Quan Khí​

Chương 1557Chuyện của Uông Chính Phong rất nhanh được Vương Trạch Vinh vứt sang bên. Hắn biết muốn không ngừng lên chức thì nhất định phải thể hiện được phong cách của mình, cần có thành tích.

Làm Bí thư Hải Đông, Vương Trạch Vinh cũng có ý tưởng của mình. Bây giờ Hải Đông không cần chú trọng thu hút đầu tư mà là làm như thế nào tạo được hoàn cảnh đầu tư hấp dẫn được nhà đầu tư ở lại.

Hoàn cảnh đầu tư không đơn giản là thái độ phục vụ mà có nhiều phương diện khác. Nếu Hải Đông đạt trình độ quốc tế thì không lo các nhà đầu tư quốc tế không tự mình tới.

Nếu như Hải Đông có thể làm tốt công việc này thì sẽ thành điểm mẫu cho cả nước. Đây cũng là một công việc hợp lòng dân.

Sau khi về Hải Đông không lâu, Vương Trạch Vinh lập tức triệu tập Hội nghị thường ủy.

Việc Vương Trạch Vinh đến tham gia diễn tập quân sự, mọi người ngồi trong phòng hội nghị đều biết rõ. Ánh mắt các thường vụ nhìn hắn cũng dần thay đổi. Trước đây Vương Trạch Vinh chỉ có ảnh hưởng ở cơ sở nhưng bây giờ hắn đã ảnh hưởng rộng hơn.

Vương Trạch Vinh đã bắt đầu thò tay vào quân đội, điều này nói rõ vấn đề gì?

Sau khi Chiêm Quốc Xương báo cáo xong tình hình bên Ủy ban, Vương Trạch Vinh nói:

- Hải Đông cần phát triển ổn định, mọi người cũng đã đóng góp rất nhiều công sức cho sự phát triển của Hải Đông. Hội nghị hôm nay chủ yếu là tạo hệ thống tín dụng tin cậy ở Hải Đông như thế nào.

Mọi người chăm chú lắng nghe xem hắn có ý tưởng gì mới.

Vương Trạch Vinh nói tiếp:

- Bây giờ Trung Quốc xuất hiện nhiều vấn đề như nợ không trả, hứa không làm, hàng giả hoành hành. Tất cả đều có liên quan đến hệ thống tín dụng tin cậy. Ủy ban cần làm gì, chính là tạo ra một hoàn cảnh tốt cho hệ thống tín dụng tin cậy. Hải Đông nếu muốn phát triển nhanh hơn nữa thì nhất định phải tạo ra được một hoàn cảnh đầu tư an toàn và yên tâm cho các nhà đầu tư quốc tế. Ở điểm này không biết mọi người nghĩ như thế nào?

Chủ tịch thành phố Chiêm Quốc Xương nói:

- Đề tài Bí thư Vương đưa ra rất đúng. Theo Hải Đông phát triển, Ủy ban cần làm chính là vấn đề phục vụ. Chúng ta cần phải tạo ra hoàn cảnh đầu tư an toàn, tạo ra hoàn cảnh để dân chúng yên tâm, đây không phải chuyện nói là làm được ngay. Không nói việc khác, chỉ riêng làm hàng giả sao cấm mãi không được, trong này có vấn đề rất lớn. Chúng ta cần phải có biện pháp mạnh tay giải quyết vấn đề này thì mới tạo được sự cạnh tranh công bằng.

Cổ Kiến Sơn nói:

- Công tác chống hủ bại của Hải Đông đã đạt hiệu quả nhất định, việc vận hành bên Ủy ban cũng đã thay đổi rõ ràng. Như vậy chúng ta còn cần tăng thêm sự phục vụ. Tôi cho rằng đề nghị của Bí thư Vương là rất chính xác, không có hoàn cảnh đầu tư an toàn, Hải Đông muốn phát triển mạnh là rất khó khăn. Bây giờ tạo ra hệ thống tín dụng tin cậy của Hải Đông là rất kịp thời.

Vương Trạch Vinh gật đầu nói:

- Hải Đông bây giờ muốn chính là dành nhiều công sức trong việc tạo dựng hệ thống tín dụng tin cậy của Hải Đông. Chỉ có tạo ra hệ thống tín dụng tin cậy thì cơ hội đầu tư mới mở rộng thêm nữ. Đến lúc ấy Hải Đông sẽ làm trung tâm tài chính của Trung Quốc và thế giới. Như vậy Ủy ban nên làm gì? Tôi cho rằng công việc quan trọng nhất của Ủy ban chính là tạo ra một sân khấu cho nhân dân yên tâm công tác, việc này là rất quan trọng. Có sân khấu này thì các hạng mục công việc mới vận hành thuận lợi.

Vương Trạch Vinh đưa ra đề xuất tạo hệ thống tín dụng tin cậy theo các thường vụ thấy chẳng phải là ý tưởng gì mới, chẳng qua không ai phản đối.

Vương Trạch Vinh cũng hiểu suy nghĩ của mọi người. Hắn muốn chính là biến Hải Đông thực sự thành trung tâm kinh tế cẩu khu vực, muốn làm như vậy thì cần có thủ đoạn mạnh tay.

Thấy mọi người đồng ý với mình, Vương Trạch Vinh nhìn thoáng qua Trưởng ban thư ký Chu Vân Quyên.

Mấy hôm trước Vương Trạch Vinh đã yêu cầu cô huy động nhân lực đưa ra phương án thành lập hệ thống tín dụng tin cậy của Hải Đông. Thực ra phương án này chỉ là tổng hợp và sửa lại so với kế hoạch trước đây mà thôi.

Thấy Vương Trạch Vinh nhìn tới, Chu Vân Quyên biết mình cần lên tiếng.

- Sau khi cẩn thận nghiên cứu và học tập, tham khảo các biện pháp quốc tế, chúng tôi đã đưa ra một phương án. Bây giờ mời mọi người xem và bàn bạc một chút.

Vương Trạch Vinh nói:

- Đồng chí Chu Vân Quyên chủ trì việc này và đưa ra một phương án có thể nói là phù hợp. Chẳng qua vì thời gian gấp nên có thể vừa chờ chuyên gia thêm các luận chứng khoa học, chúng ta cũng có thể bổ sung, trao đổi để tranh thủ đưa vào áp dụng sau ba tháng.

Vương Trạch Vinh cũng biết chuyện này lập tức đưa vào áp dụng là không thực tế. Hội nghị thường ủy hôm nay hắn muốn chính là để mọi người hểu rõ thêm tầm quan trọng khi xây dựng hệ thống tín dụng tin cậy Hải Đông.

Sau khi phát tài liệu tới tay mọi người, Chu Vân Quyên nói qua những điều cần làm khi xây dựng hệ thống tín dụng tin cậy Hải Đông.

Mọi người nghe rất chăm chú, cũng không ngừng nhìn phương án đang đặt trước mặt mình.

Vương Trạch Vinh ngồi và nhìn quanh các thường vụ. Phương án này có thể nói là khá khoa học và tính khả thi cao. Nó đã kết hợp không ít những kinh nghiệm về công tác tín dụng của các nước phương Tây, đồng thời cũng kết hợp với quy định pháp luật Trung Quốc.

Sau khi nghe Chu Vân Quyên nói xong, trưởng ban Tổ chức cán bộ Lý Dân Cách:

- Sau khi nghe tôi thấy về tổng thể của phương án là tốt. Thực tế vấn đề hệ thống tín dụng tin cậy ở nước ta cũng có một nơi đang là. Sở dĩ không thấy hiệu quả là do vấn đề chấp pháp. Trong phương án này tôi thấy đã đưa ra nhiều ý kiến ở mặt này. Chỉ là tôi muốn nói hai điểm. Một là việc xử lý nhân viên không làm đúng theo hệ thống tín dụng tin cậy có phải hơi nặng một chút không? Ví dụ như đối với nhân viên nợ phí, phương án đưa ra sẽ cưỡng chế thu hồi tiền, trong vòng 10 năm không thể vay vốn ngân hàng, không thể mở công ty kinh doanh. Nếu như vẫn còn không trả tiền đã vay thì ngoài xử lý theo quy định pháp luật còn đưa ra hạn chế về các phương diện khác. Xử lý như vậy có quá nghiêm khắc không? Ngoài ra do Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân thành phố tạo cơ chế giám sát có thích hợp không?

Không thể không nói Lý Dân Cách đưa ra câu hỏi khá trúng tâm lý mọi người. Chu Vân Quyên nói:

- Ở chuyện này chúng tôi đã cẩn thận nghiên cứu qua. Đúng như mọi người đã biết, rất nhiều vấn đề xảy ra là do sự chấp pháp không đủ cứng rắn. Bây giờ một ít người trong nước đều nói đến giới hạn đạo đức đang suy giảm rất nhiều. Nếu chúng ta không dùng biện pháp mạnh tay thì không thể có tác dụng gì.

Chính ủy Quân khu Hải Đông - Quách Cường Cương đồng ý nói:

- Trưởng ban thư ký Chu nói rất đúng, không xử phạt nặng tay thì không thể có tác dụng được. Mọi người cũng thấy được gần đây các cơ quan chức năng đưa ra quyết định xử phạt cao nhất là 30 ngàn với hành vi lừa dối nâng giá nhà đất. CŨng không biết những người đó nghĩ như thế nào mà đối với thị trường bất động sản chỉ quy định phạt có 30 ngàn? Nói thật 30 ngàn đối với quần chúng nhân dân đúng là nhiều, nhưng buôn bán bất động sản có thể lãi đến chục triệu, trăm triệu thì từng đó tiền chỉ bằng bọn họ ăn bữa cơm.

Chu Vân Quyên tiếp lời:

- Về phần do Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân thành phố tham gia giám sát thực ra cũng không có gì không thích hợp cả. Hơn nữa còn có thể thêm một con đường giám sát. Trong phương án này có nội dung trọng điểm chính là thể hiện rõ chế độ tín dụng. Mỗi người dân Hải Đông sẽ có một thẻ tín dụng và xác nhận thân phận trên đó. Chỉ cần xuất hiện hành vi vi hạm thì sẽ ghi lại trên thẻ tín dung. Như vậy bọn họ sẽ không thể làm được gì nữa, đây chính là muốn để những kẻ mờ ám trong tín dụng không thể đi nổi ở Hải Đông.

Phó chủ tịch thường trực thành phố Phạm Toàn Trung nói:

- Phương án này tuy tốt nhưng tôi lo khi chấp hành sẽ gặp rất nhiều lực cản. Nhiều lúc vốn là như vậy, bên trên có chính sách, bên dưới có đối sách.

Chu Vân Quyên nói:

- Chúng tôi cũng đã cân nhắc vấn đề này. Trong phương án đã chuyên môn đưa ra việc thành lập ngành bình xét tín dụng, thành lập một sân khấu công khai. Dân chúng có thể đến sảnh để xem tình hình tín dụng của mình, các ngành cứ liên quan đến tín dụng, tài chính đều phải được quản lý thống nhất. Hải Đông sẽ làm được vấn đề này. Mỗi người đều có thẻ tín dụng và được quản lý. Còn nếu có ai không làm tốt công việc này thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

Sau đó mọi người lại bàn về việc thành lập hệ thống tín dụng tin cậy này, cuối cùng Vương Trạch Vinh nói:

- Công việc này do bên Ủy ban làm. Ngoài ngành chấp pháp ra thì cũng sẽ có Đại hội đại biểu nhân dân thành phố, Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân thành phố tham gia giám sát. Hy vọng nhân viên Ủy ban nhanh chóng hoàn thiện phương án, đợi thông qua hội nghị thường trực Đại hội đại biểu nhân dân thành phố sẽ lập tức áp dụng.

Chủ tịch thành phố Chiêm Quốc Xương là người muốn làm việc thật để kiếm thành tích. Y cũng cảm nhận nếu làm tốt việc này sẽ nhân rộng ra toàn quốc, mình sẽ có thêm điểm nên nghiêm túc nói:

- Xin Thành ủy yên tâm, chúng tôi lập tức tổ chức lực lượng có năng lực cao làm tốt công việc này.

Vương Trạch Vinh nói:

- Hải Đông muốn tạo ra hệ thống tín dụng tin cậy nên cần sự chấp pháp nghiêm minh, chỉ có xử phạt thật nặng mới có thể mang lại hiệu quả cho công việc này. Chúng ta phải đi trước cả nước ở điểm này.

Vương Trạch Vinh biết tình hình của mình, chỉ giơ ngọn cờ chống hủ bại là chưa đủ. Nếu có thể biến Hải Đông thành trung tâm tài chính của khu vực thì đó mới là cơ sở để hắn lên nữa.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.