Săn Chồng

Chương 4: Đi săn hôn nhânChơi bời cũng được mà bổn phận cũng xong, ai chẳng mong có được một mái ấm. Cầm tờ giấy kết hôn trên tay mới có thể thở phào nhẹ nhõm: Phù, kể từ nay có thể không cần trang điểm lòe loẹt, cuối cùng cũng có thể rửa sạch lóp trang điểm đầy chì kia đi để yên tâm làm vợ người ta rồi!

1

Tôi lúc này giống như một con mèo đói khát, bất cứ lúc nào cũng thèm thuồng mùi tanh của cá. Cái ví dụ này mặc dù không được sát cho lắm nhưng vẫn có thể thể hiện được tâm trạng của tôi lúc này. Tôi mong muốn ngày nào cũng có người giới thiệu bạn trai cho tôi, mong ước sau một lần gặp gỡ tình cờ sẽ làm thay đổi hiện trạng của tôi và người ấy sẽ dẫn tôi bước vào một cuộc sống mới. Cái khát vọng này cứ ngày một lớn lên trong lòng tôi, đến nỗi mà cứ nhìn thấy bất kỳ một người đàn ông xa lạ nào tôi cũng muốn chạy ngay đến trước mặt anh ta để hỏi xem anh ta có còn độc thân không.

Mấy hôm trước tôi đã lén đến trung tâm môi giới hôn nhân, thái độ phục vụ của nhân viên ở đó rất kém, mới nghe nói tôi muốn tái hôn đã mở miệng đòi 100 tệ phí giới thiệu, còn đắt hơn những người chưa kết hôn đến 60 tệ. Tôi tức lộn ruột, hỏi cô ta chẳng phải trình tự cũng như nhau hay sao? Hơn nữa, đều là tái hôn mà tại sao đàn bà lại đắt hơn đàn ông?

Cô ta lườm tôi, nói:>

- Thế thì cô tự đi tìm đi! Đàn bà đã ly hôn là khó tìm đối tượng nhất đấy! Nhất là ở độ tuổi như cô, vừa muốn có tình cảm lại đòi có nhà cửa, thật phiền phức!

Tôi đứng dậy bỏ đi, đi ra đến cửa, thấy không sao hả giận tôi liền quay lại nói:

- Chê phiền phức cô còn mở trung tâm làm ăn làm gì?

Tôi định sẽ đăng một mẩu tin tìm bạn đời trên báo.

Lúc vào văn phòng Diệp Cường để nộp tài liệu, tôi thấy hắn ta đang nghe điện:

- Xin cô hãy lý trí một chút có được không, đừng có lấy chuyện này ra hù dọa tôi nữa!

Tôi nghe qua là biết cuộc gọi ấy là của Lãnh Linh gọi đến, thế là liền vội vàng quay lại.

Người đàn bà này thật dai như đỉa. Thái độ của cô ta hiện giờ nói dễ nghe một chút thì là cố chấp, còn nói trắng ra chính là giả tạo: Chẳng phải muố

n kiếm chác chút ít từ Diệp Cường hay sao? Cứ nói thẳng ra cho xong, đưa ra một cái giá, bàn bạc xong xuôi là ổn thỏa, hơi đâu mà uổng phí thời gian vào mấy việc này. Nghe nói Diệp Cường đã mua cho cô ta một căn nhà ở Thâm Quyến, thế nhưng cô ta không nghe, một mực cần người chứ không cần nhà. Phải nói là cô ta cũng hơi quá tham lam, đều đã bước sang cái tuổi có nếp nhăn trên mặt rồi mà vẫn còn được voi đòi tiên như vậy. Tôi thấy cô ta rất ngốc, một căn nhà ở Thâm Quyến ít nhất cũng phải cả triệu tệ. Phải hiểu rằng sự áy náy của đàn ông đối với đàn bà chỉ là những xúc động nhất thời, lúc này mà chê thì sau này muốn lấy cũng chẳng được. Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, cô ta thật sự đã yêu Diệp Cường, chẳng có liên quan gì đến chuyện tiền bạc cả. Nhưng nếu là vậy thì Lãnh Linh thật sự quá ngốc nghếch. Giờ là thời đại nào rồi mà còn mù quáng dành tình yêu cho một gã đàn ông đã có vợ, để uổng phí tuổi xuân, danh tiếng, thời gian và sức lực, nói ra thậm chí còn khó tin hơn cả khoa học viễn tưởng.

Tôi trở lại văn phòng của Diệp Cường. Hắn ta đã nói chuyện điện thoại xong, nhưng tâm trạng vẫn chưa bình tĩnh lại, mặt vẫn sầm sì, đầu óc r loạn, tay lật tung mấy trang tài liệu trên bàn.

Tôi đưa tài liệu ra trước mặt Diệp Cường, hắn ta chẳng buồn nhìn mà đặt sang một bên rồi phẩy tay ý bảo tôi có thể đi được rồi.

Lúc ra đến cửa, Diệp Cường đột nhiên gọi tôi lại:

- Trước mắt cô có việc gì không?

- Không ạ!

- Đi, tôi mời cô uống cà phê!

Sau vụ đụng độ ở Thâm Quyến lần trước, giữa tôi và Diệp Cường như đặt một tấm bảng có ghi rõ bí mật của đôi bên trên đó. Điều này khiến cho chúng tôi lúc nào cũng phải thận trọng đề phòng lẫn nhau, trong lòng vừa bồn chồn, lo lắng vì bị đối phương tóm dược đuôi, lại vừa cảm thấy đồng cảm vì chúng tôi là những kẻ cùng chung một con thuyền. Tâm trạng phức tạp này đan xen với nhau tạo nên một thứ giao ước ngầm và một sự thấu hiểu giữa chúng tôi. Biểu hiện của việc này là biến đối phương thành đối tượng thích hợp nhất để dốc bầu tâm sự.

Thứ mà Diệp Cường cần lúc này có lẽ chính là tâm sự với tôi. Về cơ bản anh ta chẳng cần lòng vòng mà đi thẳng vào vấn đề. Vừa ngồi xuống ghế, Diệp Cường đã nói:

- Cô ấy muốn bỏ đứa bé!

- Tại sao?

- Bởi vì cô ấy muốn kết hôn với tôi! - Diệp Cường nói xong liền thở dài. - Việc này đâu có được!

- Tại sao?

- … Thực ra cô hiểu sự khó xử của tôi mà!

- Anh có yêu cô ta không?

- Yêu! - Diệp Cường gần như buột miệng nói ra câu đó. – Nhưng cứ yêu là phải kết hôn sao?

Diệp Cường hỏi tôi nhưng dường như anh ta cũng đang hỏi chính bản thân mình. Tôi rất ghét cái bộ dạng này của đàn ông, trong lòng thầm nhủ: Vớ vẩn, yêu đương nhiên là phải cưới rồi, nếu không trên đời này ối đứa trẻ sinh ra mà chẳng có cha.

- Đối với phụ nữ, kết quả của tình yêu chính là hôn nhân! – Tôi nhìn thẳng vào mắt Diệp Cường, thể hiện thái độ không đồng tình với anh ta về việc này.

Diệp Cường cười cười, mệt mỏi dựa lưng vào ghế:

- Tôi cũng cảm thấy bản thân mình rất vô dụng. Cô ấy muốn kết hôn, muốn danh chính ngôn thuận ở bên tôi, nhưng tôi không làm được. Những người như tôi bây giờ muốn ly hôn đâu phải chuyện dễ dàng. Còn con cái, còn cha mẹ già, còn dư luận xã hội, còn công việc… không khéo có mà mất hết. Giờ cô ấy luôn ôm cả đống hi vọng ảo tưởng, mong chờ tôi biến chúng thành hiện thực. Nhưng tôi… không làm được!

Tôi khuấy cốc cà phê, không biết nên nói gì tiếp. Tại sao chúng tôi đều gạt hết những cuộc hôn nhân tử tế sang một bên để theo đuổi cái thứ tình cảm đầy phức tạp kia?

Buổi trưa, lúc đi qua cửa hàng giặt khô, tôi nhìn thấy chị Trương đang giặt quần áo. Chị Trương là nhân viên cũ của cửa hàng, trước khi khách sạn cải tổ, chị từng làm ở bộ phận giặt là của khách sạn. Thường ngày chúng tôi rất ít khi tiếp xúc với nhau, chỉ gật đầu chào hỏi xã giao mỗi lần gặp mặt; thứ nhất là vì chị đã gần năm mươi rồi, chúng tôi không có tiếng nói chung; thứ hai là công việc cũng chẳng mấy liên quan đến nhau. Chỉ có điều, hôm nay gặp tôi, chị Trương tỏ ra rất nhiệt tình, từ xa đã vẫy tay chào tôi:

- Y Y, chị đang định đi tìm em đấy! Mau vào đây, chị có chuyện muốn nói với em!

Chị tháo găng tay ra, lau tay vào khăn khô, kéo một cái ghế ngồi xuống đối diện tôi, cười ngọt ngào>

- Y Y, em đã tìm được ai chưa?

Thấy tôi lắc đầu, chị vui lắm:

- Vậy thì tốt quá… nếu chị nói muốn giới thiệu cho em một người, em sẽ không để bụng chứ?

Trời ơi, sao lại có một chuyện tốt đẹp tự đến gõ cửa thế không biết, người ta đang nói sẽ giới thiệu bạn trai cho mày kia! Tôi cố giấu sự phấn khởi trong lòng:

- Làm gì có chuyện đó chứ? Chị có lòng như vậy, em cảm kích còn không hết nữa là!

Chị mỉm cười lấy ra một bức ảnh từ trong ngăn kéo:

- Chị biết một người này… em xem ảnh đi!

Tôi đón lấy bức ảnh, đưa mắt nhìn. Ôi trời ơi, là cảnh sát cơ đấy!

Tề Tề có một người bạn làm cảnh sát, diện mạo xấu xí không bút nào tả xiết: Môi dày cộp, nhìn kiểu gì cũng thấy giống hai cái xúc xích, đôi mắt thì nhỏ xíu, mí mắt cứ sùm sụp, mới gặp còn tưởng anh ta bị ong chích nên mắt mới sưng như vậy, người quen thì biết thừa đó là do anh ta ăn chơi vô độ. Chuyện này thì khỏi cần nói, có lần đi ăn đêm với chúng tôi, anh ta nhìn thấy mấy cô gái là như phát điên lên. Kết quả là anh ta uống say mèm, nhìn thấy ai cũng quỳ sụp xuống, nước dãi chảy dầm dề cả ra cổ, còn luôn miệng gọi người ta là “người đẹp” khiến cho chúng tôi mất mặt vô cùng.

Nhưng người trong bức ảnh này thì hoàn toàn ngược lại. Tôi cẩn thận cầm bức ảnh trên tay, nên miêu tả anh chàng này thế nào nhỉ? Gầy gầy, thanh mảnh, cho nên trông có vẻ không ngang ngược, ánh mắt khá dịu dàng và ôn hòa.

Có cảm giác an toàn! Tôi nhanh chóng đưa ra phán đoán về người này. Cái phán đoán này khiến cho tôi thấy vui như mở cờ trong bụng, không chỉ không ghét mà còn thấy vui mừng, phấn khởi>

- Em thấy thế nào? – Nghe chị Trương hỏi tôi mới giật mình, phát hiện ra là mình đã nhìn tấm ảnh lâu lắm rồi.

Tôi cười bẽn lẽn:

- Đây là…?

- Là em họ của chị!

- Thế ạ…

- Cậu ấy tên là Tiêu Dũng, năm nay 31 tuổi, ly hôn đã hai năm rồi, chưa có con, làm việc ở văn phòng Cục Công an thành phố, tính tình thật thà, ít nói nhưng bụng dạ tốt, bố mẹ đã nghỉ hưu cả rồi, đang sống ở huyện, hai cụ vẫn còn khỏe mạnh lắm.

Đầu óc tôi lập tức phân tích các thông tin mà chị Trương đưa ra: cảnh sát, chưa có con, lớn hơn tôi năm tuổi, bố mẹ đã nghỉ hưu thì chắc chắn có lương hưu.

- Dạ… tại sao lại ly hôn ạ? – Tôi tiếp tục thu thập thông tin.

Chị Trương bối rối:

- Chuyện này… vợ cũ của Tiêu Dũng có bồ ở ngoài, với người khác… hầy… chính là mấy chuyện đó đấy!

- Thế cô ta hiện giờ đang ở đâu? – Tôi phải điều tra cho rõ ràng, biết đâu có lúc cần phải đến tìm gặp cô ta để chứng thực những lời chị Trương nói.

Chị lắc đầu:

- Chị cũng không rõ, năm ngoái đã chuyển đến nơi khác ở rồi, nghe nói là cuộc sống cũng không tốt lắm. Đàn bà mà không biết kiềm chế bản thân thì chỉ thiệt mình thôi!

Dường như chị Trương cũng không muốn nói đến người đàn bà ấy, chị>

- Bình thường chị với em ít tiếp xúc, nhưng chị thấy tính cách của em rất thoải mái, lại xinh đẹp, có năng lực làm việc, nếu không làm sao làm được thư ký Tổng giám đốc chứ?

- Chị đề cao em quá rồi! – Tôi cười đáp lời, bụng thầm nhủ: Tuyệt đối không được để chị Trương biết chuyện của tôi với Lưu Minh Cương, nếu không thì hỏng hết việc.

- Chị nói thật mà, nếu không chị đã chẳng chủ động làm mối cho em! Hơn nữa nó lại là em họ của chị! – Chị nói xong liền cười:

- Hay là em cứ cân nhắc một chút, hôm nào chị sắp xếp cho bọn em gặp mặt!

Tôi hơi do dự:

- Chuyện đó… à anh ấy có nhà ở thành phố không ạ?

Đây là vấn đề bắt buộc phải hỏi cho rõ. Giá nhà ở Phổ Thành này cứ tăng vùn vụt, không có nhà là tuyệt đối không được.

Chị Trương xua xua tay:

- Đương nhiên là có rồi, 140 mét vuông, mới xây dựng, đã trả hết tiền nhà! Tuyệt đối không để em phải lo!

Thôi được rồi, việc tiếp theo là tiếp tục bồi dưỡng tình cảm. Mặc dù chưa biết tính cách đối phương thế nào nhưng tôi vẫn cảm thấy khá lạc quan. Người ta đẹp trai như vậy, còn tôi dù gì cũng là thế hệ 8X, cho dù thế nào thì cũng phải mài ra tí lửa chứ! Thế là OK rồi. Chỉ có điều tôi cũng nghĩ cả rồi, nếu không có tình cảm gì với nhau, tôi cũng sẽ miễn cưỡng, chỉ cần anh ta chịu lấy tôi, tôi sẽ vui vẻ gật đầu đồng ý.

Mặc dù trong lòng vui mừng hớn hở nhưng ngoài mặt tôi vẫn phải từ tốn một chút. Tôi không thể nói: “Thế thì tốt quá, ngày mai kết hôn luôn đi”, cũng không thể quỳ phịch xuống trước mặt chị Trương mà cảm ơn rối rít rằng: “Chị Trương, cám ơn chị, chị đúng là ân nhân cứu em!”.>

Tôi cố gắng kìm nén niềm hân hoan ở trong lòng, khẽ gật đầu nói:

- Vâng ạ, để em cân nhắc rồi liên lạc với chị sau nhé!

Đi ra khỏi cửa hàng giặt khô, tôi vui tới mức suýt nhảy chân sáo. Tâm trạng của tôi lúc này đang cực kỳ vui vẻ.

Tâm trạng vui vẻ, cơn nóng giận sẽ qua đi, nhìn ai cũng thấy thuận mắt, nghe cái gì cũng thấy thuận tai, càng không để tâm đến những kẻ đã đâm mình sau lưng. Xem ra cảnh giới của con người cần phải có tâm trạng tốt mới nâng cao được, mà tâm trạng tốt lại cần phải có môi trường tốt tạo ra, vì vậy cái chân lý “đứng trên cao mới nhìn được ra xa” chính là như vậy đấy.

Thật không ngờ, thật không ngờ, Mạc Y Y cũng có lúc gặp được may mắn như thế này! Thật không ngờ một cửa hàng giặt bình thường cũng có thần may mắn xuất hiện. Tôi đứng ngồi không yên trong văn phòng, lòng phấn khởi muốn mời ai đó đi ăn (cái sự phấn khởi này đối với một kẻ luôn đứng trước nguy cơ về kinh tế như tôi thật đáng sợ). Hết cách rồi, đành phải pha một ly cà phê, để xem có tự trấn tĩnh được không nào!

Buổi tối đi gội đầu, vốn định đi gội đầu để thư giãn một chút, nào ngờ gặp ngay gã dở hơi, cứ ra sức bắt chuyện với tôi, đầu tiên thì quảng cáo dầu gội đầu, sau thấy tôi không có ý định mua lại bắt đầu tìm cách tiếp cận tôi. Hắn ta vừa gội đầu cho tôi vừa hỏi:

- Chị xinh đẹp thế này chắc chồng lo lắm nhỉ!

Tôi cười lịch sự đáp lại, anh ta thấy vậy càng hăng hái hơn:

- Chị à, con chị mấy tuổi rồi?

Tôi cực kỳ ghét loại người cứ kiếm chuyện làm quà như thế này, liền nói:

- Thôi được rồi, được rồi, đừng gãi nữa, mau xả đi!

Lúc sấy tóc, ngồi trước gương, tôi giật mình trước hình ảnh của mình trong gương. Không biết có phải là vì màu sắc bộ quần áo tôi đang mặc quá tối hay không mà tôi cảm thấy sắc mặt mình cực kỳ xấu: da chảy xệ, nếp nhăn rõ rệt, khóe mắt xệ xuống, đôi mắt vô hồn. Đây là tôi ư? Tôi đã trở nên thế này từ bao giờ vậy? Ngồi bên cạnh tôi là một phụ nữ lớn tuổi, nhưng chắc vì chăm sóc da tốt nên làn da trắng hồng, láng mịn. Tôi liếc chị ta ở trong gương, rồi nhìn bản thân mình, đây là lần đầu tiên tôi cảm thấy tự ti về nhan sắc của mình.

Ra khỏi cửa hàng gội đầu, tôi nhận được điện thoại của Tề Tề. Tề Tề nói gần chỗ cô ấy ở có một quán cháo mới mở, cháo rất ngon, bảo tôi qua đó cùng đi ăn.

Tôi đáp:

- Không đi đâu, tớ hơi mệt, đang định về đi ngủ!

Bỏ qua đi, bỏ qua hết đi, cho dù có điều tra ngọn ngành chuyện này thì cũng có ý nghĩa gì? Bỏ qua hết mọi chuyện, tôi phải bắt đầu cuộc sống mới, tôi nhất định phải tóm chặt cái anh chàng cảnh sát này, chỉ cần kết hôn với anh ta thì mọi chuỵện đều sẽ được giải quyết! Những gã đàn ông ruồi nhặng, cái chung cư dột nát, những kẻ luôn tỏ vẻ thương hại tôi, nỗi thất vọng của mẹ về tôi cùng những khó khăn mà tôi đang phải đối mặt đó rồi sẽ được giải quyết hết. Ừm, lấy anh ta, tôi sẽ lập tức có thai, rồi tôi sẽ vác cái bụng khệ nệ, để từng gã công an mặc đồng phục phải cẩn thận dìu tôi, tốt nhất là để cho Lâm Tiểu Vĩ nhìn thấy cảnh tượng này! Chắc chắn anh ta sẽ rất tự ti, bởi vì người đàn ông đứng bên cạnh tôi lúc ấy còn phong độ, còn oai hơn anh ta nhiều. Còn nữa, tôi muốn đụng mặt vợ của Lưu Minh Cương, chị ta vẫn mặc những bộ quần áo hàng hiệu nhưng không phù hợp với mình, kinh ngạc nhìn tôi trong bộ dạng oai vệ của một “cảnh sát phu nhân”.

Tôi vừa mơ tưởng vừa đi về chung cư, có những lúc say sưa mơ màng mà tôi bật cười rúc rích, thậm chí suýt chút nữa còn va phải cái cây trước mặt.

Về đến nhà, tôi liền chạy vào nhà vệ sinh rửa mặt rồi đắp một cái mặt nạ làm trắng da lên mặt. Tôi không tin cái mặt nạ hơn 500 tệ lại không thể giải quyết được vấn đề da mặt của tôi. Sau khi đắp mặt nạ, tôi liền viết một bức quyết tâm với nội dung như sau>

Một: Ngủ trước mười một giờ mỗi ngày, thức dậy lúc bảy giờ sáng, đảm bảo giấc ngủ đầy dủ.

Hai: Mỗi ngày uống đủ tám cốc nước, trong đó, buổi sáng thức dậy uống ngay một cốc nước mật ong, buổi trưa một cốc nước chanh, buổi tối một cốc sữa tươi, còn lại là nước trà xanh hoặc hồng trà.

Ba: Mỗi ngày ăn một quả táo, hai quả cam, một quả cà chua.

Bốn: Mỗi ngày bắt buộc phải đi vệ sinh một lần, cho dù táo bón cũng phải ngồi đủ mười phút.

Năm: Mỗi tháng đọc một cuốn sách, đọc xong phải ghi chép cẩn thận.

Sáu: Nói tạm biệt với mọi thói quen xấu, tối không ăn đêm, không hút thuốc, không uống rượu, không đánh nhau, không nói tục, không xì mặt ra, lúc nào cũng phải mỉm cười.

Bảy: Không để ý đến những gã đàn ông đã có vợ, không tự làm tổn thương bản thân, không phá thai.

Viết xong những thứ này, tôi liền lục tung ngăn kéo, lôi hết đống bao cao su với hộp thuốc lá ra, ném vào thùng rác. Mạc Y Y, cuộc sống mới của mày đã bắt đầu, hãy cố mà giữ lấy cho chặt, đừng để hạnh phúc lướt qua vai!

Trước khi đi ngủ, tôi soi mình trong gương, kinh ngạc phát hiện ra một sợi tóc bạc lẩn trong đám tóc đen, trắng như tuyết rất bắt mắt.

Nhổ!

Nhất định phải tóm được anh chàng cảnh sát dễ thương này! Nhất đinh, triệt để, tuyệt đối! Tôi dường như đã ngửi thấy mùi hương của mùa xuân thoang thoảng quanh đây…

2

Chat trên mạng, Tề Tề hỏi tôi t giờ làm định làm gì. Tôi ngây người nhìn cửa sổ chat, gõ ra ba chữ: Không biết nữa.

Tề Tề nói vậy thì cô ấy sẽ mời tôi đi ăn, nhưng tôi nói không muốn đi.

Tề Tề: Tớ với Giang Hạo cãi nhau, cậu đi với tớ có được không?

Tôi dán mắt vào màn hình, bàn tay không động đậy trên bàn phím.

Tề Tề: Cứ vậy đi, hết giờ làm tớ tới đón cậu!

Tôi: Thế gọi luôn cả Hướng Phong Thu đi!

Tôi thực sự không biết làm thế nào để đối mặt với cô ấy khi chỉ có hai đứa với nhau. Tôi sợ có một lúc nào đó, bản thân mình không tự chủ được sẽ trút hết những uất ức và oán hận kia ra, tôi sẽ vô cùng tức giận mà hét lên rằng: “Cậu có thể chỉ vào mặt tôi mà nói tôi đã cướp người tình của cậu, hoặc chửi tôi không phải là người hay gì đó… nhưng cậu không thể bán đứng tôi như vậy được! Chúng ta chẳng phải là bạn bè sao? Tôi coi cậu như bạn tri kỷ, coi cậu là người thân duy nhất trong cái thành phố này, là người đầu tiên mà tôi nghĩ đến mỗi khi vui buồn, hờn giận. Vậy mà sao cậu lại làm trò đó với tôi? Cậu đã đánh mất tất cả niềm tin của tôi đối với cậu rồi đấy!”.

Tôi không muốn nghĩ tiếp nữa, cứ nghĩ đến là đầu tôi đau nhức.

Tề Tề sầm mặt, mắt nhìn về phía trước. Tôi vừa đặt mông xuống ghế là Tề Tề đã đạp ga lao đi như một cơn lốc.

Hướng Phong Thu ở phía sau gõ gõ vào lưng tôi, mặt mày nhăn nhó, thì thầm nói:

- Lại ăn lẩu đấy!

Tôi bây giờ thực sự không thể ăn lẩu được, ăn lẩu sẽ nóng trong, nóng trong sẽ mọc mụn, ngộ nhỡ chị Trương sắp xếp cho tôi gặp mặt em họ chị ấy đúng vào lúc ấy, vác cái bộ mặt xấu xí ấy đi thì chẳng phải mất mặt lắm sao? Nếu là mọi khi chắc chắn tôi sẽ nói rõ với Tề Tề nguyên nhân rồi bảo cô ấy đổi sang món khác, nhưng hiện giờ tôi với Tề Tề chỉ hỏi gì đáp nấy, càng đơn giản càng tốt, cùng lắm thì ăn bớt đi vài miếng rồi về nhà ăn cơm hộp là xong.

Hướng Phong Thu nói:

- Kể cho các em nghe một câu chuyện cười nhé! Có một con muỗi kết hôn với một con cóc. Đêm tân hôn, con muỗi vuốt ve con cóc và nói: Cưng à, mai anh dắt em đi là da nhé! Cóc liền hỏi: Ông xã à, sao phải là da? Muỗi nghe vậy liền thở dài nói: Trên người em nhiều nốt như vạy, người không biết lại tưởng anh đốt em.

Hướng Phong Thu kể xong tôi liền ngửa cổ cười khanh khách, thường ngày không cảm thấy buồn cười nhưng hôm nay tâm trạng của tôi rất tốt.

Tề Tề sầm mặt nói:

- Tâm trạng tôi không tốt, hai người lại cười như bắt được vàng thế à? Kiểu này khi nào tôi chết chắc hai người ôm bụng cười đến chết trong lễ truy điệu tôi mất!

Tôi cố nhẫn nhịn, đứng ra nói đỡ cho Hướng Phong Thu:

- Cậu nghe hay không thì mặc cậu, người ta có lòng tốt chọc cho cậu vui, đừng có mà xì cái mặt ra nữa.

Tề Tề chẳng đoái hoài đến những gì tôi nói, châm một điếu thuốc rồi dừng lại chờ đèn đỏ.

Tề Tề dẫn chúng tôi đến cửa hàng lẩu Long Hương Phi Vũ. Hướng Phong Thu nhìn thấy liền tỏ vẻ thích thú, nói cái gì mà tên độc đáo với thú vị, tôi thấy nghe thật chướng tai.

Ông chủ là người Trùng Khánh chính gốc, nhìn thấy chúng tôi từ xa đã mời chào:

- Các cô em, ăn gì nào?

Tề Tề gọi rất nhiều món ăn. >

- Em làm gì mà gọi lắm thế? Tâm trạng không vui nên trút giận lên tiền à?

Tề Tề cười nhạt:

- Anh chớ lo, có phải anh trả tiền đâu, đừng có nhăn nhó khó chịu như vậy nữa!

Tôi chỉ vào chai bia, nói:

- Cậu muốn uống cũng được, nhưng nếu tí nữa mà cậu say mèm thì đừng có trách tớ bỏ mặc cậu đấy!

- Không đâu! – Tề Tề vừa châm thuốc vừa nói.

Tôi với Tề Tề ngồi yên trên ghế. Vẫn là món lẩu uyên ương quen thuộc, thức ăn bày đầy trên bàn, nồi nước lẩu đang sôi bùng trên bếp.

Hướng Phong Thu hì hục chuẩn bị bát đũa, anh bê một cái đĩa lên và hỏi chúng tôi: “Ăn cay hay không cay?”, nhận được chỉ lệnh rồi mới cẩn thận bỏ đồ ăn vào trong nồi lẩu, sau đó lại bê đĩa lên, lại hỏi, lặp đi lặp lại giống hệt như một người máy được lập trình sẵn. Tôi nghe thấy Hướng Phong Thu hỏi nhiều quá liền cáu tiết quát:

- Anh muốn cho cái gì thì cho, như nhau hết ấy mà!

Đĩa cuối cùng là món dái bò. Hướng Phong Thu đang định cho vào thì Tề Tề ngăn lại, lạnh lùng nói:

- Cái đĩa ấy bỏ lại, tí cho chó ăn!

Hướng Phong Thu bật cười, trêu Tề Tề:

- Không phải em hận đàn ông đến mức ấy chứ?

Ăn được mấy miếng, Tề Tề liền lấy ba cái cốc ra, bắt đầu rót rượu. Tôi lắc đầu, xua tay, bảo không uống được cái thứ rượu này, đến 55 độ ấy chứ. Tề Tề không đ xỉa đến những điều tôi nói, nhấp một ngụm:

- Không cao vậy đâu, cùng lắm là 33 độ thôi!

Đang ăn điện thoại đột nhiên đổ chuông, là số lạ. Tôi có linh cảm không lành, liền đứng dậy đi ra ngoài nghe.

Lưu Minh Cương nói:

- Em đang ở đâu?

- Đang ăn ở bên ngoài! Có chuyện gì?

- Anh muốn gặp em, anh đang trên đường về, tối nay em có thể ra ngoài với anh không?

- Tại sao tôi phải ra ngoài với anh? Giám đốc Lưu, anh coi tôi là cái gì hả?

- Sao dạo này em cứng đầu thế? Chẳng ngoan ngoãn chút nào, anh không thích những người phụ nữ không ngoan đâu!

- Tôi chẳng cần anh thích, sau này đừng quấy rầy tôi nữa, tôi thấy ghê tởm anh!

Về đến bàn ăn, tôi thấy Tề Tề đang mải mê “chiến đấu” một cái óc lợn. Tôi nhìn cái khối màu trắng sữa trong bát, mơ hồ cảm thấy đó như là bộ óc của Lưu Minh Cương. Tề Tề nhìn thấy tôi quay lại liền chỉ vào cốc, nói: “Nào, cụng ly một cái!” rồi ngửa cổ tu hết nửa cốc.

Tôi ngẩn người, ngoảnh sang nhìn Hướng Phong Thu, Hướng Phong Thu cũng lo lắng nhìn tôi.

Tề Tề gắp một viên cá viên vào bát tôi:

- Kể cho cậu nghe một câu chuyện cười nhé. Có một que diêm, ở nhà một mình thấy rất buồn tẻ liền mài mài thân mình vào tường, chẳng may nó bị bốc cháy, bị bỏng quanh đầu. Lúc ra khỏi viện, nó liền biến thành một cái tăm bô>

Kể xong Tề Tề liền cười khanh khách.

Tôi nói:

- Tề Tề, tớ không thích cậu như thế này! Chúng ta đều không còn nhỏ nữa, có vấn đề gì thì phải nghĩ cách giải quyết, tuyệt đối không thể dùng rượu để làm tê dại bản thân. Chúng ta không thể uống rượu nữa được không? Tớ dẫn cậu đi mátxa chân!

Tề Tề lắc đầu, ngửa cổ tu ực một ngụm rượu, sau đó lại cắn chặt môi, cố gắng nén nước mắt lại.

Tôi có hơi bực mình: “Cậu không biết xót bản thân thì ai xót hộ cậu được? Xin cậu hãy coi trọng bản thân mình có được không?”, nói xong tôi liền đứng dậy: “Muốn uống cậu tự uống đi, tớ đi đây!”. Nếu như tôi không rõ chân tướng sự việc, nhất định tôi sẽ uống với cô ấy đến say, tôi sẽ đồng tình và an ủi cô ấy. Nhưng hiện giờ tất cả những thứ ấy tôi đều không làm được, tôi ghét sự giả dối của cô ấy. Tôi gần như muốn gào lên rằng: “Cậu có tư cách gì mà ấm ức? Cậu có tư cách gì mà cầu xin Giang Hạo không rời xa cậu? Người thực sự phải uống chính là tôi đây này!”.

Hướng Phong Thu đưa cho Tề Tề một tờ giấy:

- Đừng khóc, chỗ này đông người, hay là chúng ta đi nơi khác đi!

Tề Tề đón lấy tờ giấy, áp chặt vào mắt. Lúc Tề Tề bỏ tờ giấy ra, một miếng giấy bị dính lên mũi cô.

Hướng Phong Thu nói:

- Dính cả lên mặt rồi đây này!

Hướng Phong Thu đưa tay lên gỡ miếng giấy đó ra, Tề Tề đột nhiên bò ra bàn mà khóc nức nở.

Những người xung quanh đều ngoảnh đầu lại nhìn chúng tôi. Tôi bực mình giẫm chân, vội vàng ngồi xuống cạnh Tề Tề, ra sức huých cô ấy: “Bà cô ơi, cậu đừng khóc nữa c không hả?”, tôi vừa nói vừa kéo Tề Tề đứng dậy, thế nhưng toàn thân Tề Tề mềm nhũn như một khối bùn, vừa nặng vừa nhão.

- Đừng chạm vào tôi! – Tề Tề đẩy mạnh tôi ra, mặt mày đỏ bừng, méo mó biến dạng.

Bên cạnh có một vị khách thấy vậy liền bảo:

- Mang cho cô ấy chai giấm hoa quả đến giải rượu đi!

Tôi ngẩng đầu lên, vô tình nhìn thấy Lâm Tiểu Vĩ bước vào, anh ta dắt theo một người đàn bà, cái bụng cô ta hơi nhô lên, vẻ mặt vô cùng hạnh phúc. Tôi cúi đầu chửi thầm: Sao mà trùng hợp thế không biết!

Lâm Tiểu Vĩ rõ ràng đã nhìn thấy bọn tôi, anh ta cố ý đến gần nghe ngóng. Tôi chẳng nghĩ ngợi nhiều, giục Hướng Phong Thu nhanh chóng kéo Tề Tề ra ngoài, nếu không hôm nay bọn tôi sẽ mất hết cả thể diện. Gặp lúc nào chả gặp, lại đụng mặt nhau đúng lúc này.

Cuối cùng thì Tề Tề cũng bị bọn tôi kéo lên, cô đã thôi không khóc. Tôi thì thầm:

- Ở đây đông người quá, chúng ta đi thôi! Đừng có làm ầm lên nữa.

Câu nói này nào ngờ chọc đúng chỗ tức của Tề Tề, cô gạt tay tôi ra, cô quát lên với tôi:

- Dựa vào đâu cậu bảo tớ làm ầm ĩ lên? Rõ ràng là anh ta sai, sao các cậu cứ trách tôi thế hả? Mẹ kiếp, đầu óc anh ta có vấn đề rồi!

Tề Tề càng nói càng kích động, cô ra sức đấm tay xuống bàn:

- Các người đều đứng về phía anh ta hết chứ gì?

Mặt tôi đỏ bừng lên, cổ họng đau rát như bị xương cá chọc vào. Tôi nhìn quanh, phát hiện Lâm Tiểu Vĩ và người đàn bà đó đang ngồi cách chúng tôi không xa, khoảng cách vừa đủ để vừa ăn vừa “thưởng thức” tiết mục kịch

- Giang Hạo đang chơi trò chiến tranh lạnh, các cậu có hiểu không hả? Anh ta quyết tâm dìm tớ xuống bùn! – Tề Tề hất đổ cốc giấm hoa quả mà phục vụ mang lên, vừa khóc lóc vừa gào thét.

Tim tôi như quặn thắt, hình ảnh của tôi trước đây như hiện về ngay trước mắt. Đến giờ tôi vẫn cô đơn, một thân một mình, còn bạn thân của tôi giờ đang điên dại và mua say cho mình chỉ vì sự lạnh nhạt của chồng. Còn Lâm Tiểu Vĩ thì sao? Anh ta đã nghiễm nhiên sống một cuộc sống hạnh phúc, anh ta đã kiếm được một người vợ hiền lành, anh ta lại sắp được làm cha, đây là một chuyện khiến anh ta phấn khởi biết mấy!

Lúc Hướng Phong Thu lại lần nữa kéo Tề Tề ra ngoài, hơi men đã khiến cho Tề Tề hoàn toàn mất đi lý trí. Cô tức tối cầm chai rượu ném xuống đất, sau đó bấu chặt lấy cái bàn không chịu đi, hai chân đá lung tung, nước mắt tuôn như mưa trên mặt.

Các khách hàng xung quanh vì sợ xảy ra chuyện nên đều chạy đến giúp chúng tôi một tay. Tôi vội vàng lấy chìa khóa từ trong túi Tề Tề rồi nhanh chân đi lấy xe.

Tề Tề bị mọi người khiêng lên xe. Lúc ngoảnh đầu lại, tôi nhìn thấy Lâm Tiểu Vĩ. Anh ta nhanh chóng né tránh ánh mắt của tôi. Anh ta ngoài việc đứng trơ ra nhìn chúng tôi thì chẳng động tay giúp chúng tôi việc gì. Cho dù anh ta có không muốn có bất kỳ quan hề gì với tôi đi nữa nhưng Tề Tề dù gì cũng là bạn của anh ta.

Trên đường đưa Tề Tề đi bệnh viện, cô luôn miệng nôn ọe, nôn hết cả những thứ đã ăn đã uống ban nãy ra ngoài, trong xe nồng nặc mùi rượu. Tôi đành phải giảm tốc độ.

Sau một hồi nôn ọe, Tề Tề dựa lưng vào ghế, vừa khóc vừa nói:

- Giang Hạo, tại sao anh phải ép tôi thế này? Có phải anh muốn giày vò tôi cho đến chết mới chịu buông tha không?

Bác sĩ tỏ thái độ khá gay gắt với chúng tôi, chắc là bởi vì chất men trong máu Tề Tề đã khiến cho ông ta cảm thấy chúng tôi là những đứa con gái ăn chơi sa đọa. Tề Tề mặt mày trắng bệch, nằm bẹp trên giường, mu bàn tay nổi đầy gân xanh

Vừa mới truyền nước được một lúc Tề Tề đã kêu lạnh. Tôi ôm một cái chăn bông từ giường bên cạnh đắp lên người cô. Bàn tay của Tề Tề vẫn lạnh như băng, tôi bảo Hướng Phong Thu trông chừng Tề Tề còn mình chạy ra ngoài mua túi sưởi.

Cuối cùng thì Tề Tề cũng bình tĩnh lại và thiêm thiếp ngủ. Tôi lặng lẽ quan sát Tề Tề, bộ dạng lúc say ngủ của cô khiến cho tôi nhớ đến kỳ nghỉ hè lúc còn học tiểu học, có rất nhiều trưa hè chúng tôi nằm dài trên chiếu trúc trong phòng khách xem tivi rồi ngủ quên lúc nào không biết. Vẫn là khuôn mặt quen thuộc đó: đôi lông mày rậm, sống mũi thẳng tắp, đôi môi nhỏ xinh, còn cả cái cằm cứ hếch lên mỗi khi cao hứng. Nghĩ đến đây, tim tôi lại thắt lại. Tôi hi vọng Tề Tề cứ ngủ say như vậy, tôi sẽ không thấy cô ấy xa lạ nữa. Chúng tôi bây giờ, đã không thể quay trở lại.

Những giọt nước truyền tí tách rơi trong chai, tôi và Hướng Phong Thu ngồi bên giường, chẳng ai nói nửa lời. Điện thoại của Tề Tề đổ chuông, tôi sợ làm ồn khiến cô tỉnh giấc nên vội vàng lấy ra. Trên màn hình hiện rõ hai chữ “Anh Lưu”. Không biết là sức mạnh gì đã thúc giục tôi ấn phím nghe, quả nhiên là cái giọng nói rất quen thuộc và cũng rất đáng ghét ấy: “Cưng à, giờ có rảnh không?”, đột nhiên tôi rất buồn nôn liền cúp luôn điện thoại.

Hướng Phong Thu thấy vậy liền hỏi:

- Ai thế?

Tôi nói:

- Lục Hợp Thái, thật là phiền phức.

Một lát sau, điện thoại lại đổ huông, có tin nhắn, là của hắn ta. Tôi chẳng còn để ý đến vấn đề đạo đức hay phép lịch sự nữa, liền mở tin nhắn ra đọc: “Không rảnh hả em?”.

Tôi trả lời: “Rất rảnh, nhưng đang đắp mặt nạ nên không nói chuyện được!”.

Hắn ta nhắn: “Anh về rồi, ra ngoài hóng gió đi!”.>

Tôi cầm điện thoại, trầm ngâm hồi lâu rồi nhắn lại: “Rốt cuộc vợ anh có đồng ý ly hôn không?”.

Tin nhắn này gửi đi rất lâu sau mói thấy anh ta nhắn lại: “Để sau đi!”.

“Nhưng chồng em đang đòi ly hôn với em, làm sao bây giờ?”

“Cố đợi thêm đi em! Cưng à, anh nhớ em lắm!”

Tôi đọc tin nhắn, lồng ngực đau tức, nước mắt trào ra.

Lúc truyền nước gần xong, chúng tôi ra ngoài gọi điện cho Giang Hạo. Bên đó rất ồn ào, hình như là ở quán rượu. Anh ta gào lên trong điện thoại:

- Nói nhỏ quá, tôi chẳng nghe thấy gì cả, cô đợi một chút nhé!

- Tề Tề đang ở trong bệnh viện, anh đến đón cô ấy có được không? Ở bệnh viện trung tâm, giờ anh đến luôn đi!

Tiếng ồn ào từ từ nhỏ bớt, Giang Hạo miễn cưỡng nói:

- Thế phải một lúc nữa, tôi đang bàn chuyện với người ta!

- Vợ anh quan trọng hay khách hàng quan trọng?

Giang Hạo trầm ngâm một hồi hỏi: “Chắc lại uống rượu chứ gì?”, thấy tôi im lặng mặc nhận, Giang Hạo liền thở dài, nói: “Y Y, phiền cô đưa cô ấy về nhà giúp tôi có được không? Tôi… thực sự không thể đến được!”.

Tôi đang định chửi thì đầu bên kia đã vang lên tiếng tút tút. Trong lòng tôi lạnh buốt, loáng thoáng hiện lên ánh mắt lạnh băng của Lâm Tiểu Vĩ, nụ cười dịu dàng lúc đểu cáng của Lưu Minh Cường. Trái tim tôi đau đớn.>

Tại sao đàn ông đều như vậy?

Tôi nhắn cho Giang Hạo một cái tin: “Chỉ cần chưa ly dị, anh vẫn là chồng của cô ấy. Không cần biết ai có lỗi với ai, xin anh hãy giống như một thằng đàn ông vào thời khắc quan trọng này!”.

Lúc tôi vào Tề Tề đã tỉnh lại, Hướng Phong Thu hỏi tôi: “Giang Hạo có đến không?”, Hướng Phong Thu vừa hỏi xong, Tề Tề đã căng thẳng nhìn tôi, tôi khẽ nói: “Không biết!”.

Cuối cùng thì Giang Hạo vẫn đến, vào năm phút cuối cùng, chậm rãi bước vào cửa. Tề Tề nhìn thấy anh liền vội vàng xuống giường, đi dép vào rồi nói:

- Đợi một lát, em đi vệ sinh một cái rồi về!

Ba người chúng tôi đứng ở trong phòng đợi Tề Tề, chẳng ai nói với ai câu nào.

Tề Tề đi ra từ trong nhà vệ sinh, sắc mặt rất xấu, cô yếu ớt bám vào tường, lảo đảo đi đến bên giường:

- Em hơi chóng mặt, dạ dày hơi khó chịu, muốn ăn chút cháo!

Tôi nhìn Giang Hạo, anh ta thờ ơ như chưa nghe thấy. Hướng Phong Thu thấy vậy liền nói:

- Em đợi nhé, để anh đi mua cho!

Giang Hạo chen vào:

- Ăn cháo gì chứ? Ai bảo cô uống cho lắm vào, để chết đói cho đáng đời!

- Anh là thằng khốn nạn! – Tôi không sao nén nổi cơn giận trong lòng nữa liền quát lên. Tôi đẩy Hướng Phong Thu ra, giáng một cú đấm vào mặt Giang Hạo. Anh ta không chút đề phòng nên đương nhiên lĩnh trọn cú đấm ấy, ngã giật lùi ra sau mấy bước.>

Hướng Phong Thu kéo chặt lấy tôi lại:

- Em làm cái gì thế hả?

Y tá trực ban nghe thấy tiếng ồn ào quát chúng tôi:

- Các người làm cái gì thế hả? Đánh nhau thì ra ngoài!

Người ở các phòng bệnh khác nghe thấy tiếng động cũng vây đến xem, chẳng mấy chốc trong phòng chật cứng người.

Mũi Giang Hạo chảy máu, anh ta lấy tay quệt đi khiến cho máu dây đầy lên mặt, lên môi. Tề Tề hét lên một tiếng rồi lao đến bịt chặt mũi anh ta lại.

Tôi nhìn Tề Tề, lớn tiếng quát:

- Cậu là đồ óc lợn, cậu…

- Mạc Y Y, cút đi… - Tề Tề che chắn cho Giang Hạo, vẻ mặt hung dữ như một con sư tử nổi điên chỉ chực lao vào xé xác tôi.

Tôi rùng mình, toàn thân ớn lạnh. Bộ dạng của Tề Tề lúc này thật đáng sợ, miệng há to, mặt nổi gân xanh lè.

Tôi đờ đẫn để mặc cho Hướng Phong Thu kéo mình đi, không biết lúc này mình nên khóc cho ai nữa.

3

Trung tâm mátxa của khách sạn dạo này thường xuyên bị người ta ca thán, trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ khách đến của tháng này, khiến cho Diệp Cường vô cùng đau đầu.

Lưu Minh Cương hồi đó dễ dàng đồng ý hủy bỏ hợp đồng là có nguyên nhân, đương nhiên không phải “vì tiếp cận tôi” như hắn đã nói (giờ nghĩ lại những câu nịnh bợ của hắn trước đây mà tôi thấy buồn nôn). Đó là bởi vì cógọi điện cho hắn, nói với hắn rằng người thân của Bí thư thành phố muốn thuê một cái mặt tiền làm kế sinh nhai. Đã nói đến nước này rồi ai còn không hiểu ý?

Người đàn bà đó là người Ôn Châu, mọi người đều gọi chị ta là chị Ôn, nghe nói là chị họ của ông Bí thư đó. Người thông minh chỉ cần nhìn đã biết đó chẳng qua chỉ là một cái vỏ bọc. Cái ông Bí thư đó là người ở đây, cô dì chú bác ai ai cũng ở đây hết, thế lấy đâu ra một bà chị họ ở tận Ôn Châu?

Chị họ Bí thư vốn không mang họ Ôn. Có lần Bao Tử đi ngang qua chỗ chị ta xong liền kéo tôi ra nói: “Cô nhìn làn da của chị ta đi, trông cứ như màu lúa mạch ấy, thôi thì gọi chị ta là Ôn Lúa Mạch đi”. Mặc dù chỉ là biệt hiệu nhưng dù sao cái tên này cũng khá xuôi tai. Về sau một anh đầu bếp trong nhà bếp cảm thấy gọi chị ta bằng cái tên ấy vẫn là đề cao chị ta quá, cứ xem cái nghề mà chị ta làm đi, phải gọi là Ôn Gà mới đúng. Bao Tử nghe vậy bò lăn ra cười, vỗ tay đôm đốp khen anh đầu bếp có tài.

Ôn Gà đặt biển hiệu trung tâm mátxa của mình là “Thư giãn lành mạnh, liệu pháp xanh”, mặc dù thư giãn nhưng không lành mạnh, liệu pháp dưỡng sinh nhưng không “xanh”, mà nói trắng ra thì đó đúng là một kiểu treo đầu dê bán thịt chó.

Tám ả cave ở đó đều từ Ôn Châu đến, vóc dáng với chuyên môn chẳng ăn nhập gì với nhau cả. Nói theo cách của Bao Tử thì đó toàn là một lũ mèo mả gà đồng. Tôi có ấn tượng sâu sắc nhất với một cô vừa lùn vừa béo, với “hàng” chất lượng thế này, giá cả lại cắt cổ, quy định không phục vụ theo giờ, cho dù chỉ động chạm có mười phút cũng bị tính tiền theo giá cả đêm. Mức thấp nhất là 800 tệ, nếu giữa chừng muốn mátxa thì phải nộp thêm tiền. Năm ngoái có một vị khách nửa đêm gọi một cô lên phòng, thấy không được liền yêu cầu đổi. Đổi cô khác vẫn thấy không được nhưng đành “dùng tạm”. Xong việc ả ta mở miệng đòi 2.400 tệ. Khách hoảng quá, liền bảo chẳng phải nói chỉ có 800 tệ thôi sao? Bạn đoán xem ả ta đã nói thế nào? Ả ta nói: “Theo quy định của chúng em, dưới hai mươi hai tuổi chỉ phục vụ khách dưới bốn mươi, khách vượt độ tuổi này thì tiền phí tăng gấp ba lần. Em năm nay mới hai mươi, bởi vì anh là ông chủ lớn nên em mới miễn cưỡng đồng ý tiếp anh, nếu không chị cả tuyệt đối không cử em đến đâu!”.

Xem ra muốn “làm gái” cũng cần phải nhân lúc còn trẻ trung, xinh đẹp>

Ông khách bị chém đẹp, đành phải móc tiền ra trả cho yên chuyện. Nhưng tức giận thì vẫn phải trút ra, nhưng trút ra đâu? Đương nhiên là trút ra khách sạn rồi. Thế là ngày hôm sau, khách sạn nhận được phản hồi là: “Thiết bị nội thất: kém; mức độ thoải mái: kém; chất lượng phục vụ: kém”.

Hôm đó đang trên xe thì Diệp Cường nhận được điện thoại của Cục Du lịch thành phố chỉ trích: “Các anh làm ăn cái kiểu gì thế hả? Người ta gọi điện khiếu nại đến tận chỗ tôi dây này!”. Diệp Cường hỏi: “Có chuyện gì vậy?”.

- Các người có phải là khách sạn năm sao không đấy hả? Nửa đêm nửa hôm mà vẫn gọi điện thoại đến, bảo người ta làm sao mà ngủ?

Diệp Cường cúp điện thoại, mặt mày tím tái vì giận.

Tôi nhân lúc rảnh rỗi, nói chuyện với chị Trương, thể hiện rõ thái độ của mình rằng: Tôi đồng ý gặp mặt anh ấy.

Lúc nói câu này, mặt tôi cười rạng rỡ nhưng trong lòng thầm chửi mình vô dụng. Nếu đổi lại là trước đây, tôi thà bỏ qua cơ hội này còn hơn phải chủ động đưa ra đề nghị với người ta.

Chị Trương rất nhanh nhẹn, mau mắn đáp:

- Ok, 6 giờ tối nay, em đến nhà chị nhé!

Vì cuộc hẹn này mà tôi cũng bận rộn hơn. Mới 4 giờ chiều đã chuồn về chung cư, trang điểm, thay quần áo, làm tóc.

Trang điểm phải nhẹ nhàng, tự nhiên; quần áo phải thoải mái, phù hợp; đầu tóc phải sạch sẽ, mượt mà. Tôi trang điểm nhẹ nhàng cho mình, tóc buộc cao đuôi ngựa, mặc một chiếc áo len cộc tay màu trắng sữa, chân váy màu xám dài tới đầu gối. Tôi vốn định mặc một chiếc áo len màu hồng đi kèm với chân váy màu trắng, nhưng như thế trông có vẻ hơi trong sáng quá, không thích hợp cho lắm.

Tôi ngắm mình trong gương trong bộ dạng một cô gái xinh đẹp. Chỉ một tiếng nữa thôi là tôi và anh Tiêu cảnh sát kia tiến hành nghi thức “gặp mặt”.

Đúng 5 giờ 20 phút, tôi ra khỏi cửa. Lần đầu tiên đến nhà chị Trương, không thể đi tay không được, thế là tôi liền chạy ra siêu thị mua ít đồ. Lúc thanh toán, tôi mới phát hiện ra mình không mang đủ tiền. Chẳng mua bao nhiêu mà sao thanh toán lại hết hơn 500 tệ nhỉ? Tôi nhìn ví tiền, mỉm cười rạng rỡ với nhân viên thu ngân, sau đó khẽ hạ giọng hỏi: “Tôi không mang đủ tiền, có thể giả bớt hàng không?”, nói xong tôi chỉ muốn chui xuống đất cho đỡ ngưỡng.

Nhân viên thu ngân nhíu mày không vui:

- Đã tính hết tiền rồi, làm sao trả lại được nữa? Đằng sau còn có nhiều người xếp hàng kia kìa!

- Để tôi trả cho! – Người đàn ông đứng bên cạnh tôi lên tiếng. Tôi ngoảnh đầu lại nhìn, giật thót mình khi phát hiện ra đó là Giang Hạo. Anh ta nhìn tôi cười, sống mũi vẫn còn xanh tím. Tôi thầm nguyền rủa mình hôm đó đã ra tay quá mạnh. Tôi đang định từ chối thì nhân viên thu ngân đã nhanh tay lấy tiền và trả lại tiền thừa cho Giang Hạo. Tôi ngại ngùng mỉm cười: “Cảm ơn anh, hôm khác tôi sẽ tra anh!”. Nói rồi mặt tôi nóng bừng, vội vàng xách túi hàng đi ra ngoài.

Đến nhà chị Trương, chị đón lấy túi đồ, nói:

- Em khách sáo quá, mua nhiều thứ này làm gì?

Tôi vào phòng khách, phát hiện có một người đàn ông đang ngồi đó. Cảnh phục! Mặc cảnh phục, đích thị là anh ta rồi! Tôi bỗng thấy hơi căng thẳng, những lời định nói bỗng quên sạch.

- Để chị giới thiệu với em, đây là Y Y! Y Y, đây là Tiêu Dũng, còn đây là chồng chị, em cứ gọi là anh rể đi!

- Chào em! – Tiêu Dũng đứng dậy gật đầu chào tôi, sau đó chỉ xuống ghế sôpha. – Em ngồi đi!

- Đúng đấy, em ngồi đi! – Chị Trương kéo cái tạp dề lên,>

- Mọi người cứ ngồi nói chuyện, tôi đi làm cơm nhé!

Nhớ lại hồi đầu tôi và Lâm Tiểu Vĩ gặp nhau, tôi chẳng thấy căng thẳng chút nào, chưa bao giờ để ý đến hình tượng của mình. Thế mà hôm nay không biết vì sao mà tôi chẳng nói ra được lời nào, cứ mở miệng nói là thấy run run, răng va vào nhau lập cập. Có một lúc gần như là Tiêu Dũng hỏi, còn tôi trả lời, anh ta cứ hỏi, còn tôi cứ trả lời, thật khó chịu!

Ngồi được một lúc thì tôi phát hiện trên tường phòng khách treo một cái máy mátxa giống hệt như cái mà Tề Tề đã mua cho tôi đợt trước. Tôi không nén được tò mò, liền hỏi chồng chị Trương:

- Cái máy mátxa của anh giống hệt cái của em, anh mua bao nhiêu tiền?

- 4000! – Chồng chị Trương nói. – Sao, em cũng dùng cái này à?

- Không ạ, em mua cho một người quen ấy mà! Anh mua hiệu gì thế?

- Anh chẳng để ý nữa, anh nhờ người quen mua hộ ấy mà!

- Để em xem nào! – Tiêu Dũng lại gần cái máy mátxa quan sát rồi nói. – Kiện Gia 720.

Tôi thầm ghi nhớ nhãn hiệu này.

Ba người chúng tôi lập tức có chung một chủ đề. Từ đề tài cách phòng bệnh viêm đốt sống cổ đến bệnh viêm đốt sống lưng, từ máy mátxa mắt cho đến vấn đề người già đánh mạt chược có thể đề phòng bệnh đãng trí tuổi già được không. Tôi phát hiện thỉnh thoảng Tiêu Dũng lại nhìn tôi, nhìn tới mức khiến cho ngay cả cổ của tôi cũng muốn đỏ lên vì ngượng.

Đang nói đến vấn đề cải cách giáo dục thì chị Trương nói vọng ra từ phòng bếp: “Thu dọn bàn đi để ăn cơm nào!”.

Tôi có mấy thói quen rất xấu khi ăn cơm: Thứ nhất là phát ra tiếng to, tôi cảm thấy kh phải ăn từng miếng to thì mới ngon miệng. Thứ hai là thích vừa ăn vừa đọc sách. Thứ ba là thích ngồi khoanh chân như kiểu hòa thượng ấy (nếu điều kiện không cho phép, nhất định tôi phải ngồi bắt chéo chân). Thứ tư là thích lớn tiếng nói chuyện, chọc ghẹo người khác. Trong bốn thói quen này, thiếu ba cái thì còn được, nếu như thiếu hết thì tôi ngồi ăn chẳng khác gì ngồi trên thảm đinh. Lúc này bên trái tôi là chị Trương, bên phải tôi là chồng chị ấy, Tiêu Dũng ngồi đối diện với tôi. Tôi vừa ngồi xuống đã cảm thấy như mình bị trói chân trói tay, bị nhét bít tất vào miệng vậy.

Chị Trương liên tục gắp thức ăn cho tôi, tôi cũng không tiện từ chối, nếu không sẽ khiến cho người ta tưởng tôi làm khách. Thế là tôi vừa cố gắng ăn chậm, nhai kỹ, duy trì tư thế chuẩn mực vừa cảnh giác với cái đũa của chị ấy, sẵn sàng ở tư thế chuẩn bị né tránh.

Cuối cùng tôi cũng xử lý được hết đống đồ ăn chết tiệt trong bát, cảm giác như dạ dày mình sắp nổ tung đến nơi. Đột nhiên một đôi đũa lại lao về phía cái bát của tôi, tôi tránh không kịp, chỉ biết giương mắt nhìn nó. Tiếp theo đó, nào là sườn, thịt xào dưa, cá sốt cay… cả trăm thứ bà giằn cùng đổ vào nát tôi.

Cái bát lần nữa ụ lên như núi. Tôi bê cái bát lên, dạ dày quặn thắt muốn tống khứ hết những thứ đồ ăn ban nãy đã ăn ra ngoài. Mặt tôi lộ vẻ khó coi, trong lòng thầm kêu tuyệt vọng: Giết tôi đi cho xong!

Tiêu Dũng nhận ra vẻ khổ sở của tôi, liền nói với chị Trương:

- Cứ để Tiểu Mạc tự gắp thức ăn, chị có biết cô ấy thích ăn gì đâu mà gắp mãi thế?

Nói rồi anh đưa cho tôi một cái bát không, nói:

- Tiểu Mạc, hay là ăn chút canh đi!

- Dạ! – Tôi đón lấy cái bát, gật đầu như bổ củi, mỉm cười nhìn anh đầy cảm kích.

- Miếng thịt gà này nhất định phải ăn, thịt gà ác rất tốt, miếng này lại rất ngon, chẳng có tí xương nào đâu! – Chị Trương lại gắp một miếng thịt gà vào cái bát không trên tay tôi.

Tôi thầm thở dài, thôi thì cũng được, dù sao chỉ có thêm miếng này.

Nhưng tôi đã quá coi thường miếng thịt gà này. Bởi vì hầm chưa đủ lửa nên nói không phải là một miếng thịt gà đơn thuần. Ý tôi muốn nói là cho dù tôi có cố sức cắn cỡ nào đi nữa, nó vẫn không chịu đứt ra. Tôi mất rất nhiều thời gian và sức lực để xé nó ra. Nửa miếng thịt gà nằm trong miệng tôi, nửa miếng còn lại bị tôi kẹp chặt bằng đũa và ra sức kéo ra.

- Nào Tiểu Mạc, anh mời em một ly! – Phía đối diện có tiếng nói vang lên. Tôi miệng ngậm thịt, ngẩng đầu lên nhìn, thấy Tiêu Dũng đang nâng ly mỉm cười với tôi.

Ôi trời ơi, giờ biết nuốt vào hay nhả ra? Nuốt vào? Thịt trong miệng đâu thể nhả ra, đến lúc ấy không chỉ phùng mồm trợn mép mà có khi còn kéo hết luôn cả những thứ đã ăn vào trong bụng ra ngoài, hậu quả thật không lường. Nhả ra? Thế thì không được lịch sự cho lắm. Nửa miếng thịt gà trong miệng đã bị nghiền cho không ra hình thù, trở thành một khối nát bét rất khó coi rồi.

Tôi cuống lên, trán toát mồ hôi hột. Tiêu Dũng không nhận thấy sự bối rối của tôi, vẫn nâng cốc nhìn tôi.

- Y Y, uống với Tiêu Dũng một ly đi, là nước uống chứ có phải rượu đâu! – Chị Trương cười nói.

Tôi quyết định, nhả miếng thịt đó ra, đặt xuống cái đĩa ở bên cạnh. Bộ dạng tôi lúc làm việc này thật sự rất khó coi. Thế là tôi đành phải với tay bê cốc nước lên thật nhanh để chuyển sự chú ý của Tiêu Dũng. Trong lúc hoang mang, tôi chỉ kịp nghe thấy cái bát phát ra một tiếng kêu khá lớn rồi rơi xuống nền đất. Tôi vốn định đưa tay ra đỡ cái bát đó, nào ngờ quên mất là trên tay mình đang cầm cốc, thế là “bốp” một tiếng, cái cốc liền rơi tự do theo cái bát.

Nước cam và cơm bắn ra khắp đĩa, đổ đầy dưới nền nhà.

Mạc Y Y ơi là Mạc Y Y, nhà chị Trương mới sơn sửa lại, sàn nhà là sàn gỗ, mới đánh vecni đấy! Tôi thầm chửi rủa>

Hết rồi, hết thật rồi, chuyện này thế là bị chính tay tôi làm hỏng hết rồi! Mặt tôi đỏ phừng phừng, môi mím chặt, đứng ngây ra đó không biết làm thế nào.

- Không sao, không sao đâu, dù sao cũng ăn xong rồi! – Chị Trương vừa nói vừa chạy vào bếp lấy cây lau nhà. Chồng chị cũng lên tiếng. – Không sao, nền nhà ta vốn ít được lau chùi mà!

Tiêu Dũng đứng bên cạnh cười:

- Đều tại anh, đáng ra không nên bắt em uống mới phải!

Mọi người đều cười, chỉ có tôi là ngại ngùng đứng ngây ra cạnh bàn ăn, ngồi không được, đứng cũng không xong. Cái gia đình vốn yên tĩnh này bởi vì sự có mặt của tôi đã trở thành một cái chợ nhộn nhạo.

Đợi họ dọn dẹp xong xuôi, tôi liền đứng dậy cáo từ, ngồi thêm chút nữa chắc tôi điên mất. Tiêu Dũng thấy tôi một mực đòi về liền đứng dậy nói:

- Để anh tiễn em!

Lúc xuống lầu, tôi đi phía trước, Tiêu Dũng đi theo sau. Tôi thấy xấu hổ cho cái bộ dạng của mình ngày hôm nay nên định quay lại nói một tiếng xin lỗi. Nào ngờ chân bước hụt, mất đà ngã nhào xuống. Cũng may là Tiêu Dũng nhanh mắt nhanh tay, vội vàng kéo cánh tay tôi lại:

- Cẩn thận!

Thấy tôi đã đứng vững lại, anh mới cười nói:

- Rốt cuộc là vì bộ dạng anh xấu xí hay đẹp trai quá thế?

Tôi cười ngại ngùng:

- Hôm nay em rất mất mặt phải không?

- Không phải là căng thẳng thông thường! – Anh nắm tay lại, đặt dưới mũi, cười đến nỗi người rung lên bần bật.

- Bởi vì bộ cảnh phục của anh… nghiêm túc quá, người tốt nhìn thấy cũng cảm thấy mình như kẻ trộm.

- Chỉ có điều, lúc thì em ném bát, lúc thì em ném cốc khiến cho anh cũng bắt đầu thấy căng thẳng theo. May là anh bám chắc, nếu không cũng ngã khỏi ghế mất.

Xuống dưới lầu, anh nói:

- Anh đi lấy xe, em đứng ở đây, đừng đi đâu đấy!

Tôi đứng ở bên đường, lẩm nhẩm nhắc đi nhắc lại câu này, càng nghe càng thấy hay, càng nghe càng thấy ấm lòng, giống như dặn dò con nít vậy. Tôi lại tìm thấy một thứ cảm giác, cảm giác giống như tình yêu đầu, cảm giác được người ta che chở, bảo vệ.

Chiếc xe nhẹ nhàng trờ đến trước mặt tôi. Tiêu Dũng xuống xe, mở cửa, nói: “Đi thôi!”. Tôi có hơi ngạc nhiên trước hành động lịch sự này của anh, tự hỏi sao anh có thể lịch thiệp đến như vậy?

- Đơn vị còn cấp xe cho anh nữa cơ à?

Cuộc đối thoại ban nãy đã khiến tôi nhẹ nhõm đi nhiều, không còn khép nép như lúc ban đầu nữa. Tôi đã đọc được một bài viết ở trên mạng, nói rằng đàn ông thích phụ nữ đáng yêu và nhanh nhẹn, có như vậy anh ta mới cảm thấy vui vẻ. Vì vậy lúc này tôi không thể quá trầm.

- Nhân viên có nhiệm vụ tiếp đón khách có thể đề nghị Cục cấp xe cho! – Anh ngoảnh đầu lại, mỉm cười dịu dàng. Giọng nói và cách nói chuyện của anh khiến cho người khác có cảm giác an toàn và vững chãi, cho dù có hài hước nhưng cũng khiến cho người ta cảm thấy dễ chịu.

Chiếc xe lướt đi trong màn đêm, hai chúng tôi chìm vào sự yên tĩnh.

- Có nhạc không anh? – Tôi cúi đầu tìm công tắc bật đầu đ>

- Có, độc tấu sáo, em thích không?

- Cũng được! – Tôi thầm nghĩ, dù gì cũng cách nhau đến chục tuổi cơ mà.

Tôi ngồi trên ghế lái phụ, tâm trạng rất vui vẻ. Lúc trước nhìn ảnh, tôi còn lo anh là người hướng nội và nhu nhược, nhưng giờ tôi đã yên tâm hoàn toàn rồi. Mái tóc đen mượt, tấm lưng thẳng, bước đi nhanh nhẹn và vững chãi… Tất cả những điều đó chứng minh anh là một người đàn ông khỏe mạnh và nam tính.

- Thường ngày chắc anh bận lắm nhỉ? Tết cũng phải trực ban à? – Chỉ nghe tiếng sáo thôi thì lãng mạn quá, tôi phải tìm chủ đề nói chuyện.

- Có chứ. Lúc người khác đón Tết là lúc bọn anh bận rộn nhất đấy. Anh với mấy anh em phải lái xe đi khắp các hang cùng ngõ hẻm trong thành phố, dặn dò bà con “Nghiêm cấm đốt pháo, đề phòng trộm cướp”. Có lần vào một khu chung cư, gặp phải một bà cụ, bà ấy cáu kỉnh nói: “Đã lải nhải suốt cả năm rồi, đến tận ba mươi Tết còn không cho nhà người ta được yên à?”.

- Ha ha, không được ủng hộ rồi! Thế trong lúc chấp pháp có chuyện gì thú vị không ạ?

- Nhiều lắm! – Anh xoay vôlăng một cách thành thạo, chiếc xe cua một vòng trên đường. – Có lần bọn anh đi bắt một gã hút ma túy. Đến nhà hắn, thấy cửa khép hờ, không biết bên trong có chuyện gì. Một đồng chí của anh đạp cửa xông vào, kết quả bọn anh nhìn thấy một cảnh tượng vô cùng cảm động!

- Hắn ta chuẩn bị đi đầu thú?

- Không, hắn đang tự học.

- Là sao?

- Hắn ta đang đắp một cái chăn bông nằm trên giường, tập trung tinh thần xem Chiến tranh thuốc phiện.

- Ha ha ha ha… - Tôi cười giòn như pháo rang.

Tiêu Dũng giảm tốc độ, nhìn tôi nói:

- Đây có lẽ mới đúng là em?

Tôi lập tức thôi cười. Chết rồi, ban nãy mình cười vô duyên quá!

Anh nói:

- Em khiến anh có ấn tượng rất tốt, cảm thấy em là người hướng ngoại!

- Cảm ơn anh!

Anh lái xe đến bên cạnh chợ hoa quả, đỗ xe sát vào lề đường, vừa dừng xe vừa nói:

- Đợi anh một lát nhé!

Mấy phút sau, anh xách một giỏ hoa quả đặt xuống cạnh chân tôi:

- Lát nữa em mang về nhà nhé!

- Anh khách sáo quá! – Tôi cười.

- Lúc tối ăn chưa ngon miệng, mang về nhà từ từ ăn đi, sẽ không có ai gắp thức ăn cho em đâu! – Anh cười rồi khởi động xe.

Mười phút trôi quá, anh tiễn tôi đến chân cầu thang, sau đó nói tạm biệt với tôi:

- Anh không tiễn em lên nhà nữa!

Anh mỉm cười, ý nói nếu tiễn lên trên nhà e hơi bất tiện.

Tôi không biết anh nói vậy là thật lòng hay bóng gió. Thực ra thì chẳng có gì bất tiện cả, đối với đàn ông, đàn bà đã ly hôn thì từ quen nhau cho đến lúc lên giường chẳng cần phải có quá trình, lược bỏ những tình tiết giữa là chuyện bình thường. Cái gì mà tim đập thình thịch, cái gì mà lúc gần lúc xa, hợp hợp tan tan… tất cả những thứ đó đều là chuyện của bọn thanh niên. Các bước tiến hành của đàn ông, đàn bà đã ly hôn rất đơn giản. Gặp mặt, lên giường, lấy giấy chứng nhận kết hôn. Ba bước là đến đích, không đến được đích thì sập luôn. Do vậy tôi đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho buổi gặp mặt ngày hôm nay.

Tiêu Dũng nhìn cả chung cư, hỏi:

- Sao không có đèn thế?

Tôi đáp:

- Ở đây rất ít người ở, phần lớn đều chuyển ra ngoài hết rồi!

- Vậy được rồi, em lên đi, để anh dùng đèn ô tô soi đường cho em! – Tiêu Dũng nói rồi chạy ra mở cửa xe.

Tôi lên đến nhà liền nhắn tin cho Tiêu Dũng: “Em đã đến nơi, cảm ơn anh!”. Anh nhanh nhẹn gửi tim nhắn trả lời, vỏn vẹn có hai chữ “Ngủ ngon!”. Nếu đổi lại là người đàn ông khác, nhất định anh ta sẽ hỏi: “Em ở tầng mấy, phòng bao nhiêu, anh lên ngồi chơi với em một lúc nhé?”, hoặc sẽ hỏi rằng tôi ở một mình có sợ hay không, nói tóm lại là phải tìm một lý do nào đó để “đột phá”.

Tôi nhìn hai chữ này, trong lòng thấy hơi nuối tiếc. Nhưng tôi lập tức an ủi mình, nhắc nhở bản thân không được nóng vội. Nếu xét từ góc độ khác, điều này cho thấy Tiêu Dũng nghiêm túc với tôi, anh ấy tôn trọng tôi. Hơn nữa cách thể hiện của anh và cảm nhận của tôi cho thấy, Tiêu Dũng không hề ghét tôi. Bản thân anh cũng nói: “Em hướng ngoại, tạo cho người khác cảm giác dễ chịu”. Như vậy có nghĩa là ấn tượng của anh về tôi cũng không tồi nhỉ?

Lúc chuẩn bị đi ngủ, Tề Tề nhắn cho tôi một cái tin, hỏi tôi đã ngủ chưa. Tôi nhắn lại bảo chưa.

Cuộn mình trong chăn ấm, tôi chợt nhớ ra một câu nói này: Nếu Thượng đế đóng cửa này lại thì sẽ mở một cánh cửa khác ra cho bạn. Nghĩ đến đây tôi lại thấy phấn khởi và cao hứng cất tiếng hát.

Hát mệt rồi tôi liền nhắn tin cho Hướng Phong Thu, nói với anh rằng giờ tôi đang vui đến mức không ngủ nổi. Hướng Phong Thu nhắn lại hỏi: “Có phải nhớ anh không?”.

“Anh điên à, đừng có dọa nhau như thế chứ, em sắp kết hôn rồi!”, tôi nhắn lại.

“Em cứ mơ tiếp đi!”, Hướng Phong Thu nhắn lại.

Lúc gần 12 giờ, Tề Tề gọi điện cho tôi:

- Cuối tuần đi Ôn Trì câu cá không?

- Không đi đâu! – Tôi cảm thấy giọng điệu của mình có hơi lạnh lùng, đành cười lấp liếm. – Không đi được!

- Ờ… thế thì thôi vậy! – Tề Tề định nói gì đó nhưng lại thôi.

4

Tối qua tôi nằm mơ một giấc mơ đẹp. Tôi mơ thấy Hạnh phúc của tôi nói với Bất hạnh rằng: “Mày hãy nghỉ ngơi đi, đến lượt tao trực ban rồi!”. Tôi ngắm mình trong gương, dường như xung quanh tôi đang tỏa sáng, một thứ ánh sáng lấp lánh và ấm áp.

Buổi sáng đến văn phòng, tôi chủ động giải quyết mấy việc. Thứ nhất là chủ động gọi điện cho mẹ nói rằng cuối tuần này sẽ về nhà. Thứ hai là chủ động gọi điện cho Tề Tề, bảo cô ấy đừng để bụng chuyện hôm trước xảy ra ở bệnh viện. Thứ ba là chủ động gọi điện cho Giang Hạo, hỏi anh ta khi nào rảnh để tôi trả tiền hôm trước, còn xin lỗi anh ta nữa. Thứ tư là chủ động tìm Diệp Cường, tự kiểm điểm với anh ta rằng dạo này tôi làm việc thiếu tích cực hiệu quả làm việc không cao, mong anh ta thứ lỗi.

Diệp Cường ngây người nhìn tôi: “Có phải cô đã làm chuyện gì có lỗi với tôi không?”, chắc chắn anh ta cảm thấy tôi hôm nay rất kỳ lạ. Nhưng tôi thực sự muốn cảm ơn người khác. Tôi thậm chí còn muốn gọi điện cho Lý Thủy Hồng, hỏi thăm chị ta gần đây sống có tốt không; muốn gọi điện cho Lãnh Linh, hỏi xem cô ta đã sinh em bé chưa,còn muốn nói với cô ta rằng hãy rời xa Diệp Cường càng sớm càng tốt, đừng mong đợi gì vào một người đàn ông đã có vợ; cứ nhìn tôi đây này, chẳng phải đã vượt qua rồi hay sao.

Đột nhiên lại nhớ ra một chuyện, liền gọi điện cho mẹ, hỏi thầy Châu xem cái máy mátxa hôm trước tôi mua là hiệu gì. Đợi một lát, tôi thấy mẹ tôi nói:

- Chỉ nhìn thấy hai chữ Gia Kiện, chắc là nhãn hiệu đấy!

- Phía sau có số gì không?

- Có, số 720.

- Dạ, con biết rồi! – Tôi sợ mình nhớ nhầm, liền móc hóa đơn trong ví ra, không sai, 4.800 tệ.

Buổi chiều, tôi chạy sang chỗ chị Trương chơi. Quan hệ giữa tôi và chị Trương trở nên thân thiết nhờ có sự xuất hiện của Tiêu Dũng.

Chị Trương vừa là quần áo vừa nói:

- Y Y, Tiêu Dũng có ấn tượng tốt về em lắm đấy! Nói là em xinh đẹp, cởi mở, thẳng thắn, lại rất có chí khí, toàn là ưu điểm đấy! Chị nhìn thấy chuyện này thành công là chắc rồi, sau này chúng ta thành người thân với nhau đấy! – Chị vừa nói vừa cười tươi như hoa.

Tôi cười vẻ khó xử:

- Còn chưa đâu vào đâu mà chị!

- Đều là người từng trải rồi, hợp thì giải quyết luôn cho xong đi! Phải rồi, cậu ấy nhờ chị hỏi em xem ấn tượng về cậu ấy thế nào!

Tôi cúi đầu, hồi lâu mới bẽn lẽn nói:

- Ấn tượng… rất tốt ạ, chỉ có điều…

- Chỉ làm sao?

- Chị Trương à, em và Tiêu Dũng đều là người từng trải, nhất là một phụ nữ như em, không thể cứ kết hôn rồi lại ly hôn được. Vì vậy có những chuyện em nghĩ biết trước sẽ tốt hơn là kết hôn rồi mới lộ ra. Thực sự cũng chẳng có gì khác, chỉ là em muốn biết nguyên nhân thật sự khiến Tiêu Dũng ly hôn… chị nhất định phải nói thật đấy!

Chị Trương đáp:

- Em không tin những gì chị nói phải không? Bọn họ ly hôn thật sự là vì người đàn bà đó đã đi theo kẻ khác, Tiêu Dũng nhà chị chẳng có vấn đề gì đâu, điểm này em có thể hoàn tòan yên tâm. Cho dù chị có là người thân của Tiêu Dũng nhưng trong chuyện này, chị tuyệt đối không lừa em. Không tin em có thể xem đơn ly dị của họ, người đàn bà đó tình nguyện tay trắng ra đi, không nhận một xu!

Những điều chị Trương nói khiến tôi cảm thấy yên tâm hơn, chướng ngại cuối cùng giữa tôi và Tiêu Dũng đã được loại bỏ.

Từ chỗ chị Trương đi ra, tôi nhận được điện thoại của Diệp Cường, hỏi tôi đã xuất phát chưa. Tôi khựng người, đột ngột nhớ ra ba giờ chiều nay phải đến Cục An toàn đón anh ta.

Tôi vội vàng nói, xuất phát rồi, đang trên đường rồi. Nói xong tôi liền nhìn đồng hồ, chết rồi, chỉ còn hai mươi phút nữa, ngộ nhỡ mà tắc đường thì đến muộn là chắc!

Tôi lao như bay đến cổng Cục An toàn, Diệp Cường tỏ vẻ không vui, nói:

- Tôi đứng cổng chờ cô mất mười phút đấy!

- Trên đường xảy ra tai nạn, xe taxi va vào một chiếc xe tải rồi đâm vào bồn hoa, đáng sợ lắm! Tôi sợ quá nên phải lái thật chậm!

Diệp Cường tin ngay:

- Cũng phải, dù sao cũng an toàn là trên hết>

Tôi gật đầu:

- Giờ đi đâu ạ? Về khách sạn ạ?

- Đến Cục Công an một chuyến đã!

- Vâng! – Tôi khởi động xe. Cái gì? Cục Công an á? Một cảm giác hưng phấn dâng lên trong đầu tôi.

Diệp Cường hỏi:

- Tiểu Mạc, cô có ý kiến gì hay về vụ trung tâm mát xa không?

Tôi ngẫm nghĩ một lát rồi cười bối rối:

- Tạm thời thì chưa ạ. Chỉ hi vọng bọn họ đừng có gây ra họa gì, một khi xảy ra chuyện, khách sạn ta sẽ bị ảnh hưởng lớn!

- Đúng vậy! Hôm nay Cục An toàn mở cuộc họp, nghe nói chuẩn bị tiến hành kiểm tra đột xuất bài trừ tệ nạn trên quy mô lớn, Cục Công an sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất, một khi phát hiện ra có tệ nạn sẽ nghiêm khắc trừng trị. Ngoài ra, bọn họ còn thiết lập một đường dây nóng, cổ vũ người dân thẳng thừng tố cáo các hiện tượng xấu xa, sẽ khen thưởng người tố giác đúng. Cục phó Cục Công an là bạn thân của tôi, tôi muốn nhờ ông ta âm thầm giúp đỡ, nhân cơ hội này xử lý chuyện của trung tâm mát xa luôn!

- Nhưng bên chính quyền thành phố… - Tôi không biết Diệp Cường chắc chắn được bao nhiêu phần trăm.

- Thử mới biết được! Ở huyện Liễu Dương có một mỏ than mới bị nổ bình ga, năm người tử mạng còn nghe nói rất nhiều lãnh đạo bị liên lụy. Hôm nay họp là vì chuyện này. Bắt đầu từ mai, toàn thành phố sẽ lại phải tiến hành công tác chỉnh đốn an toàn rồi!

- Mỏ than ạ?- Tôi hơi bối rối nhưng vẫn cố tỏ vẻ bình thản nói – Cái ông chủ hầm mỏ ấy sao mà đen đủi thế>

- Ông ta hình như họ Lưu, người ở đây! - Diệp Cường nói xong liền nhìn tôi đầy ngụ ý. Cảnh tượng lúc ở sân golf lại hiện lên trong đầu tôi, cả hai chúng tôi đều đi guốc trong bụng nhau rồi. Tôi cảm thấy rất ngại ngùng, cảm giác cứ như có rận đang bò khắp người. Cuộc nói chuyện của chúng tôi vì vấn đề này mà bị dừng lại. Diệp Cường lặng lẽ hút thuốc, tôi lặng lẽ lái xe, ai làm việc nấy.

Hai chúng tôi đến Cục Công an. Diệp Cường gọi điện cho Cục phó, ông ấy bảo chúng tôi đến phòng tiếp khách đợi ông ấy.

Thật trùng hợp, người tiếp đón chúng tôi là Tiêu Dũng. Vừa thấy anh bước vào tôi đã vội vàng đứng thẳng dậy, tự nhắc nhở mình: Chú ý mỉm cười, chú ý tư thế!

Anh rót nước cho chúng tôi, sau đó hỏi tôi:

- Tiểu Mạc, vị này là…?

Tôi vội vàng đứng dậy giới thiệu:

- Đây là Tổng giám đốc khách sạn của em!

Diệp Cường vội đứng dậy bắt tay Tiêu Dũng, sau đó kinh ngạc hỏi:

- Hai người quen nhau à?

- Có quen, có quen, là bạn cũ cả mà, sau này còn phải nhờ Tổng giám đốc Diệp quan tam đến cô bạn này của tôi một chút! – Tiêu Dũng thành thạo bắt tay Diệp Cường.

Chúng tôi vừa mới ngồi xuống thì có một người đàn ông trung niên cao to, mặt mũi phương phi bước vào.

- Cái cậu này, còn nhớ mà đến thăm tôi cơ đấy! Đi thôi, đến văn phòng tôi đi! – Ông ta ôm vai Diệp Cường, thân thiện nói.

Diệp Cường bảo tôi ở lại đây đợi anh ta. Sau khi hai người đó đi, Tiêu Dũng liền

- Hai người họ thân nhau nhỉ?

Tôi đáp:

- Là bạn trung học mà!

- Ừ… - Tiêu Dũng rót thêm nước vào cốc của tôi – Chỉ có điều Tổng giám đốc của em nhìn trẻ hơn Cục phó bọn anh!

Tôi cười đáp:

- Ha ha, đúng đấy, có khi là trẻ trong tâm hồn đấy!

Nói xong, thấy Tiêu Dũng nhìn tôi không chớp mắt, tôi hơi hoảng, thầm nghĩ: Không biết là mình quên kéo khóa váy hay là tất bị rách nhỉ?

Tôi cúi đầu:

- Anh nhìn gì vậy?

- Em mặc bộ này trông rất phong cách, rất thanh lịch!

- Đồng phục đấy!

Đang nói chuyện thì điện thoại của Tiêu Dũng đổ chuông, chắc là mời anh đi ăn cơm. Anh nói:

- Mấy người nào? Tôi dẫn theo một người có được không? Mấy giờ? Gặp ở đâu?

Lúc anh nói đến đây, tim tôi đập rộn ràng, người mà anh nói sẽ dẫn theo có phải là tôi không?

Quả nhiên, lúc cúp điện thoại, anh nói:

- Tối nay có bận gì không?

- Không, có việc gì thế

Tiêu Dũng ngồi xuống bên cạnh tôi, nói:

- Không bận gì thì tối ra ngoài ăn cơm với anh nhé, có mấy người bạn rất thân mời đi ăn!

Tôi mỉm cười, gật đầu với anh.

Lúc Diệp Cường vào gọi tôi về, tôi đang nói chuyện gì đó với Tiêu Dũng, cười vui vẻ như một con ngốc. Vị Cục phó kia nói:

- Tiêu Dũng, cậu làm gì mà khiến cho người đẹp của chúng ta mặt đỏ bừng lên thế kia hả?

Tiêu Dũng nói:

- Cô ấy chính là Mạc Y Y mà tôi đã kể với ngài, cũng là trợ lý của Tổng giám đốc Diệp đây đấy ạ!

Vị Cục phó trợn tròn mắt ngạc nhiên: “Có thật không đấy?”, rồi quay sang vỗ vai Diệp Cường: “Được lắm người anh em, chúng ta đã thân lại càng thân đấy!”.

Diệp Cường ngẩn người chẳng hiểu gì, hết nhìn tôi lại nhìn Tiêu Dũng:

- Thế là thế nào?

Cục phó chỉ tôi nói:

- Xem ra cô vẫn chưa báo cáo lên lãnh đạo nhỉ?

Tôi mỉm cười, cúi đầu không nói gì.

Tiêu Dũng vội vàng nói:

- Còn chưa xác định, người ta ai dám báo chứ?

Cục phó>

- Ừm, cũng không tồi! Cô để mắt đến Tiêu Dũng của chúng tôi là có con mắt tinh đời đấy, cậu ta là sản phẩm miễn kiểm tra của Cục chúng tôi đấy!

Từ Cục Công an đi ra, Diệp Cường hỏi:

- Người ban nãy là bạn trai của cô à?

- Ừm, chúng tôi mới quen, đang tìm hiểu!

Diệp Cường gật đầu:

- Cũng đến lúc phải tìm một người nghiêm túc rồi, tôi thấy cũng được đấy!

- Thế sao? Ngài mới nhìn qua làm sao biết được?

- Cậu ta bao tuổi?

- Ba mốt!

- Cũng được đấy, đừng bỏ lỡ!

Nhìn vẻ mặt nghiêm túc của Diệp Cường, tôi cảm thấy có chút cảm kích.

Về khách sạn được một lúc tôi nhận được điện thoại của Tiêu Dũng. Anh bảo tôi lát nữa xuống lầu chờ anh, anh sẽ đến đón. Tôi nhìn đồng hồ, mới có 4 giờ 50 phút:

- Bọn em năm rưỡi mới hết giờ làm!

Tiêu Dũng nói:

- Không sao, anh đứng dưới đợi em!

- Hay là anh nói cho em địa chỉ, em hết giờ sẽ qua đó luôn!

hông sao, để anh đợi em!

Cúp điện thoại, tôi vào ngay nhà vệ sinh trang điểm lại. Lúc đi ra, tôi đụng ngay Diệp Cường ở cầu thang. Nhìn thấy túi đồ trang điểm trên tay tôi, Diệp Cường liền hỏi:

- Sao, tối có hẹn à?

Tôi vội vàng giấu cái túi trang điểm ra sau lưng, nói:

- Đâu… đâu có, ngài có việc gì ạ?

Diệp Cường nghĩ một lát rồi nói:

- Tối tôi hẹn với mấy người ở Cục An toàn… Thế này nhé, cô đặt bàn cho tôi, sau đó thông báo với Giám đốc Từ, bảo anh ta tối nay đi với tôi!

Tôi gật đầu mỉm cười cảm kích: “Vâng!”. Tôi rất muốn nói: Tổng giám đốc Diệp, thứ lỗi cho tôi, đây là chuyện chung thân đại sự, tôi không thể bỏ lỡ được. Sau này kết hôn rồi tôi sẽ toàn tâm toàn ý phục vụ khách sạn.

Tiêu Dũng đợi tôi đúng hai phút ở dưới đại sảnh. Lúc tôi và anh đi ra khỏi khách sạn, anh chàng gác cửa liền nháy mắt với tôi: “Oa, đẹp trai đấy!”, nói rồi còn giơ tay ra hệu Ok với tôi. Tôi nhìn theo hướng tay chỉ của anh ta, thấy mấy cô ở quầy lễ tân cũng đang chăm chú theo dõi. Tôi nói với Tiêu Dũng:

- Mau đi thôi, bị lộ rồi!

Chúng tôi đến một quán ăn gia đình ở cách thành phố khá xa. Trên đường đi, mặc dù mấy người anh em của Tiêu Dũng ra sức thúc giục nhưng anh vẫn từ tốn lái xe.

Quán ăn này rất lớn, cửa chính và vườn nối với nhau bởi một con đường nhỏ, tạo cảm giác khá bí ẩn và âm u. Đi hết con đường nhỏ, không gian trước mặt hiện ra rất rộng rãi và thoáng đãng. Sát tường là một ao cá rất lớn, xung quanh đặt những cái ghế đá để mọi người đến đây thoải mái ngồi câu cá. Bên cạnh là một tòa nhà phảng phất hơi thở của sự cổ điển, trông rất sang trọng. Phía sau tòa nhà là một vườn rau, từ xa trông lại chỉ một vùng xanh ngát, khách hàng có thể xuống vườn hái rau và quả tươi.

Đây là lần đầu tiên tôi được đến một nơi như thế này nên không khỏi trầm trồ:

- Chỗ này cứ như một thiên đường ấy, thích quá!

Tiêu Dũng đứng bên cạnh nhìn tôi nhảy nhót thích thú, dịu dàng nói:

- Thế sau này anh sẽ thường xuyên dẫn em đến. Lần sau đưa em đến một nơi còn rộng hơn nơi này!

Mấy người anh em của anh đang chơi mạt chược, thấy chúng tôi đến, đầu tiên là ngây ra kinh ngạc, sau đó không hẹn mà cùng reo hò ầm ĩ.

- Em bảo rồi mà, sao anh lại đến muộn cơ chứ. Hóa ra là đi đón chị dâu!

Tiêu Dũng vỗ vai người vừa nói:

- Đừng nói bậy!

Anh ta liền đứng dậy:

- Anh Dũng, anh chơi hộ em vài ván lấy đỏ, hôm nay em đen quá!

Tiêu Dũng quay sang bảo tôi:

- Em chơi vài ván nhé?

- Thôi anh chơi đi! – Tôi rụt rè từ chối.

Tiêu Dũng kiên quyết bảo tôi vào chơi, tôi đành tỏ vẻ “khó xử” ngồi xuống chơi, bụng thầm nhủ: Nếu như cứ muốn tôi vào chơi, vậy thì tôi cũng chẳng khách sáo nữa!

Xem ra đúng là chuyển tay đỏ hẳn, ván đầu tiên mà bài đã đẹp thế này. Thanh Nhất Sắc biên ngũ, ba con Bát Đồng, một đôi Nhị Vạn, còn lại toàn là ử. Đã lâu lắm rồi chưa được bài đẹp thế này, tôi bật cười thích thú:

- Ha ha, các anh thảm rồi!

Tôi reo hò rất to, khác hẳn với dáng vẻ lúc nãy mới đến. Tề Tề nói không sai, tôi dẫu có bệnh sắp chết nếu cho ngồi vào bàn mạt chược thì sẽ lại hồi sinh như vừa được tiếp ba chai đường gluco.

Vừa mới đánh một vòng, đối phương đã xì ra con Bát Đồng, Tiêu Dũng ngồi sau lưng tôi nói:

- Ăn đi!

- Không ăn, không ăn! – Sau đó nói với nhà trên. – Anh tiếp đi!

Mấy người ngồi xem ở bên cạnh liền cười:

- Anh Dũng à, xem ra chị dâu của chúng tôi chơi giỏi hơn cả anh đấy! Sau này phải theo chị dâu học nghề mới được!

Nhà trên của tôi là một anh chàng chắc là xấp xỉ tôi, trông cứ lóng nga lóng ngóng, lại đặc biệt thích ăn ăn, chạm chạm. Trên ăn dưới được nhờ, tôi liên tiếp mò được hẳn bốn con Điều Tử, bỏ ra ba con Bát Đồng và một con Nhị Vạn. Đúng là vô cùng thuận lợi. Đối diện đánh ra con Huyền Kê, tôi vừa nhìn thấy liền vô cùng hào hứng, vội vàng hô “Chạm chạm chạm” rồi nhanh tay mang ra hai con Huyền Kê ra, thích thú nói:

- Cái này em thích đấy!

Nhà đối diện nghe thấy tôi nói vậy liền chỉ vào mấy người đàn ông ngồi xung quanh, nói: “Thích thì em lấy hết đi!”, thế là cả nhà lại được một trận cười rôm rả.

Bọn họ thích cười cứ cười, tôi chẳng hơi đâu để ý đến. Chạm Huyền Kê, đánh ra Nhị Vạn. Nhị Ngũ Bát Điều, có nhắm mắt cũng có thể hòa. Mò mấy lần mà chẳng mò được, nhà dưới phá một đôi Tam Vạn đánh ra, Đồng Tử chẳng có con nào, rõ ràng là Đồng Nhất Sắc.

Đúng lúc ấy, trên đánh ra một con Ngũ Điều, Tiêu Dũng chạm chạm vào vai tôi, tôi mặc kê. Lần đầu tiên gặp mặt, dù gì cũng phải tỏ ra khách khí một chút chứ, nhường anh ta một cây. Nhà dưới thấy vậy liền đánh ra một con Nhị Điều. Theo thế bài, tôi không hòa nổi, đành phải nhìn nó “vẫy tay ra đi”. Mò hai lần liên tiếp mà tôi chẳng được quân nào. Tiêu Dũng ở đằng sau thở dài, lo lắng thay cho tôi.

Không còn nhiều bài nữa, xem ra mọi người đều đang chờ. Tôi hít một hơi thật sâu, mò lấy một con bài, chết rồi, Nhất Đồng. Tôi nhìn bài của nhà dưới, quyết định sẽ đánh cược.

- Nhất Đồng! – Tôi lớn tiếng để cổ vũ cho mình, đợi anh ta lật bài.

Nhà dưới cười ranh mãnh, giơ ngón tay cái lên với tôi rồi tiếp tục mò bài. Nhà đối diện thấy vậy, cười hi hi cũng ném ra một con Nhất Đồng. Tôi nói:

- Anh cũng biết chạy giống em à?

Đến lượt mình, tôi có hơi căng thẳng. Nếu như lại mò ra Đồng Tử thì làm thế nào? Tôi mò lấy một con, từ từ đưa lên nhìn. Mừng đến phát điên!

Tôi ném Nhị Điều ra bàn, lật bài và lớn tiếng hô:

- Thanh Nhất Sắc khóa ba nhà, mỗi người 1.200 tệ.

Ván bài này đã “mở hàng” cho tôi, đúng là câu cá nước trong, một ván thu về hẳn 3.600 tệ. Mấy ván sau, tôi bảo toàn được kết quả thắng lợi, cuối cùng thu được ba nhà, thắng được 4.400 tệ.

Lúc ăn cơm, bọn họ thi nhau gọi tôi là Mạc sư phụ, còn nói với Tiêu Dũng:

- Anh Dũng quả là có con mắt tinh đời, sau này chơi mạt chược anh ở nhà lau nhà, quét dọn, còn để chị dâu đến chơi với bọn em!

Anh chàng ban nãy vừa mở bia vừa nói:

- Anh Dũng nhiều một chút, chúng ta cùng chúc mừng anh tìm được một người vợ vừa xinh đẹp vừa sắc bén, nhanh nhẹn!

Tiêu Dũng cũng là người thật thà, chẳng biết từ chối gì cả, chẳng mấy chốc đã uống đến đỏ hết cả mặt. Tôi nói:

- Anh uống ít thôi, còn phải lái xe đấy!

Mấy người anh em của anh thấy vậy liền nói:

- Chị dâu xót ruột rồi chứ gì?

Tôi cười nói:

- Để em uống giúp anh ấy nhé! Anh ấy còn phải lái xe!

Tôi vừa nói xong, Tiêu Dũng đã ngăn tôi lại:

- Không được, không được, sao lại bắt em uống chứ? Anh vẫn uống được mà!

Mọi người thấy vậy liền trêu:

- Thôi đừng tình cảm thế nữa!

Nghe bọn họ nói vậy tôi càng thấy phấn khởi, lại cộng thêm việc thắng bài khiến tôi cảm thấy không uống chút bia rượu là không được. Hơn nữa trông bộ dạng khó chịu của Tiêu Dũng, tôi thấy mình thực sự phải giúp anh một tay.

Bất chấp sự ngăn cản của Tiêu Dũng, tôi liền nâng cốc đứng dậy, trước tiên cụng ly với ba anh chàng bị thua mỗi người một ly, tiếp đó họ chúc tôi, rồi tôi lại chúc họ.

Sau vài tuần rượu, không biết tửu lượng của tôi khá hay là vì tửu lượng của họ quá tồi, cả bàn sáu gã đàn ông, chỉ có mỗi Tiêu Dũng là còn ngồi được, năm người còn lại đều nằm bò ra bàn gọi tôi là sư phụ.

Tôi chưa bao giờ phát hiện ra mình lại có khả năng chịu đựng tốt như vậy, cứ như là nữ hiệp ấy. Đánh mạt chược hạ gục ba thằng đàn ông, uống rượu đốn ngã cả năm người, đúng là tuyệt vời! Tôi vui đến mức mở cờ trong bụng.

Lúc ra về, bọn họ lảo đảo, vỗ vai Tiêu Dũng:

- Anh Dũng, sau này khi nào mấy anh em ta tụ tập, nhất định phải gọi sư phụ của chúng tôi đến, sảng khoái lắm, bọn em rất thích!

Lúc lên xe, Tiêu Dũng hỏi tôi:

- Thế nào, vẫn ổn chứ?

Tôi đáp:

- Không sao, chuyện vặt, em vẫn uống được nữa!

Tiêu Dũng nói: “Thường người ta hay bốc phét khi đã say!”, nói rồi anh quay sang nhìn tôi: “Em cũng giỏi thật đấy, uống rượu, chơi bài, chẳng kém đàn ông cái gì. Hôm nay em đã giúp anh trả mối thù ba năm trời, hà, thật là đã đời!”.

Tôi nghe xong liền bật cười thích thú:

- Hôm nay em đã thu phục hết bọn họ, giờ họ đều là đồ đệ của em rồi!

Tiêu Dũng đột ngột dừng xe, dịu dàng nhìn tôi:

- Anh cảm thấy em cứ như là món quà mà Thượng đế đã tặng cho anh vậy!

Tôi cười bẽn lẽn, thầm thở phào vì sự ngông cuồng của mình ban nãy.

Trước đó tôi đã kể chuyện qua lại với Tiêu Dũng cho chị Tịnh nghe. Lúc đi, chị còn gọi đến dặn tôi, bảo rằng Tiêu Dũng dù gì cũng là nhân viên nhà nước, tôi phải chú ý đến hành vi và lời ăn tiếng nói, đừng để người ta nhìn thấu bản chất. Nhất là khi nói chuyện, tuyệt đối không được nói tục! Còn nữa, có thể không uống thì cố gắng không uống,ược hút thuốc! Lúc đó tôi còn cứng miệng, bảo người ta yêu tôi thì phải yêu cả thói xấu của tôi. Chị Tịnh nói: Hứ, em quên là anh ta đã ly hôn với vợ mình như thế nào rồi à? Chim sợ cành cong, anh ta mà nhìn bộ dạng như đàn ông của em có còn dám qua lại không? Thôi thì cố mà nhịn.

Giờ xem ra Tiêu Dũng dường như không có ý kiến gì với hành động và cách ăn nói của tôi, ngược lại có vẻ anh còn thấy tự hào về điều đó. Điều đó nói lên cái gì? Đó gọi là “tâm đầu ý hợp”.

Tôi thầm tặng cho anh một cái ôm nồng nhiệt trong lòng: Liệu có phải chúng tôi đã gặp nhau quá muộn?

Vừa uống rượu nên Tiêu Dũng nói nhiều hơn hẳn, vừa lái xe vừa nói:

- Ái chà, lâu lắm rồi mới được thoải mái như thế này, anh cứ như được trở về thời trai trẻ vậy!

Tôi liếc Tiêu Dũng, cắn môi hỏi:

- Em… có thể hỏi anh chuyện này được không?

- Em nói đi!

- Anh có thể nói cho em biết về vợ cũ của anh không? – Tôi biết sớm muộn gì cũng phải đề cập đến vấn đề này, chi bằng hỏi luôn ngày hôm nay, nhân lúc cả hai đều đã uống rượu.

Tiêu Dũng hơi khựng lại, sau gật gật đầu nói:

- Cũng được, nếu như em đã có hứng thú muốn nghe anh cũng chẳng muốn giấu gì. Anh với cô ấy là bạn học trung học. Bọn anh lấy nhau được tám năm mà không có con. Mấy năm ấy anh vẫn còn làm ở đồn cảnh sát huyện, thường xuyên phải xa nhà. Anh định đợi khi nào được điều về thành phố sẽ sinh con, một là để có thể chăm sóc cô ấy, hai là có thể ổn định gia đình. Có lẽ là vì thời gian quá dài, khiến cho cô ấy càng đợi càng mất đi hy vọng, lại cộng thêm việc anh bận rộn làm việc, ít quan tâm đến cô ấy… Nói tóm lại, khi anh phát hiện ra điều này thì đã quá muộn rồi!

Lúc n đến chuyện này, Tiêu Dũng có vẻ vẫn còn rất xúc động, lông mày nhíu chặt lại, đôi mắt ánh lên vẻ buồn bã. Tôi nghĩ một người đàn ông, cho dù có mạnh mẽ đến đâu, khi phải đối mặt với việc vợ mình phản bội, đối mặt với một thứ tình cảm đớn đau không nói nên lời cũng sẽ yếu đuối như tất cả những người phụ nữ. Không hiểu tại sao nhìn anh lúc này, tôi lại nghĩ đến Lâm Tiểu Vĩ. Có nhiều lúc tôi thực sự không muốn nghĩ đến anh ta. Anh ta đã trở thành một cái cây già cỗi trong lòng tôi, mơ hồ trong trí óc, nhưng vẫn bám rễ trong tôi. Nỗi đau đớn và chua xót ấy mãi mãi tồn tại trong trái tim tôi.

- Có nhạc không? – Trầm ngâm hồi lâu, tôi liền hỏi.

- Có, biết em không thích nhạc không lời nên anh đã mua một đĩa nhạc của Lương Tịnh Như.

- Sao anh biết em thích Lương Tịnh Như? – Tôi tròn mắt ngạc nhiên nhìn anh.

- Nhạc chuông điện thoại của em toàn là nhạc của cô ấy còn gì! – Anh cười dịu dàng với tôi.

Lắng tai nghe tiếng nhạc, tôi chậm rãi kéo kính cửa sổ xuống. Ánh đèn đường rọi vào trong xe. Qua tấm gương chiếu hậu, tôi nhìn thấy khuôn mặt đỏ bừng của mình. Tôi mỉm cười, nói:

- Không nói những chuyện này nữa, đều đã là quá khứ rồi, còn nghĩ ngợi nhiều thế làm gì, hãy trân trọng hiện tại!

Anh gật đầu:

- Ừ, tất cả đều đã là quá khứ rồi!

Nói xong anh chầm chậm dừng xe, nhìn thẳng vào mắt tôi:

- Y Y, em có niềm tin bắt đầu một cuộc sống mới với anh không? Nếu như em có, chúng ta… kết hôn nhé!

Bước thứ hai còn chưa tiến hành đã đi thẳng đến bước thứ ba rồi. Điều này chứng tỏ cái gì? Chứng tỏ rằng anh ấy để tâm đến suy nghĩ của tôi, chứ không bận tâm đến quá trình trung gian kia.>

Chỉ có điều tôi không định sẽ im lặng. Tôi sợ anh sẽ hiểu sự im lặng của tôi là lời từ chối mà từ bỏ việc qua lại với tôi. Tôi làm sao có thể im lặng được cơ chứ?

Tôi nói:

- Tiêu Dũng, anh cảm thấy em có hợp với anh không? Thực ra em rất muốn hỏi, rốt cuộc anh vì yêu em mới muốn lấy em hay anh chỉ cảm thấy em là đối tượng thích hợp để kết hôn?

- Y Y, anh chỉ cần em chung thủy với anh, nhiệt tình với cuộc sống của chúng ta sau này, không rời bỏ anh, mãi mãi chân thành với tình cảm của anh! – Anh không trả lời câu hỏi của tôi mà vội vàng biểu đạt suy nghĩ của mình. Mặc dù không phải đưa ra yêu cầu với tôi nhưng rõ ràng anh đang ngầm nói với tôi rằng: Nguyện vọng duy nhất của anh với hôn nhân chính là sự bền vững, một khi đã trở thành vợ của anh rồi thì bắt buộc phải chung thủy với anh, bắt buộc!

Chị Tịnh nói đúng, Tiêu Dũng quả thật sợ “cành cong”.

Trong lòng tôi có hơi hụt hẫng, tại sao anh lại bình thản trả lời câu hỏi của tôi và đưa ra yêu cầu của mình về hôn nhân như vậy? Tại sao không phải là ôm chầm lấy tôi, vô cùng xúc động mà rằng:

- Mạc Y Y, em là người con gái đặc biệt, ngay từ ánh mắt đầu tiên anh đã thề sẽ phải bên em trọn đời. Nụ cười, gương mặt và cả mùi hương trên người em khiến cho anh muốn kết thúc ngay cuộc sống độc thân này, muốn mau chóng có một đứa con. Anh chỉ yêu em, em đã chiếm trọn trái tim anh, nuốt trọn linh hồn anh rồi!

Nhưng tôi không thể ảo tưởng quá nhiều như vậy, điều duy nhất mà tôi có thể làm là thích nghi. Tôi nôn nóng, khao khát một người đàn ông có thể mang lại hạnh phúc cho mình, do đó tôi buộc phải nhanh chóng tiêu hóa những lời anh nói, ép bản thân mình phải nhanh chóng làm quen với ý nghĩa mỗi câu nói của anh. Tôi nói với mình: Mạc Y Y, Tiêu Dũng có ý tốt, anh ấy không hề sai. Là một nguời đàn ông, đưa ra những yêu cầu rành rọt đối với một người mà anh ta muốn lấy làm vợ là hoàn toàn hợp lý, mày nên thấu hiểu điều này. Nghĩ đến thân phận của anh ấy đi: là cảnh sát cơ đấy! Nghĩ đến ngoại hình của anh ấy đi: rất phông độ, rất đẹp trai! Nghĩ đến các mối quan hệ xã hội của anh ấy đi: ha ha ha… Nghĩ đến điều kiện kinh tế của anh ấy đi: có nhà đấy… Ở Phổ Thành này có đầy người không mua nổi nhà! Hơn nữa bố mẹ anh ấy đều có lương hưu, như vậy là không có gánh nặng gì.

Nghĩ đến những điều này, tôi thấy lòng mình nhẹ nhõm hơn nhiều: “Tiêu Dũng, ánh sáng mặt trời thường xuất hiện sau cơn mưa, chỉ cần chúng ta nỗ lực, ngày mai của chúng ta sẽ càng tươi đẹp hơn!”. (Nói xong thấy buồn nôn thế, thật không ngờ mình cũng nói được những câu như thế này!)

Tiêu Dũng nghe xong liền gật đầu mỉm cười.

Điều khiến cho tôi cảm thấy hụt hẫng là mặc dù chúng tôi đã “vượt rào” trong cách nói chuyện nhưng quan hệ của chúng tôi vẫn chẳng hề có bước đột phá: anh vẫn như mọi khi, đưa tôi đến chân cầu thang, dùng đèn ô tô chiếu sáng cho tôi lên lầu, sau đó mới rời đi.

5

Bước thứ hai đã bị Tiêu Dũng lược bỏ dường như chẳng có cơ hội để bù đắp. Hai chúng tôi đã qua lại với nhau hơn một tháng rồi, anh ngoài việc mời tôi đi ăn, nói chuyện phiếm ra thì không còn đề cập đến bất kỳ chuyện gì khác nữa. Còn những lời anh nói từ nhà hàng về đến giờ, tôi đành phải coi như là lời của rượu, bởi vì sau đó anh chẳng còn nhắc đến nữa.

Gần đây, cứ cách vài ngày là chúng tôi lại gặp nhau một lần, bề ngoài thì quan hệ khá tốt đẹp, ăn cơm, xem phim, nói chuyện, thỉnh thoảng anh còn đưa tôi đến quán bar. Nhưng chúng tôi vẫn luôn giữ khoảng cách bằng hai nắm tay, anh ấy thậm chí còn chưa từng cầm tay tôi.

Hình như anh không hề nôn nóng đi đến bước đó với tôi.

Đột nhiên trong lòng tôi chợt hiện lên một suy nghĩ: không phải anh bị yếu sinh lý đó chứ? Ngộ nhỡ đúng như vậy thì tôi coi như thê thảm rồi! Đến lúc lấy nhau rồi có hối hận cũng không làm khác được. Về sau nghĩ kĩ lại, tôi nhớ chị Trương từng nói vợ anh từng bị xảy thai một lần, điều này chứng tỏ Tiêu Dũng không hề có vấn đề về chuyện này.

Tôi càng nghĩ càng thấy khó hiểu, lẽ nào tôi không quyến rũ? Hay là vì tôi nhỏ hơn anh nên anh không nỡ ra tay? Những điều này đều có vẻ không hợp lý.

Sau vụ tai nạn xảy ra ở hầm mỏ, Lưu Minh Cương nhanh chóng trở thành tiêu điểm của toàn thành phố, đi đến hàng quán nào cũng thấy người ta nhắc đến hắn. Chính vì vậy, tôi chẳng mất công sức cũng biết được tình hình của Lưu Minh Cương hiện giờ. Trong hầm mỏ của hắn, rất nhiều thiết bị không an toàn, các thiết bị lại không được kiểm tra định kỳ, nổ bình ga là chuyện sớm muộn gì cũng xảy ra, chết năm người coi như là may cho hắn lắm rồi. Lưu Minh Cương lần này nguy to rồi. Bí thư huyện, Phó Cục An toàn đều bị cách chức, Cục trưởng Cục An toàn của huyện cũng bị cho nghỉ việc, ở nhà chờ thông báo; hơn hai mươi người già trẻ lớn bé là người thân của các nạn nhân ngày đêm gào khóc trên hầm mỏ, bắt Lưu Minh Cương trả lại người thân cho họ. Chỉ tính riêng tiền bồi thường cho vụ này thôi cũng phải mất đến cả triệu tệ. Hầm mỏ bị niêm phong, người thì cũng chết rồi. Lưu Minh Cương vừa lo bị xử phạt vừa lo vỗ về gia đình các nạn nhân. Các vấn đề đặt ra trước mắt hắn lúc này không chỉ có tiền bạc mà còn rất nhiều cú sốc về tinh thần.

Những người quen biết Lưu Minh Cương đều nói không biết sau kiếp nạn này, hắn còn có thể đứng dậy được hay không.

Tiêu Dũng gọi điện đến rất đúng giờ. Còn chưa đợi tôi mở miệng, anh đã hào hứng nói:

- Y Y, hôm nay anh đến đón em sớm một chút, chúng ta đi chợ mua thức ăn sau đó về nhà anh làm cơm có được không?

Tôi gật đầu như bổ củi:

- Được được ạ!

- Vậy em đợi điện thoại của anh nhé!

- Ok! – Tôi cúp điện thoại, trong lòng vui như mở hội. Tiêu Dũng cuối cùng cũng chịu dẫn tôi về nhà anh ấy rồi.

Đến nhà của Tiêu Dũng còn có rất nhiều cái lợi khác cho tôi. Một là xem xem nhà anh to đến mức nào, bài trí ra sao, kết cấu nhà cửa có ổn không. Hai là hiểu thêm về Tiêu Dũng. Muốn tìm hiểu kỹ một người đàn ông, phải đến nơi anh ta sống mới được, mỗi chi tiết nhỏ thôi cũng phản ánh nội tâm của anh, những điều này tôi không thể nắm bắt được trong những cuộc gặp mặt hàng ngày. Còn về điểm thứ ba, đương nhiên vẫn là vấn đề cũ rồi: đó là vấn đề khoảng cách giữa hai chúng tôi, nhất định phải thu hẹp lại.

Tôi đứng dậy, đi đến bên cửa sổ, vươn vai một cái. Chiều mùa hè, mặt trời hắt những tia sáng le lói xuống mặt đất. Cuộc sống có đẹp hay không hóa ra đều phụ thuộc vào con mắt của mình.

Điện thoại đổ chuông, là số của chị Tịnh gọi đến, nhưng người nói lại là Tề Tề. Vẫn giống như mọi khi, tôi còn chưa kịp mở miệng thì Tề Tề đã bô lô ba la:

- Mạc Y Y, cậu không phải là người, tìm được bạn trai rồi là vứt bọn tôi sang hết một bên, cũng chẳng thèm ra mắt bọn tôi!

- Đến lúc thích hợp sẽ dẫn đến gặp mọi người, dù gì cũng phải nhờ mọi người duyệt hộ mà! – Tôi nói.

- Xí, lúc thích hợp? Lúc thích hợp có khi cậu đã ngủ chán với con nhà người ta rồi ấy chứ? Ha ha ha… - Giọng cười của Tề Tề kinh dị không chịu nổi.

Chị Tịnh cầm lấy điện thoại:

- Mau lên đi, bọn chị không đợi được nữa đâu, hôm nay có được không hả?

- Không được, hôm nay em có chuyện quan trọng!

Điện thoại hình như bị ai đó giật lấy, người đó trầm ngâm vài giây rồi nói bằng giọng khào khào:

- Tối nay cả lũ đi ăn cơm đi, anh mời, ăn ở chỗ chị Tịnh, đừng dẫn theo người đàn ông đó!

Hướng Phong Thu vừa nói xong tôi liền nghe thấy một tiếng quát chói tai:

- Anh nói cái gì thế hả? Rõ ràng đã bảo phải dẫn theo người đàn ông đó m

Tôi cười ha ha:

- Hôm nay thật sự không đi được, tối nay có hẹn rồi!

Hướng Phong Thu hỏi:

- Thật hay giả thế?

- Thật đấy người anh em ạ, em sắp kết hôn rồi! – Lúc nói câu này, tôi nhìn thấy một chiếc xe cảnh sát đang từ phía bên kia đường lái về phía tôi. Chiếc xe được bao bọc trong một lớp ánh sáng rực rỡ, chói lòa đến mức khiến tôi phải nheo mắt lại. Trong chiếc xe ấy có hạnh phúc của tôi, hạnh phúc tràn đầy.

Đây là lần đầu tiên tôi đến nhà Tiêu Dũng. Số 1 tòa Nhị Đơn Nguyên, phố Kim Đế Phúc.

Lúc đi vào khu đô thị, có một anh chàng bảo vệ vẫy tay chào Tiêu Dũng rồi đánh mắt liếc nhìn tôi. Tôi nhìn anh ta, mỉm cười ngọt ngào. Trong lòng nghĩ, sau này tôi cũng sẽ là một thành viên của khu chung cư này, rất mong nhận được sự chỉ bảo của anh!

Tiêu Dũng là một người tỉ mỉ trong cuộc sống. Trước đây chị Trương đã từng khen ngợi anh trước mặt tôi, nói anh là người ưa sạch sẽ, lúc đó tôi còn không tin, giờ nghĩ lãi mới thấy những điều chị nói hoàn toàn là sự thật. Khoảnh khắc bước vào cửa, tôi thực sự ngỡ ngàng, không dám tin vào mắt mình, đây là nhà của một người đàn ông độc thân ư? Chưa nói đến nền nhà tịnh không một hạt bụi, ngay cả cái gương trong nhà vệ sinh cũng sạch bóng không một vết bẩn (gương trong nhà vệ sinh nhà tôi thường bị bọt xà phòng rửa mặt với kem đánh răng bắn lên lấm tấm cả), đến cả phòng ngủ cũng gọn gàng sạch sẽ: chăn chiếu gấp gọn gàng, ga trải giường phẳng phiu không một nếp nhăn.

Trước đây, lúc còn ở với Lâm Tiểu Vĩ, tôi không sao chịu được thói quen không thích rửa chân, không thường xuyên thay quần lót của anh ta. Lúc mới lấy nhau, hai chúng tôi thường cãi nhau suốt ngày vì việc này. Về sau tôi tìm chị Tịnh than thở, chị nói: “Hầy, chị còn tưởng chuyện gì to tát lắm! Chị nói cho em biết, đàn ông đầy thằng không rửa chân, không thay tất đấy! Em làm gì được nào? Xét từ góc độ khác thì đàn ông không ưa sạch sẽ cũng là bình thường, ai bảo người ta là đàn ông chứ. Em xem đám đàn ông trong Thủy Hử đi, chẳng phải ông nào cũng ăn uống nhồm nhoàm, bẩn thỉu hay sao?”.

Thế mà Tiêu Dũng lại khiến tôi hiểu rằng đàn ông ưa sạch là người có tiêu chuẩn cao về chất lượng cuộc sống, là một thứ trách nhiệm đối với bản thân, nói rộng ra một chút thì đó chính là phẩm chất sống của con người.

Tôi vào thăm từng phòng, chăm chú như đi thăm viện bảo tàng lịch sử. Tiêu Dũng nói:

- Y Y, nếu em cảm thấy không hài lòng với căn nhà này, anh sẽ bán đi, mua căn mới. Địa điểm và kết cấu căn nhà này rất tốt, vật liệu xây dựng cũng tương đối tốt, mua một căn khoảng 600.000 tệ, chắc không thành vấn đề!

Trong lòng tôi vô cùng phấn khởi, mỉm cười không nói gì.

Anh bật tivi lên, rửa cho tôi một quả táo:

- Em ngồi chơi một lát, anh vào bếp làm vài món!

Tôi cắn một miếng táo, buột miệng nói:

- Để em giúp anh!

Anh nhìn tôi, ngẫm nghĩ một lát rồi nói:

- Em biết làm cá sốt chua ngọt không? Anh đã mua cá rồi, em làm nhé!

Cá sốt chua ngọt ư? Tôi nhanh chóng lục lọi trong đầu cách chế biến món này: không có. Tìm lại lần nữa: vẫn không có. Anh nhìn tôi ngẩn người ra liền cười:

- Ha ha, không làm ngon cũng không sao, để anh hướng dẫn em!

Nói rồi anh chỉ vào tủ lạnh:

- Cá ở trong ngăn đá đấy, em mang ra, cắt khúc đi!

Tôi lấy cá ra khỏi ngăn đá, giật nảy mình:

- Đây là cá gì vậy, sao nó lại quấn chặt vào nhau thế này, trông cứ như con rắn ấy!

Tiêu Dũng nói:

- Cá đông lạnh đều vậy mà em, có gì đáng sợ đâu!

Lúc mang cá ra, tôi thấy toàn thân lạnh cóng, cảm thấy như mình đang cầm một con rắn có thể chui vào ống quần mình bất cứ lúc nào vậy. Tim tôi đập thình thịch liên hồi. Tôi cầm con dao, không biết bắt đàu từ đâu:

- Cắt từ chỗ nào hả anh? Cắt như thấ nào?

Tiêu Dũng mỉm cười:

- Nhìn qua là biết em rất ít khi xuống bếp. Nhìn em cầm dao kìa, cứ như là xách cái rìu ấy, nặng đến thế sao?

Tôi có chút nản lòng, rụt rè bỏ dao xuống:

- Thôi bỏ đi, để em giúp anh chuẩn bị nguyên liệu. Con cá này cứ trơn tuồn tuột ý, cắt làm sao được?

Tiêu Dũng đập trứng gà vào bát:

- Được rồi, để anh cắt cho. Em rửa sạch hành rồi cắt nhỏ ra, gừng rửa sạch, cắt sợi!

- Chỉ thế thôi sao?

- Nhiệm vụ nhẹ nhàng hơn nhiều phải không?

Tôi toét miệng cười, giơ ngón tay ra hiệu Ok với anh.

Tôi đang rửa hành t đổ chuông. Tiêu Dũng đưa cho tôi một cái khăn sạch để tôi lau tay:

- Ai thế, không phải tối nay lại có tiệc chiêu đãi chứ?

Không biết là ai gọi, là một số điện thoại lạ. Một giọng nói quen thuộc vang lên:

- Ngay cả giọng của anh cũng không nhận ra à?

Lưu Minh Cương.

Câu chuyện tồi tệ của chúng tôi đã bị gác vào một góc nhỏ tối tăm, không ai biết đến. Mỗi lần ở cạnh Tiêu Dũng hay bạn bè của anh, tôi lại bàng hoàng nhớ đến cái góc nhỏ ấy, chỉ sợ bị ai đó lôi ra. Tôi hi vọng thời gian có thể nhanh chóng qua đi, phủ một lớp bụi dày lên cái góc tối ấy, để mạng nhện bám đầy lên đó, khiến cho nó mãi mãi không nhận được ánh sáng mặt trời mà dần dần khô kiệt, biến hình và dần dần bị quên lãng.

Tôi vừa căng thẳng vừa bực bội:

- Có chuyện gì thì nói luôn đi, tôi đang nấu cơm!

- Oa, nấu cơm cơ à? Có ở nhà không em? Anh có thể đến ăn không?

Tôi cố nén cơn giận dữ:

- Xin anh đấy, có chuyện gì cứ nói thẳng ra, tôi đang rất bận!

Hắn ta vẫn dai như đỉa, chẳng buồn đoái hoài đến lời khẩn cầu của tôi:

- Làm gì mà nghiêm trọng thế? Anh xảy ra chuyện lớn như vậy mà ngay một cuộc điện thoại em cũng chẳng gọi! – Hắn ta nói bằng giọng đáng thương.

Tôi ngoảnh đầu lại nhìn Tiêu Dũng, anh đang mải mê cắt gừng, dường như không để ý xem tôi nói gì. Tôi đi ra ban công phòng khách, khẽ giọng nói:

- Anh có ý gì? Tôi nói cho anh biết, Mạc Y Y tôi hiện giờ đã nhìn rõ con người anh rồi, anh đã làm những gì sau lưng tôi rồi? Nếu như anh không rõ có thể hỏi vợ anh, hỏi xem chị ta đã nói những gì với tôi, đã làm những gì. Những chuyện này vốn dĩ tôi chẳng định chất vấn anh làm gì, thế nhưng bản thân anh lại không biết điều chút nào. Anh mang cái bộ dạng đường đường chính chính ra đây để dọa ai chứ? Anh tưởng rằng tôi ngu đến thế, dễ dàng mắc câu của anh thế sao, anh tưởng có thể gọi là tôi đến, đuổi là tôi đi, chơi chán rồi lại lén lút đổi gió sau lưng tôi chứ gì? Không phải tôi châm chọc anh, nhưng giờ anh còn gì nữa? Hầm mỏ sập rồi, phải bồi thường cả một đống tiền, năm mạng người thê thảm dưới tay anh! Anh dựa vào cái gì mà đòi hỏi trước mặt tôi? Vô ích thôi Lưu Minh Cương ạ! Tôi đã nhìn rõ con người anh rồi, trong mắt tôi anh chỉ là một con cóc ghẻ! Kể từ nay, anh đừng đến làm phiền tôi nữa, đừng đeo bám tôi nữa, nếu không tôi sẽ báo cảnh sát! Anh cứ thử gọi lại nữa xem!

Tôi tức tối tuôn một tràng, cảm thấy nỗi uất hận trong lòng đã bị tôi nhổ bỏ. Cúp điện thoại, ngoảnh đầu lại, tôi nhìn thấy Tiêu Dũng đnag đứng sau lưng tôi.

Mặt tôi đỏ bừng lên, không biết phải nói gì.

Anh cũng hơi ngại ngùng:

- Ừm, anh chuẩn bị xào rau. À… em thích ăn cay hay không cay?

Tôi vội vàng nói:

- Thế nào cũng được ạ!

Sau đó ngập ngừng :

- Cái đó… khoai tay cứ để em xào cho!

Thực ra khoai tây tôi xào cũng chẳng được ngon, mỗi lần xào gần chín đều dính bết vào đáy chảo, lúc thì cho ít dầu ăn, lúc thì cháy khét. Nhưng lúc này tôi chẳng nghĩ ngợi được nhiều, tôi chỉ muốn làm một cái gì đó để bù đắp cho chuyện lúc nãy. Sao tôi có thể bất cẩn như vậy chứ? Tại sao tôi lại không biết Tiêu Dũng đang đứng sau lưng mình? Thật ngu ngốc! Nếu Tiêu Dũng nghe được hết câu chuyện, có dùng ngón chân anh cũng đoán ra được toàn bộ sự việc, anh là một cảnh sát!

Rõ ràng là từ sau cú điện thọai ấy, Tiêu Dũng tỏ rõ thái độ không vui, ngay cả việc nói chuyện với tôi anh cũng hạn chế. Vì vậy, tâm trạng thấp thỏm cộng với kỹ thuật nấu nướng quá tồi, tôi đã khiến cho món khoai tây xào thành nát bét, giấm cho hơi nhiều, chẳng khác gì khoai tay xào giấm.

Lúc bày các món ăn lên bàn, tôi cố ý tỏ vẻ thoải mái, nếm thử một miếng cá sốt, tấm tắc:

- Oa, anh đúng là đầu bếp tài, lần đầu tiên em được nếm món cá ngon như thế này đấy!

Anh đơm một bát cơm, cười khẽ:

- Em ăn nhiều một chút!

Tôi đón lấy bát cơm, tự an ủi trong lòng: Không sao đâu, cùng lắm thì hôm nay không về nhà, ở lại “khao” anh một bữa là xong. Nếu như anh có hỏi đến thì cứ bịa đại một câu chuyện, không bịa được thì tránh nói đến, nói chung là thế nào cũng sẽ có cách đối phó!

Ăn được mấy miếng cơm thì điện thoại lại đổ chuông, là mẹ tôi gọi đến. Mẹ tôi nức nở trong điện thoại:

- Y Y à, con mau về đi, bố con ho ra nhiều máu lắm!

Tiêu Dũng lái xe đưa tôi về nhà. Tôi im lặng nhìn ra ngoài cửa sổ, khẽ hít thở thật sâu. Đây chẳng phải lần đầu tiên tôi vội vàng trở về nhà mẹ giữa đêm hôm khuya khoắt thế này. Trong lòng tôi rất chua xót, mẹ trong mắt tôi luôn là một người rất kiên cường, rất ít khóc lóc, vậy mà từ khi có sự xuất hiện của thầy Châu, bà đã hoàn toàn thay đổi thành một con người khác.

Tôi cứ luôn thắc mắc tại sao thầy Châu chẳng có họ hàng thân thích đến thăm hỏi, kể cả cô con gái. Trên đời này còn có gì đáng quý hơn tình thân?

- Bố em sức khỏe không được tốt à? Có thường xuyện như vậy không, hay là…? - Tiêu Dũng hỏi.

- Ông ấy không phải bố em, bố em đã qua đời từ lâu rồi, người đàn ông ấy là bạn đời của mẹ em!

- Ừ, anh hiểu rồi! - Tiêu Dũng gật đầu. – Sống một mình thường cảm thấy rất cô đơn, cứ phải tìm một người bạn đời, cho dù có bận rộn đến đâu cũng cần phải có nơi nương tựa!

Tôi cười như mếu:

- Sao mẹ không nương tựa vào em chứ? Em là con đẻ của bà cơ mà, chẳng nhẽ không đáng để cho bà nương tựa?

- Con chăm cha không bằng bà chăm ông, có nhiều thứ em không thể mang lại cho mẹ em, nhưng ông ấy thì có thể! Ý anh là về mặt tinh thần ấy.

- Em không hiểu tại sao anh lại nghĩ vậy. Em nghĩ một người phụ nữ sống độc thân nửa đời người, vất vả bao nhiêu năm, tại sao không lên kế hoạch cho phần đời còn lại của mình, thanh thản an hưởng tuổi già? Lẽ nào cả ngày cứ phải quay quanh một người đàn ông già cỗi, yếu đuối thì mới có ý nghĩa? Mẹ em có thể có được cái gì? Tình yêu, sức khỏe, hay là niềm vui? Em cảm thấy mẹ em chẳng có được cái gì, thậm chí ngược lại, bà mất đi tất cả, mất đi sức khỏe, mất đi niềm vui của mình…

Tiêu Dũng trầm ngâm hồi lâu:

- Đàn bà thường muốn sống trong tầm mắt của đàn ông… như vậy mới cảm thấy hạnh phúc, như vậy mới là yên ổn!

Tôi ngây người, trước mắt hiện lên hình ảnh mong manh và cô độc của mẹ, trái tim tôi như thắt lại. Từ trước đến giờ tôi chỉ biết bà là mẹ tôi mà quên mất rằng bà cũng là một phụ nữ cần có một người đàn ông yêu thương và chăm sóc.

Nhưng cuộc sống hiện giờ của mẹ tôi liệu có được coi là hạnh phúc?

Lúc chúng tôi đến bệnh viện huyện, thầy Châu đã được đưa vào phòng cấp cứu. Hai vợ chồng dì hai cũng đến rồi. Mẹ tôi đang ngồi bên ngoài phòng bệnh, tóc tai lòa trước trán, sắc mặt xanh xao dưới ánh đèn mờ mờ.

Bác sĩ chữa trị là bạn học với chồng dì hai. Bác sĩ nhìn kết quả chuẩn đoán nói: Ung thư thực quản, vì bị lóet nghiêm trọng gây thủng thực quản, thuộc loại u đường tiêu hóa ác tính.

- Giờ phải làm sao? – Dì tôi hỏi.

- Với tình trạng cảu ông ấy hiện giờ tốt nhất nên lựa chọn phương pháp điều trị truyền thống!

Vợ chồng dì liền theo bác sĩ vào phòng, tôi dẫn mẹ ra hành lang ngồi chờ.

- Có đủ tiền không? – Tôi khẽ hỏi.

Mẹ gật đầu, vẻ yếu ớt.

- Phải làm gì thì cứ làm vậy đi, chúng ta sẽ cố gắng hết sức! – Tôi ôm lấy mẹ, cảm thấy toàn thân bà như đang run lên.

- Y Y, nếu ông ấy mà đi… mẹ cũng chẳng sống làm gì nữa! – Mẹ tôi bật khóc nức nở.

- Mẹ nói gì vây? Bố con đi bao năm nay, chẳng phải mẹ vẫn sống rất tốt hay sao? – Tôi siết chặt mẹ trong vòng tay, sống mũi chợt cay cay. – Mẹ à, nếu cần tiền thì cứ gọi cho con. Con có mà!

Sau khi sắp xếp ổn thỏa cho thầy Châu, dì hai bảo tôi với Tiêu Dũng quay về, để dì ở lại với mẹ tôi là được. Tôi cầm 2000 tệ đưa cho dì:

- Dì mời y tá nào đó trông giúp theo giờ, dì không thể ngày nào cũng ở bệnh viện trông nom ông ấy được!

Trên đường về, Tiêu Dũng im lặng lái xe, không nói tiếng nào. Tôi cũng chẳng có tâm trạng đâu mà phân tích xem anh đang nghĩ cái gì. Tôi đang lo lắng cho bệnh tình của thầy Châu, trong đầu toàn là những vấn đề có liên quan đến ung thư với ác tính. Một khi xác định đó là ung thư, tôi không biết hai mẹ con tôi có thể cầm cự được bao lâu, cả về tinh thần l

Lúc xe đi vào khu đô thị, Tiêu Dũng đưa chìa khóa cho tôi, nói:

- Em lên trước đi, anh sang siêu thị đối diện một lát!

Anh đi được hai bước liền quay lại hỏi:

- Em đi giày cỡ bao nhiêu?

Tôi ngây người, buột miệng đáp:

- Số ba bảy ạ!

Anh gật đầu rồi nói:

- Áo ngủ loại nhỏ là vừa nhỉ? Em thích màu gì?

Tôi lại gật đầu:

- Màu gì cũng được, miễn là bằng cotton là được!

Ngồi đợi trong phòng khách, tôi thầm nghĩ: Chẳng nghĩ nhiều làm gì, chỉ cần Tiêu Dũng đề nghị kết hôn, muốn bảo tôi làm gì tôi cũng làm. Lúc Tiêu Dũng đi vào cửa, tôi đang giơ nắm đấm tự cổ vũ mình ở trước gương trong nhà vệ sinh. Nhìn thấy anh nhìn tôi bằng ánh mắt kinh ngạc, tôi liền cười bẽn lẽn:

- Ngày mai có buổi diễn thuyết, em đang tự cổ vũ tinh thần ấy mà!

- Em thú vị thật đấy! – Anh mỉm cười lắc đầu, tỏ vẻ “chẳng thể hiểu nổi em”. Nói rồi đưa cho tôi bộ đồ ngủ, bảo – Em đi tắm đi!

Lúc tắm xong từ trong nhà vệ sinh đi ra, thấy anh đang cầm điện thoại của tôi, tôi cảnh giác hỏi:

- Có người gọi cho em à>

Tiêu Dũng đưa điện thoại cho tôi, nói:

- Có người tên Tề Tề gọi cho em, nhưng anh không nghe.

Tôi thầm thở phào:

- À, là một người bạn thân của em, để hôm nào em sẽ giới thiệu cho anh, cô ấy rất xinh đẹp đấy!

Anh mỉm cười không nói gì, ôm quần áo ngủ đi vào nhà vệ sinh.

Tề Tề lại gọi đến, cô vừa khóc vừa nói trong điện thoại:

- Y Y, cậu có thể qua đây với tớ được không?

- Sao thế?

Tề Tề bật khóc nức nở, nghẹn ngào không nói nên lời, chỉ khóc thôi.

- Cậu sao thế?

Tề Tề nấc, nghẹn ngào nói:

- Giang Hạo nói không thể sống với tớ được nữa, anh ấy đòi ly hôn!

- Tối nay tớ không đến được, tớ có chuyện quan trọng rồi! – Tôi nói chẳng chút do dự.

Tề Tề trầm ngâm vài giây rồi nói:

- Thế thôi vậy, cậu làm gì thì làm đi!

Nói rồi cô ấy liền cúp máy luôn. Một lát sau, Hướng Phong Thu lại gọi đến, bảo:

- Tề Tề vừa gọi điện bảo anh đến uống rượu với cô ấy. Cô ấy làm sao thế? Anh phải chuẩn bị bài kiểm tra cho ngày mai, không đi được!

Tôi đáp:

- Bọn em không ở cùng nhau!

Cúp điện thoại, tôi nhận được một tin nhắn, là của Tề Tề:

- Y Y, tớ thấy cậu thay đổi rồi!

Tôi đọc đi đọc lại cái tin nhắn ấy, chẳng hiểu cảm giác trong lòng lúc này là thế nào nữa. Thực sự tôi vẫn luôn đắn đo không biết có nên lật bài ngửa với cô ấy không, nhưng chỉ e ngửa bài rồi giữa chúng tôi sẽ chấm hết tất cả. Thế này có lẽ vẫn tốt hơn một chút, ít nhất quyền chủ động vẫn nằm trong tay tôi, chỉ cần tôi quên đi những gì không vui thì chúng tôi vẫn có thể thân thiết như trước.

Lúc Tiêu Dũng từ nhà tắm đi ra, tôi đang nằm trên ghế sôpha giả vờ ngủ. Đêm này là một đêm tình tứ, không khí tràn ngập hương vị của sự lãng mạn và ngọt ngào. Tôi nằm yên trên ghế, đợi anh bế tôi dậy, trái tim nhảy nhót trong lồng ngực. Tôi khép hờ mắt lại, lắng tai nghe bước chân đi lại trong phòng của anh.

- Buồn ngủ rồi à? – Anh đứng trước mặt tôi, vừa lau tóc vừa hỏi. Tôi mơ màng mở mắt ra, nhìn thấy anh đang mỉm cười với tôi, nhưng đó là nụ cười rất xã giao, một nụ cười cố ý kéo giãn khoảng cách.

- Em ngủ trong phòng ngủ đi, anh đã thay ga trải giường rồi!

Câu này nghĩa là sao, lẽ nào anh định ngủ trong phòng khách?

- Ok! – Tôi cố nén giận, bình thản đi dép vào, bước thẳng vào phòng ngủ, thậm chí còn bực bội khóa luôn cửa lại.

Nằm trên chiếc giường rộng rãi, tôi càng nghĩ càng không hiểu nổi, lẽ nào tôi đã làm gì sai khiến cho anh cảm thấy bất mãn? Rốt cuộc anh làm vậy là có ý gì? Nằm được một lúc, tôi không nén được tò mò liền nhón chân ra mở hờ cánh cửa, liếc ra ngoài, thấy anh đang thư thái xem đá bóng.

Tôi rất buồn ngủ nhưng không sao ngủ nổi, cứ mơ mơ màng màng, lúc tỉnh lúc mơ. Lúc tỉnh lại, tôi thấy đèn ngoài phòng khách đã tắt. Tôi tuyệt vọng thở dài, cảm thấy Tiêu Dũng đang trêu trọc mình, thế này có khác gì chiến tranh lạnh? Tôi chợt nhớ ra một câu chuyện cười: Một cô gái và một chàng trai ngủ chung một giường. Cô gái vạch một đường ranh giới ở giữa, nói rằng ai mà vượt qua ranh giới này thì là đồ súc sinh. Sáng hôm sau tỉnh dậy, cô gái nhìn thấy chàng trai thật sự không vượt ranh giới liền đứng dậy cho anh ta một cái bạt tai, rồi mắng: “Mẹ kiếp, anh còn chẳng bằng loài súc sinh!”.

Tôi đang chuẩn bị thiếp vào giấc ngủ lần nữa thì cánh cửa bị đẩy hé ra, tiếp theo là tiếng nói khe khẽ của Tiêu Dũng:

- Em ngủ rồi à?

Tôi vùi đầu vào gối, chẳng muốn đếm xỉa đến anh ta nữa.

Anh không nói gì nữa. Một lúc sau, tôi nghe thấy có tiếng sột soạt ở bên cạnh, sau đó có một người mang hơi thở đàn ông chui vào trong chăn.

- Y Y?

- Ơi.

- Em ngủ chưa?

- Ừ…

Một cánh tay từ sau lưng vòng ra ôm lấy tôi, cánh tay rắn chắc và ngượng ngập. Tôi cố gắng khắc phục cái cảm giác khó chịu trong đầu, cố gắng phối hợp với Tiêu Dũng, hơi đẩy người về phía sau, áp lưng vào lồng ngực anh.

Trong bóng đêm, anh tìm đến bờ môi tôi rồi cúi xuống hôn. Nụ hôn được anh lần lượt đặt lên mặt tôi: lên trán, lên môi, có vẻ rất cứng nhắc. Phản ứng đầu tiên của tôi là: Đây chẳng phải là Tiêu Dũng hài hước và giỏi nói chuyện ban sáng, anh khiến cho tôi nghĩ đến một người máy được lập trình sẵn.

Trong khoảnh khắc tôi mở mắt ra, phát hiện ra Tiêu Dũng đang mở mắt nhìn về một phía nào đó. Nhớ lại một bài viết trên mạng, nói rằng đàn ông khi hôn mà mở mắt chắc chắn chỉ là đại khái cho qua chuyện. Nhiệt tình trong tôi bỗng chốc tan biến, giống như một que diêm đang cháy âm ỉ, chờ đợi một ngọn lửa bùng lên thì đột nhiên bị dội ngay một gáo nước lạnh, ngọn lửa thế là tắt ngấm. Không phải thế này, cái tôi khao khát đâu phải như thế này? Mặc dù có thể suy nghĩ của tôi quá hoàn mỹ, có khác biệt so với hiện tại thì cũng không thể khác biệt đến mức này được.

Tôi đẩy mạnh Tiêu Dũng ra, với tay bật đèn ngủ.

Anh dừng lại, nhìn tôi chăm chăm. Sau đó, chúng tôi không hẹn mà cùng nằm ngửa ra, bốn mắt nhìn lên trần nhà.

Yên tĩnh, một sự yên tĩnh đến đáng sợ, có thể nghe thấy cả tiếng kim đồng hồ kêu tích tắc.

- Tiêu Dũng, em hỏi anh chuyện này, anh nhất định phải nói thật với em!

- Em nói đi!

- Anh đã quyết định sẽ ở bên em chưa?

- Về cơ bản là rồi.

- Là bởi vì anh yêu em hay chỉ là vì anh thấy cần phải có một cuộc hôn nhân?

Tiêu Dũng im lặng không nói. Có thể thấy anh là một người không biết che giấu cảm xúc.

Tôi liền lên tiếng:

- Anh cứ nói thật đi!

Anh nghĩ một hồi, nói:

- Nếu như anh nói anh yêu em thật, anh sẽ cảm thấy bản thân mình rất giả dối. Tình cảm nồng nhiệt đã bị đốt cháy hết trong cuộc hôn nhân đầu rồi, tái hôn chỉ là tìm một mảnh ghép mới trong cuộc sống. Nhìn thì tưởng là tự do với nhau nhưng thực chất lại mang tính thăm dò, có thể còn có nhiều vấn đề phải cân nhắc, tất nhiên là những vấn đề có liên quan đến hôn nhân. Nói như vậy nghe có vẻ mất lòng nhưng nói thẳng ra sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Ít nhất thì hai chúng ta hẹn hò cũng rất vui vẻ!

- Vậy anh nghĩ em hợp với anh à?

- Cũng được, anh thích tính cách cua em. Anh là một người không có yêu cầu cao về hôn nhân, hơn nữa đây lại là lần thứ hai rồi, càng không dám khát vọng xa xôi. Anh chỉ hi vọng tìm được một người có thể hiểu anh, bao dung anh, chung thủy với anh, thế là đủ!

Tiêu Dũng ngập ngừng rồi nói tiếp:

- Em ly hôn đã một năm rồi đấy nhỉ?

- Ừ.

- Trước anh em đã từng hẹn hò với ai chưa?

- Chưa! – Tôi loáng thoáng nhận ra ý đồ thăm dò của Tiêu Dũng trong câu nói vừa rồi. Trong mắt tôi ánh lên sự hoang mang, cũng may là đang ở trong bóng tối nên anh không thể nhận ra.

Tiêu Dũng hít một hơi thật sâu:

- Anh không cần biết trước đây em đã từng hẹn hò với ai, cũng chẳng có quyền gì mà can thiệp. Nhưng kể từ bây giờ, em là của anh rồi. Có những chuyện anh tin em có thể giải quyết ổn thỏa. Còn về chuyện sau này, anh hi vọng em xử lý ổn thỏa các mối quan hệ. Em biết là anh rất nhạy cảm về vấn đề này, em bắt buộc phải khiến anh tin tưởng em, yên tâm về em!

Anh nói bằng giọng điệu rất nghiêm túc, cuối cùng đề cập đến nội dung cuộc nói chuyện điện thoại của tôi và Lưu Minh Cương:

- Người đàn ông đó chắc là có mối quan hệ trên bình thường với em phải không?

Tôi quay lưng về phía anh, không lên tiếng. Tôi rất mâu thuẫn, không hẳng thắn hay lừa dối anh?

Anh thấy tôi không đáp cũng có vẻ không vui, liền quay lưng lại. Cái chăn được kéo thẳng ra giữa hai người, khiến cho tôi “ngửi thấy” mùi của sự mỉa mai.

- Nếu như em không nói anh cũng sẽ không hỏi, chỉ có điều như vậy anh sẽ không tin tưởng em cho lắm!

- Em phải làm gì thì anh mới tin tưởng em? – Vừa nói câu đó ra miệng, tôi đã cảm thấy mình thật ngu ngốc. Nếu đổi lại là trước đây, tôi sẽ chẳng buồn đoái hoài đến anh: Còn đang hẹn hò mà đã nghi ngờ nọ kia, chết mất!

- Đưa anh mật mã nick chat và điện thoai của em, đây là tiền đề hôn nhân của chúng ta. Đương nhiên tiền đề này do em tự nguyện!

Tôi đương nhiên không muốn vậy, đây là vấn đề riêng tư mà. Tôi cắn chặt môi, cáu kỉnh nói:

- Được thôi!

Trái tim tôi đột nhiên nguội lạnh. Kết hôn mà cũng cần phải có tiền đề sao?

Hầm mỏ của Lưu Minh Cương xảy ra chuyện khiến cho toàn thành phố nổi lên một làn sóng hưởng ứng an toàn trong lao động, đủ các loại tài liệu an toàn lao động được tuyên truyền rầm rộ, các quản lý an toàn hết đoàn này đến đoàn khác đi kiểm tra.

Diệp Cường tổ chức một cuộc họp với tổ an toàn, yêu cầu bộ phận bảo an nhanh chóng kiểm tra toàn bộ khách sạn, trong vòng nửa tháng phải nhanh chóng giải quyết những vấn đề còn bất ổn. Ngoài ra, theo yêu cầu của tập đoàn, toàn bộ máy camera của khách sạn phải được thay mới, bộ phận bảo an nhanh chóng lập một phòng giám sát chuyên biệt, có người trực ban hai tư trên hai tư.

Tôi cũng đột ngột bị chuyển sang bộ phận bảo an, chuyên phụ trách chỉnh lý các ghi chép trong hội nghị về an toàn, viết báo cáo về các vấn đề có liên quan và kiểm tra vấn đề an toàn trong mỗi cuộc chiêu đãi…

- Mạc Y Y, công việc tương đối nhiều, cô phải vất vả rồi!

Tôi lắc đầu nói không sao. Đây là lời nói thật lòng, không hề có chút giả tạo nào. Ghi chép biên bản hội nghị thì có gì mà vất vả? Đều có mẫu hết rồi. Chỉnh lý các ghi chép cũng đơn giản. Bên trên có xuống kiểm tra cũng chẳng phải vấn đề to tát, chỉ cần tài liệu chuẩn bị ổn thỏa thì đương nhiên có kiểm tra cũng vẫn qua cửa.

Điều khiến tôi cảm thấy có chút khó khăn chính là tiệc chiêu đãi. Có những đoàn kiểm tra rất lắm chuyện, không biết vô tình hay cố ý mà cứ nhằm tầm 4 rưỡi để đến kiểm tra. Kiểm tra xong một vòng cũng đã quá 5 rưỡi, đúng tầm ăn cơm tối.

Theo như phân công công việc, tôi sẽ phải ở lại tham gia tiệc chiêu đãi với Diệp Cường, đến lúc bất đắc dĩ, tôi còn phải đỡ cho anh ta vài chén, cho dù không uống thì cũng phải đợi đến khi tiệc kết thúc còn đưa Diệp Cường về nhà. Đây đều là chức trách của tôi. Nhưng chính bởi vì Tiêu Dũng nên tôi thường xuyên xin Diệp Cường cho nghỉ. Tôi phải về nhà Tiêu Dũng đúng giờ, cùng anh ăn cơm, rửa bát, tắm và đi ngủ trước sự giám sát của anh. Đương nhiên tôi đã nộp điện thoại và mật mã nick chát cho Tiêu Dũng. Tôi phải làm cho anh tin tưởng tôi 100%, chuyện này quan trọng hơn bất cứ nhiệm vụ gì khác.

Buổi chiều lại phải tiếp đón đoàn kiểm tra của Cục Phòng cháy Chữa cháy. Diệp Cường nói:

- Tối nay tôi phải mời đoàn kiểm tra của Cục Phòng cháy Chữa cháy ăn cơm, cô bắt buộc phải đi!

Ý của Diệp Cường tôi đã hiểu, Cục Phòng cháy Chữa cháy rất có vai vế, không đắc tội với họ được. Cứ nói như cuối năm ngoái, có một gã ở trong Cục Phòng cháy Chữa cháy đến văn phòng chúng tôi, yêu cầu chúng tôi đặt mấy tờ báo mà giọng điệu cứ như ra lệnh, ý là: Bảo các người đặt thì phải đặt, lẽ nào tôi nói mà các người dám không nghe?

Tôi gật đầu, đang nghĩ xem định ăn nói thế nào với Tiêu Dũng thì Vu Lệ của công đòan công ty gọi điện đến, hỏi tôi đã đọc bản kiến nghị trong OA chưa. Tôi hỏi lại cô ấy là bản kiến nghị gì, tôi chưa đọc. Lệ giục tôi mau mau đọc, trong đó có nói vợTổng giám đốc Ngô bị urê huyết.

Diệp Cường sửa đi sửa lại những bản báo cáo mà tôi đã viết. Đến lần thứ năm tôi đưa báo cáo cho anh ta, anh ta có vẻ bực dọc. Diệp Cường cầm bản báo cáo lên, lật giở qua loa:

- Cô hoàn toàn không chú tâm viết, chỉ viết qua loa để đối phó thôi!

4 giờ chiều, lúc đội kiểm tra đến, Tiêu Dũng cũng gọi điện.

- Tiêu Dũng, là thế này, chiều nay có một cuộc kiểm tra quan trọng. Cục Phòng cháy Chữa cháy đến kiểm tra, thực sự em không thể không đi được. Mà tối nay…

- Lại tiệc chiêu đãi chứ gì? – Anh ngắt lời tôi, cảm thấy tôi nói vòng vo nhiều quá.

- Vâng.

Anh cười không mấy tự nhiên:

- Có phải Tổng giám đốc Diệp bảo em đi để dùng mỹ nhân kế không hả?

Tôi cảm thấy hơi bực, cười khan nói:

- Làm gì có chuyện đó, anh yên tâm, em sẽ về sớm!

- Mấy giờ có thể kết thúc?

- Khoảng 9 giờ gì đó!

- Được rồi, liên lạc sau nhé!

Đoàn kiểm tra có tất cả bốn người, đội trưởng là một gã họ Trương. Sau khi nghe Diệp Cường báo cáo liền tiến hành kiểm tra. Mặc dù Giám đốc Từ đã chuẩn bị rất kỹ càng trước khi đoàn kiểm tra đến nhưng vẫn xảy ra chút sai sót: nhân viên phục vụ trong khách sạn không biết sử dụng dụng cụ dập lửa đúng cách, trong phòng bowling có một bình cứu hỏa đã quá hạn sử

- Bước tiếp theo, ngoài việc phải tăng cường bồi dưỡng nhân viên và loại bỏ nguy cơ, phòng ăn ủa các anh cũng cần phải lắp hệ thống phun nước riêng biệt. Đùng có tiếc tiền, nếu mà xảy ra vấn đề là cả các anh và bọn tôi đều tiêu đời đây! – Đội trưởng Trương mỉm cười đểu cáng.

Diệp Cường mặt chẳng chút biến sắc, ký nhận lên thông báo sửa đổi, gật đầu lia lịa. Sau khi kết thúc cuộc kiểm tra, bọn họ kiên quyết ra về, Diệp Cường vẫn một mực giữ họ ở lại. Dùng dằng mất một lúc, cuối cùng bọn họ cũng chịu ở lại.

Lúc ăn cơm, tôi phát hiện ra cái gã họ Trương kia rất háo sắc. Mặc dù mắt hắn ta bị tật, bên to bên nhỏ nhưng điều đó chẳng hề ngăn cản hắn ta nhìn tôi. Diệp Cường phải ra ngoài nghe điện thoại mất một lúc, hai con mắt hắn ta sáng choang như đèn pha ô tô, chỉ chực chồm đến cào rách da thịt tôi. Tôi giả vờ như không nhìn thấy, lòng thầm nghĩ, thật là một kẻ khốn kiếp, không biết thân biết phận.

Diệp Cường nhìn thấy vậy, nhanh chóng tìm ra lối thoát. Anh ta tiêp tục nâng ly mời họ uống rượu. Tôi đành phải bê cốc nước quả lên, nhẫn nại đối phó cho xong chuyện.

Đang uống cao hứng đột nhiên gã họ Trương tỏ vẻ không vui:

- Tiểu Mạc, sao lại uống nước hoa quả thế kia? Như thế là không có thành ý, phải phạt rượu!

Diệp Cường nhìn tôi, không hề có ý giúp đỡ, mắt ánh lên vẻ đợi chờ. Ý của anh ta tôi đã hiểu, lúc quan trọng này, tôi uống một ly rượu cũng có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề.

Tôi nuốt nước bọt đánh ực một cái, đứng dậy cầm cái cốc nhỏ lên, rót đầy rượu rồi nói:

- Đội trửơng Trương, tôi đổi đồ uống giữa chừng, ngài không để bụng chứ ạ?

- Đương nhiên là không rồi! – Hắn ta cười ha ha, để lộ ra hàm răng vừa vàng vừa thưa. – Uống rượu trắng thật ư? Đúng là nữ hào kiệt!

Không khí trong phút chốc được đẩy lên cao trào. Hai chai rượu trắng chẳng mấy chốc đã cạn sạch. Đàn bà đúng là ớt bột, rắc đến đâu là ở đấy có không khí hẳn. Đội trưởng Trương đưa tay ra ôm lấy vai tôi, hào hứng hô:

- Mở thêm chai nữa đi!

Tôi bị hắn siết rõ mạnh, cảm giác như có hàng trăm hàng nghìn con ruồi đang vây quanh, đành phải khéo léo ngồi dịch sang một bên, nói:

- Để tôi đi rót cho ngài cốc sữa nhé!

Diệp Cường thấy hắn ta đã uống khá nhiều, liền nói:

- Đội trưởng Trương, hay là chúng ta đi nơi khác uống tiếp nhé? Đi mátxa chân hay hát karaoke, tùy ngài quyết định!

Mắt gã đội trưởng Trương đảo như rang lạc, hắn kéo tôi lại nói:

- Tiểu Mạt, đi hát karaoke không?

Tài xế của gã thấy thế liền nói:

- Đi chứ, đi chứ! Đương nhiên phải đi rồi! Uống hết rượu trong cốc rồi đi!

Sau đó anh ta đánh mắt ra hiệu cho nhân viên phục vụ đem cất rượu đi.

Lúc ra lấy xe, điện thoại tôi đổ chuông, Tiêu Dũng hỏi đã kết thúc chưa. Tôi ấp úng:

- Chưa ạ, bọn họ chuẩn bị đi hát karaoke, em phải đưa Tổng giám đốc Diệp đi!

Đầu dây bên kia im lặng không lên tiếng.

Tôi đành nói:>

- Thế này đi, em đưa Diệp Cường đến nơi rồi gọi cho anh!

Tiêu Dũng cúp điện thoại cái rụp, trong lòng tôi vô cùng hụt hẫng.

Xe đỗ ở cửa khách sạn, Diệp Cường ở trong đại sảnh gọi tôi. Tôi nhìn thấy đội trưởng Trương đi lảo đảo, đang được mấy người dìu từ khách sạn đi ra.

Đội trưởng Trương đến bên cạnh tôi, tay đặt bộp lên vai tôi, người ngả vào người tôi, bàn tay thậm chí còn không chịu an phận, thản nhiên sờ tai tôi. Toi bị hắn ta ôm chặt lấy, đành phải để mặc cho hắn ở trong tư thế này mà kéo hắn vào xe.

Mới đi được mấy bước tôi đã nhìn thấy xe của Tiêu Dũng. Anh đang ngồi trong xe, từ xa quan sát tôi, ánh mắt sắc lạnh khiến cho tôi chẳng còn chút sức lực nào nữa, vội vàng hất cánh tay đang đặt trên vai tôi xuống.

Đội trưởng Trương lên xe của bọn họ, tôi lái xe đưa Diệp Cường và Giám đốc Từ đi. Chưa đi được mấy bước, Diệp Cường đã bắt đầu trút bực:

- Anh làm cái trò gì thế hả? Thường ngày huấn luyện công tác an toàn kiểu gì mà ngay cả cái bình dập lửa cũng không biết dùng hả?

- Cô ta là người mới, ai mà biết được lại rút trúng cô ta chứ?

- Giờ không phải là lúc viện cớ đâu người anh em ạ! Cho dù chuyện kia có thể cho qua nhưng còn chuyện bình dập lửa hết hạn thì sao? Anh nói xem?

Giám đốc Từ cứng họng không nói được gì nữa.

- Đều làm qua loa cho xong chuyện, tôi cần các người làm cái gì chứ hả? – Giọng Diệp Cường rất to, rất gay gắt, giống như đã nhẫn nhịn từ lâu lăm rồi. Tôi hiểu hàm ý cấu nói đó, anh ta đang ám chỉ cả tôi.

Đây là lần đầu tiên tôi thấy Diệp Cường đến thế, nhưng nhớ đến ánh mắt ban nãy của Tiêu Dũng, tôi đành phải hỏi thẳng:

- Tổng giám đốc, tôi có thể không đi hát được không?

Diệp Cường thở dài:

- Thôi cố chịu đựng một chút, tôi cũng đâu có muốn đi nhưng chẳng còn cách nào khác!

Tôi vốn dĩ cứ nghĩ anh ta sẽ trợn trừng mắt lên nhìn tôi và quát lên:

- Tôi bảo cô đi là cô phải đi! Có như vậy tôi mới có thể đối phó với bạn họ được!

Thật chẳng ngờ anh ta lại nói thế. Đối với tôi việc khó khăn nhất chính là được người khác coi trọng, khi đó tôi thường hay cam tâm tình nguyện để cho người ta dắt mũi mình.

Đến quán karaoke, Diệp Cường yêu cầu một phòng VIP, rồi chẳng buồn nghĩ đến việc ban nãy vừa mới ăn uống xong, anh ta gọi bừa rất nhiều món khiến cho nhân viên phục vụ cười tít mắt vì gặp được khách sộp.

- Y Y, mời đội trưởng Trương nhảy một bản đi! - Diệp Cường gọi “Y Y” nghe giả tạo vô cùng, khiến cho tôi suýt chút nữa thì sặc rượu. Cục diện hom nay ai cũng rất rõ, người duy nhất có thể dàn xếp được vụ này có lẽ chỉ có mình tôi. Tiêu Dũng nói không sai, đàn bà mua chuộc đàn ông dễ dàng hơn đàn ông với nhau.

Đội trưởng Trương thấp hơn tôi một chút. Hai chúng tôi đứng cạnh nhau, hắn ta giống hệt một con cóc bám trên cổ tôi. Hắn ta uống khá nhiều, đứng không vững nữa, liên tục giẫm vào chân tôi, đã vậy còn tỏ ra mình khiêu vũ giỏi lắm:

- Tiểu Mạc, có phải nhảy với anh khiến em căng thẳng không?

Tôi ngoảnh mặt sang một bên, giả vờ như không nghe thấy.

Hắn ghé sát vào tai tôi: “Số điện thoại của em là bao nhiêu?”, giọng nói rất to, nước bọt bắn hết cả vào mặt tôi. Tôi đột nhiên nhớ đến cái bình dập lửa, đành phải cố nín nhịn, ậm ừ đối phó:

- Để tí tôi đưa ngài danh thiếp!

- Ha ha ha…! – Hắn ta bật cười. – Cô em tinh ranh lắm! Thật không đơn giản!

Nhảy xong một bản, tôi thấy Tiêu Dũng gọi cho mình mấy cuộc liền. Tôi do dự một lát rồi nhắn cho anh một cái tin: “Tối nay em không đến được rồi!”

Anh gọi lại ngay lập tức, chua xót nói:

- Cố ý phải không?

Tôi cắn chặt răng:

- Cuộc chiêu đãi này rất quan trọng, em không đi được!

- Em làm vậy có khác gì gái bia ôm không? – Anh gầm lên rồi cúp máy luôn.

Tôi cầm điện thoại, đứng ngây ra đó.

Về đến phòng hát, tôi rót hai ly rượu đầy, đưa một ly cho đội trưởng Trương:

- Đội trưởng Trương, nhảy với ngài vui quá, hay là chúng ta uống một ly nhé!

- Ok! - Diệp Cường vỗ tay thật to, lập tức mọi người cùng trở nên hào hứng, hò reo ầm ĩ.

Tôi đang cố tình làm thỏa mãn lòng hư vinh của gã đàn ông trung niên này. Hắn ta vui vẻ nang cốc rượu lên, tỏ vẻ “cung kính không bằng tuân lệnh”.

Cạn ly! Đẹp!

Đặt cốc xuống, gã nói với tài xế:

- Chọn bài Tâm Vũ đi! Tôi muốn hát với người đẹp Y Y, ha ha ha!

Vật vã đến hơn một giờ ở quán karaoke, cuối cùng đội trưởng Trương mới hô giải tán. Trong thời gian ấy, không biết tôi đã phải uống với hắn bao nhiêu rượu, khiêu vũ với hắn bao nhiêu bài. Trong đầu tôi luôn hiện lên những điều Tiêu Dũng nói, dù gì cũng đã mang tiếng xấu, đã vậy tôi sẽ làm cho tới bến, ít nhất thì trong mắt Diệp Cường bây giờ, tôi là một chiến sĩ. Lúc ra cửa, đội trưởng Trương vỗ vai Diệp Cường, nói:

- Sau này có chuyện gì cần cứ gọi điện cho tôi!

Diệp Cường mỉm cười, cung kính đáp:

- Chắc chắn rồi, sau này còn phải làm phiền ngài nhiều! Ha ha ha!

Đội trưởng Trương xoay người lại, nhìn tôi, ánh mắt say đắm:

- Tiểu Mạc, bắt tay cái nào!

Nói rồi hắn siết mạnh tay tôi một cái.

Sau khi đưa Diệp Cường về nhà, tôi lại nghĩ không biết có nên đến nhà Tiêu Dũng không. Lúc lấy điện thoại ra tôi mới phát hiện anh gửi tin nhắn cho mình, chỉ có điều nội dung tin nhắn chỉ có một dấu ba chấm.

Tôi nhìn cái dấu câu này, không biết phải hiểu ra làm sao. Tôi lái xe qua cầu Giang Kiều, chiếc xe lao như bay trên đường.

Tôi bước thấp bước cao lên lầu, lấy chìa khóa ra rồi bật đèn lên. Ánh đèn lóe lên rồi phụt tắt trước mắt tôi, cả căn phòng chìm trong thứ ánh sáng mờ mờ từ bên ngoài hắt vào, không khí ẩm ướt, những lớp bụi dày, sàn nhà và tường nhem nhuốc. Đây mới là thế giới thực sự thuộc về tôi. Tôi thường cảm thấy những nơi như quán bar giống như một thứ hoa anh túc, lúc không đi thì thấy rất khao khát, lúc từ đó về lại thấy vô cùng cô quạnh. Vì vậy nhiều khi tôi muốn cứ sống mãi trong cái thế giới ảo ấy, như thế sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Tôi càng không muốn nhớ đến dáng vẻ của Tổng giám đốc Ngô: Đôi mắt vằn lên những tia máu, mái tóc lâu lắm không cắt và bộ râu không được cạo. Chắc anh ấy rất suy sụp! Đây chỉ là tưởng tượng của tôi, không biết hiện thực có tồi tệ hơn không? Mấy lần tôi đã tìm số điện thoại của anh, định gọi để nghe giọng nói của anh nhưng lại lo lắng anh đang ngủ sau một đêm thức trắng.

Hết giờ làm, tôi hỏi một người bạn làm ở bệnh viện. Anh ấy nói muốn thay thận cần một số tiền rất lớn, cả ca phẫu thuật chắc phải mất hơn 300.000 tệ, hơn nữa sau khi thay thận, mỗi tháng lại mất hơn 1000 tệ thuốc men. Nghe nói cho dù có thay thận thành công, quả thận được cấy ghép cũng có tuổi thọ nhất định, người sau khi thay thận vẫn có thể bị tái phát bệnh. Những điều anh ấy nói giống như một khối thuốc nổ nổ tung trong đầu tôi.

Diệp Cường gọi điện đến, hỏi tôi đã về nhà an toàn chưa. Tôi ngẫm nghĩ rồi nói:

- Tổng giám đốc, tôi có chuyện này muốn nhờ ngài!

7

Bản kiến nghị quyên góp sau khi được phát đi đã trở thành tin sốt dẻo trong toàn khách sạn, mọi người thi nhau đến hỏi tôi vợ của Tổng giám đốc Ngô bị bệnh gì. Diệp Tử chat với tôi trên yahoo: Tổng giám đốc Ngô hiền lành như vậy, sao mà bất hạnh thế không biết? Đời người đúng là mưa gió thất thường, thật đáng buồn!

Tôi đáp: Đáng buồn thì góp nhiều tiền vào!

Diệp Tử nói: Hầy, bọn em cũng chỉ có thể thể hiện chút tấm lòng thôi, trích bớt lương quyên góp. Mà chị cũng không biết chuyện này phải không, vợ Tổng giám đốc Ngô trước đây đã mắc phải một căn bệnh khác, cũng tốn rất nhiều tiền điều trị. Đừng tưởng Tổng giám đốc Ngô chức to mà nghĩ anh ấy giàu sang, thu nhập chẳng đủ tiền chữa trị cho vợ đâu!

Tôi nhíu mày, trong lòng thấy rất khó chịu: Cô phiền phức thế, cứ như cái loa phát thanh vậy!>

Diệp Tử gửi cho tôi một cái mặt ấm ức: Chị làm gì mà nóng thế?

Tôi liền hỏi: Tháng này bao giờ thì phát lương?

Diệp Tử: Chị đốt tiền à? Vẫn còn nửa tháng nữa mới đến ngày lĩnh lương!

Nghe Diệp Tử nói, tôi chán nản dựa lưng vào ghế.

Tiền trong thẻ bay nhanh như gió, mà chỉ có ra chứ chẳng có vào. Thầy Châu nằm trong bệnh viện, giá khởi điểm là 500 tệ, còn chưa tính tiền thuê người trông nom cùng các khoản chi tiêu khác. Hôm qua dì lại gọi cho tôi, kiểm tra ban đầu nói là bị ung thư thực quản, chẳng sống được bao lâu nữa. Mẹ tôi giờ vẫn chưa biết rõ tình hình của ông ta, không biết có chịu nổi cú sốc này không nữa?

Còn cả Tiêu Dũng. Suốt hai ngày trời anh chẳng gọi cho tôi lấy một cú điện thoại, cái tin nhắn cuối cùng mà anh gửi cho tôi chỉ có một dấu ba chấm. Cái dấu ba chấm này còn làm tổn thương người khác hơn cả một tràng những câu chửi bới, khiến cho tôi đau đớn như bị ăn một cú đấm chí mạng nhưng chẳng biết là bị thương ở đâu.

Trời tiết đã chuyển sang thu, thời tiết hanh khô khiến cho cả thành phố này như bị co lại, giống như một sợi dây đàn bị kéo căng. Đột nhiên tôi cảm thất một nỗi sợ hãi chưa bao giờ có.

Diệp Cường gọi tôi đến văn phòng của anh ta. Lúc tôi vào, anh ta lại tự tay pha cho tôi một cốc cà phê. Lần đầu tiên nhận được kiểu “đãi ngộ” này, tôi khó tránh khỏi kinh ngạc. Chỉ có điều, trực giác mách bảo tôi rằng có một nhiệm vụ đặc biệt đang chờ đợi tôi.

Diệp Cường bảo tôi ngồi xuống sau đó hỏi tôi chuyện tôi với Tiêu Dũng đến đâu rồi. Tôi đang định nói “cũng ổn” nhưng lại phát hiện ra anh ta chẳng mấy quan tâm đến câu trả lời của tôi. Diệp Cường dán mắt vào màn hình máy tính, một tay chống cằm, một tay cầm chuột, bộ dạng rất thờ ơ. Sau đó, anh ta nhìn tôi, thấy tôi đang ngơ ngác nhìn anh ta liền cười nói:

- Cà phê ngu rồi không ngon đâu!

Tôi nghe Diệp Cường nói vậy liền máy móc bê cốc cà phê lên nhấp một ngụm tượng trưng rồi chờ đợi mệnh lệnh của anh ta.

- Tiểu Mạc, về chuyện kiểm tra an toàn lần này tôi có một kế hoạch. Chẳng phải Cục Phòng cháy Chữa cháy đề nghị chúng ta chỉnh sửa lại hệ thống hay sao? Đó chẳng qua là chuyện nhỏ, chẳng mất bao nhiêu tiền cũng có thể làm xong. Nhưng mà cái trung tâm mátxa này, tôi đã quyết tâm phải giải quyết cho ổn thỏa, nếu không sớm muộn gì chúng ta cũng bị trách tội. Tôi định nhờ đội trưởng Trương ra mặt tiến hành kiểm tra trung tâm mátxa, sau đó đưa ra đề nghị sửa đổi. Chúng ta sẽ lấy lý do này để nói khó với Bí thư. Nếu như ông ta có thể xử lý được chuyện này thì coi như chúng ta đen đủi, còn nếu không, chúng ta sẽ mượn danh của Cục Phòng cháy Chữa cháy để đuổi họ đi.

- Chỉ một ý kiến sửa đổi liệu có thể làm khó cho người ta không? – Tôi không nghĩ như Diệp Cường, có phải suy nghĩ của anh ta quá đơn giản không nhỉ?

- Cô tưởng chỉ là ý kiến thông thường thôi ư? Bảo họ lắp đặt hệ thống phun nước là được chứ gì, mấy chục nghìn tệ đấy! Rồi sửa chữa các thiết bị khác nữa, chẳng thành ra hơn chục nghìn tệ nữa à? Bọn họ có phải là lợn đâu? Ai lại đi tặng không tiền vào đấy?

- Nhưng người ta đi thuê mặt bằng kinh doanh, những thứ này đáng nhẽ phải do chúng ta cung cấp mới phải? Ngộ nhỡ Bí thư chỉ mặt bắt chúng ta giải quyết việc này thì sao, thế chẳng phải chúng ta tự lấy đá đập vào chân sao?

- Những vấn đề vày tôi đều cân nhắc cả rồi. Đối phương chẳng qua chỉ là một Bí thư, làm chuyện gì cũng phải thận trọng. Cô cứ yên tâm! Tối qua tôi với đội trửơng Trương đã là bạn bè rồi, ông ta không tỏ rõ thái độ, vì vậy có những việc chúng ta phải làm trước, phải tích cực!

Diệp Cường nói xong liền lấy ra một cái hộp:

- Cô bớt chút thời gian qua chỗ đội trưởng Trương tặng cái này cho ông ta!

Tôi cầm cái hộp lên, là hai chai

- Tặng mấy chai rượu này thôi liệu ông ta có nghe không?

- Đây không phải là rượu vang tầm thường đâu, hơn 10.000 tệ một chai đấy!

- Ờ! – Tôi xách cái túi lên, thấy nặng nề hơn nhiều, chỉ có điều không biết tại sao Diệp Cường lại yêu cầu tôi đi. Theo lý mà nói thì những quà tặng đáng giá thế này nên do đích thân anh ta đi tặng.

Diệp Cường chắc đã nhận ra sự nghi hoặc của tôi, định lên tiếng giải thích nhưng lại thôi.

Tôi lập tức hiểu ra vấn đề. Tặng rượu là phụ, tặng “gái” mới là chính. Mặt tôi lập tức xị ra.

Diệp Cường nhìn thấy vẻ mặt khó chịu của tôi bèn ái ngại giải thích:

- Y Y, cô chớ có nghĩ nhiều! Chỉ là tặng rượu vang thôi!

- Chuyện lần trước tôi nhờ ngài giúp… - Tôi không muốn vòng vo, thẳng thắn đi vào việc chính.

- Không thành vấn đề! – Anh ta nói xong liền dán mắt nhìn tôi.

- Tôi định tạm ứng của tài vụ 10.000 tệ, sau đó trừ dần vào tiền lương hàng tháng của tôi!

- Chuyện này… nếu tạm ứng của phòng tài vụ không phù hợp lắm, nhỡ kế toán không đồng ý thì sao? Như thế này đi, để tôi nghĩ cách khác cho cô! - Diệp Cường nói xong tôi lại thấy ái ngại, cảm thấy mình như đang ra điều kiện với anh ta vậy. Nhưng tôi đang rất cần khoản tiền này, không thể tiếp tục đợi được nữa.

Về văn phòng, nghĩ lại nhiệm vụ mà Diệp Cường giao cho, tôi đột nhiên thấy sợ hãi, nhưng tôi đã “đi đến thỏa thuận” với Diệp Cường rồi, giờ chỉ có thể tiến, không được phép lùi.

Hướng Phong Thu chat với tôi, hỏi: Ê, trọng sắc quên bạn, em đang ở đâu thế?

Tôi: Bởi vì trọng sắc nên bạn mất rồi. Tiếp theo sắc cũng đi luôn, giờ thì mất hết!

Hướng Phong Thu gửi một cái mặt kinh ngạc đến: Sao, cãi nhau à?

Tôi: Đồ chim lợn, anh có thể nói điều gì tử tế hơn à? Em là người không có sức hút đến thế sao?

Hướng Phong Thu: Anh ta đối xử với em có tốt không?

Tôi: Cũng được.

Hướng Phong Thu: Biết yêu thương em là được rồi, anh hi vọng mỗi ngày đều thấy em cười hi hi ha ha.

Tôi thấy hơi cảm động: Anh đang ở đâu thế?

Hướng Phong Thu: Chung cư.

Tôi: Anh ra ngoài nói chuyện với em đi, gặp nhau chỗ chị Tịnh nhé!

Hướng Phong Thu: Bạn trai em liệu có ý kiến gì không đấy?

Tôi: Không sao, anh là bạn tốt của em mà!

Hướng Phong Thu: Ok, em đi trước đi, anh sẽ đến ngay!

Tôi nghĩ một lát rồi bảo: Gọi cả Tề Tề nữa nhé, anh cứ bảo là điện thoại em hết pin.

Hướng Phong Thu: Sao giờ em giống đàn bà thế, rõ lắm điều!>

Tôi cố nhịn cười: Làm phiền anh xác định chính xác giới tính của em ạ!

Chị Tịnh mỉm cười với chúng tôi từ xa:

- Lâu lắm rồi không đến chỗ chị, mải làm phu nhân cảnh sát đến quên mất chị rồi hả?

Tề Tề đẩy cốc trà xanh sang một bên:

- Cho em cốc sữa tươi, uống trà xanh tối chẳng ngủ được!

- Em lại thức đêm à? Sao mắt lại đỏ vằn thế kia? - Hướng Phong Thu hỏi.

- Nằm mơ. Đêm qua nằm mơ ăn mỳ, đến lúc tình dậy miệng vẫn còn ngậm sợi rèm cửa!

- Lại khóc chứ gì? Buồn thì cứ nói là buồn, sao còn phải giả vờ hài hước? - Hướng Phong Thu cười nói. – Sao không phải là ngậm giày cỏ nhỉ?

Tề Tề cầm bật lửa, bật lên một cách thành thạo:

- Chẳng phải em chỉ muốn giữ lại chút thể diện trước mọi người hay sao… Mấy hôm trước em đi gặp bác sĩ tâm lý, bà ấy nói trong tình yêu, em được nhận nhiều hơn cho đi, vì vậy chỉ số hạnh phúc không cao, quá nhạy cảm, dễ tạo áp lực cho đối phương.

- Cậu có tin không? – Tôi lấy thìa quấy cốc cà phê, chẳng buồn ngẩng đầu lên.

- Không một chút nào. Tâm lý tớ hoàn toàn ổn định, rõ ràng là bà ấy đang ghen tị với tớ! – Tề Tề rít mạnh mấy hơi rồi gẩy tàn vào gạt tàn – Anh ta đòi ly dị, tớ không chịu, tớ không tin mình không thể chinh phục được người đàn ông này!

- Nói chuyện khác đi! - Hướng Phong Thu lái sang chủ đề khác. – Đổi sang chủ đề gì nhẹ nhàng chút đi! Hầy, Y Y, em giấu kỹ quá đấy, giờ cònịu ra mắt mọi người gì cả!

- Anh ấy đi công tác rồi, khi nào thích hợp sẽ ra mắt mọi người!

Hướng Phong Thu nói:

- Khi nào em kết hôn, anh làm phù rể cho đám cưới của em có được không? Dù gì cũng phải để anh cùng bước vào lễ đường với em chứ!

Tề Tề lườm Hướng Phong Thu:

- Xí, chỉ mình anh nghĩ ra, người khác ăn cái còn anh định húp nước hả?

Tôi bật cười:

- Hình như nước cũng chẳng có mà húp đâu, chỉ có liếm bát thôi!

Hướng Phong Thu nhăn nhó cười:

- Anh húp ít nước rửa bát có được không?

Tề Tề thụi cho Hướng Phong Thu một nắm đấm:

- Bảo anh ấy để ý cho tớ một anh cảnh sát, ngộ nhỡ tớ bại trận này còn có người khác thay thế!

Tôi uống nốt ngụm cà phê cuối cùng, ngẩng đầu lên, thấy Hướng Phong Thu bối rối rời ánh mắt khỏi mình. Tôi thoáng nhận ra vẻ buồn bã trong ánh mắt ấy, rất nhẹ nhàng, tựa như một hòn sỏi nhỏ xíu rơi xuống mặt nước tĩnh lặng, sau đó chìm hẳn xuống đáy sông. Trong lòng tôi như có điều gì cũng chìm xuống cùng viên sỏi ấy.

- Hướng Phong Thu, anh đừng có nhìn em như nhìn một con vượn tay dài nữa có được không hả? Anh ấy đối xử với em rất tốt!

>

- Thế thì tốt!

Tề Tề ném cho tôi một điếu thuốc:

- Tối nay ăn gì, tớ mời!

Hướng Phong Thu nói:

- Để anh mời, ăn không mãi khiến anh bắt đàu tự ti rồi đấy!

Tề Tề khoát tay:

- Thôi đi, với chút lương còi của anh mà mời mọc cái gì chứ? À phải rồi, mấy ngày trước chẳng phải nói được thăng chức sao? Thăng thành chức gì vậy?

Hướng Phong Thu cười ngại ngùng:

- Xin em đừng nói ra ở đây có được không?

Nói rồi Hướng Phong Thu liếc tôi:

- Chẳng đáng để nhắc đến đâu!

Tề Tề cũng chẳng mấy quan tâm đến chuyện này liên gọi phục vụ tiếp tục rót nước. Tôi liếc Hướng Phong Thu, anh cũng đang nhìn tôi, chắc là đang chờ tôi hỏi xem anh được thăng chức gì, tôi mấp máy một lát nhưng cuối cùng lại chẳng mở miệng hỏi.

Đang nói thì đột nhiên có tin nhắn, là của Tiêu Dũng. Tôi liền ngồi thẳng dậy, nhìn lại lần nữa, không sai, là của Tiêu Dũng.

Tôi cẩn thận mở tin nhắn ra, ba chữ: “Đang làm gì?”, mặc dù ngắn gọn nhưng tôi cảm thấy rất súc tích, bỗng nhiên tâm trạng vui lên hẳn. Tôi nghĩ, gần đây chắc anh bận quá, hoặc cũng có thể phải đi đâu đó thi hành nhiệm vụ, đến một nơi nào đó rất hẻo lánh, điện thoại mất tín hiệu. Hoặc điện thoại anh hết pin, không có sạc pin vì vậy chẳng thể liên lạc với tôi. Anh ấy đâu phải đang giận tôi, Mạc Y Y à, mày đa nghi quá rồi, mày nhỏ mọn quá rồi, chẳng phải người ta đang nhớ đến mày hay sao?

Mọi người vẫn đang nói chuyện say sưa, chẳng hè để ý đến vẻ mặt hơn hớn như hoa của tôi. Tôi đang nghĩ nên trả lời cái tin nhắn quý giá này thế nào, nói là tăng ca ư, sợ là anh sẽ nghĩ tôi có ý đồ gì đó, ngộ nhỡ anh định mời tôi đi ăn cơm, thế thì chẳng phải là không mở miệng được nữa sao? Nói là uống trà ở bên ngoài, sợ anh sẽ hiểu nhầm là đang ngồi với đàn ông. Tôi ngẫm nghĩ một hồi rồi nhắn lại: “Đang ở cùng bạn thân”.

Nhắn tin xong, tôi cứ căng thẳng như người ngồi trên quả lựu đạn. Tề Tề liếc tôi rồi nhếch môi nói:

- Gọi qua đây ăn cùng đi!

Tôi hỏi:

- Gọi ai?

Tề Tề gác chân lên ghế:

- Cậu không định ra mắt bọn tớ thật đấy à? Tớ đâu có quyến rũ anh ta mà cậu sợ?

Tề Tề trợn mắt, tỏ vẻ không vui. Hướng Phong Thu cũng nói:

- Gọi đến đi, anh cũng muốn xem tình địch của mình tướng mạo ra sao!

Bọn họ mỗi người một câu. Tôi như bừng tỉnh, cũng phải, để cho bọn họ cùng nhận xét xem sao, hơn nữa người đông thì áp lực sẽ nhỏ đi một chút. Mấy ngày không gặp, giữa hai chúng tôi đương nhiên cũng có chút gượng gạo.

Tôi nhấn phím gọi cho Tiêu Dũng, thầm nghĩ mình phải giả bộ như rất tiện thì gọi, ngộ nhỡ anh không đến thì tôi còn nói dối là anh đang tăng ca được. Cũng may là Tiêu Dũng chẳng từ chối, mặc dù anh chần chừ mất mấy giây nhưng cuối cùng vẫn nhận lời.

Tề Tề nghe nói Tiêu Dũng sẽ đến liền báo cho chị Tịnh. Chị Tịnh nói:

- Vào trong phòng ngồi đi, chị miễn phí một gian phòng nhỏ cho mọi người. Hôm nay em rể tương lai đến, ai lại ngồi ngoài này? Đi đi đi, mau lên nào!

Chị Tịnh nói xong liền đi sắp xếp, Tề Tề gọi phục vụ đến để gọi món. Hướng Phong Thu liền ra quầy chọn rượu, ba người bọn họ ai bận việc nấy, chỉ còn lại mình tôi chẳng biết làm gì.

5 giờ 40 phút, tôi đứng ở cổng chờ Tiêu Dũng, anh đến rất đúng giờ.

Anh đi lên cầu thang, lúc nhìn thấy tôi liền đờ người ra. Hai chúng tôi dường như có chút không thoải mái.

Anh mỉm cười với tôi:

- Những người kia đâu rồi?

- Mấy người này là bạn thân nhất của em, bọn họ đòi gặp anh từ lâu rồi!

Tiêu Dũng cười nhạt, giống như cười với một người bạn không thân thiết lắm.

Trên đường từ cầu thang đi vào trong phòng ăn, hai người chúng tôi, người đi trước, kẻ đi sau, ai nấy đều trầm ngâm không nói. Thậm chí có một khoảnh khắc tôi đã không nhớ nổi tên anh ấy.

Lúc hai chúng tôi vào phòng, Tề Tề đang cười bò trên đất. Tôi thầm than trời, đừng có làm mất mặt tôi thế chứ. Thấy Tiêu Dũng vào, tiếng cười đột ngột im bặt, ba người bọn họ giống như chuyên gia nghiên cứu báu vật, đều ngồi ngây ra nhìn Tiêu Dũng. Tôi thấy vậy vội vàng lên tiếng:

- À tôi quên không mang kính lúp cho mọi người, có ai nhìn người ta như thế này không cơ chứ?

Tiêu Dũng ngại ngùng vò vò đầu, móc trong túi ra một bao thuốc Trung Hoa, mời Hướng Phong Thu.

Tề Tề lúc này mới mở miệng:

- Y Y, tớ đã nói gần đây cậu không được bình thường mà, hóa ra tóm được một chàng đẹp trai thế này cơ à?

Chị Tịnh đứng dậy, kéo lại áo, nói:

- Thôi được rồi, đừng chòng ghẹo nữa! Nào lại đây, làm quen với nhau đã! Tôi họ Vương, là chị của Y Y! – Nói rồi chị khách sáo đưa tay ra.

Tôi nói với Tiêu Dũng: “Đây là chị Tịnh, là bà chủ ở đây!”, sau đó chỉ vào Hướng Phong Thu: “Đây là bạn học của em, giáo viên trường tư thục!”, Hướng Phong Thu cũng mỉm cười bắt tay với Tiêu Dũng.

Tề Tề tự giới thiệu:

- Em họ Tề, tên cũng là Tề, là bạn từ nhỏ của Y Y!

Nói rồi cô nháy mắt với Tiêu Dũng:

- Muốn cưa đổ Y Y thì phải lấy lòng em trước đã. Ví dụ như ban nãy, anh chưa mời thuốc em đâu đấy, em giận rồi đấy!

Tiêu Dũng liếc tôi rồi vội vàng móc bao thuôc lá trong túi ra:

- Thất lễ rồi, lần sau anh sẽ nhớ!

Lúc món ăn được đưa lên, Tề Tề nói:

- Ăn thôi! Tôi đói lắm rồi! Chị Tịnh à, mau mang chai rượu ngon nhất lên đây! Hướng Phong Thu, anh đừng căng thẳng, em nói trước rồi nhé, hôm nay em mời!

- Lúc này ai lại đi nói chuyện thanh toán chứ? – Chị Tịnh liền gọi phục vụ: “Cầm chai rượu sữa ngựa lần trước Tổng giám đốc Khang để lại ra đây!”, nói rồi chị cười đắc chí: “Rượu dưỡng sinh, báu vật đấy!”.

êu lên:

- Cụt hứng quá đi mất! Rượu sữa ngựa gì chứ? Đó là thứ nước uống thanh nhiệt của người Mông Cổ thì có… màu trắng trắng chứ gì?

Chị Tịnh thấy Tề Tề nói vậy liền ngắt lời:

- Thôi được rồi, cứ mong cô là người biết thưởng thức cơ đấy! Mang một chai Kim Cát Lương lên đây! Đây là loại rượu trắng có tiềm lực nhất Đông Bắc đấy!

Tề Tề bĩu môi:

- Vậy thì bọn họ là người tao nhã, chỉ có người phàm tục mới uống thứ này!

Tiêu Dũng xoa xoa cằm, cười như mếu:

- Thực ra tôi cũng là người tao nhã, tôi có thể không uống cái này được không?

Mọi người bật cười vui vẻ, Hướng Phong Thu lấy tay chỉ vào Tề Tề, nói vói Tiêu Dũng:

- Thực ra chúng ta đều là người tao nhã, chỉ có cô ấy là phàm tục nhất…

Hướng Phong Thu còn chưa nói xong, Tề Tề đã thụi cho anh một đấm khiến cho kêu ré lên.

Chị Tịnh đứng dậy rót rượu cho mọi người. Lúc rót đến tôi, chị Tịnh liền nói:

- Y Y tửu lượng kém, bình thường rất ít uống, hôm nay uống ít thôi!

Chị Tịnh nói xong, tôi liền liếc Tề Tề, thấy cô ấy đang cúi đầu uống canh, miệng cười toe toét, hai vai như run lên.

Có rượu vào, mọi người chẳng mấy chốc đã trở nên>

Hướng Phong Thu nói:

- Anh Dũng này, tôi mời anh một ly, cạn nhé!

Tề Tề nói:

- Anh rể đẹp trai, em mời anh một ly, nhớ đối xử tốt với chị em đấy!

Chị Tịnh nói:

- Anh lớn tuổi hơn tôi, nhưng tôi vẫn sẽ gọi anh là em rể! Cạn ly!

Bọn họ dường như đã thông đồng với nhau, hết người này đến người kia mời. Tôi lo Tiêu Dũng uống say, vội cản:

- Uống từ từ thôi, đều là người một nhà, làm gì mà tàn sát nhau thế?

Tề Tề lườm tôi: “Xót ruột rồi chứ gì?”, nói rồi liền đứng dậy, rót đầy ly: “Nào, tôi mời hai người một ly, chúc hai người đầu bạc răng long, sớm sinh quý tử!”, nói rồi Tề Tề cười khanh khách. Tiêu Dũng đứng dậy, cười ngại ngùng: “Ly rượu này nhiều áp lực quá nhỉ!”.

Đúng lúc ấy, nhân viên phục vụ đi vào, thì thầm vào tai chị Tịnh:

- Tổng giám đóc Vương, bên ngoài có khách đòi gặp chị!

- Ai thế?

- Đội trưởng Trương của Cục Phòng cháy Chữa cháy! – Mặc dù cô phục vụ nói rất nhỏ nhưng tôi vẫn nghe thấy. Tôi nói vói chị Tịnh. – Chị cứ đi làm việc đi, chuyện làm ăn buôn bán quan trọng hơn!

Ngồi được một lúc, tôi liền đứng dậy, nói là đi vệ sinh.

Ra khỏi phòng ăn được mấy bước tôi đãđội trưởng Trương. Ông ta nhìn thấy tôi liền hào hứng nói:

- Y Y, em cũng ở đây à?

Nói rồi liền kéo tay tôi, nói:

- Đi nào, đến phòng bọn anh đi, anh sẽ giới thiệu em với mấy người bạn!

Ông ta vừa đẩy cửa ra, tôi đã nhìn thấy một đám dàn ông đnag ngồi với nhau, tôi liền giật lùi ra sau vài bước nói:

- Thôi tôi không vào đâu, hơn nữa tôi chủ yếu là muốn gặp ngài, không liên quan gì đến họ hết!

Đội trưởng Trương cười toe toét:

- Cũng phải, cũng phải!

Tôi nói:

- Ra ngoài ngồi đi!

Ông ta gật đầu như bổ củi:

- Ok! Ok!

Chúng tôi tìm một cái bàn ở góc khuất, đội trưởng Trương nhìn tôi:

- Tiểu Mạc, gặp được em ở đây đúng là có duyên!

Tôi cười nhạt:

- Có duyên với ngài đúng là phúc phận của tôi!

Nói rồi tôi liền véo bắp chân mình một cái. Tôi chẳng muốn phí thời gia với hắn ta, liền hỏi thẳng vào vấn đề:

- nếu đã có duyên vậy, tôi có thể nhờ ngài giúp một việc được không?

Hai tay hắn chống cằm, cười xảo quyệt:

- Cảm ơn anh thế nào đây?

Tôi đáp:

- Còn chưa giúp mà, giúp rồi tôi sẽ đa tạ ngài!

Hắn ta bật cười ha ha:

- Cô em này thật là…

Lúc đi ra, tôi nhìn thấy một cặp nam nữ đang ôm nhau nói chuyện rất tình cảm. Lúc ngoảnh đầu lại nhìn họ, tôi liền va phải Tiêu Dũng. Anh nhìn tôi hỏi:

- Em đi đâu thế?

Tôi đang chuẩn bị đi vệ sinh, nào ngờ bị đội trưởng Trương đi theo, mượn hơi rượu, choàng tay qua vai tôi, nói:

- Y Y, đừng quên thỏa thuận của chúng ta đấy!

- Ờ, đang định đi vệ sinh thì gặp ông ta… em qua chào hỏi một chút! – Tôi cuống hết cả chân tay, lắp bắp với Tiêu Dũng.

Anh cười ái ngại, chỉ ra đằng sau, nói:

- Nhà vệ sinh ở bên này cơ mà!

Lúc này tôi mới biết mình bị nói hớ, vội vàng vỗ đầu: “Ôi trời, em say rồi, chẳng phân biệt được phương hướng nữa!”, nói rồi tất tả đi vào nhà vệ sinh.

Lúc đi vào phòng ăn, tôi thấy Tề Tề mặt mày đỏ bừng, miệng ngậm điếu thuốc đang giơ tay đấm Hướng Phong Thu.

Chị Tịnh thấy tôi vào liền tỏ vẻ không vui:

- Chạy đi đâu thế? Mọi người đều đang đợi em này!

Nói rồi chị liền gõ gõ vào bát:

- Nào Y Y, Tề Tề, mọi người cùng uống một ly rượu mừng ngày chúng ta tụ tập!

Chị Tịnh rót cho mỗi người một ly:

- Ba chúng ta mời hai người họ!

Hướng Phong Thu xua tay:

- Không được, như vậy không hợp pháp, bọn họ vẫn chưa kết hôn mà!

Tiêu Dũng có chút ái ngại:

- Đúng đấy, vẫn chưa nhận được sự bảo hộ của pháp luật, chúng ta cùng uống đi! Vì tình bạn! Tình bạn vạn tuế!

Sau khi ăn uống no say, Tề Tề xách túi, liêu xiêu đi ra quầy thanh toán, miệng lè nhè gọi tính tiền.

Tiêu Dũng bước đến, nói:

- Đi thôi, anh tính tiền rồi!

Tôi vội vàng nói:

- Sao anh lại tính tiền, đáng ra phải để em trả mới phải!

- Đi thôi, để lần sau! - Tiêu Dũng có vẻ vội vàng, chào tạm biệt mọi người xong liền đi thẳng ra ngoài.

Tề Tề chạy t vỗ vai Tiêu Dũng:

- Anh Dũng, để hôm khác… ợ… em sẽ mời anh!

Tiêu Dũng bất ngờ nên hơi giật mình, Tề Tề nhìn thấy liền bật cười:

- Anh Dũng à, anh yếu bóng vía quá!

Ra khỏi cửa, Hướng Phong Thu liếc tôi:

- Em đi đi, cứ kệ bọn anh!

Tôi nghe câu này mà thấy trong lòng khó chịu, cứ như thể tôi đã ruồng bỏ bọn họ vậy.

Lên xe của Tiêu Dũng, không khí trong xe như đông cứng lại. Cũng may là hôm nay uống khá nhiều rượu, tôi hơi chóng mặt, cảm giác ngà ngà say, thế nên cũng chẳng đầu óc nào mà suy ngẫm những thứ mang tính chất nhạy cảm. Tôi mệt mỏi ngồi dựa lưng vào ghế. Lúc xe đi qua một cửa hàng bán loa, tôi liền nói:

- Anh bật rock music đi, chán quá!

Chẳng mấy chốc, trong xe đã vang lên tiếng nhạc, tôi liền lắc lư theo điệu nhạc, đắm chìm trong đam mê.

Lúc ngoảnh mặt về phía Tiêu Dũng, tôi thấy anh đang nhìn tôi, nói:

- Đừng lắc lư nữa, đã đến nhà em rồi đấy!

Tôi đưa mắt nhìn ra ngoài, không sai, trước mặt chính là tòa chung cư tôi đnag ở, phía trước là cái cầu thang tối om om. Không sai, tôi đang ở dưới lầu.

Tiêu Dũng châm một điếu thuốc:

- Đã tỉnh rượu chưa?

Tôi mượn hơi rượu, nhắm mắt, yếu ớt nói:

- Chưa tỉnh!

Anh đổi tư thế ngồi, cử động một chút:

- Thế thì để hôm khác chúng ta nói chuyện!

Tôi bỗng thấy mình tỉnh táo hơn một chút:

- Nói luôn đi, em không sao, đầu óc rất tỉnh táo!

Anh ném điếu thuốc đi, nói vẻ cáu kỉnh:

- Em lên đi, để anh chiếu đèn cho!

Về đến phòng, tôi ngẫm nghĩ lại những điều Tiêu Dũng nói, cảm thấy có gì đó bất thường. Cái gì mà “để hôm khác nói chuyện” chứ? Anh ấy có gì muốn nói với tôi ư?

Nghĩ vậy tôi liền gọi cho Tiêu Dũng.

- Đến nhà chưa?

- Vẫn chưa.

- Ừ… anh có chuyện muốn nói với em, anh nói đi, nếu không tối nay em không ngủ được mất!

- Tỉnh thật chưa?

- Rồi!

- Ừ, thực ra cũng chẳng có gì. Chỉ là anh cảm thấy không thích hợp cho lắm các mối quan hệ của em, hay nói cách khác, anh cảm thấy các mối quan hệ của em có vấn đề!

- Ừ! – Sau đó thì sao? Chia tay với tôi ư? Hay là bảo chúng ta hãy bình tĩnh suy nghĩ đã?

- Em ngủ đi, anh gọi lại sau! - Tiêu Dũng chẳng để cho tôi có cơ hội được nói.

Buổi sáng họp xong, Diệp Cường liền gọi tôi hỏi chuyện bên đội trưởng Trương đã giải quyết sao rồi, sau đó nói:

- Đây là nhiệm vụ, cô không hoàn thành tôi sẽ phạt!

- Tôi sẽ cố gắng hết sức!

- Không phải cố gắng hết sức, mà là bắt buộc phải làm được! – Diệp Cường nghiêm nghị nói.

Tôi nhìn thẳng vào mặt anh ta, chỉ hận không thể chỉ vào mặt anh ta mà chửi rằng: Sao mày không đem tao đi làm quà cho hắn luôn đi!

Về văn phòng, tôi gọi cho đội trưởng Trương, hẹn hắn trưa đi ăn cơm, vốn chỉ là mời đãi bôi để thăm dò tình hình, nào ngờ hắn nhận lời ngay tức khắc.

Tôi đặt một bàn ở nhà hàng đồ ăn tây. Lợi ích lớn nhất ở nhà hàng đồ ăn tây đó là, ban ngày vào cũng giống như buổi tối, nhà ăn ở tít sâu, đường đi vòng vèo, ánh sáng mờ mờ, có thể che giấu những chuyện mà người ta không muốn tiết lộ.

Lúc chuẩn bị đến giờ nghỉ trưa, đội trưởng Trương liền nhắn cho tôi một cái tin:

- Trưa nay có những ai đi ăn cùng?

Tôi nói:

- Chỉ có hai chúng ta thôi!

Hắn ta nói:

- Ok, em đặt chỗ rồi báo cho anh!

Tôi đến đó trước giờ hẹn, cũng may là khách đến đây ăn trưa không đông lắm. Tôi chọn một chỗ ở phía trong cùng, ngồi xuống liền nhắn tin cho đội trưởng Trương: “Bàn số 10, lầu 2 Triều”.

Hắn ta nhắn lại: “Thuê một phòng riêng nhé!”.

Tôi nhắn lại: “Không có phòng ăn, chỉ có phòng chơi mạt chược thôi!”.

Hắn nhắn lại: “Thế cũng được!”.

Tôi cười thầm trong bụng. Đàn ông lúc tỉnh táo thường nhát gan, dục vọng có mãnh liệt đến mấy cũng phải cố mà kìm nén lại, chỉ dám phát tiết ra lúc đã say.

Hắn theo người phục vụ đi vào. Tôi đứng dậy, lịch sự bắt tay hắn, nói:

- Chào đội trưởng Trương!

Hắn ta mỉm cười:

- Chào Tiểu Mạc!

Cái vẻ khách sáo ấy chỉ liếc qua cũng biết là giả tạo. Nhân viên phục vụ vừa đi, hắn đã đá chân tôi:

- Mau kéo rèm cửa xuống đi!

Tôi lầm bầm:

- Ngài đá chân tôi làm gì chứ?

Hắn ta cười đểu cáng, nắm chặt lấy tay tôi, nói:

- Có đau không?

Tôi vội vàng rút tay lại như bị điện giật:

- Ngài làm gì mà mạnh tay thế?

Tôi không thích vòng vo với hắn nữa, liền đi thẳng vào vấn đề, nói cho hắn rõ mục đích tôi mời hắn đến ăn cơm hôm nay.

- Em muốn anh giúp em thế nào? – Hắn ta nheo nheo mắt, châm điếu thuốc trên tay.

Tôi đi thẳng vào vấn đề:

- Qúa trình cụ thể thế nào tôi không cần biết, chỉ cần ngài đảm bảo đám người ở trung tâm mátxa phải nhanh chóng cuốn gói. Điều cốt yếu là, không liên quan gì đến khách sạn.

Sở dĩ tôi thẳng thừng như vậy là vì không muốn mất nhiều thời gian, vừa ăn cơm vừa phải ngồi cười với hắn mà cuối cùng lại chẳng xong việc.

Đội trưởng Trương cười tủm tỉm, liếc mắt nhìn tôi:

- Em cảm ơn anh thế nào?

Tôi cười, nhìn cái yết hầu đang lên lên xuống xuống của hắn:

- Ngài muốn tôi cảm tạ ngài thế nào ạ?

Hắn rít nốt hơi thuốc cuối cùng rồi ấn mạnh đầu mẩu vào gạt tàn:

- Theo anh nhé!

Cái gì? Tôi giật thót người, đưa mắt nhìn hắn, thấy hắn vẫn thản nhiên uống nước, chờ đợi câu trả lời của tôi.

Tôi vuốt vuốt tóc mình, giả vờ như rất bình tĩnh:

- Ngài nói gì tôi không hiểu?

Hắn dang rộng hai tay:

- Chẳng phải em muốn lợi dụng anh sao? Vừa hay hai ta giống nhau, làm vậy thì có gì không tốt cơ chứ?

- Ngài nghĩ tôi sẽ đồng ý với ngài ư?

- Cứ cân nhắc kỹ đi nếu em không vội kết hôn. Theo anh thấy, đời người cân phải có kinh nghiệm, còn em thì chẳng phải loại người phàm tục, chấp nhận thực thi các trách nhiệm xã hội! – Hắn nói xong liền nhìn tôi bằng ánh mắt tự tin, đợi chờ câu trả lời của tôi. Đàn ông ngoài bốn mươi đều thích ngoại tình, bọn chúng là một đám sói hoang, một khi cừu non đã đến miệng, chúng chắc chắn sẽ nhai ngấu nghiến, chẳng chừa lại một cái xương.

- Sống là phải có tình cảm, gặp được người mà mình có cảm giác chẳng phải là chuyện dễ dàng, con người tại sao cứ phải kìm nén bản thân, ép buộc bản thân phải sống đằng sau lớp mặt nạ? – Hắn ngồi sát lại tôi. – Ánh mắt của em đã cho anh thấy, em là một người đàn bà khao khát tình cảm và sự lãng mạn. Cuộc sống tầm thường không thích hợp với em, em nên theo đuổi một cuộc sống tràn trề tình cảm!

- Tôi rất tầm thường, cũng giống như bao người đàn bà khác. Tôi không đủ sức để chơi với cái gọi là tình cảm ấy, chỉ muốn tìm một đối tượng để kết hôn thôi! – Trong lòng tôi thấy thật nực cười.

- Đàn bà nhất định cần phải có hôn nhân ư? Hôn nhân chẳng qua chỉ là một thứ trách nhiệm xã hội, người có thể kết hôn với em chưa chắc đã yêu em! –Hắn ta nói xong liền rút cánh tay đang vòng qua eo tôi lại, thở dài. – Anh nghĩ em là một người đàn bà khác biệt đấy!

Tôi cười nhạt:

- Đàn bà trước mặt đàn ông, cứ đòi hỏi hôn nhân là lập tức trở nên tầm thường. Đó là bởi vì đàn bà muốn có một người đàn ông, còn đàn ông lại khao khát có thật nhiều đàn bà!

Hắn bật cười:

- Phụ nữ hiện giờ cũng đâu phải chỉ sở hữu có một người đàn ông, như nhau cả thôi mà. Hôn nhân chẳng qua chỉ là một kiểu đối phó với bản thân, nghiêm túc quá sẽ càng thấy mệt mỏi.

Hắn châm một điếu thuốc, nhìn tôi vánh măt thờ ơ. Tôi không nói gì, đứng dậy ngồi xuống ghế đối diện.

Tôi gọi món bít tết, nhìn miếng thịt đen sì trên đĩa này, đột nhiên tôi lại chẳng muốn ăn nữa. Tại sao tất cả đàn ông nhìn thấy tôi đều muốn lợi dụng tôi? Lẽ nào hắn ta không cảm thấy bản thân mình thật tởm lợm? Tôi miễn cưỡng ngẩng đầu nhìn hắn ta thêm lần nữa: Ha ha, mái tóc lưa thưa, ủ rũ bám trên da đầu, những sợi đen thì chẳng hề bóng mượt, những sợi trắng thì đến là chói mắt, khuôn mặt bóng nhờn dầu, đôi mắt bên to bên bé, hai bên bọng mắt to đùng, mang đến cho người khác cảm giác con người này là một kẻ phóng túng. Làn da chảy xệ này chiếm trọn khuôn mặt, chẳng hề phù hợp với cái cổ gầy guộc của hắn, móng tay vàng khè, đây có lẽ là kết quả của việc hút thuốc lâu ngày.

Tôi chỉ liếc hắn, thế mà hắn lại cười với tôi. Thực ra hắn thật sự không nên cười với tôi. Hắn mà cười là y như rằng, gò má lại kéo lên cao, từ hai cái lỗ mũi to đùng của hắn lại lộ ra những sợi lông mũi dài ngoằng, hàm răng vàng khè cũng lộ ra ngoài cùng với phần lợi đen sì, làm cho tôi có cảm giác mình bị sỉ nhục: một thằng đàn ông tởm lợm thế này mà dám ngông cuồng trước mặt tôi sao?

Tôi thực sự khó chịu, liền thẳng thừng nói:

- Đội trưởng Trương, hôm nay mời ngài ăn cơm không có mục đích gì khác, đơn thuần chỉ là công việc. Nếu như tôi để ngài hiểu sang ý khác thì có lẽ là do cách biểu đạt của tôi có vấn đề, tôi xin lỗi ngài! Ngoài ra, xin thứ lỗi cho tôi nói thẳng, ngài đừng nghĩ rằng đàn bà đã kết hôn giống như một cái hàng rào để mở. Thứ mà chúng tôi thất bại chỉ là hôn nhân, các mặt khác chưa chắc đã thấp kém hơn người khác. Hơn nữa thất bại cũng chỉ là tạm thời. Tôi nghĩ chẳng ai dám đảm bảo bản thân mình cả đời này sẽ mãi chìm nổi như vậy!

Bàn tay cầm dao nĩa của hắn như khựng lại trong không trung, miệng hơi há ra vì kinh ngạc.

Tôi nói tiếp:

- Chuyện này coi như việc riêng nhờ ngài giúp cũng được, mà coi như tôi đại diện khách sạn nhờ ngài giúp cũng được. Nếu ngài cảm thấy có thể giúp, tôi xin cảm ơn ngài trước! Nếu ngài không giúp, tôi cũng không dám trách cứ gì. Nói trắng ra, chuyện này cũng chẳng phải ảnh hưởng gì đến cá nhân tôi, người lo lắng thực ra làTổng giám đốc Diệp của chúng tôi, tôi nhiều lắm cũng chỉ phải gánh lỗi không hoàn thành nhiệm vụ, bị phê bình hay trừ lương gì đó thôi, thật sự chẳng ảnh hưởng gì lớn lắm!

Tôi nói một tràng dài, thấy trong lòng dễ chịu hơn nhiều liền xách túi bỏ đi, thậm chí chẳng buồn ngẩng đầu lại. Trên đường về, tôi cảm thấy vô cùng sảng khoái.

Vừa ra khỏi nhà hàng, Vu Lệ gọi điện cho tôi:

- Sao trên danh sách quyên góp không có tên của cô, cô quên à?

Tôi đáp:

- Ừ, quên mất! Để hôm khác tôi tự đến bệnh viện!

Là tôi cố ý quên. Tôi muốn tìm cơ hội gặp riêng Tổng giám đốc Ngô. Diệp Cường đã đồng ý sẽ giúp tôi gom 10.000 tệ, chỉ cần lấy được món tiền ấy, tôi sẽ đến bệnh viện ngya và đưa nó cho Tổng giám đốc Ngô. Lúc này tôi vô cùng thấp thỏm, tay xách hai chai rượu của Tổng giám đốc Diệp mà lòng nặng trĩu, nhiệm vụ không hoàn thành, chỉ sợ 1.000 tệ tôi cũng chẳng nhận được áy chứ.

Đang nghĩ thì đột nhiên có một chiếc xe lướt ngang qua ấn còi inh ỏi, tôi còn chưa nhận ra là ai thì chiếc xe đã đỗ sát lại cạnh tôi. Tôi ngoảnh đầu nhìn, thì ra là Lưu Minh Cương. Tôi có chút kinh ngạc, phản ứng tiếp theo là đưa mắt nhìn quanh, chỉ sợ Tiêu Dũng đang nấp ở một góc nào đó theo dõi mình.

Lưu Minh Cương dường như đã phát giác ra vẻ hoang mang trên mặt tôi:

- Đi đâu thế?

Tôi mặc xác hắn, đi thẳng một mạch. Lưu Minh Cương đuổi theo phía sau, tháo kính râm ra, nói:

- Lên xe đi, anh đưa em đi!

Tôi nghĩ, cứ để hắn đi theo thế này càng gây sựu chú ý cho người khác.

- BMW đâu rồi? – Lên xe rồi tôi mới phát hiện ra là hắn đã đổi xe.

Lưu Minh Cương cười như tự chế giễu mình:

- Giờ anh làm gì còn BMW mà lái, có được chiếc Mazda second-hand này là tốt lắm rồi!

Lúc hắn nói câu này, tôi mới để ý quan sát. Mắt Lưu Minh Cương vằn đỏ, râu mọc lởm chởm. Tôi chỉ vào cái áo Hugo Boss trên người hắn, nói:

- Giám đốc Lưu, ngài phải chú ý hình tượng một chút chứ, cái áo này dù gì cũng là của nhãn hiệu lớn trên thế giớ, sao mặc lên người lại chẳng khác gì cái giẻ lau thế ?

Lưu Minh Cương bật cười:

- Trông anh lúc này chắc là già lắm nhỉ?

- Có vẻ hốc hác, chỉ có điều anh vốn dĩ đã chẳng trẻ trung gì rồi!

- Gìa thật rồi… - Lưu Minh Cương tỏe vẻ hụt hẫng.

- Chuyện đã giải quyết xong chưa?

Lưu Minh Cương thở dài, cười như mếu:

- Cả đời chưa viết kiểm điểm bao giừ, thế mà lần này làm anh cả nửa đời còn lại phải viết kiểm điểm rồi! Giờ anh còn nổi tiếng hơn xưa, chỉ cần có cuộc họp về an toàn là lại túm cái tên Lưu Minh Cương ra để làm điển hình!

- Phải bồi thường bao nhiêu?

- Hơn 5.000.000 tệ! - Lưu Minh Cương nhíu mày, châm điếu thuốc, hít một hơi rồi nhả khói.

Tôi chẳng biết phải nói sao, chỉ cảm thấy rất áp lực, đành phải thở dài the>

- Đã tìm được đối tượng thích hợp chưa?

- … Chưa.

- Đàn ông mà không có tiền thì đàn bà cũng chẳng buồn để mắt đến.

- Thế ư? – Tôi cười nhạt. – Về kinh doanh có thể anh là cao thủ, nhưng đáng tiếc anh chẳng hiểu gì về tình yêu cả!

- Ha ha, tình yêu phức tạp đến thế sao?

Có thể vì ban nãy chưa xả hết với đội trưởng Trương nên tôi bỗng nhiên lại nổi hứng nói chuyện:

- Anh hoàn toàn không biết thế nào là tình cảm… đàn bà thích tiền là điều hiển nhiên, ai mà chẳng ham hư vinh, nhưng đàn bà càng khao khát được tôn trọng, anh chưa bao giờ tôn trọng phụ nữ!

- Em dựa vào đâu mà nói vậy?

- Anh đã bao giờ tôn trọng Lý Thúy Hồng chưa? Để lấy lại trái tim anh, chị ta đã tốn bao nhiêu công sức anh có biết không? Trước mặt tôi chị ta đã… cầu xin tôi rất nhiều lần, bảo tôi rời xa anh. Chị ta là vợ hợp pháp của anh, là người ngủ chung một giường với anh bao nhiêu năm trời, anh đã bao giờ tôn trọng chị ta chưa? Không sai, tiền có thể thỏa mãn rất nhiều mong muốn của anh, nhưng tiền có thể hại anh thê thảm. Ngay cả đạo đức và lương tâm cơ bản anh cũng không có, điều này cho dù có bao nhiêu tiền anh cũng không mua được. Một người không có lương tâm, còn có tư cách nói đến tình yêu sao? Vì vậy tôi mới nói anh không xứng đáng được đàn bà yêu. Giờ tôi chỉ có thể nói tôi thật bất hạnh, thật có mắt như mù, cho nên tôi cũng là một kẻ bị hại!

Lưu Minh Cương chỉ âm thầm hút thuốc, hút đến hơi cuối liền ném đầu lọc ra đường.

- Cũng giống như cái đầu lọc kia, hút hết rồi thì dập nó vào cái gạt tàn bên tay, thế nhưng anh lại ném nó đi rõ xa! – Tôi cười. – Vì vậy, anh luôn cô độc>

- Anh cũng cảm thấy mình rất cô độc. Lúc xảy ra chuyện, chẳng mấy ai thực lòng quan tâm đến anh. Anh vốn nghĩ rằng mình có rất nhiều anh em tốt, giờ mới biết không phải như vậy!

Lưu Minh Cương liếc tôi rồi nhìn ra ngoài cửa sổ:

- Thực ra mỗi người đều như vậy, phần lớn đều sống trong sự lừa dối lẫn nhau, đánh nhau đến vỡ đầu chảy máu, thật mệt mỏi!

Khóe môi Lưu Minh Cương khẽ run lên, vẻ mặt hoang mang, thất thần. Hắn luồn tay vào tóc, ôm lấy đầu, từ từ gục xuống vôlăng. Chắc hắn không muốn tôi nhìn thấy nỗi đau trong lòng hắn, thế nen mới gục mặt xuống như vậy.

Tôi ngồi ngây ra đó nghe hắn thở dài, trong lòng thấy hơi xót thương. Giữa chúng tôi, mặc dù không có tình yêu chân thực, nhưng dù gì đó cũng là một quan hệ khá phức tạp. Giờ tôi đã bắt đầu cảm thấy chán ngán với nững mối quan hệ lằng nhằng không đi đến kết quả.

9

Tiêu Dũng nói “anh sẽ gọi lại sau” là chuyện của bốn ngày sau đó. Trong việc giải quyết vấn đề của hai đứa, anh dường như rất bình tĩnh. Có thể giờ anh chỉ còn lại lý trí trong chuyện hôn nhân. Lý trí này khiến anh tự tạo cho mình một cái khung, nếu ai đó đặt vừa vào cái khung ấy thì Ok, không đặt vừa thì gạt bỏ. Đây chính là cách tự vệ của anh trong lần hôn nhân thứ hai này, cũng là một cách hiệu quả để đề phòng việc đánh mất cái tôi của mình. Bởi yêu càng ít thì tổn thương càng ít.

Giọng điệu của Tiêu Dũng trong điện thoại vô cùng điềm đạm.

- Tối em có kế hoạch gì không?

- Không có!

- Vậy tối nay cùng ăn cơm nhé, xe anh đưa đi đại tu rồi, em hết giờ làm thì tự đến nhé! Anh sẽ ở nhà hàng Tô Châu trên đường Thắng Lợi chờ em!

Tôi nghỉ sớm khoảng nửa tiếng, bắt xe về nhà thay quần áo. Không biết bắt đầu từ lúc nào, tâm trạng hẹn hò với Tiêu Dũng của tôi đã không còn hào hứng như trước đây nữa mà ngược lại, tôi trở nên rất điềm tĩnh và bình thản.

Tiêu Dũng ngồi ở ghế cạnh cửa sổ, dán mắt nhìn ra ngoài, nghĩ ngợi mông lung gì đó. Tôi ngồi xuống ghế đối diện anh, khẽ gật đầu coi như là chào hỏi.

- Tổng giám đốc Diệp biết em có hẹn đã tặng em một chai rượu vang, nhưng em lại quên mang theo, hay là anh đợi em về nhà lấy nhé! – Tôi hào hứng nói.

Tiêu Dũng nói:

- Thôi bỏ đi, cứ để lần sau, lần trước bị mấy người bạn em ép uống, dạ dày anh đến giờ vẫn còn khó chịu. Phụ nữ các em vẫn nên ít uống thì hơn!

Nhìn sắc mặt của anh không được tốt cho lắm, những điều nói ra lại cứ như thể đang phê bình bọn tôi nát rượu.

Nhân viên phục vụ lại gần, Tiêu Dũng liền hỏi:

- Em muốn ăn gì?

Vừa nghe anh hỏi tôi đã thấy đói, liền cầm thực đơn gọi món:

- Cá sốt hoa quả, bánh Kim Tiền, Tuyết hoa đậu phụ, canh nấm hương bí đao, thêm một đĩa bánh bao ba màu nhé!

Nhân viên phục vụ cười hỏi:

- Xin hỏi chỉ có hai người thôi ạ? Là như thế này ạ, cửa hàng chúng tôi có chủ trương ăn ngon và tiết kiệm, nếu như chỉ có hai vị, tôi nghĩ nhiều nhất chỉ cần bốn món thôi!

Lời nhắc nhở của cô phục vụ khiến tôi chợt nhớ ra cái tật gọi lắm món của mình lại phát tác. Tiêu Dũng thấy vậy vội>

- Không sao, bọn tôi có thể mang về!

Tôi ngại ngùng nói:

- Hay là bỏ bớt mấy món đi!

Tiêu Dũng cười đáp:

- Không sao, dù gì cũng gọi rồi mà!

Tiêu Dũng nói xong, không khí lại trở nên im lặng. Tôi vắt óc cố nghĩ ra một chủ đề nào đó để nói nhưng chẳng nghĩ ra được gì.

Tiêu Dũng nhấp một ngụm nước trà:

- Y Y, có một chuyện anh cần bàn với em!

Tiêu Dũng nói xong liền kéo cái ghế ra xa bàn, muốn tìm một tư thế ngồi cho dễ chịu để bàn bạc vấn đề nghiêm túc này:

- Là thế này, sau lần bố anh đến đây, anh đã về nhà một chuyến, đã kể chuyện chúng ta cho gia đình anh nghe rồi, nhưng mà…

Anh có vẻ đắn đo, cúi đầu uống nước. Tim tôi như thót lại, nhưng vẫn giả bộ bình tĩnh:

- Bố anh đến em không đến thăm được nên ông phật ý đúng không?

- Chuyện lần trước thì chẳng có gì, ông ấy biết em phải làm thêm giờ. Chỉ có điều họ đề cập đến công việc của em cơ, cảm thấy công việc ấy không được ổn định, lại không có thời gian chăm lo gia đình, sau này có con rồi sợ sẽ chẳng thể chăm sóc con cái. Ngoài ra học vấn… họ cũng khá coi trọng học vấn. Bọn họ vẫn hi vọng anh tìm được một người làm công chức kiểu như giáo viên hay nhân viên nhà nước gì đó.

Anh chậm rãi nói, khiến cho tôi cảm thấy chẳng có chỗ nào mà chui xuống cho đỡ ngưỡng, rất mất thể diệntổn thương lòng tự trọng của tôi. Nhưng lúc này tôi lại không thể nổi giận, vẫn cố gượng cười, giả vờ như chuyện này chẳng có liên quan gì dến mình, có như vậy mới thể hiện được tố chất và đạo đức của mình.

Anh thở dài:

- Anh cảm thấy rất mệt mỏi, bố mẹ cứ luôn miệng bảo tất cả là do anh quyết định, nhưng đến lúc quan trọng họ lại can thiệp, lần này đã là lần thứ hai rồi, ấy vậy mà anh vẫn không thể tự làm chủ bản thân!

Tôi vẫn mỉm cười, tự nhủ với bản thân: Mình phải nhẫn nhịn!

Anh ngập ngừng:

- Hay là em đổi nghề đi, phòng hồ sơ ở cơ quan anh có chân làm tạm thời đấy, nếu em muốn đến đó làm, Cục trưởng nhất định sẽ đồng ý.

- Không đùa chứ? Việc đó là của người lớn tuổi làm mà?

-… Thế hay là em nghỉ việc đi, cho dù em nghỉ việc anh cũng vẫn nuôi được em mà. Hơn nữa bố mẹ anh đều có lương hưu, cho dù có con cái thì kinh tế vẫn khá sung túc!

Tôi im lặng suy nghĩ, mắt hướng ra ngoài cửa sổ, cảm giác ấm ức bao phủ toàn thân, chỉ có điều, tôi vẫn phải mỉm cười.

Món ăn đã được mang lên. Đĩa thức ăn rất đầy, tâm trạng tôi giờ cũng ngổn ngang như vậy. Tôi mỉm cười, chỉ vào đĩa bánh đang bốc khói:

- Vừa ăn vừa nói chuyện nhé!

- Anh chẳng muốn ăn, không thích ăn đồ ngọt!

- Có phải anh nghĩ vấn đề lớn nhất giữa hai chúng ta chính là công việc của em? – Tôi hỏi.

Anh đang định nói gì thì đột nhiên nghe thấy có ai đó gọi tên tôi. Tôi ngoảnh đầu lại nhìn, hóa ra là anh Hùng. Anh lại gần, chìa điếu thuốc mời Tiêu Dũng, gật đầu coi như chào hỏi rồi nói với tôi:

- Sum họp gia đình!

Tôi hiểu ý anh, ý của anh là hôm nay anh không đến đây cùng Lưu Minh Cương. Tôi gật đầu cười, tỏ ý đã hiểu.

Anh nói xong liền lấy điện thoại ra:

- Anh đổi số rồi, anh nháy vào máy em, em lưu lại nhé!

Anh nói xong liền liếc Tiêu Dũng rồi quay mặt về phía tôi, len lén thè lưỡi.

Sau khi anh Hùng đi, Tiêu Dũng quay quay điếu thuốc trong tay:

- Hai người quen nhau như thế nào?

Tôi giả bộ uống canh, cúi đầu nói:

- Là khách VIP của khách sạn em!

- Còn VIP nữa cơ à, đúng là một đám cặn bã! - Tiêu Dũng ném điếu thuốc sang một bên, tiếp tục trả lời câu hỏi ban nãy. – Anh thì chẳng sao, công việc của em cũng chẳng có gì không tốt, đây chẳng qua là quan niệm của bố mẹ anh thôi. Anh nghĩ… nếu như em thực sự không muốn bỏ việc thì để anh làm công tác tư tưởng cho bố mẹ anh vậy!

Tôi đáp:

- Nếu em không nghỉ việc, sau này liệu hoàn cảnh công việc của em có trở thành ngòi nổ cho những trận tranh cãi giữa hai chúng ta không?

Tôi nói xong liền cúi đầu uống canh.

- … Tốt nhất vẫn nên nghỉ việc đi, em làm việc ở khách sạn có tốt hơn nữa cũng chẳng có tiền đồ gì đâu. Cứ phải đi cùng với mấy gã đàn ông ngoài thì có gì tốt chứ? Còn cả đám bạn của em nữa. Cái cô Tề Tề kia cứ như là “nữ quái” ấy, người đâu mà lớn gan, mới nhìn đã biết chẳng đơn giản chút nào. Sau này… e nên ít qua lại với cô ta. Nói tóm lại, anh hi vọng sau khi chúng ta kết hôn, em sẽ lấy gia đình làm trọng. Đàn bà mà giao du rộng quá cũng chẳng tốt đâu…

Tôi nén chặt cơn giận, lắng tai nghe. Đợi anh nói xong, tôi liền lấy bát anh:

- Để em múc cho anh ít canh nhé!

Anh giữ tay tôi lại, nói:

- Ngấy lắm, anh không ăn đâu!

- Món nào cũng không thích ăn, thế sao lúc gọi anh không nói gì?

Anh mỉm cười:

- Em cứ cắm đầu gọi, có hỏi anh đâu mà nói!

Tôi chẳng nói gì nữa. Thật là phiền phức, ăn một bữa cơm cũng mệt!

Buổi gặp mặt kết thúc trong sự chán ngán, nhưng chủ đề chính rõ ràng là: Tôi bắt buộc phải chuyển nghề. Tiêu Dũng sợ tôi không hiểu ý anh nên luôn miệng nhấn mạnh, chỉ thiếu nước nói thẳng ra: Nếu em không nghỉ việc anh sẽ không lấy em.

Thái độ kiên quyết của Tiêu Dũng khiến tôi phải lần đầu tiên xem xét lại công việc này của mình. Từ trước đến giờ, tôi luôn cảm thấy mọi việc rất ổn, làm việc ở khách sạn mấy năm nay, lương cũng tăng lên không ít, tôi cũng đã bỏ ra không ít công sức. Tôi rất chăm chỉ và nghiêm túc với công việc của mình, nhưng những việc đó trong mắt Tiêu Dũng lại chẳng có ý nghĩa gì. Anh nghĩ rằng công việc của tôi là đi ăn, đi uống và đi hát cùng đàn ông, nói tóm lại chẳng khác gì gái bia ôm, vũ trường.

Trên đường về, Tiêu Dũng nhận ra sự không vui của tôi:

- Có thể những điều anh nói khiến em tổn thương, mong em tha lỗi! Anh cũng chỉ là muốn tốt cho chúng ta thôi, dù gì chúng ta cũng là tái hôn, cần phải giải quyết mọi vấn đề trước khi bắt đầu chứ không phải ở chung với nhau rồi mới bắt đầu giải quyết vấn đề!

Tôi lấy chân đá cái chai nước ở cạnh chân sang một bên:

- Anh là một người đàn ông rất thực tế!

Anh cố ý lẩn tránh ánh mắt tôi:

- Chẳng còn cách nào khác, hôn nhân không giống như yêu đương!

Nghe anh nói câu này, nỗi buồn như trỗi dậy trong lòng tôi. Tôi nói:

- Anh cũng là một người khao khát tình cảm, anh cũng chỉ muốn có một cuộc hôn nhân có tình cảm, nhưng anh lại sợ hôn nhân của mình lại đứt gánh lần nữa. Thực ra anh không càn phải nhìn nhận chuyện hôn nhân như vậy, các yếu tố hiện thực đương nhiên là quan trọng, nhưng chỉ cần hợp lý hóa chứ không nhất thiết phải tối đa hóa. Tại sao anh không tôn trọng ý kiến của mình mà cứ phải cứng nhắc cầu toàn như vậy?

- Ha ha, thế ư? - Tiêu Dũng tỏ vẻ hoang mang, sợ bị tôi nhìn thấu. Tôi cảm thấy hơi thất vọng, xem ra anh chẳng muốn mở rộng cánh cửa tâm hồn với tôi, anh vẫn luôn lựa chọn cách khép mình như vậy.

- Ai về nhà nấy chứ? – Thấy anh vẫn cứ tiếp tục khép mình, tôi chẳng còn hứng thú nói tiếp nữa!

Anh vẫn không buông tay tôi ra:

- Đến nhà anh ngồi một lúc đi!

Về đến nhà, Tiêu Dũng liền chạy đi tìm cái váy ngủ cho tôi rồi đi pha nước ấm cho tôi tắm. Thấy anh bận rộn vì mình, tôi lại thấy trái tim xao xuyến. Dù gì Tiêu Dũng cũng chỉ muốn tốt cho tôi, anh ấy không hề sai. Anh chỉ muốn làm bố mẹ yên lòng, chỉ muốn cuộc hôn nhân của mình thêm chắc chắn. Đây cũng là điều dễ hiểu, tôi nên rộng lượng và hiểu cho anh. Điều quan trọng nhất là, chẳng phải tôi đang khao khát được kết hôn sao? Tiêu Dũng đã cho tôi cơ hội, vậy thì cớ sao tôi phải đắn đo này nọ?

Nghỉ việc thì nghỉ việc, cũng chẳng có gì không tốt cả. Tiêu Dũng nói đúng, công việc này dù sao cũng chẳng thể mang lại hạnh phúc cho tôi. Hơn nữa cái ngành này đều cần người trẻ tuổi, đợi đến khi bạn bốn mươi tuổi rồi, cho dù bạn có giỏi uống rượu đến đâu, lãnh đạo cũng chẳng buồn dẫn bạn đi nữa. Cuối cùng thì tôi cũng vẫn phải trở lại làm một người phụ nữ bình thường, vì hôn nhân, tôi còn gì không dám từ bỏ?

Ra khỏi nhà tắm, tôi nói với Tiêu Dũng:

- Em nghĩ kỹ rồi, đến chỗ anh làm cũng được, nghỉ việc ở nhà cũng được, dù gì cũng phải nghỉ công việc hiện nay đã!

Tiêu Dũng nghe vậy, mặt lập tức tươi như hoa, ôm choàng lấy tôi từ phía sau:

- Anh biết ngay em là người thấu tình đạt lý mà!

Nói rồi anh xoay người tôi lại, ôm chặt tôi vào lòng:

- Đợi em nghỉ việc xong, anh em mình sẽ đi đăng ký có được không?

Tôi hạnh phúc đến mức hồ đồ, gật đầu như bổ củi. Mối quan hệ gần như là đóng băng của chúng tôi vì có sự nhượng bộ mà nhanh chóng được rã đông. Thật tốt! Tôi thấy tự hào về bản thân. Người ta nói phụ nữ hạnh phúc đều là nhờ biết nắm bắt, chắc là do bản thân họ biết nhường nhịn mà ra.

Tiêu Dũng tắm xong liền vào phòng ngủ. Hành động thỏa hiệp của tôi khiến cho tâm trạng của anh trở nên rất tốt, anh chủ động lên giường, ôm chặt lấy tôi.

- Y Y, em thật là đẹp! – Anh cài sợi tóc mai ra sau tai tôi. – Đồng nghiệp đều tỏ ra ngưỡng mộ vì anh tìm được một tuyệt thế giai nhân!

- Đẹp cái đầu anh ý! – Tôi không nhịn được cười, liền ném cái gối lên đầu anh.>

- Em giỏi lắm, dám ném anh à? - Tiêu Dũng gạt cái gối ra rồi nằm đè lên người tôi.

Tôi nhìn anh, lần đầu tiên cảm thấy có cảm giác như bị điện giật. Mặc dù chỉ hơi hơi, không lan tỏa ra toàn thân nhưng tôi đã thấy mừng phát điên lên rồi. Điều này cho thấy mối quan hệ giữa chúng tôi có thể cải tạo được, chỉ cần tôi biết nhượng bộ đúng lúc. Tình cảm và tương lai của chúng tôi trước mắt đều tương đối tốt đẹp.

- Y Y, em nói xem, con mình sau này sẽ đặt tên là gì? – Anh chống cằm, bàn tay nhẹ nhàng di chuyển trên bụng tôi.

- Con trai thì gọi là Tiêu Dương, con gái gọi là Tiêu Nguyệt, hoặc con trai là Tiêu San, con gái là Tiêu Thủy! – Tôi buột miệng.

- Không được, không được, tên nay thì thường quá, chẳng có ý nghĩa sâu sắc gì cả! – Tiêu Dũng lắc đầu, tỏ vẻ phản đối.

- Mặt trời với mặt trăng mà còn tầm thường sao? Hơn nữa tên thì có gì quan trọng chứ? Cứ như em đây này, vừa mới sinh ra, mẹ em sợ sau này em không tìm được người đàn ông nào để nương tựa nên đã đặt tên em là Mạc Y Y! Nhưng mẹ em quên mất là em họ “Mạc”. Mạc đồng âm với “Một”, đọc liền cả họ cả tên lại là “Không nơi nương tựa” [1] mà!

[1]. Trong tiếng Hán, từ “Mạc” đồng âm với từ “Một”, nghĩa là “không có”, còn “Y” có nghĩa là “nương tựa, chỗ dựa”.

Tiêu Dũng cọ cọ vào sống mũi tôi:

- Kể từ bây giờ, anh sẽ là chỗ dựa cho em!

Tiêu Dũng nắm chặt tay tôi, dịu dàng nói:

- Em có đồng ý không?

Tôi gật đầu, cảm giác như sắp chìm trong mật ngọt rồi>

Tiêu Dũng xoay người tắt đèn ngủ trên đầu giường. Tôi không chịu liền với tay bật lại.

- Tắt đèn đi, ngại chết đi được! - Tiêu Dũng nhìn tôi, vẻ mặt bối rối.

- Ngại gì chứ? – Tôi ghé vào tai anh thì thầm. – Đợi lát nữa em xem anh có còn ngại nữa không?

Lúc trước còn ở với Lâm Tiểu Vĩ, anh ta thường nói tôi quá bị động, cứng nhắc. Tôi lại không nghĩ vậy, càng không muốn thay đổi. Cách đây ít lâu, tôi đọc được một bài báo ở trên mạng, nói đàn ông thường thích những người phụ nữa nóng bỏng và chủ động. Vì vậy tôi quyết định chủ động một lần. Vừa để lấy lòng Tiêu Dũng, cũng vừa để cám ơn anh về những câu nói khiến tôi xúc động ban nãy. Ly hôn đã lâu như vậy rồi mà lần đầu tiên tôi nghe thấy có một người đàn ông tình nguyện làm chỗ dựa cho tôi. Hơn nữa, sau thất bại trong cuộc hôn nhân với Lâm Tiểu Vĩ, tôi đã hiểu ra một điều, muốn nắm bắt trái tim đàn ông không chỉ phải nắm bắt cái dạ dày của anh ta, phải hoàn thiện mọi mặt mới có thể giành thắng lợi.

Nhưng vấn đề lại nằm ở đó.

Tiêu Dũng thấy tôi áp đảo liền cảm thấy như bị sỉ nhục, anh liền đẩy tôi ra, kinh ngạc nói:

- Sao em có thể như vậy chứ, em là phụ nữ mà!

Sức đẩy và ánh mắt chán ghét của anh đã đủ để chứng minh rằng anh coi tôi là một người đàn bà phóng túng.

Phẫn nộ, hoài nghi, bối rối.

Tôi nằm vật sang một bên, hoang mang. Tôi nằm ngửa, nhìn lên trần nhà, trần nhà trắng như tuyết trở nên mơ hồ trong mắt tôi. Tôi không biết mình đã sai ở đâu, hay là anh có vấn đề về tâm lý.

Trầm ngâm một hồi, Tiêu Dũng ôm lấy tôi từ đằng sau, muốn giải thích gì đó. Tôi nhẹ gạt tay anh ra, ngồi dậy>

Đêm đó tôi nằm mơ, mơ thấy mình ngồi trong một căn phòng không có cửa sổ, bốn bề là tường trắng muốt, trên đó chỉ viết có chữ “nhẫn”, dày chi chít, không sao đếm xuể.

10

7 giờ, trời đã sáng trưng. Một luồng ánh sáng len qua rèm cửa chiếu vào trong phòng khiến tôi chói mắt. Tiêu Dũng còn chưa tỉnh, nằm cuộn tròn bên cạnh. Cứ nghĩ đến cảnh tượng xấu hổ tối qua là tôi chỉ muốn chui ngay xuống đất. Tôi vội vàng ngồi dậy, không muốn ở lại dù chỉ vài giây. Cơn tức giận với Tiêu Dũng tôi chẳng biết trút ra đâu, cũng chẳng dám trút ra, nếu không mối quan hệ của chúng tôi lại đi vào bế tắc.

- Em đi à? - Tiêu Dũng tỉnh giấc, ngoảnh sang nhìn tôi, nhưng ánh mắt như nhìn một người bạn cùng phòng.

- Ừ! – Tôi tiếp tục mặc quần áo.

- Có phải em cảm thấy ngủ ở đây là một nỗi đau khổ không?

- Anh nói vậy là có ý gì?

- Chẳng có ý gì cả, anh chỉ thấy em có vẻ không vui thôi!

- Đâu có, tâm trạng em rất tốt mà! – Tôi mỉm cười vẫy tay với anh. Đi ra khỏi phòng ngủ, nước mắt tôi lăn dài trên má.

Đến khách sạn, Diệp Cường bảo tôi đến Cục Du lịch thành phố họp thay anh ta.

Còn chưa vào trung tâm thành phố đã bị tắc đường, tôi bực tức đập vôlăng. Trong không gian ầm ĩ tiếng còi xe, cứ như một dàn đồng ca của âm thanh ồn ã. Tôi len lỏi trong đám xe, mắt nhìn ra xa, chân đạp thắng mà không dám rời ra, chỉ sợ đâm vào đít xe trước. Bên cạnh xe tôi có một chiếc BMW đang từ từ kéo cửa kính xuống, mặc dù là một gương mặt non choẹt nhưng hình xăm một loài bò sát trên cổ hắn cho thấy hắn không phải là loại ranh con không hiểu sự dời. Hắn ngang ngược nhìn tôi, thậm chí còn huýt sao khiêu khích. Tôi bỏ kính râm ra, trợn mắt nhìn hắn, sau đó thấy chưa hả giận, tôi gầm gừ: “Anh huýt sáo ai đấy hả? BMW mà tưởng ghê gớm sao?”, thấy tôi chua ngoa quá, hắn rụt rè nói: “Chỉ đùa thôi mà, làm gì mà nóng thế?”.

Cuối cùng vẫn đến muộn. Tôi đành phải lẻn vào từ cửa sau. Lãnh đạo đang nhấn mạnh vấn đề tiếp đón trong kỳ nghỉ quốc khánh:

- Các khách sạn cao cấp nhất định phải chuẩn bị tốt ba nhiệm vụ: Một là ổn định thị trường tiêu thụ; hai là an toàn sản xuất; ba là làm tốt công tác phục vụ, tạo ra không khí du lịch hoàn hảo, khiến cho khách du lịch cảm thấy thoải mái như ở nhà…

- Ha ha ha, hi hi hi, he he he… - Đột nhiên bên dưới vang lên tiếng cười không sao kìm được của một đứa trẻ con, mọi người thi nhau ngoảnh lại nhìn, tìm nơi phát ra thứ âm thanh đó. Tôi ngây ra mất vài giây rồi lập tức ý thức được điều gì, vội vàng xách túi lên, lấy điện thoại ra rồi nhanh tay ấn nút từ chối cuộc gọi.

Mọi người xung quanh bắt đầu cười rinh rích, lãnh đạo sa sầm mặt mày, lườm tôi xém cháy mặt. Tôi cúi đầu ngồi lỳ ra đó, không dám ngẩng đầu nhìn ông ta. Hôm nay quả là đen đủi, trên đường thì bị người ta chọc, đến nơi lại gặp phải chuyện này. Cái kẻ khốn kiếp thất đức nào lại đi gọi cho tôi đúng lúc này cơ chứ?

Tôi là người đầu tiên đi ra sau khi buổi họp kết thúc. Mở máy ra, phát hiện có đến bốn cuộc gọi nhỡ, mẹ tôi gọi hai cuộc, còn có hai cuộc từ một số điện thoại lạ. Lúc ra bãi đỗ xe lấy xe, điện thoại lại đổ chuông, vẫn là số điện thoại lạ ấy. Tôi đang cáu không biết trút giận đi đâu, lại cũng tò mò không biết số lạ ấy là của ai, nếu như là của bọn quảng cáo hay tiếp thị, nhất định sẽ chửi cho chúng một trận.

- Xin chào, đây có phải là số của chị Mạc Y Y không ạ?

- Cô là ai? – Trong xe vọng lại gionhj nói của tôi.

- Em là Châu Ái, chị biết em chứ?

Châu Ái, hóa ra là cô ta, tôi thường xuyên nghe mẹ tôi nhắc đến người này bên tai. Tôi cố nén cơn giận, lạnh lùng nói:

- Ừ, có biết, có chuyện gì thế?

- Em vừa mới xuống tàu, chị đang ở đâu, em gặp chị bây giờ có được không?

- Đang ở ngoài, bị tắc đường, một tiếng rưỡi nữa mới về được. Hay là cô về nhà trước đi, bố cô ốm nặng lắm đấy, mẹ tôi đã thức trắng mấy đêm rồi! – Tôi nói chẳng chút hiện cảm, thậm chí còn có phần chỉ trích. Tôi chỉ hận không thể nói thẳng vào mặt cô ta rằng: giờ cô mới biết đường về à? Tết nhất cũng chẳng biết đường về thăm bố đẻ, ném ông ấy ở nhà tôi, chẳng buồn đoái hoài, định bán cho nhà tôi chắc? Giờ thấy ông ấy sắp không xong rồi mới mò về, lúc cần tiền chữa bệnh sao không thấy mặt mũi cô đâu?

- Thế cũng được. Em cũng mới nghe nói, hôm qua dì mới gọi cho em! – Hình như cô ta đã hiểu ra ý câu nói của tôi. Cô ta ngập ngừng rồi nói. – Có xe đến thẳng chỗ chị không?

- Có!

- Ờ… khi nào chị rảnh để về nhà?

- Tôi còn phải đi làm, chưa nói trước được! – Nực cười, tôi về lúc nào thì liên quan gì đến cô ta? Người nằm trên giường bệnh là bố cô ta chứ có phải bố tôi đâu? Hơn nữa trong lòng tôi đã nảy sinh sự đối kháng vô hình với ông ta rồi. Cái nhà ấy đối với tôi mà nói chẳng khác gì cái nhà để xe, những người xa lạ với tôi ngày càng nhiều, mà người duy nhất thân cận với tôi lại đang từ từ đi về phía họ. Đã vậy thì tôi dứt khoát không nhìn nữa, cho đỡ bực.

Mẹ tôi đã biết tình trạng bệnh tật của thầy Châu. Sau khi dì hai tôi nói cho mẹ tôi biết, bà đã hôn mê suốt hai ngày trời mới tỉnh lại. Tôi nghĩ như vậy cũng tốt, dù gì cũng không thể giấu bà mãi được, biết sớm ngày nào thì bỏ cuộc sớm ngày đó. Tôi cũng nhân cơ hội này làm công tác tư tưởng cho bà, cuối cùng thì bà cũng đồng ý đón ông ta về nhà theo dõi. Nói khó nghe một chút là đón ông ta về nhà chờ chết. Châu Ái lần này về có lẽ cũng là để chuẩn bị hậu sự. Đột nhiên tôi thấy nhẹ nhõm trong lòng, thay vì sống lay lắt làm khổ bao nhiêu người, chi bằng cứ nhắm mắt xuôi tay sớm cho xong.

Ăn cơm trưa xo, tôi quyết định sẽ về nhà một chuyến. Xe của khách sạn đã có người sử dụng rồi, xe của Tề Tề tôi lại chẳng muốn mượn, thế là đành phải gọi cho Tiêu Dũng, mặc dù cơn giận với anh vẫn chưa vơi đi.

- Xe của đơn vị không thể cho người goài mượn được! - Tiêu Dũng đang ngủ trưa, nói với giọng ngái ngủ.

- Xe riêng của bạn anh đâu, mượn cho em một cái! – Tôi nghĩ anh nhiều bạn như vậy, mượn một cái xe đâu thành vấn đề.

- Ok, để anh hỏi giúp em! – Giọng điệu của anh có vẻ miễn cưỡng, tôi cố ép mình nghĩ rằng đó là vì anh ngái ngủ.

Mấy phút sau, anh nhắn tin lại cho tôi: “Xe của bạn anh không có ở nhà, em muốn đi đâu, không đi taxi được sao?”.

Tôi đọc tin nhắn, cảm thấy rất bực mình, thường ngày giỏi giang thế, vậy mà lúc cần đến lại chẳng giúp được gì.

Tôi nghĩ đến anh Hùng, nhưng không biết liệu anh ấy có cho mượn không, dù gì thì chúng tôi cũng chỉ là quan hệ xã giao. Nào ngờ tôi vừa mở miệng anh đã đồng ý ngay, nửa tiếng sau, một anh tài xế đã đánh chiếc BMW sang cho tôi.

Mẹ tôi đang ở trong phòng ngủ buộc chăn bông. Bà còng lưng xuống, hai cánh tay đè chặt vào cái chăn, nhưng có lẽ vì cái chăn quá dày nên mấy lần định bỏ tay ra lấy dây buộc, nó lại tung ra. Một lọn tóc lòa xòa xuống trước chán, che mất đôi mắt của bà, bà chẳng còn tay nào mà gạt tóc ra nữa, đành cố gắng chịu đựng, dồn sức đè cái chăn bông xuống. Tôi lặng lẽ đến bên cạnh, đưa cho bà một sợi dây.

- Về rồi hả con? – Mẹ nhìn tôi, cố gắng nở nụ cười.

- Dạ.

- … Hết cách chữa rồi! – Mẹ tôi nói xong liền bật khóc.

Trái tim tôi như thắt lại. Trên một chiếc giường khác trong phòng ngủ, thầy Châu đang nằm đó, đôi mắt nhắm nghiền. Nghe thấy iếng khóc của mẹ tôi, thầy Châu liền tỉnh giấc, yếu ớt hé mắt ra nhìn tôi, miệng khẽ động đậy nhưng chẳng nói ra được tiếng nào, đành phải cử dộng ngón tay, ra hiệu bảo tôi ngồi xuống, hình như là có chuyện muốn nói với tôi.

Tôi kéo một chiếc ghế dài ngồi xuống bên cạnh giường của ông, đây là lần đầu tiên tôi ngồi gần ông như vậy. Thầy Châu gầy đi nhiều, đôi mắt hõm sâu, xương gò má nhô cao, mu bàn tay cắm kim truyền nổi đầy gân xanh lè, gầy guộc như chỉ còn da bọc xương.

Tôi ngồi xuống theo ý ông. Hình như ông ấy có rất nhiều điều muốn nói với tôi, cứ há miệng ra rất nhiều lần nhưng cổ họng nghẹn cứng không nói ra được, đành phải đau đớn nhắm mắt lại, rồi mở mắt ra, lặng lẽ nhìn tôi. Đôi mắt ấy có lẽ là bộ phận duy nhất trên người ông còn linh hoạt, không chỉ linh hoạt mà còn chứa đựng rất nhiều tình cảm phức tạp, có cái gì đó như là nhiệt tình, ai oán, tiếc nuối, đau khổ, nhưng tôi không thể hiểu nổi ánh mắt đó. Tôi đưa mắt nhìn quanh, không dám nhìn thẳng vào đôi mắt ông, thỉnh thoảng chỉ lướt qua mà không dám nhìn lâu. Mặc dù tôi tỏ ra không quan tâm đến những điều ông định nói với tôi nhưng ánh mắt ông đang ánh lên sự nôn nóng và bất lực. Thực ra giữa chúng tôi liệu có được bao nhiêu đề tài và bí mật chung đây? Thời gian tiếp xúc không quá mười tiếng đồng hồ, nói chyện chẳng được trăm câu, ngay cả số lần ăn cơm cùng nhau cực ít.

Tôi ngồi ở đó, tưởng tượng ra cảnh một người dưng chuẩn bị ra đi trong nhà của mình, thứ cảm xúc ấy rất phức tạp: Không đau đớn, giống như có một người ở nhờ trong nhà mình đột nhiên nói với tôi rằng: “Tạm biệt, tôi phải trở về nhà mình rồi!”, nghĩ đến đây tôi lại thấy chán ngán, đi thì đi đi, đi càng xa càng tốt, sau này đừng quay lại làm phiền chúng tôi nữa.

- Châu Ái đâu? – Tôi chợt nhớ ra, liền quay lại hỏi mẹ.

- Vừa về đến nhà đã đến bệnh viện rồi! Nó một mức đòi đến bệnh viện quan sát! – Mẹ tôi đứng dậy đi ra ngoài.

- Cô ta muốn tận hiếu thì cứ để cô ta trông đêm, mẹ đừng đi nữa! – Tôi theo ra ngoài, thì thầm nói.

Mẹ tôi cúi đầu lau bàn, không lên>

Từ nhà đi ra, vừa rẽ ra đầu đường đã nhìn thấy một người phụ nữ mặc áo trắng cộc tay, quần đen đang bước xuống từ một chiếc xe khách.

Cô ta xách một cái túi, đi về phía nhà tôi. Mái tóc rối bù của cô ta bị mồ hôi dính bết vào trán, khuôn mặt đỏ bừng. Tôi có thể nhận ra chút ít kiêu ngạo và hư vinh phát ra từ khuôn mặt tiều tụy của cô ta. Tâm trạng đang khá tốt, tôi liền nhấn còi gọi cô ta.

Cô ta nhìn quanh rồi ngây người nhìn tôi một lát. Tôi kéo cửa kính xuống:

- Cô có phải là Châu Ái không?

Cô ta hơi khựng người rồi chậm rãi gật đầu, khẽ mỉm cười vói tôi.

- Tôi là Mạc Y Y! – Tôi mỉm cười đáp lại.

- A, chị chính là chị Y Y ư? Chị về từ lúc nào thế? Bây giờ đã phải đi rồi sao? Sao không gọi điện cho em, em vừa mới đến bệnh viện lấy thuốc…

- Lên xe đi! – Tôi ngắt lời cô ta.

- Òa, mát quá! – Cô ta ngồi vào xe, lấy tay lau mồ hôi, vẻ mặt tươi cười nói.

Tôi nhìn cô ta, thấy cô ta cũng đang nhìn mình. Ánh mắt cô ta nhìn tôi chẳng hề có sự xa cách hay ngại ngùng của người lần đầu tiên gặp nhau, thậm chí càng không thể che giấu nội tâm của cô ta, khiến cho người ta chỉ nhìn qua là biết ngay. Điều này khiến cho tôi hơi thất vọng. Tôi vốn hi vọng cô ta là người điềm đạm và trưởng thành, như vậy tôi với mẹ tôi mới đỡ mệt trong việc giải quyết những vấn đề có liên quan đến thầy Chau. Giờ xem ra Châu Ái cũng chẳng đáng tin cậy, nói không chừng có khi còn làm rối tung mọi việc.

Cô ta nhìn tôi một hồi rồi cười nói:

- Chị Y Y, chị thật là đẹp, trông rất tây! Cứ như các minh tinh trên tivi ấy!

Đã là người thì ai chẳng thích được khen đẹp, huống hồ những điều cô ta nói quả thực hơi quá. Tôi thầm chửi mình ưa nịnh hót vì bắt đầu nảy sinh thiện cảm với cô ta.

- Mua thuốc gì thế?

- Morphin! – Nói xong mắt Châu Ái đỏ hoe, giống như là biến thành một người khác vậy, trước mặt tôi cô đang cố gắng tỏ ra kiên cường, như thế này còn đáng thương hơn là khóc lóc.

- Cứ tiêm mãi cái này cũng không phải là cách! – Tôi đeo kính râm lên, nói.

- Thỉnh thoảng tiêm một mũi để còn ăn chút gì, nếu không thì đói chết!

- Chúng ta nên cân nhắc đến những chuyện sau này! – Tôi nhìn thẳng về phía trước. – Những chuyện cần làm thì phải làm trước!

- Dù gì người vẫn còn sống, được đến đâu hay đến đó, biết đâu lại có kỳ tích! Chị nói xem… bố em sẽ chết thật sao?

- Sớm muộn gì cũng phải qua cái cửa này, chúng ta càng lớn, bố mẹ càng già đi, sinh lão bệnh tử là quy luật của tự nhiên, cô phải nghĩ thoáng ra một chút!

- Cứ nghĩ đến việc bố em sắp ra đi mãi mãi là em lại thấy rất tuyệt vọng, trong lòng như bị hàng nghìn mũi kim đâm phải. Em còn rất nhiều việc chưa kịp làm, vốn định cuối năm nay sẽ dẫn bố đi du lịch, giờ thì chẳng còn cơ hội nữa rồi.

Diệp Cường gọi điện cho tôi, hỏi chuyện bên đội trưởng Trương giải quyết sao rồi. Tôi ngẫm nghĩ một hồi rồi nói:

- Chắc là không vấn đề gì đâu!

- Đã tặng quà chưa?

- Tặng rồi ạ! – Tôi nói dối>

Cúp điện thoại, thấy Châu Ái đang ngây người nhìn tôi, tôi liền tháo kính râm xuống, hỏi:

- Nhìn cái gì thê?

Châu Ái chợt bừng tỉnh, cười cười:

- Y Y, chị có thấy em giống bố em không?

Tôi làm gì còn tâm trạng mà nghiên cứu vấn đề này. Tôi chỉ nhìn qua rồi trả lời cho xong:

- Ừ, cũng hơi giống!

Nụ cười của Châu Ái đầy chua xót:

- Nhưng những người khác đều nói không giống!

Tôi vội về khách sạn nên chẳng có thời gian đâu mà bàn bạc chuyện này, liền khởi động xe, nói:

- Để tôi đưa cô về nhà!

- Không cần đây, em tự đi bộ về cũng được! - Châu Ái vừa nói vừa xua tay. Tôi cũng chẳng nói gì thêm, vốn dĩ tôi cũng chỉ nói đãi bôi vậy thôi, từ đây về nhà tôi cũng chỉ có vài bước chân, chỉ có điều trời hơi nắng.

Châu Ái đang mở cửa xe định xuống thì đột nhiên khựng lại, như chợt nhớ ra điều gì, cô quay lại nhìn tôi nói:

- Y Y, chị nói xem, một người trước khi chết liệu có tâm nguyện nào chưa hoàn thành không?

Câu hỏi này của cô ta làm tôi toát mồ hôi hột, ậm ừ nói vẻ không vui:

- Có thể, cô hỏi chuyện này làm gì>

- Là em đang nghĩ bố em có tâm nguyện nào chưa hoàn thành không?

- Nếu như là có, đương nhiên là lo lắng cho cô rồi: hi vọng cô sớm kết hôn này. Mà cô vẫn chưa kết hôn đúng không? – Tôi nói vẻ chán nản, người sắp chết đến nơi rồi mà còn tâm với chả nguyện gì chứ? Muốn biết thì hỏi thẳng ông ấy đi, hỏi tôi làm cai gì? Tôi làm sao mà biết được?

- Chưa ạ! Chị Y Y, chị chưa từng gọi bố em là “bố” phải không! – Nói rồi Châu Ái tỏ vẻ ngượng ngùng, dường như cũng cảm thấy câu hỏi này kỳ quặc.

- Tại sao tôi phải gọi ông ấy là bố? Ông ấy là bố cô mà, không phải cô đang ghen với tôi đáy chứ? – Tôi thấy thật nực cười, thầm nghĩ: Tiếng “bố” có thể tùy tiện gọi như vậy sao?

- Không phải vậy, chị chớ hiểu nhầm! - Châu Ái cố ý né tránh ánh mắt của tôi, vừa mở cửa xe vừa nói. – Thôi em về đây!

Tôi nhìn theo cái bóng đang khuất dần của Châu Ái, thầm nghĩ: Cô gái này mang đến một cảm giác, nói thế nào nhỉ, cứ bí ẩn kiểu gì ấy, khiến cho tôi cảm thấy cô ta nói chuyện và suy nghĩ đều khác người bình thường, không biết cô ta có bị bệnh về tâm lý hay đầu óc có vấn đề không nữa?

Điện thoại đổ chuông, là tin nhắn của Tiêu Dũng, hỏi tôi chuyện xin nghỉ ở khách sạn làm đến đâu rồi. Tôi đọc tin nhắn, không biết trả lời sao.

Tôi thích vừa nghe nhạc vừa lái xe. Thỉnh thoảng đang lái xe lại nghĩ, nếu có thể cứ lái đi mãi mãi thì tốt biết mấy, tốt nhất là lái xe đi vào một cái đường hầm thời gian, đến khi đi ra tôi đã trở thành một đứa bé, chẳng có ý thức, chẳng biết đến yêu và hận, chỉ biết khóc rồi ngủ, ngủ dậy rồi ăn, cứ như vậy thì thích biết mấy.

Lúc về đến thành phố đã gần 5 giờ chiều, tôi lấy điện thoại ra gọi cho anh Hùng. Anh nghe máy liền nói:

- Anh đang đánh bài ở ngoài, mai đưa xe cho anh cũng được>

Tôi đành phải lái xe đến khách sạn.

Vừa đỗ xe vào bãi, Tề Tề dã gọi cho tôi, nói hôm nay Hướng Phong Thu đi xem mặt, bảo tôi hết gìơ làm đợi cô ấy đến đón, tối cùng đến chỗ chị Tịnh ăn cơm.

Tôi đáp:

- Không cần đón đâu, để tớ tự đến!

Cúp điện thoại, tôi bắt đầu suy ngẫm những gì Tề Tề vừa nói: Hướng Phong Thu đi xem mặt ư? Anh chàng này cuối cùng cũng chịu đi xem mặt à? Tuần trước đi ăn với chúng tôi, chị Tịnh nói sẽ giới thiệu bạn gái cho anh, lúc ấy anh còn lắc đầu quầy quậy, một mực nói rằng chưa đủ điều kiện. Thế mà mới có mấy ngày đã có đủ điều kiện rồi ư? Không hiểu sao cứ nghĩ đến cảnh tượng Hướng Phong Thu ngồi chung với đứa con gái khác tôi lại thất xót xa trong lòng.

Tôi lấy điện thoại ra, ấn phím gọi Tiêu Dũng, hẹn anh tối nay cùng đi ăn cơm.

Tiêu Dũng nghe nói cùng đi ăn với bọn Tề Tề liền một mực từ chối, không chỉ như vậy, còn bảo tôi tốt nhất không đi. Anh nói:

- Tối nay anh mua thức ăn, về nhà ăn cơm đi!

Tôi nói vẻ không vui:

- Nhưng em nhận lời người ta rồi!

Tiêu Dũng do dự hồi lâu mà không nói gì.

Tôi lo cứ thế này anh sẽ không đi thật mất. Tìm hiểu nhau một thời gian, tôi phát hiện ra anh thật sự rất ngang bướng, thế nên đành phải hạ giọng, giả bộ làm nũng:

- Đi đi mà, em đến cơ quan đón anh nhé!

ở ngoài cửa, đưa mắt nhìn quanh. Chắc anh không ngờ sẽ có một con BMW 320 đến đón mình. Tôi tháo kính râm, xuống xe, đang định gọi anh thì mấy anh chàng cảnh sát ở phía sau anh đã nhìn thấy tôi, chính là mấy anh chàng thảm bại dưới tay tôi trong lần chơi mạt chược trước. Bọn họ lớn tiếng gọi Mạc sư phụ, thậm chí còn đưa tay lên vẫy tôi.

Bọn họ đi đến cạnh Tiêu Dũng, vỗ vai anh, nói:

- Anh Dũng, oách chưa, còn sang hơn cả Cục trưởng của chúng ta đấy!

Tôi mỉm cười:

- Xe của khách sạn đấy, khó khắn lắm mới lấy le được một lần, đi đâu, để tôi chở đi nào!

Bọn họ xua tay:

- Thôi, bọn em đi xe máy thôi!

Nói rồi có một người ghé vào tai tôi thì thầm:

- Sư phụ, chị quyến rũ quá, đến nỗi anh Dũng vừa nhìn thấy chị đã ngây ra rồi!

Tiêu Dũng nghe thấy vậy liền vung một đấm dọa anh chàng kia, bọn họ cười ồ lên vui vẻ.

Sau khi mọi người giải tán, chúng tôi lại trở lại với cục diện bế tắc của mình, bởi vì sự bất mãn với đối phương của chúng tôi chưa hoàn toàn tiêu tan. Tôi ép mình phải mỉm cười, sau đó mở cửa xe:

- Đi thôi!

Tiêu Dũng miễn cưỡng lên xe, hình như tôi càng nhiệt tình thì anh càng làm cao. Tôi thầm nghĩ, anh đừng có quá đáng quá!

- Xe ở đâu đấy? – Anh vừa cai dây an toàn vừa hỏi.

- Em mượn của bạn!>

- Bạn nào?

Tôi hơi thấp thỏm nhưng vẫn nói thật:

- Của anh Hùng, lần trước chúng ta đã gặp ở quán Tô Châu ấy!

Quả nhiên Tiêu Dũng nổi cáu thật, anh quay sang nhìn tôi nói:

- Mượn của ai không mượn, sao cứ phải mượn của hắn ta? Em là phụ nữ, sao cứ phải giao du với mấy loại người như vậy? Rõ ràng hắn ta là một thằng lưu manh!

Tôi hít một hơi thật sâu:

- Trong nhà có chuyện gấp, không phải vì bất đắc dĩ em cũng không gọi anh ta đâu! Anh nghĩ về em thế nào em không quan tâm, nhưng anh nên tôn trọng người ta một chút, người ta đâu có đắc tội gì với anh, sao anh lại nói người ta như vậy?

Tôi nghĩ, chẳng qua chỉ là mượn xe của người ta thôi, mà chẳng phải anh không mượn hộ được còn gì?

- Anh chẳng phải muốn tốt cho em sao? Anh thường xuyên đi tuần tra, anh hiểu quá rõ bọn người đó!

Nhịn! Tôi không nói nữa, trong lúc chờ đèn đỏ, tôi bật nhạc. Chỉ có điều không khí trong xe quá ngột ngạt, ngay cả âm nhạc cũng khiến cho người ta thấy áp lực.

Có lẽ vì muốn tìm một chủ đề khiến cả hai cùng vui vẻ, Tiêu Dũng đột ngột hỏi:

- Chuyện nghỉ việc em đã cân nhắc thế nào rồi?

Tôi vẫn còn đang cáu nên không thể chuyển đề tài như ý anh được:

- Tổng giám đốc đi công tác, mấy ngày nữa mới về!

- Ừ, tranh thủ mà làm! Hôm nay anh đã nói chuyện với Cục trưởng để cho em vào làm ở phòng hồ sơ rồi, ông ấy nói chỉ cần em đồng ý là được. Hình như ông ấy rất hiểu em, nói là sợ em không chịu nổi công việc khô khan như vây!

Tôi mỉm cười đối phó.

- À, phải rồi, trưa nay em vội về nhà làm gì?

- Về thăm ông ấy, tình hình không được lạc quan cho lắm… Thật hi vọng ông ấy chóng được giải thoát! – Tôi hi vọng đề tài này có thể xoa dịu tình trạng cảu chúng tôi lúc này.

Tiêu Dũng nghe xong liền nhảy lên như giẫm phải mìn:

- Thế thì em lên sớm làm gì? Để một mình mẹ em trông coi thôi sao?

Tôi cố nén cơn giận, nhìn anh bằng ánh mắt bất lực:

- Xin anh đừng có chuyện bé xé ra to như vậy, con gái ông ấy về rồi!

- Thế thì hôm nay em càng không nên trở lại thành phố, dù gì cũng phải ở trông một đêm, cho dù không phải bố đẻ cũng nên làm bộ để an ủi mẹ em một chút. Em thì giỏi rồi, vẫn còn tâm trạng đi tụ tập bạn bè…

Tôi thực sự không thể nhịn nổi nữa, liền đạp mạnh phanh xe, tấp xe vào lề đường. Tiếng phanh gấp chói tai vang lên. Tiêu Dũng bị bất ngờ nên toàn thân đổ nhào về phía trước, suýt nữa thì đập đầu vào xe. Anh nhìn tôi bằng ánh mắt phẫn nộ.

Trong xe đột nhien trở nên im lặng, tôi mặt mày tím tái, mắt nhìn thẳng về phía trước.

Một giây, hai giây, ba giây…

Rầm! Cửa xe nặng nề đóng sập lại.

Tôi im lặng ngồi trong xe.

Tôi vừa đến nơi đã thấy Tề Tề ngồi trên một cái bàn ở phía đối diện, vỗ tay đôm đốp vì thích thú. Tiếp đó, Hướng Phong Thu miễn cưỡng lấy ví tiền ra đưa cho Tề Tề 50 tệ.

Tề Tề nói:

- Tớ biết cậu sẽ không dẫn anh ấy theo mà!

- Thế sao? – Tôi giả bộ điềm tĩnh. – Anh ấy có chyện gấp!

Hóa ra hai người họ đang đánh cược xem Tiêu Dũng có đến không. Tề Tề ném cho tôi một điếu thuốc:

- Thế cũng được, dù sao cũng chẳng phải gu của chúng ta! Tìm người khác đi, cậu mà kết hôn với anh ta sớm muộn gì cũng sẽ bị mất cân bằng nội tiết!

Tôi mỉm cười, cướp lấy tờ tiền trong tay Tề Tề:

- Người ta chuẩn bị an cư lập nghiệp rồi, cậu chớ nhiều lời!

Hướng Phong Thu thích thú nhận lại tiền của mình, nhét lại vào trong ví:

- Đúng là chỉ có Y Y hiểu anh!

- Người đến xem mặt đâu rồi?

Tề Tề chỏ về phía trước:

- Tớ cũng chưa nhìn thấy, nghe nói vừa mới đến đã vào nhà vệ sinh rồi!

Nói xong liền đá chân Hướng Phong Thu:

- Không có chuyện gì chứ?

Cô đang nói thì đột nhiên thu chân lại, nh mắt ra hiệu cho tôi. Tôi liếc qua, thấy có một cô gái đang từ phía đối diện đi đến, dáng người cao ráo, mặc váy liền màu trắng, khuôn mặt sáng. Chiếc kính râm che kín đôi mắt, dáng vẻ rất đoan trang, tự tin.

Hướng Phong Thu thấy vậy liền vội vàng đứng dậy nhường chỗ, sau đó chỉ tay vào điếu thuốc trên tay chúng tôi. Tôi và Tề Tề liếc nhau bĩu môi rồi dập thuốc.

- Cô ấy tên Mẫn Văn, là giáo viên tiếng Anh cấp hai. Mẫn Văn, đây là Tề Tề và Y Y, bạn học của anh!

- Chào mọi người! – Mẫn Văn mỉm cười rạng rỡ với chúng tôi.

Đàn bà thường ham hư danh, thế nên lần đầu tiên gặp thường có thói quen so bì với nhau. Mẫn Văn vừa ngồi xuống tôi đã nhìn thấy mình chẳng sánh bằng cô ta rồi. Da cô ta trắng hơn tôi, học vấn cao hơn tôi, công việc có thể diện hơn tôi, ngay cả cách nói chuyện, thần thái, chỉ cần nhìn qua cũng biết là tiểu thư con nhà gia giáo. Tôi quay sang Tề Tề, cảm thấy cô ấy cũng có chút hụt hẫng, cắm cúi nghịch điện thoại để chuyển hướng chú ý của mình. Tôi không biết Mẫn Văn lúc này có cái nhìn ra sao về tôi và Tề Tề.

Hướng Phong Thu nhìn thấy Tề Tề nghịch điện thoại liền nói;

- Hay là gọi Giang Hạo tới đây đi, có mình tôi là đàn ông, chán lắm!

Tề Tề đáp;

- Em có gọi anh ta cũng chẳng đến, hay là anh tự gọi đi!

Hướng Phong Thu liền cầm lấy điện thoại:

- Anh ta mà đến em cũng đừng xì cái mặt ra đấy!

Hướng Phong Thu gọi điện thoại, tôi thầm mong anh ta đừng có đến, bởi vì anh ta mà đến tôi sẽ lẻ bóng, thật là thê lương. Tề Tề nghe thấy Hướng Phong Thu nói Giang Hạo sẽ đến liền cười toét miệng:>

- Tôi còn tưởng anh ta không đến cơ đấy!

Hướng Phong Thu nhìn tôi:

- Hay là anh thử hỏi xem anh Dũng đã xong việc chưa nhé?

Tôi vội vàng gạt đi:

- Đừng đừng, anh ấy mà đến lại mất vui, thôi bỏ đi!

Tôi sợ Tiêu Dũng sẽ không nể mặt Hướng Phong Thu, thế nên thà cứ làm người thừa còn hơn.

Sau khi Giang Hạo đến, tôi vội vàng nhường ghế. Như vậy là Hướng Phong Thu và Mẫn Văn ngồi một bên, đối diện là Tề Tề và Giang Hạo, một mình tôi ngồi một bên, càng nhìn càng thấy cô độc, càng nghĩ càng thấy thê lương.

Có lẽ Mẫn Văn không thích những người đàn ông uống rượu, hoặc cũng có thể vì muốn tạo ấn tượng tốt với Mẫn Văn mà Hướng Phong Thu không gọi rượu, mỗi người một lon nước giải khát là xong chuyện, ngay cả Giang Hạo cũng chẳng phải là ngoại lệ. Không chỉ có vậy, anh còn đặt riêng một đôi đũa bên cạnh, chỉ để gắp thức ăn cho Mẫn Văn, hết sức dịu dàng và quan tâm. Tôi và Tề Tề thầm nôn ọe tỏ vẻ khinh thường, thế nhưng bộ dạng lấy lòng Giang Hạo của Tề Tề cũng khiến tôi thấy buồn nôn không kém, lúc thì hỏi Giang Hạo có hút thuốc không, khi thì hỏi Giang Hạo có ăn caí này, ăn cái kia không, cứ như thể Giang Hạo là một kẻ thiểu năng trí tuệ không bằng. Tôi lén lắc đầu ngao ngán.

Ăn được một nửa thì Giang Hạo nhận được điện thoại, sau đó nói:

- Thật sự xin lỗi, tôi phải đi trước đây!

Hướng Phong Thu thấy vậy liền nói:

- Người anh em, thế đâu có được, khó khăn lắm tôi mới mời được anh ăn bữa này m>

- Còn dám nói, mời tôi ăn cơm mà chẳng cho tôi uống ngụm rượu nào, ăn thế nào đây?

- Ha ha, đấy là vì hoàn cảnh đặc biệt mà!

Giang Hạo đứng dậy, cầm túi xách:

- Nói đùa thôi, có một đám khách du lịch từ Hoàng Sơn đến công ty khiếu nại, tôi phải về xử lý gấp!

Tề Tề thấy vậy liền nói:

- Ok, anh đi đi,lúc nào về thì liên lạc sau!

Tôi liếc Tề Tề, thấy cô ấy đang cố gắng tỏ vẻ thấu hiểu.

Giang Hạo vừa đi, dao nĩa trên tay Tề Tề rơi xuống đĩa, phát ra tiếng chói rai:

- Mẹ kiếp, thật sự muốn ly hôn quá!

Tôi lén đưa mắt nhìn Mẫn Văn, cô ta chẳng tỏ vẻ ngạc nhiên, vẫn điềm đạm cắt miếng bít tết trước mặt. Hướng Phong Thu vội vàng dàn hòa:

- Ấy ấy ấy, nói chuyện gì vui đi, có phải anh ta đi làm chuyện xấu xa đâu!

- Cố mà nhịn, chẳng phải đã bắt đầu tác chiến rồi sao? Phải hướng về phía thắng lợi chứ, dũng cảm tiến về phía trước! Tiếp tục cố gắng đi! – Tôi vỗ vai Tề Tề động viên.

- Đừng vỗ, tớ cũng đang cố nén để đánh trận này, sao mà đàn bà chúng mình khổ thế không biết, trước khi lấy chồng thì kiêu ngạo, tự tin biết mấy, lúc nào cũng có cả một lũ đàn ông theo đuổi, thằng nào cũng răm rắp nghe lời. Thế mà lấy chồng một cái là phải nghĩ trăm phương nghìn kế lấy lòng đàn ông, mua vui cho chúng. Cứ như tôi hiện giờ đây này, đừng tưởng tôi vui vẻ trong chiến thắng, thực ra trong lòng tôi rất buồn phiền! Hầy, sớm biết thế này thì đã chẳng lấy chồng làm gì! C hôn nhân chẳng hề lãng mạn như mọi người tưởng tượng, toàn là những chuyện vặt vãnh, phiền chết đi được! Cậu xem mấy cô con gái con nhà có giáo dục đấy, sau khi kết hôn rồi ai chẳng phải cắm đầu vào việc nhà, giáo dục con cái, hầu hạ từ lớn đến nhỏ nhà chồng, sống ủ rũ qua ngày. Lâu dần trở nên chán ghét chính bản thân mình, ấy vậy mà cũng chẳng dám chán ghét người đàn ông ấy!

Tề Tề bắt đầu kêu ca, tôi cười thầm trong bụng: Nếu chẳng phải cậu làm những chuyện tổn thương đến người ta thì đâu rơi vào bước đường cùng này!

- Cách nghĩ của em phiến diện quá, em chớ nói bừa ở đây! - Hướng Phong Thu gõ gõ vào đĩa Tề Tề, chỉ sợ những điều cô ấy nói gây ảnh hưởng dén Mẫn Văn, khiến cho cuộc xem mặt lần đầu tiên của anh thất bại. – Người xưa đều nói, hôn nhân là đầu thai lần hai của phụ nữ, vì vậy việc chọn chồng là vô cùng quan trọng. Phụ nữ sau khi kết hôn có hạnh phúc hay không đều phụ thuộc vào sự yêu mến và tôn trọng của người chồng. Một người đàn ông tốt sẽ tạo ra một cuộc hôn nhân hạnh phúc, là bức tường cản gió tránh bão, là một cái tổ ấm của người phụ nữ. Còn nếu chẳng may rơi vào tay những người đàn ông chẳng có trách nhiệm, chăm ăn lười làm thì coi như mạt vận. Ha ha, nếu hai em mà gặp được một người như anh thì đảm bảo chẳng còn gì phải kêu than…

- Thôi đủ rồi! – Tề Tề cáu kỉnh nói. – Nói như anh sở dĩ hôn nhân của bọn em không hạnh phúc đều là vì tìm không đúng người à, như thế chẳng phải anh đang ám chỉ mắt của bọn em có vấn đề? Có lôgic nào như vậy không hả trời? Cho dù có tìm một người đàn ông mới, anh có dám đảm bảo cuộc sống sau hôn nhân không có gì thay đổi không? Có thằng đàn ông nào lúc đi cưa lại không tâng bốc đàn bà đến tận trời không? Anh phải nhìn bằng con mắt nhì xa trông rộng, đàn ông trở nên hư hỏng chỉ trong chơp mắt, nhanh tới mức chính bản thân anh ta còn chẳng nhận ra, anh có dám khẳng định sau này mình không như vậy không?

Hướng Phong Thu vội vàng liếc sang Mẫn Văn:

- Em nói cái gì vậy chứ? Ít nhất hiện giờ anh vẫn là một người đàn ông tốt mà. Còn nữa, anh là anh, người khác là người khác, đừng có vơ đũa cả nắm thế!

Mẫn Văn thây chúng tôi tranh luận liền lên tiếng:

Mẫn Văn uống một ngụm nước cam, từ tốn nói tiếp:

- Theo em nghĩ, hôn nhân chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống, đàn bà nếu như coi hôn nhân là điểm dừng chân cuối cùng của mình thì đúng là một sai lầm lớn. Giờ là thời đại nào rồi mà còn nghĩ sống cả đời với một người đàn ông? Gửi gắm toàn bộ tình yêu vào một người đàn ông chẳng khác gì con thiêu thân bay vào ngọn lửa. Hạnh phúc của phụ nữ không phụ thuộc vào hôn nhân mà là ở sự độc lập của bản thân. Cái gọi là độc lập, thứ nhất chính là kinh tế, một người phụ nữ không phụ thuộc đàn ông về kinh tế mới có nền móng cho sự độc lập. Nhưng phụ nữ kiểu gì cũng phải lấy chồng, những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống là chuyện khó tránh. Đối với những thứ này, chúng ta cẩn phải "kinh doanh".

- Em có vẻ giống chuyên gia nhỉ? - Hướng Phong Thu nói.

Mẫn Văn mỉm cười:

- Em là gái chưa chồng, cũng không hiểu lắm về hôn nhân, đây đều là những lý thuyết mà bạn học đại học của em nói cho em biết. Chỉ có điều, chị Tề Tề này, yêu đương coi trọng khả năng cạnh tranh, hôn nhân lại chú trọng năng lực quản lý. Chị cũng đừng mất đi niềm tin vào cuộc hôn nhân hiện tại, nếu như chị thành tâm muốn xây dựng, có thể sẽ đạt được những thu hoạch đáng bất ngờ đấy!

- Xây dựng thế nào? Chuyện này quá khó với tôi, chỉ riêng việc xử lý mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu thôi tôi cũng thấy mệt như làm marketing cả năm rồi. Ở chung với mẹ anh ta chỉ một giây cũng căng thẳng như đi gặp hàng chục khách hàng lớn. Hơn nữa, lấy nhau rồi, người là của mình rồi, cần gì phải nghĩ đến chuyện quản lý? Ở đơn vị, đồng nghiệp cạnh tranh với nhau đã đủ căng thẳng lắm rồi, về đến nhà là chẳng muốn động não làm gì nữa hết!

Tôi ngẫm nghĩ một lát rồi hỏi:

- Xây dựng mà cô nói đến ở đây có bao gồm sự hi sinh để duy trì cuộc sống hôn nhân không? Ví dụ như, khi đàn ông cảm thấy công việc của phụ nữ không có lợi cho sự ổn định gia đình, phụ nữ có nên nghỉ việc hoặc chuyển nghề không, cho dù cô ta có thích công việc ấy đến thế nào đi nữa?

- Tuyệt đối đừng làm vậy! – Tề Tề cướp lời. – Tớ muốn hỏi một chút, người phụ nữ này có phải thường ngồi cờ bạc, buôn bán thuốc phiện hoặc lừa bán phụ nữ qua biên giới không? Nếu như không phải, rõ ràng người đàn ông ấy quá ích kỷ. Công việc mà người phụ nữ của mình thích tại sao lại bắt nghỉ để ở nhà chăm lo gia đình? Nực cười! Cái gọi là xây dựng kia bắt buộc phải có tiền đề, đó chính là: Đối phương trước tiên phải tôn trọng cậu, phải bình đẳng trao đổi, đó mới là cơ sở của xây dựng!

Mẫn Văn nghĩ ngợi gì đó rồi nói:

- Nếu đổi lại là em, em chắc chắn cũng không làm vậy. Phụ nữ nếu chỉ vì ổn định gia đình mà từ bỏ sự nghiệp, mối quan hệ, sở thích cá nhân của mình thì thật chẳng đáng, phụ nữ không nên đánh mất cái tôi!

Nói rồi Mẫn Văn ngoảnh sang nhìn Hướng Phong Thu:

- Phụ nứ càng hi sinh vì gia đình thì đàn ông càng dễ chán ghét, cuối cùng chính họ lại trở thành thủ phạm gây rạn nứt gia đình. Nhiều khi, đàn ông lấy lòng phụ nữ không phải vì cô ta giỏi giang mà là vì anh ta cảm thấy bản thân mình rất thành công!

Mẫn Văn nói xong, Hướng Phong Thu liền nhíu mày, tỏ vẻ “cô gái này thật đáng sợ!”. Tôi cũng cảm thấy cô ta rất có lập trường, tự tin quyết đoán và thẳng thắn.

Mẫn Văn ăn nốt miếng cuối cùng, lau miệng rồi nói:

- Không còn sớm nữa, em phải về trường trước đây, các anh chị cứ tiếp tục nói chuyện tiếp nhé>

Hướng Phong Thu liền đứng dậy:

- Để anh tiễn em!

- Không cần đâu! – Mẫn Văn xách túi lên, mỉm cười với chúng tôi như lời cáo biệt.

Một bữa cơm với năm người ăn đến cuối cùng chỉ còn lại ba người. Mẫn Văn vừa đi là Tề Tề lập tức lấy thuốc ra, phát cho mỗi người một điếu:

- Ngồi chung với gái ngoan thật mất tự do!

- Hướng Phong Thu ghê gớm thật đấy, tìm được một cô gái vừa có lập trường lại có khí chất!

Hướng Phong Thu đẩy gọng kính trên sống mắt:

- Chưa chắc người ta đã để mắt đến anh, bố cô ấy là Phó Cục trưởng Cục nhân sự, hai đứa anh không môn đăng hộ đối!

Tôi cúi đầu, châm một điếu thuốc, thờ ơ nói:

- Điều kiện tốt đấy, biết đâu ông ta có thể cất nhắc anh lên làm hiệu phó!

Tề Tề chớp mắt:

- Phải đấy, đến lúc ấy có quyền quyết định rồi, anh nhớ cho em bao thầu hết siêu thị, nhà ăn trong trường nhé! Ha, thế là em phát tài lớn rồi!

Hướng Phong Thu thở dài:

- Mới quen nhau, ai biết được sau này thế nào!

Tề Tề cũng thở dài, tôi cũng thấy trong lòng u uất. Tề Tề nói:>

- Hay là uống chút rượu đi!

Qua ba tuần rượu, chúng tôi lại liêu xiêu đi ra khỏi quán như thường lệ.

Lúc lên xe, Tề Tề cứ một mực hỏi tôi cho bằng được chiếc xe từ đau mà có? Tôi không biết là Tề Tề không biết thật hay là có ý gì đó, liền trả lời là của một đồng nghiệp ở khách sạn mượn giúp.

Tề Tề nói;

- Thật không, thề độc đi!

- Đương nhiên là thật rồi, tớ mà nói dối đẻ con trai không có mắt mũi! – Lúc này Tề Tề mới chịu tin và bắt đầu kêu ca không muốn vè nhà, năn nỉ chúng tôi đi bar với cô ấy.

Hướng Phong Thu cúi đầu nói:

- Về nhà đi, để bọn anh tiễn em.

Về đến nhà Tề Tề, cô vẫn ngồi im trên ghế, Hướng Phong Thu liền vỗ vai Tề Tề:

- Đến nhà rồi, mau xuống đi!

Tề Tề bực bội trợn mắt với Hướng Phong Thu, nói:

- Biết rồi, nghe xong bài này rồi đi!

Trời sáng rồi lại tối, tôi lại thêm mấy tuổi

Trái tim ấm áp rồi nhưng thế giới vẫn ảm đạm

Có những lúc cô đơn rất cần có một người

Tình yêu mất rồi, chúng ta cũng chẳng còn hoàn mỹ

Mộng thành rồi lại vỡ, chúng ta liệu có bao nhiêu cơ hội…

Tề Tề ngồi im lặng trên ghế, nước mắt trào ra khóe mắt, lặng lẽ lăn dài trên má. Dưới ánh đèn mờ mờ, tôi vẫn nhìn thấy rõ những giọt nước mắt long lanh ấy.

Lúc Tề Tề lên lầu, tôi đỗ xe ở đó, nhắn tin cho Tiêu Dũng, hỏi anh đã ngủ chưa. Tôi lúc nào cũng vậy, lúc đầu thì vô cùng cứng rắn, sau lại tự thuyết phục mình không nên cứng rắn nữa: Tôi lo sợ mình chỉ vì một cơn giận mà mất đi nhiều thứ.

Sau khi nhắn tin, tôi ngồi lỳ trên ghé đợi tin nhắn trả lời, tay nắm chặt điện thoại, đầu óc cực kỳ căng thẳng.

Chẳng biết Hướng Phong Thu đã ngồi xuống bên cạnh tôi từ lúc nào. Anh chăm chú nhìn tôi, nhẹ nhàng hỏi:

- Lại cãi nhau à?

Câu hỏi này khiến cho trái tim tôi trào lên nỗi ấm ức, nước mắt trào ra:

- Hướng Phong Thu, có phải anh rất thích Mẫn Văn không?

Hướng Phong Thu không ngờ tôi sẽ hỏi câu này, mặt nghệt ra một lát rồi chậm rãi nói:

- Y Y, anh với Mẫn Văn là không thể…

Tôi ngoảnh đầu lại, khởi động xe, chờ đợi anh bịa ra một lý do nào đó để an ủi tôi.

- Anh phải thừa nhận, cô ấy là một cô gái tốt, sống tích cực, tự tin và lành mạnh. Nhưng cô ấy quá độc lập, chẳng giống con gái chút nào, lại rất nhiệt tình và đam mê trong tình yêu. Bọn anh quen nhau hơn một tháổng cộng mới gặp nhau ba lần. Bảo là cô ấy chẳng có cảm giác gì với anh, nhưng cô ấy lại nói anh là người bạn trai khá lý tưởng của cô ấy, nói rằng cô ấy quan tâm đến anh nhưng lúc anh bệnh lại chẳng thấy cô ấy đến thăm. Anh cũng chẳng biết giữa bọn anh rốt cuộc là quan hệ gì, có phải là yêu đương không. Có những suy nghĩ của cô ấy khiến anh cảm giác cô ấy rất ích kỷ, không biết có phải lòng dạ anh hẹp hòi hay không nữa!

- Hoàn cảnh gia đình cô ta rất tốt, ích kỷ là chuyện thường tình!

- Đừng nói đến gia cảnh nhà cô ấy nữa, mấy đồng nghiệp đều nói anh tiếp cận cô ấy là vì điều kiện gia đình cô ấy. Điều này khiến cho anh cảm thấy rất áp lực, nếu như bọn anh đến với nhau thật, không biết mọi người có nghĩ anh ăn bám không nữa?

- Mặc kệ người ta nói gì thì nói, bọn họ ghen tỵ với anh ấy mà! Đàn ông tìm một người vợ có điều kiện chẳng nhẽ là sai? Chỉ có điều, điều em quan tâm nhất là anh có yêu cô ta không?

- Ở bên cạnh cô ấy, anh luôn cảm thấy áp lực, cái gì cũng thua kém cô ấy!

Tôi gạt nước mắt cười nói:

- Anh còn thê thảm hơn cả em!

-… Ở trường có một cô giáo thầm yêu anh, có vẻ rất si tình, đáng tiếc là hơi xấu, lại béo nữa. Hầy, Hướng Phong Thu anh đây thật đáng thương! Ngộ nhỡ chuyện với Mẫn Văn không thành, chắc anh đến với cô ta cho xong! - Hướng Phong Thu cười như mếu.

- Xí, anh tưởng người ta giờ vẫn đợi anh chắc? Cô ta thấy anh tìm được một cô gái xinh đẹp rồi nên có khi đã nhắm mắt nhận lời một người đàn ông nào đó thầm yêu cô ta rồi cũng nên. Những người như vậy sau khi gặp phải cú sốc trong tình yêu thường tìm đến một người đàn ông yêu mình để điều trị vết thương trong lòng!

Hướng Phong Thu đột nhiên quay sang nhìn tôi:

- Nếu em bị tổn thương, có khi nào sẽ tìm đến anh để điều trị không?

Tôi ngây người:

- Đồ mỏ quạ, em còn chưa bị tổn thương mà!

Hướng Phong Thu cười như mếu, dựa lưng vào ghế:

- Hôm nay lúc đánh cược với Tề Tề, anh thật hi vọng mình sẽ thắng một lần. Như vậy có nghĩa anh sẽ nhìn thấy em và Tiêu Dũng tay trong tay đi về phía anh, như vậy anh sẽ nản lòng thật sự và anh sẽ nhanh chóng đến bên Mẫn Văn. Thế nhưng em lại… Chỉ cần vẫn còn 1% cơ hội, giữa anh và Mẫn Văn vẫn còn 99% khoảng cách!

Không biết có phải đã uống quá nhiều hay không mà Hướng Phong Thu dường như đã trở thành một người khác, toàn nói ra những điều khiến người ta kinh ngạc.

- Tiêu Dũng không hợp với em lắm! - Hướng Phong Thu nhìn thẳng vào mắt tôi.

- Tại sao?

- Tại sao em phải chọn anh ta chứ?

- Bởi vì em muốn kết hôn, sau đó đón mẹ em lên đây ở cùng!

- Nhất định phải là anh ta ư?

- Trước mắt vẫn chưa tìm được người thích hợp hơn

- Anh cũng có thể làm được, anh hợp với em hơn, em đã từng nghĩ đến anh chưa?

- Chưa bao giờ, anh không hợp với em đâu!

- Tại sao?

- Anh chưa có nhà, chưa kết hôn.

- Không có nhà thì không thể kết hôn ư? Người đã ly hôn thì không thể lấy người chưa từng kết hôn à?

- Không có nhà thì kết hôn kiểu gì? Nếu như kết hôn rồi mà vẫn phải vật vã với chuyện cơm tiền bạc như lúc đầu thì chẳng ai dám đảm bảo cuộc hôn nhân ấy sẽ hạnh phúc cả. Cả thời gian và tâm sức đều không cho phép em làm điều đó. Do vậy Mẫn Văn hợp với anh, còn Tiêu Dũng hợp với em.

- Em không cảm thấy một cuộc hôn nhân không tình yêu rất đáng sợ sao? Hai người ngủ chung với nhau cả đời, nếu như chẳng có tình yêu chân chính, còn ý nghĩa gì không hả? Cuộc đời còn có ý nghĩa gì để mà nói không hả?

- Em chẳng có tâm trạng nào mà bàn bạc chuyện cuộc đời với anh. Tình cảm giống như rau xanh, còn tủ lạnh chính là vật chất. rau xanh mà không để vào tủ lạnh sẽ dần dần thối nát. Còn tủ lạnh thì lúc nào mà chẳng có chỗ để đặt rau xanh vào. So sánh hai thứ đó với nhau, thấy tình cảm quá xa xỉ, còn vật chất mới là thực tế.

- Vô lý, thật quá vô lý! - Hướng Phong Thu gắt lên, nhìn tôi bằng ánh mắt u uất. – Rõ ràng ơ bên cạnh Tiêu Dũng em không hề thấy vui vẻ, sao cứ phải cố tỏ ra là mình hạnh phúc? Em sống dưới lớp mặt nạ ấy suốt ngày này qua ngày khác có thấy mệt mỏi không? Em không cần giả bộ nữa, ai cũng nhìn ra em và Tiêu Dũng không hợp nhau, ngya bản than em cũng hiểu rõ điều đó. Thế nhưng em cứ thích giả bộ. em không chỉ lừa gạt bọn anh mà còn trắng trợn ép buộc bản thân. Em tự nhìn lại mình lúc này xem, nhu nhược, mềm yếu, khép na khép nép, nhìn trước ngó sau… em thay đổi rồi, em không còn là Mạc Y Y phong khoáng của ngày xư, thay đổi đến mức anh cảm thấy thật xa lạ! Y Y, em đừng tiếp tục bán rẻ mình cho hôn nhân, nó sẽ hủy hoại em mất!

- Anh uống nhiều quá rồi, để em đưa anh về! - Hướng Phong Thu giống như đã tìm được chìa khóa mở cánh cửa rỉ sét trong trái tim tôi, từ từ chuyển hết mọi thứ trong đó ra ngoài, phơi bày dưới ánh mặt trời. Cái hàng rào phòng ngự mà tôi dày công xây dựng bao lâu nay phút chốc đã sụp đổ, trở thành nước mắt trào ra vô tận.

12

Diệp Cường mặt mày tươi rói đi vào văn phòng tôi, tôi vội vàng nhét cái bánh bao đang ăn dở vào ngăn k>

- Không sao, cô cứ ăn đi! – Anh ta cười tươi. – Y Y à, có tin vui đấy!

- Hả?- Miệng tôi vẫn còn ngậm bánh bao, mắt trợn tròn nhìn Diệp Cường chờ đợi.

- Tôi vừa gọi cho đội trưởng Trương, ông ta nói không cần phải lo lắng vụ kia nữa, ông ta sẽ ra mặt giải quyết giúp chúng ta.

Nói đến đây, giọng điệu của Diệp Cường càng thêm đắc chí:

- Tôi vốn chỉ hi vọng ông ta có thể giúp ta bắc một cây cầu thôi, nào ngờ ông ta ôm trọn luôn! Ha ha ha…

Nhìn Diệp Cường cười đắc chí mà tôi không sao tin vào tai mình. Sao có thể? Rõ ràng hôm đó tôi dã chọc giận đội trưởng Trương mà, không phải Diệp Cường đã nghe sai đấy chứ?

- Công đầu thuộc về cô đấy! - Diệp Cường vỗ vỗ vai tôi.

- Dạ! – Tôi mơ màng đi ra khỏi văn phòng.

Cái gã đội trưởng Trương này thật kì lạ, không phải chính sự thẳng thắn hôm đó của tôi đã khơi dậy sự hính nghĩa trong lòng hắn ta đấy chứ? Chắc là không đâu.

Vậy thì vì sao hắn ta lại làm như vậy? Lẽ nào vì hắn ta với Bí thư vốn có khúc mắc gì, cho dù chúng tôi có không đến tìm thì hắn ta cũng vẫn sẽ ra mặt? Tôi nghĩ, chuyện này chắc chắn cố uẩn khúc gì đó, bởi vì trên đời này chẳng có cái gì là miễn phí cả.

Chỉ có điều tôi cũng chẳng hơi đâu đi phân tích những chuyện này, chỉ cần Diệp Cường làm đúng như thỏa thuận, kiếm cho tôi 10.000 tệ là được rồi.

- Hai ngày nữa tôi sẽ đi Thâm Quyến một chuyến, nếu như bên đội trưởng Trương có việc gì, cô hãy… - Diệp Cường ngập ngừng. – Đành phải phiền cô vậy>

- Không phiền gì đâu ạ, ngài cứ yên tâm! – Tôi không biết rốt cuộc anh ta muốn nói cái gì, tôi cũng không biết anh ta có nhìn nhận ra sao về mối quan hệ giữa tôi và đội trưởng Trương. Tôi chẳng buồn hỏi. Tiêu Dũng đang thúc giục tôi nghỉ việc, chẳng ai biết tôi sẽ nghỉ lúc nào. Lúc này tôi đang tò mò không biết tình trạng hiện giờ của Lãnh Linh ra sao nên đành lớn gan hỏi. – Lãnh Linh… hiện giờ khỏe chứ?

- Hả? - Diệp Cường không ngờ tôi hỏi vậy nên căng thẳng nhìn tôi.

- Tôi chỉ tiện miệng hỏi vậy thôi, dù gì cũng từng là đồng nghiệp với nhau mà!

- Cũng phải, cô ấy vẫn ổn!

- Vâng, thế thì tốt! – Vẻ mặt bối rối của Diệp Cường lúc này khiến tôi hối hận, đáng nhẽ ra không nên hỏi.

- À phải rồi, năm ngoái quốc khánh thưởng cho nhân viên cái gì?

- Một thẻ mua hàng trị giá 100 tệ ạ!

- Năm nay không tặng cái này nữa, tặng đồ gì đó đi! Cô trưng cầu ý kiến của mọi người rồi đưa ra một bản dự toán cho tôi! Ngoài ra sau quốc khánh tổ chức cho mọi người đi chơi một chuyến, chia làm hai đợt. Cô liên hệ với một công ty du lịch, bảo họ cho báo giá nhé. Dạo này tôi còn bận chuyện khác, cô cứ lo liệu mà làm nhé!

- Dạ! – Tôi hiểu ý của Diệp Cường. Diệp Cường là người giữ chữ tín, lo xong hai vụ này, trừ đầu trừ đuôi tôi cũng kiếm được 10.000 tệ.

Tôi lập tức gọi điện cho Giang Hạo.

Tại văn phòng của Giang Hạo.

Tôi chẳng rảnh rỗi để quan tâm đến chuyện tình cảm của hai vợ chồng anh ta hiện nay nên nói thẳng mục đích tôi đến đây ngày hôm nay. Anh ta chọn ra một điểm du lịch có chi phí thấp theo yêu cầu của tôi du lịch thành cổ Phượng Hoàng ba ngày, chi phí cho mỗi người trong khoảng 600 tệ.

- 600 tệ anh ăn được bao nhiêu?

- Vé vào cửa tôi sẽ để cho cô giá thỏa thuận, tôi thu phí hướng dẫn và phí ăn uống, mỗi người khoảng 20 tệ. Tôi lấy được dự thảo xong sẽ trực tiếp báo cáo với Tổng giám đốc của cô. Nếu như ông ấy một mực đòi hạ thấp chi phí xuống, tôi có thể làm cách khác để trích một phần cho cô!

- Chắc là kiếm ít đi một chút vây! – Tôi cười. – Không cần phải liên hệ với sếp tôi đâu, như thế này đi. Anh cứ dự toán mỗi người khoảng 700 tệ. Tôi đưa anh 2.000 tệ!

Tôi nhẩm tính, khách sạn có tất cả hai trăm hai mươi người, kiếm được 100 tệ trên mỗi đầu người, trả cho Giang Hạo 2.000 tệ để bịt miệng anh ta, còn lại 20.000 tệ thuộc phần tôi.

- Không thành vấn đề! - Giang Hạo giơ tay lên ra dấu Ok. – Để tôi làm hợp đồng!

Tôi nhịp nhịp tay xuống bàn:

- Có thể đưa tiền trước cho tôi không? Tôi… cần dùng gấp!

Tôi cười ái ngại:

- Thật sự là cần gấp!

Tôi lái xe phi thẳng đến chợ bán buôn. Chẳng trách trước đây Tề Tề thường đến chợ bán buôn này để mua bán thuốc, hóa ra nơi này lại có sức hấp dẫn đến thế. Đây là lần đầu tiên tôi làm mấy việc có thể bớt xén như thế này, mặc dù trong lòng phấp phỏng nhưng cứ nghĩ đến vẻ mặt vui vẻ của Diệp Cường, tôi lại thầm nhủ: Bây giờ không kiếm thì để đến bao giờ nữa? Nếu như tôi không ra mặt (mặc dù tôi không biết đội trưởng Trương có phải nể mặt tôi mà đồng ý hay không, nhưng Diệp Cường nghĩ như vậy là được) thì chi phí cho vụ trung tâm mátxa này còn nhiều hơn. Diệp Cường chẳng qua chỉ lấy tiền công để lập công cho mình, còn tôi chẳng qua chỉ được nhận một chút ân huệ. Nghĩ như vậy, tôi không nén được niềm vui, cao giọng há>

Người bán buôn sữa dê chỉ vào cái bao bì tôi đang cầm, nói:

- Loại này hơi đắt một chút, nhưng tỷ lệ pha chế và thành phần tương tự như sữa mẹ, có thể tăng cường sức đề kháng của cơ thể, thúc đẩy sự hồi phục của các tế bào!

- Thùng hai mươi hộp bao nhiêu tiền? – Tôi làm ra vẻ như người trong nghề.

- Thấp nhất là 60 tệ, giá nhập vào tương đối cao, chuyển trực tiếp từ Ôn Châu qua đây, phí vận chuyển cũng đắt nữa!

- 40 tệ có bán không? Tôi mua hai trăm hai mươi thùng!

Bà chủ nghe thấy vậy liền trố mắt lên nhìn tôi:

- Cô giết người à? Tôi có nhập vào cũng chẳng nhập nổi cái giá ấy!

Chị ta nói rồi liền chỉ vào trong kho chất đầy sữa:

- Cô có mua cả chỗ này tôi cũng không bán được!

Tôi quay quay cái chìa khóa trong tay:

- Ừ, không bán được thì thôi vậy!

- Ai dà, 45 nhé! 45! Đừng có mặc cả nữa, chuyện nhà chồng đều do một tay tôi xoay xở, một người đàn bà nuôi con nhỏ có dễ dàng gì đâu. Sau này cô đến mua lẻ tôi cũng sẽ để cho cô giá rẻ, thế có được không nào?

Nghe giọng điệu thì chị ta chắc người Hà Nam. Bên cạnh chị ta là một đứa bé khoảng bốn tuổi, nước mũi tèm lem đang ngồi trong một cái thùng rỗng, mái tóc vàng hoe, nhìn là biết bị thiếu can xi.

- 40! – Nói rồi tôi liền chầm chậm quay người bỏ đi, đợi chị ta lần nữa nhượng bộ.

- Thêm 3 tệ nữa đi! – Chị ta nói như nài nỉ.

- Thôi được, nhưng phải ghi trong hóa đơn là 65!

- Thế còn tiền thuế của tôi…

- Chị liệu mà làm!

Cuối cùng chị ta vẫn phải nhượng bộ. hai chúng tôi bàn bạc xong, chị ta đưa hóa đơn cho tôi trước, ngày mai tôi sẽ đưa tiền và phiếu nhận hàng đến, đến lúc đó nhân viên khách sạn sẽ đến tận nơi để nhận hàng, bởi vì chị ta nói nếu chuyển hàng đến khách sạn thì phải trả thêm tiền vì chị ta đã bán cho tôi với giá rát thấp rồi.

Xong việc ở chợ bán buôn, tôi liền ra ngân hàng, rút 20.000 tệ ra, cho vào phong bì rồi đi thẳng đến bệnh viện. Tôi rất nóng ruột, nghe Vu Lệ nói ngày kia Tổng giám đốc Ngô sẽ đưa vợ đến Quảng Châu làm phẫu thuật, vì vậy tôi phải đến đó ngay.

Lúc gần đến cửa, tôi nghe thất một tiếng “Bốp”, một hộp cơm từ trong bị ném bay ra ngoài, tiếp theo đó là tiếng gào thét của một người phụ nữ:

- Cút, đừng xuất hiện trước mạt tôi nữa! Cút đi!

Tôi đang tự hỏi không biết có phải mình đã đi nhầm phòng hay không thì nhìn thấy Tổng giám đốc Ngô đi ra. Một chiêc thìa cũng theo anh “bay” ra, đập vào sống lưng anh. Anh hơi khựng người, nhưng đầu không ngoảnh lại, chỉ lặng lẽ nhặt hộp cơm lên.

Đây hoàn toàn không phải cảnh tượng mà tôi đã tưởng tượng. Tôi nghĩ nằm trên giường bệnh là một người phụ nữ yếu ớt, còn anh thì ngày đêm túc trực bên giường bệnh của cô. Tôi tưởng rằng mặc dù thê lương nhưng hai người vẫn rất đầm ấm. Lúc này tôi mới thấy mình đã nghĩ những khó khắn của anh quá đơn giản, giờ anh đang phải chịu đựng một áp lực còn lớn hơn sự giày vò về thể xác.

- Tổng giám đốc Ngô! Tôi đứng cách đó không xa, rụt rè gọi>

- À, cô đến rồi đấy à? – Anh tỏ vẻ ngại ngùng, tay huơ huơ cái thìa không biết đặt vào đâu.

Tổng giám đốc Ngô với tay khép cửa lại ròi chỉ vào cái ghế ở hành lang:

- Cô ngồi đi!

Anh ngồi xuống cạnh tôi.

- Tâm trạng không được tốt phải không? – Tôi không muốn thể hiện sự quan tâm quá mức đến anh. Lúc này anh rất nhạy cảm, cũng rất tiều tụy.

- Tâm trạng cô ấy luôn không ổn định, mấy đêm trước còn lén lút rút đầu kim truyền ra! – Anh nói xong liền thở dài, mệt mỏi dựa vào lưng ghế.

- Tôi có thể vào thăm một chút không?

Tổng giám đốc Ngô do dự hồi lâu rồi khẽ gật đầu:

- Cũng được, cô trông cô ấy hộ tôi, tôi ra ngoài kiếm cái gì ăn về đây!

Chị ta nằm yên ở đó, đôi mắt hơi khép, lông mày nhíu lại, sắc mặt rất khó coi. Trên mu bàn tay chị chi chít những vết tiêm, giống như những nốt mẩn đỏ li ti. Tôi không biết phải khắc họa chị ta như thế nào, chỉ biết dùng một từ “xanh xao” để miêu tả.

Tôi sợ nhìn thấy những bệnh nhân như thế này. Tôi rất dễ trở nên bi quan, cảm thấy thần chết đang đi lại bên cạnh chị ta, bất cứ lúc nào cũng có thể dẫn chị ta ra đi. Tôi thận trọng ngồi xuống bên cạnh giường, đợi chị ta mở mắt ra nhìn tôi.

Chị ta nghe thấy có người vào liền mở mắt ra, tôi liền mỉm cười lấy lòng:

- Chào chị, tôi là Mạc Y Y!

hị ta mở mắt ra trông xinh đẹp hơn nhiều, khuôn mặt có hơi sưng phù, nhưng vẫn có thể nhận ra vẻ đẹp thanh tú.

- Chị là Ngô Việt?

Chị ta khẽ mỉm cười gật đầu, thật khó tưởng tượng người lúc nãy gào thét chính là hị.

- Giúp tôi ngồi dậy đi!

- Được ạ! – Tôi dìu chị ta ngồi dậy, để chị ta dựa lưng vào thành giường.

- Mạc Y Y phải không? – Chị mỉm cười với tôi.

- Dạ, là nhân viên của khách sạn Thiên Tinh! – Tôi chẳng hiểu vì sao phải nói rõ thân phận của mình.

- Đã từng nghe qua! – Ngô Việt gật gù.

Tôi vốn định nói mấy lời đại loại như “Chị yên tâm dưỡng bệnh”, “Chị chịu khó phối hợp điều trị” gì đấy nhưng lại cảm thấy không thích hợp, chỉ sợ lại khiến chị ta trở nên kích động. Tôi ngồi ngây ở đó, càng lúc càng thấy không tự nhiên, trong lòng thầm mong Tổng giám đốc Ngô mau mau về cứu viện!

- Ngô Khởi Mặc đâu rồi? – Chị hỏi.

- Hả? À, anh ấy ra ngoài mua gì cho chị ăn rồi!

- Mua cái gì? Tôi ăn không nổi! – Ngô Việt mệt mỏi nhìn ra xa.

- Chị ăn hoa quả không? – Tôi nhớ ra mình có mang chuối vào. Ăn chuối nhé!

Ngô Việt ngoảnh đầu lại nhìn tôi, vẻ mặt thờ ơ:

- Cũng được, cho tôi một quả>

Mới ăn được một miếng chị đã đưa trả lại tôi, nhíu mày nhăn nhó như một đứa trẻ kén ăn:

- Không muốn ăn, không ăn đâu!

- Ừ! – Tôi vội vàng đón lấy, ném thẳng vào thùng rác.

- Ngại quá, lần đầu gặp mặt đã sai cô thế này! – Ngô Việt tỏ vẻ áy náy vì hành động vừa rồi của mình.

- Không sao, cứ thoải mái đi! – Tôi cười.

Tổng giám đốc Ngô đi vào, tay cầm một cái cặp lồng. Khuôn mặt tươi cười của Ngô Việt lập tức khựng lại. Dựa vào trực giác của phụ nữ, tôi cảm thấy chị đang cố tình tỏ vẻ như vậy, bởi chị chẳng thể giấu giếm được nỗi đau đớn từ sâu thẳm trong ánh mắt. Tôi nhân cơ hội đón lấy cái cặp lồng, nói:

- Vừa ăn vừa nói chuyện di!

Tôi mở cặp lồng:

- Oa, sủi cảo thơm quá!!

Ngô Việt thò đầu ra nhìn, nói:

- Có ngon không?

- Nếm thử một cái đi! – Tôi gắp một cái đưa lên miệng Ngô Việt, chị há miệng ăn rất tự nhiên.

Tổng giám đốc Ngô nhìn chỗ sủi cảo càng lúc càng ít đi, vui vẻ nói:

- Hình như hai người rất hợp nhau, lần đầu tiên cô ấy ăn nhiều thế này đấy!

- Sau này em nhớ thường xuyên đến chơi với chị nhé! – Đợi Tổng giám đốc Ngô đi ra ngaoif, Ngô Việt liền nói

Tôi có hơi ngạc nhiên, Ngô Việ làm vậy chẳng lẽ vì cô đơn? Chúng tôi không hề thân quen,, tại sao chị lại đưa ra yêu cầu này? Trong lòng mặc dù rất nghi hoặc nhưng vẫn vui vẻ gật đầu.

- Em làm chị cảm thấy không áp lực! Chị chán ghét những khuôn mặt thương hại của bọn họ khi nhìn chị, khiến cho chị thấy khó chịu, cứ như thể sắp đến ngày chết vậy!

- Ok, có thời gian em sẽ đến thăm chị!

Tổng giám đốc Ngô ngồi ở ghế bên ngoài hành lang, thấy tôi đi ra liền vội vã đứng dậy:

- Y Y, cám ơn cô, lâu lắm rồi cô ấy mới cười như vậy!

- Không có gì! Có thể chị ấy cảm thấy anh quá quan tâm chăm sóc, khiến cho chị ấy thấy áp lực thôi! –Nói xong, tôi do dự một lát rồi lấy phong bì tiền trong túi ra. – Anh cầm lấy, mặc dù chẳng đáng là bao nhưng biết đâu có lúc cần đến!

Anh cầm lấy phong bì, nhíu mày hỏi:

- Cô làm gì vậy? Lấy đâu ra mà lắm tiền thế này?

- Đâu phải đi ăn cắp, anh sợ gì chứ?- Tôi bật cười trước bộ dnagj hoảng hốt của ah. – Chỉ có chts tiền mọn mà anh dã nhìn tôi như vậy, hóa ra trong mắt anh tôi là một kẻ nghèo kiết xác.

Anh nhét tiền lại trả tôi:

- Tôi sao có thể lấy tiền của cô được? Thành ý của cô tôi xin nhận!

Tôi ấn cái phong bì vào tay anh:

- Cầm lấy đi, khi nào có trả lại tôi, tôi cho anh mượn đấy!

Anh ngây ra nhìn tôi rồi vội vàng ngoảnh đi chỗ khác.

Ra khỏi bệnh viện, tôi thấy lòng mình nhẹ nhõm giống như vừa làm xòn một việc gì rất vĩ đại. Tôi nghĩ dáng vẻ đưa cái phong bì của mình ban nãy rất oách! Hơn nữa, tôi cũng thấy vui vui vì mối quan hệ của mình và Ngô Việt. Tôi cảm thấy thực sự yêu thích Ngô Việt, có lẽ đúng như tục ngữ thường nói: “Yêu ai yêu cả đường đi lối về”. Nói tóm lại là tôi thấy tâm trạng rất vui, vừa có thể nói chuyện với Ngô Việt, lại vừa có thể nhìn thấy Tổng giám đốc Ngô.

Tôi gọi cho mẹ, hay tin thầy Châu vẫn vậy. tôi bảo mẹ nếu cần tiền thì cứ gọi cho tôi, gần đây chúng tôi mới được thưởng. Trong túi còn dư lại 4.000 tệ, đó là toàn bộ tài sản của tôi. Tôi quyết định đi dạo bách hóa một vòng, mua cho mẹ tôi một cái áo lông vũ giảm giá.

13

Giám đốc Từ gửi cho tôi một lá thư: “Trung tâm thông tin bảo tôi dẫn cô đến đó, hình như có bài phóng sự gì đó đạt giải”.

Tôi đón lấy bức thư, là bài viết tháng trước về đề tài “tiết kiệm nawg lượng, hạn chế chất thải”. Lúc ấy chẳng qua là vì “nể mặt” phần thưởng nên tôi mới biết. Bóc thư ra xem, hóa ra tôi giành được giải nhì cơ đấy!

Cầm 800 tệ tiền thưởng trong tay, tôi cười đắc chí: “Hầy, cuối cùng cũng gặp được người biết thưởng thức!”, nhưng nghĩ đến đây tôi lại thấy hụt hẫng.

Tôi nhìn quanh văn phòng mình: bàn ghế, máy tính, tủ hồ sơ, máy in… toàn những đồ vật quen thuộc, lúc này chúng bỗng trở nên có ý nghĩa với tôi.

Diệp Cường tổ chức một cuộc họp cấp quản lý. Lúc chuẩn bị tan họp, anh ta có vẻ không nén được niềm vui:

- Trung tâm mátxa do có vấn đề nên đã bị công an bắt đóng cửa rồi, quan hệ kinh doanh với chúng ta cũng chuẩn bị được chấm dứt.

Đang nói hăng say thì đột nhiên điện thoại đổ chuông, Diệp Cường

nhìn vào màn hình, nhíu mày tắt đi:

- Còn về việc sử dụng từ nay về sau…

Điện thoại lại đổ chuông, cứ như thể chưa đạt được mục đích thì quyết không buông tha. Diệp Cường nóng mặt, chẳng buồn ngần ngại, nhấn phím nghe rồi gào lên:

- Đang họp, cô đã đủ chưa hả?

Từ trong phòng họp đi ra, tôi liền báo cáo bản dự toán tiền du lịch và tiền mua sữa dê cho nhân viên cho Diệp Cường ký. Diệp Cường đọc lướt qua, chẳng buồn hỏi han gì liền ký luôn.

Tiêu Dũng nhắn tin hỏi tôi có thể ra ngoài gặp anh ấy không. Đây là tin nhắn đầu tiên anh gửi cho tôi sau sự kiện “đạp cửa xe lao ra” hôm đó, chuyện đó xảy ra cách đây đã mười bốn ngày. Dường như anh chẳng cảm thấy thời gian dài đằng đẵng, cũng chẳng hề lo lắng liệu trong vòng mười bốn ngày ấy có người đàn ông nào trở thành đối thủ cạnh tranh với anh hay không (về điểm này hình như anh có niềm tin tuyệt đối). Anh tưởng rằng tất cả vẫn sẽ tiến hành theo ý anh, cho dù tôi có phản kháng hay nhẫn nhịn cũng chẳng hề ảnh hưởng chút nào đến khả năng kiểm soát tôi của anh.

Đọc xong tin nhắn, tôi đắn đo hồi lâu không biết có nên nhắn lại không. Gặp có nghĩa là lại lần nữa khuất phục trước anh ấy. Không gặp có khi anh sẽ quay đầu bỏ đi, cái viễn cảnh trước mắt tôi sẽ tan biến theo bước chân ra đi của anh.

Tôi biết Tiêu Dũng đưa ra yêu cầu gặp tôi chẳng phải vì nhớ nhung gì, chẳng qua anh chỉ đang nhẫn nhịn tôi, giống như tôi đang nhẫn nhịn anh vậy. Đây chính là nỗi đau thương của việc tái hôn, rõ ràng thấy đối phương không thích hợp, vậy mà vẫn phải làm trái lương tâm, nói rằng thích người ta; rõ ràng là cảm thấy mệt mỏi, nhưng vẫn phải cố gắng chịu đựng.

Anh lại nhắn tin đến: “Nếu được anh sẽ đến đón em!”. Tôi không nén được nữa, liền nhắn lại: “Ok, hết giờ làm gặp nhau!”.

Anh lái xe của đơn vị đến khách sạn đón tôi, trên mặt nở nụ cười, nụ cười rất mờ nhạt, đến mức nếu không để ý sẽ không thể nhìn thấy.

Hai chúng tôi sau khi trải qua một kiếp nạn, giờ gặp lại nhai, ai nấy đều cảm thấy bùi ngùi và thận trọng, không dám nói gì nhiều, chỉ sợ vừa mới gặp lại đã cãi nhau vì những chuyện không hay.

Tiêu Dũng không hề đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho hành động “đạp cửa lao ra ngoài” hôm đó, chỉ nhẹ nhàng hỏi:

- Em muốn ăn gì?

Tôi tức tới phát điên lên, không tự chủ được trợn mắt lườm anh, chỉ có điều vừa trợn mắt tôi vừa giả bộ làm nũng, đàn ông thường không để bụng khi phụ nữ làm nũng:

- Anh cũng thật quá đáng, muốn đi là đi, muốn gặp là gặp! Trong lòng em rất khó chịu!

- Anh cũng rất khó chịu, trán đến giờ vẫn còn đau đây này! Em không lo phanh gấp như vậy anh sẽ bị bắn ra ngoài à? - Tiêu Dũng sầm mặt.

- Nhưng mà chẳng phải bao nhiêu ngày nay anh chẳng buồn đếm xỉa đến em sao? Anh là đàn ông, chẳng nhẽ không thể nhường em một chút? Hơn nữa nếu anh thích em thật, sao không thẻ chấp nhận được bạn em với các mối quan hệ của em?

- Anh kết hôn với em chứ không phải kết hôn với bạn bè em cùng các mối quan hệ của em. Mối quan hệ giữa chúng ta đến giờ vẫn chưa quyết định được, làm gì còn thời gian đi tụ tập với bạn bè em? Em không thấy như vậy là vớ vẩn sao? Ngay từ đầu anh đã nói rõ quan điểm của mình rồi, em cũng đã chấp nhận rồi, còn nói sẽ lập tức nghỉ việc. Cái khái niệm “lập tức” của em là bao lâu hả? Đã bao lâu rồi mà giờ em vẫn cứ việc ta ta làm?

- Ai việc ta ta làm? Công việc của em rốt cuộc làm sao? Làm mất mặt anh hay là cắm sừng anh? Chẳng nhẽ anh không thể chấp nhận hay sao? Lẽ nào em nghỉ việc thì mới kết hôn ư? Rốt uộc anh kết hôn với em hay là kết hôn với công việc của em? Nói như anh thì bao nhiêu người làm ở khách sạn đấy đều không thể kết hôn sao>

- Người khác anh không cần biết, anh chỉ biết bản thân mình thôi. Trước đây anh đã nói rồi, anh chưa bao giờ nói công việc của em có điều gì không tốt. Nhưng mà sau khi kết hôn, chúng ta còn phải có con, biết bao chuyện vặt vãnh, em làm gì có thời gian mà đi tiệc tùng, chiêu đãi hay làm thêm giờ? Có lúc nói đi công tác là phải đi công tác, lúc ấy con cái ai chăm? Hơn nữa đây cũng là ý của bố mẹ anh!

Tôi lườm Tiêu Dũng, chu môi nói:

- Đây đâu có phải anh tìm vợ, rõ ràng là đang tìm ôsin thì có!

- Xem ra giữa chúng ta tồn tại khoảng cách quá lớn, ví dụ như: thái độ với hôn nhân. Anh đã đặt ra rất nhiều giả thiết và sắp đặt, nhưng tất cả những thứ ấy đều bị em coi là sự hi sinh.

- Em chưa bao giờ nghĩ bản thân mình đang làm việc gì đó mang tính hi sinh, mặc dù em rất nuối tiếc công việc hiện tại, nhưng em chỉ là một người phụ nữ, không mong sẽ giành được thành tựu to lớn trong sự nghiệp. Ngược lại, em cần có một cuộc hôn nhân, đó là mong muốn mỗi giây mỗi phút trong lòng em. Cũng chính bởi vì là một người phụ nữ nên bên cạnh hôn nhân, em càng hi vọng có được một tình cảm chân chính. Mặc dù việc này với em, một người phụ nữ đã ly hôn quả là một chuyện không tưởng. Em nghĩ rằng, một người phụ nữ đã ly hôn có thể tái hôn vì tình yêu là một thành công lớn, là một sự lý giải tốt nhất cho cuộc hôn nhân thất bại trước. Còn người kết hôn chỉ vì hôn nhân chính là lần nữa bất lực mà thỏa hiệp với cuộc đời! – Tôi chăm chú nhìn Tiêu Dũng. – Thực ra không phải em không muốn nghỉ việc, em cũng chấp nhận mọi sự sắp đặt của anh, chỉ có điều thái độ của anh hiện giờ khiến em không an tâm, em không dám đảm bảo cuộc sống hôn nhân sau khi kết hôn có thể tiến hành theo kế hoạch của anh hay không.

Lúc tôi nói những điều này, Tiêu Dũng liền đỗ xe lại vệ đường, chăm chú nhìn tôi.

Một lúc sau, anh mới chậm rãi đưa tay ra, kéo tôi vào lòng:

- Anh hiểu ý em rồi!

Bữa cơm tối khá vui vẻ, không khí cũng có thể coi là thân thiện, chủ yếvì tôi chẳng muốn tranh cãi với anh làm gì, thế nên anh nói gì tôi cũng không phản bác. Tôi phát hiện ra rằng chỉ cần tôi nhượng bộ, mối quan hệ của chúng tôi sẽ lại bình thường.

Ăn cơm xong, chúng tôi về nhà Tiêu Dũng. Vừa mới vào cửa, Tiêu Dũng đã ôm chầm lấy tôi:

- Nhớ chết đi được!

Tôi tỏ vẻ ấm ức, để mặc cho anh ôm:

- Nói thật hay giả vờ đấy?

- Đương nhiên là thật rồi. – Anh nâng cằm tôi lên. – Sau này không cho phép em nói những lời kiểu như là “anh đang tìm ôsin thì có” đâu đấy! Nếu cần tìm ôsin thì việc gì anh phải tìm đến em, xào khoai tây còn quên không cho muối chứ!

Tôi ngại ngùng cười trừ.

Tiêu Dũng cũng cười, siết chặt vòng tay:

- Không phải vì cần một đứa con mà anh tùy tiện tìm một người phụ nữ để kết hôn đâu. Giữa chúng ta vẫn có nền tảng là tình cảm, nếu như không phải nhờ người giới thiệu thì có lẽ sẽ có những vấn đề thấy tự nhiên hơn một chút. Cứ từ từ rồi mọi thứ sẽ ổn thôi!

Tôi cắn chặt môi:

- Ngày mai em sẽ đi giải quyết chuyện nghỉ việc!

- Ừ! - Tiêu Dũng mỉm cười gật đầu. – Bên đó xong xuôi rồi em có thể lo công việc bên anh. Mặc dù hơi khô khan nhưng có quy luật và đơn giản. Ừm… lo xong chuyện công việc, anh sẽ sắp xếp để hai nhà chúng ta gặp mặt nhau!

Anh vuốt tóc tôi:

- Thế là chuyện của chúng ta sẽ nhanh chóng được tiến hành thôi!

Tôi cười phụ họa, không biết nên vui hay nên buồn.

Diệp Cường nhận được đơn xin nghỉ việc của tôi thì tỏ vẻ kinh ngạc. Ngay sau đó, anh ta đưa tay lên nhìn đồng hồ rồi nói:

- Đi thôi, tôi mời cô ăn cơm trưa!

Nói rồi anh ta liền đưa chìa khóa xe cho tôi, bảo tôi đi lấy xe mà chẳng cần biết tôi có đồng ý hay không?

Trên đường đi anh ta nhận được một cuộc điện thoại, tôi nghe loáng thoáng và đoán đó là điện thoại từ Lãnh Linh. Diệp Cường nhíu mày, nhẫn nại giải thích:

- Mấy hôm nay không có thời gian, công việc ở khách sạn tương đối bận!

Lãnh Linh hình như không chịu hiểu cho Diệp Cường, tôi loáng thoáng nghe cô thấy tiếng cô ta nổi nóng. Diệp Cường cuối cùng không nhịn nổi nữa liền cúp điện thoại. Ngẫm nghĩ một lát, Diệp Cường tháo luôn pin điện thoại ra.

Diệp Cường thở dài, ngoảnh đầu sang nhìn tôi. Tôi không nói gì, chỉ chăm chú lái xe.

Đến nhà hàng, tôi nói:

- Hôm nay để tôi mời ngài, ngài đã quan tâm tôi rất nhiều, cũng nên mời ngài một bữa! Sau này có muốn mời không biết còn có cơ hội hay không nữa!

Diệp Cường bẻ đốt tay răng rắc, liếc nhìn tôi:

- Tôi đồng ý cho cô nghỉ bao giờ?

Tôi thở dài, chống cằm cười ái ngại:

- Chẳng còn cách nào khác, tôi cũng bị người ta ép thôi, mong ngài hãy đồng ý!

Diệp Cường cười hỏi:

- Nói vậy là ý gì>

- Tiêu Dũng muốn tôi nghỉ việc, nói tôi làm việc này chẳng có thời gian cố định, không chăm lo được gia đình!

- Cô đang nói đến anh bạn trai đấy hả?

Tôi gật đầu.

Diệp Cường hừ giọng:

- Lý do kiểu gì vậy? Tôi khinh nhất là loại đàn ông dùng lý do này để kiểm soát phụ nữ, bề ngoài thì tưởng là coi trọng đại cục, thực chất là ích kỷ!

Diệp Cường chồm người lên bàn, nghiêm túc nói:

- Tôi nói cho cô biết, như thế là cô đang bước đầu tự hủy hoại mình đấy!

- Có nghiêm trọng như vậy không? – Tôi không nén được cười.

- Đương nhiên, một khi cô sống theo cách anh ta sắp xếp, dần dần cô sẽ phải phụ thuộc vào anh ta, làm chuyện gì cũng không thể động não. Còn cô, ngày nào cũng phải làm những chuyện vụn vặt trong bổn phận, hết trông con lại giặt giũ, nấu nướng, bản thân cô có nghĩ đó là hạnh phúc không? Thực ra không hề, điều đó đồng nghĩa với việc cô đang đóng hết mọi cánh cửa thông tin của mình, cách biệt với thế giới bên ngoài, biến mình thành vật sở hữu của anh ta. Đương nhiên, sự biến đổi rất nhỏ này khiến cô chẳng thể nào phát giác, cô thậm chí còn không hề nhận thấy rằng mình đã lạc hậu. Đợi đến một ngày, khi cô thật sự chán ghét cuộc sống như vậy, muốn tìm lại cuộc sống tước đây của mình, cô sẽ phát hiện ra rằng không biết từ lúc nào, mình đã trở thành một con gà ngốc ngếch, chẳng có sở thích, chẳng hiểu biết gì về thời đại. Lúc ấy soi mình trong gương, cô cũng sẽ kinh ngạc trước sự xuống cấp của làn da và thân hình lâu nay chẳng được chăm sóc của mình.

Tôi nghe Diệp Cường nói vậy, cảm thấy có hơi căng thẳng:

- Đáng sợ như vậy sao?

Diệp Cường gọi hai suất pizza, tiếp tục>

- Đương nhiên, cô cứ như chưa bao giờ kết hôn ý!

Tôi cắn chặt cái ống hút, im lặng không nói gì.

- Tôi không phải vì muốn giữ cô lại khách sạn nên mới nói vậy. Nếu như có chỗ nào tốt hơn, đương nhiên tôi cũng mừng cho cô! Chỉ có điều, công việc làm người phụ nữ của gia đình, cô nên cân nhắc kỹ càng một chút. Lâu dần cô sẽ tự biến mình thành phế nhân. Nếu Tiêu Dũng đảm bảo sau khi kết hôn có thể làm những việc cô thích thì hãy nhận lời. Làm đàn bà, cho dù thế nào cũng phải có sở thích và không gian riêng cho mình. Nếu như chỉ vì hôn nhân mà từ bỏ tất cả, tôi cảm thấy thật không đáng!

Diệp Cường càng nói càng hăng, cứ như một sinh viên đại học đang đứng trên bục để hùng biện.

Điện thoại đột ngột đổ chuông, là tin nhắn của Tiêu Dũng, hỏi tôi đang làm gì. Tôi nghĩ rồi nhắn lại: “Vừa nộp đơn xin nghỉ việc xong, đang ăn cơm với đồng nghiệp!”.

Diệp Cường chỉ vào điện thoại:

- Tiêu Dũng phải không?

- Không, là mẹ tôi… Tôi cũng không biết mình làm thế này là đúng hay sai, nhưng dường như không có đường lui nữa rồi!

- Tôi cảm thấy Tiêu Dũng là một người đàn ông khá gia trưởng!

Tôi khuấy cốc nước cam, nói:

- Có vẻ thế. Nếu là trước đây, tôi cũng chẳng để mắt đến anh ấy đâu…

Điện thoại lại đổ chuông, là Giám đốc Từ gọi, anh ta hỏi tôi có biết Diệp Cường đi đâu không, nói là có việc cần hồi báo. Tôi nói:

- Dạ, tôi không đi cùng với ngài

Cúp điện thoại, tôi cười nói với Diệp Cường:

- Mở máy lên đi, giám đốc Từ đang tìm ngài đấy!

Lúc này Diệp Cường mới nhớ ra phải bật máy:

- Hầy, lại ảnh hưởng đến công việc!

Pizza đẫ được mang lên, Diệp Cường vừa lau tay vừa nói:

- Mỗi lần ăn cái này, Lãnh Linh đều xin hai đĩa xalát cà chua, chẳng sợ người ta chê là tham ăn, tôi cũng thấy ngại thay cho cô ấy! Tính cách của cô ấy cứ ngang ngược, việc ta ta làm như vậy đấy!

Tay cầm thìa của Diệp Cường khựng lại trong không trung, ánh mắt không giấu nổi sự ngọt ngào.

- Đó là do ngài chiều cô ấy đấy!

Diệp Cường chợt bừng tỉnh, khẽ mỉm cười:

- Chỉ có điều, đó đều là chuyện quá khứ rồi. Giờ cô ấy đã thay đổi, rất cực đoan, tính tình cũng nóng nảy!

- Thế ạ? – Tôi cười, giả bộ quan tâm. – Lòng dạ phụ nữ khó ai đón được!

- Tôi vốn tưởng cô có hứng thú nghe những chuyện này, có rất nhiều người đều muốn nghe ngóng chuyện của chúng tôi!

- Đó là bởi vì tôi sợ ngài cho rằng tôi lắm chuyện, hơn nữa tôi đã bắt gặp hai người ở Thâm Quyến rồi, tôi sợ mình trở thành tình nghi số một của chuyện này!

Nói xong tôi lại thấy buồn cười. Giờ nhắc đến chuyện này tôi không còn cảm thấy mất mặt hay căng thẳng nữa, giống như mình đã trải qua một câu chuyện cười, hay nói cách khác, tôi đã có thể thản nhiên đối mặt với nó.

- Cô với Lãnh Linh có một vài điểm giống nhau, chỉ có điều cô lý trí hơn cô ấy một chút. Cô ấy thích chuyện bé xé ra to, lại rất ngang ngược! - Diệp Cường nhíu mày u uất.

- Ý của ngài là thỉnh thoảng tôi cũng như vậy? – Tôi ngoảnh đầu lị nhìn Diệp Cường, cảm thấy anh ta rất đáng yêu.

- Hai cô ghê gớm y chang nhau! – Anh cười rồi thở dài. – Giờ nói gì cô ấy cũng chẳng chịu nghe!

- Bảo cô ấy sinh con cho ngài á? – Tôi mạnh dạn hỏi.

Diệp Cường thở dài, lấy một điếu thuốc ra, đưa cho tôi. Tôi lắc đầu, anh ta liền châm lửa, rít mạnh một hơi:

- Bỏ đứa bé rồi!

- Hả? – Tôi có hơi kinh ngạc. – Lúc nào thế?

- Từ trước Tết, khiến cho chẳng ai ăn Tết ngon lành cả!

Tôi thầm nhủ, năm nay đúng là có điềm gở, sao chẳng ai được ăn Tết ngon lành thế nhỉ? Tôi, Tề Tề, Giang Hạo, Lưu Minh Cương, Lý Thúy Hồng, Lãnh Linh, Diệp Cường, vợ Diệp Cường, mẹ tôi, thầy Châu… đúng là “hội đen đủi”.

- Cô ấy muốn… lấy ngài?

- Ừ! - Diệp Cường gật đầu rồi nói thêm. – Đừng gọi tôi là “ngài”, gọi là “anh” đi. Dù sao tôi cũng hơn cô bao nhiêu tuổi đâu. Sau lưng tôi cô gọi tôi là gì?

Tôi cố nén cười:

- Anh thử đoán xem!

Tôi nghĩ, nếu mà Diệp Cường biết sau lưng anh ta tôi gọi anh ta là “Cánh Cụt, chắc chắn anh ta sẽ hất cả cái bánh pizza vào mặt tôi rồi thu hồi lại mấy chục ngìn tệ tôi vừa khấu đầu trừ đuôi được.

- Tôi nói tôi sẽ mua nhà cho cô ấy ở Thâm Quyến, sắp xếp công việc cho cô ấy, bảo cô ấy tìm một người tốt mà cưới, nhưng cô ấy không nghe, nói là tôi làm thế vì muốn rũ bỏ cô ấy!

- Cô ấy thật lòng yêu anh! Đàn bà mà thật lòng yêu ai rồi thì có mười căn nhà cũng chẳng bằng hôn nhân.

Tôi thấy hơi đố kỵ với Lãnh Linh, dù gì cô ta cũng may mắn hơn tôi nhiều, Lưu Minh Cương có nhiều nhà như vậy nhưng cũng đâu cho tôi được căn nào?

- Tôi không cảm thấy đó là yêu tôi. Bây giờ ngày nào cô ấy cũng gọi điện, ép tôi phải ly hôn, còn ra hạn với tôi nữa. Tôi sắp bị cô ấy ép đến phát điên lên rồi. Nếu như đó cũng là vì tình yêu, tôi chỉ có thể nói: Một khi yêu càng sâu đậm thì càng dễ mất phương hướng, cuối cùng chỉ còn lại thù hận mà thôi! - Diệp Cường nói xong liền thở dài thườn thượt.

- Từ từ thuyết phục, nói rõ cho cô ấy biết sự khó xử của anh, khiến cho cô ấy hiểu rằng được và mất chỉ là một khái niệm mong manh, biết đâu chừng một ngày nào đó cô ấy sẽ nghĩ thông suốt.

Cùng là đàn bà với nhau, tình yêu của cô ta đột nhiên khiến tôi nảy sinh đồng cảm. Tôi bùi ngùi nói:

- Từ xưa đến này, đàn bà si tình đều có kết cục bi thảm, chẳng phải người ta thường nói “đàn bà si tình, đàn ông phụ bạc” đó sao?

- Cô nói tôi là “đàn ông phụ bạc” ư? - Diệp Cường nhìn tôi bằng ánh mắt hoang mang.

- Không, tôi chỉ cảm thấy đàn bà mà quá si tình thì chẳng khác nào con thiêu thân lao vào ngọn lửa.

- Cô vẫn là đang nói tôi! - Diệp Cường cười, tựa lưng vào ghế. – Có những lúc tôi cũng cảm thấy mình rất vô dụng. Cô ấy cần hôn nhân, được danh chính ngôn thuận sống với tôi nhưng tôi không làm được. Với địa vị của tôi bây giờ phải chuyện dễ dàng. Còn con cái, bố mẹ già, dư luận xã hội, công việc, không khéo có mà mất hết. Tôi thật sự rất mệt mỏi!

- Anh có yêu cô ấy không?

- Yêu! - Diệp Cường nói chẳng chút đắn đo, giọng điệu có vẻ rất kiên quyết.

- Nếu đúng là như vậy, hai người đau khổ là bởi vì đôi bên đều không nỡ buông tay! – Tôi mỉm cười, cúi đầu uống canh.

- Mà phải rồi, hôm nay tôi đến đây là để nói chuyện của cô, sao lại nói sang chuyện của tôi rồi? - Diệp Cường cười, chỉ tay vào tôi. – Chuyện nghỉ việc cứ tạm gác lại vài hôm đã. Tiêu Dũng có hỏi cứ bảo là đang giải quyết thủ tục, tạm thời chưa tìm được người thay thế!

Tôi thầm nghĩ, tại sao phải đợi vài ngày, có ý nghĩa gì đặc biệt ư? Chỉ có điều, tôi vẫn gật đầu đồng ý. Tiêu Dũng có cố chấp thế nào đi nữa chắc cũng không làm to chuyện vì mấy ngày đâu.

- Còn chuyện thiêu thân lao vào lửa ấy mà… - Diệp Cường nhếch môi cười. – Bản thân cô cũng đang nôn nóng bay vào lửa đấy! Tôi thấy cô bị cái thằng ranh Tiêu Dũng ấy làm cho mụ mị rồi!

14

Sau khi hợp đồng thuê trung tâm mátxa chính thức bị hủy bỏ, tôi không nén được liền gửi cho đội trưởng Trương một cái tin, hỏi hắn ta vì sao lại giúp tôi. Hắn lập tức gọi lại, cười sang sảng:

- Y Y, đây là hai chuyện hoàn toàn khác nhau, anh cũng chẳng phải loại nhỏ nhen!

Tôi siết chặt điện thoại trong tay, không biết nên nói gì, đây dường như không phải cái đáp án tôi mong muốn:

- Vậy thì cám ơn ngài nhé!

- Nếu như em nghĩ lại, hãy đến tìm anh nhé! – Xung quanh hắn ta rất yên tĩnh, chác là hắn đã tìm một nơi nào đó không có ai để gọi cho tôi. – Anh vẫn đợi em!>

Toàn thân tôi sởn gai ốc, vội vàng tìm cách cúp máy:

- Dạ, ngài làm việc tiếp đi ạ, tôi không quấy rầy ngài nữa!

Sau khi giải quyết xong việc với quầy lễ tân, tôi liếc thấy hội trường tầng một được bài trí rất đẹp, giám đốc nhà hàng đích thân xuống tận nới kiểm tra, chắc chắn là có khách hàng lớn đến dự tiệc rồi, cứ nhìn cách phục vụ dùng xe đẩy rượu là biết. Nếu như chẳng phải chủ nhân bữa tiệc là người có tiền thì ai dám mở tiệc với hơn ba trăm chai rượu vang?

Bên ngoài cửa đại sảnh có lắp máy hiển thị, đây là thiết bị mới của khách sạn. Tôi nhìn dòng chữ chạy trên màn hình: “Chúc mừng vợ chồng ông Lâm Tiểu Vĩ và bà Lâm Khả Hân đã sinh bé gái!”. Dòng chữ đỏ chậm rãi chạy qua màn hình ấy chẳng khác nào những nhát dao đâm vào ngực tôi.

Hóa ra Lâm Tiểu Vĩ đã được làm cha, hóa ra vị khách giàu có này chính là gia đình anh ta, hóa ra vợ anh ta tên là Lâm Khả Hân. Tôi không dám xem tiếp nữa, vội vàng chạy ra thang máy.

Vừa về đến văn phòng thì có điện thoại, một người phụ nữ nói giọng Bắc Kinh, cô ta ở hiệp hội du lịch nào đó, muốn xin số điện thoại Tổng giám đốc của chúng tôi. Toi vừa nghe đã biết là dân lừa đảo, liền nói chẳng mấy thiện cảm:

- Không có đâu!

- Cô là nhân viên ở đây, sao lại không có điện thoại của ông ấy? – Cô ta còn nóng tính hơn cả tôi, gắt toáng lên như thể bị tôi sỉ nhục vậy. cô ta im lặng vài giây rồi nói tiếp. – Tôi với Tổng giám đốc của cô có mối giao tình đã nhiều năm rồi, chỉ có điều tôi đổi máy nên mất hết số cũ!

Tôi nghiến răng nói:

- Cô có tin tôi lập tức tố cáo cô tội đặt điều lừa gạt không hả? – Tôi vừa dứt lơi, bên kia đã cúp ngay điện thoại.

Tôi chẳng còn việc, liền lên mạng chat với Hướng Phong Thu.

Hướng Phong Thu: Dạo này đang bận gì thế?

Tôi: Đi làm thôi. Còn anh? Đang bận hẹn hò à?

Hướng Phong Thu: Không, bọn anh chia tay rồi.

Tôi: Đừng lừa em!

Hướng Phong Thu: Thật mà!

Tôi: Chúc mừng, vậy đi tìm một người trị thương đi!

Hướng Phong Thu: Đợi anh liếm vết thương trước đã!

Anh gửi đến một cái mặt cười sằng sặc, chẳng giống một người đang thất tình chút nào.

Tề Tề đã hẹn tôi trưa cùng đi ăn cơm, cô gọi điện đến, bảo đã ở đại sảnh rồi, hỏi tôi có phải định cho cô ấy leo cây không?

Lối vào phòng tiệc ở cửa bên của khách sạn, đối diện với bãi đỗ xe. Tôi đeo kính đen, đội mũ, giả bộ đi vòng qua bãi để xe liếc qua, thấy có rất nhiều xe đỗ ở đó, toàn là Audi, Mercedes, BMW…

Lâm Tiểu Vĩ và vợ đang đứng ở cửa đón khách. Anh ta có vẻ phát tướng, béo lên trông thấy. Anh ta cười tươi rói, mắt ánh lên vẻ hạnh phúc, có thể lần đầu làm cha khiến cho anh ta cực kỳ hào hứng. Trước đây anh ta nói không thích trẻ con, thích sống một cuộc sống thoát tục, nhưng giờ xem ra anh ta vẫn quyến luyến cuộc sống của một người đàn ông truyền thống. Người phụ nữ đứng bên, cũng chính là vợ anh ta, tôi nhớ tên cô ta: Lâm Khả Hân.

Tôi biết được cô ta là người Hàng Châu từ những vị khách đến dự tiệc. Nhìn lại thấy đúng là có mấy chiếc xe gắn biển Hàng Châu. Cô ta mặc một chiếc áo xườn xám dài đến đầu gối, gấu váy có viền hoa. Chiếc váy ôm sát cơ thể, tóc uốn xoăn được cặp cao lên bằng một cái kẹp pha lê lóng lVẫn thiếu đi chút hoang dại và nóng bỏng, mặc dù phụ nữ Hàng Châu quả thật rất đẹp và dịu dàng. Cô ta đứng đó, cúi đầu chào hỏi và cám ơn những vị khách tặng lì xì, rồi đột nhiên như nhớ ra điều gì, cô ta ghé vào tai Lâm Tiểu Vĩ thì thầm. Cô ta nói xong, Lâm Tiểu Vĩ thì thầm gì đó vào tai cô ta, vừa nói vừa vuốt tóc vợ.

Cho dù tôi có nhìn cô ta bằng cặp mắt soi mói ra sao cũng vẫn phải thừa nhận rằng, đó là một người phụ nữ hiền hậu và điềm đạm, dịu dàng và yếu đuối, khiến cho đàn ông không nỡ nổi giận. Tôi nghĩ, Lâm Tiểu Vĩ có lẽ hợp với kiểu người này hơn.

Một ngày nào đó của bốn năm trước, tôi cũng từng đứng ở cánh cửa ấy, bên cạnh Lâm Tiểu Vĩ, với tư cách là một cô gái hạnh phúc, ra sức làm nũng anh để được anh quan tâm. Bốn năm sau, tôi giống như một con bù nhìn bại trận, đứng từ xa lén nhìn người phụ nữ đã thay thế vị trí của tôi.

Tề Tề càng ngày càng kén chọn địa điểm ăn uống, lúc nào cũng yêu cầu ngồi một không gian thoáng đãng và đơn giản, hoặc chí ít cũng phải gần cửa sổ, có điều hòa và có cây cối, còn phải có cả âm nhạc. Chúng tôi lái xe đi tìm rất nhiều nhà hàng nhưng đều không hợp ý cô. Tôi có hơi bực mình:

- Thôi không ăn nữa.

Tề Tề trợn mắt nhìn tôi rồi cười tinh quái:

- Sao thế, thấy Lâm Tiểu Vĩ lấy vợ sinh con nên không vui à?

- Cũng hơi hơi! Anh ta kiếm được một người phụ nữ hơn tớ về mọi mặt chính là sự đả kích lớn nhất đối với tớ.

- Đừng buồn, khi nào cậu với Tiêu Dũng kết hôn, hãy đặt tiệc ở khách sạn đối diện nhà anh ta, để cho anh ta đứng trên ban công nhìn thấy Tiêu Dũng phong độ ngời ngời, rồi nhìn lại thấy mình chẳng khác gì một cái thùng phi, đảm bảo anh ta sẽ xấu hổ đến chết đi ấy chứ! - Tề Tề nói vậy càng củng cố quyết định sẽ chuyển đến ở nhà Tiêu Dũng của tôi.

Cuối cùng thì Tề Tề cũng tìm được một nhà hàng vừa ý: nhà hàng buffet quay trên quảng trường thợi đại, có âm nhạc, có cây cối xanh tươi. Ngồi trên thượng, tầng thứ ba tám, có thể nhìn thấy cây cầu đẹp nhất thành phố. Tề Tề tỏ vẻ hài lòng, nói:

- Thế nào? Sau này mời tớ ăn cơm ở đâu thì cứ mang chỗ này ra mà so nhé!

Tôi đứng dậy đi lấy đĩa, không buồn tiếp lời Tề Tề, hôm nay tâm trạng tôi quả thực không được vui.

Lúc ăn cơm, Tề Tề đột nhiên hỏi tôi:

- Hồi đó ly hôn với Lâm Tiểu Vĩ, cậu nghĩ nhiều nhất đến cái gì?

Tôi nhìn những miếng xalát trong đĩa, thờ ơ đáp:

- Chẳng nghĩ gì cả!

- Cậu nói xem đàn ông ly hôn rồi sao lại dễ tìm được người mới hơn phụ nữ nhỉ?

Tôi hèm một tiếng:

- Mỗi người đàn ông đều có ưu điểm và nhược điểm. Trong khi đó, chúng ta thường lấy ưu điểm của người đàn ông khác đem so sánh với nhược điểm của người đàn ông của mình, lúc nào cũng nghĩ rằng những người đàn ông tốt đều bị người phụ nữ khác chiếm mất. Vì vậy lúc yêu thường cảm thấy đối phương không thích hợp với mình hoặc không yêu mình, đổi đi đổi lại mãi, đến khi ngoảnh đầu lại, thấy đàn ông theo đuổi mình có cả tá, nhưng người thích hợp nhất vẫn chính là người đầu tiên.

- Cậu hối hận à?

- Cũng không hẳn là hối hận, có hơi tiếc nuối. Giờ tớ cảm thấy phụ nữ ly hôn đúng là một chuyện không nên. Ly hôn rồi phải bắt đầu thích ứng từ đầu với một người dàn ông khác. Không thích ứng được thì lại phải đổi, rồi lại học cách thích ứng, mất bao nhiêu thời gian và sức lực. Như thế thà rằng dốc hết thời gian và sức lực cho người chồng đầu tiên. Cậu xem Lâm Tiểu Vĩ đấy, hồi đầu chẳng phải kiên quyết không có con sao? Giờ thì sao chứ? Chẳng phải anh ta đang vui vẻ đứng đón khách đấy sao? Thế mới nói đàn ông đều sẽ >

Tề Tề liếc tôi, ngẫm nghĩ gì đó rồi nhét một miếng bánh gatô vào miệng, nhai ngấu nghiến, mặt hếch lên rõ cao:

- Chỉ có điều, tớ không đồng ý với quan điểm của cậu. Những thứ cậu nói dùng để viết tiểu thuyết thì được chứ áp dụng làm sao được vào thực tiễn. Có người đàn bà nào lại chấp nhận nhẫn nhịn hết lần này đến lần khác được đâu?

- Chuyện này khác với nhẫn nhịn. Ý của tớ là, đàn bà phải có cách nhìn nhận thoáng hơn về đàn ông, phải làm cho rõ ràng, khuyết điểm gì không thể tha thứ, khuyết điểm gì có thể mỉm cười cho qua, đừng chuyện bé xé ra to. Tớ thấy Giang Hạo không phải xấu xa như cậu nói đâu. Tớ từng đến công ty anh ta, cảm thấy con người anh ta rất đáng tin!

Mặt Tề Tề sầm xuống:

- Nhưng tớ cứ cảm thấy anh ta đang lợi dụng cậu tớ!

- Cậu cậu dù gì cũng không sao rồi, còn nhắc đến chuyện này làm gì? – Tôi có chút bực bội, không chịu nổi Tề Tề, thấy hơi bất bình thay cho Giang Hạo. - Giang Hạo không nóng lòng ly hôn với cậu chứng tỏ anh ấy đang cho cậu thời gian, cho cậu thời gian để thay đổi. Cậu đã cắm sừng người ta rồi, người ta có làm vậy cũng là dễ hiểu thôi!

Nói xong câu này tôi thấy Tề Tề sững sờ nhìn tôi, cái thìa trên tay cô khựng lại trong không trung. Tôi thầm than trời, thôi chết rồi, thế là xong hết rồi, mình trót nhỡ miệng rồi!

- Cậu đã biết những gì rồi? - Tề Tề từ từ đặt cái thìa xuống, nhìn thẳng vào tôi. – Nói!

Tề Tề chất vấn như vậy khiến cho tôi nổi quạu. Tôi chẳng còn đủ nhẫn nại để giấu giếm nữa. Tôi nhìn thẳng vào Tề Tề, mắt như tóe lửa. Trong ánh mắt đó chất chứa sự thất vọng, sự đau đớn, sự oán hận và bất lực của tôi với cô ấy. Tôi nghĩ cũng may là hôm nay tôi chọn nhà hàng lịch sự này, nếu không chắc chúng tôi đã hất đổ bàn ăn từ lâu. Tôi đè chặt giọng xuống, chậm rãi nói:

- Tề Tề, cậu những gì sau lưng tớ, đúng là đồ thất đức!

Tề Tề đã dự liệu được trước, mặt đỏ bừng lên, ngồi ngây ra đó, cứng họng không nói được tiếng nào. Tôi bực bội xách túi lên, đi thẳng ra thang máy.

Tôi đứng ngây ra như tượng trong thang máy, nhìn cây cầu đẹp nhất thành phố đang từ từ dâng lên cao dưới chân mình, những công trình kiến trúc xa hoa đó như đang nhảy nhót trong mắt tôi. Chỉ có tôi là từ từ chìm xuống, giống như sợi lông vũ nhẹ nhàng rơi trên mặt đất. Tôi nhắn cho Tiêu Dũng một cái tin: “Thủ tục nghỉ việc sắp làm xong rồi, tối nay em sẽ dọn nhà!”.

Tiêu Dũng gọi điện nói đơn vị anh có tiệc chiêu đãi, bảo tôi ăn cơm rồi ở chung cư chờ anh. Tôi nói tôi ngủ một lát, không muốn ăn nên anh bảo lát nữa sẽ mang gì đó cho tôi ăn.

Tiêu Dũng dự tiệc xong cũng đã hơn 7 giờ tối. Anh đặt cặp lồng giữ nhiệt lên bàn, bế tôi dậy khỏi giường và nói:

- Mau ăn đi, ăn xong chúng ta sẽ thu dọn!

Tôi nghe câu này mà thấy rùng mình. Sao tôi lại thấy câu nói này đáng sợ thế nhỉ? Trong phim, những người hành hình thường nói với tội phạm rằng:

- Mau ăn đi, ăn xong còn lên đường!

Tôi cúi đầu uống ực bát anh trong khi Tiêu Dũng đảo khắp các phòng quan sát một lượt:

- Anh còn tưởng rằng có nhiều đồ đạc cơ đấy, e là chỉ có vài bộ quần áo thôi nhỉ!

Tôi ăn canh mà mồ hôi mồ kê nhễ nhại, khẽ hất những sợi tóc mái dính bết vào đầu ra, nói:

- Anh thu dọn trước đi, em đi tắm một cái đã! Dù gì thì tiền nước cũng đã nộp rồi, chẳng cần phải tiết kiệm. Anh cũng tắm một cái rồi đi!

- Chưa lấy nhau mà đã biết tiết kiệm rồi đấy à? - Tiêu Dũng mở tủ quần áo của tôi, lắc đầu cười nói.

Nước nóng phun ra từ vòi hoa sen, nhiệt độ vừa phải, giống như những tia mặt trời ấm áp trong phút chốc đã bao bọc lấy toàn thân tôi, tỏa ra một lớp sương mù mỏng manh. Tôi nhắm mắt, ngẩng đầu cho nước phun vào mặt. Những giọt nước trong vắt chảy từ cổ xuống người tôi, tạo thành những vệt nước dài trên da, nhẹ nhàng, dịu dàng, giống như sự vuốt ve của người tình.

Cuối cùng tôi cũng được dọn ra khỏi đây rồi, chỉ vài tiếng nữa thôi là tôi có thể vĩnh viễn rời xa nơi này. Lúc này đây, tôi có thể chịu đựng tất cả, bao gồm cả tiếng huyên náo trên đường phố, cái sàn nhà ẩm ướt, những bức tường đã bong tróc nham nhở… Tôi thậm chí còn nghĩ rằng, mình không chỉ được dọn ra khỏi nơi ẩm thấp này mà còn thoát khỏi quãng thời gian tối tăm của cuộc đời. Không sai, bắt đầu từ bây giờ, tôi đã có một cuộc sống mới. Tôi sắp sửa được sống trong một căn nhà lớn, làm một phu nhân cảnh sát vẻ vang, sau đó kết hôn và sinh con. Trong sơ yếu lý lịch, ở mục “Tình trạng hôn nhân”, tôi sẽ không còn phải ghi mấy chữ “Chưa kết hôn” nữa, tôi có thể quang minh chính đại nắm tay một người đàn ông, hạnh phúc đi dạo phố, giới thiệu với mọi người. Cho dù có đi đâu du lịch, tôi cũng chẳng cần phải lo sợ sẽ đụng đọ người quen ở đó nữa, và tôi cũng chẳng còn phải nằm mơ thấy bà xã của người ta thả chó đuổi tôi giữa đêm khuya nữa…

Tôi thầm nghĩ, làm vợ người ta vẫn an toàn và yên ổn nhất, được ăn đồ của mình, muốn ăn lúc nào thì ăn. Làm người tình lúc nào cũng phải ăn của người, lại còn bữa có bữa không. Kết hôn với Tiêu Dũng rồi, tôi nhất định sẽ lấy hành động trung thành với gia đình làm vinh quang, coi hành vi phản bội gia đình là điều sỉ nhục, sẽ tự hào với việc cần cù lao động và căm ghét thói ăn không ngồi rồi; sẽ học cách bao dung và từ bỏ thói quen ích kỷ tùy tiện, sẽ chi tiêu tiết kiệm mà không tiêu xài hoang phí, đúng giờ trở về nhà mà không bao giờ đi qua đêm, sẽ gánh vác trách nhiệm duy trì nòi giống vẻ vang…

Tôi quấn khăn tắm lên người, khe khẽ ngân nga một bài hát và đi ra ngoài. Vừa ra đã đụng ngay vào người Tiêu Dũng lúc đó đang đứng dựa ở cửa. Mặt anh đỏ gay, đứng ngây ra đó nhìn tôi.

- Anh đứng đó làm gì, làm em hết hồn? – Tôi giả bộ tức giận.

Lúc đi vào phòng ngủ, đầu tôi như nổ tung, cảm thấy các mạch máu trên người như đang nứt ra, xương cốt toàn thân như đang gãy vụn. Ngũ tạng tôi như bắn hết ra ngoài, đầu óc trống rỗng, lồng ngực đau tức hai chân mềm nhũn, sắp không chống được cơ thể.

Tôi ngồi phịch xuống giường. Chắc chắn Tiêu Dũng đang đứng ở xa nhìn tôi. Ánh mắt ấy, không còn ấm áp và kỳ vọng nữa, mãi mãi không bao giờ còn nữa. Khoảnh khắc này, anh đang hếch cằm, lạnh lùng nhìn tôi, lạnh lùng đến đáng sợ.

Vận mệnh lúc nào cũng thích trêu cợt tôi.

- Anh lấy ra từ trong ngăn kéo của em đấy! – Anh chỉ vào hộp Jissbon trên bàn, cười nhạt. – Xin thứ lỗi vì đã lục lọi ngăn kéo của em, anh chỉ vô tình mở ra mà thôi!

Không sao, chắc là nó rơi ra lúc dọn dẹp, chẳng phải vẫn còn chưa bóc hay sao? Không sao, chỉ cần nói cho rõ ràng là được. Mình nhất định không được hoang mang, thắng lợi đã ở trước mắt rồi, đây chẳng qua chỉ là bóng tối trước bình minh thôi.

Tôi cố gắng điều hòa nhịp thở của mình, giả vờ tỏ vẻ ấm ức nói:

- Anh đừng nhìn em như vậy có được không hả? Cái bàn này đã có từ lúc em chuyển đến đây, trước đây cũng có người ở đây mà. Hơn nữa cái hộp vẫn còn nguyên, tại sao anh lại nhận định nó là của em chứ?

Tiêu Dũng nhìn tôi không nói gì.

Có tín hiệu mừng. Tôi thầm thở phào nhẹ nhõm, đứng dậy kéo tay anh nói:

- Tiêu Dũng, anh hãy tin em có được không? Em xin thề với anh, từ sau khi ly hôn, em không có quan hệ gì với bất kỳ người đàn ông nào. Em biết anh rất để ý chuyện này nhưng em không vì điều đó mà lừa gạt anh. Em sẽ chịu trách nhiệm với từng câu em nói và từng việc em làm! Mạc Y Y này không phải là người nói một đằng làm một nẻo, một dạ hai lòng đâu!

Khóe môi Tiêu Dũng khẽ nhếch lên, anh quay người, cầm lấy điện thoại của tôi đưa cho tôi. Hóa ra là một cái tin nhắn của đội trưởng Trương:

- Cưng à, đã nghĩ thông suốt chưa? Còn phải đợi nữa là anh nổi giận đấy!

- Bọn em hoàn toàn trong sạch, không tin anh cứ gọi điện thoại mà nói! – Tôi cầm điện thoại, hai tay run run ấn số của đội trưởng Trương, tâm trạng có hơi kích động. – Giờ em sẽ gọi cho hắn ta ngay, hắn ta nói cái quái quỷ gì chứ? Em không tin là mình lại không làm rõ được chuyện này!

Tiêu Dũng giật phăng cái điện thoại trên tay tôi, ngửa đầu thở dài, sau đó choàng qua vai tôi, kéo tôi ngồi xuống giường, ánh mắt nhìn tôi chăm chú, nhìn tới mức tôi cảm thấy toàn thân gai lên.

- Y Y, đây đều là quá khứ của em. Anh biết, là một thằng đàn ông, anh không nên chất vấn cặn kẽ quá khứ của em. Nhưng sau khi nhìn thấy những thứ này, anh không thể nào thuyết phục bản thân không hỏi về quá khứ của em nữa. Em cũng biết anh và vợ cũ vì không hiểu nhau mà phải chia tay. Mặc dù em đã từng ly hôn, nhưng về mặt tình cảm, em vẫn thể hiện chưa được trưởng thành và lý trí, do vậy anh hi vọng em có thể thẳng thắn nói cho anh biết những chuyện đã xảy ra sau khi ly hôn. Em yên tâm, anh tuyệt đối không oán trách em, anh chỉ muốn biết em đã từng gặp phải những chuyện gì, như thế anh mới có thể giúp em xây dựng một quan niệm đúng đắn, mới có thể giám sát em tốt hơn… không phải là kiểu giám sát ấy, ý của anh là, nói thế nào nhỉ? Giúp đỡ em trưởng thành hơn! Hơn nữa anh muốn biết trước đây em đã từng… phá thai chưa? Anh sợ nhỡ em có vấn đề gì về chuyện này, nếu như đã từng phá thai cũng không sao, anh sẽ liên hệ một bác sĩ tốt nhất để kiểm tra cho em…

Tôi nhìn Tiêu Dũng, thầm nghĩ: Lại kế “dụ rắn ra khỏi hang” đây mà. Một khi tôi khai toàn bộ sự thật, anh sẽ lập tức nói: Tôi đã nhìn thấu con người cô rồi, chia tay đi! Còn lâu tôi mới trúng kế, chẳng qua chỉ là một hộp bao cao su với một cái tin nhắn thôi mà? Có vấn đề gì đâu? Chúng nói lên được điều gì chứ? Tôi tuyệt đối không nói. Anh ấy mà biết chuyện tôi với Lưu Minh Cương từng có quan hệ gần gũi với nhau xong liệu còn có thể bình thản như vậy không? Anh ấy mà biết tôi từng nạo thai hai lần liệu còn nói không vấn đề gì nữa không? Thôi bỏ đi, với tính cách của Tiêu Dũng, nghe xong chuyện này mà không nhảy dựng lên mới là lạ!

Đối sách của tôi là, đầu tiên sẽ dùng thiện chí để xoa dịu anh, chỉ cần tạm thời xoa dịu được anh là tôi sẽ giành được một thắng lợi mang tính giai đoạn, sau đó sẽ dùng kế “bát vinh bát nhục” của tôi để làm anh tin tưởng hoàn toàn vào những gì tôi nói, rồi dần dần quên đi chuyện trước đây của tôi.

- Y Y, em nói cho anh biết, em đã từng đi lại với ai hay chưa? Có phá thai bao giờ không?

Tôi nhìn anh, lắc đầu.

-Anh muốn em lớn tiếng nói ra. Có hay là không? – Anh nhìn thẳng vào mắt tôi, gần như nín thở chờ đợi câu trả lời.

- Không có! – Tôi nghiến răng, nhìn anh bằng ánh mắt kiên định.

- Tại sao cô hết lần này đến lần khác lừa dối tôi? - Tiêu Dũng phẫn nộ gào lên, lật tung cái gối trên giường ra, cầm lên một tờ giấy, đặt bộp xuống bàn. – Chính cô viết ra, cô tự đọc đi! Điều này đủ chứng tỏ cô là một người đàn bà mất nết!

Tai tôi như ù đi, cứ như có một đàn ong đang bay qua tai mình, khiến cho tôi chẳng còn nghe thấy gì nữa cả.

Tờ giấy ghi các “quyết tâm” của tôi giờ đã trở thành “tờ khai”, tất cả những điều tôi vừa nói đều trở thành lời dối trá. Tôi ban nãy vẫn còn khóc lóc ấm ức, nay đã trở thành một kẻ dối trá và lừa lọc trong mắt người khác.

Tất cả đều đổ hết ra sông ra biển.

- Tôi cho cô hai mươi phút để nói ra toàn bộ sự việc! – Anh nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, nói xong liền nhìn đồng hồ, sau đó kéo một cái ghế ngồi xuống đối diện tôi.

Tôi trở thành một nghi phạm. Tại sao anh không nói thẳng ra rồi tha thứ cho tôi? Anh không chỉ muốn tôi hành thật nói rõ mọi chuyện mà còn muốn tôi quỳ xuống trước mặt anh, cầu xin anh tha thứ. Là một người đàn ông, lòng tự trọng cao ngất trời, tôi có làm như vậy mới khiến cho anh không mất thể diện, mới tạo được bậc thềm cho anh xuống nước. Nếu như tôi còn là một nữ sinh ít tuổi, tôi sẽ tóm lấy cổ áo anh mà khóc lóc, nói rằng tôi sai rồi, bảo anh hãy cho tôi một cơ hội, hãy để thời gian chứng minh tất cả… nhưng tôi không còn là trẻ con, người đàn bà lớn tuổi từng ly hôn, tôi không thẻ làm trò mất mặt đấy được.

- Tôi đã bỏ ra quá nhiều thời gian và sức lực với cô, công khai chuyện tình cảm này trước mặt đồng nghiệp và bạn bè. Tôi cứ tưởng mọi việc đẫ được định đoạt, ngày nào tôi cũng lên kế hoạch cho cuộc sống sau này của chúng ta. Thế mà cô… cô chưa bao giờ thành thực với tôi cả! – Anh nhíu mày, giận giữ gằn từng tiếng.

Thời gian nặng nề trôi đi. Cứ mỗi giây trôi đi, tôi lại thấy mình đang bị đẩy đi xa dần khỏi tương lai đẹp đẽ do tôi tự thiết kế. Tôi thật mong đây chỉ là một cơn ác mộng, hoặc là Tiêu Dũng đang nói đùa với tôi mà thôi.

Tôi không nói nửa lời, tôi còn có thể nói gì đây? Trong con mắt Tiêu Dũng, tôi chẳng qua chỉ là một đối tượng để anh thực hiện nhiệm vụ tái hôn, một người giúp anh nối dõi tông đường. Nếu như anh thực sự muốn tha thứ cho tôi, thế thì hai mươi phút này liệu có thể nói rõ được vấn đề gì chứ? Tiêu Dũng chẳng qua chỉ tìm một cái cớ tượng trưng cho sự ra đi của mình. Cho dù tôi có nói thật hay không thì anh cũng vẫn sẽ rời bỏ tôi.

Cánh cửa bị đóng sầm lại. Tiếng sập cửa như một nhát búa tạ đập nát tất cả hi vọng của tôi.

Trên bàn, chiếc cặp lồng giữ nhiệt vẫn còn ấm, bên cạnh là hộp Jissbon vẫn chưa mở. Chúng im lìm nằm trên bàn, giống như một màn kịch đã hạ màn.

Tôi ngồi ngây ra đó, muốn khóc, nhưng giờ tôi đã chẳng còn biết phải khóc như thế nào nữa?

Đêm đã về khuya, thành phố chìm dần trong sự tĩnh lặng, tôi thấy rờn rợn cái không khí tĩnh mịch này, có cảm giác như mình bị ném vào sự cô độc. Sao tôi có thể không cô độc cho được? Một giấc mộng đẹp đã lụi tàn, nó đã bị tôi vô tình bóp chết. Tất cả đều trở về vạch xuất phát. Có lẽ cuộc đời rất công bằng, trước khi vận may tìm đến, bạn bắt buộc phải chuộc tội những gì mình đã làm.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.