vĩnh Lương là gì. Bây giờ Vĩnh Lương đã thay đổi, chất lượng không khí đã đỡ hơn rất nhiều. Từ Ninh Lăng lên tỉnh đều phải qua Vĩnh Lương, chúng tôi đều thấy rõ điểm này.
Chung Dược Quân có chút cảm xúc nói.
- Đây là do cái nhìn của lãnh đạo khác nhau. Lúc còn Bí thư Ứng thì luôn nhấn mạnh phục vụ cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc của dân chúng, không ngừng phê bình Vĩnh Lương, yêu cầu Vĩnh Lương điều chỉnh sản nghiệp, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Bây giờ có thành tích thì Bí thư Ứng lại đi, bí thư Lăng tới nói kinh tế của Vĩnh Lương phát triển quá chậm, trì trệ, điều này làm người ta không biết theo ai.

- Lão Thôi cũng là bất đắc dĩ, lúc trước Bí thư Ứng một năm hai lần tới Vĩnh Lương, hơn nữa điểm danh đi thăm mấy khu công nghiệp quanh nội thành chính là muốn xem việc điều chỉnh kết cấu sản nghiệp của Vĩnh Lương như thế nào, hoàn cảnh được cải thiện không? Lão Thôi có thể không ra tay tàn nhẫn sao?
Tiêu Phượng Minh cũng lắc đầu nói:
- Nhưng thực tế mà nói lão Thôi ra tay đúng là rất nặng và tạo được hiệu quả nhất định. Một ít công ty gây ô nhiễm môi trường quá nặng bị buộc đóng cửa hoặc chuyển đi, hoặc là dùng nhiều thiết bị bảo vệ môi trường đắt tiền, hoặc là thay đổi kết cấu sản nghiệp vứt ngành lạc hậu. Điều đó khiến kết cấu kinh tế của Vĩnh Lương thay đổi. Tôi cảm thấy Vĩnh Lương làm rất được, ai biết không hợp ý bên trên chứ.

- Tôi thấy là do có người định giở trò. Vĩnh Lương mạnh mẽ đóng cửa mấy công ty hóa chất và công ty vật liệu xây dựng có hiệu quả kinh doanh khá tốt, những người này đều có lai lịch, lợi ích bị tổn thất sẽ tạo thành sóng gió như vậy. Nhất là bây giờ Bí thư Ứng đã đi thì có người muốn đổi trời.
Chung Dược Quân lạnh nhạt nói.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.