Thương Hải

Chương 3: Phù traLục Tiệm chui qua địa đạo, nhưng cảm thấy luồng khí nóng ập vào mặt, nóng gắt khó chịu, khắp nơi trên mặt đất đều là những thi thể cháy khô, mùi hôi thổi đến từng trận, làm cho người ta muốn nôn.

Đôi môi của Lục Tiệm khô rát, tim đập như sấm, những điều nhìn thấy nghe thấy hôm nay thật giống như cuộc tương đấu của các thần ma, siêu việt khác thường, cho dù là những kỳ ngộ trên biển mà tổ phụ khoác lác cũng không thể so sánh được với những việc này. Nhưng Tiên Bích đã nhiều lần mạo hiểm tương cứu, ân nghĩa sâu nặng, Lục Tiệm thấy nàng thương tâm, cũng cảm thấy thập phần bất an, cho nên tuy trong lòng sợ hãi, nhưng vẫn liều chết tiến lên.

Y không biết tình hình trong trang, không dám mạo muội xông vào, chỉ có thu mình ở cuối địa đạo, đưa mắt nhìn bốn phía xung quanh, thấy thế lửa đã yếu đi không ít, chỉ là khói sương mù mịt, không biết Bắc Lạp Sư Môn đang ở đâu. Đột nhiên nghe thấy có người cười nói: “Âm Cửu Trùng, còn đấu nửa không?”.

Lục Tiệm nghe ra đó là thanh âm của Ninh Bất Không, kinh hãi, nằm nép xuống ở cửa địa đạo, len lén nhìn ra, trong khói lửa như có hai bóng người. Một đứng một quỳ, đứng đối diện nhau ở phía xa. Bất chợt một trận gió thổi đến, khói lửa tản ra, người đang đứng chính là Ninh Bất Không, còn người đang quỳ là Âm Cửu Trùng.

Âm Cửu Trùng không lấy lại được uy phong lúc trước, toàn thân phơi trần, nét rực rỡ của thuỷ giáp đã biến mất không còn thấy nữa, trên da thịt đầy những vết tích bị cháy bỏng, hai tay y chống xuống đất, thở dốc nói: “Ninh sư huynh, mọi người đều là người trong Bát bộ, nếu như hôm nay huynh niệm tình hương hoả tha cho, tiểu đệ cảm kích vô cùng”.

Ninh Bất Không ồ lên một tiếng, nói: “Bộ dạng ngươi thế này, lấy cái gì để cảm kích ta?”.

Âm Cửu Trùng nói: “Hoạ tượng tổ sư của Thuỷ bộ như thế nào?”.

Ninh Bất Không hừ một tiếng, nhưng không trả lời.

Âm Cửu Trùng lại nói: “Vậy thì, lại thêm hoạ tượng tổ sư của Sơn bộ được không?”.

Ninh Bất Không sững người, Âm Cửu Trùng không đợi y trả lời, vội nói: “Nếu như vẫn không được, lại thêm của Trạch bộ được không?”.

Ninh Bất Không im lặng một lúc, đột nhiên cười nói: “Bản lĩnh của Âm sư đệ thật giỏi, không ngờ rằng trong Bát bộ, hoạ tượng tổ sư của tam bộ đã nằm trong tay ngươi”.

Âm Cửu Trùng cười nói: “Một chút mánh khoé của Âm mỗ, so với Ninh sư huynh còn thua rất xa, nhưng không biết sư huynh đối với những hoạ tượng này có hứng thú không?”.

“Hứng thú thì có!”, Ninh Bất Không cười nói: “Nhưng sư đệ trên người không một sợi vải, vậy hoạ tượng ở đâu mà có?”.

Âm Cửu Trùng than: “Tiểu đệ có một trăm mười cái gan, cùng với Hoả Tiên Kiếm Ninh sư huynh đây giao thủ, cũng không dám mang theo hoạ tượng bên mình. Nếu như bị một ngọn lửa của huynh đốt cháy hết, há không phải đen đủi sao?”.

Ninh Bất Không nói: “Âm Cửu Trùng, ngươi lại muốn giở trò với ta? Có phải ngươi muốn nói những hoạ tượng đó vẫn còn ở sào huyệt Thuỷ bộ tại núi Côn lôn?”.

“Tiểu đệ không dám”. Âm Cửu Trùng cười nói: “Khi nãy trước khi sư huynh lệnh cho tiểu đệ hiện thân, tiểu đệ đã đem hoạ tượng vùi ở dưới góc tường đông bắc, Ninh sư huynh có thể yên tâm đi lấy”.

Sắc diện Ninh Bất Không có vẻ vui mừng, tiếp đó đảo mắt một cái, lạnh nhạt nói: “Một việc không phiền hai chủ, đã là sư đệ vùi xuống, vẫn do sư đệ lấy ra thì tốt hơn”.

Âm Cửu Trùng biết y cẩn thận, sợ có cơ quan, liền đích thân di chuyển đến góc tường, cúi đầu một lát, thật sự moi ra một cái gói vải.

Ninh Bất Không nói: “Mở ra xem xem”. Âm Cửu Trùng mở gói vải ra, quả nhiên là ba quyển hoạ tượng, chất giấy ngả vàng, màu sắc xưa cũ.

Ninh Bất Không cười nhè nhẹ: “Còn của Hoả bộ ta nữa”. Âm Cửu Trùng ngây ra, vội nói: “Vâng vâng”. Hoạ tượng của Hoả bộ y vẫn cầm trên tay, ác chiến đã lâu, tự nhiên quên mất, lập tức đặt vào cùng với những bức hoạ tượng khác.

Ninh Bất Không gật đầu cười nói: “Âm sư đệ quả là người thủ tín, nếu như không chê, ngươi và ta bắt tay đồng lòng, kiếm cách chiếm bốn bức hoạ tượng khác vào tay”.

Âm Cửu Trùng vui mừng nói: “Đa tạ sư huynh”. Tiếp đó lại nói: “Tiên Bích đã biết hành tung của huynh đệ ta, nếu như quay về truyền tin, Thiên, Địa, Phong, Lôi, Sơn, Trạch lục bộ nhất định sẽ xuất cao thủ tìm đến để đoạt lấy hoạ tượng, chúng ta lực đơn thế mỏng, sợ rằng khó mà đối phó”.

“Ả đang bị thương trên người, không thể đi xa”. Ninh Bất Không nói: “Đợi chút nữa, ta đuổi theo, đem cả ả lẫn đôi nam nữ thiếu niên kia nhất tề giết sạch”.

Lục Tiệm nghe thấy mà toàn thân run lên, càng không dám động đậy, trong lòng tự giận tự than: “Lục Tiệm ngươi là đồ nhát gan, tự ngươi xung phong đi kiếm Bắc Lạp Sư Môn, tại sao việc đến đây, chỉ biết ẩn náu trong địa đạo giả chết”. Y tuy không ngừng tự trách, nhưng vẫn không đủ can đảm để leo ra khỏi địa đạo.

Âm Cửu Trùng cười nói: “Ninh sư huynh, những hoạ tượng này, xin huynh thu lấy trước”. Nói xong hai tay bưng lên, Ninh Bất Không cười cười, tay đón lấy hoạ tượng, đột nhiên trong tay áo loé lên ánh lửa. Âm Cửu Trùng phát ra tiếng kêu thảm, trên người cuồn cuộn bốc lên ngọn lửa mãnh liệt, thê lương kêu lên: “Ninh Bất Không, ngươi nói lời không giữ lời?”.

Ninh Bất Không lùi lại sau hai bước, nhìn Âm Cửu Trùng toàn thân bốc cháy, ngã nghiêng ngã ngửa, cười nói: “Ngu xuẩn, tâm tư của ngươi, ta còn không hiểu sao? Chẳng qua ngươi rơi vào thế hạ phong, đành dùng kế hoãn binh, đợi ngươi lấy lại sức, há không giết Ninh mỗ, lấy lại hoạ tượng sao?”. Chính lúc y đang định chuyển thân, đột nhiên nghe thấy từ kẽ răng Âm Cửu Trùng phát ra hai tiếng xì xì, thân thể giống như bị thổi đầy khí trương phồng lên, trong chớp mắt đã thành một quả cầu lửa, lăn vào hướng chính diện của y.

Sắc diện của Ninh Bất Không đại biến, cố sức lùi lại phía sau, thì nghe bục một tiếng vang lên, toàn thân Âm Cửu Trùng hoá thành một trận mưa máu rợp trời, lại còn kèm theo cả những đốm lửa nhỏ, bao phủ ụp xuống. Ninh Bất Không thân thể đang ở trên không, bị mưa máu hoả quang phủ lấy, phát ra một tiếng kêu thảm, giống như một viên đá rơi xuống mặt đất, lăn lộn vài cái, rồi không động đậy.

Lục Tiệm nhìn thấy mà kinh hãi vô cùng, thở mạnh cũng không dám. Qua một lúc, thấy không có động tĩnh gì, mới từ trong địa đạo leo ra, nhìn quanh bốn phía, học theo con mèo, kêu hai tiếng meo meo, nhưng không nghe thấy phản ứng, chính lúc đang cảm thấy buồn bã, đột nhiên nghe thấy tiếng mèo từ trên cao truyền lại. Lục Tiệm vui mừng khôn cùng, ngẩng đầu lên, chỉ thấy Bắc Lạp Sư Môn đang ngồi trên ngọn cao của một cây lớn đang bốc cháy, bên dưới lửa cháy rừng rực, sắp cháy lên ngọn cây.

Thì ra, Bắc Lạp Sư Môn cuối cùng vẫn chỉ là loài thú, trời sinh sợ lửa, vừa thầy lửa cháy, liền nhảy lên cây để ẩn náu, không ngờ trong lúc hỗn chiến, lửa lớn đốt cháy cây cối, từ dưới cháy thẳng lên trên. Bắc Lạp Sư Môn không ngờ làm khéo thành vụng, chỉ còn biết càng trèo càng cao, do đó không có cách gì xuống đất.

Lục Tiệm vội nói: “Bắc Lạp Sư Môn, mau nhảy xuống”. Bắc Lạp Sư Môn bị khốn trên ngọn cây, vạn phần sốt ruột. Lục Tiệm lại kêu hai tiếng, Bắc Lạp Sư Môn mắt thấy ngọn lửa sắp cháy đến nơi, không còn chổ để náu nữa, đột nhiên tung thân nhảy lên, cái đuôi dựng đứng, từ trên không rơi xuống, Lục Tiệm chạy lên trước hai bước, đón lấy nó, liền miệng vui mừng nói: “Hảo miêu nhi, hảo miêu nhi ….”.

Chính lúc đang cảm thấy vui mừng, Lục Tiệm đột nhiên cảm thấy trên vai nặng xuống. Nhận ra một bàn tay cứng rắn đang bám trên vai mình, trong lòng Lục Tiệm cảm thấy rét run, lại nghe thấy Ninh Bất Không cổ họng khàn khàn, từ từ nói: “Nhóc con, ngươi đến đây bao lâu rồi? …”.

Lục Tiệm không ngờ y vẫn còn sống, trong lòng càng cảm thấy hoảng sợ, run rẩy nói: “Ta, ta vừa mới đến”.

Ninh Bất Không thở ra một hơi, ngữ điệu hoà hoãn hơn chút: “Vậy sao? Tiên Bích sư muội đâu? Nàng ta đang ở đâu?”. Lục Tiệm định trả lời, đột nhiên nhớ lại những lời mà y từng nói, bất giác suy nghĩ: “Y nói sẽ hại tỷ tỷ, ta làm sao có thể để y biết tỷ tỷ ở đâu?”. Y lập tức nói: “Tiên Bích tỷ tỷ đã đi rồi”.

Ninh Bất Không than: “Nhóc con ngươi định lừa ta sao? Bắc Lạp Sư Môn vẫn ở đây, nàng ta làm sao có thể đi? Có phải ngươi nghe được những lúc nãy ta nói, cho rằng ta muốn hại nàng ta?”. Chỉ thấy Lục Tiệm im lặng không lên tiếng, y hoà hoãn hơn: “Ta với Tiên Bích sư muội giao tình cực tốt, nàng ta không phải cũng gọi ta là sư huynh sao? Những lời đó là ta bịa ra để lừa tên đại ác nhân Âm Cửu Trùng kia, làm sao có thể cho là thật? Hơn nữa, Tiên Bích sư muội cũng thụ trọng thương, nếu như không có ta cứu trị, khó mà qua khỏi”.

Lục Tiệm bán tín bán nghi, trong lòng lại nghĩ Tiên Bích quả thật thương nặng, bất giác tin tám chín phần, nói: “Tỷ tỷ đang ở ngoài trang”.

Ninh Bất Không nói: “Rất tốt, ngươi đưa ta đi gặp nàng”. Lục Tiệm liền đi lên phía trước, nhưng phát giác ra tay của Ninh Bất Không từ đầu đến cuối vẫn bám trên vai mình, chưa từng thả lỏng ra, trong lòng nhất thời bối rối, đi đến cửa địa đạo, nói: “Từ đây bò ra ngoài”.

Ninh Bất Không âm thanh tắc nghẹn nói: “Bò ra ngoài? Hừ, thật là phiền phức. Nhóc còn, cách tường vây còn bao xa?”. Lục Tiệm trong lòng thấy kỳ lạ, nghĩ thầm: “Cách tường bao xa, ngươi tại sao lại hỏi ta?”. Lập tức dùng chân để đo, nói: “Dài hơn bước chân một chút, so với hai bước ngắn một chút”. Ninh Bất Không lại nói: “Tường cao bao nhiêu?”. Lục Tiệm ước lượng nói: “So với hai người cao một chút, so với ba người thấp một chút”.

Ninh Bất Không đột nhiên ôm lấy Lục Tiệm, tung người phi thân lên. Lục Tiệm chỉ cảm thấy tiếng gió bên tai, thân thể cấp tốc bay lên, mắt thấy còn cách bức tường không xa, bất chợt lại rơi xuống. Chỉ nghe Ninh Bất Không hừ một tiếng, cánh tay đột nhiên vươn dài, năm ngón tay bám vào thành tường, làm hai người treo trên lưng chừng trời.

“Nhóc con”, Ninh Bất Không thở dốc nói: “Ngươi nói độ cao thấp của tường vây, có chút không chuẩn”. Lục Tiệm càng cảm thấy kỳ quái, trong lòng nghĩ nếu ta đã nói sai, ngươi không biết tự nhìn sao. Nghĩ đến đây, nhịn không được, y quay đầu lại nhìn trộm. Vừa liếc qua, tâm thần y không kềm được chấn động, chỉ thấy trên mặt Ninh Bất Không máu mủ lờ mờ, khó phân biệt được ngũ quan, bất giác nghĩ thầm: “Chẳng lẽ, chẳng lẽ y không nhìn thấy”.

Sự suy đoán này quá táo bạo, Lục Tiệm cũng cảm thấy khó mà tin nổi. Y muốn nhìn lần nữa thì nghe Ninh Bất Không quát: “Lên”. Đột nhiên lộn vòng một cái, vượt tường bay qua, ung dung hạ xuống đất, đoạn hỏi: “Tiên Bích ở đâu?”.

Lục Tiệm trong lòng thấp thỏm không yên: “Người này giỏi nói dối. Âm Cửu Trùng kia bị y lừa mà chết, nếu như y muốn hại Tiên Bích tỷ tỷ thì thật là không tốt”. Từ lúc y hiểu biết đến nay, đã cùng với Lục Đại Hải dựa vào nhau mà sống. Lục Đại Hải vốn nói dối không thua gì yêu tinh, đặc biệt là sau khi thua tiền, thường có thể bịa ra rất nhiều chiêu bài, Lục Tiệm bị lừa hoài, cũng trau dồi được biện pháp thăm dò thật giả trong lời nói của Lục Đại Hải. Tuy rằng Diêu Tình cũng đã từng lừa dối y, nhưng một là do thủ đoạn cao minh, hai là Lục Tiệm tình căn thâm sâu, đối với nàng nói gì nghe nấy, trước nay chưa từng hoài nghi.

Còn lúc này, y nhìn Ninh Bất Không, chỉ thấy đâu đâu cũng đáng nghi, ví như hai mắt không nhìn được, lại không chịu nói thẳng ra, bên trong rõ ràng có giả dối, tâm niệm lập tức biến chuyển, đột nhiên nói: “Ông đi theo ta”.

Y cất bước đi xa, cố ý vòng qua nơi Tiên Bích ẩn thân, đi về hướng đông ước khoảng ba dặm, dừng lại trước một cây đại thụ, định thần, lớn giọng nói: “Tiên Bích tỷ tỷ chính là ở phía trước”.

Ninh Bất Không cười ha hả: “Tiên Bích sư muội, vi huynh đến xem thăm muội đây”.

Lục Tiệm thầm nghĩ: “Thì ra vậy, y quả nhiên không nhìn thấy”.

Ninh Bất Không nói xong câu đó, hồi lâu cũng không nghe thấy người hồi đáp, bất giác cả nghi nói: “Tiên Bích sư muội, tại sao muội không nói gì”. Lục Tiệm tâm niệm xoay chuyển nhanh chóng, vội nói: “Tỷ ấy bị thương nặng, nói không được”.

Ninh Bất Không ồ một tiếng, đột nhiên hỏi: “Mắt của ta sợ rằng bị máu làm mờ rồi, có chút mơ hồ, có phải nàng cách ta năm bước không?”.

“Không phải”. Lục Tiệm bướng bỉnh nói: “Tỷ ấy ở dưới gốc cây lớn cách mười bước chân phía trước”. Trong lòng y thì nghĩ: “Nếu như y thật là có ý tốt, ta lừa y, đợi chút nữa, ta chuộc tội với y là được”.

Ý nghĩ trong lòng còn chưa dứt, đột nhiên nghe thấy Ninh Bất Không cười nhẹ: “Mười bước sao?”. Tay áo rung lên một cái, thò ra một thanh mộc côn, đột nhiên ném ra, trúng vào cành cây của cây lớn đó, tiếng nổ lớn vang lên, mạt gỗ bay loạn xạ, rắc một tiếng, cành cây to như miệng bát đã gãy đoạn.

Trong sát na, Lục Tiệm chỉ cảm thấy máu nóng toàn thân xông lên mặt, trong lòng ngoài sự kinh hãi, còn cảm thấy hưng phấn. Kinh hãi vì là Ninh Bất Không quả nhiên toàn là nói dối; hưng phấn vì là bản thân tương kế tựu kế, mà lại có thể thử được thật giả của y.

Ninh Bất Không ném ra Mộc Phích Lịch, nhưng không nghe thấy có người kêu thảm, cảm thấy có chút không ổn, tâm niệm đột nhiên xoay chuyển nhanh chóng, bàn tay nắm chặt, nghiêm giọng nói: “Hảo tiểu tử, trước mặt không có người phải không?”.

Lục Tiệm bị đau, rên rỉ thảm thiết nói: “Ngươi muốn hại tỷ tỷ ta, ta không đưa ngươi đi gặp tỷ”.

Ninh Bất Không tức giận nói: “Tiểu tử ngươi dám”. Rồi gia tăng kình lực trên tay, Lục Tiệm đau đớn khó chịu nổi, lớn tiếng nói: “Ngươi giết ta thì hơn”.

Ninh Bất Không tâm cơ thâm trầm, nộ khí xông lên, lại kềm nén lại, ngưng thần suy nghĩ: “Chỉ trách ta việc sắp thành công, lơ là đại ý, không đề phòng Âm Cửu Trùng sử ra Bại Huyết Chi Kiếm, không tiếc hoá thân làm kiếm, phản kích trước khi chết. Bây giờ thương thế của ta không nhẹ, hai mắt lại hỏng rồi, cũng không biết có trị được hay không? Nếu như không trị được, lại để cho Tiên Bích chạy thoát, tin tức truyền ra, cao thủ của các bộ khác ắt sẽ đều đến …” Nghĩ đến đây, đột nhiên hiện ra một ý niệm khác: “Không hay, Tiên Bích, Âm Cửu Trùng đã có thể phát hiện ra nơi tàng thân của ta, cao thủ của ngũ bộ khác, chỉ sợ rằng cũng đang trên đường …”.

Nghĩ đến đây, bất giác toàn thân toát ra mồ hôi lạnh, tự lượng hai mắt đã loà, ở lại nơi này không khác gì cá ở trên thớt. Y trầm ngâm một lúc, ha ha cười nói: “Cũng được, việc của Tiên Bích dừng ở đây cũng được. Tiểu tử, bây giờ cho ngươi hai con đường để đi: hoặc là ta một ngọn lửa thiêu ngươi thành than khô, hoặc là ngươi làm mắt của ta”.

Lục Tiệm lấy làm lạ hỏi: “Làm mắt của ngươi?”. Ninh Bất Không nói: “Không sai, ngươi có thể nghĩ ra cách này để lừa ta, nhất định là biết ta không thể nhìn thấy đồ vật. Như thế ngươi làm mắt của Ninh mỗ, hễ là đường lối người vật, ta không nhìn thấy được, ngươi giúp ta nhìn”.

Lục Tiệm nghe mà sững người, trong lòng đột nhiên nhẹ đi, Bắc Lạp Sư Môn bị Ninh Bất Không túm lấy da cổ, nhấc lên. Lục Tiệm vội nói: “Trả nó cho ta”.

Ninh Bất Không lại không để ý, vỗ về con mèo đó, ung dung nói: “Bắc Lạp Sư Môn, nhiều năm không gặp rồi”. Bắc Lạp Sư Môn vẫn uể oải, chỉ nhắm mắt lim dim.

Sắc diện Ninh Bất Không lộ ra vẻ hồi ức, đột nhiên cười nói: “Tiểu tử, nếu như ngươi dám khinh ta nhìn không thấy, chỉ đường lung tung, dẫn ta vào tròng, hoặc là muốn tháo chạy, chỉ sợ rằng con mèo con này không gặp lại được chủ”.

Lục Tiệm vừa tức vừa sốt ruột, nhưng lại không thể làm gì được, cắn chặt răng nói: “Được, ta làm mắt cho ngươi, ngươi đừng làm khó cho Bắc Lạp Sư Môn”.

“Tên tiểu tử ngươi cũng nói nghĩa khí sao?”. Ninh Bất Không cười nói: “Nhất ngôn vi định, nếu như ngươi ngoan ngoãn nghe lời, ta sẽ không làm khó dễ nó”. Lập tức lệnh cho Lục Tiệm đi về hướng đông nam. Lục Tiệm không có cách gì, theo lời mà đi, còn Ninh Bất Không vẫn bám vào bả vai y, theo sát sau y. Đi được vài bước, Lục Tiệm quay đầu nhìn lại, chỉ thấy Diêu gia trang hồng quang rực trời, đã thành một biển lửa, nghĩ đến Diêu Tình, Tiên Bích, đột nhiên trong mắt ươn ướt, nước mắt chảy ra.

oOo

Đi đến bờ biển, Ninh Bất Không lệnh cho Lục Tiệm đi dọc theo bờ biển, cho đến chiều tối mới nghĩ. Ninh Bất Không không chịu ở nhà trọ, cứ muốn trú ở trong nham huyệt, hai mắt y tuy loà, nhưng lại có cách lấy thức ăn. Trước tiên y để Lục Tiệm nói vị trí của rừng cây, sau đó dựa vào Thiên Hoả Châu tụ quang thành lửa, đốt cháy cây rừng, làm kinh động chim thú trong rừng, rồi sau đó nghe tiếng phán đoán vị trí, ném ra Mộc Phích Lịch, vô luận là thú lớn phi điểu cũng không thể thoát nạn. Phương pháp này làm cho hai người no bụng, nhưng cũng thật tệ hại, một là sát hại quá nhiều, đốt nhiều cây gỗ, hai là trong xương thịt của vật săn thường có những mảnh mạt gỗ nhỏ vụn bị khảm vào, cắn vào trong miệng chẳng ra mùi vị gì.

Chạng vạng tối, Ninh Bất Không tìm được một chỗ nước suối, rửa sạch miệng vết thương. Nhờ y rút lui kịp thời, vết thương da thịt không đáng ngại, duy chỉ có hai mắt bị huyết tiễn bắn vào, đồng tử bị huỷ.

Ninh Bất Không đau khổ không chịu nổi, trong đêm không ngừng kêu la rên rỉ. Lục Tiệm nghe lọt, cũng không có cách gì ngủ được, trong lòng nghĩ đến Diêu Tình thân trúng thủy độc, sinh tử khó đoán, tim đau như bị đao cứa; lại nghĩ nàng nếu như khỏi bệnh rồi, nhưng phụ thân đã mất, gia viên thiêu huỷ, không biết thương tâm như thế nào; lại nghĩ Tiên Bích thân mang trọng thương, cũng không biết đã khoẻ chưa, không biết có thể mang Diêu Tình đến núi Côn Lôn, trị liệu thuỷ độc; cuối cùng lại nghĩ đến tổ phụ, cũng không biết hiện giờ lão đang ở đâu, chỉ còn biết cầu thần bái phật, hy vọng lúc Diêu gia trang gặp phải kiếp nạn, lão đã bị đuổi ra khỏi trang, thoát khỏi đại nạn.

Tư tưởng đầu óc của Lục Tiệm bối rối, nghĩ đến chổ đau buồn, nhịn không được, thấp giọng khóc thầm. Tiếng khóc của y vừa mới vang lên, Ninh Bất Không liền ngừng tiếng, cho đến khi y bình tỉnh lại, mới lại tiếp tục rên rỉ. Tiếng rên rỉ, tiếng khóc thầm cứ như thế thay phiên lặp đi lặp lại, cho đến khi phương đông dần sáng, biển xanh rực vàng, Lục Tiệm mới lờ mờ chìm vào giấc ngủ, ngủ chưa được bao lâu, lại bị thúc giục khởi hành về phía nam.

Diêu gia trang vốn ở vùng đất giao giới của Sơn Đông và Hoài Dương, hai người tiến về phía nam, dần dần đi vào Tô cảnh; dọc đường gió biển lạnh lẽo, thuyền bè biệt tích, chỉ thấy xa lắc phía trên không, nhật nguyệt thăng trầm, làm cho người ta cảm thấy sự rộng lớn của trời đất, sự bé nhỏ của con người.

Cứ như thế lại đi được hơn nửa ngày, Ninh Bất Không đột nhiên nói: “Tiểu tử, đằng trước có người?”. Y đã dần dần thích ứng với nỗi khổ mù loà, chuyên chú rèn luyện nhĩ lực, nghe tiếng phán đoạn phương vị, không sai chút nào.

Lục Tiệm nghe vậy dừng bước, Ninh Bất Không lại nói: “Ở phía sau hòn đá ngầm, ngươi đi xem xem”. Lục Tiệm bò lên hòn đá ngầm, cúi người dòm ngó, chỉ thấy một dải vịnh biển xanh ngọc, dốc cao cát trắng, hình dạng như mặt trăng cong, một chiếc thuyền dài hẹp đỗ bên bờ biển, dập dềnh theo sóng biển. Hơn mười người ngồi vây quanh trên bãi cát, người nào người nấy lùn nhỏ tinh anh, trên người mặc cẩm bào rộng lớn, thêu hoa thêu chi, hoa mỹ dị thường, tóc phía trước dựng cao, trán bóng như gương, phía sau đầu là búi tóc cổ quái.

Mười mấy người đó cười cười nói nói, uống rượu ăn cá, kỳ ở chổ là cá đó không nướng chín, chỉ dùng dao nhỏ cắt thành những miếng mỏng, chấm tương mà ăn sống, ngữ âm cũng rất quái dị, ngữ điệu đều đều, không lên không xuống, Lục Tiệm nghe một lúc, một câu cũng không hiểu.

Ninh Bất Không nghe nói tình hình sau tảng đá ngầm, trầm ngâm nói: “Đó là chân Oa”.

Lục Tiệm nói: “Cái gì gọi là chân Oa?”.

Ninh Bất Không nói: “Mấy năm gần đây biến loạn Oa khấu ở đông nam, ngươi chắc cũng có nghe nói qua. Nhưng trong Oa khấu, lại phân chân – giả. Đến từ đảo Di của Oa quốc, phía đông thì là chân Oa. Chân Oa tuy ít, nhưng tàn nhẫn thích giết người, đao pháp lăng lệ, quan quân nghe thấy là khiếp đảm. Do đó rất nhiều hải tặc người Hoa thường lấy cờ hiệu của chân Oa để hành sự, trong đó Uông Trực, Từ Hải, Trần Đông, Ma Diệp xưng là tứ đại khấu, gọi là giả Oa. Giả Oa người đông mà lại tạp, còn nguy hại hơn chân Oa mười lần. Nghe ngươi miêu tả đám người này, hoà phục và cái đầu trọc, ngôn ngữ đều đều, đó thực sự là chân Oa không sai”.

Lục Tiệm từ nhỏ đã nghe người trong thôn nhắc qua Oa khấu, trong truyền thuyết đám Oa nhân này hình dạng như ma quỷ, không việc ác nào không làm, hơn nữa lại còn tinh thông các loại yêu thuật, quan quân đều tránh gặp, không ngờ lúc này lại ở trước mắt, đột nhiên cảm thấy kinh hãi run sợ, không dám thở ra.

Ninh Bất Không lại nói: “Tất cả có bao nhiêu tên Oa nhân?”.

Lục Tiệm đếm đếm, nói: “Mười bảy tên”.

Ninh Bất Không trầm ngâm nói: “Ngươi dẫn ta đi gặp những tên Oa nhân đó”.

Lục Tiệm cả kinh nói: “Bọn chúng là Oa khấu đó, ngươi không sợ sao?”.

Ninh Bất Không hừ lạnh một tiếng, quát: “Bọn chúng là Oa khấu, thì ta là Oa tổ tông! Còn không đi mau”.

Lục Tiệm bất đắc dĩ, chỉ biết đi vòng qua tảng đá ngầm, cất bước tiến về phía đám người kia. Bọn người lùn đang nói cười vui vẻ, đột nhiên thấy người đến, giật mình rần rần đứng dậy, đến khi nhìn rõ ràng chỉ có hai người, hơn nữa một người là thiếu niên, một người mù mắt, mới lại thấy yên tâm, nhìn nhau cười lớn.

Một tên Oa nhân mập lùn râu ria xồm xoàm bước lên trước, nói bằng tiếng Hoa cứng ngắc: “Bọn ngươi đến đây làm gì? Cút đi thật xa, bằng không thì mất mạng”.

Quả tim của Lục Tiệm cứ nhảy thình thịch, đang không biết tiến hay lùi, đột nhiên nghe Ninh Bất Không nói: “Kẻ hèn mọn này là một tướng sĩ, cùng với ngoại sinh lưu lạc giang hồ, xem số để sống qua ngày, túc hạ có muốn xem một quẻ, hỏi xem vận trình không?”.

Tên Oa nhân đó rất kinh ngạc, trước nay người Hoa nhìn thấy mình, sợ hãi trốn tránh không kịp, hai người này không những không trốn tránh, lại còn đến chào khách, bất giác thấy hứng thú, hì hì cười nói: “Ngươi biết xem số? Được a, ngươi xem mệnh của đại gia tốt hay không tốt?”.

Ninh Bất Không moi ra ba đồng tiền đồng, hai mắt của y đã loà, lúc quăng tiền, liền dùng ngón tay dí vào hai mặt chính phản, gieo xong sáu lần, than: “Mệnh của túc hạ phạm vào Ly Hoả, có chút không tốt, chỉ sợ trong khoảnh khắc sẽ có tai hoạ về lửa”.

Hai hàng lông mày của Oa nhân đó dựng ngược lên, chửi: “Ngươi nói bừa, ta vẫn đang tốt lành, làm sao lại có tai hoạ về lửa cơ chứ?”. Phì ra một tiếng: “Tên mù chết tiệt lừa người, cút đi”. Lời nói còn chưa dứt, đột nhiên nghe thấy đồng bọn phía sau ầm ầm kêu: “Đề Tả Vệ Môn, bắt lửa rồi, bắt lửa rồi”.

Tên Oa nhân đó chuyển thân nói: “Bắt lửa, bắt lửa cái gì?”. Lục Tiệm liếc nhìn, quả nhiên thấy áo quần phía sau tên Oa nhân đang bốc lửa, chớp mắt đã cháy lên cổ áo. Tên Oa nhân đó cũng cảm thấy bị phỏng đau đớn, oai oái kêu loạn lên, hai tay múa máy chạy về phía đồng bọn, bọn Oa nhân vây lấy hắn, dập lửa cứu người không kịp, túm vội lấy y, nhất tề hét lên một tiếng, ném xuống biển.

Đợi tên Oa nhân kia ướt sũng trèo lên bờ, áo quần chỗ gần lưng và hông đều bị thiêu rách, mông bị lửa bỏng đến đỏ lên, đồng bọn vây quanh, lớn tiếng hỏi han, tên Oa nhân đó lộ ra thần sắc hoang mang, một lúc lại sờ vào hông, đột nhiên mặt mày hớn hở, vừa nói vừa ra hiệu với đồng bọn, thập phần hưng phấn.

Đám Oa nhân thần sắc cổ quái, bán tín bán nghi, được một lúc, đều xúm lại trước mặt Ninh Bất Không. Đề Tả Vệ Môn nói: “Ngài thật lợi hại, có thể xem chính xác lửa trên người ta đột ngột cháy nổ, bốc cháy lên”.

Ninh Bất Không cười nói: “Kẻ hèn này là một tướng sĩ, xem số kiếm ăn qua ngày, nếu như xem không chuẩn, há không phải đói bụng sao?”. Đám Oa nhân đều lộ ra vẻ kinh ngạc, Lục Tiệm thì biết Ninh Bất Không là đại hành gia chơi lửa, đốm lửa nhỏ này chẳng qua chỉ là tiểu kỹ xảo quyệt, đáng cười là đám Oa nhân này bị doạ đến ngẩn người ra, xem ra đám Oa khấu như ma quái trong truyền thuyết thực ra cũng không khác gì người thường, chẳng trách Ninh Bất Không tự xưng là Oa tổ tông.

Đám Oa nhân lầm rầm nói chuyện với nhau một hồi, Đề Tả Vệ Môn nói: “Mọi người muốn để ngươi bói, nếu như ngươi xem đúng, sẽ có thưởng hậu hĩnh”.

Ninh Bất Không cười cười: “Xin mời”.

Đám người đó cởi Hoà phục ra, vây lại thành bốn vòng tròn, chốc lát lại tản ra, chỉ thấy Hoà phục đắp thành đống tầng tầng lớp lớp. Đề Tả Vệ Môn nói: “Dưới Hoà phục này giấu một vật, ngươi đoán xem là vật gì?”.

Ninh Bất Không bất giác mỉm cười, cái thuật che đậy rồi đoán vật này, cổ nhân gọi là “xạ phúc”, lưu truyền ở Hoa Hạ đã lâu, Hán Vũ Đế từng cùng Đông Phương Sóc xạ phúc lấy vui, Lý Thương Ẩn đời Đường cũng có thơ nói: “Cách toạ tống câu xuân tửu noãn, phân tào xạ phúc tịch đăng hồng”. Xạ, có nghĩa đã đoán xét; Phúc, thì là vật bị che đậy. Trên yến tiệc, khi khách và chủ tận hoan, một người sẽ lấy vật trên tiệc, len lén dùng khăn lụa mà che đậy lên, đó gọi là phúc, còn người khác sẽ dùng cỏ thi, tiền đồng gieo quẻ, đoán xem vật bị che đậy là vật gì, đó gọi là xạ. Người tinh thông dịch lý, thường là đoán mười trúng chín.

Ninh Bất Không nghĩ thầm: “Quả nhiên là Oa di tiểu quốc, không biết Hoa Hạ ta trí thuật bác đại tinh thông, cái loại xạ phúc nhỏ nhoi này cũng đòi làm khó ta?”. Liền cười nói: “Các vị đã làm quá rồi, bỉ nhân hai mắt đã loà, đậy y phục hay không cũng như nhau cả”. Đám Oa nhân đột nhiên tỉnh ngộ, toét miệng cười ngây ngô.

Ninh Bất Không xem một quẻ, nói: “Quẻ này là Trạch Hoả ‘Cách’, cửu tử là biến hào, chính biến quẻ Đoài, mà còn hỗ trợ cho Tốn hỗ trợ cho Càn. Tốn là mộc, Càn là Kim, Đoài cũng là kim, Ly là hoả. Do đó trong một quẻ, nhất mộc tam kim nhất hoả. Cho nên vật bị che đậy cũng là mộc ngắn kim dài, trong lại có liệt hoả”. Nói đến đây, y mỉm cười: “Nếu như ta đoán không sai, chính là một khẩu súng Điểu của quý quốc”.

Đám Oa nhân xôn xao biến sắc, Đề Tả Vệ Môn giở Hoà phục ra, quả nhiên là một khẩu súng Điểu nằm đó. Súng Điểu tức là súng lửa, truyền từ Tây phương, về sau qua người Phật Lang Kị (người Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha) truyền vào đảo Oa quốc, thì thành lợi khí, có thể xuyên thủng áo giáp, có thể xuyên qua lỗ đồng tiền, phi điểu trong rừng cũng một kích là rơi xuống, do đó tên là súng Điểu. Ninh Bất Không là bậc thầy Hoả đạo, tinh thông hoả khí thiên hạ, do đó với loại súng lửa này cũng không xa lạ.

Lục Tiệm thấy súng Điểu phía trước có ống sắt dài nhỏ, phía sau có cần gỗ thô ngắn, quả nhiên ứng với lời dự đoán: “Mộc ngắn Kim dài”, cũng tấm tắc kêu lạ. Đám Oa nhân vẫn bất phục, lại che đậy vài vật để cho Ninh Bất Không đoán, có Oa đao, có châu bảo, có trúc trâm, có ngà voi, đều bị Ninh Bất Không thờ ơ nhẹ nhàng nhất nhất nói trúng.

Như vậy không chỉ đám Oa nhân chấn động, đến Lục Tiệm cũng thấy cả kinh bội phục. Đề Tả Vệ Môn và đồng bọn thương nghị vài câu, nói: “Nếu như vậy thưởng cho ngươi thì dễ dàng cho ngươi rồi, ngươi lại xem thêm một quẻ, xem xong mới thưởng”.

Ninh Bất Không thấy đám Oa nhân này nhỏ nhen không chịu được, trong lòng thấy khinh bỉ, lạnh nhạt nói: “Xin cứ hỏi đừng ngại”.

Đề Tả Vệ Môn nói: “Lần này chúng ta đến Đại Đường để mua bán, không lâu sẽ quay về nước, ngươi xem thử xem, trên đường đi có bình an không?”.

Ninh Bất Không gieo quẻ nói: “Quẻ này là Thiên Thuỷ ‘Tụng’, không có biến hào, mà theo trong lời quẻ nói:”Bất lợi thiệp đại xuyên”. Đề Tả Vệ Môn lấy làm lạ hỏi: “Có nghĩa là gì?”. Ninh Bất Không nói: “Xuyên giả thuỷ dã, vậy tức là nói, bọn ngươi xuất hải lần này, nhất định gặp hiểm hoạ lật thuyền, rơi xuống biển lớn”.

Đám Oa nhân nghe Đề Tả Vệ Môn phiên dịch lại lời nói của Ninh Bất Không, thần sắc tất cả đều thảm biến. Lúc trước Ninh Bất Không đoán việc như thần, bọn chúng trong lòng sớm đã sinh ra kính sợ, lại biết rõ trên biển phong vân biến đổi thất thường, hung cát khó liệu, nay nghe những lời nói như vậy, không ai là không kinh sợ, trong đó có tên ngu đần yếu đuối, lại còn thấp giọng khóc lên.

Ninh Bất Không cười nói: “Chư vị không phải lo sợ, tuy rằng hung hiểm, nhưng cũng không phải là không có cách bổ cứu”.

Đề Tả Vệ Môn vừa kinh vừa mừng, vội hỏi: “Bổ cứu như thế nào?”.

Ninh Bất Không nói: “Mệng tướng của người tuy rằng do thiên mệnh, nhưng vận thế lại không ngừng biến hoá từng giờ từng khắc, cái quẻ này xấu ở không có biến hoá, chỉ cần có biến hoá, thì có thể thoát khỏi kiếp nạn”.

Đề Tả Vệ Môn nói: “Biến hoá như thế nào mới tốt?”.

Ninh Bất Không nói: “Các ngươi hiện nay có bao nhiêu người?”.

Đề Tả Vệ Môn nói: “Mười bảy người”.

Ninh Bất Không nói: “Vậy thì đúng rồi, nếu như tăng thêm hai người nữa, số người biến hoá, vận số cũng theo đó mà biến hoá. Mười bảy thêm hai, là mười chín, mười chín chia cho sáu, sốt dư là một, do đó biến hào tại một, hào thứ nhất của quẻ Tụng nói rất hay: “Bất vĩnh sở sự, tiểu hữu ngôn, chung cát”, có ý nghĩa là, bỉ nhân tuy nói một số lời không tốt, nhưng chư vị cuối cùng vẫn là đại cát đại lợi”.

Đề Tả Vệ Môn đem những lời này nói với đồng bạn, đám Oa nghe mà mơ hồ, chỉ hiểu được một câu, nếu tăng thêm hai người nữa xuất hải, tụ hợp đủ mười chín người, thì có thể phùng hung hoá cát, lập tức ồn ào nghị luận, thương lượng đi đâu tìm được hai người đến. Hai mắt Đề Tả Vệ Môn sáng lên, cười nói: “Hà tất phải đi nơi khác tìm, chỗ này không phải là thành sao?”. Đám Oa nhân nghe vậy, ầm ĩ cười lên: “Không sai, không sai, xem số tiên sinh một người, tiểu hài tử một người, vừa vặn hai người”.

Đề Tả Vệ Môn vội hỏi: “Tiên sinh có muốn cùng chúng ta về nước không?”. Ninh Bất Không hơi nhăn mày, đột nhiên than: “Cữu sinh chúng tôi nghèo túng chán nản, đang buồn vì không có nơi để đi, nếu như các vị có thể cho chúng tôi ăn no mặc ấm, đi đâu cũng đi được”. Lục Tiệm cả kinh, đang định bác bỏ, đột nhiên bị Ninh Bất Không tàn nhẫn bóp chặt lấy sau gáy, đau đến nỗi nghiến răng nghiến lợi, từ trong kẽ răng thở ra xì xì.

Đám Oa nhân đều vui mừng vô cùng, Đề Tả Vệ Môn cười nói: “Ăn no mặc ấm thì dễ dàng, chúng tôi là võ sĩ của nước Vĩ Trương, tiên sinh ngài vị bốc tiên tri, là đại thần tiên, chủ công tất nhiên vui mừng”.

Ninh Bất Không nói: “Như vậy thì tốt, nhưng quẻ tượng cho thấy, trong hôm nay nhất định phải xuất hải về nước, nếu như chậm trễ, lại có nguy hiểm”.

Đề Tả Vệ Môn tin như thần minh, vội vàng nói cho đồng bọn biết, bọn chúng tức thì khẩn trương lên, lần lượt thu dọn lên thuyền, kéo buồm gió lên. Ninh Bất Không rơi lại phía sau, thấp giọng nói: “Tiểu tử, ngươi dám làm hỏng việc lớn của ta, ta cho ngươi sống không được, chết không được”.

Lục Tiệm đột nhiên đại ngộ, lần này Ninh Bất Không sớm đã có chủ ý xuất hải, cố ý sử kế thu phục đám Oa nhân này. Đầu tiên y dùng cách “xạ phúc” để làm bọn chúng kính phục, sau đó lại cố ý dùng lời gian trá, làm cho bọn chúng kinh hoàng, cuối cùng mới nói ra mười bảy người không đủ, nếu không đủ mười chín người thì không thể xuất hải được. Chẳng trách y lúc đầu hỏi nhân số của đám Oa nhân, thì ra mục đích là ở đây.

Lục Tiệm càng nghĩ càng tức, nhưng bị Ninh Bất Không khống chế chổ hiểm trên người, không dám nhiều lới, chỉ đành chửi thầm trong lòng.

Đám Oa nhân cực kỳ tôn trọng Ninh Bất Không, do đó dẫn y đến khoang trước, khoản đãi rượu thơm thức ăn ngon, thỉng thoảng lại có người nhờ y xem mệnh, Ninh Bất Không nhất nhất xua đuổi. Cho đến khi thắp đèn, trong khoang mới yên tĩnh lại, Lục Tiệm nhìn ra ngoài cửa sổ, bóng chiều tối mờ mịt bao phủ lên đại dương xanh thẳm, bờ biển như một con rắn đen nhỏ dài ngoằn ngoèo bò xa. Lục Tiệm không nén nổi buồn rầu khóc thầm, nước mắt như chuỗi hạt châu rơi xuống chấn song cửa sổ.

Đột nhiên Ninh Bất Không cười lạnh nói: “Ngươi đang khóc sao?”.

Lục Tiệm trong lòng cả kinh: “Tai của tên đại ác nhân này thật linh”. Lập tức lau nước mắt, hừ giọng nói: “Ta không có khóc”.

Ninh Bất Không nói: “Nam tử hán đại trượng phu, dám yêu dám hận, dám cười dám khóc, thỉng thoảng khóc một chút, cũng không có gì là mất mặt cả”. Dừng lại một chút, lại nói: “Tiểu tử, ngươi biết chữ không?”.

Lục Tiệm lắc đầu nói: “Không biết”.

“Rất tốt”. Ninh Bất Không nói “Lần đi Oa quốc này, phải mất một số ngày, ta sẽ dạy cho ngươi biết chữ tập võ”. Lục Tiệm kỳ lạ nói: “Tại sao ta phải cần học võ biết chữ?”.

“Hỏi rất hay”. Ninh Bất Không hoà hoãn nói: “Trên thế gian này kẻ mạnh nói ra chẳng qua cũng chỉ có hai loại; loại thứ nhất đó là biết chữ học văn, khổ học mười năm, thi bát cổ, cầu công danh; loại thứ hai đó là học võ, hoặc là một đao một thương, trên chiến trường liều mạng xuất thân; hoặc là chiếm núi làm vương, đoạt tiền tài, lấy mạng người khác. Ngươi muốn làm kẻ mạnh, hay muốn làm kẻ yếu?”.

Lục Tiệm nói: “Ta đều không làm, ta chỉ muốn ngày ngày phơi lưới đánh cá, nếu như … nếu như A Tình không ghét bỏ ta, thì ta cùng nàng phơi lưới đánh cá”.

Ninh Bất Không trầm ngâm nói: “A Tình? Chẳng lẽ là Tình tiểu thư của Diêu gia trang?”.

Lục Tiệm nói: “Đúng vậy, chúng ta là bạn rất tốt”.

Ninh Bất Không lặng lẽ nói: “Ngươi thích nó rồi?”. Lục Tiệm im lặng không lên tiếng.

“Không nói tức là nói, vậy là thừa nhận”. Ninh Bất Không cười lành lạnh: “Nếu như ngươi thích Tình tiểu thư, càng cần phải nhận chữ tập võ, trở thành kẻ mạnh trong thế gian. Nha đầu đó trời sinh mỹ mạo, lại thông tuệ tài giỏi, nhãn giới tự nhiên phải cao. Người phơi lưới đánh cá như ngươi, nàng ta coi trọng sao? Hơn nữa lại nói, nàng ta từ nhỏ cẩm y ngọc thực, có thể cùng ngươi phơi lưới đánh cá, qua những ngày cùng khổ sao?”.

Lục Tiệm nghe mà thấy trong lòng chán nản, qua một lúc lâu, mới lầm rầm tự nói: “Đúng vậy, nàng làm sao có thể cùng ta phơi lưới đánh cá, qua những ngày cùng khổ cơ chứ?”.

“Thế nào rồi?”, Ninh Bất Không lộ ra vẻ không kiên nhẫn: “Học hay không học? Đại trượng phu một lời quyết định”.

Lục Tiệm trong lòng sinh hoài nghi, chau mày nói: “Ninh tiên sinh, từ lúc nào ngài biến đổi thành có lòng tốt như vậy?”.

Ninh Bất Không ngớ ra, sắc diện hơi chút hoà hoãn, than: “Ta làm cho ngươi xa rời quê hương, chịu không ít khổ sở cay đắng, bây giờ dạy ngươi học văn tập võ, cũng coi là một chút bồi thường”.

Lục Tiệm chằm chằm nhìn Ninh Bất Không, thấy khuôn mặt y lạnh nhạt, không vui không giận, hoàn toàn không có nửa điểm manh mối, bất giác nghĩ thầm: “Thì ra y cũng không phải là xấu xa đến cực điểm”. Liền nói: “Nếu như ta học văn tập võ, A Tình sẽ không ghét bỏ ta chứ?”.

Ninh Bất Không nét mặt tươi cười nói: “Tự cổ giai nhân yêu tài tử, nếu như ngươi học thật tốt, y tự nhiên là sẽ thích ngươi”. Lục Tiệm vui mừng vô cùng. Ninh Bất Không nói: “Hôm nay sắc trời đã muộn, dạy ngươi nhận biết tên họ của mình trước vậy”.

Lục Tiệm nói: “Tên họ ta biết nhận”. Ninh Bất Không lấy làm lạ nói: “Ngươi tên là gì?”.

“Ta tên Lục Tiệm”. Lục Tiệm nói: “Chữ Lục là gia gia dạy cho, còn chữ Tiệm trời sinh đã biết nhận”.

“Ăn nói hồ đồ”, Ninh Bất Không quát, “Làm gì có cái đạo lý trời sinh đã biết chữ?”.

Lục Tiệm nói: “Khi ta sinh ra, trước ngực có một cái bớt, gia gia trông thấy như một cái chữ, liền mời người đến nhận, người nhận chữ nói đó là một chữ Tiệm. Gia gia liền đặt tên cho ta là Lục Tiệm, cho nên nói chữ Tiệm này là trời sinh, cởi y phục ra thì có thể nhìn thấy”.

Ninh Bất Không lắc đầu nói: “Cái bớt làm sao lại có thể giống chữ được? Chắc hẳn là do lệnh tổ xăm lên trên, sau đó lại lừa gạt ngươi”.

Lục Tiệm cứ khẳng định là do trời sinh, hai người tranh biện một hồi, Ninh Bất Không loà mắt, không cách gì đích thân nhìn được, chỉ biết nói: “Có phải là bớt không, tạm thời không luận nữa. Nhưng chữ Tiệm này lại có ngụ ý to lớn khác, lấy từ quẻ Tiệm trong Chu Dịch ra. Lời hào trong cửu tam hào của quẻ Tiệm nói rất hay: “’Hồng tiệm vu lục. Phu chinh bất phục, phụ dựng bất dục, hung, lợi ngự khấu.’ Tên gọi của ngươi là Lục Tiệm, thầm hợp với câu ‘Hồng tiệm vu lục’, câu phía sau ‘Phu chinh bất phục, phụ dựng bất dục, hung’, tức là nói, trượng phu xuất chinh không có quay về, thê tử mang thai nhưng lại không nuôi dạy, đó là điềm đại hung. Còn như câu cuối ‘lợi ngự khấu’, tức là nói tuy rằng hunh hiểm, nhưng lợi ở chống lại tặc khấu”.

Nói đến đây, y đột nhiên thở dài một tiếng, nói: “Lục Tiệm, ngươi nên ghi nhớ kỹ lấy những lời ta nói hôm nay, tuy nói rằng nhân sinh nhiều biến đổi, tuyệt không phải là những lời nói có thể liệu đúng, nhưng một chữ Tiệm nhỏ nhoi này, có thể là lời kết luận cả đời ngươi”.

Nói hết lời này, hai ngươi đều chìm vào trầm tư, trong khoang tĩnh lặng một hồi, chỉ nghe thấy tiếng sóng đằng xa, lúc mất lúc có, đột nhiên bộp một tiếng, hoa đèn nổ bung ra, Lục Tiệm chợt bừng tỉnh, hứ một tiếng, nói: “Vậy tên của Ninh tiên sinh lại có hàm nghĩa gì?”.

“Niên kỷ còn nhỏ, ở đâu mà có nhiều tò mò vậy?”. Ninh Bất Không quát nói: “Qua đây, ta dạy ngươi biết chữ”. Lập tức dạy cho Lục Tiệm nhận chữ, trên thuyền không có bút mực, Ninh Bất Không bèn dùng nước viết chữ lên trên bàn đen, đợi Lục Tiệm nhận biết được, vận hoả kình hơ khô, lại viết chữ mới.

Dẫu rằng Lục Tiệm có lòng tháo chạy, nhưng lúc này thuyền đang chơ vơ giữa biển lớn, muốn tháo chạy cũng không có cửa, chỉ có làm ngơ không biết, học biết chữ, cũng coi là giải trừ nỗi buồn, chỉ là lúc nào cũng nghĩ đến tổ phụ và Diêu Tình, không tránh khỏi phân tâm.

Ninh Bất Không thì nhiệt tình vô cùng, một ngày mười hai canh giờ, năm canh giờ đều để dạy dỗ Lục Tiệm. Đám Oa có lúc đến nhìn, nhưng thấy tình hình như vậy cũng né tránh.

Chớp mắt đã qua sáu ngày, Ninh Bất Không đột nhiên nói: “Lục Tiệm, ngươi có biết đến ngày hôm nay, ngươi đã biết được bao nhiêu chữ”.

Lục Tiệm lắc đầu nói: “Không nhớ rõ ràng rồi”. Ninh Bất Không nói: “Tính cả mấy chữ hôm nay, ngươi nhận biết được bốn mươi hai chữ”. Lục Tiệm không lấy làm bận tâm, hỏi: “Là nhiều hay là ít?”.

Ninh Bất Không hừ lạnh một tiếng, nói: “Phàm là tiểu oa nhi bắt đầu học vỡ lòng, không tính sau khi học quên đi, người thông minh, mỗi ngày có thể nhận biết được hơn hai mươi chữ; kẻ ngu ngốc, mỗi ngày cũng học được tám chín chữ, ngươi thử tính xem, mỗi ngày ngươi có thể học được bao nhiêu chữ?”. Lục Tiệm nắm ngón tay, tính một lúc, nói: “Hình như có thể nhận biết được bảy chữ, nói như vậy, ta coi là ngu dốt rồi”.

“Đồ khốn kiếp!”. Ninh Bất Không thốt nhiên đại nộ, “Cút ra ngoài cho ta”.

Lục Tiệm thấy y vô cớ tức giận, trong lòng ấm ức, nói: “Cút ra ngoài thì cút ra ngoài”. Lạy vẫy tay nói: “Bắc Lạp Sư Môn, chúng ta ra ngoài kia chơi”. Sau khi rời bờ, Ninh Bất Không không ngăn cản Lục Tiệm và Bắc Lạp Sư Môn chơi đùa, con mèo đó nghe Lục Tiệm gọi, vẫn uể oải, cũng không mở mắt nhìn y.

Lục Tiệm trong lòng tức giận: “Con mèo xấu xa ngươi cũng không để ý ta”. Bực tức bước ra khỏi khoang, đi được hai bước, đột nhiên nghe thấy huyên náo ở đuôi thuyền, liền đưa mắt nhìn đi, đó là đám Oa nhân đang câu cá. Lục Tiệm ở trong khoang đã lâu, rất là buồn bực, liền mượn một tên Oa nhân dụng cụ câu cá, thả mồi câu cá. Y tinh thông kỹ thuật này, bầy cá trong biển đang phong phú, chưa được một lúc, đã câu được ba con.

Đang tìm thấy niềm vui riêng của mình, đột nhiên nghe thấy có người nói: “Nhóc con, ngươi rất biết câu cá nhỉ”. Lục Tiệm quay đầu lại nhìn, chỉ thấy đám Oa nhân đều vây quanh bên cạnh, đang nhìn mình, người nói chính là Đề Tả Vệ Môn, chỉ nghe y lại nói: “Chúng ta đánh cược câu cá, nếu ta thắng, ngươi làm bộc nhân cho ta, nếu ngươi thắng, ta sẽ cho ngươi thanh tiểu đao này”. Nói rồi từ bên lưng rút ra thái đao, lay động trước mặt Lục Tiệm.

Lục Tiệm lắc đầu nói: “Ta không cược”.

Trong mắt Đề Tả Vệ Môn lộ ra hung quang: “Không cược không được”.

Trong lúc Lục Tiệm chần chừ, có tên Oa nhân nói: “Đề Tả Vệ Môn ngươi quá giảo hoạt rồi, một thanh thái đao lại cược lấy một người, quá rẻ rồi”.

Một tên Oa nhân khác nói: “Đúng vậy, cược súng Điểu của ngươi, vậy mới công bằng”.

Đề Tả Vệ Môn phì một tiếng, nói: “Được a, nhóc con ngươi thắng được ta, ta sẽ đưa khẩu súng Điểu này cho ngươi”.

Lục Tiệm nói: “Ta có rồi thì có tác dụng gì?”.

Đề Tả Vệ Môn lấy súng Điểu ra, đóng vào viên chì tròn và hoả dược, đốt ngòi lửa, nhắm vào một con hải điểu, phát súng ầm một tiếng, hải điểu theo đó mà rơi xuống, giãy dụa trong biển một lúc, thì bị sóng biển nuốt mất.

Lục Tiệm nhìn thấy vậy, trong lòng kinh sợ.

Đề Tả Vệ Môn đắc ý cười nói: “Nhóc con, lợi hại không?”.

Lục Tiệm vẫn không muốn đánh cược, nhưng Đề Tả Vệ Môn vừa dỗ vừa doạ, thậm chí còn huơ đao bức bách. Lục Tiệm không còn cách gì có thể nghĩ, chỉ còn cách đáp ứng. Hai người nghị định: “Lấy một canh giờ làm giới hạn, người nào cá nhiều thì thắng”.

Đề Tả Vệ Môn là cao thủ câu cá, đám Oa không có ai bằng được. Hắn thấy kỹ thuật câu cá của Lục Tiệm không yếu, bỗng nhiên nổi máu cờ bạc. Lục Tiệm vì tình thế bức bách, chỉ còn biết tập trung tinh thần để ứng phó. Y từ bé đã đi theo tổ phụ bắt cá, nhưng luận về phân biệt dòng nước, suy đoán luồng cá, Lục Đại Hải cũng không thể bằng y, bởi vì Lục Tiệm lúc buông câu đều đứng, tuyệt không ngồi im một góc, thường di chuyển theo luồng cá, do đó những nơi buông câu, tất nhiên là bầy cá phong phú dồi dào. Không lâu sau, thì y liên tục câu được cá to. Đề Tả Vệ Môn vẫn tự phụ vào kỹ thuật câu cá của mình, ngồi im đợi thu hoạch, tự nhiên rơi vào thế thấp kém, mắt thấy Lục Tiệm liên tục đắc thủ, trong lòng bất giác đại loạn, tiếp đó liên tục để lỡ cơ hội tốt, bỏ qua mấy con cá lớn.

Một canh giờ chớp mắt trôi qua. Lục Tiệm câu được mười sáu con cá, Đề Tả Vệ Môn chỉ được tám con, coi như là thảm bại. Đề Tả Vệ Môn vừa kinh vừa nộ, lại nghe đám Oa nhân vui mừng trước đau khổ của người khác, đều kêu: “Đã đánh cược thì thua phải phục, không được ăn vạ”. Đề Tả Vệ Môn không còn cách nào, chỉ còn biết đưa súng Điểu cho Lục Tiệm.

Lục Tiệm xét cho cùng vẫn là niên thiếu, thắng được cuộc đánh cược, hưng phấn vô cùng, đón lấy súng Điểu, lại nhấc một con cá lên, vội vàng chạy vào trong khoang, đưa cá cho Bắc Lạp Sư Môn, còn mình thì ngồi xuống nghịch súng Điểu, nòng súng đó được rèn chế bằng thép tinh, miệng súng đen thẳm, toát ra hàn khí dày đặc, báng gỗ, phía sau hoa vân rõ ràng, quét một lớp son đen, sáng bóng đến có thể soi gương.

Đang nghĩ cái ống sắt đen này tại sao lại có uy lực như vậy, đột nhiên nghe Ninh Bất Không lành lạnh nói: “Ngươi chỉ thắng mỗi súng Điểu thì có tác dụng gì? Nếu như không có hoả dược đạn chì, thì cũng chỉ là một vật vứt đi”. Lục Tiệm kinh ngạc vô cùng, nghĩ y hai mắt đã loà, làm sao mà nhất cử nhất động của mình, đều không che giấu được y.

Ninh Bất Không lại nói: “Tiểu tử, ngươi học chữ ngu dốt, câu cá thì lại không kém, lại còn giỏi hơn cả đám Oa nhân quanh năm trên biển này”.

Lục Tiệm khó lắm mới được y tán thướng, lấy làm đắc ý, liền đem phương pháp phán đoán dòng nước, quan sát luồng cá của mình nói qua một lần.

Ninh Bất Không hơi trầm ngâm, lấy làm lạ hỏi: “Tiểu tử ngươi cũng không thể coi là thông minh, nhưng cũng không ngốc, lại hiểu được biện pháp mưu định hậu động. Là ai dạy ngươi?”.

Lục Tiệm nói: “Một nửa là do gia gia dạy, một nửa là do ta tự nghĩ ra”.

Ninh Bất Không nói: “Gia gia ngươi là ai?”.

Lục Tiệm nói: “Người tên gọi là Lục Đại Hải”.

“Là lão già đó?”. Ninh Bất Không thất thanh cười nói: “Y thật là gia gia ngươi? Ha ha, chẳng trách nào, loại ngu xuẩn như lão, mới sinh ra tiểu xuẩn tài như ngươi”.

Lục Tiệm nghe vậy mà tức giận, nhưng y không giỏi tranh biện với người khác, chỉ hứ một tiếng, dẩu môi ấm ức trong lòng.

Đột nhiên Ninh Bất Không than: “Ngươi đã không chịu khó học văn, vậy chúng ta học võ trước được không? Bắt đầu từ hôm nay, ta truyền cho ngươi một môn nội công”.

Lục Tiệm lấy làm lạ nói: “Nội công?”.

Ninh Bất Không nói: “Căn cơ của võ học, là ở nội công, nếu như đã học võ, thì bắt đầu học từ căn cơ. Nhưng pháp bất truyền lục nhĩ, đợi đêm khuya không có người, ta sẽ truyền cho ngươi”. Y nói như vậy, Lục Tiệm cũng không biết làm sao hơn.

oOo

Tới giờ Tý, Ninh Bất Không tụ công vào hai tai, nghe thấy đám Oa nhân đã đi ngủ, mới gọi Lục Tiệm dậy, nói: “Người học nội công, trước tiên học mạch lý, ngươi đã nghe qua thuyết kinh mạch lục đạo chưa?”.

Lục Tiệm thành thật nói: “Chưa từng nghe qua”.

“Chưa nghe nói qua cũng không cần khẩn trương, ta dạy ngươi từ đầu”. Ninh Bất Không lộ ra nét cười: “Sự vận hành kinh mạch cơ thể của con người, phép là ở thiên tượng. Châu thiên tinh tượng gắn liền với tam viên nhị thập bát tú. Tam viên giả là Tử Vi, Thái Vi, Thiên Thị. Do đó cơ thể con người cũng đối ứng với nó, cũng có Tử Vi mạch, Thái Vi mạch, Thiên Thị mạch, cùng được gọi là Tam Viên Đế Mạch, cơ thể con người còn có hai mươi tám chi mạch: Giác, Kháng, Đê, Phòng, Tâm, Vĩ, Cơ đều thuộc thất mạch Thương Long phía đông; Khuê, Lâu, Vị, Mão, Tất, Tuỵ, Tham thuộc thất mạch Bạch Hổ phía tây; Tỉnh, Quỷ, Liễu, Tinh, Chẩn, Trương, Dực thuộc thất mạch Chu Tước phía nam; Đấu, Ngưu, Nữ, Hư, Nguy, Thất, Bích chính là thuộc thất mạch Huyền Vũ phía bắc”.

Những điều Ninh Bất Không nói đều là những thuật ngữ thiên văn, Lục Tiệm nghe mà đầu sưng to như cái đấu, nói: “Thương Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ, ta hình như là có nghe qua, nhưng trong thân thể cũng có những vật kỳ quái như vậy sao?”.

Ninh Bất Không lắc đầu nói: “Lai lịch của những tên gọi này đều huyền bí sâu xa, không cần thiết phải nghiên cứu sâu. Ngươi chỉ cần hiểu rõ, cơ thể con người tổng cộng có ba mươi mốt sợi kinh mạch, mỗi sợi kinh mạch, phương vị đều không giống nhau”. Nói xong nắm lấy tay phải của Lục Tiệm, nói: “Cánh tay này thuộc thất mạch Thương Long phía đông”. Lời của y vẫn chưa nói hết, Lục Tiệm liền cảm thấy chỗ bị nắm trên tay phải như bị kim châm vào, luồn vào nơi giao giữa ngón tay trỏ và lòng bàn tay một lúc; năm cảm giác mỏi, ngứa, tê, dại, đau giao nhau tiến vào, bất giác thất thanh kêu thảm.

“Thế nào? Khó chịu phải không?”. Ninh Bất Không cười cười: “Khó chịu là đúng rồi, chỗ mà khó chịu gọi là ‘Tả giác huyệt’, thuộc ‘Giác mạch’ của thất mạch Thương Long. Ngươi cần nhớ kỹ, bởi vì đêm nay chúng ta sẽ bắt đầu luyện từ Giác mạch này”.

Ninh Bất Không vừa nói vừa dùng nội kình điểm kích vào chư huyệt Giác mạch của Lục Tiệm, ngoài Tả giác huyệt, còn có huyệt Hữu Giác, Đại Giác, Thiên Môn, Thiên Điền … Lục Tiệm chỉ cảm thấy luồng khí kình như kim châm của Ninh Bất Không mỗi khi đâm xuống, đều giống như đâm vào nơi sâu thẳm, vô cùng thần bí trong cơ thể, kinh hồn động phách, bất giác không kềm được, nước mắt nước mũi giao nhau chảy xuống, thảm hại vô cùng.

Ninh Bất Không chỉ điểm huyệt đạo xong, lại truyền thụ cho Lục Tiệm phương pháp tồn thần luyện khí, lệnh cho y tu luyện lần lượt từng huyệt. Nhưng mỗi khi luyện một huyệt, thì cảm thấy huyệt đó giống như một cái vực sâu không đáy, khí huyết toàn thân theo thần ý ngưng tụ, chảy xuống huyệt động đó, thân thể nhất thời trống không như một chiếc vỏ rỗng, ngứa ngáy khó chịu lạ kỳ. Mỗi lúc như vậy, thì cảm thấy Ninh Bất Không đánh vào trong huyệt một luồng nhỏ chân khí. Không biết tại sao, chân khí một khi vào thân thể, không chỉ tình trạng khổ sở đó tan biến như mây khói, mà trong lòng sung mãn vui sướng vô cùng.

Cái cảm giác kỳ lạ đó, bình sinh Lục Tiệm chưa gặp qua, chỉ cảm thấy thoắt khó chịu vô cùng, thoắt lại khoái cảm như thuỷ triều dâng, cho nên mỗi khi tu luyện, y không lúc nào không mong ngóng Ninh Bất Không rót chân khí vào, bằng không liền cảm thấy trong lòng trống rỗng, toàn thân ngứa ngáy lạ kỳ, khó chịu vào tận trong xương.

Cho đến canh bốn, hai người luyện xong Giác mạch, Ninh Bất Không nói: “Hôm nay dừng ở đây, ngày mai ngươi luyện thành thục Giác mạch, ngày kia ta lại dạy ngươi tu luyện Kháng mạch”.

Lục Tiệm quay về trên giường, nhịn không được lại vận thần ý, tu luyện Giác mạch, một khi tu luyện, cái ngứa kỳ lạ trống rỗng lại cuồn cuộn tuôn trào, tiếp đó lại sinh khoái cảm, hai loại dị cảm đó thế như nước và lửa, lần lượt thay đổi trong huyệt, cho đến khi đi hết Giác mạch, mới tiêu tan hết. Lục Tiệm đối với cảm giác trống rỗng, ngứa ngáy kỳ lạ đó vừa hận vừa sợ, còn đối với cảm giác vui sướng kia lại thoả mãn, khoái cảm lâng lâng gần như thần tiên lại say đắm vô cùng, do đó vận công không nghỉ, suốt đêm không ngủ.

oOo

Đến chính ngọ ngày hôm sau, Đề Tả Vệ Môn đột nhiên lại xông vào trong khoang, mặt mày giận dữ, làm gián đoạn Lục Tiệm luyện công. Hắn la hét ầm ĩ đòi đánh cược lại với y. Vật cược lần này là trường đao tuỳ thân, cược lấy khẩu súng Điểu bị thua mất. Lục Tiệm thấy khí thế của y hung hăng, muốn cự tuyệt cũng không được, hai người lập tức mang dụng cụ câu cá của mình đến mạn thuyền buông câu, những Oa nhân khác vẫn làm nhân chứng.

Lục Tiệm không có lòng câu cá, chỉ muốn sớm câu xong, quay về luyện công, nhưng không biết vì sao, hôm nay y cảm thấy sắc bén nhanh nhạy, sóng nước có chút xao động, liền có thể cảm thấy. Khi kết thúc, Đề Tả Vệ Môn kém hơn mười con cá, thua mất trường đao.

Đề Tả Vệ Môn đại nộ, lại bức bách Lục Tiệm cược tiếp, vật cược lần này là một thanh thái đao, một túi đạn chì, một cân hoả dược. Lục Tiệm chỉ biết dùng trường đao, súng Điểu là vật cược. Lại câu một canh giờ, đao đạn hoả dược của Đề Tả Vệ Môn đã thua sạch, hắn bất giác mắt đỏ lên, còn đang tính cách bức bách y cược, đột nhiên thấy Ninh Bất Không đi ra khỏi khoang thuyền, quát Lục Tiệm trở lại khoang để học chữ. Đề Tả Vệ Môn đối với Ninh Bất Không rất là kính sợ, chỉ biết giận dữ bỏ qua.

Quay trở lại khoang, khi Lục Tiệm nhận chữ, vẫn nghĩ đến luyện công, Ninh Bất Không nhận ra, nói: “Ngươi muốn luyện công sao?”. Lục Tiệm sững người, lúng ba lúng búng nói: “Làm sao ngươi biết được?”.

“Cũng được, ngươi đi luyện

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.