Người Đến Từ Bóng Tối

Chương 38: Đêm thứ ba mươi sáu: Người anh ấy để tâm là côĐối với bệnh tình của hiệu trưởng Phùng, mặc dù bác sỹ chính, họ và ngay cả hiệu trưởng Phùng đều hiểu rõ kết cục trong lòng, nhưng mọi người đều ngầm hiểu với nhau tuyệt nhiên không nhắc đến.

Vào buổi sáng ngày hôm sau, cuối cùng hiệu trường Phùng đã đồng ý nhập viện tiến hành hóa trị.

Chúc Tịnh biết nguyên nhân ông dây dưa mãi không chịu nằm viện chủ yếu là vì không yên tâm bọn trẻ. Sau khi nhận được lời hứa chắc nịch của cô và Liệt Nùng, thậm chí là cả Bành Nhiên và Từ Thích Diệp, ông mới thỏa hiệp một cách khó khăn.

“Tịnh Tịnh.” Nằm trên giường nghiêm chỉnh chấp hành việc kiểm tra của bác sỹ, hiệu trưởng Phùng khó xử nói: “Cả đời này đến con cái chú cũng chưa quản thúc chú đến mức này, kết quả lại xuất hiện con”.

Chúc Tịnh mỉm cười: “Thế nên chú chấp nhận số phận đi”.

Bắt đầu từ hôm nay, cuộc sống của cô tại huyện Lăng Đình trở nên bận rộn hơn hết. Để tiện chăm sóc lũ trẻ, cô dứt khoát chuyển khỏi ký túc xá, vào ở trong căn phòng lúc trước của hiệu trưởng Phùng. Ngay sau đó, Liệu Nùng cũng lẳng lặng chuyển tới một căn phòng trống cũ kỹ ngay bên cạnh mà cô không hay biết gì.

Cô dậy sớm, anh còn dậy sớm hơn.

Có mấy lần ca mổ kéo dài, khi cô tới trường trời đã tối mịt. Bọn trẻ cũng đã được ăn uống xong xuôi, thích thú ngồi nghe anh kể chuyện sau này.

Đồ đạc thiếu thốn, trước khi cô kịp đặt, anh đã dọn đồ mới vào kho.

Thành tích của đứa trẻ nào tụt dốc, hay tâm tình của đứa trẻ nào xáo động, anh luôn tìm ra vấn đề sớm hơn cô một bước.

Buổi tối, chấm bài xong cho bọn trẻ, cô muốn nằm ra bàn ngủ một lúc, khi nào dậy lại tiếp tục chuẩn bị giáo trình và bệnh án cho ngày hôm sau.

Nhưng khi cô tỉnh dậy, trời đã về khuya. Cô dụi mắt, phát hiện trên người mình đã có thêm một chiếc chăn dày, trên giáo án còn có thêm vài dòng chú thích mới tinh.

Cô lặng lẽ đọc những dòng chữ đẹp đẽ, bỗng nhở lại lời Bành Nhiên nói với cô trong bệnh viện mấy hôm trước.

“Chúc Tịnh!”

Lúc nghỉ buổi trưa, cô đang sửa bài trong phòng khám thì Bành Nhiên bước vào, đóng cửa lại, ngồi xuống đối diện cô, đặt một hộp cơm lên mặt bàn: “Biết ngay cô lại không có thời gian ăn cơm”.

“Cảm ơn cô.” Cô đặt bút xuống, thở dài nhìn Bành Nhiên.

“Chiều nay tôi và Từ Thích Diệp sẽ tới trường, cô đừng lo, cố gắng mổ đi.” Bành Nhiên lại nói.

Cô mở hộp cơm nóng hổi ra, “Bành Nhiên”.

“Hử?”

“Cảm ơn cô.” Suy đi tính lại, cô vẫn chỉ biết nói câu này.

Bành Nhiên phì cười rồi xua tay: “Thôi thôi, tôi cũng không hy vọng xa vời nghe được mấy lời cảm động từ cô. Tôi hiểu hết lòng cô rồi, mau ăn đi”.

Cô cúi đầu ăn cơm. Bành Nhiên thì chống cằm ngắm cô, lát sau bất thình lình nói: “Chúc Tịnh, tôi cảm thấy người anh ấy để ý là cô”.

“Hả?” Cô nhất thời không hiểu câu nói không đầu không cuối này.

“Tôi nói Liệt Nùng ấy.” Bành Nhiên bình thản đáp: “Anh ấy thích cô”.

Bàn tay cầm đũa của Chúc Tịnh khựng lại: “Vì sao?”.

“Ánh mắt anh ấy luôn xoay quanh cô. Mọi việc làm của anh ấy đều là để chăm sóc cô. Bản thân cô lẽ nào không phát hiện ra? Lâu dần, cả tôi cũng nhận ra, tôi cảm thấy cô nên biết rõ hơn tôi chứ.”

Cô không lên tiếng.

“Trước kia hai người quen nhau sao?”

Cô lắc đầu.

“Tôi không nghĩ anh ấy là người sớm nắng chiều mưa.” Khuôn mặt bẽn lẽn trong sáng thường ngày của Bành Nhiên lúc này hiện lên chút nghiêm túc: “Ngay từ ban đầu có lẽ anh ấy đã để ý đến cô rồi”.

Thấy cô không nói, Bành Nhiên tiếp lời: “Chúc Tịnh, nếu hai người yêu nhau, tôi tuyệt đối rất vui. Cô cũng đừng vì tôi mà giấu giếm tình cảm của mình”.

Chúc Tịnh và hai miếng cơm rồi đặt đũa xuống: “Bây giờ tôi không có tâm tư nghĩ tới chuyện này”.Gấp giáo án trong tay lại, cô tắt đèn rồi nằm lên giường.

Cô không hề nói dối, bây giờ cô quả thực không có nhiều tâm trạng để ý tới chuyện dư thừa, càng không muốn đào sâu chân tướng của sự thật.

Trên thế giới này, có những chuyện, không biết đáp án, có lẽ còn tốt hơn.Cho dù kiên trì hóa trị và điều trị, sức khỏe của hiệu trưởng Phùng vẫn yếu hơn từng ngày.

Nhưng điều đáng mừng duy nhất là bác sỹ chính nói, ông là người bệnh có tâm lý tốt nhất ông ấy từng gặp.

Các bệnh nhân bị máu trắng giai đoạn cuối nếu tâm trạng không tốt hoặc bi quan thất vọng quá mức, không tin tưởng vào trị liệu thì bệnh tình sẽ nhanh chóng phát triển tới mức không có khả năng điều trị. Như vậy, bệnh nhân sẽ không sống quá nửa năm. Nhưng nếu tích cực hợp tác với bác sỹ, có lẽ sẽ sống lâu hơn.

Ngày nào nghỉ trưa, Chúc Tịnh cũng tới thăm ông, nói chuyện với ông. Chỉ cần nhìn thấy cô, hiệu trưởng Phùng luôn mỉm cười, cho dù cô hiểu, mấy hôm trước ông vừa xuất huyết một lần.

“Tịnh Tịnh, vất vả cho con rồi.” Hiệu trưởng Phùng nhìn cô, “Chú biết chăm sóc đám nhỏ đó không nhẹ nhàng gì”.

“Chúng rất nghe lời, con không thấy mệt.” Cô nói, “Nhất là Tiểu Hữu, con tận mắt chứng kiến con bé bước ra khỏi đau khổ, mỗi ngày lại người lớn hơn. Chúng đều là những đứa trẻ ngoan nhất con từng biết”.

Nghe xong, ông mãn nguyện gật đầu.

“Bây giờ chú không cần lo lắng bất kỳ chuyện gì cả. Con là trợ lý hiệu trưởng, có khi còn có trách nhiệm hơn chú.”

Hiệu trưởng Phùng không nhịn được, mỉm cười: “Tịnh Tịnh à…”.

“Dạ?”

“Con cũng khôn lớn rồi.” Ánh mắt ông lúc này lấp lánh ánh sáng: “Bảy năm trước khi con vừa tới hoàn toàn khác hẳn. Lúc đó, con ít nói, ít cười, càng không giỏi biểu đạt tâm trạng của mình. Nhưng bây giờ con biết cả”.

“Chính chú và đám trẻ đã dạy con đấy.”

“Không chỉ có chúng ta, mỗi người bên cạnh con, dù họ còn ở bên con hay không, dù họ khiến con đau khổ hay hạnh phúc, họ đều từng dạy con những điều con chưa biết.”

Cô im lặng, nhưng không phản bác.

“Con xem.” Lúc này hiệu trưởng Phùng nhìn ra ngoài cửa sổ: “Cậu ấy cũng dạy con rất nhiều mà, không phải sao?”.

Cô nhìn theo ông, thấy Liệt Nùng đang nói chuyện với bệnh nhân.

Nét mặt anh lúc nào cũng im lặng điềm nhiên như thế nhưng lại vô duyên vô cớ khiến người ta cảm thấy yên lòng, có thể dựa dẫm.

“Hiệu trưởng Phùng.” Cô nhìn một lúc rồi quay vào: “Cho dù biết rõ kết quả sẽ khiến con đau khổ, con vẫn phải đào nó ra sao?”.

“Con phải làm vậy, vì không biết kết quả, con sẽ không bao giờ biết được lòng con thật sự cần gì.”

“Cho dù sẽ đau khổ?”

“Cho dù sẽ đau khổ.”

Cô ngồi yên một lúc rồi từ từ đứng dậy.

“Tịnh Tịnh.” Ánh mắt hiệu trường Phùng ngập tràn dịu dàng: “Chú mất hai năm trời mới có thể bước ra khỏi nỗi đau mất vợ. Nhưng khi bước ra được rồi chú mới nhận ra, chính bà ấy cho chú sức mạnh để chú lựa chọn nơi này, tiếp tục cuộc đời còn lại”.

“Con mạnh mẽ hơn những gì con tưởng tượng, nên con nhất định phải hiểu mình cần gì.”

Chúc Tịnh nghe xong, chân thành gật đầu.

Lúc cô sắp đi, hiệu trưởng Phùng nhìn ra ngoài cửa, mỉm cười: “Hai người họ, thật sự rất giống nhau, không phải sao?”.

“Đúng vậy.” Cô nói: “Thật sự rất giống”.Trời vào xuân, hầu hết thời gian hiệu trưởng Phùng đều ngủ. Nhiều lần Chúc Tịnh vào phòng ông rồi đi ra, ông vẫn không hay biết.

Bác sỹ chính cho cô một số phản hồi và tin tức. Cô nghe hết nhưng chưa từng kể lại với ông.

Buổi trưa, lúc ở phòng khám đi ra, vừa hay cô bắt gặp Từ Thích Diệp.

Anh chàng bắng nhắng này vẫn “thả thính” khắp nơi như mọi ngày. Chỉ cần anh ta không nói lời bông đùa trêu ghẹo, thật ra cô vẫn âm thầm cảm kích trong lòng. Là một thiên tài, anh ta gần như chưa bao giờ thắc mắc khi phải giúp họ việc gì, hằng ngày đi qua đi lại giữa bệnh viện và trường học.

“Ăn cơm chưa?” Anh ta đi sóng đôi cô.

Cô lắc đầu, “Không có thời gian ăn, lát nữa lại có một ca mổ”.

“Tôi có để một hộp bánh quy và bánh gato trong phòng khám, cô vào ăn chút đi.” Từ Thích Diệp nhướng mày, “Cô không làm bằng sắt đâu, nếu vì không chăm sóc tốt bản thân mà ngẫ bệnh, ngược lại chỉ mang thêm phiền phức cho chúng tôi”.

Nếu là cô của thường ngày, cô sẽ từ chối, nhưng thấy anh ta hiếm khi nghiêm túc như vậy, cô lại không nói gì.

Hai người đi vào phòng khám của Từ Thích Diệp. Anh ta mở cửa, lấy ra hai hộp bánh, đưa cho cô: “Cô ăn ở đây đi, Liệt Nùng đang mổ, không về đâu”.

Cô đón lấy, cảm ơn rồi ngồi vào chỗ của Liệt Nùng.

“Đây là gì?” Cô ăn một miếng bánh rồi chỉ vào một thứ có hình thù kỳ lạ trên bàn anh, “Đồng hồ à?”.

Từ Thích Diệp cắn lê, liếc nhìn rồi cầm lên.

“Phải, thật không hiểu đàn ông đàn ang như anh ấy cả ngày mang theo thứ này làm gì, hoa lá cành.”

Vì cầm một tay, tay anh ta chợt buông thõng, chiếc đồng hồ rơi xuống bàn, phát ra một âm thanh giòn tan.

Một giây sau, mặt chiếc đồng hồ bật ra, có một thứ cũng rơi ra ngoài.

“Đây là thứ gì mà giấu kỹ vậy…”

Từ Thích Diệp cầm thứ đó lên, nheo mắt nhìn: “Hình như là nhẫn? Ồ, cũng đẹp đó chứ, cỏ bốn lá này…”.

Còn Chúc Tịnh vừa nhìn thấy chiếc nhẫn đó, máu huyết đã ngừng chảy.

Cô bất động nhìn nó, như bị ma ám. Lát sau, cô đứng bật dậy.

“Cô ăn xong rồi à?” Từ Thích Diệp nói rồi bỏ chiếc nhẫn vào trong đồng hồ, “Tôi phải cất đi, bị anh ấy phát hiện ra tôi đụng vào thì tôi chết chắc”.

Cô không nói gì, đặt bánh gato xuống, đứng dậy lao ra khỏi cửa.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.