Trùng Sinh Thế Gia Tử

Chương 414: Gặp người quen cũTháng 5 ở Lương Khê cũng được coi là tiết trời có cảnh sắc hợp lòng người. Trải qua thời gian một tháng chuẩn bị, trước đó, công trình cải tạo thành phố cũ đã chính thức được đưa ra công khai đấu thầu.

Sở dĩ cần dùng thời gian một tháng để trù bị chủ yếu là do toàn bộ các phân khu quá nhiều, tổng cộng mười hạng mục, trong đó có bốn cái là hạng mục cải tạo giao thông, một cái là công trình sửa mặt đường rải nhựa ở một vài đại lộ xi măng thuộc Lương Khê. Mấy năm trước, mặt đường xi măng rất được lưu hành, nhưng sau một thời gian dài sử dụng cũng tồn tại không ít vấn đề, một mặt vừa dễ bị mục nát, mặt khác lại có tạp âm lớn, mà giờ phút này, ở nước ngoài đã sử dụng kỹ thuật mặt đường nhựa tiên tiến đã khiến thành phố Lương Khê chú ý. Sau khi thực hiện khảo sát nhiều mặt đã quyết định tiến cử qua đây.

Loại mặt đường bằng nhựa đường này cũng chính là từ trong sách giáo khoa chính trị. Tư bản chủ nghĩa dùng loại bông để trải đường, phía dưới có một tầng đặc chế bằng bông giảm xóc, có tác dụng giảm xóc khi đi trên mặt đường.

Chỉ một công trình này đã liên quan tới nhiều đại lộ lớn của toàn thành phố, tổng mức đầu tư vượt qua ba trăm triệu. Mặt khác, còn có ba hạng mục giao thông khác, ở vùng Khê Sơn, Quỹ Thành và khu Lương Giang, cải tạo một vài con đường trong khu và xây dựng thêm công trình mở rộng. Bởi vì đường được đề cập cần sửa rất nhiều, ngân sách đầu tư cũng không nhỏ, đều cần đầu tư vào khoảng một trăm triệu.

Mặt khác, lần này đấu thầu các hạng mục đều rất quan trọng, cải tạo các gia đình sống ở khu ổ chuột, sáu hạng mục, sáu miếng đất, bao gồm mặt đất xây dựng cùng với đề cập nhân khẩu giải phóng mặt bằng sắp xếp như thế nào cũng không phải vấn đề nhỏ. Trong đó có năm hạng mục nhỏ hơn, Khê Sơn hai, Lương Giang một, trong Quỹ Thành một, mặc dù là hạng mục nhỏ nhưng dự đoán mức đầu tư ít nhất cũng phải đạt tới 200 triệu trên một hạng mục. Trong đó, ở trong Quỹ Thành có mộ hạng mục lớn nhất, chỉ tính diện tích đất đã tới hơn ba ngàn chín trăm mẫu, liên quan tới tới hai văn phòng quản lý, năm khu dân cư, trong đó còn bao gồm một hồ nước diện tích hơn ba trăm mẫu trong địa phận Quỹ Thành. Hạng mục này cũng là hạng mục đầu tư lớn nhất, dự tính tổng đầu tư ít nhất phải trên ba tỷ.

Hội nghị triển lãm trung tâm thành phố Lương Khê, đây là công trình mới xây là trụ sở làm việc chung của Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Lương Khê. Màu tường là xanh ra trời, lộ rõ hơi thở của kiến trúc hiện đại hóa, không gian có thể chưa được tới năm vạn người cùng lúc, là công trình số một ở tỉnh Giang Bắc. Nơi này cũng là hội trường chính để tổ chức diễn đàn phát triển nghề thủ công phía Đông.

Lúc này, ở trung tâm của hội trường là phòng khách lớn được sơn màu vàng, còn mang chút nét cổ điển. Vào lúc đó, Phạm Thường Thắng còn có chút do dự, nhưng nhớ đến đại sảnh màu vàng nổi tiếng ở Vienna, liền lấy luôn một khuôn tên như vậy.

Trong phòng khách lớn sơn màu vàng, lúc này đã có rất nhiều các công ty, xí nghiệp có thực lực từ cả nước đến ngồi đông kín. Ở ngay hàng ghế đầu tiên là ghế của một vài cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Thành ủy thành phố Lương Khê.

Chính giữa của gian phòng bày một màn chiếu lớn, bên cạnh đang có một vài nhân viên bận rộn. Các dự án trước đó, công tác tìm hiểu sớm đã hoàn thành. Ngày hôm qua, tất cả các công ty xí nghiệp tham gia đấu thầu cũng đã đệ trình tiền ký quỹ và thư đấu thầu gửi tới Ủy ban nhân dân thành phố Lương Khê.

Hôm nay, là lấy công chứng từ đơn vị công chứng tỉnh Giang Bắc, hoàn thành mở thầu và tuyên bố đơn vị đạt được thắng lợi cuối cùng. Giờ khắc này khiến cho không khí của cả hội trường có chút khẩn trương.

Lúc này, Trưởng ban thư ký Thành ủy Hồ Hữu Tuyền làm người chủ trù điều khiển chương trình cũng đã bước lên bục sân khấu, sau khi đã nói trôi chảy một loạt các câu nói thủ tục khách khí, bắt đầu tiến vào vấn đề chính:

- Các vị khách quan, các vị tinh anh trong giới thương nhân, các vị đại biểu công ty, xí nghiệp, nghi thức mở thầu hiện giờ bắt đầu. Sau đây, xin mời Bí thư Thành ủy, đồng chí Phạm Thường Thắng sễ giúp chúng ta bắt đầu đấu thầu hạng mục đầu tiên.

Đây cũng là một cảnh lướt qua, mục đích rất đơn giản, chính là muốn thông qua truyền thông để truyền đạt thông tin ra ngoài, hạng mục cải tạo thành phố cũ này là do Phạm Thường Thắng lãnh đạo và chỉ huy.

Đối với điều này thì Nhiếp Chấn Bang không quan tâm lắm, sử dụng thủ đoạn kỹ xảo như vậy, dùng với một người bình thường không hề được bố trí làm cán bộ, ngược lại có thể gạt bỏ được công lao và chiến tích của đối phương, nhưng thân phận của mình đặt trong bối cảnh này thì không cách nào mạt sát Phạm Thường Thắng được.

Khóe miệng Lý Quốc Hoa lúc này cũng vểnh lên, hừ lạnh một tiếng, nói thầm:

- Ngu ngốc, dùng mánh khóe nhỏ như vậy, Nhiếp Chấn Bang sẽ sợ sao?

Sau khi Phạm Thường Thắng thông báo mở thầu, các nhân viên làm việc cũng bắt đầu khẩn trương hơn. Bên cạnh, hai mươi mấy người nhân viên công chứng đến từ Giang Châu cũng trở nên nghiêm túc tuần tra.

Lần mở thầu này, áp dụng mở thầu tại hiện trường, phương thức thống kê tại hiện trường. Trên lý thuyết đúng là giảm bớt những hành vi gian lận, hết sức làm công tác công chính công bằng, phù hợp với nguyên tắc hợp pháp.

Sau khi mở thầu chính là thống kê, từ trong mỗi hạng mục không giống nhau lại phải xem xét cụ thể bố cục quy hoạch, bản vẽ bối cảnh, xem tiến trình đầu tư cùng với giá cả đưa ra là cơ sở để đưa ra điều kiện.

Sau hơn một giờ đồng hồ, Hồ Hữu Tuyền lại bước lên bục, cất cao giọng tuyên bố:

- Đầu tiên xin công bố người chiến thắng hạng mục thứ nhất, đại lộ Lương Khê, đại lộ Kim Thành, công trình rải đường nhựa đại lộ thành thị đường Ngọc Lan. Tham gia đấu thầu có sáu công ty. Người chiến thắng cuối cùng là công ty công trình giao thông tỉnh Giang Bắc, đấu thầu với giá 2,82 triệu, công trình thực hiện trong ba tháng sẽ hoàn thành bàn giao.

Sau đó, Hồ Hữu Tuyền lại lần lượt tuyên bố kết quả của một vài hạng mục khác, đương nhiên sẽ có người sung sướng có kẻ ưu sầu.

Giờ phút này, Nhiếp Chấn Bang cũng nổi lên một chút tò mò, lúc này đây bất động sản Gia Thịnh và bất động sản Đông Thịnh hùng hổ đến đây, hơn nữa từ việc giao lưu giữa mình và Trịnh Gia Vĩ và Phó Hiểu Bân, hai người này đối với các hạng mục của Lương Khê rất có hứng thú. Nhưng đến giờ này cũng không có bất cứ động tĩnh gì, chẳng lẽ hai người này đều coi trọng hạng mục lớn cuối cùng?

Nghĩ tới đây, Nhiếp Chấn Bang quay lại phía sau, ghé vào tai Hoàng Húc Dương nói:

- Húc Dương, đi điều tra một chút, bên Gia Thịnh và Đông Thịnh xảy ra chuyện gì? Xem bọn họ có tham gia đấu thầu vào hạng mục cuối cùng này không.

Lần này, hạng mục đấu thầu thành phố Lương Khê, cũng có hai loại hoàn toàn không giống nhau, như một loại là công trình cải tạo giao thông thị chính, áp dụng cách trúng thầu là trả giá thấp nhất, kỳ hạn công trình ngắn nhất, tổng hợp lại lấy một cách tốt ưu nhất.

Về phần hạng mục bất động sản, cũng áp dụng giống với hình thức bán đấu giá, nhưng lại khác với bán đấu giá ở chỗ, bán đấu giá là chỉ với giá đất, còn trên mặt xây dựng, sau khi bán đấu giá , về việc khai thác như thế nào, phát triển, kiến thiết như thế nào chính quyền không quản lý.

Mà suy nghĩ của Nhiếp Chấn Bang lại khác, bởi vì liên quan tới việc cải tạo thành phố cũ, nếu áp dụng phương thức như vậy, chỉ cần sơ sẩy một cái nhất định sẽ gây ra tranh cãi. Đời sau cải tạo thành phố được bao nhiêu, trích ra bao nhiêu máu và nước mắt để giải phóng mặt bằng, chuyện như vậy Nhiếp Chấn Bang nhất định sẽ không để cho sự việc như vậy phát sịnh. Cho nên, hạng mục đấu thầu bất động sản lần này, giống nhau đều là áp dụng giá đất hoàn toàn giống với giá đất trên thị trường, cũng giảm miễn phí sử dụng và chính sách ưu đãi kiến thiết. Tuy nhiên, hạng mục bất động sản lần này đều không ngoại lệ, tổng diện tích hai mươi phần trăm hoặc tổng nhà ở đếm được hai mươi phần trăm, bố trí nhà ở giá rẻ, những phòng ốc này đều phải lấy giá vốn hoặc là phương thức thấp hơn giá vốn, bán ra cho các hộ bị giải phóng mặt bằng.

Hạng mục lớn nhất này, căn cứ vào giá đất hiện tại của thành phố Lương Khê, mặc dù là thấp hơn giá thị trường nhưng cũng đạt đến sáu tăm ngàn một mẫu, tổng cộng khoảng bốn trăm ngàn mẫu đất, chỗ đó là vào khoảng 2 tỉ 4 trăm triệu, ở giữa lại có thêm 360 mẫu trong hồ, phí tổn mua đất lại càng cao hơn rồi.

Hơn nữa, hạng mục này liên quan tới việc giải phóng mặt bằng đạt tới hơn một ngàn hai trăm hộ, nói cách khác, dựa theo chính sách của Nhiếp Chấn Bang, muốn nắm giữ được bất động sản, không chỉ phải tìm nhà ở giá rẻ cho hơn một ngàn hai trăm hộ, hơn nữa còn chưa bao gồm hạng mục kế hoạch 10% nhà ở giá rẻ.

Lúc này, Hoàng Húc Dương từ phía sau đi tới, thấp giọng nói:

- Chủ tịch, đã tra ra, Gia Thịnh, Đông Thịnh cùng với xây dựng công Việt Đông, ba công ty này liên hợp tham gia đấu thầu hạng mục số 10.

Nghe được câu này, trong lòng Nhiếp Chấn Bang cũng bình tĩnh trở lại, vậy là được rồi, chỉ là giá đất đã là 2 tỉ 4 trăm triệu, con số này đối với bất kỳ doanh nghiệp nào mà nói cũng là cái giá khó có thể chấp nhận, nhận được ngược lại không có vấn đề gì nhưng lại ảnh hưởng đến vốn tiền lưu động của công ty. Như vậy, hạng mục này liên hợp lại làm cũng là thích hợp nhất. Về phần công ty xây dựng công Việt Đông, đương nhiên họ cũng có nhiều mục đích, bên cạnh việc liên hợp đấu thầu, điều này trong mắt các công trình cơ bản, đương nhiên xây dựng công Việt Đông nắm lấy thì sẽ là quản lý chính.

Lúc này, Hồ Hữu Tuyền cũm mỉn cười, mở miệng nói:

- Sau đây, xin mời Bí thư Thành ủy, đồng chí Phạm Thường Thắng sẽ đích thân tiết lộ kết quả của hạng mục đấu thầu số 10, người cuối cùng đấu thầu với giá thấp nhất.

Phạm Thường Thắng tinh thần rất hăng hái, chín hạng mục trước đó đều đã đấu thầu thành công, lần này đã đem về cho Lương Khê 10 dự án tài chính, tuy nói tài chính thành phố cũng phải xuất ra gần tám trăm triệu, nhưng dù tính thế nào cũng là buôn bán có lời. Còn đối với người lãnh đạo đứng đầu hiện tại là Nhiếp Chấn Bang, trong lòng cũng nảy sinh chút khâm phục.

Ngay sau đó, chậm rãi đi lên bục sân khấu, nhận lấy phong bì thư từ tay của Hồ Hữu Tuyền, mở ra ngay trước mặt công chứng viên, mỉm cười mở ra rồi nói:

- Hạng mục số mười, công ty đấu thầu cuối cùng tiếp nhận dự án là…

Kéo dài tiếng nói, Phạm Thường Thắng quét ánh mắt qua một lượt nhìn mọi người, sau đó nói một câu khẳng định:

- Tập đoàn Chu thị đến từ thủ đô. Đấu thầu giá ba tỷ sáu mươi mốt triệu.

Tiếng nói vừa dứt, Nhiếp Chấn Bang cũng giật mình kinh ngạc. Chau mày đứng lên, tập đoàn Chu thị, cái tên này mình chưa từng nghe qua, hình như là mới xuất hiện.

Lúc này Phạm Thường Thắng lại tiếp tục nói:

- Sau đây, xin mời Chu tổng Chu Thần của tập đoàn Chu thị đại diện cho các đơn vị xí nghiệp khác chuẩn bị thực hiện công tác ký kết hạng mục, xin mời đồng chí Nhiếp Chấn Bang, Chủ tịch thành phố Ủy ban nhân dân Lương Khê.

Tâm trạng rất tốt, Phạm Thường Thắng làm công tác điều khiển chương trình, cũng mời khách mời lên. Trong lòng tuy rằng buồn bực nhưng rất nhanh Nhiếp Chấn Bang đã điều chỉnh lại, tuy nói có cảm tình rất tốt với Trịnh Gia Vĩ của Gia Thịnh và Phó Hiểu Bân của Đông Thịnh nhưng đấu thầu đương nhiên phải có thắng có thua, Nhiếp Chấn Bang cũng không để tâm suy nghĩ quá nhiều.

Lập tức sửa sang lại trang phục của mình một chút rồi bước tới, nhưng nhìn thấy một người bên cạnh mình đã bước lên, Nhiếp Chấn Bang cũng hơi sửng sốt. Thật không ngờ đột nhiên lại gặp được người quen cũ vào lúc này.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.