Nếu Được Xin Hãy Bên Nhau

Chương 43: SarinTrình Ngạn Thâm được đưa đến bệnh viện, sau vài giờ trong phòng phẫu thuật, anh được đưa vào phòng hồi sức đặc biệt. Kết quả chuẩn đoán là anh đã hít phảiO-isopropyl metylphosphonofluoridatehay còn gọi là sarin trong khoảng từ hai đến ba phút. Đây là một chất độc thần kinh , được dùng nhiều trong lĩnh vực quân sự. Khi đi vào cơ thể, nó sẽ tác động đến khả năng truyền tín hiệu của các tế bào thần kinh, từ đó dẫn đến sự ngưng hay mất kiểm soát hoạt động của các cơ và cuối cùng dẫn đến cơ hoành không hoạt động. Mà cơ hoành trong y học được xem là linh hồn của sự hô hấp. Sự nâng lên, hạ xuống của cơ hoành cùng các cơ liên sườn giúp tạo động lực để hít vào và thở ra.

- Rất may rằng nạn nhân chỉ hít phải một lượng khí độc rất nhỏ. Vàtôicũng rất bất ngờ với kết quả này.

- Là sao? Bác sĩ có thể nói rõ hơn không?

- Tôi nghĩ, nếu một người đã dùng Sarin thì mục đích chính là tính mạng nạn nhân. Và nếu hàm lượng Sarin từ 100mg trở lên thì chỉ cần một phút đã tử vong. Nhưng anh ấy thì không. Hàm lượng khí rất nhỏ

- Vậy thì tại sao?

- Tôi nghĩ, đây gọi làgì nhỉ. ÀH....kỹ năng tác chiến. Đúng, kỹ năng tác chiến...Dùng cụm từ này quả không sai

- Kỹ năng tác chiến sao? Không hiểu lắm.

- Người có khả năng làm được việc này thì ngoài đặc công được huấn luyện chuyên nghiệp thì khôngai làm được. Họ được rèn luyện kỹ năng ngừng thở tạm thời, cùng các kỹ năng khác để chống lại việc hít phải các Khí độc trong chiến tranh vàSarin là một trong số đó. Tôi thấy, dùng cụm từ này hợp lý nhất

- NHưng mà anh ta là bác sĩ.

Cao Trình chưa bao giờ nghĩ rằng Trình Ngạn Thâm là đặc công hay người của quân đội gì đó. Những gì anh biết về Trình Ngạn Thâm chính là bác sĩ pháp y hàng đầu, giáo sư đại học T và thông qua mối quan hệ với Chương Hiểu. Vậy thân phận thật sự của cậu ta là gì?

- Vậy cứ xem như mạng cậu ấy lớn.Còn vết thương dova đậpở sau đầu thì chỉ là va chạm nhỏ, thông qua MRI và CT không phát hiện biến đổi gì lớn ở não.

- Cảm ơn bác sĩ

- Bổn phận thôi. Xem như cậu ta giành lại được sự sống từ tay thần chết.

Cao Trình đi thăm Trình Ngạn Thâm. Anh mặc trên người bộ đồ vô khuẩn, rộng cồng kềnh. Trình Ngạn Thâm nằm yên tĩnh, trong phòng vang lên tiếng rè rè của các thiết bị y tế. Bác sĩ nói, chắc khoảng ngày mai anh sẽ tỉnh. Nói thật, Cao Trình không quen lắm với hình ảnh Trình Ngạn Thâm của bây giờ. Dù thế nào, anh vẫn hy vọng nhìn thấy một Trình Ngạn Thâm lạnh lùng, nghiêm nghị và tài giỏi. Tuy nói chuyện không phải là hay nhưng rất hàm xúc. Mặc dù, sâu thẳm bên trong Cao Trình vẫn luôn tồn tại một tình cảm khó diễn tả với TRình Ngạn Thâm, đó có thể là sự ganh tỵ, ghen tuông hay phần nào là ngưỡng mộ nhưng cả anh và Chương Hiểu đều muốn nhìn thấy một TRình Ngạn Thâm tràn đầy sức sống chứ không như bây giờ.

- Bên tòa nhà đã được phong tỏa, các thi thể cũng được vận chuyển về nhà xác tiến hành giải phẫu chi tiết. Riêng mười nghi phạm đã được tạm giam trong sở cảnh sát. Nhưng mà đến bây giờ Chương Hiểu vẫn chưa rõ tin tức.

Cao Trình ngừng một chút, anh nhìn sâu vào gương mặt đang hôn mê của Trình Ngạn Thâm và nói:

- Trình Ngạn Thâm, cuối cùng trong phòng cất giữ đã xảy ra chuyện gì?

Không ai trả lời anh. Không gian vẫn yên tĩnh. Bỗng một loạt những tiếng động vang lên. Nó phát ra từ máy điện tim và điện não. Những đồ thị ổn định bây giờlại tăngvọt bất thường. Rồi nhịp tim sau một khoảng thời gian tăng lên lại hạ xuống, Cao Trình ngay lập tức nhấn vào cái nút khẩn cấp ngay đầu giường. Chưa đầy một phút sau, bác sĩ chạy vào

- Chỉ số sự sống

- Huyết áp tâm thu 65, tâm trương 40, có sự ngưng thở bất thường. Trong một chu kỳ, có hai lần thở rất gấp và nhanh sau đó nhịp thởchậm lại. Huyết áp vẫn đang giảm, tâm thu là 59, tâm trương là 37, vẫn đang giảm

- Chuẩn bị kích điện

- Lần 1

- Không có hồi phục

- Lần 2, tăng lên

- KHông có hồi phục

- Lần 3, tăng lên mức cao nhất

- Không có hồi phục,

- Tiến hành xoa bóp tim ngoài lồng ngực ba mươi lần

- Bác sĩ.... Đã kích điện .....

- Im ngay.

- Một...hai...ba...bốn...năm...sáu........hai mươi bảy...hai mươi tám...hai mươi chín

- Tim đang có dấu hiệu phục hồi. Huyết áp đang tăng, huyết áp tâm thu 90 tâm trương 60. Bây giờ tâm thu là 116, tâm trương là 78. Phục hồi.

- Được rồi. Được rồi..... Vất vả cho mọi người. Y tá Trương ghi lại đi.

-Dạ.

Bác sĩ Nguyễn tháo khẩu trang ra. Sâu trong thâm tâm anh, vẫn rất trân quý tài năng và phẩm giá cũng như đạo đức nghề nghiệp của bác sĩ Trình. Chính vì thế, dù chỉ còn một cơ hội, dù mong manh nhưng anh quyết không từ bỏ.

Chuẩn bị ra khỏi phòng, bỗng một âm thanh vang lên.

- Bác sĩ, áp suất não đang tăng lên, vượt quá cấp độ một, cấp độ hai và bây giờ, bắt đầu có sự chết não.

- Đưa vào phòng phẫu thuật ngay.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.