Trùng Sinh Chi Nha Nội

Chương 1104: Thị trưởng đề nghị kiến thiết đảng2h 30 phút chiều, cuộc họp thường ủy diễn ra đúng giờ, mọi người đều nhận ra chút không vui trên mặt Hàn Húc, dù được che dấu khéo léo.

Sau bữa trưa, Trương Vạn Vinh và Chử Tiên Dân đồng thời tới bái phỏng Liễu huyện trưởng dù danh nghĩa là hai người đó được gọi tới báo cáo quy hoạch phát triển khu phong cách Hồng Hơn. Có điều vẫn làm Hàn bí thư bất mãn, dù thế nào bí thư thành ủy ở đây, về lễ tiết, hai người kia phải tới bái phỏng hắn mới đúng.

Cũng may Liễu Tuấn đồng thời triệu kiến cả Hai, còn ở trong phạm vi Hàn Húc chấp nhận được, tâm tình Hàn bí thư hơi tệ mà thôi.

Cuộc họp này an bài mấy đề tại đều là thứ bề ngoài, mọi người chẳng nói nhiều, mau chóng được nhất trí thông qua.

- Thị trưởng, bên phía chính phủ còn kiến nghị gì muốn đưa lên thường ủy thảo luận không?

Các chuyện khác đã thảo luận xong, Hàn Húc đúng theo quy củ hỏi:

Liễu Tuấn cười đáp:
- Tôi có một kiến kỵ, chưa được hoàn thiện lắm, đưa ra để mọi người cùng thảo luận.

Hàn Húc hơi cau mày, hiển nhiên điều Liễu Tuấn nói không liên quan tới Cty Vĩ Phong.

- Mô hình này do đồng chí Tương Hoành Mục ở huyện Bạch Hồ đề xuất ra, đồng chí ấy cho rằng huyện Bạch Hồ nên lấy nông nghiệp làm chủ, mô hình phát triển kinh tế nông thôn quy mô nhỏ, tản mác, khó hình thành sức mạnh tổng họp, chỉ dựa vào hai hạng mục trọng điểm, thì phương diện con số GDP tăng trưởng, có lẽ sẽ có hiệu quả rõ ràng. Nhưng hiển nhiên không thể đưa đa phần nông thôn và nông dân giàu lên. Bởi thế, đồng chí Tương Hoành Mục đề xuất, muốn tăng tường để bạt và huấn luyện bí thư chi bộ nông thông, tăng cường kiến thiết chi bộ đảng nông thôn.

Liễu Tuấn không nhìn vào giấy tở phía trước, nhìn các thành viên trước mặt, thong thả nói.

Hàn Húc lại cau mày, Lê Mẫn Trung không tỏ thái độ gì, Yêu Hải Anh khóe miệng lộ ra nụ cười thú vị, Đổng Xương nghiêm mặt, các vị thường ủy khác cũng có người lộ ra nụ cười cổ quái như Yêu Hải Anh.

Ha ha, thị trường lại để xuất vấn đề kiến thiết đảng, thú vị thật.

Hàn Húc mau chóng giãn mày ra, hứng thú hỏi:
- Thị trưởng, mời nói rõ hơn phương án của đồng chí Tương Hoành mục được chăng?

Dù thế nào Tương Hoành Mục là phó bí thư đảng ủy, hắn suy tính tới vấn đề kiết thiết đảng là hợp tình hợp lý.

- Kế hoạch của đồng chí Tương Hoành mục có hai trọng điểm, một là tuyển chọn, hai là bồi dưỡng.

Liễu Tuấn gật đầu, bắt đầu trình bày một cách có hệ thống ý kiến của Tương Hoành Mục.

Muốn kiến thiết nông thôn mới, phải lựa chọn tốt người dẫn đầu, bí thư chi bộ nông thôn phải hướng về các cán bộ tri thức trẻ có văn bằng, có dũng khí. Những người này được giáo dục nhất định, năng lực tiếp thu thứ m ới mẻ tốt hơn, tầm nhìn thoáng đạt, có thể nhanh trọng theo kịp trào lưu thay đổi của thời đại, về phát triển kinh tế có ưu thế hơn các bí thư chi bộ lớn tuổi cả đời sống ở nông thôn.
Đương nhiên không phải nói cứ tuyển chọn cán bộ trẻ là xong, phải đưa đi bồi dưỡng một cách có hệ thống, mời các chuyên gia kinh tế và kỹ thuật về lên lớp cho mọi người, bồi dưỡng đại khãi chừng nửa tháng, mỗi năm luân phiên một lần, chi phí do tài chính huyện thống nhất chi trả.

*** Năm nay nước ta cũng thực hành chuyện đưa sinh viên tốt nghiệp đại học về làm phó chủ tịch xã, xôn xao một hồi, cãi nhau một hồi giờ hình như tịt rồi. À lại nhớ ra, vì có bạn hỏi tới con tôm hùm sao lại nuôi trong ruộng, mình có search google một hồi mới biết, chúng ta cũng đang nuôi thí điểm nó ở huyện Bắc Ninh ...

- Thị trưởng, tổng thể mà nói phương án này của đồng chí Hoành Mục có tính khả thi nhất định, các đồng chí khác thấy thế nào cho ý kiến đi.

Hàn Húc hoàn toán tiến vào vai trò bí thư, bắt đầu khống chế tiến trình cuộc họp.

Lê Mẫn Trung gật đầu với Hàn Húc và Liễu Tuấn nói nói:
- Hàn bí thư, Liễu thị trưởng, về nguyên tắc tôi rất ủng hộ phương án này, đưa quần chúng cùng giàu có, đúng là cần nhiều cán bộ trẻ có ý chí tiến thủ dẫn đầu. Có điều cũng không thể làm quá cứng nhắc, dù sao nông thôn vẫn cần đoàn kết ổn định, một số bí thư chỉ bộ tuổi cao có uy vọng lớn, dù trình độ giáo dục hơi thấp một chút, nhưng khi sử lý chuyện cơ sở kinh nghiệm phong phú. Trước tiên đảm báo ổn định đoàn kết, sau đó mới tới phát triển kinh tế, đó là trình tự cơ bản.

Nghe vậy Hàn Húc có chút phấn chấn, thời gian qua, Lê Mẫn Trung ngày càng tới gần Liễu Tuấn, cơ bản chỉ cần kiến nghị do Liễu Tuấn đề xuất ra, trừ Yêu Hải Anh thì Lê Mẫn Trung là người ủng hộ kiên định nhất.

Lần này nghe thấy Lê Mẫn Trung có ý kiến bất đồng với Liễu Tuấn, xem ra ông ta và Liễu Tuấn không phải là hoàn toàn không có kẽ hở. Vị cán bộ lớn tuổi làm công tác kỷ ủy này, dù chọn phe, vẫn có nguyên tắc nhất định.

Liễu Tuấn mỉm cười vớ Lê Mẫn Trung, tựa hồ rất tán đồng với ý kiến của ông ta.

Thực tế phương án này cách đây không lâu khi y triệu kiến Nam Duệ được nghe Nam Duệ báo cáo rồi, cuộc họp ban bí thư huyện Bạch Hồ đã thảo luận qua, về nguyên tắc là đồng ý.

Liễu Tuấn nghe báo cáo, liền láng máng nhớ tới về sau thực hiện "đưa sinh viên đại học về nông thôn làm quan".

Nghiêm khắc mà nói chính sách này có nguyên nhân bất đắc dĩ, cán bộ nông thôn thừa nghiêm trọng, rất nhiều cán bộ trẻ đưa về căn bảo không có việc gì làm, vì giữ lấy chén cơm, các cán bộ phụ trách nông thông, đẩy các sinh viên này xuống các thôn làm bí thư chi bộ cho bọn họ rèn luyện, danh nghĩa là "sinh viên đại học làm về nông thôn làm quan", thực chất chỉ là nhân viên nhận lương thông thường.

Đương nhiên, hiện giờ cán bộ đại học ở các xã chưa tới mức tràn lan khắp nơi như về sau, nhưng tình huống vượt biên chế đã vô cùng nghiêm trọng, không mau chóng nghĩ cách, sớm muộn cũng làm tài chính nông thôn sụp đổ.

Đối với phương án này của Tương Hoành Mục, nguyên tắc Liễu Tuấn tán đồng, còn thao tác thì ngả theo ý kiến của Lê Mẫn Trung, nên không cho rằng ông ta đang "đối chọi" với mình.

- Tôi tán đồng kiến nghị của bí thư Mẫn Trung, đề bạt cán bộ không thể cứng nhắc, phải chú ý tới tình hình thực tế, với bí thư chi bộ lớn tuổi có thể khuyên nghỉ hưu một phần, do bọn họ tiến cử bí thư mới, tốn chút thời gian quá độ thuận lợi. Còn về luân phiên bồi dưỡng, tôi hoàn toàn tán thành, đây cũng là phương thức tăng cường kiến thiết đội ngũ đảng viên. Gánh nặng tài chính hẳn là không lớn lắm.

Bất ngờ là Yêu Hải Anh được mọi người công nhận "tán đồng vô điều kiện" ý kiến của Liễu Tuấn cũng phản đối. Có điều nhắc tới tăng cường kiến thiết đảng nông thôn th Yêu Hải Anh khá phấn chấn, dù sao đây là chính quản của cô ta, nếu như có thể mở rộng mô hình này của huyện Bạch Hồ, làm ra thành tích nhất định, Yêu Hải Anh sẽ có một phần công lao, nói không chừng thành điển hình chính diện, vậy thì càng tốt.

- Phương án này không tệ, các đồng chí huyện Bạch Hồ đúng là chịu khó suy nghĩ, tôi thấy nên chăng đồng ý cho các đồng chí ấy thí điểm một chút?

Không đợi Đổng Xương lên tiếng, trưởng phòng tổ chức Phùng Huyên đã phát biểu, có điều ở công tác kiến thiết đảng, hắn phát biểu trước không phải là quá giới hạn.

Dù thế sắc mặt Đổng Xương vẫn hơi sầm xuống.

Mọi người cũng hiểu cho tâm tình của hắn, thời gian qua Đổng Xương bị Hoa Viễn Hàng làm cho khó chịu, một loạt biến động nhân sự trong hệ thống công an, khiến mọi người khá chú ý.

Phùng Huyền để xuất thí điểm, Hàn Húc không tỏ thái độ, mà chỉ cười khẽ nói:
- Bí thư Đổng Xương có ý kiến gì?

Phùng Huyền do một tay Lưu Huy đề bạt lên, sau khi Lưu Huy điều đi, Phùng Huyền gần như không chút do dự ngả về phía Liễu Tuấn, thêm vào Yêu Hải Anh liên thủ, quyền lực nhân sự tạo thành uy hiếp cực lớn với Hàn Húc, không cần thận một chút là bị hai người này cho ngồi hóng mát, vì thế Hàn Húc giữ sự cảnh giác cao độ với Phùng Huyền.

Đổng Xương nhếch miệng, nói rất lạnh nhạt:
- Huyện Bạch Hồ vừa mới xảy ra vụ án lớn n hư thế, gần nữa đồng chí phụ trách xã thị trấn và cơ quan trực thuộc đều mới đề bạt, lòng người chưa ổn, không nên làm cái trẻ hóa gì đó. Đợi cục diện ổn định lại rồi hãy bày ra những thứ khác người.

Lời này vừa phát ra các thường ủy đều cả kinh.

Đổng Xương trong ấn tượng của mọi người là rất chững chạc kín đáo, sao hôm nay lại kích động như thế? Lời này không chỉ nhắm vào Tương Hoành Mục, mà tỏ rõ bất mãn với Liễu Tuấn rồi, dù sao phương án này do Liễu Tuấn đề xuất ra trên thường ủy mà.

- Đồng chí Đổng Xương nói thế là không đúng, ổn định đoàn kến và tăng cường kiến thiết đảng nông thôn không hề mâu thuẫn. Tăng cường kiết thiết chi bộ đảng là suy nghĩ cho ổn định đoàn kết.

Không đợi cho Liễu Tuấn có ý kiến, Yêu Hải Anh đã phản bác không chút khách khí.

Nếu Hàn Húc nói thế có lẽ cô ta còn kiêng kỵ ít nhiều, còn Đổng Xương là cái gì? Trước kia ở Ngọc Lan, đồng chí Yêu Hải Anh còn làm tiên phong cho Đinh Ngọc Chu, nhiều lần phát động công kích đồng chí Liễu Tuấn.

Đổng Xương tựa hồ bị chọc tức, không chút khách khí nói:
- Kéo một đống bí thư chi bộ uy vọng cao, kinh nghiệm phong phú xuống, đưa một đám nhãi con chẳng hiểu cái quái gì lên, mà là nghĩ cho ổn định đoàn kết à?

Lời này quá đáng rồi, không những đắc tội với Liễu Tuấn, mà kéo cả Hàn Húc vào, Hàn Húc và Liễu Tuấn cùng nghiêm mặt lại

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.