Lộng Triều

Quyển 20 - Chương 97Cả thành phố An Đô đang từng bước đi vào quỹ đạo, mà phòng giao dịch tài sản An Đô cũng càng lúc càng hưng thịnh. Các công ty vừa và nhỏ An Đô đang bắt đầu áp dụng mô hình công ty của Ninh Lăng, bắt đầu có ý thức tiến hành cơ chế tài chính, kiểm toán theo tiêu chuẩn thẩm định của phòng giao dịch tài sản, như vậy một phần có thể khiến các công ty đạt được quy phạm, phần khác cũng dễ tìm được đột phá về tài chính.

Bắt đầu từ tháng mười gần như mỗi tháng phòng giao dịch tài sản đều có một nhóm công ty mới lên sàn. Mặc dù số lượng không quá lớn, chỉ tầm ba đến năm công ty nhưng công ty vừa và nhỏ An Đô cũng có thể tích cực tiến vào, xu thế phát triển nhanh. Mà phòng giao dịch tài sản An Đô cũng không ngừng tăng các hộ đăng ký, An Đô nghiễm nhiên trở thành trung tâm giao dịch chứng khoán thứ ba của khu vực đất liền. Đương nhiên trung tâm giao dịch chứng khoán này được thành lập trên danh nghĩa thị trường giao dịch do hiệp hội Giám sát chứng khoán cùng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin giám sát.

Sự phát triển của An Đô một lần nữa khởi động, bước đi tập tễnh về phía trước. Người khổng lồ cuối cùng đã bỏ được xiềng xích trên người, đuổi theo trào lưu. Mà sự phát triển của Ninh Lăng cũng không chậm, dựa vào hệ thống thị trường tốt đẹp, hệ thống vật tư xã hội hoàn thiện nên Ninh Lăng dần trở thành trung tâm khu vực An Đông Tương Tây đúng nghĩa, lực hướng tâm không ngừng tăng cường. Nhất là Ninh Lăng có điều kiện vận chuyển đường thủy mà An Đô không có, nó khiến Ninh Lăng có ưu thế vận chuyển vật tư giá rẻ, hơn nữa vốn có sản nghiệp trụ cột nên thu hút đầu tư và hấp thụ ngành nghề trong năm 2008 của Ninh Lăng lại được màu thu hoạch.

Mặc dù do tình hình kinh tế thế giới ảnh hưởng nên ngành sản xuất đa tinh thể Silicon Ninh Lăng bị ảnh hưởng, nhưng chiến lược phát triển năng lượng mới của quốc gia vẫn không thay đổi, nó coi như giúp đỡ ngành năng lượng mới trong nước. Ngành năng lượng mới lấy năng lượng mặt trời, năng lượng gió bắt đầu phát triển mạnh ở mấy khu vực như Tân Cương, Cam Túc, Ninh Hạ, Nội Mông. Hơn nữa hệ thống lưới điện quốc gia mấy năm nay không ngừng tăng cường xây dựng thêm, cũng phá được vấn đề kỹ thuật truyền tải năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Chướng ngại này được đột phá khiến cho khu vực trung tây phát triển mạnh năng lượng gió và năng lượng mặt trời, kết hợp với ngành thủy điện, nhiệt điện tạo thành cấu trúc tổng hợp của ngành điện.

Ninh Lăng cũng nắm bắt cơ hội này, ngành sản xuất thiết bị điện, tài liệu từ cuối năm 2007 bắt đầu nghênh đón thời kỳ phát triển nhanh chóng. Ngoài công ty Thần Phong ra, trước sau có hai công ty khổng lồ sản xuất thiết bị năng lượng gió đầu tư vào Ninh Lăng, tiến thêm một bước củng cố địa vị trụ sở ngành năng lượng mới của Ninh Lăng. Mà thiết bị điện cùng với ngành tài liệu cũng thành điểm nóng mở rộng đầu tư, các công ty đều không ngừng mở thêm dây chuyền sản xuất hoặc tăng cường đầu tư thăng cấp sản nghiệp.

Năm 2008 được cho là năm hai ngôi sao Ninh Lăng, An Đô chạy song song, nhất là nửa cuối năm An Đô càng phát lực mạnh hơn, tháng tám có tốc độ tăng trưởng gần 20%, sản nghiệp trụ cột khổng lồ một khi tiến vào giai đoạn phát triển tuần hoàn cũng có nghĩa nó bộc phát sức sống mạnh mẽ. mặc dù tình hình kinh tế trong và ngoài nước không được tốt nhưng vẫn chưa có thể ảnh hưởng đến Ninh Lăng và An Đô.

Ngoài Ninh Lăng và An Đô phát triển nhanh ra, Miên Châu cũng đang nhanh chóng đuổi them. Theo hành lang khoa học kỹ thuật Tỳ Bà Khê hoàn thành xây dựng trụ cột cùng với hóa đơn của các công ty công nghiệp quốc phòng tăng mạnh, ngành cơ giới gia công, chế tạo thiết bị tinh vi, thiết bị cơ điện và động thực, tài liệu hợp kim, điện tử hàng không của Miên Châu nghênh đón thời kỳ phát triển nhanh chóng. Hơn nữa Miên Châu cũng đẩy mạnh tốc độ xây dựng đô thị mới hòa làm một thể với hành lang khoa học kỹ thuật Tỳ Bà Khê, Miên Châu đưa ra kế hoạch đến năm 2010 sẽ hoàn thành xây dựng đô thị với mười triệu dân, đến năm 2015 sẽ xây dựng đô thị khoa học kỹ thuật sinh thái 20 triệu dân.

Ngoài ba nơi Ninh Lăng, An Đô và Miên Châu phát triển rất nhanh ra, mấy nơi như Đường Giang, Vinh Sơn cùng Tân Châu cũng đều xuất hiện xu thế đáng mừng.

Sau khi Vưu Liên Hương lên làm Bí thư thị ủy Đường Giang, cô lợi dụng ưu thế Đường Giang ở gần sát An Đô mà hấp dẫn nhiều ngành vốn từ An Đô rời sang, đồng thời toàn lực thu hút đầu tư, phát triển sản nghiệp điện tử cao cấp, hấp dẫn nhiều công ty Đài Loan, Hongkong tụ tập về Đường Giang. Chỉ trong mấy tháng năm 2008 đã có 30 công ty với quy mô khác nhau trong ngành điện tử đặt chân vào khu công nghiệp điện tử Đường Giang, mà ngành chủ đạo khác của Đường Giang là dệt may do được kịp thời điều chỉnh nên vẫn ổn định được trước tình hình kinh tế thế giới suy thoái.

Đặng Nhược Hiền làm bí thư Vinh Sơn cùng với Lô Vệ Hồng làm chủ Tân Châu đều có biểu hiện khá tốt, nhất là liên tục tung chiêu trong thu hút đầu tư, đều lộ vẻ thần thông. Ngành hóa chất của Vinh Sơn phát triển khá nhanh, mà Tân Châu lại trọng điểm dựa vào tập đoàn Hòa Hoàng để xây dựng cảng lớn nhất dòng Ô Giang, mở rộng ra khu vực Quế bắc.

Cả An Nguyên như thể hiện xu thế phát triển cực tốt nhưng có hưng cũng có suy.

Triệu Quốc Đống nhìn Tiêu Phượng Minh từ trên xuống dưới, xem ra trạng thái tinh thần khá tốt, ít nhất không có vẻ uể oải hoặc xúc động, vậy là tốt.

- Chủ tịch, ngài đừng đánh giá tôi như vậy, tôi không sao.
Tiêu Phượng Minh cảm thấy tâm tư của Triệu Quốc Đống nên cười nói:
- Ngài đặt tôi vào vị trí này, chẳng lẽ tôi gặp chút ngăn trở, ủy khuất đó cũng không chịu nổi sao? Ngài yên tâm, chuyện tôi đã nhận định thì nhất định sẽ làm được.

- Ồ, chỉ cần anh duy trì trạng thái này là tôi yên tâm, về phần công việc cụ thể tôi thật ra không lo, thị phi tự có công luận, đen thì bọn họ không thể nói là trắng, trắng bọn họ cũng không thể nói là đen. Không thẹn với lương tâm là đủ. Tôi tin anh, vì vậy anh không cần giải thích với tôi, cứ làm theo suy nghĩ của anh đi.
Triệu Quốc Đống tự mình đặt cốc trà xuống trước mặt Tiêu Phượng Minh.

Tiêu Phượng Minh thoáng thấy ấm áp trong lòng. Y biết Triệu Quốc Đống tin mình nhưng lời đồn thổi đầy trời bên ngoài mà Triệu Quốc Đống không hỏi một câu, sự tin tưởng như vậy ai có thể cho mình?

- Chủ tịch, nếu là như vậy thì tôi vẫn định tiếp tục đẩy mạnh cải cách hai công ty kia. Nếu Ủy ban kỷ luật tỉnh không đưa ra một cách nói thì tôi xin nói xấu trước, tôi sẽ không dừng, càng không chờ. Không ai đến giúp Lô Hóa chúng tôi, chúng tôi chỉ có thể dựa vào cố gắng của mình. Ủy ban kỷ luật bọn họ nếu thật sự thấy Tiêu Phượng Minh tôi có vấn đề gì ở trong đó, nếu tạm thời đình chỉ công tác thì đình chỉ, cần bắt tôi cứ bắt. Nhưng chỉ cần tôi còn ở vị trí Bí thư thị ủy, tôi sẽ kiên định đi tới.
Tiêu Phượng Minh cũng không nói vòng vo mà nói thẳng.

Triệu Quốc Đống trầm ngâm một chút nói:
- Cứ làm, bên Ủy ban kỷ luật thì tôi sẽ nói với bọn họ, thời gian không đợi người, cải cách công ty vốn là việc lớn, hơn nữa đây là loạt pháo đầu của Thị ủy, ủy ban Lô Hóa. Bọn họ nếu thật sự thấy Lô Hóa có vấn đề, như vậy thì phải khách quan điều tra, không thể mang theo nghi ngờ rồi chỉ đạo chung chung. Nhưng tôi phải nhắc anh là làm nhiều nói ít, chú ý phương thức, phương pháp, đoàn kết hết tất cả người có thể đoàn kết, ở vấn đề không phải nguyên tắc có thể nhường một chút. Mục đích của các anh là làm được việc, không nên quá tính toán chi li. Đối với Lô Hóa mà nói thì hiệu suất là quan trọng nhất, kết quả lần đầu càng quan trọng hơn.

Tiêu Phượng Minh trịnh trọng gật đầu nói:
- Tôi hiểu.

Từ lúc thúc đẩy cải cách hai công ty lớn nhất thị xã đến nay, Thị ủy, ủy ban Lô Hóa gặp rất nhiều nghi vấn. Nhưng Tiêu Phượng Minh cùng Văn Ngạn Hoa đều không dao động, bọn họ thấy rõ nếu như hai công ty này không kịp cải cách, nó mà “ngã” xuống thì đó sẽ là cơn ác mộng thật sự của Thị ủy, ủy ban Lô Hóa.

Vì vậy Thị ủy, ủy ban Lô Hóa tích cực đưa ra lời mời với các công ty khổng lồ trong và ngoài tỉnh, mời bọn họ đến khảo sát tình hình phát triển của hai công ty này, bắt mạch chẩn đoán hai công ty này, đồng thời cũng cố ý tung cành ô liu với các công ty, hy vọng có thể thực hiện chuyển nhượng hoàn toàn hai công ty kia.

Khoản nợ lớn của hai công ty là trở ngại lớn nhất với các nhà đầu tư. Thị ủy, ủy ban Lô Hóa nhìn trúng hai công ty thì bọn họ đều tỏ ra hứng thú nhất định với công ty của Lô Hóa, nhưng khi biết khoản nợ của hai công ty này liền không có hứng thú nữa. Điều này làm Thị ủy, ủy ban Lô Hóa rất lo lắng.

Cuối cùng tỏ ra hứng thú không phải công ty trong ngành sản xuất, bọn họ chỉ nhìn trúng khu đất của hai công ty lớn này, không phải muốn chấn hưng hai công ty. Mà công ty trong ngành từ góc độ kinh doanh lại không có hứng thú.

Vì vậy Thị ủy, ủy ban Lô Hóa từ chối mấy công ty không thuộc ngành sản xuất chấp nhận mua lại hai công ty kia, bọn họ muốn hấp dẫn một công ty tư nhân cơ giới công trình nổi tiếng của tỉnh Tương sát nhập cả hai công ty kia. Điều này lập tức tạo ra nghi vấn ngập trời, bị mắng, cuối cùng chính là kiện cáo lên Ủy ban kỷ luật tỉnh, thậm chí là Quốc vụ viện, Ủy ban kỷ luật trung ương.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.