Trùng Sinh Chi Nha Nội

Chương 2130: Đi Thiên Sơn nhậm chứcChiếc máy bay công vụ chuyên dụng vững vàng bay trên bầu trời trong xanh.

Tiết Viễn Sơn, Dung Bách Xuyên và Liễu Tuấn đang nói chuyện rất vui vẻ trong cabin.

Các nhân viên đi theo và nhân viên thừa vụ* đều rất tự giác cách hơi xa nơi đó, không quấy rầy các vị thủ trưởng nói chuyện với nhau.
(*)nhân viên thừa vụ: chỉ các nhân viên phục vụ ở xe lửa hay máy bay..., vd tiếp viên hàng không.

Nhân viên thừa vụ có chút hiếu kỳ đánh giá Liễu Tuấn. Nhân viên thừa vụ của máy bay công vụ chuyên dụng cũng không phải lần đầu tiên nhìn thấy thủ trưởng TW, nhưng Ủy viên Cục chính trị trẻ tuổi như Liễu Tuấn thì quả thực lần đầu tiên gặp được mặt đối mặt.

Liễu bí thư không chỉ trẻ tuổi, hơn nữa rất đẹp trai.

Điểm này, cũng từng khiến rất nhiều đồng liêu kinh ngạc. Dựa theo lý giải thông thường, Liễu Tuấn mặc dù trẻ tuổi, nhưng đã đến địa vị ngày hôm nay, hẳn là cố gắng mặc trang phục cho mình già đi một chút, việc này coi như là vì yêu cầu trên chính trị. Nhiều năm trước đây, nước ngoài đánh giá nước cộng hoà là "ông già chính trị", hiện tại đương nhiên đã khác, sau khi thủ tiêu chế độ cán bộ lãnh đạo chung thân, TW ra sức phổ biến trẻ tuổi hóa đội ngũ cán bộ, chuyên nghiệp hóa kiến thiết. Tuy nhiên nếu so sánh thì, Liễu Tuấn vẫn có vẻ hơi thái quá.

Nhưng Liễu bí thư trước đến nay đặc biệt lập độc hành, cũng không để bụng vẻ trẻ tuổi bên ngoài của mình đã gây ra trùng kích về thị giác mạnh cho người khác.

Nội dung mà các thủ trưởng nói chuyện cũng không "cơ mật", chủ yếu là quay chung quanh lịch sử và tình hình chung tự nhiên của tỉnh Thiên Sơn, rất ít liên quan đến đến vấn đề mẫn cảm của tỉnh Thiên Sơn.

Bất kể Tiết Viễn Sơn, Dung Bách Xuyên hay là Liễu Tuấn đều qua giáo dục cao đẳng, về mặt tri thức là rất uyên bác, vốn hiểu biết rất rộng. Nói tới lịch sử và tự nhiên của tỉnh Thiên Sơn cũng không phải không có đề tài chung mà nói.

Trong Cabin thỉnh thoảng vang lên tiếng cười cởi mở.

Tại sân bay TP.Bắc Đình, Ngụy Chấn Hùng đã ngoài 60 tuổi đang đích thân suất lĩnh các cán bộ lãnh đạo tại chức của ngũ sáo ban tử tỉnh Thiên Sơn đứng lặng chờ đón. Điểm khác biệt so với đội ngũ nghênh đón của các tính khác chính là trong đội ngũ còn đứng nghiêm hơn 10 vị quan tướng quân trang chỉnh tề, dẫn đầu đội ngũ chính là tân nhiệm tư lệnh viên quân khu Tây Bắc trung tướng Lương Kinh Vĩ và chính ủy quân khu Tây Bắc thượng tướng Chi Nham Bác. Ngoài ra tư lệnh viên quân khu Thiên Sơn, phó tư lệnh viên, chính ủy, phó chính ủy cùng với các vị tướng lĩnh chủ chốt của hai quân khu cấp tỉnh nam bắc đều đến đông đủ, còn bao gồm tân nhiệm tư lệnh viên cánh quân phản ứng nhanh thiếu tướng Vũ Chính Hiên.

Sở dĩ các tướng lĩnh quân đội bày ra trận thế hoan nghênh chỉnh tề như vậy không chỉ bởi vì trên máy bay sắp đến có phó chủ tịch Quân ủy đồng chí Tiết Viễn Sơn, còn bởi vì sự bổ nhiệm của TW đối với Liễu Tuấn, bao gồm cả chức vụ của quân đội.

TW đã bổ nhiệm Liễu Tuấn làm bí thư Tỉnh ủy Thiên Sơn đồng thời bổ nhiệm Liễu Tuấn làm đệ nhất bí thư Đảng uỷ quân khu Tây Bắc kiêm nhiệm đệ nhất bí thư Đảng uỷ quân khu Thiên Sơn, đệ nhất chính ủy.

Sự bổ nhiệm này có thể nói đã nằm ngoài dự liệu của rất nhiều người.

Trước đó, Ngụy Chấn Hùng vẫn chưa được kiêm nhiệm những chức vụ quân đội này.

Khi Liễu Tuấn chưa đến tỉnh Thiên Sơn, các nhân vật cấp cao của quân khu Tây Bắc và quân khu Thiên Sơn đã nhận lệnh tiến kinh, tham gia hội nghị đặc biệt của Quân ủy tổ chức, chủ tịch Lý Trị Quốc đi cùng với Liễu Tuấn và phó chủ tịch Quân ủy Hầu Xuân Minh dự họp hội nghị này. Chủ tịch Lý Trị Quốc ở trên hội nghị rất trịnh trọng nói rõ về sự bổ nhiệm các chức vụ quân đội tương quan của TW đối với đồng chí Liễu Tuấn.

Do bí thư Đảng uỷ địa phương kiêm nhiệm đệ nhất bí thư Đảng uỷ thậm chí đệ nhất chính ủy của quân khu lớn, hơn 10 năm qua, rất ít khi có sự an bài tương tự. Lần này TW ngoại lệ đối với Liễu Tuấn như vậy, nhất định là có nguyên do đặc biệt.

Không hề nghi ngờ, Liễu Tuấn đã được thụ quyền đặc biệt của TW Đảng cùng Quân ủy, đối với tình huống khẩn cấp có thể giải quyết tức thì, quân khu Tây Bắc và quân khu Thiên Sơn phải phối hợp chặt chẽ.

Bởi vì tình huống thực tế của tỉnh Thiên Sơn, quân khu Thiên Sơn có sự khác biệt so với các quân khu cấp tỉnh thông thường, được phân cấp bậc quân khu lớn. Các vị quan chủ quản quân chính đều là quân hàm trung tướng, hai quân khu cấp chính quân phía dưới, toàn bộ quân khu Thiên Sơn, quan quân ngoài thiếu tướng cũng trên 10 vị.

TW không chỉ bổ nhiệm Liễu Tuấn làm đệ nhất bí thư Đảng uỷ quân khu Thiên Sơn, còn bổ nhiệm Liễu Tuấn làm đệ nhất chính ủy quân khu Thiên Sơn.

Căn cứ vào điều lệ quy định tương quan của quân đội, Chính ủy sở hữu quyền quyết định cuối cùng.

Việc này cũng ý nghĩa, những chức vụ quân đội này của Liễu Tuấn không phải là kiêm nhiệm "tính lễ tiết", có ý nghĩa vô cùng thực tế. Thời kì đặc biệt, đệ nhất Chính ủy có quyền điều động quân đội.

Liễu Tuấn trên "pháp lý" đã trở thành người lãnh đạo tối cao của quân khu Tây Bắc và quân khu Thiên Sơn.

Vì vậy đối với việc Liễu Tuấn đến nhận chức, quân đội đã áp dụng nghi thức hoan nghênh có quy cách cao nhất.

Chiếc máy bay hàng không dân dụng trở khách từ từ ngừng tại trước mặt đoàn người chờ đón, dưới tấm vải đỏ đã được trải ra, phó chủ tịch Tiết Viễn Sơn, bộ trưởng Dung Bách Xuyên, bí thư Liễu Tuấn lần lượt đi xuống thang.

Đám người Ngụy Chấn Hùng, Lương Kinh Vĩ, Chi Nham Bác mỉm cười tiến lên một bước.

Tiết Viễn Sơn, Dung Bách Xuyên và Liễu Tuấn mỉm cười cùng các đồng chí nhiệt liệt nắm tay, ân cần thăm hỏi lẫn nhau.

- Liễu bí thư, hoan nghênh. . .

Ngụy Chấn Hùng cầm tay Liễu Tuấn, nói giọng có vẻ cảm khái.

Đều là thành viên Cục chính trị, họ cũng bình thường gặp mặt ở trên hội nghị Cục chính trị, cũng từng nói chuyện với nhau theo lễ tiết. Tuy nhiên Ngụy Chấn Hùng thật không ngờ, cuối cùng sẽ là Liễu Tuấn đến đây tiếp nhận chức vụ của hắn.

Trên thực tế, không chỉ Ngụy Chấn Hùng, hầu như tuyệt đại đa số mọi người đều không ngờ.

Vốn tưởng rằng, Liễu Tuấn hết nhiệm kỳ tại tỉnh D, sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 18(Thập Bát Đại) sẽ được điều nhiệm đến bộ uỷ TW công tác một đoạn thời gian. Nếu so sánh thì, lý lịch công tác tại địa phương của đồng chí Liễu Tuấn rất chỉnh tề, nhưng kinh nghiệm công tác tại bộ uỷ TW có chút khiếm khuyết, phong phú thêm về chức vụ này sẽ rất có lợi ích thực tế.

Liễu Tuấn vẫn luôn công tác tại địa phương. Tính từ tỉnh N, trước sau cũng chỉ trải qua ba tỉnh, tại phương diện bồi dưỡng đội nhân tài hậu bị có vùng hạn chế rất cao. Cũng may Nghiêm Ngọc Thành và Liễu Tấn Tài giữ chức vị cao, vấn đề này vẫn chưa tính là nghiêm trọng, nhưng mà chi chính chân chính có thể tự tay bồi dưỡng là tốt nhất.

Nếu như Liễu Tuấn đi bộ uỷ TW, sẽ có đủ điều kiện tiện lợi để chọn lựa nhân tài khắp toàn quốc.

Điều này cũng là một mắc xích rất quan trọng đối với một nhân vật đứng đầu thuộc thế hệ mới để leo lên đỉnh phong. Trước khi chủ tịch Lý Trị Quốc đăng đỉnh cũng trải qua 10 năm công tác tại Thường ủy. Vì vậy hiện tại nhân tài của đại tập đoàn đang thịnh, phát triển không ngừng. Tại bộ uỷ TW, Bộ uỷ quốc gia cùng cơ quan Đảng chính địa phương đều không thiếu các tướng đắc lực.

Trước đây bởi vì quan hệ giữa Nghiêm Ngọc Thành và Liễu Tấn Tài, Liễu Tuấn còn có sự cấm kỵ, sau Thập bát đại, theo Liễu Tấn Tài chính thức về hưu, sự kiêng kỵ này đã không còn tồn tại nữa.

Tổng hợp những phân tích này, cho nên mọi người đều phải đưa ra những phân tích như của Ngụy Chấn Hùng.

Kết quả mọi người đều lầm cả.

Lấy cường thế trứ danh, đồng chí Liễu Tuấn đã tới tỉnh Thiên Sơn.

Ngụy Chấn Hùng ngoài ngạc nhiên cũng rất cảm khái. Vừa cảm khái sự dũng cảm của Liễu Tuấn, cũng cảm khái chính sách đối ngoại của TW đang xảy ra chuyển biến nhanh chóng. Thụ quyền đặc biệt của TW đối với Liễu Tuấn chính là minh chứng.

Nếu như tình huống cần thiết, không bài trừ Liễu bí thư sẽ lần thứ hai kiên quyết hạ lệnh nổ súng.

Mà TW, hình như cũng đã chuẩn bị tâm lý đối với tình hình này.

Ngụy Chấn Hùng tuyệt sẽ không cho rằng đây là "sự bảo vệ đặc biệt" của TW đối với Liễu Tuấn, vì nhân nhượng Liễu Tuấn mà thay đổi phương châm chính sách đối ngoại. Chỉ có thể nói, chính sách và cách nghĩ đối ngoại của TW đã xuất hiện biến hóa, mà căn nguyên của những biến hóa này nằm ở việc cha con Liễu thị tiên phong đề xuất kế hoạch quốc chiến tài chính ở trên hội nghị Cục chính trị vào 4 năm trước.

Việc này cũng rất dễ lý giải, trên tài chính đã đối nghịch với người ta, không chuẩn bị võ bị là không thể được. Chẳng lẽ còn trông cậy vào các cường quốc phương tây là môn đồ thánh nhân đó nhượng bộ hay sao?

Nếu quyết định cường ngạnh, dứt khoát triệt để luôn.

Lúc này đứng ở trước mặt mình là vị đồng liêu trẻ tuổi với sắc mặt ôn hòa, thủy chung mang theo dáng cười, đang lấy sự kiên trì của y để từng chút thay đổi cách nghĩ của toàn bộ cao tầng quốc gia.

Nếu nói từ ý nghĩa nào đó, Liễu Tuấn thông qua trận quốc chiến tài chính, đã thành công "lừa được" mọi người.

Nhưng Ngụy Chấn Hùng cũng thừa nhận, trận quốc chiến tài chính đã đạt được thành quả khiến người khác chú ý.

Cho nên Ngụy Chấn Hùng ngoài khiếp sợ, khi bình tâm suy nghĩ, cuối cùng cảm thấy TW phái Liễu Tuấn đến chủ chính tỉnh Thiên Sơn là quyết định vô cùng cơ trí.

Lúc mãnh liệt thì nên cường ngạnh!

Khi các lãnh đạo chủ chốt TW trưng cầu ý kiến của Ngụy Chấn Hùng, Ngụy Chấn Hùng đã không chút do dự lựa chọn ủng hộ Liễu Tuấn.

Theo sau Ngụy Chấn Hùng là Lương Kinh Vĩ và Chi Nham Bác, hai vị này đều là lãnh đạo chính chức của quân khu, được liệt vào Ủy viên TW.

- Liễu bí thư, hoan nghênh!

Lương Kinh Vĩ cũng không chào hỏi nhiều, nhấc tay chào, lại nắm chặt tay với Liễu Tuấn.

Những lời cần nói thì hai người đã sớm trao đổi qua rồi.

Tuổi tác của Chi Nham Bác vượt xa Lương Kinh Vĩ và Liễu Tuấn, chỉ trẻ hơn Liễu Tấn Tài vài tuổi, trên mặt đượm nét phong sương, thần sắc nho nhã, vẫn luôn đảm nhiệm cán bộ công tác chính trị tại quân đội.

Ngoại trừ lớn tuổi, Chi Nham Bác có quân hàm thượng tướng, tư lịch trong quân cũng vượt xa Lương Kinh Vĩ. Chỉ nhìn từ việc hắn nhường Lương Kinh Vĩ đi trước đã có thể thấy được Chi Nham Bác là một vị trưởng giả trung hậu. Hắn cũng rất rõ việc TW phái Lương Kinh Vĩ qua đây chủ trì công tác quân sự của quân khu Tây Bắc, lại thêm Liễu Tuấn đến nhận chức, cho thấy chính sách đối ngoại của TW đã xảy ra biến hóa rất lớn.

- Xin chào Liễu bí thư, hoan nghênh!

Chi Nham Bác cũng chào Liễu Tuấn theo nghi thức quân đội tiêu chuẩn, nói rất khách khí.

Liễu Tuấn liền chủ động vươn tay tới Chi Nham Bác, mỉm cười nói:
- Cảm ơn Chi chính ủy! Sau này xin Chi chính ủy chỉ điểm nhiều hơn trên công tác của tôi, nhất là công tác quân đội.

- Ha ha, Liễu bí thư quá khách sáo rồi. Chúng tôi nhất định kiên quyết chấp hành mệnh lệnh của TW và Quân ủy, sẽ phối hợp với Liễu bí thư làm tốt công tác.

Chi Nham Bác mỉm cười đáp, thái độ rất thành khẩn.

Các cán bộ lãnh đạo chờ đón ở sân bay có hơn 10 người, không phải là chỗ tiện cho việc giao lưu, nên khi Liễu Tuấn nắm tay với mọi người cũng chỉ chào hỏi trên cơ bản. Bằng không thì, chỉ cần sự nghênh tiếp này cũng phải tốn không ít thời gian.

Thiếu tướng Vũ Chính Hiên đứng ở vị trí giữa trong 5 vị tướng quân đội. So với Lương Kinh Vĩ, Vũ Chính Hiên càng trầm mặc ít lời, mặc dù là anh em vợ với Liễu Tuấn, những khi đoàn tụ gia đình ở thủ đô vào những ngày lễ tết cũng chỉ nghe không nói, rất ít khi phát biểu. Hôm nay gặp lại tại sân bay, Vũ Chính Hiên vẫn quy củ cũ, cũng như mọi người nhấc tay hành lễ, nhưng chỉ nói hai chữ "hoan nghênh" rồi im.

Liễu Tuấn cũng mỉm cười đáp lễ.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.