Thiên Ý

Chương 20: Chọn mật tịchVị trưởng lão này liền nói: “Chiến đấu thể thuật bao gồm chiến đấu phi khí, dụng khí và khinh công.

Dạng chiến đấu phi khí hay tay không là luyện tập chiến đấu chỉ dùng dùng tay chân và các bộ phận trên cơ thể. Các người có thể học một số bộ quyền pháp, trưởng pháp, cước pháp kết hợp với nguyên thần để chiến đấu cùng kẻ thù.

Dạng chiến đấu dụng khí là chiến đấu có vũ khí, trong đó bao gồm nhiều loại như đao, kiếm, thương, côn, trùy, tiễn…mỗi thứ đều có đặc điểm riêng của mình, cũng như quyền cước, các dạng chiến đấu vũ khí cũng có thể kết hợp với nguyên thần vận dụng.

Khinh công hay thân pháp là dạng kỹ năng di chuyển, nó là loại mà mỗi người luyện võ phải luyện tập bởi vì di chuyển nhanh chính là điểm sống còn khi chiến đấu. Khinh công trong thể thuật lai chia ra làm Không hành, Địa Chuyển và Di Biến.

Không Hành chính là dạng vận hành nguyên thần thi triển để phi hành trên không ở cự li dài và dạng này có tốc độ không cao.

Địa Chuyển chính là di chuyển dưới đất với tốc độ nhanh hơn rất nhiều người bình thường. Áp dụng cho mọi cự li nhưng điểm yếu là có nhiều địa hình không di chuyển được.

Di Biến chính là dạng đột biến tốc độ, đó là loại kỹ năng tác động nhất thời có thể kiến người tu luyện di chuyển cực nhanh trong cự li ngắn.”

Vị trưởng lão giảng giải một hồi rồi lại nhìn một lượt ồn tồn hỏi: “Đó là các dạng chiến đấu trong thể thuật, có ái ý kiến gì không?”

Ngay tức khắc một đệ tử đứng đầu hàng dơ tay lên và vị trưởng lão kia liên ra hiệu cho hắn nói.

“Thưa trưởng lão tại sao trong mỗi dạng của thể thuật đều có nguyên thần?” Thiếu niên kia liền hỏi.

Vị trưởng não kia mỉm cười nói: “Hỏi rất hay! Như đã biết thể thuật là dạng chiến đấu dùng cơ thể và được nguyên thần vận hành. Vận hành ở đây chính là sự kích thích từng điểm trên cơ thể để tăng các mặt như sức mạnh, tốc độ, cường độ của thân thể. Những dạng chiến đấu này có nguyên thần vận hành nhưng nguyên thần không hề tách ra khỏi cơ thể và binh khí để tấn công kẻ thù.”

“Các trường hợp quyền kình, trưởng lực, cước ảnh hay kiếm khí thì đã thuộc vào dạng tấn công nguyên thần vì nó tách khỏi cơ thể hay binh khí tấn công kẻ thù ở xa. Ở cấp độ của các ngươi chính là luyện tập các dạng quyền cước kiếm thuật khinh công có nguyên thần nội thể mà thôi!”

Vị trưởng lão lại nói tiếp: “Nói như vậy không có nghĩa là chiến đấu thể thuật là phụ, nó chính là dạng quan trọng nhất, là khởi điểm cho mọi sự chiến đấu sau này. Muốn mai sau tu luyện các dạng chiến đấu khác hiệu quả thì trước tiên phải luyện tập thật tốt thể thuật.”

Thấy mọi người im lặng, vị trưởng lão kia tiếp tục nói: “Nếu không còn ý kiến gì nữa thì sau đây chấp sự của từng chi sẽ dẫn các ngươi đến Võ Kỹ, Võ Khí phòng để chọn binh khí và bí tích tu luyện.”

Ngay sau đó từng đoàn một theo thứ tự lần lượt theo chấp sự đi đến Võ Khí, Võ Kỹ phòng để lấy binh khí và bí tịch.

Võ Khí phòng nằm ở góc trái gần với cửa vào của cung, ở chỗ này có hai căn nhà nằm song song nhau. Bên trái chính là Võ Khí phòng, bên phải là Võ Kỹ phòng.

Theo thứ tự của chi thì tầm ba mươi phút đã đến đám người Liễu Thiên đi vào kho vũ khí. Kho vũ khí là một căn phòng rộng tầm 100 m2. Trong đó có rất nhiều giá vũ khí, trên giá các loại vũ khí khác nhau được bày ra. Mỗi một loại có hàng trăm cái để thành từng hàng từng lối ngăn nắp nhưng cũng có những chỗ còn chất thành đống lộn xộn vô cùng.

Vào đây cùng đám người Liễu Thiên, chỉ có một vị chấp sự mà thôi, xem ra đây cũng là vị chấp sự am hiểu về binh khí.

Vị trung niên chấp sự lúc này quay lại nói:

“Binh khí có dài có ngắn, có cương có nhu, có công có thủ, có nặng có nhẹ,… Các ngươi hãy chọn một loại phù hợp với bản thân, nên nhớ yếu tố thích thú cũng rất quan trọng khi chọn binh khí. Một người không thể sử dụng tốt binh khí mà mình không thích được.”

“Có thể lấy nhiều loại binh khí được không?” Liễu Thiên lúc này liền dơ tay nói.

Vị chấp sự kia cười nói: “Được! Nhưng phải xem ngươi có thể luyện tập được hay không?!”

Haha! Haha! Đúng là không biết tự lượng sức mình.

Tên đó nghĩ mình là ai?!

Thằng hâm ý mà!Mọi người chừ hai người Tằng Nhất nghe vậy thì đều cười Liễu Thiên, ai cũng nghĩ hắn tự đại, yếu còn tỏ vẻ, một loại luyện chắc đã bằng ai mà còn muốn luyện nhiều. Nhiều người không kìm được mà bàn luận những câu nghe rất khó chịu.

Liễu Thiên thì chẳng mấy để ý, hắn chỉ cười nhạt một cái mà thôi.

Ngay lúc này vị chấp sự kia nói:

“Bắt đầu đi! Chỉ có nửa khắc để chọn mà thôi! Nhưng ai thích chủ tu quyền cước hoặc khinh công chiến đấu thì không nhất thiết phải chọn.”

Hai mươi đệ thì có ba người không đi chọn, những đệ tử còn lại bao gồm cả ba người Liễu Thiên bắt đầu tản ra chọn bình khí của mình.

Ba người Liễu Thiên cũng không tách ra mà cả đám đều đi về chỗ để bình khí dạng ngắn. Đây cũng là chỗ mà đa số đệ tử đi đến.

Đi vào đống kiếm trên một cái bàn, đây là một đống kiếm lộn xộn, mỗi thanh nằm một hướng chồng chéo nên nhau. Xem ra đã có người chọn rồi, những chi trước cũng đã bới qua.

Liễu Thiên nhìn qua một lượt, hắn nhẹ nhàng lật vài thanh lên xem.

Ở thế giới này binh khí cũng chia ra làm cửu giai, từ một đến chín. Càng binh khí cao giai thì độ chân quý càng cao, vì vậy đệ tử mới vào như Liễu Thiên chắc chắn chỉ là binh khí nhất giai mà thôi.

Liễu Thiên không nghĩ nhiều, hắn liền cầm lên một thanh kiếm. Lưỡi kiếm dài tầm 50 cm, rộng tậm 2,5 cm, cán kiếm dài tầm 20 cm. Tính ra đây cũng chỉ dài hơn một thanh đoản kiếm mà thôi, kiếm đủ sắc, đủ nhọn, đủ để dùng tạm. Nói chung là không có gì nổi bật nhưng Liễu Thiên rất hài lòng với nó.

Đối với hắn thì binh khí nào cũng được nhưng hắn vẫn thích kiếm hơn mà kiếm ngắn thì càng gọn gàng linh động, đồng thời lại nhẹ nhàng có tính sát thương khá cao phù hợp với hắn bây giờ. Mà hắn lúc này thì kiếm còn chưa luyện thì cần gì kiếm tốt, cứ lấy một thanh phổ thông là được rồi!

“Dù sao cũng là binh khí của mình, thích là được rồi, những cái khác tính sau!” Liễu Thiên tự nhủ rồi quay ra.

Do ai đấy đều đã xác định binh khí mình dùng là gì rồi nên tất cả mọi người đều giống Liễu Thiên rất nhanh lấy được binh khí của mình.

Trong số những đệ tử ở đây thì đa số là dùng kiếm và đao, chỉ một số trường hợp là dùng những loại vũ khí khác. Hà Minh cũng giống Liễu Thiên lấy cho mình một thanh kiếm.

“Ngươi dùng cái này ư?”

Hà Minh cùng Liễu Thiên đều nhìn Tằng Nhất, tên này dùng một hộp binh khí như một cái rương nhỏ, hai người Liễu Thiên đều biết loại binh khí này. Nó có tên là thường gọi là Thiên Châm Hạp.

Đây chính là một bộ binh khí bao gồm rất nhiều chiếc kim nhỏ có đủ kích thước. Cái lớn nhất có thể bằng cái đũa, cái nhỏ thể chỉ như kim khâu. Nó chính là một bộ ám khí đặc dụng cho sát thủ. Nhìn nó ở dạng hộp nhưng thực ra chỉ là hộp đựng mà thôi, thực chất kim châm không tự bắn ra, người dùng muốn tấn không thì đều phải tự dùng lực mà phóng đi.

“Ừm! Ta thích nghiên cứu mấy kiểu cơ quan nên loại ám khí này là hợp với ta nhất!” Tằng Nhất giải thích.

Chi sáu chọn vũ khí coi như đã xong, cả đám người rời ra, thay vào đó là chi bảy tiến vào.

Chi sáu của Liễu Thiên lại tiếp tục đi sang bên Võ Kỹ phòng để tìm kiếm bí tích tu luyện.

Đi vào bí tịch phòng, Liễu Thiên nhìn qua một lượt thì cảm thấy cũng không lớn lắm. Chỗ này chỉ bằng một phần của thư viện mà thôi. Nhưng nguyên nhân này cũng rất đơn giản, đó chính là bí tịch võ kỹ đều khó sáng tác hơn các loại sách khác rất nhiều lần vì thế số lượng không thể nào cũng nhiều như sách viết về mọi thứ được.

Nhìn qua một lượt thì thấy vào đây không chỉ có mỗi chi sáu của Liễu Thiên mà một số chi khác nữa, xem ra bọn họ vẫn chưa tìm xong sách.

Lần này dẫn vào đây lại là một vị chấp sự khác, gã cũng quay ra đám người Liễu Thiên nói: “Bí tịch này cũng chỉ là mở màn mà thôi, đừng nhìn sự giới thiệu của nó mà tham lam, phải biết tự lượng sức mình. Đôi khi chọn một cái đơn giản chính là một sự thành công lớn!”

Vị chấp sự kia dừng tý lại nói: “Các ngươi được chọn tất cả bốn cuốn bí tịch, sau đó tự tay chép lại. Ai không tự chép được thì có thể nhờ mấy vị quản thư ở kia! Thời gian là nửa canh giờ, tất cả nhanh nên!”

“Bắt đầu đi!” Nói xong câu này vị chấp sự này quay ra đứng cùng nhưng chấp sự của chi khác nhìn đám người Liễu Thiên tìm mật tịch.

Tại sao tông môn lại cho thời gian lấy sách ngắn như vậy? Thêm chút thời gian thì cũng có mất gì đâu?

Nguyên nhân của việc này không phải là tiếc gì mà là sợ những ngoại môn đệ tử lần đầu tiếp xúc với những bộ bí tịch cao thâm sẽ bị lòng tham làm mờ mắt mà học thuộc hay nghiên cứu nhiều loại. Như vậy sẽ dẫn đến loạn tư tưởng rồi kết qua tu luyện bí tích sẽ rất kém.

Chính vì vậy mà việc chọn bí tịch chỉ được diễn ra trong nửa giờ mà thôi. Mỗi đệ tử phải cân nhắc chọn cho mình những bí tịch thích hợp nhất để chuyên tâm tu luyện. Còn vấn đề bí tịch không phù hợp thì các vị chấp sự sẽ kiểm tra và cho chọn lại sau.

Lúc này, Liễu Thiên thong thả bước đi về phía mật tịch khinh công. Hắn hứng thú với cái này nhất.

Đi đến chỗ để mật tịch khinh công, Liễu Thiên nhìn hết một lượt thì dãy này có tầm hơn năm mươi quyển. Mỗi quyển đều có hai bản, một số thì ba bản,một số quyển thì chỉ có một bản mà thôi.

Xem ra tông môn cũng đã xuy nghĩ khá xa. Dù sao chỗ này cũng rộng rãi vì vậy thêm một bản còn hơn thiếu một bản. Như vậy tông môn đã sao mỗi cuốn mật tịch thành hai ba bản phòng trường hợp bị mượn hoặc mất. Liễu Thiên nhìn thấy số bản không đồng đều là bởi vì có bản đã bị đệ tử khác mang đi chép rồi.

Chỗ này cũng có tầm mười đệ tử đứng hai bên xem mật tịch. Liễu Thiên cũng lật xem qua tên từng cuốn một, thấy cái nào hay thì hắn mới mở ra xem giới thiệu.

Không Lộ công, bí tịch phi hành, tu luyện đại thành có thể di chuyển trên không trung một quãng đường tầm mười dặm. Đặc điểm tốc độ khá chậm, di chyển tốn thời gian và nguyên thần.

Nhạn hành, bí tịch phi hành, tu luyện đại thành có thể giúp cho người thi chiển phi hành trên không ba mươi trượng. Dùng kết hợp với nguyên thần thì khoảng cách này xa hơn nhiều. Tùy theo cảnh giới nguyên thần thì Nhạn Hành cũng tăng tiến theo. Đặc điểm tiêu hao ít nguyên thần, mỗi lần tiếp lực đơn giản.

Tựa Vân bộ, bí tịch phi hành, tu luyện đại thành có thể di chuyển như mây như gió, có thể đi xa hơn 1 dặm. Đặc điểm tiêu hao nguyên thần khá lớn, tốc độ trung bình, chỉ phù hợp với những người có cảnh giới cao.

“Xem ra phi hành mật tịch sẽ phân chia ra làm nhiều kiểu với cự li một lần phi hành, tốc độ, độ tiêu tốn nguyên thần, cảnh giới thì triển là khác nhau” Liễu Thiên thầm đánh giá.

Hắn lại nhìn một lượt mấy bộ có tên như Vũ Nha thân pháp, Toàn Khí Không hành quyển, Vân Vũ Phong hành, Phi Điểu quyết, Hà Quang độn, Kim Khinh phi,…

Nhìn một lượt những cuốn mật tịch phi hành Liễu Thiên vẫn cứ là lấy lên cuốn Nhạn Hành. Đối với hắn thì khoảng cách mấy chục mét là cũng được rồi. Đồng thời mai sau lên cảnh giới cao thì khinh công phi hành này dần mất đi hiệu quả nên cứ là sử dụng cho trước mắt đã. Mà khinh công thi triển hơn 50 m là đã rất xa rồi.

Sang mật tịch khinh công khác Liễu Thiên lại nhìn một lượt các loại mật tịch về bộ hành như Trung Phong Chuyển, Thập Linh Bộ, Tốc hành bộ pháp, Hành Vân chuyển, Lưu Thủy bộ, Xuyên Địa bộ, Cửu Long Chuyển, Long Nộ bộ,...

Nhìn qua giới thiệu một lượt, Liễu Thiên quyết định cầm lên cuốn Lưu Thủy bộ.

Theo như giới thiệu thì Lưu Thủy bộ là một dạng chạy với tốc độ không tính là quá nhanh nhưng nó lại thích hợp với việc di chuyển trong địa hình hiểm trở. Khi địa hình nhiều trở ngại thì người tu luyện sẽ như một dòng nước chảy qua nhưng địa hình đó một cách lưu loát.

Liễu Thiên lúc đầu định lấy tốc hành nhưng hắn lại lắc đầu. Tốc hành là phương pháp kích tốc độ lên với tốc độ cực nhanh trong một thời điểm, và nó chỉ thật sự hiệu quả khi đang di chuyển ở những chỗ vắng vẻ hoặc thẳng tắp không có dị vật cản đường.

Nguyên nhân là với tốc độ quá nhanh mà phản xạ không theo kịp để né tránh vật cản thì đối thủ chưa giết chết mình thì mình đã chết bởi va chạm rồi.

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.