Trùng Sinh Chi Nha Nội

Chương 1736: Thủ tướng triệu kiếnĐại sự phát sinh trên đại hội nhân dân toàn quốc, thành thực mà nói rất nhiều cán bộ tỉnh A không quan tâm mấy, dù sao cấp bậc chênh nhau quá lớn, quan tâm chẳng được. Nhưng lại có tin tức khác làm chấn động chính đàn tỉnh A, nhất là Tiềm Châu càng bàn tán xôn xao, đó là Lý Huệ tới Giang Khẩu.

Nguyên nhân là đị vị Giang Khẩu quá đặc thù, mỗi một bí thư thị trưởng Giang Khẩu nếu không có gì bất ngờ, cấp bậc đều là chính bộ. Cũng chính vị thế, hai vị trí này luôn là tiêu điểm các cán bộ cấp phó bộ trong cả nước chú ý nhất. Mỗi một cán bộ làm thị trưởng bí thư Giang Khẩu đều có lai lịch lớn, gần như đều là cán bộ phó bộ điều chức, rất ít có cán bộ chính sở tới được hai vị trí này. Còn về từ một bí thư thành ủy một thành phố lạc hậu lên làm thị trưởng Giang Khẩu càng chưa từng có. Lý Huệ có thể gọi là mở ra tiền lệ.

Người hiểu nội tình không ai không biết là do Liễu Tuấn, không có Nghiêm Liễu hệ hỗ trợ, Lý Huệ có giỏi tới đâu cũng chẳng tới được vị trí này! Từ lý lịch Lý Huệ mà xét, nếu như có thể đám nhận phó thị trưởng thường vụ Giang Khẩu cũng là thăng chức rồi. Cán bộ Giang Khẩu, về cảm giác, tựa hồ còn trên cán bộ cùng cấp bậc ở thành phố phó tỉnh.

Lý Huệ còn chưa về tới Tiềm Châu, chuyện này đã lưu truyền mấy bản từ quan trường tới dân gian.

Trong đó có một bản thần bí nhất là lãnh đạo cao cấp TW đích thân thảo luận lệnh bổ nhiệm cán bộ này.

Nghe nói sau khi kiến nghị tiến cử Lý Huệ đưa ra, gặp phải cản trở chưa từng có, lý do phản đối rất đầy đủ, Lý Huệ không có ưu thế nào cạnh tranh chức vị này. Kinh nghiệm bỏ qua, lại còn công tác ở khu vực kinh tế lạc hậu, đột nhiên nhậm chức này không khỏi quá phá cách. Thậm chí còn có cự đầu trực tiếp chất vấn, nói Lý Huệ có năng lực gì mà có thể lãnh đạo công tác kiến thiết thành phố lớn như thế? Phải nói lời chất vấn này là có cơ sở.

Có điều lý do ủng hộ Lý Huệ cũng rất đầy đủ, Lý Huệ chấp chính Tiềm Châu ba năm, từ một thành phố nông nghiệp kém phát triển, thành thành phố GDP thứ hai tình A, miễn trừ thuế nông nghiệp đầu tiên trong cả nước, riêng luận tốc độ tăng trưởng đứng đầu toàn quốc, còn trên cả Giang Khẩu. Từ đó có thể thấy năng lực của Lý Huệ rất cao, hoàn toàn có thể nhậm chức thị trưởng Giang Khẩu. Giang Khẩu cũng cần học tập kinhnghiệm của các thành phố khác.

Cho dù thế nào thì cuối cùng kiến nghị này được thông qua, hơn nữa hành động thần tốc, Lý Huệ còn họp ở thủ đô, bộ trưởng trung tổ bộ đã đích thân gặp hắn nói chuyện, cổ vũ khích lệ.

Một số nhà quan sát nghiệp dư suy đoán, cùng với việc chủ tịch Lý Trì Quốc thuận lợi hoàn thành giao ban, Nghiêm Liễu hệ bắt đầu phát triển đội ngũ cán bộ, Lý Huệ được "đi nhờ xe", sau này còn có nhiều cán bộ trẻ Nghiêm Liễu hệ mau chóng đi lên cương vị lãnh đạo cao hơn nữa. Hai năm sau sẽ tuyển cử đổi khóa, hiện giờ tới lúc điều chỉnh rồi.

Lý Huệ hoàn toàn không để ý tới những tin đồn này.

Hiện giờ hắn đang ở gian ngoài văn phòng thủ tướng, cùng lắm chỉ đợi mấy phút mà toàn thân có cảm giác hư thoát, đầu óc trì độn. Vương Đạo người phụ trách văn phòng tựa hồ hiểu sự khẩn trương của hắn, luốn ở bên cạnh mỉm cười bồi tiếp.

Đại bộ phận cán bộ cấp thành phố lần đầu tiên gặp thủ tưởng đều như thế. Dù sao bí thư thành ủy được thủ tướng tiếp kiến là cực kỳ hiếm thấy, chẳng những là vinh dự cao vời còn là trách nhiệm nặng nề.

Thời gian của thủ tướng rất eo hẹp, lịch trình công tác an bài kín kẽ, tiếp kiến Lý Huệ xác định vào 7h50 phút. Vì đại hội đang diễn ra, ban ngày thủ tướng phải tham dự hội nghị không có thời gian, chỉ có thể tiếp kiến vào buổi tối. Lý Huệ tới trước mười phút.

Đối với cán bộ Liễu hệ mà nói, tiếp kiện thủ tướng, không khác gì hành hương tới đất thánh.

- Lý bí thư, mời dùng trà.
Vương Đạo Điền nói.

- À.. Được, vâng, cám ơn Vương chủ nhiệm.
Lý Huệ cám ơn rối rít, cầm cốc trà lên uống.

Thật ra Vương Đạo Điền cũng rất bận rộn, có thể ngồi đây bồi tiếp Lý Huệ nói chuyện hoàn toàn là nể mặt Liễu Tuấn, cấp bậc của hắn còn cao hơn Lý Huệ.

- Lý bí thư, lát nữa nói chuyện với thủ tướng, anh chỉ cần nhớ một điều là được, đó là phải nói thật.
Vương Đạo Điền nhắc nhở.

Lý Huệ liên tục gật đầu:
- Vâng tôi nhất định sẽ nói thật.

Đang nói chuyện thì cánh cửa gỗ cổ kính mở ra, một cán bộ gần lục tuần xuất hiện, Vương Đạo Điền và Lý Huệ vội đứng dậy, rất cung kính chào hỏi.

- Chào Điền tỉnh trưởng.

Vị cán bộ hai mai điểm sương, trầm ổn uy nghiêm này là Điền Văn Minh, nghe nói sau đại hồi này, tỉnh N sẽ có điều chỉnh nhất định, bí thư tỉnh ủy Ngô Chính Mẫn sẽ làm bộ trưởng một bộ trọng yếu trong quốc vụ viện, Điền Văn Minh rất có khả năng tiếp nhiệm, còn tỉnh trưởng tỉnh N sẽ do Chương Thần Văn đảm nhiệm. Liễu Tấn Tài triệu kiến Điền Văn Minh vào lúc này hẳn liên quan tới chuyện đó.

Điền Văn Minh gật đầu với Vương Đạo Điền, ánh mắt dừng trên mặt Lý Huệ tỏ ra hơi lạ, Lý Huệ vội tự giới thiệu:
- Điền tỉnh trưởng, tôi là Lý Huệ, bí thư thành ủy Tiềm Châu.

Điền Văn Minh hiểu ra, chủ động bắt tay Lý Huệ, nhìn từ trên xuống dưới, nói:
- Lý bí thư đúng là tuổi trẻ tài cao.

- Không dám, cám ơn Điền tỉnh trưởng biểu dương.

Lý Duệ dùng cả hai tay bắt tay Điền Văn Minh, kính cẩn đáp.

Tin tức trong đại như Lý Huệ làm thị trưởng Giang Khẩu, Điền Văn Minh sao chẳng nghe nói tới? Có điều đây không phải nơi nói chuyện, Điền Văn Minh không nhiều lời, gật đầu với Lý Huệ rồi rời đi.

Vương Đạo Điền đi vào văn phòng xin chỉ thị rồi đi ra nói:
- Lý bí thư, mời đi theo tôi.

- Vâng.

Lý Huệ hít một hơi trấn tĩnh tinh thần, đi theo sau Lý Huệ vào văn phòng làm việc kiểu cổ kia.

Khi Lý Huệ đi vào Liễu Tấn Tài đứng ở bên văn phòng, tay cầm một bản văn kiện đang đọc. Vương Đạo Điền liền dừng lại cách mấy bước, Lý Huệ cũng vội dừng bước, không dám lên tiếng.

Liễu Tấn Tài nhanh chóng xem xong văn kiện kia, tiện tay lấy bút máy trên bàn phê duyệt mấy chữ, đưa cho Vương Đạo Điền, nói:
- Đạo Điền, chuyện này cầu đi xử lý, phải tranh thủ, báo kết quả cho tôi.

Vương Đạo Điền vội đưa hay tay đón lấy:
- Vâng thưa thủ trưởng.

Ánh mắt Liễu Tấn Tài dừng trên người Lý Huệ, lộ nụ cười hòa ái:
- Đồng chí Lý Huệ phải không?

- Vâng thưa thủ tướng, tôi là Lý Huệ.
Lý Huệ ưỡn thẳng lưng đáp.

- Mời ngồi.
Liễu Tấn Tài ngồi xuống ghế sô pha, nói.

- Vâng, cám ơn thủ tướng.

Lý Huệ ngồi đối diện, chăm chú nhìn vị cự đầu truyền kỳ này, mắt không dám chớp một cái.

Liễu Tấn Tài chấp chính hai nắm, ấn tượng trong lòng người dân rất tốt, là thủ tướng thân dân có uy vọng cao vời. Đương nhiên trong mắt cán bộ như Lý Huệ không chỉ có thế. Cả Nghiêm Liễu hệ đều là một chuyện truyền kỳ, hai cán bộ từ nơi thôn dã đi ra, với tốc độ không thể tin, đi tới đỉnh cao quyền lực, sinh ra một tập đoàn chính trị hùng mạnh và thế gia đại tộc mới.

Lý Huệ khi cùng tâm phúc đàm luận Nghiêm Liễu hệ ở chốn riêng tư không hề có chút bất kính nào.

Liễu Tấn Tài rất hiểu tâm tình Lý Huệ lúc này, mỉm cười nói:
- Đồng chí Lý Huệ không cần khẩn trương, hôm nay mới đồng chí tới đây là nói chuyện công việc.. À, Liễu Tuấn thường nói chuyện công việc ở tỉnh A với tôi, nhất là tình hình ở Ngọc Lan và Tiềm Châu, cũng thường nói tới đồng chí và các đồng chí khác, rất khẳng định công tác của các đồng chí.

Lý Huệ vội khom mình, kính cẩn đáp:
- Vâng thưa thủ tướng, Liễu tỉnh trưởng thường dạy chúng tôi, phải một lòng vì công, một lòng vì dân, chỉ có thế mới là cán bộ đảng viên xuất sắc.

Quan hệ với Liễu Tuấn nhiều năm, đúng là mỗi lần nhắc tới công việc, Liễu Tuấn luôn quán triệt tư tưởng này với các cán bộ, đội ngũ cán bộ tỉnh A, nhất là cán bộ Tống Đô, Tiềm Châu, Ngọc Lan đang có thay đổi về chất, xuất hiện cán bộ có năng lực và trách nhiệm được đề bạt lên vị trị trọng yếu.

Liễu Tấn Tài gật đầu:
- Tác phong trong sáng, là căn bản của việc phát triển lâu dài.

- Vâng.

- Đồng chí Lý Huệ, hãy nói mô hình và phương hướng phát triển của Tiềm Châu đi.

Liễu Tấn Tài chậm rãi hỏi, ngữ khí rất ôn hòa, nhưng ánh mắt trở nên nghiêm túc, Lý Huệ liền cảm thấy áp lực lớn ập tới, ở trước mặt Liễu Tuấn, hắn cũng có cảm giác này.

Cha con họ Liễu tuy bề ngoài không hoàn toàn giống nhau, nhưng cấp cho người ta cảm giác hoàn toàn đồng nhất, quả nhiên là gia giáo sâu xa.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.