Tướng Minh

Chương 173-1: Không tiếp tục người này (1)Nếu muốn dẫn một cánh kỵ binh năm nghìn người che giấu được tai mắt của quan phủ và nghĩa quân Lục Lâm, im lặng không có tiếng động từ huyện Cố Thành quận Thanh Hà bỗng nhiên xuất hiện ở Đầm Cự Dã, đây rõ ràng là điều không thể. Dù thông tin ở thời đại này bị bế tắc, dù Đại Tùy đã ngày một loạn rồi, nhưng hành động lớn như vậy cũng không thể giấu diếm được quan phủ. Dù có giấu được quan phủ, cũng không giấu được Trương Kim Xưng.

Con người Trương Kim Xưng này dù cực kỳ hung ác, mỗi một lần công phá một phú hộ bảo trại (làng có tường xây quanh) hoặc huyện thành thường thường đều là tàn sát hàng loạt dân trong thành, người dân hoặc là chọn theo hắn ta làm giặc, hoặc là bị giết, chỉ có hai con đường để đi. Nhưng Trương Kim Xưng lại không hề ngốc, y hiểu đạo lý thỏ không ăn cỏ gần hang, cho nên thôn làng gần Đầm Cự Dã đều rất là an toàn, không những không bị Trương Kim Xưng dẫn người tới cướp bóc mà còn thường xuyên nhận được sự chiếu cố của người trong trạch. Cho nên, trong vòng mấy chục dặm bên ngoài Đầm Cự Dã, chỉ cần có bất kỳ thông tin nào cũng sẽ truyền tới tai Trương Kim Xưng đầu tiên.

Nếu Lý Nhàn muốn dẫn năm nghìn kỵ binh tinh nhuệ thần không biết quỷ không hay ở bên ngoài Đầm Cự Dã chờ Trương Kim Xưng dẫn người ra, điều này không khác gì truyện cổ tích.

Cho nên, ngay từ ban đầu Lý Nhàn đã không muốn tới quá gần Đầm Cự Dã, mà dừng lại ở bờ bắc Hoàng Hà.

Sở dĩ Trương Kim Xưng không quan tâm gì tới Cao Sĩ Đạt, một trong những nguyên nhân là vì Đầm Cự Dã quá rộng mà dễ thủ khó công. Đừng nói mấy vạn quân Hồ Cao Kê không so được với binh lính tính nhuệ dưới trướng y, mà ngay cả mấy vạn phủ binh tới đánh cũng không thể làm gì được. Thứ hai chính là từ Hồ Cao Kê tới Đầm Cự Dã phải vượt qua sông Hoàng Hà. Ban đầu khi Lục Lâm đạo phương bắc đề cử minh chủ, Trương Kim Xưng không quan tâm gì bởi vì có con sông Hoàng Hà này làm bình chắn, hắn ta không lo lắng gì tới chuyện người Hồ Cao Kê báo thù.

Hang ổ của hắn ta không ở phía bắc Hoàng Hà, cho nên đối với Cao Sĩ Đạt thế lực lớn nhất phía bắc Hoàng Hà cũng chẳng có gì đáng sợ.

Lý Nhàn dừng lại ở một ngọn núi nhỏ không biết tên bên bờ sông Hoàng Hà gần cảnh nội Liêu Thành phía bắc Hoàng Hà. Mặc dù ngọn núi này không lớn, thế núi cũng không cao, nhưng đội ngũ đóng bên trong không hề có vấn đề gì. Hắn đang chờ đợi, chờ Ngưu Tiến Đạt thúc đẩy Trương Kim Xưng dẫn người từ trong đầm Cự Dã đi ra. đầm Cự Dã quá lớn, đầm Cự Dã ở thời đại này còn lớn hơn Thủy Bạc Lương Sơn thời Tống gấp đôi. Trên thực tế, bởi vì sau thời kỳ ngũ đại Hoàng Hà không ngừng vỡ đê, nước bùn tấn công khiến cho toàn bộ phía nam Cự Dã Lương Sơn bị lấp đầy, bao gồm cả nửa khác trong Lương Sơn chính là Thủy Bạc Lương Sơn đại danh đỉnh đỉnh.

Một nơi lớn như vậy, hung hiểm như vậy, cho dù Lý Nhàn có năm nghìn kỵ binh nhẹ áo giáp tinh nhuệ cũng không thể công hạ được. Cho nên, cách giải quyết Trương Kim Xưng cũng vẫn còn đang được suy tính.

Lý Nhàn biết Trương Kim Xưng và Cao Sĩ Đạt không hợp nhau. Không chỉ là vì khi Cao Sĩ Đạt triệu tập hội minh Lục Lâm đạo phương bắc Trương Kim Xưng không tới, còn có lý do của Tôn An Tổ. Ban đầu Cao Sĩ Đạt và Đậu Kiến Đức chính là giương cơ hiệu báo thù cho Tôn An Tổ, mới thu nạp không ít binh lính dưới trướng Tôn An Tổ. Đó mới là nguyên nhân chính vì sao Trương Kim Xưng không tới Hồ Cao Kê để hội minh. Trương Kim Xưng biết một khi mình tới Hồ Cao Kê tất nhiên sẽ không thể sống được.

Cao Sĩ Đạt và Trương Kim Xưng đều là trùm thổ phỉ có hàng vạn binh trong tay. Chuyện tranh chấp giữa hai người đã không còn là chuyện ngày một ngày hai nữa. Nếu có cơ hội giết chết đối phương, họ đều không thể nương tay.

Cho nên, trông cậy vào Trương Kim Xưng đi cứu Cao Sĩ Đạt thì chỉ có kẻ ngốc nằm mơ thôi. Nếu hắn ta không ném đá xuống giếng, hắn ta không là Trương Kim Xưng rồi.

Theo suy đoán của Lý Nhàn, Hồ Cao Kê bị bao vây, chỉ cần Trương Kim Xưng biết được tin này nhất định sẽ không bỏ qua cơ hội này. Bất luận là quan quân thắng hay là Cao Sĩ Đạt thắng, Trương Kim Xưng đều có cơ hội. Nếu quan quân thắng, Trương Kim Xưng sẽ nhân cơ hội thu nạp tàn binh thổ phỉ còn lại của Hồ Cao Kê, mở rộng thực lực của mình. Nếu Cao Sĩ Đạt thắng, hắn ta có thể lấy chủ ý đánh quan binh cướp lấy vũ khí trang bị trên người đám quan quân và ngựa chiến.

Hơn nữa, dù Cao Sĩ Đạt thắng, hắn ta còn có thể có thêm vài phần thực lực? Nhân lúc nguyên khí của y bị thương nuốt một miếng, điều này đối với Trương Kim Xưng mà nói chắc chắn là một điều vô cùng hấp dẫn! Cho nên, Lý Nhàn định liệu Trương Kim Xưng tất sẽ xuất quân ra khỏi trạch!

Chỉ cần Trương Kim Xưng dám qua Hoàng Hà, cơ hội đó sẽ tới.

Đóng quân phía dưới ngọn núi nhỏ không biết tên đó, Lý Nhàn cử người của Phi Hổ Mật Điệp nghĩ cách liên lạc với Ngưu Tiến Đạt. Ban đầu khi Ngưu Tiến Đạt vào Đầm Cự Dã đã để mấy tên Phi Hổ Mật Điệp bên ngoài, chính là để tiện liên lạc với Lý Nhàn. Nhưng dù là Lý Nhàn hay Ngưu Tiến Đạt đều biết, vừa mới vào Đầm Cự Dã, muốn nhận được sự tín nhiệm của Trương Kim Xưng không phải là chuyện dễ.

Lý Nhàn không phải là thần tiên, hắn không ngờ rằng Ngưu Tiến Đạt sẽ gặp được Cao Thiên Bảo.

……..

……

Người mà Trương Kim Xưng tín nhiệm nhất là bản thân hắn ta. Bởi vì hắn ta hiểu trên thế giới này trước những thứ đầy cám dỗ không ai là người không thể bán đứng. Cho nên, hắn ta ở Đầm Cự Dã hầu như không có người nào là không đề phòng. Nhưng nếu nói ở Đầm Cự Dã còn có một người có thể khiến cho hắn ta hơi tín nhiệm một chút, người đó tất nhiên chính là Nhị đương gia của Đầm Cự Dã Tiền Lộc.

Tiền Lộc lớn hơn Trương Kim Xưng hai tuổi. Ông và Trương Kim Xưng là đồng hương. Ban đầu cùng Trương Kim Xưng đi giết chết mười mấy quan sai tạo phản trong đó có ông. Nhưng bây giờ tính toán, những người ban đầu hình như giờ chỉ còn lại có một mình ông và Trương Kim Xưng. Mười mấy người đó, đại đa số đã chết trong địa bàn thổ phỉ khác, còn có hai người là Trương Kim Xưng đích thân giết chết. Cho nên Trương Kim Xưng tin ông không phải là vì ban đầu họ cùng nhau đi giết quan sai, mà là vì hai người họ là thông gia.

Con gái của Tiền Lộc Tiền Thúy Chi được gả cho con trai độc nhất của Trương Kim Xưng là Trương Tăng Phúc. Cho nên Trương Kim Xưng cũng đề phòng ông ít nhất.

Trước đó trong sảnh tụ hợp, không tính bản thân Trương Kim Xưng, trong số sáu đương gia khác có bốn người không đồng ý xuất binh về phía bắc. Lý do rất đơn giản, vượt sông Hoàng Hà cướp địa bàn không phải là chuyện gì ổn thỏa lắm. Ngộ nhỡ cánh phủ binh đó lợi hại, sau khi tiêu diệt Cao Sĩ Đạt xong vẫn dư sức đối phó lại chúng ta thì làm thế nào? Tới khi đó quả là không may mắn gì, lại còn tổn thất lượng lớn binh lính, đó mới là mất nhiều hơn được.

Còn có hai người không bày tỏ ý kiến. Một là Thất đương gia Cao Thiên Bảo, hai chính là Nhị đương gia Tiền Lộc.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.