Đại Đường Cuồng Sĩ

Chương 17: Xây dựng sự nghiệp cũng không dễ dàngHôm sau trời vừa sáng, đội buôn của Khang Ngũ Đức liền khởi hành ra đi, Lý Chân cùng mọi người tiễn bọn họ một đoạn đường, Tửu Chí bắt đầu chê bai Khang Nhị Nhi, làm việc không cẩn thận, đem cháo đổ hết ở trên người hắn.

Lại vui mừng vì ngày hôm qua Khang Nhị thúc không đáp ứng đem con gái gả cho hắn, hắn ăn nói linh tinh chọc giận Khang Đại Tráng, hai người thiếu chút nữa đánh tới tại chỗ.

Buổi trưa trong lúc bọn họ ăn cơm, đội buôn từ Trường An rốt cục tới được nơi, đây là một nhánh đội buôn Túc Đặc khổng lồ, do hơn một nghìn thớt lạc đà tạo thành.

Kỳ thực là bảy, tám chi đội buôn nhỏ ghép lại mà thành, như vậy có thể chống đỡ mã phỉ đột kích gây rối trên hành lang Hà Tây.

Đội buôn đến khiến trấn Liễu Viên nhất thời náo nhiệt lên, hết thảy các cửa hàng đồng nghiệp đều dồn dập đi ra ngoài tranh đoạt khách mời.

Lý Chân cùng Khang Đại Tráng từ trong đám người chen đi qua, Khang Đại Tráng đối với một tên nam tử dáng dấp có vẻ giống như ông lão người Túc Đặc phất tay hô to: "Ban thúc!"

Ban thúc mới hơn bốn mươi tuổi, nhưng nhiều năm thương lữ khiến dung mạo của hắn trở nên vô cùng già nua, xem giống như sáu mươi tuổi, tóc trắng phơ, trên mặt che kín nếp nhăn.

Nhìn thấy dung mạo già nua của hắn, Lý Chân lúc này mới lý giải được tại sao Khang đại thúc muốn ở Đôn Hoàng an gia.

"Là Đại Tráng a! Ngươi tại sao lại ở chỗ này, nha. . . Ta biết rồi, cha ngươi để ngươi tới đón hàng, đúng không!"

Khang Đại Tráng gãi đầu một cái, ngượng ngùng nói: "Cha ta muốn nhanh chóng giao hàng, vì lẽ đó để ta trước tiên đến đây, Ban thúc không phải nói không đi Đôn Hoàng sao?"

"Nguyên bản là dự định không đi Đôn Hoàng, có điều lâm thời có biến cố, ta trước tiên muốn chạy đi Cao Xương, bên kia cũng có người muốn giao hàng, vì đó nên ta đi nam tuyến phía Đôn Hoàng, chỉ là không cần vào thành."

"Vậy chúng ta vừa vặn đi một đường rồi."

Khang Đại Tráng lại giới thiệu Lý Chân cho ban thúc, "Đây là bạn tốt của ta, tên là Lý Chân, cưỡi ngựa bắn cung ở Đôn Hoàng là số một, lần này đồng thời theo ta đến đây."

Người Túc Đặc tuy rằng lấy giúp người để làm làm niềm vui, nhưng trong vấn đề buôn bán phải giữ nghiêm quy củ, bọn họ chia làm hai dạng, bán dạo và tọa cổ, Ban thúc thuộc về bán dạo, nhiều năm bôn ba trên con đường tơ lụa, phụ thân của Đại Tráng Khang Mạch Đức thuộc về tọa cổ, cố định ở một chỗ nào đó.

Bán dạo không thể trực tiếp cùng khách mời làm ăn, hàng hóa của bọn họ nhất định phải bán cho người Túc Đặc tọa cổ, lại do tọa cổ cùng người dân tộc khác giao thiệp với nhau, chính là loại quy tắc truyền thừa ngàn năm này khiến người Túc Đặc hoạt động thương nghiệp sinh sôi liên tục.

Vì lẽ đó Lý Tuyền cái gọi là phần tử cầm đầu, trên thực tế là lấy danh nghĩa Khang Mạch Đức mua bán hàng, cuối cùng do Khang Mạch Đức đem tiền vốn cùng lợi nhuận đưa cho nàng.

Người Túc Đặc kính trọng nhất là người có võ, vấn đề này cùng nhiều năm nguy hiểm cuộc đời của bọn họ có quan hệ trực tiếp, nghe nói Lý Chân là cao thủ đệ nhất cưỡi ngựa bắn cung thành Đôn Hoàng, trong nháy mắt Ban thúc xẹt qua một tia kính ý, bọn họ đều là thương nhân làm ăn lâu dài, nói không chắc sau này bọn họ phải nhờ Lý Chân trợ giúp một số chuyện.

Ban thúc hướng Lý Chân thi lễ một cái, dùng Hán ngữ lưu loát nói: "Lý thiếu lang gọi ta lão Ban là được, hi vọng chúng ta cũng có thể trở thành là bằng hữu."

Lý Chân đáp lễ cười nói: "Đại Tráng quá đáng khen ta, ta rất đồng ý có bằng hữu là Ban thúc."

Ban thúc cười to, từ trong lồng ngực lấy ra một bình nhỏ Lưu Ly, đưa cho Lý Chân, "Đây là chúng ta chuẩn bị bình Tinh Bảo, mệt mỏi thì ngửi một ít, rất có lợi cho tinh thần, đây là bình mới, ta chưa từng dùng qua, làm cái lễ ra mắt cho thiếu lang."

Lý Chân trong cửa hàng của Khang đại thúc đã gặp loại này, đây là bình Tinh Bảo rất tinh xảo phải do thợ khéo tay mới làm được, bên trong trên thực tế là một ít hương liêu, năm mươi tiền một bình, tuy rằng không đáng giá, nhưng để Lý Chân cảm nhận được sự nhiệt tình của người Túc Đặc.

"Đa tạ lễ vật của Ban thúc!"

"Đại Tráng, không biết từ nhỏ ngươi trong túi đại thúc vơ vét đi biết bao nhiêu đồ vật, ta bây giờ không cho ngươi."

Ban thúc một trận cười to, sai người hầu kéo qua một con lạc đà, trên lạc đà cột chặt hai hòm lớn hàng hóa, đây chính là xạ hương mà Khang Mạch Đức cùng Lý Tuyền đã mua, chính là đám hàng này đem lại lợi nhuận đầu tiên cho Lý Tuyền trong lần thứ nhất nàng đi buôn bán.

Nhìn hai hòm lớn hàng hóa, Lý Chân trong lòng có chút hối hận, sớm biết như thế này nên lưu lại một thớt trong bốn con ngựa thồ.

Khang Đại Tráng phảng phất biết ý nghĩ của Lý Chân, nói khẽ với hắn nói: "Con lạc đà này cũng là của ta."

Lý Chân nhất thời tỉnh ngộ, chẳng trách khoảng thời gian này không thấy lạc đà của Khang gia, hóa ra là đi vận hàng, hắn mừng rỡ trong lòng, cứ như vậy, vấn để của súc vật kéo của Tiểu Tế cũng giải quyết được rồi.

. . . .

Ở Liễu Viên trấn nghỉ ngơi một ngày, đội buôn khổng lồ lại tiếp tục lên đường, bọn họ đi con đường tơ lụa phía nam tuyến hướng Cao Xương, cũng phải đi ngang qua Đôn Hoàng, chỉ là không vào thành, trực tiếp từ Thành Tây Đôn Hoàng Diện Dương quan xuôi nam.

Bốn người Lý Chân cùng đội buôn kết bạn mà đi, trên đường, Lý Chân tìm tới Ban thúc hỏi: "Ban thúc đối với thành Cao Xương quen thuộc không?"

"Ha ha! Ta hàng năm đều phải đi qua Cao Xương hai lần, đã hai mươi mấy năm, ngươi nói ta có quen hay không?"

"Cao Xương thành có thể hay không mời được sư phụ nấu rượu?"

"Đương nhiên có thể, có điều muốn mời đến người có bản lĩnh nấu rượu chân chính, giá cả rất đắt, năm ngoái ta giúp bằng hữu ở Cao Xương mời một tên nấu rượu, mỗi tháng bốn mươi quan tiền, đây đã là giá trả rẻ nhất."

"Mỗi tháng hai mươi quan thi mời không được sao?"

Ban thúc nở nụ cười, "Hai mươi quan tiền cũng có thể mời được, có điều loại rượu do người này nấu, phỏng chừng chính ngươi cũng không muốn uống."

Lý Chân trong lòng giật mình một cái, đại tỷ hắn dự định mở nhà xưởng cất rượu, chuẩn bị mời sư phụ nấu rượu Cao Xương, nhưng đại tỷ nhiều nhất chỉ có thể trả được hai mươi quan tiền công.

Nếu như mời tới một người như Ban đại thúc nói, không những kiếm không được, còn phải mất đi vốn ban đầu, may mà hắn ngày hôm nay gặp phải Ban thúc mới biết được.

Lúc này, Ban thúc lại cười nói: "Lý thiếu lang chuẩn bị nấu rượu sao?"

"Là đại tỷ ta muốn xây một cái phường nấu rượu."

"Ồ!" Ban thúc suy nghĩ một chút nói: "Kỳ thực ta ngược lại có cái kiến nghị, cũng là người khác nói cho ta biết, không biết thiếu lang có nguyện ý hay không nghe?"

"Ban thúc mời nói!"

"Kỳ thực nhưỡng bồ đào tửu then chốt là nguyên liệu cùng khí hậu, phương pháp phân biệt nguyên liệu cùng khí hậu phải tự mình nắm giữ, tận lực không muốn dựa vào người khác, mời sư phụ nấu rượu chỉ là hạ sách.

Ngươi có thể trước tiên đi Cao Xương học tập phương pháp nấu rượu, cơ bản nhất Cao Xương có trường học chuyên môn dạy điều này, rất dễ dàng học được.

Sau đó ngươi lại bỏ ra mấy trăm quan tiền đi mua bí phương nấu rượu, trong đó cũng bao quát cả phươn pháp phân biệt nguyên liệu cùng khí hậu, sau đó tự mình tìm tòi học tập, nhiều nhất thời gian hai, ba năm, ngươi cũng có thể trở thành là sư phụ nấu rượu."

Lý Chân gật gù, ban thúc nói rất có đạo lý, trừ phi như Tác gia có thế lực của một đại thương nhân, có thể mời sư phụ nấu rượu, bằng không đại tỷ mở cái tiểu phường nấu rượu, kỹ thuật trọng đạt nhất lại nằm trong tay người khác, rất dễ dàng gặp sự cố.

Có giáo huấn kiếp trước của Lý Chân, chí ít hắn hiểu được, cơ mật thương mại trọng đại của công ty nhất định phải nắm giữ trong tay để gây dựng sự nghiệp.

"Nếu như bỏ ra mấy trăm quan tiền nhưng thuê được bí kíp nấu rượu giả thì phải làm sao bây giờ?"

Ban thúc cười to, "Cái này ta liền không có cách nào, có lúc cũng phải dựa vào vận may, nếu như ngươi bị lừa gạt, cái kia cũng không có cách nào, ngươi phải chấp nhận, hoặc là có người chịu giúp ngươi."

Lý Chân cười khổ một tiếng, xem ra sự nghiệp nấu rượu vĩ đại của đại ty cũng không phải dễ dàng thực hiện như vậy.

. . . .

Trở lại thành Đôn Hoàng, còn lại chuyện kế tiếp nằm trong dự liệu, Lý Tuyền rất nhanh lấy lại được tiền vốn cùng lợi nhuận lần giao hàng này.

Hàng hóa tới muộn một tháng, Khang Mạch Đức trong lòng băn khoăn, lại cho nàng thêm một ít lợi nhuận, ngoại trừ năm trăm quan tiền vốn, nàng kiếm lời được bảy trăm quan tiền.

Lý Tuyền mừng rỡ như điên, nàng lập tức chuộc thổ địa về, lại đi tới nơi người Túc Đặc mở điếm đem hết thảy tiền đồng đều đổi thành kim tệ La Mã, một quan ba trăm tiền đổi một viên La Mã kim tệ, Lý Chân thế mới biết Khang Ngũ Đức kỳ thực cũng không có chiếm lợi của bọn họ.

Có điều Lý Tuyền cũng không nhắc lại sự tình mở nhà xưởng nấu rượu, chỉ là nói cho đệ đệ, nàng lại có dự định mới, Lý Chân cũng không kỳ quái, đại tỷ hắn xưa nay đã như vậy, thay đổi xoành xoạch, bệnh chung của nữ nhân a.(T_T)

Thám báo Thổ Phiên đào tẩu bị Vương Hiếu Kiệt phái ra kỵ binh bắt giữ, từ trong miệng thám báo Thổ Phiên biết được tình báo, liên quân Thổ Phiên cùng Đột Quyết đã xuất hiện ở vùng Cáp Ni hồ, cách Đôn Hoàng phía nam ước chừng 300 dặm cao nguyên.

Vương Hiếu Kiệt lập tức suất lĩnh 50 ngàn đại quân xuôi nam, Trương Đình thì lại suất lĩnh Đậu Lô Quân làm quân hậu cần trợ giúp.

Vương Hiếu Kiệt tuy rằng đã đi rồi, nhưng không có quên Lý Chân, hắn phái người đưa bảo mã Ðại Uyển tới cùng một phong thư đề cử, đồng thời để lại một phong thư cho Lý Chân, hi vọng hắn có thể tiếp tục khắc khổ luyện võ tập văn, sang năm mùa xuân cử hành vũ cử bộ binh, có thể thi đậu võ tiến sĩ.

Về phần bọn hắn cứu hoạn quan Cao Duyên Phúc ở trên đường, sau khi trở lại bọn họ không có nửa điểm tin tức, Lý Chân cũng không để ở trong lòng, dù sao Cao Duyên Phúc luôn nhắc nhở với bọn họ, tao ngộ lần này, xem như chưa từng xảy ra.

Nhưng Cao Duyên Phúc sẽ nhớ kỹ ân cứu mạng của hắn, đại ân không lời cám ơn nào nói hết được, câu nói này Lý Chân cũng nhớ kỹ.

Trưa hôm nay, Lý Chân từ ngoài thành luyện mã trở về, trải qua mấy ngày rèn luyện, hắn cùng bảo mã Ðại Uyển có thể từ từ tâm ý tương thông.

Mới vừa đi tới đầu hẻm, Lý Tuyền hoang mang hoảng loạn chạy tới chào đón, oán giận hắn nói: "Ngươi làm sao bây giờ mới trở về?"

"Xảy ra chuyện gì?"

"Buổi sáng Lý thứ sử phái người tìm ngươi, sau khi ngươi trở về nhất định đi một chuyến đến châu nha, ta đợi ngươi hơn một canh giờ rồi, mỏi hết cả cổ."

"Hiện tại sao?" Lý Chân còn chưa ăn cơm trưa, cái bụng lúc này có chút đói bụng.

"Nhanh đi! Nhanh đi! Hắn căn dặn sau khi ngươi trở về liền đi tìm hắn, người ta là thứ sử đó, trở về rồi ăn cơm trưa cũng không muộn, không chết đói ngươi đâu."

Lý Tuyền hối thúc liên tục, Lý Chân cũng hết cách rồi, chỉ biết quay đầu ngựa lại hướng về châu nha mà đi, Lý Chân cùng thứ sử Lý Vô Khuy cũng không gặp nhau lần nào, chỉ là lúc hắn biểu diễn cưỡi ngựa bắn cung thì đã nói một hai câu, có điều Lý Chân cũng muốn biết được tại sao Lý Vô Khuy lại tìm hắn.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.