Lộng Triều

Quyển 5 - Chương 6: Thủ đoạnMục Cương đến khiến ba người nói chuyện vào giai đoạn thực tế. Lúc đầu Thị ủy cũng đã bàn bạc nên bố trí cho các cán bộ kiêm nhiệm chức vụ gì thì thích hợp. Trợ lý Chủ tịch huyện hay Phó chủ tịch huyện vẫn mãi tranh luận. Chẳng qua Tương Uẩn Hoa tỏ rõ phải dựa theo phân công công việc theo trình tự bình thường, quan điểm phải từng bước thống nhất bổ nhiệm làm Phó chủ tịch huyện. Về phần ba người rốt cuộc đến huyện nào thì Kỳ Dư Hồng nói đưa ra hội nghị thảo luận.

Tương Uẩn Hoa thấy cách làm của Kỳ Dư Hồng không đúng. Đảng quản lý cán bộ là nguyên tắc cơ bản nhất. Mình và Mục Cương muốn xác thực trong cuộc gặp này, nhưng Kỳ Dư Hồng có lẽ còn lo xung đột với Mạch Gia Huy nên phải lựa chọn việc đưa ra Hội nghị thường ủy thảo luận.

Theo Tương Uẩn Hoa thấy đó là biểu hiện mềm yếu, nhưng đối phương là Bí thư Thị ủy thì y phải nghe theo.

Tiễn Tương Uẩn Hoa và Mục Cương, Kỳ Dư Hồng ngồi về bàn làm việc và châm thuốc hút.

Y có chút khó hiểu về biểu hiện của Tương Uẩn Hoa.

Tương Uẩn Hoa và Mạch Gia Huy mâu thuẫn thì y sớm biết. Hai người mâu thuẫn vì việc Mạch Gia Huy đánh ngã Tương Uẩn Hoa mà lên làm Thị trưởng. Chẳng qua Tương Uẩn Hoa không biết có phải vì bị ngăn cản hay là do bảo thủ nên trong vấn đề nhân sự lại khá thận trọng, công việc bên chính quyền cũng phối hợp. Điều này làm cho Mạch Gia Huy cảm thấy có thực lực đập bàn đối với bên Thị ủy.

Kỳ Dư Hồng trước khi tới Ninh Lăng đã mơ hồ biết được Thị trưởng Mạch Gia Huy rất mạnh ở đây. Bí thư khóa trước bị Mạch Gia Huy chèn ép không đứng vững nên bị điều đi. Người bạn ở Ban Tổ chức cán bộ Tỉnh ủy nói cho y biết ở Ninh Lăng chỉ có mình Tương Uẩn Hoa là đối đầu được với Mạch Gia Huy. Nhưng Tương Uẩn Hoa lại quá nhẫn nhịn, không dễ tiếp xúc.

Đến đây được nửa năm nhưng Kỳ Dư Hồng cảm thấy ở Ninh Lăng này không dễ làm. Nếu muốn khống chế Ninh Lăng thì phải dành nhiều công sức.

Chẳng qua Kỳ Dư Hồng chưa bao giờ cho rằng mình sẽ bị đẩy đi như Bí thư Thị ủy khóa trước. Mạch Gia Huy dù mạnh hơn nữa thì y không phải Bí thư Thị ủy, mình mới là Bí thư Thị ủy. Quyền quyết định cuối cùng của nơi này là do mình.

Tương Uẩn Hoa có phải là một quân cờ có thể lợi dụng hay không?

Hội nghị thường ủy lần này không nghiên cứu quá nhiều vấn đề. Một là nghiên cứu việc nâng cấp Thị xã, hai là mấy vấn đề miễn nhiệm nhân sự.

Phó bí thư Thị ủy, Thị trưởng Ủy ban - Mạch Gia Huy giới thiệu về việc Thị xã lên cấp. Mà Phó bí thư Thị ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kỷ luật – Lý Trọng Sơn lại giới thiệu về sự vi phạm của thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch thường trực Huyện Hoa Lâm – Điền Ngọc, cũng đưa ra ý kiến xử lý.

- Tôi không đồng ý với ý kiến xử lý của Ủy ban kỷ luật. Điền Ngọc mặc dù có hành vi không đúng mực, nhưng từ tài liệu thì thấy đây chỉ là một phía, về phần nói có con ngoài giá thú thì cũng chỉ là người phụ nữ kia nói. Nếu nói một người phụ nữ tùy tiện nói có quan hệ với ai đó trong chúng ta ngồi đây, sau đó sinh con, vậy Ủy ban kỷ luật có phải tùy tiện đình chỉ công tác của người này không hả?

Lý Trọng Sơn vừa dứt câu, Mạch Gia Huy đã tỏ thái độ.

- Thị trưởng Mạch, Điền Ngọc đã chủ động khai báo mình có quan hệ với nữ nhân viên hợp đồng của nhà khách Huyện ủy - Hà Xuân Mai, lúc trước cũng thừa nhận đứa bé là con mình. Sau đó không biết vì nguyên nhân gì mà phản cung, chỉ thàu nhận mình và Hà Xuân Mai có quan hệ nhưng không thừa nhận đứa bé.
Lý Trọng Sơn giải thích nói:
- Sau khi Ủy ban kỷ luật điều tra, chúng tôi xác nhận đứa bé đó là con của Điền Ngọc. Bởi vì theo điều tra hai ba năm qua Hà Xuân Mai chỉ có quan hệ với Điền Ngọc.

- Chỉ bằng điểm này ư? Lão Lý, đây không phải chứng cứ, mà là suy lý. Bây giờ là xã hội pháp trị, Ủy ban kỷ luật phá án phải dựa vào chứng cứ.
Mạch Gia Huy nói.

- Thực ra điều này rất đơn giản, big không phải có giám định AND sao? Vấn đề này không khó giải quyết.
Bí thư đảng ủy Cục Công an Nghiêm Lập Dân nói.

Mạch Gia Huy nhìn chằm chằm vào Nghiêm Lập Dân, nhưng đối phương không tỏ vẻ gì là sợ.

- Hà Xuân Mai và đứa bé đã không thể tìm ra, không có trong khu vực Huyện Hoa Lâm, không biết đã đi đâu, làm thế nào mà xét nghiệm AND?
Lý Trọng Sơn buồn bực nói:
- trước đó chúng tôi không tính nhiều như vậy, chỉ nghĩ Điền Ngọc và Hà Xuân Mai cùng thừa nhận là không vấn đề gì. Ai ngờ bây giờ Điền Ngọc phản cung, mà Hà Xuân Mai và đứa bé cũng đã biến mất.

- Vậy nếu Điền Ngọc không thừa nhận có quan hệ với Hà Xuân Mai, vậy Ủy ban kỷ luật chúng ta không phải đổ oan cho Điền Ngọc sao?
Tương Uẩn Hoa lạnh lùng nói.

- Vậy thì không phải, chúng tôi đã điều tra được về lần đầu tiên Điền Ngọc và Hà Xuân Mai quan hệ ở đâu, thuê phòng với nhau ra sao, có thể đoán được thời gian y và Hà Xuân Mai quan hệ có thể có đứa bé hay không.
Lý Trọng Sơn lắc đầu nói.

- Cho dù có thể chứng minh Điền Ngọc và Hà Xuân Mai có quan hệ nam nữ thì dựa vào kỷ luật Đảng cũng không thể khai trừ khỏi Đảng, đình chỉ công tác.
Mạch Gia Huy không đợi Tương Uẩn Hoa nói mà đã hỏi.

- Thị trưởng Mạch, nếu như nói Điền Ngọc và Hà Xuân Mai có quan hệ nam nữ, hơn nữa lại còn có con riêng thì ảnh hưởng của nó là rất lớn. Tôi thấy Ủy ban kỷ luật xử lý như vậy là thích đáng.
Lý Trọng Sơn có lẽ cảm thấy hội nghị hôm nay rất khó.

- Bồi dưỡng một đồng chí không dễ dàng. Dù là Điền Ngọc trong lúc nhất thời có việc hồ đồ nhưng chuyện này không đến mức như anh nói. Về phần con ngoài giá thú thì không thể điều tra được, sao có thể xử lý?
Mạch Gia Huy trầm giọng nói:
- Điền Ngọc là một cán bộ mà Đảng vất vả bồi dưỡng, tôi cho rằng phạm sai lầm không thể nào không cho người ta cơ hội sửa sai mà. Ủy ban kỷ luật xử lý như vậy chính là một gậy đánh chết người, đâu ra chuyện cho người ta sửa sai?
Mạch Gia Huy nhìn quanh rồi nói:
- Mọi người nói có đúng không?

- Thị trưởng Mạch nói đúng, không có chứng cứ thì chúng ta không thể dễ dàng kết luận, như vậy sẽ hủy cả đời một cán bộ.
Thường vụ thị ủy, Phó thị trưởng Chương Thiên Phóng nói.

- Ủy ban kỷ luật xử lý việc này cần thận trọng hơn.
Người thứ hai lên tiếng là Thường vụ thị ủy – Phó thị trưởng thường trực Kim Vĩnh Kiện.

Ngay sau đó Trưởng ban Tuyên giáo Mao Bình và Trưởng ban thư ký Thị ủy Chu Xuân Tú cũng tỏ thái độ đồng ý với Mạch Gia Huy.

Thị ủy Ninh Lăng có 11 thường vụ, ngoài Chính ủy quân khu không tới, năm người đã tỏ thái độ, điều này làm Lý Trọng Sơn cảm thấy ý kiến xử lý của Ủy ban kỷ luật không được thông qua. Điều này cũng khiến Kỳ Dư Hồng thấy sức nặng của Mạch Gia Huy.

Kỳ Dư Hồng lặng lẽ phân tích.

Nếu ngay cả Trưởng ban Tuyên giáo và Trưởng ban thư ký Thị ủy đều đi theo Mạch Gia Huy, vậy mình là Bí thư Thị ủy chẳng có tác dụng. Mặc dù nửa năm là được một ít công việc, một vài người dựa vào nhưng lúc quan trọng khi Mạch Gia Huy tỏ rõ sức mạnh thì đám người kia sẽ ủng hộ Mạch Gia Huy.

Chẳng qua làm Kỳ Dư Hồng thấy một tia hy vọng là Mao Bình và Chu Xuân Tú không lập tức ủng hộ Mạch Gia Huy. Mà quan trọng hơn là hai người Tương Uẩn Hoa và Mục Cương chưa cho thấy thái độ.

- Về vấn đề tác phong sống của Điền Ngọc thì bên Huyện Hoa Lâm đã phản ánh rất nhiều. Ví dụ như y vẫn duy trì quan hệ không bình thường với vài nữ cán bộ trẻ, trong đó còn phản ánh một cô gái vì quan hệ với y nên phải phá thai nhiều lần đến không thể có con, vì thế tới trụ sở Ủy ban huyện nhảy lầu tự tử …
Lý Trọng Sơn nói.

- Đủ rồi lão Lý, việc này không xác minh thì chỉ có thể coi là lời đồn, nói khó nghe một chút là ném đá xuống giếng. Không có chứng cứ thì mọi thứ không có gì để nói.
Mạch Gia Huy nói:
- Chúng ta chỉ có thể lấy việc nói việc. Điền Ngọc phạm sai lầm, có chứng cứ thì xử lý theo kỷ luật Đảng, các lời đồn vô căn cứ không có chứng cứ sao có thể thảo luận ở Thị ủy.

Lý Trọng Sơn tức đến đỏ mặt, nhưng thấy mấy người kia không nói chuyện thì y chỉ có thể hung hăng gập tài liệu lại.

- Lão Lý, dù như thế nào thì công tác của Ủy ban kỷ luật đã có thành tích, mọi người đều thấy. Hành vi của Điền Ngọc đã vi phạm kỷ luật Đảng. Đúng như lão Mạch nói, đáng xử lý phải xử lý. Về bên này, Bí thư Kỳ, tôi thấy Điền Ngọc tiếp tục đảm nhiệm chức thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch thường trực Huyện Hoa Lâm là không thích hợp. Tôi đề nghị cách chức, cũng đề nghị Đại hội đại biểu nhân dân Huyện Hoa Lâm miễn nhiệm Điền Ngọc, điều khỏi Huyện Hoa Lâm. Về phần bố trí công việc ở đâu thì Thị ủy sẽ nghiên cứu vào đợt khác.

- Tôi đồng ý với lão Tương, với những tài liệu Ủy ban kỷ luật đã có, Điền Ngọc không thích hợp làm lãnh đạo Huyện Hoa Lâm, không thích hợp công tác ở Huyện Hoa Lâm. Về phần bố trí công việc cho Điền Ngọc thì có thể để y tới làm kiểm điểm với Ủy ban kỷ luật, sau đó Thị ủy sẽ nghiên cứu.
Kỳ Dư Hồng nắm trúng cơ hội mà Tương Uẩn Hoa tạo ra.

Mục Cương lập tức nói theo:
- Ý kiến của Bí thư Kỳ rất chính xác, tôi hoàn toàn đồng ý. Là Trưởng ban tổ chức cán bộ, tôi rất đau lòng vì cán bộ lãnh đạo như Điền Ngọc xảy ra chuyện. Quyền lực, tiền và phụ nữ là thử thách với tất cả cán bộ chúng ta. Mà có người khó có thể giữ mình, như vậy chúng ta phải nghiêm túc xử lý.

Mục Cương vừa nói, Bí thư đảng ủy Cục Công an – Nghiêm Lập Dân cũng tỏ thái độ ủng hộ. Trưởng ban Tuyên giáo và Trưởng ban thư ký Thị ủy cũng đồng ý. Lý Trọng Sơn cũng nói nhất định phải điều tra đến cùng. Cuối cùng mấy người Mạch Gia Huy đành phải ủng hộ dù không muốn.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.