Lộng Triều

Quyển 20 - Chương 90Ngày 27, 28/6, hội nghị công tác xây dựng nhà xã hội toàn quốc diễn ra ở thị xã Ninh Lăng – An Nguyên, ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Quốc vụ viện Ngô Nhược Ngu có mặt tham gia hội nghị phát biểu lời quan trọng. Bộ trưởng Bộ xây dựng – Nông Kiến Bình, lãnh đạo chủ yếu các bộ đất đai, tài nguyên nhân lực cũng tới tham gia…

Bên phía An Nguyên có Bí thư tỉnh ủy, chủ nhiệm Đại hội đại biểu nhân dân Lăng Chính Dược, phó bí thư tỉnh ủy chủ tịch tỉnh Triệu Quốc Đống, phó bí thư tỉnh ủy Bạch Nhất Minh, thường vụ tỉnh ủy Bí thư thị ủy Ninh Lăng – Chung Dược Quân, phó chủ tịch tỉnh Dương Thiếu Bằng cũng tham gia hội nghị .

Các vị đại biểu tới thăm tình hình xây dựng nhà xã hội ở Quận Tây Giang, quận Đông Giang cùng với huyện Thương Hóa, cũng tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm

Chủ tịch ba quận, huyện đều đứng ra giới thiệu về những việc mình đã làm được trong công tác xây dựng nhà xã hội mấy năm qua. Hai quận Tây Giang, Đông Giang nói về việc xây dựng nhà xã hội có tác dụng như thế nào đến bình ổn giá nhà cùng hấp dẫn nhân tài từ ngoài đến, cũng giới thiệu các loại nhà xã hội. Mà huyện Thương Hóa thì chủ yếu giới thiệu làm như thế nào xây dựng nhà xã hội được tốt ở tình huống tài chính không phát triển quá mức, được dân chúng tán thành và ủng hộ ra sao.

Trên hội nghị đại biểu vài tỉnh xây dựng nhà xã hội tương đối tốt cũng nói về kinh nghiệm của mình. Hội nghị kéo dài tới trưa, bữa trưa tỉnh ủy, ủy ban tỉnh An Nguyên bày tiệc ở khách sạn Sheraton mời đại biểu ở các tỉnh, thành anh em trong toàn quốc.Sau khi bữa tiệc kết thúc, đại biểu các tỉnh liền tự trở về tỉnh mình. Sân bay Ninh Lăng là nơi đầu tiên bọn họ chọn, cũng là tấm danh thiếp giới thiệu điều kiện giao thông của Ninh Lăng.

Sân bay Đông Trại Ninh Lăng sau một năm phát triển đã có lượng hành khách tăng kinh người, chỉ riêng từng tháng đã tăng trên 30%. Mà các thị xã lân cận Ninh Lăng như Nam Hoa, Vĩnh Lương, Tân Châu, Thông Thành thậm chí khu vực tương tây lân cận cũng có tuyến xe buýt đi thẳng tới sân bay Đông Trại. Về phần các huyện của Ninh Lăng thì cứ mỗi tiếng có vài chuyến xe đến sân bay, một mạng lưới giao thông quanh quẩn sân bay đang nhanh chóng phát triển.

Các tuyến chính từ Ninh Lăng bay đi Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến ban đầu ngày một chuyến phát triển đến ngày ba bốn chuyến, đợt tết thậm chí còn tăng lên năm sáu chuyến. Mà đầu tháng sáu vừa rồi Ninh Lăng còn khai trương tuyến bay thẳng đến gần như tất cả các tỉnh thành, thành phố cấp phó tỉnh trong cả nước. Có thể nói tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và lưu lượng người qua lại tăng mạnh khiến sân bay Đông Trại từ lúc khai trương đến giờ đã và đang tiến vào giai đoạn mở rộng cực nhanh, tốc độ tăng lượng hành khách làm người ta sợ hãi.

Cũng may sân bay Đông Trại ngay từ đầu đã được xây dựng với quy mô khá lớn, lúc xây dựng có không ít người lên án mơ tưởng xa vời nhưng bây giờ xem ra làm như vậy là rất sáng suốt, nếu không sân bay mới xây dựng xong hai ba năm lại không thể không cân nhắc trạm hàng không mới thì chỉ sợ thành điển hình của tầm nhìn hạn hẹp.

Đưa hành khách ra sân bay đăng ký là nhiệm vụ chính của Chung Dược Quân và Dương Thiếu Bằng. Lãnh đạo các tỉnh lục tục đến sân bay, đương nhiên cũng có một bộ phận khách chọn ở lại thăm quan du lịch ở Ninh Lăng vài ngày, coi như đây là học hỏi kinh nghiệm phát triển du lịch của Ninh Lăng.

Khu du lịch Kỳ Lân quan - - núi Hốt Luân cùng với vườn quốc gia Cô Lỗ Câu, thành cổ Thổ thành …. Đây đều là những điểm đến nổi tiếng trong cả nước. Ít nhất có một nửa khách lựa chọn ở lại thăm quan du lịch Ninh Lăng ba ngày.

Ngô Nhược Ngu không trực tiếp từ Ninh Lăng bay về Bắc Kinh mà về An Đô trước, sau đó nghe tỉnh ủy, ủy ban tỉnh An Nguyên báo cáo một ít công tác ngoài xây dựng nhà xã hội.

….

- Cải cách y tế ảnh hưởng đến lợi ích của hàng trăm triệu hộ dân, nhất định phải thận trọng. Trung ương bây giờ cũng đang nghiên cứu nhưng do mâu thuẫn rất nhiều, vấn đề khá nhiều cho nên vẫn chưa đưa ra một quy định rõ ràng. Tôi không phản đối tiến hành thí điểm ở vài nơi đủ kiều kiện nhưng trước đó cần phải điều tra đầy đủ, một thí điểm thành công và không thành công thường thường có quan hệ lớn đến việc có điều tra, nghiên cứu rõ ràng hay không. Ở vấn đề này, tỉnh ủy, ủy ban tỉnh An Nguyên cần thận trọng nghiên cứu.

Đây là lời nói của Ngô Nhược Ngu về vấn đề cải cách y tế của An Nguyên.

Vấn đề cải cách y tế thời gian trước đã bị các kênh truyền thông lớn của cả nước đưa tin, thời gian này nguội đi chủ yếu là do An Nguyên án binh bất động, không ít truyền thông đang nghi ngờ An Nguyên tại sao chỉ tạo sấm mà không đổ mưa, cũng có chuyên gia cho rằng ở vấn đề này chính quyền địa phương không nên tiến hành nếu không sẽ ảnh hưởng đến phương châm của trung ương.

Ngô Nhược Ngu không rõ ràng ủng hộ hay phản đối An Nguyên tiến hành thí điểm cải cách y tế nhưng có nói dù làm hay không đều cần nghiên cứu và chuẩn bị trước, cẩn trọng đối đãi. Thái độ mơ hồ này cũng đại biểu cho trung ương bây giờ chưa có thái độ rõ ràng.

Trước khi thí điểm thì rất nhiều vấn đề không thể đoán trước, bởi vì giá thuốc tăng cao, đạo đức của nhân viên y tế... ai cũng muốn kiếm lợi từ việc này. Mà bệnh nhân lại thành miếng thịt trong mắt đám người kia, làm như thế nào từ chế độ át chế được sự hủ bại đó là vấn đề rất khó giải quyết, không thể vì phương án thí điểm làm cho hủ bại trong ngành y tế trở nên thịnh hành hơn. Mà cải cách y tế nếu muốn thành công chính thức thì đầu tiên phải giải quyết vấn đề cơ chế giám sát.

Hình thức chính quyền mua thiết bị y tế nhìn như là biện pháp tốt nhất, ngoài ra mở rộng ra với cơ sở tư nhân, tiến hành hoàn toàn công khai, trong suốt, đây là phá vỡ sự lũng đoạn của cơ sở y tế công lập. Nhưng trong thời gian ngắn cơ sở y tế tư nhân có thể gánh vác trọng trách này không? Người bệnh có phủ nhận cơ sở y tế tư nhân không? Đây cũng cần kiểm chứng trong thực tế.

Ngô Nhược Ngu không đưa câu trả lời cho An Nguyên, điều này có nghĩa hai bên có thể giải thích ý đồ của trung ương theo ý mình. Theo Lăng Chính Dược thấy quan điểm của trung ương rất rõ ràng đó là cải cách y tế nhất định phải đi nhưng hiện nay việc điều tra chưa chu toàn, không dễ dàng mở lỗ hổng, nếu không một khi xảy ra vấn đề chẳng những ảnh hưởng đến lợi ích đông đảo quần chúng, còn ảnh hưởng đến danh dự của chính quyền, cũng ảnh hưởng đến chính sách chung của trung ương.

Nhưng đám người Triệu Quốc Đống và Chung Dược Quân lại không thấy như vậy. Bọn họ cho rằng thái độ của Ngô Nhược Ngu đã nói rõ tất cả, không chối bỏ địa phương tiến hành thí điểm, thậm chí cũng thừa nhận cần phải tiến hành thí điểm phát hiện vấn đề, cũng biến tướng tỏ vẻ có thể tiến hành thí điểm trong quy mô nhỏ. Chỉ là yêu cầu chính quyền địa phương cần cân nhắc đầy đủ khó khăn và vấn đề sẽ xuất hiện.

Quan điểm của Ngô Nhược Ngu không giảm sự khác biệt của đôi bên mà còn kích thích sự đối lập hơn.

Xu thế này là không ai thuyết phục được ai, như vậy kết quả cuối cùng là ngả bài trong hội nghị thường ủy. Thoạt nhìn làm vậy là hơi quá, thí điểm công việc ở một cấp quận mà phải đưa ra hội nghị thường vụ tỉnh ủy biểu quyết, nhưng thí điểm này được quần chúng nhân dân chú ý như vậy, truyền thông cũng chú ý như vậy, anh không thể không cẩn thận cân nhắc.

Sau sinh nhật lần thứ 67 của Đảng, vấn đề cải cách y tế là tâm điểm chú ý từ trên xuống dưới của cả tỉnh An Nguyên, cũng là vấn đề khó khăn trong lòng Lăng Chính Dược và Triệu Quốc Đống.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.