Lộng Triều

Quyển 20 - Chương 108Thông Thành phát triển cần tìm được định vị của mình, điểm này là rất quan trọng.
Triệu Quốc Đống đứng ở đầu cầu Ô Giang – Thông Thành nhìn ra phía bờ sông.
- Ở điểm này Thông Thành không ngại học tập Ninh Lăng. Làm như thế nào quy hoạch phát triển đô thị khoa học, làm như thế nào dẫn hướng sản nghiệp trụ cột phát triển, nhất là phát triển đô thị thúc đẩy sản nghiệp phát triển, tôi cảm thấy Thị ủy, ủy ban Thông Thành cần phải có cái nhìn rõ ràng.
Vi Sùng Thái và Hứa Tất Thành đi hai bên Triệu Quốc Đống. Thường vụ thị ủy, trưởng ban thư ký La Duệ, thường vụ thị ủy, phó thị trưởng Quế Toàn Hữu cũng đi theo sau.

- Tôi không giấu quan điểm của mình, tôi có chút cái nhìn về quy hoạch phát triển ngành hóa chất của Thị ủy, ủy ban Thông Thành trước đây. Tôi không hoàn toàn vì hạng mục hợ tác giữa tập đoàn Basf và hóa chất Thông Thành có chút vấn đề. Chủ yếu nằm ở chỗ Thông Thành cần có quy hoạch lâu dài, không thể nói gió là mưa.

- Địa thế khá phức tạp, nhất là đô thị nằm ở ven sông. Các anh để khu công nghiệp hóa chất ở ven sông đương nhiên là cân nhắc từ góc độ giao thông và cung cấp nước, giảm được áp lực giá thành, tăng tính cạnh tranh của công ty. Nhưng các anh có nghĩ đến vấn đề an toàn lao động và áp lực bảo vệ môi trường sẽ tăng lên cao không? Nếu các anh nếu muốn đền bù điểm này thì nhất định phải yêu cầu vấn đề an toàn lao động của các công ty đặt ở mức cao nhất. Đây là thứ nhất, ngày bảo vệ môi trường cần phải nghiêm khắc giám sát các công ty hóa chất, đây không phải làm khó công ty nào mà là trách nhiệm với dân chúng của cả thị xã Thông Thành và hạ lưu Ô Giang thậm chí hạ lưu dòng Trường Giang. Nếu không một khi xuất hiện sự cố môi trường có thể nói Thị ủy Thông Thành thậm chí tỉnh ủy An Nguyên cũng không gánh vác nổi trách nhiệm.

Mọi người phía sau Triệu Quốc Đống không nói gì. Sự cố an toàn ở hóa chất Thông Thành là bài học sâu sắc. Cục trưởng cục giám sát an toàn lao động tỉnh ngã ngựa, mà Hứa Tất Thành, La Duệ cũng bị liên quan. Nhất là thị trưởng Hứa Tất Thành càng bị ảnh hưởng lớn, La Duệ do bản ghi chép trong hội nghị thường trực ủy ban đã cứu mạng hắn. Lúc ấy hắn đúng là đưa ra vấn đề giám sát an toàn lao động, đưa ra việc ngành giám sát an toàn lao động hai cấp tỉnh thị xã cần tăng cường kiểm tra giám sát hàng ngày, đảm bảo trong quá trình thi công không được vi phạm. Do có ghi chép này khiến trong việc xử lý La Duệ không phải chịu trách nhiệm quá lớn. Mà do Lô Vệ Hồng vận động hắn còn có thể tiến thêm một bước thành thường vụ thị ủy, Trưởng ban thư ký thị ủy.

Đương nhiên từ góc độ nào đó mà nói La Duệ cũng bị liên quan. Nếu không vì sự cố đó La Duệ rất có thể làm thay chức của Quế Toàn Hữu hiệ nay. Bây giờ Quế Toàn Hữu đến làm La Duệ có chút buồn bực. Cũng may vào thường vụ thị ủy coi như là tiến bộ tạm được, chỉ cần có cơ hội thích hợp không phải không có cơ hội tiến thêm một bước.

- Tôi không phản đối Thông Thành chọn ngành hóa chất làm sản nghiệp trụ cột, từng nơi có đặc điểm của mình. Thông Thành chọn hóa chất không phải không được, chủ yếu nằm ở người quyết định phải tỉnh táo. Ngành hóa chất có điểm đặc thì, cái này phải cân nhắc đầu tiên. Ngành hóa chất phải phát triển theo hướng tiên tiến, hiện đại hóa, không nên trầm mêm ở phương thức kinh doanh đơn giản mà phải suy nghĩ làm cả ngành này phát triển theo hướng hiện đại, cả các ngành liên quan cũng vậy.

- Chủ tịch tỉnh, Thông Thành chúng tôi cũng đang cân nhắc vấn đề này. ngành hóa chất hiện nay của Thông Thành đã có trụ cột nhất định, đúng như ngài nói, chúng tôi muốn cố gắng làm lớn ngành này, phát triển theo hướng vừa sâu vừa rộng, ngoài ra cũng có vài cân nhắc. Sau khi đường sắt từ Nam Hoa đến Thông Thành được xây dựng thậm chí kéo dài đến Ân Thi – Hồ Bắc. Đường sắt này được quốc gia xác định là đường sắt xóa đói giảm nghèo, có lẽ sang năm sẽ xây dựng. Mà đường sắt cao tốc từ An Đô đến Thông Thành cũng đã chính thức trình lên Ủy ban kế hoạch phát triển quốc gia. Thông Thành chúng tôi dự định dựa vào đường sắt và quốc lộ để phát triển ngành vật tư và gia công sản phẩm nông nghiệp. Lợi dụng tài nguyên nông nghiệp xanh của Thông Thành để tạo trụ sở sản xuất nông nghiệp hiện đại và cung cấp vật tư hiện đại.
Vi Sùng Thái tiếp lời.

- Ừ, lão Vi, như vậy là rất tốt, đừng có dừng lại với thành tích hiện có. tài nguyên thiên nhiên của Thông Thành rất phiền phức, trở ngại giao thông nếu được phá vỡ thì Thông Thành sẽ đạt được địa vị vốn có của nó. ở điểm này Thị ủy, ủy ban Thông Thành cần phải có đủ dũng khí và tầm nhìn. Hạng mục cải tạo quốc lộ cấp một Thông Ninh đã được phê duyệt, tháng sau sẽ khởi công, dự định một năm sẽ hoàn thành toàn tiến.

Suy nghĩ một lúc, Triệu Quốc Đống nói tiếp.
- Kinh tế GDP phát triển đến bây bước này, GDP năm nay đột phá 400 tỷ không quá khó khăn. Mà GDP của Thông Thành lại chưa đến 40 tỷ, không bằng 1/10 của Ninh Lăng. Như vậy khi các sản nghiệp của Ninh Lăng được thăng cấp cũng có nghĩa một vài sản nghiệp phải dời đi. Mà Thông Thành có thể là nơi hấp thu tốt nhất các sản nghiệp này của Ninh Lăng. So với VĨnh Lương, Thông Thành có ưu thế giao thông về đường sắt, đường thủy hơn, nhất là khi chướng ngại đường sắt được phá vỡ, ưu thế càng rõ ràng. Thông Thành cần nắm bắt cơ hội này xúc tiến kinh tế Thông Thành phát triển thật nhanh.

Triệu Quốc Đống nói làm mắt Vi Sùng Thái và Hứa Tất Thành sáng lên. Kinh tế Ninh Lăng năm nay đạt mùa thu hoạch mới. Mặc dù hơi giảm so với năm trước nhưng cơ cấu kinh tế khổng lồ mà tăng trưởng 1% cũng tương đương Thông Thành tăng trưởng 10%. Chênh lệch lớn như vậy làm Thông Thành có cảm giác nhìn thấy người khổng lồ từ xa. Sản nghiệp Ninh Lăng do tiến vào thời kỳ chuyển đổi nên một số công ty sản xuất thiết bị điện và tài liệu của quận Tây Giang, Khu khai phát Ninh Lăng bắt đầu chuyển đi, mà Thông Thành chính là nơi thích hợp nhất. Điểm này Vương Liệt cũng từng đề cập với Triệu Quốc Đống. Đương nhiên Thị ủy, ủy ban Thông Thành không hy vọng các ngành này rời đi nhưng cân nhắc đến việc thăng cấp kết cấu kinh tế, nhất là một số công ty thoáng gây ô nhiễm về môi trường và tiếng ồn phải rời đi là xu thế không thể tránh khỏi. Vì vậy Triệu Quốc Đống mới có thể nhắc Thông Thành sớm có chuẩn bị ở phương diện này.Khảo sát Thông Thành cùng Thiên Châu làm Triệu Quốc Đống ý thức được nhiều điều. Ngoài An Đô, Ninh Lăng cùng Miên Châu phát triển rất nhanh ra, cũng có mấy nơi xuống dốc như Thông Thành, Thiên Châu cùng với Lô Hóa. Mặc dù Thông Thành và Lô Hóa đang chuyển biến tốt lên, Thiên Châu cũng gian nan chuyển mình từ sản xuất nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp làm chủ đạo nhưng không thể phủ nhận sự chênh lệch giữa khu vực phát triển và lạc hậu càng lúc càng xa.

Tám năm trước Ninh Lăng chỉ gấp 1,5 lần so với Thông Thành, bây giờ tăng gấp chục lần. Chênh lệch lớn như vậy chỉ diễn ra trong hai nhiệm kỳ. Anh không thể nói mấy năm qua Thị ủy, ủy ban Thông Thành không cố gắng, không thể nói bộ máy Thông Thành không có năng lực. Nhưng thường là quan niệm tư tưởng và khả năng nắm bắt thời cơ chỉ sai khác một chút là cơ hội sẽ do người khác nắm lấy, khoảng cách sẽ càng lúc càng lớn.

Giống như Thông Thành bây giờ muốn đuổi kịp Ninh Lăng gần như là chuyện không thể. Nếu như bộ máy đưa ra quyết định và chấp hành tốt thì có thể kéo gần khoảng cách chênh lệch mà thôi, đây cũng là thành tích tuyệt vời.

Làm như thế nào thu nhỏ được chênh lệch giữa khu vực phía tây và khó khăn là vấn đề mang tính khiêu chiến nhất với tỉnh ủy, ủy ban tỉnh y. Mặc dù là Lăng Chính Dược và Triệu Quốc Đống cũng khá coi trọng Lô Hóa nhưng tình huống đẹp nhất là mười năm tới GDP bình quân của Lô Hóa ngang với bình quân chung toàn tỉnh, đây còn phải xác lập trên cơ sở bộ máy Lô Hóa phải chính xác chấp hành kế hoạch phát triển kinh tế, nhạy cảm nắm bắt cơ hội.

Hiện nay kết cấu kinh tế của An Nguyên có biến hoá mới. Miên Châu mượn hành lang khoa học kỹ thuật Tỳ Bà Khê cùng với ngành công nghiệp quốc phòng phát triển mà một lần nữa quật khởi, kinh tế ba năm liên tục phát triển với tốc độ cao, đã một lần nữa vượt qua Hoài Khánh, trở lại nhóm thứ nhất, hình thành cục diện chân vạc với Ninh Lăng và An Đô. Mặc dù Miên Châu vẫn còn cách rất xa so với Ninh Lăng và An Đô nhưng với xu thế phát triển hiện nay của Miên Châu thì trong hai ba năm tới GDP vượt qua 200 tỷ là rất có thể. Mà ba nơi ngày xưa phát triển nhanh là Hoài Khánh, Kiến Dương cùng với Vĩnh Lương, bây giờ lại không có cơ sở phát triển mạnh, GDP đột phá 60 tỷ rồi rơi vào bình cảnh, tốc độ tăng trưởng giảm xuống rõ rệt, không tìm được điểm đột phá phát triển kinh tế. Nếu nói Vĩnh Lương do kết cấu kinh tế đang điều chỉnh khó khăn thì có thể giải thích nhưng Hoài Khánh và Kiến Dương đúng là không tìm được phương hướng phát triển thích hợp.

Tân Châu cùng Lam Sơn mấy năm gần đây chỉ có thể nói là tạm được, không có điểm sáng rõ ràng, không hình thành sản nghiệp trụ cột ưu thế, rất bình tĩnh, từ từ rơi xuống nhóm thứ ba, cùng với Nam Hoa uể oải không chấn, Đường Giang quật khởi ở trong nhóm ba. Mà Đường Giang đang cố gắng tiến thêm một bước thoát khỏi bóng ma nhóm ba, cố gắng vào nhóm hai.

Về phần Thông Thành, Lô Hóa cùng Thiên Châu chính là ở đáy, mặc dù bọn họ cũng đang khó khăn tìm kiếm con đường phát triển của mình nhưng trong thời gian ngắn muốn thoát khỏi vị trí hiện tại là không thực tế. Chẳng qua cũng may Lô Hóa cùng Thông Thành đã có một ít mặt mày; Thiên Châu cố gắng thông qua thay máu bộ máy để giải phóng tư tưởng.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.