Thương Hải

Chương 30: TÂM TOÁI (Tim vỡ)Bạch Tương Dao thấy hai người đi xa rồi thì định quay người lại, bỗng cảm thấy có người giật giật vạt áo của mình, liền cúi đầu xem thì chính là tên ăn mày kia. Tay hắn đầy bùn đất, bám vào áo của Bạch Tương Dao liền lưu lại một vết bàn tay đen xì. Bạch Tương Dao cau mày, nhẫn nại không nổi nóng, nói:

- Ngươi làm gì vậy?

Cốc Chẩn ngây ngô nói:

- Ta muốn nói.

Bạch Tương Dao ngạc nhiên, hỏi:

- Nói gì?

Cốc Chẩn nói:

- Cái gì ta cũng nói được cả. Giọng người, giọng chó, giọng lợn, giọng chim, loại nào cũng nói được.

Người của Thiên bộ đều cười lớn, cùng nghĩ: “Thằng ngốc này trả lời hay thật.”

Trầm Tú trong đời thích nhất là trêu chọc kẻ yếu đuối, hắn liền cười nói:

- Ngươi nói được giọng lợn giọng chó, vậy có biết bò như chó không?

Cốc Chẩn ngây ngô cười nói:

- Biết chứ, biết chứ, ta bò cho ngươi xem nhé…

Nói rồi quả thật đặt chân tay trên mặt đất, như chó con bò về phía Trầm Tú, vừa bò vừa cười.

Mọi người thấy vậy thì đều phì cười. Trầm Tú rất đắc ý, tìm được thằng dở hơi này thì có ý muốn mua vui, liền phe phẩy quạt cười nói:

- Hay lắm, cho con, gọi ta một tiếng ông nội, ta sẽ cho ngươi đường mà ăn.

Cốc Chẩn cười hi hi nói:

- Ông nội ta vừa già vừa xấu, công tử ca ca lại rất dễ coi, giống như mẹ ta…

Trầm Tú lúc đầu nghe tên ăn mày ngu ngốc này khen mình dễ coi thì rất đắc ý, nhưng nghe đến câu sau thì lại ngẩn ra, xung quanh cũng im bặt. Người của Thiên bộ đều không nén nổi, phá lên cười lớn. Trầm Tú mặt trầm xuống, giận dữ nói:

- Tên ăn mày thối, ngươi muốn chết ư?

Cốc Chẩn cười nói:

- Ta không muốn chết, ta muốn cưỡi ngựa. Công tử ca ca, ta mượn ngươi cưỡi có được không?

Trầm Tú tức giận bừng bừng, định đá chết Cốc Chẩn thì không ngờ Cốc Chẩn bỗng tránh về bên trái. Trầm Tú đá trượt thì thâm kêu không hay, ánh mắt chưa kịp chuyển sang thì “thằng ăn mày” đó đã như biến thành người khác, thân mình như điện chớp tung mình về bên phải. Đệ tử Thiên bộ hai bên không ngăn lại kịp, lúc ngước mắt lên thì Cốc Chẩn đã cưỡi lên cổ Trầm Tú, tay trái bóp chặt yết hầu Trầm Tú, hai ngón tay phải như móc câu giữ trước hai mắt Trầm Tú.

Trầm Tú hai mắt đau đớn, tai nghe Cốc Chẩn cười hề hề nói:

- Công tử ca ca, không được động đậy. Nếu ngươi động đậy thì sẽ biến thành thằng mù đấy.

Mấy cây này Cốc Chẩn không che giấu giọng nói nữa. Trầm Tú nghe rất quen tai, nghĩ ngợi giây lát rồi buột miệng kêu lên:

- Là, là ngươi ư.

Cốc Chẩn cười nói:

- Là ta, là ta đây.

Tiếng nói còn chưa dứt, huyệt “Thiên Đột” của Trầm Tú bỗng đau nhói rồi thân mình tê dại, trong lòng hối hận đan xen, lại cảm thấy bất ngờ, không biết Cốc Chẩn từ đâu tới và vì sao giả dạng như vậy, lừa qua được mình.

Đòn này Cốc Chẩn chuẩn bị đã lâu, nắm thời cơ lại càng chuẩn xác, chính là lúc Trầm Tú đắc ý, tâm thần buông lỏng rồi sau đó lại giả điên giả dại, chọc cho Trầm Tú nóng nảy không yên rồi mới đột nhiên dùng ra “Miêu Vương bộ”. Trầm Tú chưa từng nhìn thấy quái chiêu như vậy nên ứng phó không kịp, liền bị khống chế.

Cốc Chẩn ha ha cười lớn, Thi Diệu Diệu, Cốc Bình Nhi cũng nghe ra là hắn, liền cực kỳ mừng rỡ kêu lên, một người kêu “Đồ xấu xa”, một người kêu “Chẩn ca ca”. Cốc Chẩn cười cười với hai người rồi nói với Trầm Tú:

- Trầm huynh, còn không thả người ư?

Trầm Tú tức giận nói:

- Thả rắm thì được đấy.

Cốc Chẩn sớm đã hiểu rõ con người này, biết hắn tuy cứng miệng nhưng bên trong thì lại vô cùng tham sống sợ chết, liền cười nói:

- Đã như vậy thì trước hết hãy mượn của Trầm huynh một con mắt nhé.

Trầm Tú bất giác run lên bần bật, giận dữ nói:

- Mắt mà cũng mượn được à?

Cốc Chẩn cười nói:

- Không cần phải nóng nảy thế, ta chỉ mượn xem chơi rồi sẽ trả lại cho Trầm huynh là được mà.

Trầm Tú mặt trắng bệch đi, lồng ngực nhấp nhô gấp gáp, thở phì phò một lúc rồi hừ lên giận dữ, nói:

- Ta thả hai nữ tử kia, ngươi phải thả ta ra.

Cốc Chẩn cười nói:

- Hoặc là thế này. Ta mượn hai mắt ngươi xong, lúc nào ngươi thả người thì lúc đó ta cũng trả lại ngươi. Thả một người ta sẽ trả một mắt, thả hai người ta sẽ trả lại hết. Trầm huynh, như vậy cũng công bằng đấy chứ?

- Cút con mẹ ngươi đi…

Trầm Tú mất hết cả phong độ, ngoác miệng ra chửi, ngôn từ bẩn thỉu tuôn ra không ngớt miệng, người của Thiên bộ không kẻ nào là không nhíu mày. Cốc Chẩn lại mặc kệ hắn chửi, cứ cười hi hi không lên tiếng. Trầm Tú chửi mắng một hồi, chẳng thấy phản ứng gì thì khí thế tiêu tan hết cả, hậm hực nói:

- Nếu ta thả người thì ngươi sẽ đối xử thế nào với ta.

Cốc Chẩn cười cười, nói:

- Ta bảo đảm ngươi không chết.

Trầm Tú hơi im lặng rồi chợt nghiến răng nói:

- Được, thả người.

Đệ tử Thiên bộ không dám sai lệnh, hơi ngần ngừ một chút rồi thả Thi Diệu Diệu và Cốc Bình Nhi ra. Cốc Bình Nhi tiến tới đoạt lại kiếm “Phân Triều” rồi vung tay định đâm vào ngực Trầm Tú. Cốc Chẩn cản lại, nói:

- Ta đã đồng ý không giết hắn.

Cốc Bình Nhi miệng nhỏ bĩu ra, hừ giận dữ nói:

- Với loại người này mà còn giữ tín nghĩa gì nữa.

Cốc Chẩn cười nói:

- Tín nghĩa chỉ là thứ yếu, nhưng nếu cô giết hắn thì ai có thể phá được trận “Thiên Cơ Vân Cẩm” đó?

Nói rồi quay đầu cười nói:

- Bạch Tương Dao, “Ngọc Giao tác” của bà có còn không?

Bạch Tương Dao nửa giận nửa mừng, chăm chú nhìn hắn giây lát rồi lấy từ trong tay áo ra “Ngọc Giao tác” ném qua.

Cốc Chẩn đón lấy, trói gô tay chân Trầm Tú lại vứt lên lưng ngựa rồi cười nói:

- Có câu rằng “Việc tốt làm cho đến cùng, đưa Phật đưa tới Tây Thiên”, huynh đệ đây xưa nay vốn biết Trầm huynh là người tốt hiếm có, rất thích lấy việc giúp đỡ người khác làm niềm vui. Chỉ đáng tiếc huynh đệ đây chỉ là một người bình thường, không có duyên làm Phật, vì vậy Trầm huynh cũng không cần phải đưa đến Tây Thiên, nhưng đưa ba trăm năm trăm dặm thì ta cũng đã vui mừng không hết rồi.

Trầm Tú giận dữ trợn mắt, Cốc Chẩn thì cười cười rồi gọi:

- Mèo quỷ, ra đi.

Chỉ nghe trong rừng tùng bên đường có tiếng kêu meo meo rồi Bắc Lạp Sư Môn nhảy ra. Cốc Chẩn đưa tay ôm lấy, không ngờ Bắc Lạp Sư Môn bỗng dùng “Miêu Vương bộ” lách qua hắn rồi nhảy vào lòng Cốc Bình Nhi. Cốc Bình Nhi hết sức mừng rỡ, vuốt ve bộ lông rối loạn của nó liên tục nói:

- Phấn Sư Tử, Phấn Sư Tử.

Bắc Lạp Sư Môn kêu khẽ hai tiếng rồi liếm gò má mềm mại của Cốc Bình Nhi làm cô cười lên khanh khách.

Cốc Chẩn thì rất hậm hực, thầm chửi mắng: “Con mèo quỷ này thật không biết xấu hổ, bắt nạt ta đủ rồi, thấy con gái liền giả làm mèo ngoan ngay à?” Hắn tức tối bất bình trong lòng, liền hừ một tiếng rồi dắt ngựa đi trước dẫn đường. Mẹ con Bạch Tương Dao ngồi trên xe ngựa, Thi Diệu Diệu thì lại nói với một đệ tử Thiên bộ:

- Đem giỏ tre trả lại cho ta.

Sau khi cô bị bắt thì giỏ tre cũng bị lấy mất. Người kia đành phải đem giỏ tre trả lại, các đệ tử khác thì bày vải lụa ra, phòng bị cẩn thận, sợ rằng một khi cô lấy được ám khí sẽ trở mặt đánh người.

Thi Diệu Diệu vốn có ý định đó, nhưng nhớ lại vừa rồi Trầm Tú muốn vô lễ đối với mình, đệ tử của Thiên bộ vẫn trượng nghĩa buông lời giúp đỡ nên chỉ khẽ cười nhạt, thu lại vảy bạc rồi nhảy lên lưng ngựa.

Bốn người Cốc Chẩn đi được trăm dặm, đệ tử Thiên bộ trước sau không rời nửa bước. Thi Diệu Diệu quay đầu lại nhìn ngó rồi nói:

- Đám người này đi theo lâu quá, thật là đáng ghét.

Cốc Chẩn cười nói:

- Vị Trầm huynh này nếu chết rồi thì lại tốt, bọn chúng có thể phóng chân phóng tay, báo thù cho hắn. Hiện giờ vẫn còn sống thế này thì bọn chúng tất nhiên là trăm mưu nghìn kế tìm cách cứu hắn thoạt nạn, nếu không thì làm sao quay về được.

Cốc Bình Nhi nói:

- Anh tìm cách bỏ rơi chúng lại đi.

Cốc Chẩn lắc đầu nói:

- Không được, không được.

Cốc Bình Nhi ngạc nhiên nói:

- Tại sao lại không được?

Cốc Chẩn nói:

- Sau lưng có người đuổi theo thì các ngươi còn phải e ngại. Mất cái gánh nặng đó đi rồi thì các ngươi toàn lực đối phó với ta, như thế thì sẽ hỏng bét.

Cốc Bình Nhi nhíu nhíu mày, không nói gì nữa. Thi Diệu Diệu thì lại rối loạn trong lòng. Lúc cô gặp nguy hiểm thì gặp lại Cốc Chẩn rồi được hắn cứu giúp nên mừng rỡ hết sức, trên đường đi vẫn chìm trong vui sướng. Nhưng lúc này cô nghe Cốc Chẩn nói vậy thì mới nghĩ tới hắn vẫn là tù vượt ngục của Đông Đảo, bản thân mình là Ngũ tôn trước sau vẫn là nước lửa không thể kết hợp được. Nghĩ đến đó thì những sướng vui trong lòng liền nhạt đi gần hết.

Khi đêm đến, bốn người vào nghỉ ở khách sạn. Cốc Chẩn đưa Trầm Tú giao cho ba người kia, còn mình tự đi tắm rửa thay đồ. Lúc quay lại đã thấy Trầm Tú mặt mũi sưng vù bầm tím, Cốc Chẩn cố ra vẻ kinh ngạc nói:

- Mặt Trầm huynh làm sao vậy? Ai mà lớn mật như vậy, dám bặt nạt Trầm huynh chứ? Nói ra đi, ta se giúp ngươi trút giận.

Trầm Tú cúi đầu nghiến răng, vẻ mặt âm trầm. Cốc Bình Nhi thì lại cười khanh khách nói:

- Là em đánh thì sao? Xem anh trút giận thế nào nào?

Cốc Chẩn liếc cô rồi bỗng đưa tay ra rút mất cái trâm ngọc cài đầu của cô, quay người bỏ chạy. Cốc Bình Nhi hờn dỗi đuổi theo, hai người đuổi quanh cái bàn nhộn nhạo cả lên.

Trầm Tú trông thấy thì tức muốn nổ bụng. Thi Diệu Diệu lại cảm thấy chua xót trong lòng, mím mím môi quay đầu đi không thèm nhìn nữa. Chỉ có Bạch Tương Dao ngồi bên bàn mỉm cười nhìn.

Cốc Chẩn bỗng đứng lại, Cốc Bình Nhi đâm sầm vào lòng hắn, đoạt lại trâm ngọc rồi lại nhân tiện dựa luôn vào, cầm cái trâm cười nói:

- Ca ca, anh rút xuống thì phải cài lên lại cho em.

Cốc Chẩn liếc Thi Diệu Diệu, thấy cô vẻ mặt lạnh nhạt, trong lòng tức giận liền cười nói:

- Được rồi, cài thì cài.

Nói rồi cài trâm ngọc lên cho Cốc Bình Nhi.

Thi Diệu Diệu thấy hai người cử chỉ thân mật, ý tứ dịu dàng chẳng còn lấy nửa phần dáng vẻ anh em thì bất giác đứng bật dậy hét lên:

- Các ngươi, các ngươi…

Còn chưa dứt lời thì mắt đã đỏ lên. Cốc Chẩn bất giác mềm lòng, buông Cốc Bình Nhi ra rồi thở dài nói:

- Diệu Diệu, cô đừng cho là thật…

Nói rồi định lau nước mắt cho cô, nhưng Thi Diệu Diệu oán hận chưa hết nên gạt tay hắn ra, quát:

- Đừng cho là anh làm chút việc tốt thì có thể xóa được lỗi lầm trước đây…

Cô nói đến đó thì lòng tủi thân chất chứa đầy trong lồng ngực chợt bùng ra, nước mắt như vỡ đê chảy ào xuống.

Cốc Chẩn nhìn Thi Diệu Diệu, lòng lúc buồn lúc giận, bất giác ngẩn ra. Lúc này chợt lại nghe tiếng khóc nức nở, quay đầu lại thấy Cốc Bình Nhi miệng méo xệch, mặt đầy nước mắt thì bất giác nhíu mày nói:

- Bình Nhi, cô lại khóc gì thế?

Cốc Bình Nhi nghẹn ngào nói:

- Em, em cũng không biết vì sao lại, lại muốn khóc…

Cốc Chẩn âm thầm cau mày, bỗng thấy Trầm Tú liếc mắt nhìn mình, mặt đầy vẻ vui mừng trên nỗi khổ của người khác thì lập tức xoay tay tát cho hắn một cái. Trầm Tú mắt hoa lên, tức giận nói:

- Họ Cốc kia…

Cốc Chẩn cười nói:

- Trầm huynh đừng ngạc nhiên, vừa rồi ta thấy trên mặt ngươi có một con nhặng vừa to vừa đen, rất khó coi nên không nhịn được nên đuổi nó hộ ngươi… ối chà, không được rồi, nó lại bay lên mặt ngươi…

Rồi giơ tay lên tát xuống. Trầm Tú má trái đau đớn nhưng biết đang ở trong tay đối thủ, không thể khoe tài nên lập tức cúi đầu tiu nghỉu, không nói gì nữa.

Cốc Chẩn trút giận lên người Trầm Tú xong thì lại đưa mắt nhìn Bạch Tương Dao, thấy bà ta vẫn ung dung cầm chén trà thong thả thưởng thức. Cốc Chẩn chòng chọc nhìn bà ta giây lát rồi chợt cười nói:

- Bạch Tương Dao, ta biết miệng bà không nói ra nhưng bên trong lại rất hài lòng. Nhưng bà nên nhớ lấy một câu này, lão tử nhất định có thể tẩy được oan khuất, về lại Đông Đảo đấy.

Nói đến câu cuối cùng thì mắt lóe lên hung dữ giống như có tia điện lướt qua.

Bạch Tương Dao cười thản nhiên, chậm rãi nói:

- Ta cũng chẳng hiểu ngươi nói gì cả? Bất kể ngươi có ơn oán gì trước đây thì hôm nay ngươi cũng đã cứu ta một mạng, Tương Dao xin cảm ơn.

Nói rồi uyển chuyển đứng lên thi lễ với Cốc Chẩn. Cốc Chẩn nhíu nhíu màu, quay đầu đi xì một tiếng.

Lúc này bỗng nghe tiếng gõ cửa. Hai cô gái Thi, Diệu kinh hãi vội lau nước mắt. Cốc Chẩn ấn tay trái vào yếu huyệt sau gáy của Trầm Tú rồi cười nói:

- Vào đi.

Cửa mở, thì ra là một đệ tử Thiên bộ tay cầm một cái ống trúc, không tiến vào mà cũng không lùi ra. Cốc Chẩn nói:

- Ngươi có việc gì?

Đệ tử đó nói:

- Bộ chủ gửi thư cho thiếu chủ.

Cốc Chẩn cười rồi nói:

- Ngươi đưa đây, để ta chuyển cho là được.

Tên đệ tử đó nhìn Trầm Tú, thấy hắn gật đầu thì lập tức lấy trong ống ra một mẩu giấy rồi vung tay, mảnh giấy bị chưởng phong đẩy đến trước mình Cốc Chẩn rồi treo lơ lửng trên không, hồi lâu không rơi xuống.

Người của Đông Đảo đều ớn lạnh, không ngờ một đệ tử nhỏ nhoi của Tây Thành lại có chưởng lực như vậy. Cốc Chẩn lại không để ý đến, đưa tay đón lấy mạnh giấy đọc lên:

- Kẻ phản bội của Địa bộ đã lấy được bảy bức tranh của tổ sư. Ninh Bất Không quay lại Trung Thổ, sự việc phi thường, mau dẫn đệ tử đến Thiên Trụ sơn hội họp với ta, không được chậm trễ.

Cốc Chẩn đọc xong thì thầm nghĩ: “Kẻ phản bội của Địa bộ chắc là Diêu đại mỹ nhân không nghi ngờ gì nữa rồi. Nói như vậy thì cô ta ở Thiên Trụ sơn ư? Cô ta ở Thiên Trụ sơn thì Lục Tiệm chắc cũng không xa đó. Ninh Bất Không là kiếp chủ của Lục Tiệm, cũng là nguyên nhân gây họa loạn của bảy bức tranh, lại thêm thằng cha Diệp Phạm đó nữa thì lại khó khăn, Lục Tiệm nguy rồi. Bằng hữu gặp nạn, Cốc Chẩn ta sao có thể ngồi nhìn được.” Hắn trầm ngâm giây lát rồi ngước mắt nhìn lên, thấy tên đệ tử Thiên bộ đó vẫn ở trong phòng, ánh mắt lấp lóe thì bất giác cười nói:

- Ngươi báo cho Trầm Chu Hư biết là Trầm huynh sẽ lập tức tới Thiên Trụ sơn.

Tên đệ tử kia ngẩn ra, nhìn ngó Trầm Tú rồi nghiến răng quay người định bỏ đi. Cốc Chẩn chợt cười nói:

- Chậm đã.

Rồi quay người lại, nói:

- Bạch Tương Dao, mượn cái vòng tay của bà dùng một chút.

Bạch Tương Dao cười rồi kéo tay áo lên, lộ ra cổ tay trắng như ngọc, trên cổ tay có một cái vòng ngọc Dương Chi, trắng như sữa như tuyết, không có một điểm khác màu nào, chính là một vật quý. Bạch Tương Dao lấy ra rồi đưa cho Cốc Chẩn, Cốc Chẩn cười nói:

- Bà không đau lòng ư?

Bạch Tương Dao cười nói:

- Đưa cho con trai dùng thì có gì mà phải đau lòng?

Cốc Chẩn cười nhạt nói:

- Ai là con trai của ngươi chứ?

Rồi nói với tên đệ tử Thiên bộ kia:

- Đón lấy.

Sau đó ném cái vòng tay qua, tên đệ tử Thiên bộ kia đón lấy rất ngỡ ngàng. Cốc Chẩn cười nói:

- Đêm tiết Hàn Lộ lạnh lẽo, những vị huynh đệ trên nóc nhà này và các nhà xung quanh đợi đã lâu rồi, thật là khổ sở. Cầm cái vòng này đi mua vài vò rượu ngon uống cho ấm người.

Tên đệ tử Thiên bộ há miệng trợn mắt, mặt đỏ bừng lên. Thì ra lần này y đến đưa tin mà thật ra là thừa cơ cứu Trầm Tú về. Y ở trước cửa thu hút sự chú ý của đám người Cốc Chẩn, còn hơn mười cao thủ hai cấp vàng, bạc khác thì mai phục trên dưới, xung quanh, chỉ đợi người trong phòng buông lỏng thì lập tức một lượt xông vào phòng cướp lại Trầm Tú. Nhưng Cốc Chẩn nhìn có vẻ như không để ý mà thật ra phòng bị rất cẩn thận, không có sơ hở nào có thể lợi dụng, lúc này hắn nói toạc quỷ kế ra, lại còn tiện tay cho vòng quý. Tên đệ tử kia bất giác rối loạn trong lòng, nhìn bộ mặt cười của Cốc Chẩn thì bàn tay cầm cái vòng hơi phát run, cho đến khi Cốc Chẩn xua tay nói:

- Đi đi, đi đi.

Thì mới tỉnh lại, hậm hực bỏ đi.

Người đó vừa đi, Cốc Bình Nhi đã không nhịn được kêu lên:

- Ca ca, anh điên rồi ư? Anh không biết cái vòng đó à? Nếu đổi lấy bạc thì mua mười cái khách sạn như thế này vẫn còn thừa đấy.

Cốc Chẩn thản nhiên nói:

- Chẳng phải chỉ là một cục đá thôi sao? Có gì mà phải làm ầm lên chứ.

Cốc Bình Nhi bĩu môi dậm chân đầy vẻ hờn dỗi. Cái vòng đó là vật tổ truyền của Bạch Tương Dao, cô thích nó đã lâu, mấy lần đòi lấy nhưng Bạch Tương Dao vẫn không chịu đưa cho. Cốc Chẩn lại đòi lấy đưa cho người ta, khiến cô hết sức buồn bực, kêu lên:

- Mẹ, vừa rồi sao mẹ lại đưa cho anh ấy?

Bạch Tương Dao cười cười, nói:

- Chẩn nhi nói đúng lắm, cái vòng đó bất quá chỉ là một cục đã, có gì ghê gớm đâu. Mẹ không đưa cho nó thì nó lại cho mẹ là nhỏ nhen, chi bằng đưa luôn cho nó để đỡ bị nó chê cười.

Cốc Chẩn vỗ tay cười nói:

- Nén giận giỏi lắm.

Bạch Tương Dao cười hờ hững, tuyệt không nói gì.

Thi Diệu Diệu thì lại khẽ cau mày ngài như có gì suy nghĩ, rồi bỗng ngước mắt lên chằm chằm nhìn Cốc Chẩn, ngờ vực nói:

- Sao anh biết trên nóc nhà và xung quanh có người ẩn nấp? Chẳng lẽ anh quả thật đã gặp may, công lực tiến bộ lớn, tai thính hơn trước nhiều ư?

Phải biết cô tu luyện ám khí nên tai rất thính nhưng vừa rồi cũng chỉ nghe thấy có chút tiếng động nhỏ, đủ thấy bên kia đều là cao thủ hàng đầu, với năng lực của Cốc Chẩn thì khó mà nghe thấy được.

Cốc Chẩn cười nói:

- Ta không nghe thấy nhưng đoán ra được.

Thi Diệu Diệu cười nhạt nói:

- Dọa người đấy à?

Cốc Chẩn nói:

- Giương đông kích tây để thừa cơ cứu người chỉ là loại mánh khóe rất tầm thường, cần gì phải nghe tiếng động mới đoán ra được. Đều tại cô lúc bình thường không chịu học hỏi, chỉ biết làm bừa nên mới thường chịu thua thiệt.

Hắn thấy Thi Diệu Diệu mắt đẹp trợn tròn thì liền xua tay nói:

- Bỏ đi, cô nghỉ sớm đi, ngày mai còn phải lên Thiên Trụ sơn đấy.

Thi Diệu Diệu phì một tiếng, nói:

- Ai lên Thiên Trụ sơn chứ? Tôi không đi đâu.

Cốc Chẩn cười nói:

- Như thế không được, các vị không đi không được.

Thi Diệu Diệu tức giận nói:

- Anh nói cái gì vậy?

Cốc Chẩn nói:

- Hôm nay tôi đã cứu cô, có phải không?

Thi Diệu Diệu ngẩn ra rồi hậm hực nói:

- Phải, rồi thì sao?

Cốc Chẩn nói:

- Ta cứu cô, tức là với cô có ơn. Cha cô Thi Hạo Nhiên đã từng nói chưa? Chịu ơn một giọt nước của người thì phải báo đáp bằng cả dòng suối, có đúng không?

Thi Diệu Diệu lờ mờ cảm thấy lại rơi vào cạm bẫy của Cốc Chẩn, trong lòng nóng nảy nhưng lại không có cách nào, đành hậm hực nói:

- Không ngờ anh lại là loại tiểu nhân làm ơn để đòi báo đáp.

Cốc Chẩn hi hi cười nói:

- Không sai, không sai, ta chính là tiểu nhân, làm ơn để đòi báo đáp. Chẳng lẽ vị đại quân tử như cô lại muốn quên ơn phụ nghĩa hay sao?

Thi Diệu Diệu giận dữ nói:

- Anh láo… láo… hừ, ai quên ơn phụ nghĩa chứ?

Cốc Chẩn lại không để cô kịp hối hận, đã cười nói:

- Vậy cô báo đáp tôi thế nào đây?

Thi Diệu Diệu nói:

- Tôi, tôi…

Rồi chợt nghiến răng, nói:

- Tôi trả cho anh bằng tính mạng là được chứ gì.

Cốc Chẩn lắc đầu nói:

- Cô chết rồi thì Thiên Lân chẳng phải sẽ thất truyền sao?

Thi Diệu Diệu tức giận nói:

- Vậy anh nói làm thế nào?

Bỗng thấy Cốc Chẩn cười vẻ quỷ quyệt thì vội nói:

- Nếu anh muốn những việc không đứng đắn thì tôi thà chết cũng không chịu đâu.

Cốc Chẩn ngạc nhiên nói:

- Muốn việc không tốt gì chứ? Ta còn ít tuổi, chẳng hiểu gì cả.

Còn chưa dứt lời thì Cốc Bình Nhi đã cười phá lên. Thi Diệu Diệu hổ thẹn tức giận không chịu được, giậm chân định chạy đi, nhưng lại nghe Cốc Chẩn nói:

- Cô mà chạy đi là quên ơn phụ nghĩa đấy.

Thi Diệu Diệu chợt dừng bước, tức giận nói:

- Anh muốn tôi báp đáp thế nào thì nói ra đi, lắm lời như thế làm gì?

- Nói đúng lắm. - Cốc Chẩn cười nói - Ta trước nay không tham lam, đã báo đáp thì việc đầu tiên chính là theo ta lên Thiên Trụ Sơn.

Thi Diệu Diệu không còn cách nào, đành nói:

- Còn có việc thứ hai nữa ư?

- Không sai. - Cốc Chẩn cười nói - Thứ hai là không được coi ta là tội phạm phản nghịch chết tiệt gì đó, động tí lại nghiến răng nữa.

Thi Diệu Diệu hừ một tiếng nhưng lại thở phào trong lòng: “Như vậy cũng tốt, ta có thể mượn lời này để không tự tay bắt hắn. Còn người khác thế nào thì ta cũng chẳng quản được nhiều như thế…”

Cốc Chẩn thấy Thi Diệu Diệu ngơ ngẩn xuất thần, vẻ mặt lúc mừng lúc lo thì lập tức đoán ra điều cô đang suy nghĩ, bất giác thầm vui mừng: “Cô bé ngốc này còn chút lương tâm.” Sau đó lại nói:

- Còn việc thứ ba…

- Cái gì? - Thi Diệu Diệu kêu lên - Đồ xấu xa, anh còn chưa đủ ư?

Cốc Chẩn cười nói:

- Còn điều thứ ba thì ta chưa nghĩ ra, đợi ta nghĩ ra rồi sẽ nói lại với cô.

Thi Diệu Diệu hết sức tức giận, hé miệng định mắng nhưng lại bị đôi mắt của hắn nhìn chằm chặp, giống như những bí ẩn trong lòng đều bị lộ hết cả ra thì lập tức như đụng phải đá, xì một tiếng rồi hấp tấp quay người đi vào phòng.

Cốc Bình Nhi bĩu môi nói:

- Ca ca, em cũng muốn đi Thiên Trụ sơn.

Cốc Chẩn xua tay nói:

- Biến đi, biến đi, con nhóc ngươi về đảo mà nghịch.

Cốc Bình Nhi đứng bật dậy trợn mắt nhìn hắn, nước mắt chạy quanh. Cốc Chẩn mềm lòng, lại liếc Bạch Tương Dao, cười nói:

- Bạch Tương Dao, bà có muốn đi không?

Bạch Tương Dao cười cười, nói:

- Mẹ con ta yếu ớt, nếu không có Diệu Diệu bảo vệ thì khó tránh khỏi bị người ta khống chế. Hơn nữa nghe nói Thiên Trụ sơn phong cảnh độc đáo, lại là tổ đình của Thiền Tông, đi xem một lần cũng tốt thôi.

Cốc Chẩn khẽ cười nhạt, biết rằng người đàn bà này đợi thời cơ để tìm kế hại mình. Nhưng trước mắt mình đã chiếm hết ưu thế, tuyệt không sợ bà ta. Hơn nữa trên đường có thêm một đối thủ để đấu trí cũng là chuyện vui đỡ buồn. Chỉ có điều thêm hai mẹ con này thì mình không thể đi riêng với Thi Diệu Diệu, cũng chẳng phải là hoàn toàn tốt đẹp. Hắn liền cười nói:

- Bỏ đi, đã như vậy thì sáng sớm mai mọi người cùng đi là được rồi.

Đưa mắt sang lại thấy Cốc Bình Nhi vẫn cúi đầu ấm ức không vui thì cười nói:

- Đã chấp nhận cho cô rồi, còn chưa hài lòng sao?

Cốc Bình Nhi im lặng không nói, ngước đầu nhìn y vẻ u oán rồi đi vào trong phòng.

Bạch Tương Dao cũng từ từ đứng dậy, mỉm cười nói:

- Trời đã tối rồi, ngươi cũng sớm đi nghỉ đi.

Cốc Chẩn nhìn bà ta cười nói:

- Loại tình cảm giả dối này thu lại sớm thì hơn.

Mắt Bạch Tương Dao lướt qua một chút mờ tối rồi cười cười quay mình bỏ đi.

Cốc, Trầm hai người ở riêng phòng ngoài. Trầm Tú tay chân bị trói, máu chảy không thông, vừa đau vừa nhức. Những chỗ bị anh em Cốc Chẩn đánh lại càng ngâm ngẩm đau, liền nhắm mắt giả vờ ngủ, chờ đến sau khi Cốc Chẩn ngủ say thì sẽ tìm cách thoát thân. Không bao lâu bên cạnh người đã vang lên tiếng ngáy, Trầm Tú mừng rỡ trong lòng mở mắt nhìn ra thì lại sững sờ, thì ra Cốc Chẩn đang cười hi hi nhìn hắn, vẻ mặt tỉnh táo chẳng có chút gì buồn ngủ.

Trầm Tú biết là trúng kế thì trong lòng thầm oán hận, lại giả ngủ một lúc, nghe tiếng thở của Cốc Chẩn nhẹ dần, rõ ràng là đã ngủ sau thì lập tức mở mắt ra, nhưng lại thấy Cốc Chẩn đang nhìn mình thì bất giác tức giận nói:

- Thằng đầy tớ nhà ngươi không ngủ sao?

Cốc Chẩn cười nói:

- Trầm huynh không ngủ thì tiểu đệ đâu dám ngủ.

Trầm Tú mím môi nghiến răng, lại nhắm mắt lại, sau đó nghe tiếng thở của Cốc Chẩn lúc thì dài đều, lúc thì khò khò ngáy to, nhưng mỗi lần hắn nghe tiếng mở mắt ra nhìn thì Cốc Chẩn vẫn đều cười hề hề nhìn hắn, hai mắt không chớp lấy một cái. Trầm Tú không lừa gạt được thì bất giác vứt bỏ ý niệm chạy trốn, cho dù nghe thấy loại âm thanh nào cũng đều nhắm mắt, cuối cùng mơ mơ hồ hồ rồi ngủ đi mất…

Ở phòng trong, Bạch Tương Dao nằm riêng một giường, Diệu, Bình hai người cùng nằm một giường. Thi Diệu Diệu trở mình qua lại, trong đầu thường xuyên hiện ra khuôn mặt nét cười của Cốc Chẩn: vẻ ngây thơ bướng bỉnh lúc còn nhỏ, tình cảm quyến luyến lúc mối tình chớm nở, và cả cái đêm như ác mộng đó, đôi mắt phẫn nộ và tuyệt vọng trên khuôn mặt dính đầy máu đó… tất cả đều rõ ràng như mới, phảng phất như đã in rất sâu trong nơi sâu thẳm của linh hồn, cứ mỗi lần nhớ tới đều đau đớn không chịu nổi.

Thi Diệu Diệu bất giác ngồi dậy, người đầy mồ hôi, lại có mấy phần trống rỗng. Ngồi ngẩn ra hồi lâu, cô bỗng cảm thấy Cốc Bình Nhi bên cạnh khẽ run lên. Thi Diệu Diệu đưa tay sờ, đặt lên bờ trán trơn nhẵn mềm mại của Cốc Bình Nhi thì thấy nóng hầm hập. Thi Diệu Diệu cả kinh, khẽ giọng gọi:

- Bình Nhi, cô sao vậy?

Còn chưa dứt lời, Cốc Bình Nhi đột ngột quay người, trong tay sáng loáng, kiếm “Phân Triều” dí lên cổ Thi Diệu Diệu, kiếm khí lạnh toát khiến cho da thịt Thi Diệu Diệu run lên, kinh hãi nói:

- Cô, cô sao vậy…

Cốc Bình Nhi răng cắn vào môi, trong mắt chập chờn ánh lệ, lưu chuyển tình ý cực kỳ phức tạp.

Hai người im lặng nhìn nhau, đêm lạnh thâm trầm, nghe được cả tiếng tim đập. Cốc Bình Nhi nước mắt rơi như ngọc, từng giọt từng giọt lớn tuôn ra.

- Chị Diệu Diệu. – Giọng Cốc Bình Nhi cực nhỏ - Chị nói xem, nếu chị chết rồi thì ca ca có yêu em không?

Thi Diệu Diệu trong lòng trống rỗng, nhìn Cốc Bình Nhi không nói được câu nào. Vẻ mặt Cốc Bình Nhi trở nên đau thương buồn bã, lại nói:

- Chị Diệu Diệu, chị nói đi.

Lồng ngực Thi Diệu Diệu ngầm đau đớn, cười thảm nói:

- Chẳng lẽ cô thực sự yêu Cốc Chẩn ư?

Cốc Bình Nhi nước mắt như mưa, gật gật đầu. Thi Diệu Diệu lại sững ra, lẩm nhẩm nói:

- Có điều, có điều hắn là anh trai cô mà.

Cốc Bình Nhi buồn rầu nói:

- Đừng nói không phải là cùng cha mẹ sinh ra, cho dù là cùng đi nữa thì em yêu anh ấy, cũng còn có cách nào nữa đâu.

Thi Diệu Diệu khẳng định được những điều nghi ngờ trước đó thì bất giác nhắm chặt hai mắt, trái tim trong lồng ngực như có trăm ngàn cây cương châm đâm vào.

- Chị Diệu Diệu. – Giọng Cốc Bình Nhi chợt trở nên êm dịu như đang mơ ngủ - Nếu em giết chị thì chị có trách em không?

Thi Diệu Diệu giật mình, mở mắt nhìn qua, chỉ thấy tròng mắt Cốc Bình Nhi tán loạn, dần dần trở nên mơ hồ thì kinh hãi rồi sau đó lòng nguội lạnh kiệt quệ, cười khổ nói:

- Nếu cô thật sự muốn giết ta thì cứ giết đi.

Cốc Bình Nhi chằm chằm nhìn cô, vẻ mặt vô cùng mờ mịt, qua một hồi mới thở dài, buồn rầu nói:

- Nếu giết chị mà có thể khiến ca ca yêu em thì cũng tốt…

Nói rồi từ từ buông đoản kiếm xuống, nước mắt ròng ròng.

Thi Diệu Diệu trong lòng hết sức rồi loạn, thấy thiếu nữ trước mắt này đã rơi vào biển tình không tự thoát ra được, còn người mà cô ta yêu lại chính là nam tử mà mình yêu thương. Ngày trước Cốc Chẩn xảy ra chuyện Thi Diệu Diệu trước sau vẫn cho là Cốc Chẩn phóng đãng vô liêm sỉ, vì vậy rất thương tiếc cho Cốc Bình Nhi. Mà càng thương tiếc thì lại càng căm hận Cốc Chẩn, càng căm hận Cốc Chẩn lại càng cảm thấy thiếu nữ này đáng thương. Nhưng nhìn tình hình bây giờ thì mọi việc lúc đó chỉ sợ đã không phải như vậy. Nếu là Cốc Bình Nhi yêu Cốc Chẩn rồi tự mình đồng ý thì những việc cưỡng gian gì đó sẽ không còn đúng nữa mà chỉ có thể có thể nói là hai người tâm đầu ý hợp, ngầm làm chuyện riêng với nhau thôi. Còn những gì tên xấu xa kia đối xử với mình thì toàn là loại tình cảm giả vờ cả.

Nghĩ đến đó, ruột gan Thi Diệu Diệu như bốc lửa, trong lòng bùng lên một sự căm hận, hận không có Cốc Chẩn ở ngay trước mắt để lập tức dùng “Thiên Lân” bắn cho hắn thủng ra lỗ chỗ.

Cốc Bình Nhi cúi gằm mặt, nắm chặt chéo áo khóc hu hu. Không biết vì sao trong lòng Thi Diệu Diệu lại sinh ra thương xót, cố nén sóng gió đang dậy lên trong lồng ngực, ôm Cốc Bình Nhi vào lòng khẽ thở dài nói:

- Bình Nhi, đừng khóc nữa, tỷ tỷ hiểu rồi, cô là cô bé tốt, từ nhỏ tới lớn chưa từng giết cả con kiến thì làm sao mà giết ta được? Những việc đó không thể trách ngươi, nếu có trách thì chỉ trách Cốc Chẩn hạ lưu vô sỉ…

Cốc Bình Nhi bỗng đẩy cô ra, tức giận nói:

- Chị, chị thật là đáng ghét…

Thi Diệu Diệu sững người, nhíu mày nói:

- Bình Nhi, cô nói gì vậy, ta không hiểu.

Cốc Bình Nhi trừng mắt nhìn cô, hậm hực nói:

- Cái gì chị cũng không hiểu, uổng phí tấm lòng của ca ca đối với chị. Chị xưa nay chưa từng hiểu anh ấy, thật, thật là khiến người ta không chấp nhận được.

Thi Diệu Diệu cũng hơi tức giận trong lòng, nói:

- Ta không hiểu Cốc Chẩn thì chẳng lẽ cô hiểu chắc.

Cốc Bình Nhi hậm hực nói:

- Em hiểu anh ấy, anh ấy cũng hiểu em, chỉ có điều anh ấy rõ ràng hiểu lòng em mà vẫn cứ muốn đi với chị, khiến em thật căm hận…

Nói đến đó thì cô lộ ra vẻ đau buồn không cam chịu.

Thi Diệu Diệu nghe đến đó thì trong lòng bỗng lay động, như mừng rỡ như nghi ngờ. Mừng là Cốc Bình Nhi tự miệng nói ra tình ý của Cốc Chẩn đối với mình. Nghi ngờ là Cốc Chẩn đã có tình cảm với mình thì vì sao lại cưỡng gian Cốc Bình Nhi, và Cốc Bình Nhi vốn rất yêu Cốc Chẩn, nếu Cốc Chẩn muốn hành động xấu xa thì cô ta cũng sẽ không chống lại, vì sao ngày đó ở Đông Đảo Cốc Bình Nhi lại đưa ra bộ mặt đau khổ oan ức như vậy.

Trùng trùng điệp điệp các câu đố dồn lên trong đầu, Thi Diệu Diệu bất giác trở nên mơ hồ. Lúc này bỗng nghe Bạch Tương Dao lười biếng nói:

- Bình Nhi, Diệu Diệu, sáng mai còn phải lên đường, muộn thế này rồi mà các ngươi còn rù rì gì thế?

Cốc Bình Nhi thân mình khẽ run lên, ừm một tiếng rồi quay người ngủ đi. Thi Diệu Diệu tuy cũng nằm xuống nhưng không cách nào ngủ được nữa.

Lúc Trầm Tú tỉnh lại thì gà gáy đã ba lần, phương đông dần sáng. Hắn đưa mắt nhìn thấy Cốc Chẩn nằm ở trên ghế dài, đang ngủ rất ngon lành. Trầm Tú âm thầm mừng rỡ, vừa định dùng kình lực chuyển động thân mình thì không ngờ một chân Cốc Chẩn quét ngang trên không rồi đạp vào mặt hắn.

Trầm Tú vừa giận vừa sợ nhưng không dám động đậy. Qua một hồi lâu, Cốc Chẩn mở mắt ra, cười nói:

- Trầm huynh, đêm qua ngủ ngon chứ?

Trầm Tú đem tổ tiên mười tám đời Cốc Chẩn ra chửi trong lòng, nhưng ngoài miệng thì vẫn thản nhiên nói:

- Nhờ phúc của Cốc huynh nên ngủ không thể ngon hơn được nữa. Khục, xin Cốc huynh bỏ cái chân quý ra đi.

Cốc Chẩn í một tiếng rồi cười nói:

- Thất kính, thất kính, ta đang mơ thấy giơ chân đá vào tường thành, đầu ngón chân đau nhói, không ngờ lại là đá vào da mặt của Trầm huynh.

Nói rồi đưa tay sờ sờ mặt Cốc Chẩn, cười khành khạch nói:

- Quả nhiên, quả nhiên so với tường thành còn cứng hơn nhiều. Trầm huynh trời sinh đã khác người, thật là bội phục.

Trầm Tú vô cùng tức giận trong lòng nhưng ngoài mặt lại không tỏ vẻ gì, lạnh nhạt nói:

- Cốc huynh quá khen rồi.

Cốc Chẩn cứ câu này câu khác trêu chọc Trầm Tú cho đến lúc trời sáng, ba nữ tử ở phòng trong tiến ra. Cốc Chẩn nhìn rồi cười nói:

- Cốc Bình Nhi, cô mua quả hạch đào không?

Cốc Bình Nhi ngạc nhiên nói:

- Ở đâu có hạch đào chứ?

Cốc Chẩn cười nói:

- Sao không có, mắt trái một quả, mắt phải một quả, không nhiều không ít vừa đúng hai quả.

Cốc Bình Nhi vội lấy gương tay ra soi thì quả thật hai mắt sưng đỏ, tức thì kêu ầm lên:

- Mẹ, hỏng rồi hỏng rồi, mau tìm cách đi.

Bạch Tương Dao nhíu mày nói:

- Có chút việc nhỏ mà cũng nhảy chồm chồm lên.

Rồi lấy nước sạch rửa mắt cho cô, lúc đó mới bớt sưng. Cốc Bình Nhi lại ngại tóc mây rồi loạn, hai má trắng nhợt nên lại giục mẹ sửa lại đầu tóc, bôi lại phấn son cho mình.

Cốc Chẩn cười đứng nhìn, lại thấy Thi Diệu Diệu đứng một bên thỉnh thoảng nhìn mình, sau đó mày liễu nhíu chặt như có điều suy nghĩ thì bất giác nảy lòng tinh nghịch, liền cười nói:

- Diệu Diệu ngoan, cô cứ nhìn ta làm gì vậy? Chẳng lẽ là muốn lấy làm chồng?

Thi Diệu Diệu mắt đẹp trợn lên vung tay định đánh, nhưng tay đưa đến nửa đường thì chợt buông xuống, quát:

- Anh bớt lắm điều đi, biết tôn trọng một chút.

Cốc Chẩn cười nói:

- Nếu cô dịu dàng một chút thì ta cũng sẽ tôn trọng một chút.

Thi Diệu Diệu thấy ánh mắt hắn có vẻ cười cợt thì biết nếu lại tiếp lời chắc chắn hắn sẽ nói ra nhiều lời trêu ghẹo hơn, tốt nhất là không để ý đến nữa. Lập tức cô biến thành vẻ mặt lạnh nhạt, ngồi nghiêm chỉnh ở đó. Cốc Chẩn mất hết hứng thú, quả nhiên im miệng.

Trang điểm xong thì lập tức lên đường. Cốc Chẩn thích có nguời bên cạnh, không thích im lặng nên không ngớt buông lời phóng túng liên tục chọc Thi Diệu Diệu, không ngờ Thi Diệu Diệu trước sau cứ lạnh nhạt, đã không thẹn thùng cũng chẳng tức giận, có lúc rõ ràng đã giận dữ nhưng chỉ nóng mặt lên hung dữ trừng mắt nhìn hắn. Cốc Chẩn mất hết cả hứng thú liền chuyển sang nhằm vào Bạch Tương Dao, dốc hết khả năng châm biếm mỉa mai. Nhưng Bạch Tương Dao lại hiểu rất rõ tính cách của hắn nên cho dù bị nói lời ác ý thế nào cũng chỉ thản nhiên cười, trước sau không đáp một lời.

Cốc Chẩn không thể thoải mái cả tình lẫn cừu thì vô cùng buồn bực, lại đem tức giận trút hết cả lên người Trầm Tú. Trầm Tú biến thành cái cớ để hắn xả xui, đi chưa được ba mươi dặm thì đã ăn không dưới mười cái tát, hai má sưng vù lên giống như đầu lợn. Nhưng Trầm Tú rất giỏi nín nhịn, bị đánh chửi thế nào vẫn im lặng không lên tiếng, chỉ có ánh mắt là thỉnh thoảng hiện ra vẻ căm giận trùng trùng. Người của Thiên bộ thấy thiếu chủ chịu nhục thì đều dám giận mà không dám nói ra, chỉ đi theo xa xa tìm cơ hội cứu người.

Vào lúc nghỉ giữa trưa, Thi Diệu Diệu bỏ ra một góc xa, tay mân mê tóc mai cúi đầu trầm tư. Cốc Chẩn từ xa nhìn khuôn mặt rạng ngời như hoa của cô thì lòng như lửa đốt hết sức khó chịu. Qua một lúc, Thi Diệu Diệu khẽ gật đầu như có ý cắt đứt rồi bỗng đứng dậy nói:

- Cốc Chẩn, ta có lời muốn nói.

Cốc Chẩn nghe vậy thì rất mừng rỡ, liền cười nói:

- Nói gì?

Thi Diệu Diệu nói:

- Chỗ này không tiện nói nhiều, chúng ta tìm một nơi vắng vẻ để thương lượng.

Cốc Chẩn cười nói:

- Hay lắm.

Rồi lập tức đứng dậy, hai người đi được mấy bước thì Cốc Bình Nhi bỗng đứng dậy lớn tiếng nói:

- Có gì mà không thể nói ở đây mà phải cứ lén lén lút lút chứ.

Cốc Chẩn vừa định châm chọc thì Thi Diệu Diệu đã nói:

- Bình Nhi, cô đừng lo lắng, ta với hắn hoàn toàn trong sạch, không có gì đâu.

Cốc Chẩn cũng cười nói:

- Cô ngoan ngoãn giữ chặt vị công tử ca ca đó, hắn là vật báu giữ mạng của chúng ta đấy, không thể để mất được. Mẹ cô võ công bình thường, ứng phó không nổi đâu.

Cốc Bình Nhi vừa giận dữ vừa nóng vội, liền giậm chân rồi bĩu môi ngồi xuống.

Cốc, Thi hai người sóng vai mà đi, vượt qua một cánh rừng thì thấy suối chảy róc rách như tấu nhạc, ở chỗ bằng phẳng bên bờ suối có một dải hoa dại đỏ tím chen lẫn, giống như gấm vóc đan xen. Cốc Chẩn đưa tay hái một bông hoa dại màu vàng to bằng miệng bát cầm giữa các ngón tay rồi khẽ cười nói:

- Diệu Diệu, bông hoa này rất hợp với cô.

Nói rồi thản nhiên cài lên búi tóc mây của Thi Diệu Diệu. Thi Diệu Diệu không hề né tránh, ánh mắt dán chặt vào dòng suối, nhìn hình ảnh ngược trên mặt nước, bóng hóa mặt người đều thấp thoáng chuyển động, vẻ buồn rầu trên mặt tưởng như có thể múc lấy được.

Thi Diệu Diệu nhìn mãi, nước mắt chảy ra như suối, theo gò má chảy xuống suối làm gợn sóng lăn tăn rồi theo nước suối chảy đi mất.

Cốc Chẩn thở dài, mặt không còn vẻ đùa nghịch nữa, chăm chú nhìn ngọn núi xa xa chậm rãi nói:

- Diệu Diệu, còn nhớ không? Lần đó chúng ta còn nhỏ, nhặt vỏ sò bên bờ biển, đấu xem của ai đẹp hơn. Lần nào ta cũng thua, nhưng thua rồi lại đấu chứ không chịu phục.

Thi Diệu Diệu cười khổ nói:

- Đó là vì Bình Nhi làm trọng tài, nó vẫn cứ thiên vị tôi.

Cốc Chẩn khẽ cười, nói:

- Con quỷ nhỏ đó, mùa hè chang chang lại ầm ĩ đòi băng để ăn, chúng ta đến “Phong Huyệt” lấy băng, ta suýt chút nữa bị gió thổi bay xuống vách núi, may mà có cô kéo lại nên mới không chết.

Thi Diệu Diệu lộ vẻ hồi tưởng, buồn rầu nói:

- Nhớ lại lúc đó anh gan thì to, người lại bướng bỉnh, thử bao nhiều lần rồi cũng lấy được băng.

Cốc Chẩn nhìn cô, cười nói:

- Đều nhờ cô giúp ta. Nhưng điều cô đối xử tốt với ta, ta vĩnh viễn đều ghi nhớ.

Thi Diệu Diệu ánh mắt tán loạn, vẻ mặt hơi hoảng hốt, lẩm nhẩm nói:

- Anh cũng vậy mà, sau khi bà tôi chết đi, trên đời chỉ còn lại một mình tôi, lúc đó tôi rất đau lòng, thường trốn sau dải đá ngầm khóc. Nhưng mỗi lần anh đều tìm được tôi, chọc cho tôi vui cười.

Cốc Chẩn im lặng giây lát rồi từ từ nói:

- Diệu Diệu, trên đời này người khác không tin ta cũng chẳng sao, ta đều không quan tâm. Nhưng chỉ có cô không tin ta thì sẽ khiến ta hết sức đau lòng.

- Tôi tin anh thì sao nào? – Thi Diệu Diệu lộ vẻ buồn rầu – Có lẽ đời này kiếp này, chúng ta đã định trước là không có duyên với nhau rồi.

Cốc Chẩn đột ngột biến sắc, chợt nắm chặt hai vai Thi Diệu Diệu, kéo cô đối mặt với mình. Thi Diệu Diệu đưa mắt nhìn ra xa, nhất định không chịu nhìn vào mắt hắn.

- Diệu Diệu. – Cốc Chẩn rít giọng nói – Ta không tin có duyên với không có duyên chết tiệt gì, việc gì ta quyết định thì chắc chắn sẽ làm được. Ta muốn cô làm vợ ta thì nhất định sẽ cưới cô.

Thi Diệu Diệu quay đầu lại, ngưng thần nhìn hắn, nói:

- Vậy còn Bình Nhi thì sao? Anh sẽ làm thế nào?

Cốc Chẩn sững ra, nhíu mày nói:

- Ta coi cô ấy là em gái…

Thi Diệu Diệu ngắt lời nói:

- Nhưng nếu nói về sự thật thì các người là vợ chồng, huống gì cô ấy vốn cũng yêu anh.

Ngực Cốc Chẩn như trúng một chùy nặng, lùi lại mấy bước rồi hai mắt trợn to lên, lộ vẻ đau khổ.

Thi Diệu Diệu khe khẽ thở dài, nói:

- Cốc Chẩn, Bình Nhi từ nhỏ đã quyến luyến với tôi, gọi tôi là tỷ tỷ. Tôi cũng rất yêu quý nó, tôi chỉ muốn nó được vui vẻ, không phải chịu đau khổ. Trước đây tôi không biết tình cảm của nó nên thấy nó bị anh bắt nạt thì vô cùng tức giận. Bây giờ thì tốt rồi, nó có tình cảm sâu nặng với anh, các người, các người vừa hợp kết thành một đôi uyên ương…

Cô nói xong bỗng thấy Cốc Chẩn ánh mắt tức giận, trán nổi gân xanh thì bất giác cổ họng hơi nghẹn lại, gắng sức nén sự kích động trong lòng tiếp tục nói:

- Anh có tội cũng được, vô tội cũng xong, nể mặt Bình Nhi từ bây giờ tôi không truy đuổi anh nữa. Anh đưa nó theo chạy thật xa, về cực tây cũng tốt, Nam Hải cũng được, sống cho tốt…

Cốc Chẩn bỗng xì một tiếng, giận dữ nói:

- Nhảm nhí, nhảm nhí, đều là nhảm nhí…

Chợt thấy mắt Thi Diệu Diệu loang loáng ánh lệ rưng rưng muốn khóc thì lại cảm thấy trong lòng không nỡ, khí giận tiêu tan gần hết, chỉ cười khổ nói:

- Diệu Diệu, cô thật sự muốn đem tôi đưa cho người khác sao?

Thi Diệu Diệu quay mặt đi, im lặng hồi lâu rồi nói từng chữ một:

- Tình này dằng dặc, hận này miên man. Ván đã đóng thuyền, tình đoạn nghĩa tuyệt.

Mặt Cốc Chẩn phút chốc không còn chút máu, sững sờ nhìn Thi Diệu Diệu hồi lâu rồi chợt lớn giọng cười vang, nói:

- Được được, ván đã đóng thuyền, tình đoạn nghĩa tuyệt hay lắm.

Nói rồi phất tay áo, lại cười thảm rồi lướt qua cánh rừng quay về chỗ cũ im lặng ngồi xuống. Cốc Bình Nhi thấy vẻ mặt hắn đau khổ thì ngạc nhiên trong lòng, muốn hỏi nguyên nhân nhưng lại không biết phải mở lời thế nào. Sau đó lại thấy Thi Diệu Diệu buồn rầu quay về, mặt trắng bệch, hai mắt đỏ hoe. Cốc Bình Nhi vừa hiếu kỳ mà lại cảm thấy ghen tị, khẽ hừ một tiếng bĩu môi không vui.

Sau đó Cốc Chẩn vẻ mặt mệt mỏi không nhiều lời nữa, chỉ cúi đầu suy nghĩ, trên đường tự nhiên trở nên thanh tịnh hơn nhiều. Nhưng không có hắn chọc phá pha trò thì mọi người ngược lại cảm giác đường đi trống vắng thật không quen.

Ngày hôm sau đến được Thiên Trụ sơn thì xuống ngựa đi bộ. Vào núi chưa bao lâu bỗng nghe thấy phía trước truyền tới tiếng quát tháo. Cốc Chẩn hiều kỳ, liền nói:

- Ta đi xem xem.

Rồi theo tiếng động tìm đến, chuyển qua một cánh rừng thì chỉ thấy Diệp Phạm chặn trước một cửa động, tám tên thủ hạ đang chất gỗ chất củi trước cửa động. Diệp Phạm một tay chống eo, cười nhạt nói:

- Người trong động mà còn không ra thì cẩn thận Diệp mỗ đốt lửa đấy nhé.

Còn chưa dứt lời thì bỗng nghe trong động có một giọng trong trẻo cười nhạt nói:

- Họ Diệp kia, ngươi cũng được coi là Ngũ tôn của Đông Đảo ư? Không dám quang minh chính đại tấn công vào mà toàn sử dụng những thủ đoạn hạng ba.

- Tiên Bích, ngươi bớt nói những lời thừa đi. – Diệp Phạm cười nhạt nói – Chút bản lĩnh đó của ngươi có đánh nữa cũng chỉ đến thế thôi. “Loạn Thần”, “Tuyệt Trí” của cha ngươi đúng là lợi hại, nhưng ngươi chỉ học được năm phần. Diệp mỗ cẩn thận giữ thần khí thì ngươi làm được gì nào? Còn thuật “Hóa sinh” của yêu phụ Ôn Đại ngươi chưa học được, thuật “Khôn Nguyên” chỉ là thứ vớ vẩn. Nếu không phải ngươi may mắn, gặp được “Huyền Đồng”, “Quỷ Tị” của Thiên bộ, một đứa dùng “Đồng Trung kiếm”, một đứa dùng hơi thối chết tiệt gì đó…

Liền nghe trong động có một giọng lí nhí nói:

- Không phải hơi thối, là “Tán Phách hương”…

- Tên như rắm thối, thật ra chắc gì đã được như vậy. – Diệp Phạm ngạo nghễ nói - Nếu thật có thể hóa tán hồn phách của người ta thì sao lão tử đây vẫn mạnh khỏe chứ?

Lại nghe Tiên Bích lạnh nhạt nói:

- “Bất Lậu Hải Nhãn” phải đổi danh hiệu rồi đấy.

Diệp Phạm nói:

- Danh hiệu gì chứ?

Tiên Bích nói:

- Phải đổi là “Bất Lậu Hải Khẩu” (miệng biển không lọt) mới đúng, nếu không tại sao lại toàn khoe khoang miệng lưỡi, không dám vào tấn công?

- Sai rồi, sai rồi. – Trong động có một giọng ồm ồm nói – Phải đổi là “Bất Lậu Thí Nhãn” (mắt rắm không lọt), bụng hắn đầy rắm chó, toàn đánh ra bằng miệng…

Cốc Chẩn nghe tiếng thì hết sức vui mừng, thầm nghĩ: “Đó chẳng phải là Ngu huynh ư? Sao y lại ở đây?” Lại nghe Ngu Chiếu không ngừng thở hổn hển, hiển nhiên trung khí không đủ thì lòng bất giác ngạc nhiên.

Diệp Phạm chợt trầm mặt, lạnh nhạt nói:

- Ngu Chiếu, ta kính ngươi là một nhân vật đáng kể, vốn muốn cho ngươi được toàn thây, nhưng bây giờ chỉ trách ngươi tự mình không biết điều thôi.

Ngu Chiếu phì một tiếng, nói:

- Quả nhiên là miệng toàn đánh rắm. Có gan thì ngươi không được mượn sức đám người kia, chính đại quang minh thắng ta một trận xem. Nếu như vậy thì may ra Ngu mỗ còn kính trọng ngươi một chút.

Diệp Phạm ánh mắt âm trầm, chợt cao giọng nói:

- Châm lửa.

Đám tùy tùng liền châm lửa vào củi gỗ, khói bốc lên dày đặc. Diệp Phạm đánh vù vù mấy chưởng đẩy khói cuồn cuộn trôi vào động. Trong động truyền ra một trận ho húng rồi đột nhiên nhảy ra bốn bóng người. Diệp Phạm buông tiếng cười dài, song chưởng đẩy ngang, mấy luồng gió mạnh liền quét tới.

Bóng đỏ loáng lên, Tiên Bích vận thuật “Khôn Nguyên”, đất bùn dựng lên thế như trường kiếm đâm tới Diệp Phạm. Diệp Phạm phất tay áo, nội kình ào tới, “Thổ kiếm” vỡ vụn ra. Tiên Bích theo sau lao tới đánh soạt một chưởng về hướng Diệp Phạm. Chưởng thế của Diệp Phạm khẽ nhả ra định chống đỡ thì chưởng lực của Tiên Bích lại hơi rụt lại, nhanh như mèo lướt về bên phải rồi yêu kiều quát lớn:

- Lên.

Trước sau trái phải Diệp Phạm đất bùn theo lệnh nhảy dựng lên, như những bức tường từ bốn phía ép tới. Diệp Phạm biết trong đám bùn đất này có chứa “Chu Lưu Thổ kình” liên miên không ngừng, sinh ra không hết nên nếu bị bám vào thì khó mà thoát ra được, liền cười dài rồi phi thân nhảy lên, chưởng như sấm sét từ trên không đánh xuống.

Tiên Bích vận “Khôn Nguyên”, tường đất bốn phía thoáng chốc đã tụ vào, bùng một tiếng đã cuộn lại dày đặc như một mũi tên xô vào chưởng lực của Diệp Phạm. Tiên Bích mượn lực như gió lao ra.

Diệp Phạm ha ha cười, kình lực rút vào, từ “Thao Thiên thế” chuyển sang “Hãm Không lực”. Bùn đất đầy trời bị kình lực của hắn hút lại, đến lúc Diệp Phạm rơi xuống đất thì đã tụ thành một quả cầu đất tròn trịa to bốn thước. Diệp Phạm quát lớn một tiếng, đẩy quả cầu như gió lốc bắn về phía Tiên Bích.

Trong quả cầu đất có thêm “Hãm Không lực” của Diệp Phạm, trong lúc lăn đi không ngừng hút thêm bùn đất lá khô trên mặt đất, như quả cầu tuyết càng lăn càng lớn, khi đến trước mặt Tiên Bích thì đã to không dưới một trượng.

Tiên Bích không ngờ Diệp Phạm dùng ra kỳ chiêu như vậy, lập tức liên tục lùi lại rồi đồng thời thúc đẩy “Khôn Nguyên” kết thành tường đất. Không ngờ Diệp Phạm muốn khoe khoang, định dùng bùn đất đánh bại cao thủ Địa bộ để ngày sau trở thành câu chuyện được mọi người ca tụng trong võ lâm nên đã đẩy thêm “Qua Toàn kình” vào đó, khiến quả cầu đất lúc chạy ngang lúc chạy dọc, lúc thì quay tròn tại chỗ. Nhưng nơi nó chạy qua tiếng động như sấm, đất cát bay mù, tường đất do Tiên Bích dựng lên đụng phải nó liền bị cuốn đi mất. Tiên Bích mấy lần muốn dùng thần thông “Khôn Nguyên” để đánh vỡ quả cầu đất nhưng trong quả cầu kình lực rất mạnh, kết cấu vững chắc nên sao cũng không đánh vào được.

Trong năm loại thần thông của Đông Đảo thì các bộ của Tây Thành e ngại nhất chính là Kình Tức công vì môn võ công này so với “Chu Lưu Lục Hư công” thì cùng gốc mà khác nhánh, có rất nhiều chỗ giống nhau. Năm xưa “Tây Côn Luân” Lương Tiêu đến tạm trú ở đảo Linh Ngao, xây dựng lại Thiên Cơ cung rồi truyền cho em vợ là Hoa Kính Viên. Từ Hoa Kính Viên trở đi các đời tu luyện đều nhiều lần cải tiến, đến ngày hôm nay sự biến hóa kỳ ảo và uy lực của môn võ công đó còn hơn thời của Lương Tiêu. Nhưng vì không dễ tu luyện nên ở Đông Đảo người luyện thì nhiều mà người thành công lại ít. Nhưng sau khi luyện thành nội kình hết sức mạnh mẽ, biến hóa tùy theo ý muốn, thường có thể khắc chế được “Chu Lưu bát kình” của Tây Thành. Bát kình là gốc rễ thần thông của Tây Thành, một khi bị khống chế thì tất cả các kỹ năng kỳ diệu của Tây Thành liền bị suy giảm mạnh.

Vì vậy Diệp Phạm dựa vào môn thần thông đó lấy đất khống chế đất lại có thể áp chế được cả “Khôn Nguyên”. Qua lại một lúc, quả cầu đất lại to thêm gấp đôi, cao hơn hai trượng, trông như một tòa núi nhỏ nhưng lăn thì lại càng lúc càng nhanh, tạo ra từng trận gió lớn quét vào mặt Tiên Bích đau rát, chỉ có thể né tránh chứ không còn sức mà đánh lại.

Ngu Chiếu mặt vàng như nghệ, được Ninh Ngưng, Tô Văn Hương đỡ đứng xem, nhìn đến lúc này thì mày rậm cau lại lắc người một cái, Ninh, Tô hai người không tự chủ được bị đẩy lùi ra mấy thước.

Ngu Chiếu như say rượu, nghiêng phải ngả trái chầm chậm đi tới phía Diệp, Tiên hai người. Tám tên tùy tùng thấy vậy thì cầm vũ khí đồng loạt đánh tới. Ngu Chiếu hai tay tách ra, tay trái chụp một cây đàn tỳ bà, tay phải tóm chặt một ống sáo ngọc, rắc rắc hai tiếng đàn tỳ bà gãy nát, sáo ngọc vỡ vụn, hai thiếu nữ ngã lăn ra mặt trắng bệch không ngồi dậy được nữa.

Tay phải Ngu Chiếu vung ngang ra, tiếng tanh tanh vang lên, dây của hai cây đàn tranh đứt phụt, hơn mười cái dây đàn bị kình lực đẩy tách ra năm hướng rồi bắn vụt lại, quét trúng trán của năm kẻ nam nữ. Năm người đó không kịp kêu lên một tiếng đã ngất xỉu đi.

Ngu Chiếu thoáng chốc đã đánh bại bảy người, thân hình chợt chững lại, mặt nổi lên một luồng khí xanh đen. Tên thiếu niên còn lại vốn đã khiếp hãi định bỏ chạy, lúc này thấy vậy thì kinh hãi mừng rỡ vung kiếm đâm thẳng vào ngực Ngu Chiếu. Kiếm chưa đến người thì thân hình Ngu Chiếu bỗng nghiêng đi, trường kiếm xuyên qua dưới nách y. Ngu Chiếu hạ tay xuống kẹp chặt trường kiếm, tên thiếu niên đó rút không ra được liền vung quyền trái đấm vào ngực Ngu Chiếu. Không ngờ Ngu Chiếu nhướng mày lên, mắt như gương sáng, hét lớn một tiếng giống như sấm động vang trời nổ ngay bên tai tên thiếu niên đó. Đầu quyền của hắn dừng lại giữa chừng, hai mắt trợn tròn, thân thể co giật mấy cái rồi bỗng mềm nhũn ngã lăn ra, miệng sùi bọt mép trắng xóa.

Ngu Chiếu làm tên thiếu niên ngất đi rồi lại choáng váng một lúc. Y cầm thanh kiếm dưới nách chống cho vững thân mình rồi đưa mắt nhìn ra, không ngờ chỉ mới chốc lát đó mà Tiên Bích đã bị Diệp Phạm dồn tới dưới một vách núi, không thể tiến lùi được.

Ngu Chiếu hơi dựng lông mày, cao giọng nói:

- Diệp Phạm, lão tử còn chưa chết đâu. Ngươi bắt nạt đàn bà con gái thì có gì là hảo hán.

Diệp Phạm nghe tiếng thì dừng lại, quả cầu đất còn cách Tiên Bích không tới nửa thước. Tiên Bích lưng ép vào vách đá, mặt đỏ bừng bừng liên tục thở mạnh.

Diệp Phạm quay người lại, vỗ tay cười nói:

- Lôi Đế Tử vẫn là Lôi Đế Tử, đến bước này rồi mà vẫn chưa quy hàng, thật là bội phục.

Ngu Chiếu lại không thèm nhìn hắn mà cao giọng nói với Tiên Bích:

- Cô còn đứng đó làm gì? Còn không biến mau đi, lão tử nhìn cô liền cảm thấy bực mình.

Tiên Bích hơi nhăn mặt, hét lên:

- Đồ điên nhà anh lại phát điên gì thế.

Ngu Chiếu nói:

- Lão tử có tay có chân, cần gì cô quản tới? Huống gì đại trượng phu da ngựa bọc thây, mất mạng nơi chiến trường, chết về quyền cước người khác còn hơn là chết trong lòng đám đàn bà…

Tiên Bích tức giận đến mặt mũi trắng bệch, quát lớn:

- Toàn nói lời điên rồ.

- Lão tử điên thì đã sao. – Ngu Chiếu cười nhạt nói – Còn hơn cô lắm tình nhiều kẻ, ba lòng hai dạ…

Tiên Bích sững người ra, buột miệng nói:

- Anh… anh nói nhảm.

Ngu Chiếu lạnh nhạt nói:

- Cô tưởng ta không biết sao? Cô ba lòng hai dạ, ôm phải nép trái, lúc thì theo Tả Phi Khanh, lúc thì theo ta, quay hai người bọn ta mòng mòng còn cô thì đứng giữa hưởng lợi. Lão tử chẳng phải kẻ ngốc, sao không biết quỷ kế của cô chứ, chưa vạch trần ra toàn là nể mặt Địa Mẫu mà thôi.

Lời này của y rất quyết liệt, Tiên Bích vừa kinh hãi vừa tức giận, bất giác trợn tròn hai mắt, đôi mi dài cánh bướm giương ra rung động không ngớt.

Diệp Phạm thấy hai người tranh chấp nội bộ thì vui như xem kịch, chỉ cười cười khoanh tay đứng ngó. Lại thấy Tiên Bích mặt lúc đỏ lúc trắng, nói từng chữ một:

- Ngu Chiếu, điều anh vừa nói có thật không?

Ngu Chiếu nói:

- Còn giả được ư?

Tiên Bích phì một tiếng, nói:

- Anh tự cho mình là thông minh ư? Anh ngốc như lợn, có thể nghĩ ra được cái gì hay ho chứ? Hừ, anh định đuổi tôi đi để tự mình tìm cái ch

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.