Lộng Triều

Quyển 6 - Chương 84Vưu Liên Hương phản ứng đúng là rất nhanh, cô lập tức báo cáo điều mình nghi ngờ với Kỳ Dư Hồng. Điều này cũng làm Kỳ Dư Hồng chú ý. Y lập tức Cục Công an Thị xã bí mật điều tra ngay. Kết quả điều tra làm Thị ủy, Ủy ban nhân dân Thị xã Ninh Lăng rất chấn động. Số tiền 20 triệu mà Ngân hàng xây dựng chuyển khoản đã không còn một xu, số tiền công nhân đóng là trên 2 triệu thì bây giờ chỉ còn có 200 ngàn. Số tiền 25 triệu Ngân hàng Công thương chuẩn bị chuyển khoản liền lập tức dừng lại.
Mà Nhà đầu tư Hongkong đã sớm mang theo giám đốc tài chính chạy đi đâu không biết. Ở Ninh Lăng chỉ còn lại tổng giám đốc không biết gì và đám nhân viên quản lý được thuê ở trong nước.
Vụ án này lập tức tạo thành cơn sóng ngập trời ở Ninh Lăng. Khoản vay 20 triệu của Ngân hàng xây dựng là lấy 500 mẫu đất làm thế chấp, mà tiền thuê đất thì Nhà đầu tư Hongkong chưa bỏ ra một xu nào. Nhưng Thị xã vì tỏ vẻ mình ủng hộ nên yêu cầu cục Đất đai thay đối phương làm đủ công tác công chứng. Mà các công trình trên khu đất do Công ty xây dựng số hai Ninh Lăng xây dựng, chưa hoàn thành, càng đừng nói trả tiền công trình. Hơn 1000 công nhân nộp tiền cam đoan cũng là một quả bom khổng lồ, lúc nào cũng có thể làm Ban quản lý Khu Khai Phát nổ tan xương nát thịt.
Kỳ Dư Hồng bây giờ đúng là không biết nên làm như thế nào. Làm Bí thư Thị ủy sao lại khó khăn như vậy, sao lúc nào mình cũng gặp đủ chuyện thế, hơn nữa lỗ thủng sau to hơn lỗ thủng trước rất nhiều.
- Lão Chu, anh nói xem rốt cuộc là như thế nào? Anh và Mai Anh Hoa không phải dẫn đội đến Hongkong xem nhà máy của bọn họ sao? Sao về báo cáo không phải đều nói đối phương có thực lực rất mạnh, có hàng trăm triệu sao?

Kỳ Dư Hồng đã không thể giấu cơn tức giận trong lòng, đám chết tiệt. Ra ngoài một chuyến lại bị thế giới hào hoa làm cho không biết gì cả. Bây giờ thì hay rồi, làm trời Ninh Lăng thủng lỗ quá lớn, tổng cộng trên 22 triệu, đây là khoản tiền dội vào đầu Thị xã và cứ thế bốc hơi hết.

Nghiêm Lập Dân ngồi ngay ngắn tại đó mà cười lạnh trong lòng. KHÔNG cần hỏi cũng biết lần này Chu Xuân Tú gặp chuyện rồi. 22 triệu cứ thế bốc hơi, mặc dù đã do Sở công an báo cáo lên Bộ Công an mời cảnh sát quốc tế hỗ trợ điều tra, nhưng đối phương là kẻ quá chuyên nghiệp, dẫn tổ khảo sát đi đến nhà máy người khác và trụ sở công ty người khác một vòng, thời gian khác chắc là đi chơi ở Hongkong rồi. Vì thế mới bị người ta lừa. 22 triệu không còn là một chuyện, hơn nữa mặt mũi của Thị ủy, Ủy ban nhân dân Thị xã Ninh Lăng để ở đâu?

Một đám quan chức chính quyền lại bị lừa như vậy, vậy còn gióng trống khua chiêng chào đón kẻ lừa đảo tới Ninh Lăng lừa gạt. Điều này tỏ rõ năng lực và tố chất của cán bộ chính quyền Thị ủy, Ủy ban nhân dân Ninh Lăng.

- Bí thư, tôi và Mai Anh Hoa còn có Chủ nhiệm Liêu, Chủ tịch Bạch đi theo bọn họ khảo sát, cụ thể do Mai Anh Hoa liên lạc với bọn họ, tôi chỉ là trên danh nghĩa dẫn đoàn mà thôi. Lịch trình đều do Mai Anh Hoa bàn với Nhà đầu tư Hongkong, chúng tôi chỉ đi xem một vòng, đến quảng Đông và Hongkong đều là do Mai Anh Hoa giới thiệu đây là nhà máy của Nhà đầu tư Hongkong, cụ thể ….
Mặt Chu Xuân Tú tái mét lại.
- Được rồi, lão Chu, anh và Mai Anh Hoa về nghĩ từng chi tiết đợt khảo sát, hơn nữa xem bọn họ có liên lạc với ai ở Hongkong, Quảng Đông không. Có đầu mối gì đều phải cung cấp, phối hợp Sở công an phá vụ án này.
Kỳ Dư Hồng chẳng buồn nói nhiều với người này. Lúc đầy để người này vào Thường vụ thị ủy thì Kỳ Dư Hồng đã không đồng ý. Nhưng không biết trên tỉnh suy nghĩ như thế nào mà để Chu Xuân Tú làm Thường vụ thị ủy. Theo Kỳ Dư Hồng thấy người này chỉ đủ tư cách làm Phó trưởng ban thư ký Thị ủy mà thôi.
- Lão Nghiêm, Sở công an có tin tức gì không?
- Không có, cũng may chúng ta phát hiện kịp thời nên 25 triệu của Ngân hàng Công thương chưa kịp chuyển tới tài khoản của đối phương, không thì chúng ta thảm rồi. Đây coi như may trong bất hạnh.
Nghiêm Lập Dân lắc đầu nói:
- đám người này quá xảo trá, chỉ có y và hai tên thân tín, những người khác đều là y thuê ở trong nước, không biết rõ tình hình, là người muốn làm việc. Bây giờ tiền trong tài khoản của bọn họ đã gửi vào tài khoản khác ở Hongkong, sau đó lại được phân tán chuyển ra ngoài. Nếu muốn đòi lại hết số tiền này là rất khó khăn.
Nghiêm Lập Dân lắc đầu nói.
Mọi người ngồi đây đều có chút sợ hãi. 25 triệu của Ngân hàng Công thương do Ban quản lý Khu Khai Phát đứng ra đảm bảo. Nếu bị lừa, Ban quản lý không có nguồn tài chính độc lập, đây lại là khoản nợ lớn của Thị xã, tổng cộng là 47 triệu tương đương một phần tám thu nhập toàn Thị xã, đúng là muốn lấy mạng chính quyền Thị xã.
Kỳ Dư Hồng cũng sợ run lên. Nếu không phải Vưu Liên Hương kịp thời báo cáo thì mọi người còn không biết gì, còn nằm mơ sẽ có đợt đầu tư thứ hai.
- Lão Nghiêm, đã trấn an công nhân và Công ty xây dựng chưa?
Kỳ Dư Hồng nhíu mày nói.
- Ban quản lý Khu Khai Phát và Cục Công an Thị xã đã ra mặt giải quyết, đảm bảo trả lại tiền đặt cọc cho công nhân. Chẳng qua Công ty xây dựng số hai đang làm ầm lên. Nhà máy đã xây dựng vài tháng, sắp hoàn thành thì đến lúc đó ai trả tiền? Vật liệt xây dựng đều là bọn họ nợ, phản ứng của bọn họ rất mạnh, đây là điều Thị ủy cần phải suy nghĩ kỹ càng.
Nghiêm Lập Dân nghiêm túc nói:
- Ngoài ra bây giờ trong Thị xã đang làm ầm lên, sợ rằng Thị xã phải suy nghĩ dùng biện pháp nào đó để làm rõ sự thật. Nếu không lời đồn càng lúc càng quá đáng. Bây giờ bên ngoài đều nói Thị xã bị lừa mấy trăm triệu, tài chính Thị xã sắp phá sản, đủ loại lời đồn làm người ta sợ hãi. Thị ủy sợ rằng phải có biện pháp mới được, qua đó giảm đi ảnh hưởng không tốt.

Thị trưởng Mạch Gia Huy tháng trước đã lên trường Đảng tỉnh tập huấn. Tỉnh ủy cảm thấy cần tăng cường tập huấn cán bộ, vì thế mở lớp tập huấn cho cán bộ cấp giám đốc sở, yêu cầu cán bộ hành chính cấp giám đốc sở trong toàn tỉnh sẽ được tập huấn hết. Mạch Gia Huy nằm trong nhóm đầu tiên, vì thế công tác của Ninh Lăng do Kỳ Dư Hồng phụ trách chính, Kim Vĩnh Kiện tạm thời chủ trì công việc bên Ủy ban Thị xã.
- Lão Kim, anh nghĩ biện pháp ổn định Công ty xây dựng số hai và công ty cung cấp vật liệt xây dựng. Ngoài ra phải trả toàn bộ tiền đặt cọc cho công nhân, tài chính do Thị xã bỏ ra, việc này quan hệ đến ổn định.
Kỳ Dư Hồng cắn răng nói:
- Lão Nghiêm, anh bên này giục Sở công an cố gắng phá án. Tổn thất này là quá lớn đối với Ninh Lăng chúng ta, cần phải đòi lại được tối đa. Ừ, Trưởng ban Mao, trong thời gian này thì báo chí và đài truyền hình cũng phải chú ý dư luận, đưa tin nhiều về mấy vấn đề đáng mừng, nhất là mấy nội dung về phát triển kinh tế.
Trưởng ban Tuyên giáo Mao Bình gật đầu.
- Mọi người sau khi về phải truyền đạt tinh thần đến các cơ quan chúng ta phụ trách, yêu cầu bọn họ không được tin vào lời đồn, đồng thời phải có cùng câu nói với bên ngoài, nói đang điều tra, tin rằng bên Cục Công an sẽ có kết luận rõ ràng.
Kỳ Dư Hồng nói xong câu này mà thấy rất mệt mỏi.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.