Lộng Triều

Quyển 9 - Chương 5Chiều hôm đó Phòng Tử Toàn mới tới nhà Triệu Quốc Đống. Hai người gọi cả Trường Xuyên và Đức Sơn đến nói chuyện gần hai tiếng. Khoản tài chính khởi động này là rất quan trọng. Phòng Tử Toàn cần số tiền là từ 30 đến 50 triệu, như vậy có thể giảm đi sự nghi ngờ khi ngân hàng cho công ty vay tiền, cũng tỏ rõ lực lượng của công ty năng lượng Quốc Toàn với chính quyền địa phương.

Bốn người cũng bàn đến cuộc khủng hoảng kinh tế đến ngành năng lượng, đối với các công ty năng lượng thì thị trường trong nước là rất quan trọng, bây giờ kinh tế quốc gia bắt đầu có vẻ phát triển chậm đi, điều này cũng có nghĩa ngành than cũng sẽ có thời kỳ suy thoái.

Nhưng đây cũng là cơ hội hiếm có, giá than giảm khiến cho nhiều mỏ gặp khó khăn, không ít mỏ không thể hoạt động. Công ty năng lượng Quốc Toàn được Tập đoàn Thương Lãng ủng hộ về tài chính sẽ có cơ hội thâu tóm, mở rộng địa bàn.

Theo ý của Phòng Tử Toàn nếu có đủ tài chính thì y hy vọng trong một năm tới sẽ nâng sản lượng sản xuất của công ty sẽ đạt trên ba triệu tấn, cố gắng đến năm 99 sẽ đạt năm triệu tấn, năm 2000 sẽ đạt tới con số 10 triệu tấn, đây là kế hoạch khá lớn. Nhưng Triệu Quốc Đống hỏi tài chính có thể duy trì đến khi thị trường hồi phục không? Nếu chỉ dựa vào 50 triệu kia thì không thể thỏa mãn kế hoạch của Phòng Tử Toàn, hơn nữa trong kế hoạch của Phòng Tử Toàn còn muốn mua cả mấy nhà máy vào đó, như vậy càng cần con số khổng lồ.

Mặc dù Phòng Tử Toàn có thể thông qua chính quyền địa phương và hệ thống tài chính để vay tiền, nhưng kế hoạch kia quá lớn, mà nhân viên quản lý của mỏ cũng không thể đáp ứng sự phát triển quá lớn như vậy.

Phòng Tử Toàn liền giải thích qua về kế hoạch, nhất là lấy hình thức thu mua chứ không phải xây dựng mới, thu nhận nhân viên quản lý của các mỏ khác, tăng cường tập huấn nhân viên cũ, hạn chế sản lượng…

Triệu Quốc Đống cũng hiểu được phương pháp của Phòng Tử Toàn. Ý của Phòng Tử Toàn chính là muốn cho công ty trong vòng ba năm đạt được sản lương 10 triệu tấn. Y đây là hy vọng khi thị trường hồi phục sẽ đẩy mạnh sản lượng khai thác của công ty lên, còn khi chưa khôi phục thì duy trì hoạt động bình thường.

- Hai vấn đề này rất khó khăn, tài chính và trình độ quản lý. Tôi thấy phía sau còn khó khăn hơn đằng trước.
Triệu Quốc Đống xua tay ra hiệu Đức Sơn mở cửa sổ cho thuốc lá bay ra ngoài.

- Tôi cũng cho rằng như vậy, nhưng vấn đề cần giải quyết bây giờ là tài chính. Về sản lượng tôi có thể đảm bảo đạt con số đó. Với tình hình kinh tế hiện nay thì có lẽ thị trường trong năm 98 vẫn sẽ ảm đạm, cho nên áp lực sản xuất không phải vấn đề, mà về phương diện quản lý thì tôi dự định dùng nhiều cách để tăng cao trình độ, ví dụ như tập huấn, thu nạp nhân viên. Vì dù sao một hai năm tới cũng không phải sản xuất nhiều nên có thể dành cho đào tạo.

Phòng Tử Toàn rất tự tin nói.
- Công ty Quốc Toàn mặc dù không thể so sánh với Tập đoàn Thương Lãng, nhưng tôi xuất thân xưởng lò nên biết tầm quan trọng của quản lý đối với kinh doanh của một công ty, cho nên tôi thà tiết kiệm ở vấn đề khác, nhưng chế độ quản lý và an toàn thì không bao giờ dám thư giãn.

- Công ty càng lớn càng nguy hiểm. Điểm này ông phải nhớ kỹ. Nhất là ngành than là ngành sản xuất nguy hiểm cao gần nhất, một sự cố lớn có thể khiến ông mất hết cuộc vui, thậm chí ông phải vào tù. Tôi không hy vọng ông vì tiền mà vào tù.
Triệu Quốc Đống thở dài nói.

- Tôi cũng luôn nhắc nhở mình, công ty thất bại có thể bắt đầu từ đầu, nhưng nếu bị vào tù thì không còn gì để nói.
Phòng Tử Toàn gật đầu nói.
- Điểm này ông cứ yên tâm.

Triệu Quốc Đống thực ra cũng ủng hộ Phòng Tử Toàn. Phòng Tử Toàn là người có dã tâm nhưng lại tự biết khắc chế bản thân. Ngành năng lượng có không gian phát triển lớn, ý tưởng của Phòng Tử Toàn chính là đại biểu cho giấc mơ của y, đó là làm lớn mạnh công ty, một công ty tư nhân trong lĩnh vực năng lượng, khiến ngành năng lượng không giới hạn ở các công ty nhà nước, cũng có thể phát triển công ty ra nước ngoài ở lĩnh vực này.

Nếu đầu tư tài chính cho Phòng Tử Toàn, Thương Lãng sẽ gặp khó khăn về tài chính. Chẳng qua đến màu hè thì số tiền mặt chảy vào tài khoản Thương Lãng sẽ tăng lên rất nhanh, vì thế không phải vấn đề gì lớn. Nhất là năm ngoái Thương Lãng chiếm ưu thế tuyệt đối trong thị trường nước suối cao cấp, điều này làm lợi nhuận của Thương Lãng tăng quá nhanh.

Cả ngày mồng một gần như thảo luận quanh vấn đề này, thảo luận đến tối muộn. Phòng Tử Toàn ở lại ăn tối sau đó cùng Hứa Vĩ lên An Đô.

Sự quyết tâm và khí phách của Phòng Tử Toàn làm cho Trường Xuyên và Đức Sơn đều phải thở dài. Dù nói như thế nào thì ít nhất Phòng Tử Toàn có can đảm đi thử và phấn đấu, điều này đã không mấy người làm được. Nhất là sau khi có một trụ cột nhất định còn dám to gan phấn đấu đến thế thì không mấy người dám làm.

Làm kinh doanh chính là đi ngược dòng nước, cơ hội phát triển anh không nắm chắc thì cả đời anh chỉ ở cấp hai, ba, Phòng Tử Toàn đây là muốn đột phá.

Triệu Quốc Đống cũng thầm than thở. Đúng là không thể tưởng tượng nổi Phòng Tử Toàn mấy năm trước còn là nhân viên xưởng lò, mà bây giờ chỉ vài năm y đã thành chủ mỏ quặng với mấy chục triệu trong tay.

Mọi người thay đổi, theo xã hội thay đổi, theo những trải nghiệm khiến con người trưởng thành, tự tin lên. Triệu Quốc Đống cũng cảm thấy mình đã vô tình làm nhiều người thay đổi.
…..
Ra khỏi nhà Cổ Chí Thường, Triệu Quốc Đống đã hơi có men say. Dương Thiên Bồi cũng đã về, mấy người liền đến nhà Cổ Chí Thường uống rượu và nói chuyện. Dương Thiên Bồi mang rượu Thiệu Hưng hoa điêu về làm Triệu Quốc Đống nếm mùi đau khổ. Nó giống rượu Bích Ngọc Nhũ, mới đầu thấy ngọt giọng nên uống nhiều, nhưng khi uống nhiều thì sức rượu bắt đầu lan tỏa làm người ta điên đảo đầu óc.

Dương Thiên Bồi cũng không tốt hơn Triệu Quốc Đống là mấy, may là y có lái xe đưa đến. Mà Triệu Quốc Đống lại bị Cổ Tiểu Âu kéo lên xe.

Nhìn Cổ Tiểu Âu nở nụ cười hạnh phúc nằm trong lòng mình, Triệu Quốc Đống không nhịn được mà thở dài một tiếng. Một đêm điên cuồng với tiếng thét của Cổ Tiểu Âu vẫn còn quanh quẩn bên tai hắn, thân hình của cô làm Triệu Quốc Đống phải chìm đắm vào đó. Cơ thể Cổ Tiểu Âu làm người ta cảm nhận rõ ràng sức hút của tuổi trẻ, nó khác so với Từ Xuân Nhạn, Trình Nhược Lâm, Cù Vận Bạch.

Từ hôm đó Triệu Quốc Đống vẫn cố tránh Cổ Tiểu Âu, nhưng hắn muốn trốn cũng không thể trốn nổi. Triệu Quốc Đống biết nhưng lại không muốn đối mặt với nó. Cổ Tiểu Âu luôn nói cô không phải là người vợ thích hợp với Triệu Quốc Đống, chẳng qua cô nguyện làm tình nhân của hắn cả đời. Cô nói như vậy làm Triệu Quốc Đống không biết nói gì.

Nếu hắn cứ mãi khuyên bảo thì không khác gì kẻ dối trá. Sau khi chiếm người ta rồi lại khuyên cô ấy đi tìm người khác, Triệu Quốc Đống làm đàn ông sao có thể như vậy. Hơn nữa Cổ Tiểu Âu lại có tư tưởng độc lập, không nghe ý kiến người ngoài, trừ khi tự cô thay đổi quyết định.

Đúng như cô nói, có lẽ một ngày nào đó cô gặp người đàn ông xuất sắc và hợp ý cô hơn là Triệu Quốc Đống, có lẽ cô sẽ không do dự rời khỏi Triệu Quốc Đống mà theo đuổi hạnh phúc của cô. Mà trước đó cô rất thỏa mãn làm em gái kiêm tình nhân của Triệu Quốc Đống.

Cổ Tiểu Âu ngủ rất ngon. Có lẽ đêm qua rất mãnh liệt làm cô mệt, có lẽ là do cô thấy ngủ trong lòng Triệu Quốc Đống được an toàn.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.