Trùng Sinh Chi Nha Nội

Chương 1346: Người mới người cũTrong lòng Cố Tiến Hiền suy nghĩ ra sao Liễu Tuấn rất rõ, có điều cũng không để ý lắm, với y hiện giờ, uy hiếp Cổ Tiến Hiền có thể tạo ra cho y là rất hữu hạn, Liễu Tuấn cũng sẽ không tốn quá nhiều tinh lực đối phó với chuyện như thế.

Nghiêm khắc mà nói, Liễu Tuấn về Ngọc Lan là bị ép, Cù Hạo Cẩm đề nghị, Kính Thu Nhân ủng hộ, không phải chỉ vì đống sắp rỉ ở Ngọc Lan kia.

Trước đại hội toàn quốc, Nghiêm Liễu hệ hi vọng Liễu Tuấn ở TW đoàn tu tâm dưỡng tính, Kính Thu Nhân không để cho bọn họ được toại nguyện, đẩy Liễu Tuấn vào vòng xoáy, về chính trường chính, một khi có sai sót gì, sẽ tăng thêm biến số mới cho bố cục Nghiêm Liễu thậm chí cả hệ phái của họ vào năm sau.

Mặc dù mọi người đều không coi thường Liễu Tuấn, Liễu Tuấn cũng không nhất định sẽ phạm sai lầm, chỉ là một khá năng, có điều đấu tranh chính trị không thể hoàn toàn làm tới tất cả đều tính toán trước, luôn có một số tình huống bất ngờ.

Liễu Tuấn gần như có thể dự liệu được một số "chiêu thức" sau này của Cổ Tiến Hiền, nhưng chỉ cần không thái quá, không cần so đo.

Sau Cổ Tiến Hiền, vẫn là bí thư kỳ ủy Lục Duyệt. Giống ba năm trước , Lục Duyệt vẫn cứ lịch sự, không có gì thay đổi, nếu quan sát kỹ rõ ràng có uy nghiêm hơn.

Lục Duyệt từ trung kỷ ủy nhảy dù xuống, nghe nói được Hình Chính Du coi trọng, Hà đại tiểu thư bình phẩm hắn là "đồ cổ hủ", là người rất chú trọng nguyên tắc và kỷ luật, bất kể là ai, rơi vào tay hắn đều không thoải mái gì. Hơn ba năm qua Lục Duyệt đã lập nên được quyền uy ở hệ thông kỷ ủy Ngọc Lan, cán bộ Ngọc Lan chỉ cần nhắc tới Lục bí thư không ai không lạnh gáy.

Cán bộ "chết" trong tay Lục Duyệt không ít.

Thứ năm là phó thị trưởng thường vụ Tô Kiệt. Tô Kiệt thay thế chức vụ của Lý Huệ, trước kia làm việc ở cơ quan trực thuộc tỉnh, là cán bộ Thai hệ. Lý Huệ điều khỏi Ngọc Lan, Cù Hạo Cẩm chủ động nhường chỗ trống này nhường cho Thai Duy Thanh.

Thai Duy Thanh và Cù Hạo Cẩm hiện này mặc dù không nói là thành lũy phân chia rõ ràng, ít nhất không hợp tác thân mật nữa. Thai Duy Thanh lôi kéo được một đám nhân mãn, không thể mãi hùa theo Cù Hạo Cẩm, nhất định phải thế hiện tiếng nói của mình. Trong 5 vị trí đầu tiên của ban thường ủy Ngọc Lan không có một người của tỉnh trưởng thì nói không xuôi.

Cù Hạo Cẩm nhường vị trí này cho Thai Duy Thanh là vì cân bằng, trước kia Ngọc Lan chủ yếu do Uông Quốc Chiêu và Đinh Ngọc Chu tranh đấu, đem Tô Kiệt thuộc Thai hệ vào, tăng thêm một chút biến số, tránh bị người ta lên án là làm "nhất ngôn đường".

Tô Kiệt trên bốn mươi, đeo kính, trông như một vị học giả. Thực tế, bằng cấp của Tô Kiệt không thấp, thạc sĩ kinh tế học, nhưng bằng tại chức. Thời gian qua nổi lên phong trào bằng cấp, nhất là bằng kinh tế càng được ưa chuộng, trước kia Tô Kiệt là cán bộ làm công tác đảng, nhưng theo trào lưu kiếm lấy cái bằng thạc sĩ kinh tế, hiện giờ xem ra hiện giờ đúng là có lợi. Chẳng phải mò được miếng mỡ béo phó thị trưởng thường vụ rồi sao?

Với Tô Kiệt mà nói, Uông Quốc Chiêu đi, Liễu Tuấn tới cơ bản giống nhau cả, dù sao chẳng ai là chiến hữu của hắn cả. Tô Kiệt bối cảnh không bằng được Lý Huệ, cũng chẳng giỏi kiến thiết kinh tế, trước mặt Uông Quốc Chiêu càng không có vốn liếng để đấu tranh. Giờ thay bằng Liễu nha nội càng khó hầu hạ hơn Uông Quốc Chiêu, thủ đoạn quyền mưu chẳng kém cạnh, nhất là trên đầu đội cái mũ phó tỉnh trưởng , càng khó mà chống lại.

Phải làm sao xử lý tốt quan hệ với Liễu Tuấn, đối với Tô Kiệt mà nói là vấn đề lớn nhất sau này, trở cờ bám lấy chân Liễu phó tỉnh trưởng tuyệt đối là không thể, Thai Duy Thanh dứt khoát không cho chuyện này xảy ra, người ta không làm gì được Liễu Tuấn, không có nghĩa là không làm gì được hắn.

Nhưng phục tùng sai bảo của Thai Duy Thanh, gây hiền phức cho Liễu Tuấn, thì Tô Kiệt phải cân nhắc cho kỹ, chọc giận Liễu nha nội, nói không chừng đường tiến bộ bị chặn đứng, chỗ nào nhàn nhất mát nhất mời anh ra đó ngồi, cho uất tới chết.

Chuyện này Liễu Tuấn làm hết sức dễ dàng.

Tiến thoái lưỡng nan.

Xếp sau Tô Kiệt, vẫn là Kim Lập Kỳ "to mồm", Kim Lập Kỳ là đại tướng được Đinh Ngọc Chu tín nhiệm nhất, tỉnh đã từng có kiến nghị điều động Kim Ngọc Kỳ, nhưng Đinh Ngọc Chu kiên quyết phản đối, mới giữ lại được.

Bí thư quản cán bộ đó là quy củ, phó bí thư phân quản công tác nhân sự đã không phải người mình, lại điều trưởng phòng tổ chức đi, Đinh Ngọc Chu còn làm bí thư kiểu gì?

Cù Hạo Cẩm có uy thế cũng phải chú ý quy tắc cơ bản của quan trường.

Cái gọi là uy thế, là trong quy tắc, nắm chắc quyền lực của mình, không bị chia sẻ với người khác, mà không phải là phá hỏng toàn bộ quy tắc, nếu không sẽ trở thành công địch.

Sau Kim Lập Kỳ là Mạnh Kế Lương, Mạnh Kế Lương từng là thành viên trẻ nhất trong ban thường ủy Ngọc Lan, sáu năm qua đi, danh hiệu trẻ nhất đã bị chiếm mất, cho dù không có dị loại như Liễu Tuấn, thì ban thường ủy Ngọc Lan hiện nay cũng có mấy thành viên trẻ hơn Mạnh Kế Lương.

Nhiều năm trôi qua như vậy, Mạnh Kế Lương không phải là không mưu cầu tiến bộ, nhưng lý lịch của hắn hạn chế sự tiến bộ, không phải không có ví dụ bí thư chính pháp ủy làm thị trưởng hay bí thư thành ủy, nhưng tỉ lệ hơi thấp, Mạnh Kế Lương luôn làm việc ở cơ quan chính pháp, không phải do bí thư khu huyện ở dưới đề bạt lên, không có kinh nghiệm chấp chính địa phương, đưa ra ngoài làm bí thư hay thị trưởng rất khó.

Mạnh Kế Lương chủ yếu mưu cầu tiến bộ trong hệ thống chính pháp, ân chủ Trì An Phong của hắn từng có ý vận động giúp, để hắn làm phó sở trưởng sở công an, tuy cấp bậc không tăng, nhưng nhắm vào chính chức kiêm quản của Hoa Quân Đình.

Hoa Quân Đình và Cù Hạo Cẩm không cùng cùng được, Trì An Phong cho rằng, Cù Hạo Cẩm sẽ không ngại đem chức sở trưởng sở công an của Hoa Quân Đình cho cán bộ thân tín của mình.

Nhưng cuối cùng không thành công.

Mạnh Kế Lương vẫn ngoan ngoãn ở lại vị trí cũ, không được dọn ổ.

Sau Mạnh Kế Lương là trưởng phòng tuyên truyền Tạ Viện, nghe cái tên cũng biết đó là một đồng chí nữ, Tạ Viện là nữ giới duy nhất trong ban thường ủy Ngọc Lan. Trước đó Tạ Viện làm chủ nhiệm (báo chiều Ngọc Lan), là một nhà báo rất có năng lực nên thay thế Dương Nguyên Ích vào trung tâm quyền lực của Ngọc Lan.
Theo một số "nhà quan sát nghiệp dư" Tạ Viện được làm trưởng phòng tuyên truyền là do thân phận nữ giới, căn cứ và văn kiện TW, trong ban thường ủy phải có tỉ lệ nữ nhất định.

Ban thường ủy Ngọc Lan trước kia có hai nữ cán bộ là Điền Hoằng Chính đã điều về trung kỳ ủy, Yêu Hải Anh điều tới Tiềm Châu. Tạ Viện được vào thường ủy dưới bối cảnh đó.

Thay thế chức vụ Yêu Hải Anh làm trưởng ban thống chiên, kiêm chủ tịch công đoàn là Lưu Bồi Vân, trên bốn mươi tuổi, là cán bộ hết sức ôn hòa khiêm nhường, khi chào hỏi Liễu Tuấn nụ cười sáng lạn.

Đứng thứ mười vẫn là tư lệnh khu cảnh bị Vạn Thái, Vạn Thái là tư lệnh viên tại nhiệm ở Ngọc Lan lâu nhất, là người quen cũ của Liễu Tuấn.

Sau Vạn Thái, là Hàn Kính Vũ bí thư khu ủy khu Dương Xuyên, đó là một người quen cũ, là thân tín của Đinh Ngọc Chu, trước kia đối đầu với Liễu Tuấn, hiện giờ tất nhiên không như th nữa, biết Liễu tỉnh trưởng nay đã là "lão đại".

Xếp thứ 12 là Kỳ Hoành Minh bí thư khu Trường Hà, do một tay Uông Quốc Chiêu đề bạt lên, hiện giờ đối diện với Liễu Tuấn ít nhiều có chút ngại ngùng, chính vì hắn đã cướp mất vị trí của Sài Thiệu Cơ, hiện giờ Liễu tỉnh trưởng trở lại không biết có tính nợ cũ với hắn không.

Liễu Tuấn mà muốn tính nợ cũ, thì cán bộ Ngọc Lan hiện nay không ai chống được.

Lần này Liễu Tuấn là đại tướng do đích thân Cù Hạo Cẩm điểm danh, trước kia có tin đồn Cù bí thư không ưa Liễu Tuấn, hẳn là đã thay đổi rồi.

Vị cuối cùng là thư ký trưởng Tề Thủ Nghĩa, thư ký trưởng Phùng Đào trước kia vì tuổi tác đã tới chính hiệp dưỡng lão.

Ban thường ủy này đã thay đổi tương đối lớn.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.